Top 16 # Cách Chữa Xôi Nát / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Các Sai Lầm Làm Xôi Bạn Đồ Nát, Không Ngon Và Cách Chữa / 2023

Cùng với đĩa gà luộc vàng ươm, da bóng loáng, thịt căng mọng, đĩa xôi trắng ngần, dẻo, thơm phưng phức hương lúa mới,… Gần Tết rồi, học vài bí quyết nào bạn!

Xiêu lòng mâm cỗ đậm đà hương vị quê nhà ngày cuối năm

Những ngày cuối năm như thế này, những nhà hàng món Việt như Quán Ăn Ngon lại có một sức hút riêng mà không đâu có được. Dưới nếp biệt thự cổ kính thời Pháp thuộc trên con phố Phan Đình Phùng, theo ngọn gió mùa đông đưa đẩy, bạn có cảm nhận được mùi hương rất ngọt, rất thơm, rất đậm đà, rất nồng nàn của những món ăn nóng hổi đang được tất bật mang lên bàn cho khách?

Sớm Hà Nội lạnh, ghé vào bên chiếc bàn gỗ của Quán Ăn Ngon, hít hà hương thơm nóng rẫy của bát bún riêu, dường như thấy cả người đang bừng tỉnh giấc khi cái mùi thơm béo, ngọt đậm đà của riêu cua đồng béo con, chắc gạch phả vào mặt, ấp ủ trong đó cả hương hành hoa thơm mát.

Buổi trưa gió mát đưa đẩy, miếng cá chình nướng ấm sực còn thơm hương riềng mẻ, cuốn cùng bún trắng Phú Đô và rau sống, chấm mắm ngon nhâm nhi cùng chén rượu cay cay, dường như từ đầu lưỡi cho đến dạ dày đều ấm áp!

Quen thuộc nhất của Quán Ăn Ngon, hẳn ai cũng nhớ đến mẹt gà lên mâm ăn cùng xôi ruốc, thơm mà ngon đến lạ lùng, gợi nhớ về cái không khí sum họp, quây quần ngày Tết đến lạ lùng! Cùng với đĩa gà luộc vàng ươm, da bóng loáng, thịt căng mọng, đĩa xôi trắng ngần, dẻo, thơm phưng phức hương lúa mới, không khô cũng không nhão, hạt nào hạt nấy mây mẩy căng tròn như ướp cả tinh túy đất trời vào trong mâm cỗ…

Sắp Tết rồi, nếu bạn đã ghé Quán Ăn Ngon để thưởng thức những tinh hoa ẩm thực ngàn đời cha ông ta truyền lại, thì tại sao lại không học luôn vài mẹo nhỏ hữu ích để bạn có thể nấu ngon như Quán Ăn Ngon, trổ tài Tết này cho mâm cơm đoàn viên thêm ấm cúng, nhỉ? Đơn cử như mấy mẹo đồ xôi ngon và chữa xôi hỏng này, cực dễ mà hiệu quả!

Gà lên mâm của Quán Ăn Ngon

1, Mẹo ngâm và hấp xôi

Bạn lưu ý gạo đồ xôi chỉ ngâm tối đa 8 giờ, nếu hơn, gạo dễ bị chua, xôi sẽ không thơm. Khi hấp xôi, muốn tránh cảnh trên khô dưới nhão, bạn đừng bao giờ cho gạo quá nhiều hay nén gạo quá chặt, khiến các lỗ thông hơi bị bít kín.

Để tránh trường hợp này, các bạn dùng tay rải nhẹ từng nắm gạo vào chõ, chừa lại 1 – 2 lỗ thông hơi ở giữa chõ, lấy khăn ẩm trùm bên ngoài chõ hấp xôi để giữ nhiệt cho xôi, tránh xôi bị mất nước, như vậy xôi sẽ chín đều và dẻo.

Đừng nén gạo quá chặt, xôi sẽ không thông hơi được

Xôi muốn ngon, dẻo, mềm kể cả khi để lâu thì bạn nên đồ làm 2 lần. Xôi vừa chín tới thì bạn bắc ra, xới ra 1 mâm/khay lớn, dàn đều, để nguội rồi cho vào đồ thêm 1 lần nữa. Khi đồ xôi, nếu trộn thêm chút mỡ gà (xôi mặn) hoặc nước dừa (xôi ngọt) thì xôi sẽ bóng đẹp, có vị béo ngậy cực ngon!

2, Mẹo nhỏ chữa xôi bị sống, khô

Nếu lỡ mẻ xôi của bạn bị sống, khô, bạn vẩy thêm chút nước lên mặt xôi, sau đó lấy 1 chiếc khăn, nhún đẫm nước, phủ kín mặt xôi, đậy nắp kín lại, đem hấp tiếp cho đến khi xôi chín. Có thể vẩy thêm nước nếu xôi vẫn sống.

Mẹo đồ xôi thơm ngậy tự nhiên hơn, lại bóng đẹp

Không gian tinh tế, hài hòa đến từng chi tiết, đường nét

Món ăn mộc mạc, giản dị mà không kém phần thơm ngon

BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: doannv

Sai Lầm Khiến Bạn Đồ Xôi Bị Khô Cứng Hoặc Nhão Nát / 2023

Chọn không đúng loại gạo là một trong những nguyên nhân đồ xôi bị khô hoặc nhũn, không bao giờ ngon. Gạo đồ xôi phải là gạo nếp mới, hạt gạo tròn căng đều, gạo thơm đượm mùi nếp. Gạo nếp đồ xôi ngon nhất là nếp cau, nếp cái hoa vàng và nếp nương.

Việc bạn đổ ào toàn bộ gạo nếp đã vo vào chõ đồ xôi cũng sai cách đồ xôi khiến món xôi của bạn chín không đều. Phía dưới thì nhũn nhão nhưng trên bề mặt lại khô cứng và rời rạc.

Vì lý do đó, khi cho gạo vào chõ đồ xôi, bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo đỗ trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, thay vì đổ ào tất cả vào hoặc cố lèn thêm cho nhiều. Việc bạn đổ ào gạo vào một lúc hoặc nèn quá nhiều gạo trong chõ đồ xôi làm các lỗ thông hơi sẽ bị bít, xôi không thể chín đều.

Một số chị em thường đồ xôi và hấp gà cùng một lúc để nước gà ngấm vào xôi ăn sẽ ngọt thơm hơn. Tuy nhiên, cách làm này khiến cho xôi bị ngấm quá nhiều nước từ gà, các lỗ thông hơi ở dưới chõ đồ bị bịt kín dẫn tới nhũn và nhão nhoét rất mất thẩm mỹ và không ngon.

Nhiều người thường đồ xôi lạc, xôi đỗ đen, đỗ xanh cùng lúc. Cách làm này cũng khiến xôi không chín đều. Thông thường xôi đỗ xanh đã được ngâm kĩ thường chín trước, sau đó xôi đỗ đen sẽ chín và xôi lạc chín sau cùng. Nếu đồ 3 loại xôi cùng lúc thì tới khi chúng đều chín đều những loại xôi chín trước sẽ bị nhão và nở bung do đồ quá lâu.

Việc bạn đồ quá nhiều nước ở đáy nồi đồ xôi cũng làm bạn thất bạn khi trổ tài. Nếu đổ nhiều quá, nước sẽ bốc hơi hoặc trào mạnh, khiến phần xôi phía dưới bị nát, bịt kín lỗ thông hơi, và phần xôi phía trên sẽ không chín đều.

Chính vì lý do đó, bạn chỉ nên đổ vừa nước để khi nước sôi không bị bùng tràn lên phần chõ xôi phía trên. Ngoài ra, cũng nên dùng khăn sạch, làm ẩm, trùm bên ngoài chõ để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước, chín đều.

Khi đồ xôi cách thủy, bạn nên cho một chiếc đìa sành nhỏ vào nồi để theo dõi lượng nước bên trong còn nhiều hay ít. Nếu đang đun mà nghe tiếng “lạch cạch” nghĩa là lượng nước dùng đồ xôi vừa cạn. Bạn cần tắt bếp để nồi không bị cháy, hoặc cho thêm nước đun tiếp nếu xôi chưa thật chín.

Trong quá trình đồ xôi, nên đun vừa lửa, khi đồ phải lấy đũa đảo nhẹ gạo nếp trong để xôi chín đều.

Bạn phải lưu ý, trung bình chỉ cần đồ xôi từ 30 đến 40 phút để gạo đỗ chín mềm, đều.

Theo Kiến thức

Mẹo Chữa Cơm Sống, Cơm Nát Hoặc Cơm Khê / 2023

Chữa cơm sống

Thiếu nước hoặc thiếu nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến cho cơm bị sống hoặc sượng. Để “chữa cháy” cho nồi cơm sống, trước tiên hãy đảo cho cơm tơi, cho cơm sang một cái nồi khác. Sau đó, dùng rượu rưới vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc lên đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mềm và không còn mùi rượu khó chịu.

Chữa cơm nhão

Đa phần chị em đều cho rằng cơm cứng còn chữa được chứ cơm nhão thì rất khó. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp cho nồi cơm ấy ngon trở lại. Đối với cơm nhão, cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi.

Chữa cơm khô

Để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp. Lưu ý với những nồi cơm bị cứng tránh mở vung ra nhiều, vì sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Chữa cơm khê

Có rất nhiều mẹo giúp chữa cơm khê hiệu quả. Chị em có thể dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa cháy đỏ lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.

Hoặc đơn giản hơn, cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.

Trường hợp cơm khê quá nặng, xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngày nay Online

Like Page để nhận được nhiều thông tin tiêu dùng hữu ích 24/24h

Chữa cơm sống

Thiếu nước hoặc thiếu nhiệt là một trong những nguyên nhân khiến cho cơm bị sống hoặc sượng. Để “chữa cháy” cho nồi cơm sống, trước tiên hãy đảo cho cơm tơi, cho cơm sang một cái nồi khác. Sau đó, dùng rượu rưới vào cơm theo tỷ lệ 1 rượu 10 cơm, bắc lên đun lửa thật nhỏ cho đến khi bốc hơi hết. Cơm sẽ chín mềm và không còn mùi rượu khó chịu.

Chữa cơm nhão

Đa phần chị em đều cho rằng cơm cứng còn chữa được chứ cơm nhão thì rất khó. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp cho nồi cơm ấy ngon trở lại. Đối với cơm nhão, cắt những mẩu ruột bánh mì để lên trên mặt cơm và mở nắp liên tục để nước không đọng lại trên vung. Lúc cơm chín tới, xúc ra một cái đĩa cho cơm bốc hơi.

Chữa cơm khô

Để chữa nồi cơm bị cứng vì thiếu nước, hãy lấy đũa chọc nhiều lỗ vào cơm, sau đó cho ít nước ấm vào nồi nấu tiếp. Lưu ý với những nồi cơm bị cứng tránh mở vung ra nhiều, vì sẽ làm bay hơi và cơm khó mềm được.

Chữa cơm khê

Có rất nhiều mẹo giúp chữa cơm khê hiệu quả. Chị em có thể dùng một cái khăn sạch trải che kín mặt cơm, sau đó cho than hoa cháy đỏ lên trên. Đậy kín nồi, khoảng 15 phút mở ra, mùi khê của cơm sẽ được than hút sạch.

Hoặc đơn giản hơn, cho nước lạnh vào một cái chén, đặt vào giữa nồi cơm bị khê, ấn cho miệng bát bằng xuống với cơm. Tiếp đó đậy nồi cơm lại, dùng lửa nhỏ để ủ cơm 1-2 phút rồi mở nồi ra, cơm sẽ không còn mùi khê.

Trường hợp cơm khê quá nặng, xới hết phần cơm không bị khê phía trên ra, cho vào một nồi khác. Đem ngâm nồi này vào một chậu nước để nơi thoáng mát khoảng 10 phút, mùi khê sẽ vơi đi nhiều. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến cơm bị nguội đôi chút.

Khánh Nguyễn (tổng hợp)/ Theo Ngày nay Online

Like Page để nhận được nhiều thông tin tiêu dùng hữu ích 24/24h

Canh Cải Bó Xôi Nấu Tôm / 2023

Người mắc bệnh ung thư tuyến giáp nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó, món canh cải bó xôi nấu tôm rất tốt, giúp người bệnh nhân cải thiện sức khỏe.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Tuyến giáp tiết ra kích thích tố thyroxine cần thiết cho hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể. Do đó, khi gặp phải các vấn đề về tuyến giáp cần phải điều trị kịp thời để không ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

Việc điều trị bệnh ung thư tuyến giáp cần thời gian lâu dài để cân bằng lại hormone giúp tuyến giáp hoạt động tốt nhất. Trong đó, chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị.

1. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?

– Cải bó xôi (rau chân vịt, rau bina) là thực phẩm giàu magie và các khoáng chất có tác dụng rất tốt với người bị mắc các chứng bệnh về tuyến giáp, ung thư tuyến giáp. Nguồn magie dồi dào đóng vai trò quan trọng cho các hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

– Các loại hải sản như cá, tôm… giàu iod, kẽm, omega-3, vitamin B và selen là nguồn dinh dưỡng tốt cho người mắc các vấn đề về tuyến giáp.

– Người bị suy tuyến giáp nên tránh ăn củ cải, bông cải xanh và cải thảo vì loại thực phẩm này chứa isothiocyanates làm hạn chế việc hấp thu iod. Bên cạnh đó, khi mắc các vấn đề về tuyến giáp thì không nên dùng sản phẩm đóng hộp.

2. Cách chế biến món canh cải bó xôi nấu tôm

– 400 gram cải bó xôi

– 200 gram tôm

– Gia vị: Hành lá, hành tím, ngò rí, đường, nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu xay

– Tách từng bẹ cải bó xôi, ngâm với nước muối pha loãng cho sạch chất bẩn. Sau đó, rửa từng bẹ cải thật kỹ với nước, để ráo rồi xắt thành khúc khoảng 3-4cm. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cho vào cối giã hơi nát. Hành tím lột vỏ, băm nhỏ; hành lá rửa sạch, xắt khúc khoảng 2-3cm.

– Phi thơm hành tỏi, xào tôm với một ít gia vị rồi trút ra đĩa. Tiếp đến, cho vào xoong khoảng 750ml nước, nấu đến khi sôi thì cho cải bó xôi và tôm vào, đảo đều.

– Tiếp tục nấu đến khi canh sôi lên lại thì nêm nếm gia vị vừa miệng, tắt bếp rồi thêm hành lá và tiêu để món ăn dậy hương thơm.

Canh cải bó xôi nấu tôm có vị ngọt lừ cùng hương thơm dịu nhẹ, vừa giúp bữa cơm thêm thanh mát vừa tốt cho người mắc các vấn đề về tuyến giáp.

3. Những điều cần chú ý với bệnh nhân đang điều trị ung thư tuyến giáp

Với những người đang trong thời gian điều trị ung thư tuyến giáp, chưa cắt bỏ tuyến giáp. Cần chú ý khi dung nạp những loại thực phẩm sau:

– Các sản phẩm từ đậu nành: các sản phẩm làm từ đậu nành như đậu, sữa đậu nành có chứa chất gây cản trở quá trình tái tạo hormone của tuyến giáp, đậu nành cũng làm giảm khả năng hấp thu iod. Tuy nhiên nếu đậu nành đã được lên men như tương miso hay tempeh lại rất tốt cho cơ thể người bệnh.

– Hạn chế ăn thực phẩm nhiều chất xơ: nghe có vẻ vô lý bởi chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng chúng lại làm cản trở sự hấp thu thuốc vào cơ thể. Tuy nhiên, không nên ngừng ăn hoàn toàn loại thực phẩm nhiều chất xơ vì chúng rất tốt cho hệ tiêu hóa.

– Tránh ăn đường: đây được coi là “thức ăn” của các tế bào ung thư, đường sẽ giúp ung thư phát triển mạnh mẽ. Do vậy, bạn cần tránh các loại thực phẩm có chứa đường hóa học như nước ngọt có ga, bánh phô mai, kẹo ngọt…

– Tránh ăn nội tạng động vật (tim, thận, gan) bởi trong nội tạng chứa nhiều acid lipoic (1 loại acid béo). Nếu cơ thể tiếp nhận quá nhiều chất béo có thể phá vỡ hoạt động của tuyến giáp, đồng thời ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của nhiều loại thuốc mà bạn đang sử dụng để điều trị.