Top 15 # Cách Chữa Trị Bệnh Trầm Cảm / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Cách Chữa Trị Bệnh Trầm Cảm / 2023

Cách chữa trị bệnh trầm cảm – Trầm cảm được điều trị dựa trên mức độ mắc

Trầm cảm nhẹ

Nếu bác sĩ chẩn đoán bạn bị trầm cảm nhẹ, họ có thể đề nghị bạn chờ đợi một thời gian ngắn (khoảng 2 tuần) xem các triệu chứng có tốt hơn không. Trong thời gian đó, một số công việc tự chăm sóc tại nhà sẽ được bác sĩ đề xuất, bao gồm:

Tập thể dục. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thể dục thể thao giúp cải thiện tâm trạng rất tốt, và đây là một trong những phương pháp điều trị chính ở bệnh nhân trầm cảm nhẹ.

Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cũng là việc cần làm, điều này giúp tăng cường việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não và có ích cho sự phát triển của các tế bào thần kinh. Hãy ăn những thực phẩm tươi sống, đặc biệt là rau xanh và các loại trái cây. Hạn chế hoặc không sử dụng rượu hay chất kích thích, đây chính là những nguyên nhân làm cho bệnh trầm cảm trở nên tồi tệ hơn.

Ngủ đủ giấc. Giấc ngủ góp phần quan trọng trong việc tạo nên tâm trạng của bạn ngày hôm sau. Vì thế hãy cố gắng ngủ nghỉ hợp lý. Nếu gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn, họ sẽ hướng dẫn bạn một số kỹ thuật thư giãn giúp ngủ dễ dàng hơn.

Tìm sự giúp đỡ. Nói chuyện với người thân về tình trạng mà bạn đang gặp phải để họ hiểu và cảm thông hơn.

Bài viết chi tiết về cách chữa trầm cảm nhẹ tại nhà: Cách chữa bệnh trầm cảm tại nhà

Nếu bạn bị trầm cảm mức độ vừa và tình trạng không cải thiện sau khi đã áp dụng các phương pháp chăm sóc tại nhà như ở trên, bạn cần phải kết hợp thêm trị liệu nói chuyện. Có nhiều liệu pháp nói chuyện khác nhau cho bệnh trầm cảm, như: Liệu pháp hành vi nhận thức (Cognitive behavior therapy – CBT), liệu pháp liên hệ liên cá nhân (Interpersonal therapy – IPT).

Bác sĩ sẽ hẹn bạn đến để điều trị bằng cách nói chuyện.

Trầm cảm trung bình đến nặng

Nếu bạn bị trầm cảm từ trung bình đến nặng, phác đồ điều trị có thể bao gồm:

Thuốc chống trầm cảm. Thuốc chống trầm cảm là thuốc viên đường uống, dùng điều trị các triệu chứng trầm cảm. Có gần 30 loại thuốc chống trầm cảm khác nhau, chúng cần phải được bác sĩ kê đơn.

Liệu pháp kết hợp. Ngoài việc uống thuốc chống trầm cảm, bạn sẽ cần điều trị kết hợp cùng với liệu pháp trò chuyện. Phương pháp điều trị kết hợp này thường mang lại hiệu quả cao hơn so với việc chỉ áp dụng một trong hai.

Nhập viện. Nếu mức độ trầm cảm của bạn là cực kì nghiêm trọng, bạn có thể sẽ phải nhập viện để được chăm sóc bởi một đội ngũ tâm thần chuyên nghiêp. Họ gồm các nhà tâm lý học, bác sĩ tâm thần, y tá chuyên khoa và chuyên gia trị liệu, họ cung cấp các liệu pháp điều trị chuyên sâu nói riêng cũng như sẽ kê toa các loại thuốc chống trầm cảm cho bạn.

Trị liệu nói chuyện

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT). Liệu pháp CBT là liệu pháp trị liệu tâm lý phổ biến nhất. Nó giúp bệnh nhân trầm cảm hiểu rõ sự ảnh hưởng của suy nghĩ và cảm xúc lên hành vi của mình. CBT giúp người bệnh nhận ra rằng các sự kiện trọng quá khứ có thể đã định hình nên những cảm xúc và suy nghĩ của bạn ở thời điểm hiện tại. Sau đó, bác sĩ sẽ giúp bạn thay đổi những suy nghĩ tiêu cực đó bằng các suy nghĩ tích cực hơn.

Có nhiều cách tiếp cận CBT, trong đó thường được các chuyên gia sức khỏe tâm thần áp dụng gồm::

Liệu pháp Hành Vi Cảm Xúc hợp lý (Rational Emotive Behavior Therapy – REBT)

Liệu pháp nhận thức (Cognitive Therapy)

Liệu pháp đa kiểu mẫu (Multimodal Therapy)

Liệu pháp Hành vi Biện Chứng (Dialectical Behavior Therapy)

Các thành tố của CBT (The Components of Cognitive Behavior Therapy)

CBT thường được áp dụng trong một khoảng thời gian ngắn (thường là 6-8 lần nói chuyện trong từ 10-12 tuần). Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn có thể sẽ tham gia vào CBT nhóm.

Liệu pháp liên cá nhân (IPT). Đây cũng là một phương pháp trị liệu tâm lý phổ biến trong chữa trị bệnh trầm cảm. Liệu pháp này tập trung vào các mơi quan hệ của người bệnh với những người xung quanh. Liệu pháp này tập trung vào bốn thách thức cá nhân chính:

Buồn phiền

Tranh chấp giữa các cá nhân

Thay đổi vai trò

Mất kỹ năng cá nhân

Bác sĩ sẽ hướng dẫn để bạn có cách thức mới nhìn vào các mối quan hệ cá nhân và nhận thức được những hành động của bản thân mình ảnh hưởng tới người xung quanh như thế nào.

Giáo dục tâm lý. Giáo dục tâm lý cho những người bị trầm cảm là một việc làm cực kì cần thiết. Nó giúp cung cấp cho người bệnh một cơ sở tri thức cho phép họ hiểu trầm cảm là gì, các triệu chứng của nó và làm cách nào để kiểm soát tình trạng rối loạn của mình. Việc này giúp hỗ trợ điều trị dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc giáo dục cho những người trong gia đình hoặc người chăm sóc cũng rất quan trọng.

Các thông tin quan trọng cần giáo dục cho người bị trầm cảm đó là:

Trầm cảm là một rối loạn phổ biến và có sẵn các phương pháp điều trị

Trầm cảm là một bệnh, không phải là dấu hiệu của sự suy yếu hay khiếm khuyết

Trầm cảm có thể được điều trị

Trầm cảm có thể bị tái phát

Người thân và gia đình của người bệnh có thể được giáo dục để nhận biết và hành động khi người bệnh có dấu hiệu tái phát trầm cảm.

Liệu pháp nhóm. Nhiều bệnh nhân cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện hơn khi nói chuyện với những người cũng bị trầm cảm giống họ. Nếu bạn quan tâm, hãy hỏi bác sĩ điều trị danh sách các nhóm hỗ trợ gần nhà ở hoặc tham gia các nhóm uy tín trên mạng xã hội để được chia sẻ với các thành viên.

Thuốc chống trầm cảm

Có gần 30 loại thuốc chống trầm cảm khác nhau. Tuy nhiên thuốc chỉ được chỉ định từ bác sĩ khi cảm thấy thực sự cần thiết bởi nó gây ra rất nhiều tác dụng phụ. Đối với trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, thuốc chống trầm cảm thường không được khuyến cáo như là một phương pháp điều trị đầu tiên.

Mỗi loại thuốc trầm cảm khác nhau lại hoạt động theo các cách khác nhau, bạn có thể cần phải thử nhiều loại thuốc để tìm ra thuốc phù hợp nhất với mình. Khi bạn bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa mỗi tuần hoặc 2 lần trong ít nhất 4 tuần để đánh giá mức độ hiệu quả của thuốc.

Một số điều cần nhớ khi dùng thuốc chống trầm cảm là:

Các phương pháp điều trị khác

Chánh niệm

Trị liệu nhận thức dựa trên chánh niệm có nguồn gốc từ chương trình Giảm stress dựa vào Chánh niệm (Mindfulness-Based Stress Reduction) của Jon Kabat-Zinn. Phương pháp này thường được kết hợp với phương pháp hành vi nhận thức.

Chánh niệm có rấ nhiều loại (nó có thể là yoga, là thiền, thái cực quyền hay các bài thể dục ngắn hàng ngày). Bạn có thể tìm hiểu các kỹ thuật khác nhau rồi tìm ra kỹ thuật phù hợp nhất với mình. Chánh niệm có thể kết hợp vào lịch làm việc hằng ngày, vì thế dù có bận bạn vẫn có thể thực hành chánh niệm.

Chánh niệm được khuyến khích bởi NICE (National Institute for Health and Care Excellence – Anh quốc) như là một cách để ngăn ngừa trầm cảm ở những người đã có ba hoặc nhiều cơn trầm cảm trong quá khứ.

Cỏ Ban Âu

Cỏ Ban Âu hay còn gọi là Cỏ thánh John (St John’s wort) là một phương pháp điều trị trầm cảm bằng thảo dược. Cỏ Ban Âu là hiện là loại thảo dược được coi là điều trị trầm cảm mạnh mẽ nhất và đã được nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng nhất. Trên thực tế, tại Đức, cây Ban Âu còn được sử dụng nhiều hơn cả Prozac (thuốc điều trị trầm cảm ưu tiên hàng đầu).

Cây Ban Âu có tác dụng tương tự các loại thuốc chống trầm cảm, và tỏ ra có hiệu quả ở bệnh nhân trầm cảm từ nhẹ đến trung bình, tác dụng kém trên trầm cảm nặng. Hiệu quả sử dụng thường đến sau vài ngày và mạnh mẽ nhất sau 2 tuần.

Ưu điểm của cây Ban Âu là có tác dụng ngang bằng các thuốc tân dược nhưng ít gây tác dụng phụ và không gây lệ thuộc thuốc. Nhược điểm của cỏ Ban Âu là khi kết hợp với các thuốc tân dược có thể gặp hội chứng serotonin (hội chứng mà nồng độ serotonin trong não tăng quá cao), tuy nhiên hội chứng này rất hiếm gặp. Vì thế trước khi kết hợp cỏ Ban Âu với thuốc tân dược cần hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị.

Kích thích não

Kích thích não được sử dụng khi điều trị trầm cảm nặng mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Dòng điện được sử dụng để kích thích các khu vực nhất định của não với mục đích cải thiện các triệu chứng trầm cảm.

Có hiều loại kích thích não khác nhau như: Kích thích trực tiếp xuyên sọ (tDCS), kích thích từ xuyên sọ lặp đi lặp lại (rTMS), liệu pháp electroconvulsive (ECT).

Lithium

Nếu bạn đã sử dụng các loại thuốc chồng trầm cảm khác nhau mà vẫn không cải thiện, bác sĩ có thể sẽ cho bạn sử dụng lithium. Lithium là thuốc ổn định tâm thần, có tác dụng phòng và điều trị rối loạn tâm thần ở cả 2 pha hưng cảm và trầm cảm.

Tuy nhiên thuốc có phạm vi an toàn hẹp và độc tính cao. Tác dụng phụ hay gặp khi sử dụng thuốc là run, khát nước, đi tiểu nhiều, hoa mắt, chóng mặt, chậm chạp, ảo giác, ù tai, hay giật mình, vv. Ngoài ra, nó cũng gây nhiều tác dụng không mong muốn lên hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa, hệ nội tiết.

Bệnh Trầm Cảm Và Cách Điều Trị Bệnh Trầm Cảm / 2023

Trong những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng có không ít vụ nhiều bạn trẻ vì áp lực tinh thần do công việc, gia đình, tình cảm mà mắc bệnh trầm cảm, gây ra các hậu quả đáng tiếc, thậm chí có những đứa trẻ chỉ vài tuổi cũng có dấu hiệu mắc căn bệnh này. Vậy bệnh trầm cảm là gì? Bệnh trầm cảm có nguy hiểm không? Có thể phòng tránh và điều trị?

Bệnh trầm cảm là một bệnh lý về não bộ, gây ra những rối loạn về cảm xúc, thường gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên. Có một số triệu chứng cơ bản của bệnh đó là: chán nản, buồn rầu, bi quan, kém ăn , mất ngủ, đau nhức cơ thể, sợ hãi trước người lạ, hay cáu gắt hoặc suy giảm một số chức năng sinh lý bình thường. Người mắc bệnh trầm cảm có thể có những suy nghĩ nguy hiểm tự hại mình hoặc hại người khác.

– Những biến cố trong quá khứ tác động đến tâm lý.

– Ám ảnh sợ hãi vì một cái gì đó

– Căng thẳng kéo dài

– Ảnh dưởng do tai nạn, bệnh lý: chấn thương, tai biến

– Bệnh trầm cảm tuy nguy hiểm nhưng có thể điều trị hoàn toàn nếu phát hiện sớm, tìm ra nguyên nhân và có phương pháp thích hợp.

Cách phòng tránh bệnh trầm cảm

Để phòng ngừa bệnh trầm cảm cần có lối sống và cách suy nghĩ tích cực:

– Nếu bạn đang ngập chìm trong công việc hoặc bài tập hãy sắp xếp một cách khoa học để giảm thiểu thời gian, giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi.

– Dành nhiều thời gian bên gia đình và người thân, bạn bè.

– Dành thời gian để ngồi bên nói chuyện và giải quyết khúc mắc với những người mà bạn đang gặp vấn đề hoặc hiểu lầm.

– Ăn ngủ điều độ.

– Tập thể dục để có thân thể khỏe mạnh.

– Có các hình thức thư giãn như nghe nhac, bơi, tập yoga, ngồi thiền,..

– Khi có các vấn đề về tâm lý nên gặp gỡ các chuyên gia, có thể là những người bạn hoặc những người từng trải để nói chuyện, giải tỏa tâm lý kịp thời.

Không phải lúc nào bệnh trầm cảm cũng có thể điều trị bằng thuốc. Đây là một bệnh về tâm lý nên cách điều trị tốt nhất là giải quyết những khúc mắc để tư tưởng được thoải mái. Vì vậy, với những bệnh nhân mắc bệnh trầm cảm, cần tìm hiểu nguyên nhân, cùng với các biện pháp khác để điều trị kịp thời. Các biện pháp gồm có: điều trị bằng thuốc, liệu pháp tâm lý và liệu pháp tái thích ứng xã hội.

– Điều trị bằng thuốc: hiện nay có rất nhiều loại thuốc có tác dụng trong việc điều trị bệnh trầm cảm, phổ biến là nhóm thuốc làm tăng Serotonin gồm Fluoxetine (Prozac), Paroxetine (Paxil), Sertraline (Zoloft), Citalopram (Celexa) và Escitalopram (Lexapro). Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này như thế nào sẽ tùy vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn.

– Liệu pháp tâm lý: Như đã nói ở trên, cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, từ đó sẽ giải quyết các khúc mắc cho người bệnh, khiến họ cảm thấy an toàn và yên tâm. Đồng thời kết hợp các biện pháp cải thiện lối sống và suy nghĩ lành mạnh, lạc quan, hỗ trợ cho điều trị được tốt nhất.

– Liệu pháp tái thích ứng xã hội: với những bệnh nhân bị mắc chứng trầm cảm, họ thường không hòa nhập với cộng đồng, thậm chí sợ hãi hay có những biểu hiện quá khích khi gặp người lạ. Vì vậy các bác sĩ tâm lý sẽ có các biện pháp giúp họ quen dần với sự tồn tại của nhữn người trong cộng đồng, khiến họ không cảm thấy e ngại, sợ hãi. Tuy nhiên biện pháp này còn tùy vào mức độ nặng nhẹ của người bệnh mà có thời gian dài ngắn thích hợp.

Việc điều trị bệnh trầm cảm cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong gia đình, bác sĩ và cộng đồng. Một số trường hợp bệnh trầm cảm do nguyên nhân nghiện bia rượu hay các chất kích thích, cần phải giúp người bệnh ngưng sử dụng hoàn toàn các chất này thì mới có thể điều trị được bệnh trầm cảm.

Cách Chữa Bệnh Trầm Cảm Sau Sinh / 2023

Singlemum – Cách chữa bệnh trầm cảm sau sinh như thế nào? Sau khi sinh, cơ thể có một sự thay đổi lớn về tâm, sinh lý. Người mẹ trải qua một thời gian ở trong tâm trạng mong chờ con ra đời, vui mừng đón chào thiên thần bé nhỏ nhưng có một tỉ lệ khoảng 85% các bà mẹ có những cảm giác buồn thoáng qua, còn gọi là “baby blues” với những biểu hiện như có tâm trạng buồn và chán, khó khăn trong giấc ngủ, dễ bị kích thích, sự ngon miệng thay đổi, có vấn đề về sự tập trung chú ý. Những biểu hiện này thường gặp trong một vài ngày đầu sau khi sinh và tối đa kéo dài hai tuần do có sự thay đổi về hormon ngay sau sinh. Nhưng nếu những biểu hiện này kéo dài hơn hai tuần, bạn đã mắc một căn bệnh đó là trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm, nguyên nhân do đâu?

Sau khi sinh, người phụ nữ cũng phải đối mặt với rất nhiều vấn đề về cơ thể lẫn tâm lý. Những đau đớn phải trải qua do quá trình sinh con, thậm chí phải mổ đẻ có thể kéo dài một vài tuần sau sinh. Những vấn đề về tâm lý như khi con ra đời, cơ thể mất đi một trọng lượng đáng kể, các bà mẹ thường cảm thấy người mình trở nên xấu xí và không còn sự hấp dẫn nữa. Họ thường phải thay đổi về cách sống để chăm sóc con, đặc biệt đối với những người lần đầu làm mẹ. Họ thường quá lo lắng về trách nhiệm làm mẹ của mình.

Những yếu tố nguy cơ của trầm cảm sau sinh là những người có tiền sử bị trầm cảm thì bệnh thường dễ tái phát sau sinh, những sự kiện stress trong quá trình mang thai hoặc trong quá trình sinh con như là khó khăn trong khi sinh, con khi sinh ra gặp phải những vấn đề về sức khỏe, đẻ non, hoặc ốm trong quá trình mang thai. Những phụ nữ có những cuộc hôn nhân không hạnh phúc hoặc không có sự giúp đỡ của gia đình, xã hội thì nguy cơ trầm cảm rất là cao.

Vậy biểu hiện của chứng trầm cảm là như thế nào?

– Bạn không còn cảm thấy thích thú với con của mình nữa.

– Có những cảm xúc tiêu cực đối với con bạn như chán ghét con, không yêu con nữa…

– Lo lắng là bạn sẽ làm gì đó có hại cho con bạn.

– Không còn quan tâm chăm sóc bản thân.

– Không có sự hài lòng trong cuộc sống.

– Bạn cảm thấy không còn sức lực và không có động cơ trong cuộc sống.

– Cảm thấy không có giá trị và có tội lỗi.

– Ăn không ngon miệng hoặc sút cân.

– Ngủ ít hoặc ngủ nhiều hơn bình thường.

– Thường có ý nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

Trầm cảm ở mẹ sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với con?

Những vấn đề về hành vi: Những đứa trẻ này có xu hướng có những hành vi bất thường, ví dụ như những vấn đề về giấc ngủ, hành vi dễ bùng nổ, kích động và tăng hoạt động.

Chậm trong việc phát triển nhận thức: Những đứa trẻ này thường chậm trong phát triển về nhận thức, chậm nói, chậm đi hơn những trẻ khác. Chúng cũng có thể gặp những khó khăn trong học tập cùng những vấn đề khác khi ở trường.

Những vấn đề về xã hội: Những đứa trẻ này thường gặp khó khăn trong các mối quan hệ tại trường học, với bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ thường thu rút những mối quan hệ xã hội hoặc có những cách cư xử bất bình thường.

Những vấn đề về cảm xúc: Những đứa trẻ này thường có lòng tự tin thấp, dễ lo âu và sợ hãi, bị động hơn những trẻ khác, thường hay phụ thuộc và có nhiều nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Điều trị trầm cảm như thế nào?

Liệu pháp tâm lý bao gồm tâm lý cá nhân hoặc tâm lý nhóm là một phương pháp điều trị có hiệu quả. Đây là liệu pháp được chọn lựa đầu tiên vì không cần sử dụng đến thuốc, không sợ ảnh hưởng đến trẻ nếu bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.

Liệu pháp hormon bao gồm sử dụng estrogen thay thế đôi khi có hiệu quả đối với trầm cảm sau sinh. Hormon estrogen được sử dụng kết hợp với thuốc chống trầm cảm.

Đối với những trường hợp nặng, bà mẹ không thể chăm sóc được bản thân mình và con thì cần sử dụng thuốc chống trầm cảm nhưng cần phải lưu ý nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì cần phải có sự cân nhắc giữa lợi ích của việc dùng thuốc điều trị với tác dụng phụ nếu tiếp tục cho con bú và phải có sự theo dõi sát của bác sĩ chuyên khoa.

Làm thế nào để tránh xa trầm cảm?

Bạn cũng có thể tặng bản thân những buổi massage bầu thư giãn. Việc massage đúng cách sẽ không những có thể giúp bạn giảm các cơn đau khớp, giảm bớt tình trạng nhức mỏi mà còn là một liệu pháp giúp mẹ bầu giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, trầm cảm, mang lại tinh thần sảng khoái, thoải mái, bạn sẽ có một giấc ngủ thật sâu. Massage bầu còn giúp lưu thông máu, tăng cường cung cấp oxi cho con yêu lúc đang trong bụng bạn nữa đó.

Và nhớ nghe lời khuyên của bác sĩ, đừng ép bản thân phải làm theo những phong tục kiêng cữ cũ xưa, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và con mà còn vô tình gây áp lực lên tinh thần bạn. Chọn cho mình những sản phẩm và phương pháp xông tắm phù hợp, sau khi ở bệnh viện về là bạn đã hoàn toàn có thể xông tắm rồi! Xông tắm gội thảo dược không chỉ làm sạch mà còn cho bạn cảm giác dễ chịu, giúp bạn phục hồi sức khỏe rất hiệu quả.

Mỗi ngày bạn cần giành thời gian để nghỉ ngơi. Bạn có thể sử dụng thảo dược thư giãn sau sinh đắp lên trán để thư giãn, mắt của bạn sẽ thôi mỏi mệt, những cơn đau đầu cũng không còn làm phiền bạn nữa, bạn có thể ngủ một giấc thật sâu lấy lại tinh thần và sức khỏe.

Singlemum tổng hợp

Bệnh Trầm Cảm Ở Nam Giới Và Cách Chữa Trị / 2023

Phụ nữ dễ bị trầm cảm gấp hai lần nam giới nhưng ngược lại nam giới dễ bị ảnh hưởng ngụy hại nghiêm trọng nhất là tự tử. Hơn 90 % những người tự tử đã từng bị trầm cảm hay những bệnh tâm thần khác.

Bệnh trầm cảm ở nam giới là gì?

Cũng giống như bệnh trầm cảm ở nữ gới, bệnh trầm cảm ở nam giới là một rối loạn tâm thần, khi mà tâm trạng có những biểu hiện khác lạ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng xã hội và nghề nghiệp

Khác với phụ nữ, ở đàn ông bệnh trầm cảm có thể có những biểu hiện khác biệt nên dễ dẫn đến chuẩn đoán sai và điều trị không hiệu quả. Dù tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm ơn phụ nữ những bệnh trầm cảm ở nam giới nguy hiểm hơn nhiều.

Khó tập trung: Trong đầu toàn những suy nghĩ tiêu cực, khó mà tập trung suy nghĩ hay làm bất cứ việc gì, suy nghĩ và hành động bất cẩn có thể đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bị trầm cảm.

Liêu tục cáu gắt: Dễ dạng bị kích động bởi những sự việc rất bình thường, nhỏ nhặc xung quanh. Cáu gắt, luôn nổi nóng với những người xung quanh dù tình huống rất đơn giản. Sự cảm thông và khuyến khích từ bạn bè và gia đình sẽ có ích rất nhiều trong những trường hợp như vậy.

Lạm dụng bia rượu: Họ che giấu triệu chứng trầm cảm bằng cách sử dụng chất kích thích như bia rượu. Và họ không biết rằng những thứ đó lại đang làm bệnh của họ ngày càng nặng hơn. Bạn thừa biết bia rượu làm con người ta trở nên căng thẳng và tồi tệ.

Bệnh tiêu hóa và các chứng đau mạn tính: Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, các chứng đau mạn tính bị ảnh hưởng rất nhiều từ cảm xúc. Trên thực tế, đàn ông gặp phải một chứng đau mạn tính có nguy cơ trầm cảm cao gấp 3 lần bình thường. Một nghiên cứu khác của Viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ cho biết trầm cảm còn kéo theo bệnh tiêu hóa.

Rối loạn giấc ngủ: Đây là một biểu hiện không chỉ ở đàn ông mới có, họ thường ngủ quá nhiều hoặc quá ít, họ thường thức dậy quá sớm vào buổi sáng hoặc tỉnh giấc giữa đêm.

Mệt mỏi: Không có động lực để làm bất cứ việc gì, bạn có cảm giác lười biếng, không muốn ngồi dậy hay động chân tay vào bất cứ thứ gì.

Hotline tư vấn miễn phí: 0901 229 891

Bệnh trầm cảm ở nam giới khó bị phát hiện

Tại sao lại như vậy? Bởi vì đa số đàn ông không sẵn sàng chia sẻ những khó khăn của mình, nhất là đối với bác sĩ, điều này càng khiến cho việc chuẩn đoán bệnh khó khăn hơn.

Trong suy nghĩ của đàn ông, đã là một người đàn ông thực sự thì phải biết chế ngự cảm xúc, phải biết giấu nỗi buồn, cảm giác bất an hay thất vọng. Vì thế, đa phần nam giới thường có xu hướng từ chối hay giấu kín các vấn đề họ gặp phải cho tới khi người thân nài nỉ khiến họ mủi lòng hay có một sự kiện đặc biệt nào đó xảy ra họ mới phải tìm tới bác sĩ.

Theo TS Ronald McCoy, người phát ngôn của Trường Royal Australian College of General Practitioners (Úc), khi có những dấu hiệu trên, việc đầu tiên nam giới cần làm là tìm đến bác sĩ để được giúp đỡ.

Trầm cảm gây ra rất nhiều những nguy hại cho người mắc phải, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người bệnh, đồng thời có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng rất khó lường trước:

Nam giới nếu mắc bệnh trầm cảm nặng sẽ tăng nguy cơ ly dị và những đứa con cũng sẽ giống bố. Trong công việc, trầm cảm sẽ làm bạn ít sáng tạo, hạn chế khả năng học hỏi, cũng như làm tăng nguy cơ mất việc.

Trầm cảm khiến cho người bị bệnh có vấn đề với ăn uống, rối loạn về thèm ăn, lâu dài khiến cho suy nhược cơ thể nghiêm trọng

Trầm cảm khiến cho người bệnh gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, quan hệ xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới công danh, sự nghiệp, thậm chí gây ra rạn nứt tình cảm gia đình.

Trầm cảm khiến bệnh nhân luôn bị cảm giác bi quan, suy nghĩ thiếu tích cực, mất cảm hứng với các hoạt động cơ bản bao gồm cả công việc tại cơ quan hay công việc gia đình.

Trầm cảm trong diễn biến xấu nhất có thể là tác nhân trực tiếp dẫn đến việc tự sát, hoặc giết người.

Hotline tư vấn miễn phí: 0901 229 891

Cách tự chữa trị bệnh trầm cảm ở nam giới.

Là người đàn ông, luôn biết bản thân mình cần gì và phải làm như thế nào, người đàn ông đủ mạng mẽ để vượt qua nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Với bệnh trầm cảm ở nam giới cũng vậy. Đây là 10 bước giúp cho không chỉ nam giới mà mọi người mắc bệnh trầm cảm có thể tự điều trị và trở lại cuộc sống bình thường.

Bước 1: Tạo cho mình những mục đích có thể thức hiện được (realistic goals) và lãnh nhận trách nhiệm của mình

Bước 2: Tìm một người tin cẩn để giải bày tâm sự, hỏi ý kiến; không nên trốn tránh thân nhân, xoay sở một mình hoặc giữ “bí mật”

Bước 3: Làm những việc mà ta thấy thích thú

Bước 4: Tập những động tác thể dục mà cơ thể kham nổi để giúp lấy lại khí lực

Bước 5: Tham dự vào đời sống bên ngoài: đi xem cine (thay vì ngồi nhà xem CD), đi chùa, đi nhà thờ…tham dự những hoạt động chung với một nhóm người

Bước 6: Cần thực tế và chấp nhận rằng những ý nghĩ bi quan yếm thế chỉ giảm từ từ qua nhiều ngày tháng, không biến mất trong vài tuần lễ

Bước 7: Không nên có những quyết định quan trọng (thay đổi công việc làm, kết hôn, ly dị…) trong khi đang buồn rầu phẫn chí, hãy chờ đến khi sức khỏe khả quan hơn. Hỏi ý kiến những người biết rõ mình trước khi bị chứng trầm cảm

Bước 8: Không mấy ai hết bệnh trầm cảm qua đêm, họ chỉ cảm thấy dễ chịu hơn, mỗi ngày một chút.

Bước 9: Sự lạc quan sẽ giúp ta lìa bỏ hoặc thay thế những ý tưởng bi quan buồn rầu của chứng trầm cảm, nhất là khi bệnh được chữa trị đúng mức

Bước 10: Hãy để thân nhân giúp đỡ ta.

Vợ nên làm gì khi biết chồng bị bệnh trầm cảm?

Người bệnh trầm cảm nào cũng luôn cố ý tự cô lập, tác mình ra khỏi cộng đồng xã hội, bạn bè, người thân. Do đó vai trò của người vợ trong lúc này hết sức quan trọng cho quá trình hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm. Người phụ nữ nên cân nhắc những gợi ý sau:

Bạn phải luôn giữ bình tĩnh, cố gắng kiên trì giúp người bạn đời vượt qua được giai đoạn khó khăn khi mắc bệnh trầm cảm. Bạn không nên tuyệt vọng vì chính điều đó giúp bạn nhận ra tình yêu của mình dành cho người bạn đời vô cùng to lớn.

Bệnh trầm cảm không phải là loại bệnh khiến người bệnh phải một mình chịu đựng nỗi đau. Để giúp người bạn đời thoát khỏi tâm lý tự ti, cô lập thì bạn nên động viên họ tiếp nhận tất cả những sự hỗ trợ có thể.

Bạn phải luôn ra tình cảm, dịu dàng và quan tâm, khuyến khích, động viên họ nên nghỉ ngơi và gắng hồi sức và coi như bệnh trầm cảm là giai đoạn mà chồng bạn đang hồi phục từ một đợt suy nhược về thể chất hay một cuộc phẫu thuật.

Thông thường, người bị trầm cảm thường muốn ở nhà và không làm gì cả, vì vậy bạn nên khích lệ người bạn đời dành thời gian một mình ra ngoài đi xem phim, cắt tóc hay thăm bạn bè… để thư giãn.

Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh trầm cảm ở nam giới bằng thực phẩm chức năng SUPER BRAIN FUEL PLUS

Với việc hỗ trợ chữa trị bệnh trầm cảm có 3 cách là tâm lý trị liệu, dùng , và liệu pháp bổ sung (xem cách điều trị bệnh trầm cảm ở đây). Liệu pháp bổ sung chính là dùng thực thẩm chức năng bổ não SUPER BRAIN FUEL PLUS

SUPER BRAIN FUEL PLUS là siêu thực phẩm giúp bổ não, tăng trí nhớ, trí thông minh, tăng năng lực tập trung cao, rất hiệu quả đối với những người làm việc đầu óc hay bị căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt, …..

SUPER BRAIN FUEL PLUS chứa 18 dưỡng chất tự nhiên tốt nhất cho não, được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn , hàng triệu người Việt Nam sử dụng đã mang lại những kết quả không ngờ

Tìm hiểu thêm về SUPER BRAIN FUEL PLUS để hiểu lý do nó chữa hết bệnh trầm cảm ở đây

Xem những kết quả sau khi sử dụng SUPER BRAIN FUEL PLUS ở đây

SUPER BRAIN FUEL PLUS là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc nên không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và thay thế thuốc. Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, cần tham vấn ý kiến của bác sĩ. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Bài viết có tham khảo từ báo chúng tôi chúng tôi tài liệu về bệnh trầm cảm của Mental Health and Workforce, Department of Health and Ageing, Cơ quan Y tế Tâm thần Đa Văn hóa Úc Đại Lợi (Multicultural Mental Health Australia)

Bạn có muốn dùng SUPER BRAIN FUEL PLUS để đẩy lùi cảm giác tồi tệ hiện tại của mình không?

Gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI & XUẤT NHẬP KHẨU BNET

Văn phòng: Tòa nhà SaBay, 288 Phạm Văn Hai, P.5, Q. Tân Bình

Email 1: tuvan@bonao.vn – Email 2: tuvan.bnet@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/bonao.vn/

Website 1: chúng tôi – Website 2: chúng tôi

Khi sử dụng SUPER BRAIN FUEL PLUS, tác dụng và hiệu quả của sản phẩm nhanh hay chậm, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

SUPER BRAIN FUEL PLUS là thực phẩm chức năng, không phải là thuốc, nên không có tác dụng điều trị hay thay thế thuốc.

Để SUPER BRAIN FUEL PLUS đạt hiệu quả tốt nhất tác dụng đào thải độc tố não và cơ thể, mỗi ngày cần uống ít nhất 3 lít nước lọc.

Khi uống thuốc, trụ sinh, kháng sinh, trà, cafe, ….. cần uống cách khoảng 2 giờ để sản phẩm có tác dụng tối ưu nhất.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, không tự ý sử dụng, cần phải tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi dùng !

Để SUPER BRAIN FUEL PLUS phát huy hiệu quả đào thải độc tố não và cơ thể tối ưu nhất, đi ngủ sớm trước 23g tối là tốt nhất.