Top 9 # Cách Điều Trị Tử Cung Đôi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

{Tử Cung Đôi}: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị Tử Cung Đôi

Tác giả : Thú y

Tham vấn y khoa : Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai

Hiện tượng tử cung đôi là một bất thường ở tử cung, giảm khả năng mang thai tự nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Vậy tử cung đôi là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng 2bacsi tìm hiểu trong bài viết sau.

Tử cung đôi là gì?

Hiện tượng tử cung đôi (tử cung kép) là một bất thường hiếm gặp ở tử cung. Lúc này, nữ giới sẽ có 2 buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Có nghĩa là nữ giới có thể có 2 tử cung, 2 âm đạo riêng biệt cùng 2 ống dẫn trứng.

Theo các chuyên gia, tử cung đôi có nhiều hình dạng khác nhau, bao gồm:

Tử cung vách ngăn: Là tình trạng cơ quan sinh dục nữ giới có 1 tử cung nhưng bị ngăn đôi bởi một vách. Lúc này, tử cung của nữ giới vẫn có 2 buồng trứng, 2 ống dẫn trứng và 1 cổ tử cung gắn với một ống âm đạo.

Tử cung 2 sừng: Tử cung nữ giới sẽ bị chia 2 phần nhưng cùng chung 1 cổ tử cung nối với âm đạo. Mỗi bên của tử cung sẽ nối với một buồng trứng và một vòi tách biệt.

Hai tử cung: Là hiện tượng cơ quan sinh dục nữ giới có 2 tử cung được nối với 2 cổ tử cung tách biệt, tuy nhiên chỉ có 1 âm đạo. Mỗi bên tử cung có 1 buồng trứng và 1 ống dẫn trứng.

Nếu nữ giới mang thai có tử cung đôi, lúc này các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán. Đồng thời, tử cung co giãn không tốt, lòng tử cung hẹp dẫn đến tình trạng sảy thai, thai chết lưu, sinh non.

Nguyên nhân gây hiện tượng tử cung đôi

Tình trạng tử cung đôi xuất hiện khi bào thai đang ở trong bụng mẹ. Cụ thể, tử cung của thai nhi sẽ được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai. Lúc này, sự sát sát nhập của 2 ống dẫn song song tạo thành một tạng rỗng gọi là tử cung.

Hiện nguyên nhân gây sát nhập không bình thường này vẫn chưa được tìm ra. Nhiều người rằng, yếu tố di truyền một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bất thường ở tử cung.

Dấu hiệu nhận biết tử cung đôi

Rất khó để nhận biết những bất thường ở tử cung như tử cung đôi. Thường chỉ phát hiện khi nữ giới có các biến chứng y khoa hay sản khoa. Do đó, nữ giới chỉ phát hiện bản thân bị tử cung đôi khi bác sỹ sản khoa tiến hành kiểm tra vùng chậu. Hoặc nữ giới thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh theo chỉ định.

Nữ giới có tử cung đôi vẫn có đời sống tình dục bình thường, vẫn có thể mang thai và sinh đẻ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sẽ gặp một số khó khăn như:

Vô sinh

Kinh nguyệt bất thường

Sẩy thai

Sinh non

Chảy máu sau sinh.

Tử cung đôi khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Theo đánh giá của các chuyên gia, các trường hợp tử cung đôi sẽ rất khó có con. Nguyên nhân do tử cung bị phân đôi dẫn đến trứng được thụ tinh vào buồng tử cung sẽ không phát triển bình thường được.

Trường hợp thai phụ có 2 tử cung, sẽ có kích thước tử cung chỉ bằng ½ kích thước tử cung nữ giới bình thường. Điều này sẽ khiến thai nhi không thể phát triển dẫn tới việc khó định vị ngôi thai.

Hơn nữa, thai phụ có 2 tử cung sẽ làm giảm nguồn dinh dưỡng cho thai nhi bởi mỗi tử cung chỉ có 1 mạch máu. Khiến cho thai nhi bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, yếu ớt.

Phương pháp chẩn đoán tử cung đôi

Nếu kết quả khám lâm sàng nghi ngờ nữ giới có tử cung đôi. Bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng bất thường của tử cung. Cụ thể, một số xét nhiệm có thể được thực hiện gồm;

Siêu âm: Bác sỹ sẽ tiến hành siêu âm thành bụng, siêu âm qua ngả âm đạo hoặc siêu âm 3D.

Sonohogramogram: Đây là xét nghiệm hình ảnh có hiệu quả cao trong việc chẩn đoán những bất thường ở tử cung.

Chụp cộng hưởng từ (MRI): Sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra những hình ảnh cắt ngang bên trong cơ thể.

Chụp X-quang cản quang vòi trứng: Xác định cấu trúc và kích thước của tử cung cũng như hoạt động của vòi trứng.

Điều trị tử cung đôi

Không phải trường hợp tử cung đôi nào cũng phải điều trị. Theo đó, nữ giới có tử cung đôi nhưng không có dấu hiệu bất thường nào thì sẽ không phải điều trị.

Nếu mẹ bầu phát hiện bị tử cung đôi cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe. Vì rất dễ có nguy cơ ngôi thai bất thường, thai nhi chậm phát triển, thậm chí là thai chết lưu, sinh non…

Đặc biệt, biến chứng phổ biến nhất ở mẹ bầu có tử cung đôi là ngôi thai không thuận. Ngôi thai không thuận và vị trí của buồng tử cung không mang thai nằm thấp gây chèn ép đường ra của thai nhi qua ngả âm đạo. Do đó, trường hợp này các bác sỹ sẽ chỉ định mổ lấy thai.

Cách Điều Trị Tử Cung Đôi An Toàn Ở Tphcm ?

Điểm trung bình: 0/5 (0 lượt đánh giá)

Ngày đăng : 09-12-2017 – Lượt xem : 866

Hình ảnh tử cung đôi qua các dạng của tử cung đôi

Cách điều trị tử cung đôi an toàn ở Tphcm ?

Tử cung đôi là căn bệnh được đánh giá có nhiều tác hại lớn đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Cụ thể, tử cung đôi có thể gây sảy thai, dị dạng hoặc thai chết lưu ở nữ giới.

Bên cạnh đó, tử cung đôi có nhiều hình dạng khác nhau như:

Tử cung vách ngăn: Trong cơ quan sinh dục của chị em có một tử cung, nhưng bị ngăn đôi bởi một vách ngăn. Tử cung vẫn có cấu tạo gồm hai buồng trứng, hai ống dẫn trứng và một cổ tử cung gắn với một ống âm đạo.

Tử cung hai sừng: Đây là hiện tượng tử cung của chị em bị chia ra thành hai phần, nhưng cùng chung một cổ tử cung nối với âm đạo. Mỗi bên của tử cung được nối với một buồng trứng và một vòi trứng tách biệt.

Hai tử cung: Là trường hợp trong cơ quan sinh dục của chị em có hai tử cung và được nối với hai cổ tử cung tách biệt, nhưng cùng chung một âm đạo. Mỗi bên của tử cung chỉ có một buồng trứng và một ống dẫn trứng.

Cách điều trị tử cung đôi an toàn ở Tphcm ?

Cách điều trị tử cung đôi an toàn ở Tphcm ?

Chính lẽ đó, khi phát hiện bị tử cung đôi, chị em cần hết sức cẩn thận. Cần phải tăng cường bồi dưỡng sức khỏe và tránh làm việc nặng, căng thẳng.

Đặc biệt, chị em cần phải đi khám sức khỏe sinh sản theo định kỳ theo đúng lịch hẹn để nhận được sự hỗ trợ thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời từ chuyên gia chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu.

Hiện tại, cách duy nhất để xử lý căn bệnh hiếm gặp này là thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ một bên tử cung. Tuy nhiên, chị em cần cân nhắc thật kỹ càng khi quyết định thực hiện điều này, vì có thể ảnh hưởng tới việc thụ thai sau này và làm mất nguồn mạch máu cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

– Tư vấn qua số điện thoại 028 3923 9999

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các tư vấn chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các tư vấn giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất.

Để đăng ký và lấy số đặt hẹn miễn phí khám bệnh vui lòng bấm vào tư vấn tư vấn.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Tử Cung Đôi Là Gì? Liệu Có Phải Bị Tử Cung Đôi Khó Có Thai?

Tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi là là một dị dạng đường sinh dục nữ có thể dẫn đến hiện tượng sẩy thai, thai bị suy dinh dưỡng, thai lưu… Theo thống kê các ca bệnh bị tử cung đôi khi mang thai chỉ chiếm tỉ lệ xác suất khoảng 1% nữ giới trên toàn thế giới. Trường hợp này hiếm gặp nhưng không phải không xảy ra bởi có những đôi vợ chồng cưới nhau 11 năm trong đó 5 lần bị sảy thai.

Theo các báo cáo từ các chuyên gia cho biết tử cung đôi có nhiều hình dạng khác nhau: tử cung vách ngăn, tử cung hai sừng và hai tử cung.

Tử cung vách ngăn: Là tử cung mà trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ có một tử cung nhưng lại bị ngăn đôi bởi một vách ngăn. Tử cung vẫn có cấu tạo gồm: 2 buồng trứng, hai ống dẫn trứng và một cổ tử cung gắn với một ống âm đạo.

Tử cung hai sừng: Là hiện tượng tử cung của người phụ nữ bị chia ra làm hai thành phần nhưng lại cùng chung một cổ tử cung có nối với âm đạo. Mỗi bên của tử cung có nối với một buồng trứng và một vòi trứng tách biệt.

Hai tử cung: Là hiện tượng trong cơ quan sinh dục của người phụ nữ có hai tử cung được nối với hai cổ tử cung tách biệt nhưng chỉ có 1 âm đạo. Mỗi bên của tử cung có 1 buồng trứng và 1 ống dẫn trứng.

Tử cung đôi khi mang thai có ảnh hưởng gì tới thai nhi không?

Theo thống kê về hình ảnh siêu âm tử cung đôi của người phụ nữ, các chuyên gia y tế lo lắng về tình hình sinh đẻ của các chị em. Tất cả các phân tích, đưa ra kết luận rằng những trường hợp bị mắc tử cung đôi sẽ rất khó có con. Lý do là bởi tử cung bị phân đôi nên trứng được thụ tinh vào buồng tử cung sẽ không phát triển được bình thường. Thai nhi sẽ gặp khó khăn để định vị điểm bán. Trường hợp tử cung có vách ngăn, khi thai nhi lớn dần cấu trúc của thai sẽ bị vách ngăn phân chia dẫn tới tình trạng bị dị dạng.

Với trường hợp hai tử cung, kích thước tử cung chỉ bằng nửa (1/2) kích thước của tử cung ở phụ nữ bình thường. Vì vậy thai nhi không thể phát triển, vận động dẫn tới việc khó định vị ngôi thai. Ngoài ra trường hợp mẹ bị hai tử cung sẽ làm giảm nguồn dinh dưỡng cho thai nhi bởi mỗi tử cung chỉ có một mạch máu. Điều này dẫn tới tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, yếu ớt…

Cách điều trị tử cung đôi

Hiện nay có rất nhiều cách giúp các đôi vợ chồng có con. Với những cặp vợ chồng không may mắn bị mắc tử cung đôi nên đến bệnh viện để được các bác sĩ khám, kiểm tra thai nhi định kỳ để có thể giữ thai được an toàn. Có rất nhiều trường hợp bị mắc tử cung đôi nhưng thai nhi vẫn được bảo vệ an cho đến ngày trào đời.

Ngoài ra phụ nữ bị tử cung đôi nên kiêng cữ một số điều để đảm bảo an toàn cho thai nhi đồng thời nên kiểm tra thai nhi thường xuyên.

Lưu ý: Khi chuẩn bị đi đẻ các mẹ nên tính toán kĩ cùng bác sĩ để quyết định sinh thường hay sinh mổ để đảm bảo tính mạng tốt nhất cho cả hai mẹ con.

Trong một số trường hợp đặc biệt để đảm bảo cho việc thụ thai cũng như quá trình mẹ mang thai, sinh con; có thể phải cắt bỏ 1 bên tử cung giúp quá trình sinh nở tốt hơn. Tuy nhiên mẹ bầu lưu ý có thể cắt một bên tử cung làm tổn thương vách cơ tử cung làm ảnh hưởng tới khả năng thụ thai sau này của mẹ.

Ngoài ra để giúp các mẹ sinh con theo ý muốn, Poliva gợi ý bạn đọc bài viết cách tính ngày rụng trứng chính xác bằng các cách an toàn, hiệu quả.

Tử Cung Đôi Gây Ra Nguy Hiểm Gì Cho Mẹ Bầu?

Bình thường tử cung là một bộ phận không thực hiện chức năng gì nhiều, nhưng khi phụ nữ mang thai, tử cung lại chính là nơi nuôi dưỡng thai nhi. Do đó, những bất thường xảy ra ở tử cung đều sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến thai nhi. Và trong số các dị dạng ở tử cung thì tử cung đôi là một bất thường có thể khiến phụ nữ khó mang thai hay gặp phải một số tai biến trong thai kỳ.

Tử cung (dạ con) là một bộ phận sinh sản của phụ nữ, một cơ quan nội tạng có hình quả lê lộn ngược. Tử cung đôi là một bất thường bẩm sinh hiếm gặp, điển hình cho các bất thường ở tử cung (bao gồm: dị dạng tử cung, tử cung hình vòm, tử cung hai sừng…).

Tử cung đôi là tử cung có 2 buồng tử cung riêng biệt, mỗi buồng có thể dẫn đến cổ tử cung và âm đạo. Điều này có nghĩa phụ nữ bị tử cung đôi sẽ có 2 tử cung và 2 âm đạo riêng biệt cùng 2 ống dẫn trứng.

Với thai phụ có tử cung đôi, các nhánh động mạch nuôi dưỡng thai nhi sẽ bị phân tán, lòng tử cung bị hẹp, tử cung co giãn không tốt dễ dẫn đến tình trạng sảy thai, thai nhi chậm phát triển hay thậm chí là thai chết lưu, sinh non.

Nguyên nhân tử cung đôi

Tử cung đôi là một bất thường ở tử cung xảy ra khi bào thai còn trong bụng mẹ. Tử cung của thai nhi được hình thành trong suốt quá trình phát triển của phôi thai bởi sự sát nhập hai ống dẫn song song, tạo thành một tạng rỗng gọi là tử cung.

Tử cung đôi là một dạng bất thường hiếm gặp trong tử cung (Nguồn: Internet)

Nếu quá trình sát nhập này diễn ra suôn sẻ sẽ tạo thành một tử cung hoàn toàn bình thường. Nếu quá trình sát nhập này xảy ra bất thường sẽ xuất hiện tình trạng tử cung đôi hoặc tử cung hai sừng.

Nguyên nhân của tình trạng sát nhập không hoàn toàn này hiện vẫn chưa tìm ra được. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, yếu tố di truyền có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bất thường ở tử cung hiếm gặp này.

Người có tử cung đôi có thể có một cổ tử cung và một âm đạo hoặc mỗi buồng tử cung có thể có một cổ tử cung riêng biệt. Trong nhiều trường hợp, tử cung đôi có vách ngăn xuất hiện dọc theo âm đạo chia âm đạo thành 2 ngả riêng biệt.

Những phụ nữ có tử cung đôi thường ít gặp khó khăn trong việc mang thai. Nhưng bất thường này ở tử cung lại có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non, thậm chí là vô sinh.

Dấu hiệu nhận biết và biến chứng tử cung đôi đối với thai kỳ

Nếu không có các biến chứng y khoa hay sản khoa, bất thường này ở tử cung sẽ không gây ra triệu chứng gì nên chị em rất khó có thể nhận biết. Do đó, việc phụ nữ có tử cung đôi hay không chỉ có thể được phát hiện khi bác sĩ sản khoa tiến hành kiểm tra vùng chậu hoặc thực hiện các xét nghiệm hình ảnh theo định kỳ.

Đa phần phụ nữ có tử cung đôi vẫn có đời sống “chăn gối vợ chồng” bình thường. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, tình trạng tử cung đôi có thể xảy ra các nguy cơ sau:

Khi mang thai, tử cung chứa bào thai lớn lên, tử cung còn lại chỉ lớn hơn bình thường 1 chút. Tử cung không mang thai nằm thấp, vào giai đoạn chuyển dạ sẽ cản trở đường ra của thai nhi nên gây sinh khó. Chính vì thế, phần lớn trường hợp thai phụ có tử cung đôi thường sẽ được sinh mổ.

Thai phụ có tử cung đôi thường sẽ gặp phải tình trạng khó sinh (Nguồn: Internet)

Tuy vậy, vẫn có những phụ nữ có tử cung đôi nhưng vẫn được sinh bằng ngã âm đạo nếu được chẩn đoán là thai nhỏ và tử cung còn lại không cản trở đường ra của thai nhi.

Bình thường, với người 1 tử cung sẽ có 2 động mạch tử cung đến cung cấp máu. Nhưng ở người có tử cung đôi, 1 động mạch tử cung sẽ cung cấp máu cho mỗi tử cung. Như vậy, lượng máu cung cấp cho thai nhi có giảm hơn nên thai nhi sẽ có nguy cơ bị nhẹ cân.

Tử cung chứa thai ở người có tử cung đôi phát triển có sự hạn chế hơn so với người có 1 tử cung, vì vậy dễ dẫn đến sinh non.

Chẩn đoán và điều trị tử cung đôi như thế nào?

Sau khi khám lâm sàng, nếu nghi ngờ bệnh nhân có tử cung đôi, bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm về hình ảnh để chẩn đoán chính xác tình trạng bất thường ở tử cung. Một số loại xét nghiệm có thể sẽ thực hiện là:

Nếu kết quả các xét nghiệm, siêu âm là bình thường, chị em sẽ không cần phải phẫu thuật.

Nếu kết quả phát hiện có tử cung đôi cùng hai âm đạo, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ vách ngăn phân chia âm đạo thành hai ngã. Phương pháp này có thể giúp thai phụ sinh con dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu chị em có tử cung đôi và đang mang thai thì cần phải đặc biệt chú ý nhiều hơn về sức khỏe thai kỳ vì ngôi thai bất thường, thai nhi chậm phát triển do buồng tử cung hẹp, thai chết lưu, sinh non…. là khá cao. Cần đi thăm khám thai định kỳ, thường xuyên để bác sĩ có thể theo dõi và đưa ra những lời khuyên bổ ích.