Top 6 # Cách Điều Trị Nổi Hạch Sau Tai Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Cách Điều Trị Nổi Hạch Sau Tai Trẻ Em

1. Dùng đá chườm lạnh

Bạn hãy lấy một miếng vải dày, đặt một vài cục đá vào trong rồi đập vỡ. Khi đá vỡ thành những mảnh nhỏ hơn, bạn hãy sử dụng túi chườm làm lạnh chỗ hạch bạch huyết bị sưng lên. Chườm lạnh sẽ giúp làm giảm chứng viêm và đau ở khu vực lên hạch. Không nên giữ túi đá trên da quá lâu có thể dẫn đến tê cóng. Bạn hãy chườm đá khoảng 30 giây sau đó bỏ ra cứ thế lặp lại.

2. Ăn tỏi sống nghiền

Phương pháp điều trị này có vẻ rất khó “nuốt” nhưng trong tỏi có các hợp chất dược liệu mạnh (như allicin), có đặc tính chống vi khuẩn. Bạn chỉ cần nghiền vài tép tỏi và ăn sống bởi vì nếu nấu tỏi lên sẽ phá hủy tính chất dược liệu của nó.

Đây chính là cách bạn bổ sung vitamin C cho cơ thể. Hãy vắt một quả chanh vào cốc và pha với nước ấm. Khuấy đều và uống ngay. Không thêm bất kỳ thứ gì, đặc biệt là muối hoặc đường. Uống dung dịch này một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm.

Vitamin C rất tốt cho cơ thể, nó bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng bằng cách tăng cường miễn dịch và cải thiện số lượng bạch cầu trong máu. Các hạch lympho sưng là dấu hiệu của nhiễm trùng nên bạn hãy thường xuyên bổ sung vitamin C để ngăn chặn tình trạng này. Vitamin C có rất nhiều trong các loại trái cây như: cam, dâu tây, dứa và cải xoăn.

Dầu thầu dầu là một loại dầu nổi tiếng với đặc tính chống viêm mạnh và giúp giảm đau. Bạn có thể sử dụng nó để giảm sưng trong hạch bạch huyết. Bôi dầu trên nốt sưng và chà nhẹ nhàng trong 5 phút. Sau đó, nhúng khăn tay vào nước ấm vắt khô rồi đặt lên khu vực vừa bôi dầu. Giữ nguyên khăn ấm trong 10 phút sau đó rửa sạch dầu với nước ấm. Làm cách này hai lần mỗi ngày để nhanh chóng có kết quả.

Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ có tại New Zealand và Úc được lấy từ mật hoa của loài cây Manuka. Đây là loại mật ong tốt nhất mà con người đã khám phá ra cho đến ngày nay. Thậm chí tốt hơn mật ong nguyên chất vì nó có các chất chống vi khuẩn mạnh có khả năng chống lại các nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh trong cơ thể. Đó là lý do tại sao uống mật ong Manuka là cách tuyệt vời để giảm sưng hạch bạch huyết

Spirulina là một loại tảo có màu xanh lục của đại dương, thường được sử dụng dưới dạng bột. Tảo Spirulina được gọi là “thực phẩm của tương lai” vì nó chứa từ 55-70% protein và rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm 8 axit amin thiết yếu, vitamin A và B, sắt và canxi. Đó là lý do tại sao bổ sung tảo spirulina trong sinh tố hoặc dưới dạng viên nang là một cách tuyệt vời để điều trị hạch bạch huyết sưng.

Cách Điều Trị Nổi Hạch Sau Tai Cho Bé

Sưng hạch bạch huyết sau tai là một trong những triệu chứng viêm hạch thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Cách điều trị nổi hạch sau tai cho bé?.

1. Dùng đá chườm lạnh:

Lấy một miếng vải dày, đặt một vài cục đá vào trong rồi đập vỡ nó vài lần dưới sàn nhà. Khi đá vỡ thành những mảnh nhỏ hơn, sử dụng túi chườm làm lạnh chỗ hạch bạch huyết bị sưng lên. Chườm lạnh sẽ giúp làm giảm chứng viêm và đau ở khu vực lên hạch. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không giữ túi đá trên da quá lâu. Điều đó có thể dẫn đến tê cóng. Vì vậy, chườm đá rồi lại bỏ ra theo chu kỳ 30 giây.

2. Ăn tỏi sống nghiền:

Phương pháp điều trị tự nhiên này có thể khá khó chịu nhưng tỏi có các hợp chất dược liệu mạnh (như allicin), có đặc tính chống vi khuẩn. Bạn chỉ cần nghiền vài tép tỏi sống và ăn bởi nấu lên sẽ phá hủy tính chất dược liệu của nó

3. Bổ sung vitamin C:

Vitamin C bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng bằng cách tăng cường miễn dịch và cải thiện số lượng bạch cầu trong máu. Các hạch lympho sưng là dấu hiệu của nhiễm trùng nên bạn thường xuyên bổ sung vitamin C để ngăn chặn tình trạng này. Bạn có thể bổ sung vitamin C bằng cách tăng lượng trái cây như cam, dâu tây, dứa và cải xoăn.

4. Mật ong Manuka:

Manuka là một loại mật ong đặc biệt chỉ có tại New Zealand và Úc từ mật hoa của loài cây Manuka. Và đây là loại mật ong tốt nhất mà con người đã khám phá ra cho đến ngày nay. Thậm chí tốt hơn mật ong nguyên chất vì nó có các chất chống vi khuẩn mạnh có khả năng chống lại các nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh trong cơ thể. Đó là lý do tại sao uống mật ong Manuka là cách tuyệt vời để giảm sưng hạch bạch huyết

5. Dùng thầu dầu:

Dầu thầu dầu là một loại dầu nổi tiếng với đặc tính chống viêm mạnh và cũng giúp giảm đau. Bạn có thể sử dụng nó để giảm sưng trong hạch bạch huyết. Bôi dầu trên nốt sưng và chà nhẹ nhàng trong 5 phút. Sau đó, nhúng khăn tay vào nước ấm và vắt khô rồi đặt lên khu vực vừa bôi dầu. Giữ nguyên khăn ấm trong 10 phút và sau đó rửa sạch dầu với nước ấm. Làm cách này hai lần mỗi ngày để nhanh chóng có kết quả. Đây cũng là cách điều trị nổi hạch sau tai cho bé

6. Uống nước chanh:

Đây chính là cách bạn bổ sung vitamin C cho cơ thể. Hãy vắt một quả chanh vào cốc và pha với nước ấm. Khuấy đều và uống ngay. Không thêm bất kỳ thứ gì, đặc biệt là muối hoặc đường. Uống dung dịch này một lần vào buổi sáng và một lần vào ban đêm

7. Tiêu thụ tảo Spirulina:

Spirulina là một loại tảo xanh lục của đại dương, thường được tiêu thụ dưới dạng bột. Và nó được gọi là “siêu thực phẩm của tương lai” bởi vì nó có từ 55 đến 70% protein và chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm 8 axit amin thiết yếu, vitamin A và B, sắt và canxi. Đó là lý do tại sao bổ sung tảo spirulina trong sinh tố hoặc dưới dạng viên nang là một cách tuyệt vời để điều trị hạch bạch huyết sưng.

Nổi Hạch Sau Tai Trái Hoặc Phải Là Bị Gì? Nguy Hiểm Không?

Nổi hạch sau tai hiếm khi là dấu hiệu của một vấn đề đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, chúng có thể báo hiệu “nhu cầu” cần được chăm sóc kỹ lưỡng và điều trị thích hợp.

Nổi hạch sau tai là bệnh gì?

Hạch hay hạch bạch huyết là những cơ quan nhỏ xuất hiện khắp cơ thể và hoạt động như một phần của hệ bạch huyết. Hệ bạch huyết là một phần mở rộng của hệ thống miễn dịch.

Các hạch bạch huyết lọc một loại chất lỏng giúp bẫy vi khuẩn và tác nhân gây hại khác. Do chức năng đặc biệt này, nên hạch thường bị sưng trong khi bị nhiễm trùng.

Nổi hạch (hạch bạch huyết mở rộng) trên cơ thể được nhiều người gọi đây là sưng tuyến bạch huyết. Đây là cách không chuẩn, có thể gây nhầm lẫn. Bởi lẽ, các tuyến trên cơ thể phải tiết ra một số loại hormone, nước bọt hoặc dầu/nhờn. Trong khi đó, hạch không tiết ra những chất này.

Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở cổ, sau tai, nách, ngực, bụng và bẹn. Xác định vị trí của các hạch này giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán khối u.

Nổi hạch sau tai khá phổ biến. Như đã nói, thông thường, hạch ở thể chìm. Nhưng khi phải hoạt động tích cực để chống lại các tác nhân gây bệnh, hạch sẽ nổi lên. Bạn có thể tự phát hiện nổi hạch sau tai bằng cách dùng ba đầu ngón tay ấn vào vùng sau tai và xuôi xuống cổ.

Nếu thấy có một cục cứng nổi lên, rất có thể nó là hạch bạch huyết mở rộng.

Tình trạng bị nổi hạch sau tai có thể là cảnh báo của một số bệnh lý như:

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá không chỉ xuất hiện ở trên mặt, nó có thể mọc ở nhiều vị trí khác trên cơ thể, bao gồm cả trong tai và sau tai.

Khi lỗ chân lông trên da tiết quá nhiều bã nhờn, cùng với việc tế bào da chết và bụi bẩn làm bít tắc, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm vào tạo mụn. Mụn trứng cá ở sau tai có thể gây đau, đặc biệt khi ấn vào.

Mụn không nguy hiểm, nhưng có thể gây khó chịu và tạo sẹo. Bởi vậy, để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn có thể áp dụng một số biện pháp kiểm soát mụn trứng cá hiệu quả.

U nang sau tai

U nang trên da có chứa đầy chất lỏng, tạo thành một khối hình vòm, nổi lên trên da. Nó có thể di chuyển tự do và không cố định tại một chỗ.

Các u nang ở trên vùng da đầu thường là các u nang lông (Pilar skin cysts). Lớp lót các u này được làm từ các tế bào gốc trong nang tóc hay lông. Nếu u nang lông không bị nhiễm trùng, người bệnh thường không cảm thấy quá khó chịu. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm trùng, u nang có thể sưng to, gây đau, tấy đỏ, bên trung có nhiều dịch mủ và máu.

Đôi khi, sau tai cũng xuất hiện các u nang bã (Sebaceous cysts). Đây là những u mềm hoặc có độ cứng chắc, hình tròn hoặc bầu dục nằm ở dưới da. Nó phát triển từ một tuyến bã nhờn trên da bị bít tắc. Dầu từ tuyến này tiết ra những không thể thoát lên bề mặt da và gây tắc nghẽn.

U nang bã lành tính và không gây ung thư. Nó cũng có thể tự khỏi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, u nang bã có thể bị vỡ (do cọ xát, người bệnh cố tình gãi hay chích rạch) và bị nhiễm trùng. Nếu u nang bã quá to và có nguy cơ bị nhiễm trùng cao, phẫu thuật cắt bỏ có thể được chỉ định.

U nang biểu bì (Epidermoid cyst) thường bị nhầm với u nang bã. Tuy nhiên, u nang biểu bì thường gặp hơn và có mức độ nhẹ hơn. Nếu không có triệu chứng, không cần phải điều trị u nang biểu bì. Phẫu thuật thường được chỉ định trong trường hợp u nang này gây mất thẩm mỹ, có nguy cơ gây viêm đau hoặc vỡ nang.

Lipoma

Lipoma hay u mỡ là một nguyên nhân khác có thể gây nổi hạch sau tai và nhiều vị trí khác trên cơ thể. Lipoma vô hại, không phát triển thành ung thư, tiến triển rất chậm và không lan rộng.

Các lipoma thường nhỏ, không lớn hơn 3cm, mềm và không đau. Chúng chỉ đau khi bạn ấn vào hoặc nó mọc gần các dây thần kinh.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất gây nổi hạch sau tai. Cơ thể phản ứng với nhiễm trùng bằng cách gửi các tế bào bạch cầu đến khu vực bị ảnh hưởng để chống lại “kẻ xâm lược”. Điều này có thể dẫn đến sự tích tụ chất lỏng và sưng tại vị trí đó.

Một số bệnh có thể gây nổi hạch:

Cảm lạnh

Virus cytomegalo

Bệnh răng miệng

Cúm

HIV/AIDS

Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn

Viêm họng

Viêm amiđan

Viêm tai xương chũm có thể gây nổi hạch sau tai. Bệnh thường gặp ở trẻ em và là biến chứng từ bệnh viêm tai giữa khi không được điều trị triệt để.

Các triệu chứng khác của viêm tia xương chũm có thể đi kèm với nổi hạch sau tai:

Nếu không được điều trị đúng cách, viêm tai xương chũm nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, như viêm màng não, áp xe ngoài màng cứng hoặc nhiễm trùng máu.

Nổi hạch sau tai có nguy hiểm không?

Những nguyên nhân gây nổi hạch sau tai kể trên có thể tự khỏi hoặc can thiệp y tế không quá phức tạp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may, nổi hạch sau tai có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư.

Ung thư tuyến giáp

Ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp, hạch nổi sau tai có kích thước tăng dần. Đầu tiên, hạch có tính di động cao, nhưng về sau lại bám dính ở vùng tai. Thấy cứng và đau khi ấn vào.

Một số triệu chứng điển hình ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp:

Có u giáp trạng ở cổ, đi động theo nhịp nuốt

Có hạch nhỏ ở vùng cổ, di động

Khàn tiếng

Nuốt vướng

Khó thở

Ung thư tuyến giáp có thể điều trị khỏi khi phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết hay ung thư hạch khởi phát từ lympho – các tế bào giúp chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch.

Có 2 loại ung thư hạch chính:

U lympho Hodgkin: Tỷ lệ chữa khỏi nếu phát hiện sớm là 80%.

U lympho không Hodgkin: Không thể chữa khỏi u lympho không Hodgkin hoàn toàn. Tuy nhiên, ước tính có 75% bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt và tỷ lệ kéo dài thời gian sống cao.

Xạ trị và hóa trị là hai phương pháp điều trị ung thư hạch thông thường nhất. Bên cạnh đó, tùy vào thể trạng và mức độ bệnh, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc ghép tế bào gốc.

Ngoài ra, nổi hạch sau cổ và sau tai có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh nguy hiểm khác, như ung thư da tế bào hắc tố hoặc ung thư da không phải tế bào hắc tố.

Phân biệt hạch lành tính và ác tính

Bác sĩ sẽ chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân bằng cách kiểm tra các đặc điểm, kết cấu của hạch và những triệu chứng kèm theo. Bệnh nhân cũng có thể được hỏi các câu hỏi như thời điểm hạch xuất hiện và bệnh sử của bản thân cũng như gia đình.

Nếu nghi ngờ bệnh nhân mắc một bệnh nguy hiểm nào đó, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT, MRI, X-quang, siêu âm hoặc sinh thiết hạch.

Hạch lành tính

Kích thước: Nhỏ, chỉ vài mm, thường không tăng trưởng theo thời gian.

Khả năng di động: Di động tốt nhưng hiếm khi bám vào các tổ chức xung quanh nó.

Mức độ nguy hiểm: Không quá nguy hiểm.

Thời gian: Hạch lặn dần trong khoảng 3 – 4 tuần.

Hạch ác tính

Kích thước: Lớn, tăng trưởng theo thời gian, xuất hiện ở nhiều vị trí.

Khả năng di động: Kém, thường đứng nguyên ở một chỗ.

Mức độ nguy hiểm: Có thể nguy hiểm, cần được điều trị.

Thời gian: Hạch có thể kéo dài trên 1 tháng, có thể không lặn đi nếu không được điều trị.

Bị nổi hạch sau tai phải làm gì?

Nổi hạch sau tai trái – phải, nổi hạch dưới hàm hoặc nổi hạch ở bất cứ vị trí nào chỉ là một triệu chứng, không phải là bệnh. Điều trị như thế nào phụ thuộc vào nguyên nhân gây sưng hạch.

Hầu hết các trường hợp bị sưng hạch sau tai đều có thể thuyên giảm, thu nhỏ kích thước và khỏi hẳn mà không cần điều trị.

Với những trường hợp khác, như ung thư, các hạch bị sưng hay nổi lên sau tai sẽ trở về kích thước bình thường khi ung thư được điều trị.

Chăm sóc tại nhà

Nếu các hạch bạch huyết bị sưng và gây đau, bạn có thể thực hiện những cách sau để giảm bớt sự khó chịu:

Chườm ấm: Nhúng khăn bông vào nước ấm rồi vắt bớt nước. Đắp khăn ấm vào khu vực bị nổi hạch nhiều lần trong ngày. Điều này giúp tăng cường lưu thông máu và giảm sưng hạch.

Chườm mát: Bạn có thể làm tương tự như chườm ấm, chỉ khác ở chỗ thay nước nóng bằng nước lạnh hoặc nước đá.

Nghỉ ngơi đầy đủ: Ngủ đủ giấc (7 – 9 tiếng mỗi đêm) luôn là điều cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch và hồi phục cơ thể.

Không ép chặt vùng nổi hạch: Ấn quá mạnh vào các hạch có thể khiến mạch máu xung quanh bị vỡ. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Tinh dầu: Pha loãng 2 – 3 giọt dầu tràm trà với dầu dừa hoặc dầu olive. Dùng tăm bông thấm vào hỗn hợp này và thoa lên các hạch bị sưng 2 lần/ngày. Bạn có thể thay thế dầu tràm trà bằng dầu thầu dầu.

Mật ong: Trộn 1 cốc mật ong, 1 cốc giấm táo và vài táp tỏi xay nhuyễn với nhau. Cho hỗn hợp này vào hũ thủy tinh, đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Ăn 1 thìa hỗn hợp này mỗi ngày trước khi ăn sáng. Hỗn hợp có thể dùng trong 5 – 7 ngày.

Trà cúc dại echinacea: Uống trà cúc dại có thể giảm sưng hạch do nhiễm khuẩn.

Tảo xoắn Spirulina: Bổ sung tảo xoắn mỗi ngày (từ bột tảo xoắn hoặc thực phẩm chức năng) có thể giúp giảm sưng hạch.

Chế độ ăn uống: Nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C (cam, quýt, dứa, quả mọng, rau lá xanh đậm…) để tăng cường khả năng kháng khuẩn, chống nhiễm trùng cho cơ thể.

Massage dẫn lưu hệ bạch huyết cũng có thể giúp giảm ứ đọng dịch ở nhiều khu vực và tăng khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được thực hiện bởi kỹ thuật viên hoặc những chuyên viên massage được đào tạo bài bản.

Nếu bạn bị suy tim, suy thận, bệnh ngoài da hoặc sốt, không nên áp dụng massage dần lưu hệ bạch huyết.

Dùng thuốc

Trong trường hợp nổi hạch sau tai, bác sĩ thường sẽ xem xét thêm các dấu hiệu nhiễm trùng khác. Nếu vi khuẩn là nguyên nhân gây nhiễm trùng, bệnh nhân có thể cần sử dụng thuốc kháng sinh. Khi dùng thuốc, các hạch sẽ không biến mất ngay mà cần có thời gian để thuyên giảm từ từ.

Thuốc chống viêm và giảm đau cũng có thể giúp ích trong nhiều trường hợp. Chúng bao gồm Aspirin, Ibuprofen (Advil, Motrin…), Naproxen (Aleve) hoặc Acetaminophen (Tylenol).

Hãy thận trọng khi dùng Aspirin cho đối tượng là trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù Aspirin được chấp thuận sử dụng cho trẻ từ 2 tuổi, nhưng tốt hơn hết, hãy tránh cho trẻ dưới 16 tuổi dùng thuốc này. Aspirin được chứng minh là có thể gây ra hội chứng Reye ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

Khi nào cần đi khám?

Nếu thấy nổi hạch sau tai phải đau hoặc nổi hạch sau tai trái đau, bạn nên đi khám ngay để kịp thời phát hiện bệnh lý tiềm ẩn.

Khi cha mẹ thấy nổi hạch sau tai ở trẻ nhỏ, hãy bình tĩnh quan sát thêm các dấu hiệu khác. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu hạch ác tính hoặc kèm theo các triệu chứng sau, cha mẹ nên đưa con tới cơ sở y tế để được chẩn đoán nguyên nhân chính xác:

Nổi hạch lâu ngày, không biến mất

Hạch tăng kích thước

Có mủ hoặc dịch chảy ra từ hạch

Khó di chuyển cổ hoặc đầu

Khó nuốt

Sốt cao

Quấy khóc

Bỏ ăn, biếng ăn

Nổi Hạch Sau Tai Cảnh Báo Ngay 4 Dấu Hiệu Bệnh Nguy Hiểm, Bao Gồm Ung Thư

Bệnh có thể đến với bạn bất kỳ thời điểm nào mà không cần phải đưa ra lời cảnh báo trước. Nếu ưu ái hơn có thể là một số dấu hiệu cơ bản, nhưng bạn cần phải quan sát kỹ lưỡng. Nổi hạch sau tai cũng vậy, đó có thể là dấu hiệu của ung thư.

Nổi hạch sau tai là gì mà phải sợ?

Hạch không phải sinh ra đã có “bản chất xấu” mà vốn dĩ đây là một phần quan trọng của hệ bạch huyết trong cơ thể. Cụ thể, hạch có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh.

Hạch nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, trên xương đòn, nách và bẹn và thường ở thể chìm, chỉ đến khi phải hoạt động mạnh để chống lại bệnh tật hạch mới sưng to. Hệ thống hạch có chức năng như hệ miễn dịch của cơ thể có vai trò tiêu diệt các vi trùng, vi rút và tế bào lạ khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Nguyên nhân bị nổi hạch ở sau tai

Hiện tượng nổi hạch sau tai cũng thường phổ biến. Nguyên nhân có thể do nhiễm trùng cơ thể, lao hay ung thư đầu cổ, trong đó có ung thư tuyến giáp. Đối với trẻ em, ở những trẻ có sức đề kháng kém hạch xuất hiện như lẽ thường tình mà không cần phải có bệnh. Khi sức khỏe hồi phục hạch sẽ hết. Bình thường, hạch to khoảng vài milimet, mềm và khó sờ thấy. Khi bị viêm nhiễm, bị ung thư (ung thư hạch nguyên phát hay hạch di căn) hạch sẽ lớn và có thể đau, dính, cứng.

Bạn đang lo lắng về sức khỏe do bị nổi hạch sau tai?

Tư vấn cùng bác sĩ Alo Dr. GenNGAY TRONG HÔM NAY

Gọi bác sĩ Để lại yêu cầu

Cẩn thận mắc bệnh ung thư khi nổi hạch sau tai

Đột nhiên thấy hạch nổi sau tai là dấu hiệu bất thường nhưng rất nhiều người nhầm lẫn do mụn trứng cá hoặc lipoma gây ra. Cẩn trọng vì đây là cảnh báo sớm của nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Ung thư đã điểm

Dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư thường khó nhận ra. Với hạch sau tai cũng vậy, thường “hiền tính” không gây đau. Thế nhưng đây lại có thể là dấu hiệu hàng đầu cảnh báo bạn đang mắc bệnh ung thư ở vùng đầu, cổ, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Ở hầu hết người mắc bệnh ung thư tuyến giáp thường có cục hạch tăng dần kích thước theo thời gian. Ban đầu, hạch có thể di động nhưng càng về sau lại càng bám chặt ở vùng tai. Ấn vào có cảm giác đau và rất cứng. Chủ động thăm khám bác sĩ và làm các xét nghiệm để sớm phát hiện bệnh.

Hệ bạch huyết đang bao gồm các mạch bạch huyết và rất nhiều hạch bạch huyết lọc vi khuẩn, độc tố ra khỏi cơ thể. Khi hệ bạch huyết bị vỡ, các hạch bạch huyết sẽ sưng to và phình lên. Hiện tượng sưng phù hạch bạch huyết này có thể xảy ra ở khu vực quanh cổ.

Tiến sĩ Shashi Sahai, tại khoa Nhi khoa Carman và Ann Adams, Bệnh viện Nhi đồng Michigan, Trường Y khoa Đại học bang Wayne, Detroit nhận định bệnh hạch bạch huyết có thể làm cho các hạch bạch huyết ở các bộ phận khác nhau của cơ thể bao gồm cổ, vùng xung quanh tai và dưới cánh tay trở nên lớn hơn. Vì vậy khi thấy các dấu hiệu bất thường, đừng ngại trao đổi với bác sĩ.

Hạch sưng là triệu chứng của bệnh nhiễm trùng

Khi virus và khuẩn tích tụ lại cũng có thể gây sưng đau, nổi cục hạch ở quanh cổ, tai. Lúc này có thể xuất hiện một số cục hạch ở phía sau tai gây viêm họng, thủy đậu, sởi, mononucleosis (bệnh truyền nhiễm)… Đặc biệt, nếu không chữa trị từ sớm thì nguy cơ cao bạn còn có thể gặp biến chứng như viêm vú.

Viêm vú là một nhiễm trùng của xương mastoid, được tìm thấy phía sau tai. Viêm vú phát triển nếu nhiễm trùng tai không được điều trị dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, được gọi là viêm vú. Những khối u này có thể có sự phát triển của u nang đầy mủ, được nhìn thấy dưới dạng cục u sau tai.

Mắc bệnh u nang bã nhờn

Các u hạch ở vùng cổ, tai cũng có thể là do u nang bã nhờn gây ra. Những khối u này sẽ hình thành ở các tuyến bã nhờn do bị tổn thương hoặc quá trình sản xuất dầu bị ứ đọng. Một số chấn thương như vết trầy xước, mụn trứng cá cũng có thể làm tuyến bã nhờn bị yếu và hình thành các u nang.

Tải về máy infographic

Bạn không nên chủ quan xem thường khi nổi hạch sau tai bởi dù là hạch lành tính hay ác tính đều có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm cần được điều trị dứt điểm.