Top 10 # Cách Điều Trị Xoắn Tinh Hoàn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Xoắn Tinh Hoàn Và Cách Điều Trị

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị xoắn. Nhưng tinh hoàn là một khối hình bầu dục thì bạn nghĩ nó sẽ xoắn ở đâu? Thiệt ra xoắn này nằm ở thừng tinh chứ không phải tinh hoàn nhưng danh pháp này đã được hội y học quốc tế thống nhất.

Trong thời kì phôi thai thì tinh hoàn sẽ nằm ở lưng gần thận. Đến tháng thứ 3 của thai kì thì tinh hoàn bắt đầu di chuyển xuống và đến tháng thứ 7 thì tinh hoàn đã đính vào thành bụng, sau đó di chuyển ra ngoài thành bìu.

Còn tinh hoàn thì được nối với cơ thể bằng một cuống mạch máu gọi là thừng tinh (gọi là thừng vì trông giống như một bó dây thừng).

Bạn có thể hình dung tinh hoàn và thừng tinh như quả lắc đồng hồ. Tuy nhiên, quả lắc của bạn lại không có quỹ đạo nhất định như quả lắc. Việc di chuyển loạn lên và không có quy luật làm cho nó có khả năng bị xoắn.

Xoắn tinh hoàn thường xảy ra ở tuổi từ 13 đến 42 tuổi, nhưng 50% trường hợp xảy ra từ 16 đến 21 tuổi. Ngoài ra, một số BN có tiền sử bị đau tinh hoàn tái đi tái lại, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn di động, thoát vị bẹn thì tăng nguy cơ bị xoắn tinh hoàn.

Cho đến nay, những người đàn ông bị xoắn tinh hoàn đều có điểm chung là tinh hoàn có thể duy chuyển tự do trong bìu. Nhưng không phải ai bị tình trạng này cũng đều bị xoắn tinh hoàn.

Do tinh hoàn xoay bất thường làm cho mạch máu ở thừng tinh bị xoắn nhiều lần dẫn đến một tình trạng thiếu máu nuôi tinh hoàn cấp tính. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 6h thì các tế bào trong tinh hoàn đặc biết là tế bào sinh tinh sẽ thiếu dưỡng chất và quá trình chết tế bào sẽ diễn ra.

Thời gian thiếu máu càng kéo dài thì số tế bào chết đi càng nhiều, rồi đến một lúc thì cả tinh hoàn không còn sử dụng được (thường sau 24h) thì việc cắt bỏ tinh hoàn có thể xảy ra.

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Biểu hiện của xoắn tinh hoàn là ngươi bệnh sẽ thấy: bìu đột ngột đau dữ dội, bìu sưng đỏ ở vùng da tương ứng, tinh hoàn bên đau cao hơn bên con lại, có thể kèm theo đau bụng dưới, buồn nôn và nôn ói. Tuy nhiên, xoắn tinh hoàn ở thanh niên có thể đau ít nên thường tạo tâm lý chủ quan cho người bệnh, điều này vô tình làm bệnh diễn tiến nặng hơn. Còn đối với trẻ em, thì triệu chứng thường gặp nhất là trẻ đột nhiên quấy khóc khó dỗ, kèm với các triệu chứng của người trưởng thành.

Bên cạnh vai trò của Bác sĩ thì siêu âm cũng là một phương tiện cần thiết để chẩn đoán bệnh, thế nhưng trong một số trường hợp khẩn cấp thì có thể cho bệnh nhân phẫu thuật mà không cần siêu âm trước.

Điều trị xoắn tinh hoàn bằng cách nào?

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, vì vậy thực hiện phẫu thuật tháo xoắn sớm là rất cần thiết. Tuy nhiên vì tâm lý ngại đi khám do đau ở vị trí nhạy cảm làm cho việc điều trị của bệnh bị gián đoạn và đem lại nhiều hậu quả nặng nề. Mà nặng nhất là mất tinh hoàn.

Phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn thường được thực hiện trong khi gây mê, có nghĩa là không có ý thức. Sau khi tháo xoắn thì bác sĩ sẽ giúp bạn cố định tinh hoàn vào bìu để tinh hoàn hạn chế duy chuyển và tình trạng xoắn sẽ hạn chế tái phát. Ngoài ra việc dự phòng xoắn ở bên đối diện sẽ được bác sĩ thực hiện cùng lúc.

Nếu người bệnh đến viện trước 6 giờ thì khả năng bảo tồn được tinh hoàn là 90%, nhưng đến sau 12 giờ thì khả năng này chỉ còn 50% và sau 24h thì chỉ còn 10%. Vì vậy việc đến sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ là một yếu tố quan trọng quyết định bênh.

Loại 1: xoắn tinh hoàn trước sinh với những triệu chứng đã được nêu trên và thường được điều trị sớm và kết quả khả quan.

Loại 2: xoắn tinh hoàn trước sinh, là tình trạng mà tinh hoàn đã bị xoắn khi bé còn trong bụng mẹ, nên khi bé xuất hiện triệu chứng thì có thể đã quá muộn để phẫu thuật. Nên trong một số trường hợp bé sẽ được phẫu thuật nhưng không phải cấp cứu.

Để phòng ngừa xoắn tinh hoàn, những người bệnh có những yếu tố nguy có nêu trên, hoặc gia đình có tiền sử xoắn tinh hoàn thì nên đi kiểm tra và theo dõi chắc chẽ những triệu chứng của bênh. Và nên đến khám ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

Bệnh Xoắn Tinh Hoàn: Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh hoàn bị xoắn lại đột ngột gây tắc nghẽn đường máu đến tinh hoàn. Đây là một bệnh nam khoa cực kì nguy hiểm và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và nếu không được cấp cứu giải phẩu ngay trong vài giờ đầu sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn và vô sinh.

Theo thống kê, có trên 65% nam giới ở độ tuổi 12 – 18 đã gặp phải chứng xoắn tinh hoàn và 1/4000 ca phẫu thuật đối với nam giới trên 25 tuổi. Có thể thấy đây là căn bệnh khá phổ biến . Đặc biệt lại vô cùng nguy hiểm bởi chỉ sau vài giờ đồng hồ tinh hoàn bị xoắn mà không được chữa trị kịp thời bạn hoàn toàn có thể mất tinh hoàn vĩnh viễn. Vì vậy, nắm bắt các dấu hiệu của bệnh xoắn tinh hoàn là điều rất cần thiết để bạn có thể chủ động, kịp thời đối phó với căn bệnh này.

Ngoài ra xoắn tinh hoàn còn kèm theo một số hiện tượng như: đau vùng bụng dưới, đau ở hố chậu, buồn nôn và ói mửa cũng có thể xảy ra.

Đôi khi tinh hoàn bị đau nhưng đột ngột biến mất mà không cần điều trị nghĩa là bạn đã bị xoắn tinh hoàn và sau đó tự tháo xoắn. Tuy bạn đã “thoát nạn” nhưng khả năng bị tái phát xoắn tinh hoàn là rất cao và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Cách điều trị

Tuy nhiên, chứng xoắn tinh hoàn có khá nhiều biểu hiện giống như viêm nhiễm trùng mào tinh. Vì vậy, khi có triệu chứng đau tinh hoàn bạn nên đến ngay các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa để được phát hiện và chăm sóc kịp thời. Bởi tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao. Nếu trước 6 giờ tỷ lệ thành công là 90 – 100%, trên 6 giờ đến trước 12 giờ tỷ lệ thành công là 50%, trên 12 giờ – dưới 24 giờ tỷ lệ thành công là dưới 10%, lúc này khả năng rất cao là phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp tinh hoàn bị hoại tử chỉ trong vòng 2 giờ xảy ra hiện tượng xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn là một dạng cấp cứu ngoại khoa, cần phẫu thuật tức thì. Cũng có thể “tự gỡ xoắn” hoặc tháo xoắn bằng tay nhưng tỷ lệ thành công thấp và khả năng tái phát rất cao. Vì vậy tốt nhất là bạn nên lựa chọn phương pháp phẫu thuật nếu bị xoắn tinh hoàn.

Phẫu thuật xoắn tinh hoàn thường được thực hiện trong quá trình gây mê, có nghĩa là sẽ không có ý thức. Phẫu thuật này là đơn giản và thường không yêu cầu ở lại trong bệnh viện. Trong khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ:

– Cắt giảm trong bìu

– Khâu tinh hoàn bằng dây, nếu cần thiết, khâu một hoặc cả hai tinh hoàn thường là vào bên trong bìu để tránh quay.

Nói tóm lại, tinh hoàn có thể xoay hoặc xoay tự do trong bìu là một đặc điểm di truyền một số nam giới có và một số thì không. Cách duy nhất để bạn có thể ngăn ngừa xoắn tinh hoàn là thông qua phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để không xoay tự do.

Những Phương Pháp Điều Trị Xoắn Tinh Hoàn Hiện Nay

Cách điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả

 Các chuyên gia nam khoa tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, xoắn tinh hoàn là 1 trong những bệnh lý tinh hoàn khá phổ biến, đây là hiện tượng tinh hoàn tự xoay quanh trục dẫn đến xoắn thừng tinh hoàn từ đó khiến cho lưu lượng máu cung cấp cho tinh hoàn bị tắt nghẽn gây ra nhiều đau đớn. Khi bị xoắn tinh hoàn nếu không được điều trị tháo xoắn kịp thời có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và phải cắt bỏ.

Những phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn hiện nay là gì?

 Tác hại nguy hiểm của bệnh xoắn tinh hoàn

 Bệnh xoắn tinh hoàn giai đoạn nhẹ nếu không sớm thăm khám và điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh phát triển nặng và gây ra nhều biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

 Hoại tử tinh hoàn: nếu tinh hoàn để lâu và không được điều trị tháo xoắn kịp thời, lưu lượng máu cung cấp đến tinh hoàn bị đứt quãng có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn. Khi tình trạng tổn thương tại tinh hoàn nghiêm trọng có thể phải dẫn đến phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

 Khả năng nam giới bị vô sinh – hiếm muộn do bệnh xoắn tinh hoàn rất cao: khi tinh hoàn bị cắt bỏ sẽ khiến cho lượng tinh trùng ngày càng suy yếu và giảm sút đáng kể từ đó việc thụ thai cũng trở nên khó khăn hơn, khả năng gây vô sinh hiếm muộn rất lớn.

 Thậm chí xoắn tinh hoàn còn có thể gây biến đổi hormone giới tính nếu như tinh hoàn bị hoại tử cả 2 bên.

 Do đó, ngay từ khi có dấu hiệu xoắn tinh hoàn nam giới cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các chuyên gia thăm khám và tìm cách điều trị phù hợp hiệu quả.

 Cách chữa xoắn tinh hoàn

 Hiện nay, để điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả cần phải tiến hành tiểu phẫu theo quy trình sau:

 Các chuyên gia sẽ tiến hành làm kiểm tra, thực hiện một số xét nghiệm, siêu âm cần thiết cho người bệnh để xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh cụ thể, để từ đó có biện pháp điều trọ phù hợp, hiệu quả.

 Tùy nguyên nhân, tình trạng bệnh mà người bệnh sẽ được tiến hành phẫu thuật tháo xoắn theo cách an toàn và hiệu quả. Trong suốt quá trình, người bệnh sẽ được gây mê nên sẽ không có cảm giác đau đớn.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn hiệu quả bằng tiểu phẫu

 Sau khi tiểu phẫu, người bệnh cần được nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng, hạn chế đi lại, kiêng quan hệ tình dục, thủ dâm cho đến khi vết thương hồi phục hẳn, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và tái khám theo lịch hẹn của chuyên gia để đảm bảo bệnh được điều trị hiệu quả.

 Nếu nam giới chỉ bị cắt bỏ 1 bên tinh hoàn thì vẫn có khả năng làm cha. Tuy nhiên, nếu việc tháo xoắn quá muộn thì chúng có thể dẫn đến hoại tử cả 2 tinh hoàn dẫn đến vô sinh.

 Không những vậy các chuyên gia cho biết nếu nam giới bẩm sinh đã có tinh hoàn tự xoay hoặc xoay tự do trong bìu thì cách để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn là thông qua phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để không thể xoay tự do nữa.

Địa chỉ điều trị bệnh xoắn tinh hoàn uy tín, hiệu quả

 Phòng khám hội tụ nhiều y, chuyên gia là những chuyên gia giỏi chuyên khám chữa căn bệnh nam khoa nói chung cũng như bệnh xoắn tinh hoàn nói riêng. Với kinh nghiệm lâu năm cùng với việc không ngừng học tập, tìm tòi cách chữa xoắn tinh hoàn hiệu quả qua các khóa học trong nước và ngoài nước tin chắc sẽ luôn mang đến sự tận tâm và chữa trị đạt kết quả cao cho quý nam giới đang mắc phải bệnh xoắn tinh hoàn.

 Các chuyên gia sẽ thăm khám cẩn thận để tìm ra nguyên nhân gây bệnh từ đó tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của nam giới mà các chuyên gia sẽ đưa ra các cách điều trị xoắn tinh hoàn phù hợp và hiệu quả.

Phòng Khám Hoàn Cầu địa chỉ điều xoắn tinh hoàn uy tín, chất lượng

 Phòng khám rất chú trọng trong vấn đề đầu tư thiết bị, máy móc y tế với công nghệ tiên tiến, nhập khẩu nhiều thiết bị từ các nước có nền y học phát triển vượt trội trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước Châu Âu,… từ đó giúp cho quá trình điều trị được đảm bảo chính xác, an toàn, rút ngắn được nhiều thời gian hơn.

 Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu luôn không ngừng cập nhật, nâng cao và đổi mới phương pháp điều trị, áp dụng những phương pháp điều trị hiện đại trong và ngoài nước nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao, rút ngắn thời gian điều trị và hồi phục, hạn chế được khả năng bệnh có thể phát triển trở lại.

 Mọi thắc mắc về vấn đề những phương pháp điều trị xoắn tinh hoàn hiện nay hãy nhấp ngay vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại các chuyên gia sẽ liên hệ hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hoặc muốn chat đặt lịch hẹn khám hãy gọi ngay đến Hotline 028 3923 9999 hay đơn giản hơn là để lại số điện thoại vào BOX TƯ VẤN bên dưới, các chuyên gia sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh Xoắn Thừng Tinh Hoàn

Tinh hoàn là bộ phận của tuyến sinh dục nam nằm ở bìu dái. Nó có vai trò sản xuất và dự trữ tinh trùng, đồng thời cũng tham gia vào hệ nội tiết với vai trò sản xuất ra hormone testosterone. Tinh hoàn được giữ cố định bằng các dây thừng tinh. Ngoài chức năng này, dây thừng tinh còn bao gồm các mạch máu, dây thần kinh đến tinh hoàn cũng như các ống dẫn nội tiết khác như ống dẫn tinh dịch. Xoắn thừng tinh hoàn là hiện tượng xảy ra khi các thừng tinh bị xoắn  lại . Khi bị xoắn thừng tinh hoàn, việc cung cấp máu đến tinh hoàn sẽ bị cản trở và khó khăn. Ở nam giới, xoắn tinh hoàn là nguyên nhân gây mất tinh hoàn thường gặp nhất

 Nguyên nhân bị xoắn thừng tinh hoàn

– Bất thường bẩm sinh

– Tinh hoàn không xuống bìu đầy đủ

– Hoạt động thường ngày bất cẩn, sinh hoạt tình dục

– Chấn thương

– Tập luyện thể lực không đúng cách

– Phản xạ thừng tinh

 – Khí hậu lạnh    

Triệu chứng khi bị xoắn thừng tinh hoàn

Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn thường có các biểu hiện như: đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn (do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn), kéo dài dưới 6 giờ; bìu sưng to; buồn nôn và nôn; đau bụng; phía tinh hoàn bị xoắn có thể ở vị trí cao hơn bình thường; đau tinh hoàn có thể đột ngột hết đau dù chưa điều trị do sự thay đổi tư thế của bệnh nhân giúp tinh hoàn tự tháo xoắn.

Nếu để tình trạng xoắn tinh hoàn quá lâu, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Điều trị xoắn thừng tinh hoàn

Cần phẫu thuật ngay lập tức để tránh tổn thương vĩnh viễn hoặc mất tinh hoàn. Phẫu thuật viên sẽ gỡ xoắn tinh hoàn cùng thừng tinh và đặt chúng trở lại vị trí bình thường. Nếu trì hoãn phẫu thuật lâu hơn 4-6 tiếng sau khi cơn đau bắt đầu, có thể không cứu được tinh hoàn. Tinh hoàn còn lại thường được cố định để ngăn ngừa bị xoắn tương tự. Nếu tinh hoàn không còn sống, nó sẽ bị cắt bỏ. Nếu tinh hoàn còn lại khỏe mạnh và không bị cắt bỏ, đời sống tình dục và khả năng làm cha sẽ không bị ảnh hưởng.

Sau khi phẫu thuật, cần nằm nghỉ trên giường và có thể cần đến thiết bị hỗ trợ bìu hoặc khố đeo (để giảm sưng và khó chịu). Nên tránh nâng vật nặng hoặc chơi các môn thể thao tiếp xúc. Có thể quan hệ tình dục trở lại khi thấy thoải mái.

Xoắn thừng  tinh hoàn là một cấp cứu ngoại khoa, bệnh nhân cần được phẫu thuật can thiệp kịp thời. Vì vậy, bệnh nhân khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu, cần nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời./.

Duy Tiến (t/h)