Top 4 # Cách Nhận Biết Bệnh Ung Thư Khoang Miệng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Cách Nhận Biết Ung Thư Khoang Miệng Bằng 4 Phương Pháp

Cách nhận biết ung thư khoang miệng 1. Nhận biết bệnh qua triệu chứng

Các triệu chứng ung thư khoang miệng thường không phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Niêm mạc miệng bị đổi màu: Ở người khỏe mạnh, niêm mạc miệng có màu hồng nhưng nếu có vấn đề ở miệng hoặc sự xuất hiện những vệt hoặc đốm nhỏ màu trắng đục, đỏ hồng, dính chặt và không mất đi sau súc miệng thì có thể là dấu hiệu tiền ung thư

Vết loét lâu lành không khỏi: Khi bị ung thư miệng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những vết loét lâu lành. Những vết loét này thường không đau, đụng nhẹ vào thấy hơi cứng hoặc mất đi độ mềm mại. Vết loét đau ở giai đoạn nặng hơn.

Chảy máu bất thường trong khoang miệng: Chảy máu có thể diễn ra tự nhiên hoặc sau va chạm nhẹ, sau khi vệ sinh răng miệng.

Nổi hạch vùng cổ không đau: Vị trí thường gặp nhất là dưới xương hàm và vùng dưới cằm.

Nổi u trong miệng: Những cục u không rõ lý do và không biến mất trong khoang miệng

Khó nuốt: Ung thư khoang miệng cũng khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt và nuốt vướng

Giảm cân không rõ nguyên nhân: Giảm cân đột ngột có thể là triệu chứng của ung thư miệng.

2. Nhận biết bệnh qua các chẩn đoán, xét nghiệm cụ thể

Để chẩn đoán ung thư khoang miệng, người bệnh có thể thực hiện các phương pháp như:

Nội soi: Ống nội soi đưa qua đường mũi hoặc miệng để quan sát khối u

Chụp X-quang: Giúp xác định vị trí và kích thước khối u

Chụp CT/ chụp MRI/ chụp PET: Giúp quan sát toàn bộ khối u và mức độ xâm lấn của bệnh, giai đoạn bệnh cụ thể.

Sinh thiết: Nhằm xác định loại u cụ thể để có phương pháp điều trị phù hợp

Khi được chẩn đoán chính xác mắc ung thư khoang miệng, người bệnh cần bình tĩnh tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện sớm sức khỏe.

Cách điều trị ung thư khoang miệng

Tùy vào tình trạng, mức độ bênh, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính trong những trường hợp ung thư khoang miệng giai đoạn đầu.

Xạ trị: Xạ trị sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị: Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng vừa nên trên chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh phù hợp.

Dấu Hiệu Ung Thư Khoang Miệng Có Thể Nhận Biết

Màu sắc da dấu hiệu dễ nhận thấy của ung thư khoang miệng

ời khuyên của bác sỹ, bạn nên đi khám để nắm được tình trạng diễn biến của bệnh nếu nhận thấy những biểu hiện bất thường trong miệng bởi rất có thể, đó là những dẫu hiệu ban đầu của căn bệnh ung thư khoang miệng nguy hiểm.Bệnh nhân phải đến bệnh viện để khám khi có những dấu hiệu biểu hiện bất thường ở miệng để đề phòng ung thư miệng.

Đau đớn giai đoạn đầu của ung thư khoang miệng

Thường không đau chỉ có một vị trí nào đó trong miệng sẽ có cảm giác không bình thường khi chạm vào. Khi bệnh phát triển ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới rất nhiều dây cảm giác xung quanh và có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

Màu sắc da dấu hiệu dễ nhận thấy của ung thư khoang miệng

Nếu có sự thay đổi sắc thái trong niêm mạc khoang miệng (màu tím tái hoặc màu đen lại) có nghĩa là khi đó những tế bào nhỏ niêm mạc miệng đang thay đổi. Đặc biệt, niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, ngoài ra còn xuất hiện hiện tượng niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ thì rất có thể là biến chứng của ung thư.

Chảy máu bên trong khoang miệng

Chảy máu là một biểu hiện nguy hiểm của bệnh ung thư khoang miệng, vì khối u phát triển trong khoang miệng chỉ cần tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

Cần thường xuyên vệ sinh khoang miệng, quan sát và chú ý những dấu hiệu bất thường của khoang miệng.

Nhiều trường hợp, khối u có thể xâm lấn đến cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

Xương hàm và răng – ung thư khoang miệng gắn liền với nhau

Tại xương hàm sưng to khiến cho mặt bị lệch. Có trường hợp đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay và rụng, khó khăn khi nhai đồ ăn, tê và vùng khoang mũi họng… Khi xuất hiện những hiện tượng này, người bệnh nên đến bệnh viện khám và kiểm tra. Cùng theo dõi chuyên mục nha khoa trẻ em để có những thông tin mới nhất về bệnh răng miệng trẻ em

Thông thường các dấu hiệu của ung thư lưỡi là tính linh hoạt bị hạn chế, dẫn đến nhai, nuốt hoặc nói khó khăn, hoặc một bên lưỡi mất cảm giác, tê… Những triệu chứng này đều cần được kiểm tra và xác định nguyên nhân sớm để đảm bảo sức khỏe.

Hơn thế nữa, ung thư khoang miệng cũng có thể gây ra các hiện tượng khác là sự không ổn định ở thần kinh mặt, cảm giác tê, chảy máu mũi không rõ nguyên nhân… Tất cả những dấu hiệu của ung thư khoang miệng đều dễ nhầm lẫn với viêm khoang miệng bình thường, vậy nên người bệnh không nên thử tập làm bác sỹ và dùng thuốc để chữa trị cho chính mình mà cần đến bệnh viện để xác định nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp.

Ung Thư Khoang Miệng: Những Điều Cần Biết

Ung thư khoang miệng là bệnh ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong khoang miệng như lợi, lưỡi, môi, má, vòm việng, sàn miệng. Do triệu chứng bệnh khá giống với các bệnh lý viêm nhiễm tại miệng nên người bệnh thường đến bệnh viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, do đó việc điều trị trở nên khó khăn, tốn kém mà hiệu quả không cao.

Các yếu tố nguy cơ cao gây ung thư miệng bao gồm:

Thói quen sống:

Hút thuốc lá và uống rượu: Đây là 2 nguyên nhân chính dẫn đến các ung thư ở đầu cổ trong đó có ung thư khoang miệng.

Thói quen ăn trầu thuốc, răng lệch lạc, vệ sinh răng miệng kém… gây nên những tổn thương cơ học trong khoang miệng tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư phát triển.

Bệnh tật:

Nhiễm virus Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi…

Các tổn thương tiền ung thư khác trong khoang miệng như bạch sản, hồng sản, viêm nấm candida quá sản mạn tính, các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài…

Như vậy, bằng cách loại trừ các nguy cơ này, người bệnh có thể phòng tránh ung thư miệng hiệu quả hơn.

Triệu chứng sớm của bệnh thường dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm khoang miệng thông thường nên làm người bệnh chủ quan. Tuy nhiên, nếu để ý và phát hiện bất thường sớm (dễ phát hiện vì khoang miệng cho phép quan sát trực tiếp và có triệu chứng tại chỗ) thì việc đi khám và tìm nguyên nhân gây bệnh, điều trị sẽ hiệu quả hơn vì bệnh phát triển và di căn nhanh.

Những triệu chứng thực thể quan trọng để xác định chính xác ung thư khoang miệng là:

Tổn thương loét: Có các vùng tổn thương nhô lên, có thể loét đơn thuần hoặc có những nhú phủ trên những mảnh tổ chức hoại tử có mùi hôi thối, dễ chảy máu, cứng chắc, ít hoặc không di động và có thể thấy lan ra các vùng và tổ chức xung quanh.

Tổn thương sùi: Vùng tổn thương thường nhô lên như hình súp – lơ, có thể kết hợp tổn thương loét, và chảy máu. Để xác định bệnh biện pháp sinh thiết thường được áp dụng. Khi có tổn thương cần đi khám ngay, tránh nhiều trường hợp bệnh nhân loét miệng kéo dài, chủ quan không đến khám mà để lâu, đến khi phát hiện ra bệnh thường giai đoạn cũng khá muộn, do các ung thư trong khoang miệng di căn khá sớm.

Di căn ung thư: Tế bào ung thư di căn vào các hạch đầu mặt cổ thường xảy ra sớm, đặc biệt là với những ung thư của lưỡi và sàn miệng. Sớm nhất là di căn vào các nhóm hạch vùng dưới cằm, dưới bờ hàm và hạch cổ, có thể di căn 1 bên hoặc di căn 2 bên. Hạch di căn to dần gây chèn ép đường thở, xâm lấn vào các mạch máu lớn gây khó thở, đau đầu. Trong đó, hoại tử gây chảy máu ồ ạt vùng hàm mặt là nguyên nhân dẫn đến tử vong nhanh nhất.

Điều trị ung thư miệng hiện tại có 3 biện pháp chủ yếu là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Với các ung thư miệng đến sớm, việc điều trị có thể tiến hành bằng phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tùy theo tiến triển của khối u mà áp dụng các mức độ điều trị phẫu thuật khác nhau như cắt bỏ khối u đơn thuần; cắt u và nạo vét hạch cổ; cắt u, nạo vét hạch cổ kèm phẫu thuật tái tạo.

Xạ trị được sử dụng phối hợp trước hoặc sau phẫu thuật để tăng thêm hiệu quả điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như khô miệng, sâu răng, loét, chảy máu khoang miệng, hoại tử xương hàm…

Hóa trị liệu có thể dùng phối hợp với xạ trị để làm tăng tác dụng của xạ trị. Việc điều trị có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, rụng tóc.

Bệnh ung thư không tự nhiên xuất hiện mà có một thời gian ủ bệnh lâu dài cùng các thói quen, các yếu tố nguy cơ đi cùng với người bệnh trong thời gian dài. Để đến khi phát hiện bệnh thì lúc khai thác tiền sử bệnh mới gợi lại về thời gian mà bệnh hình thành.

Giai đoạn sinh vật: Giai đoạn này có thể kéo dài 8 – 10 năm, là giai đoạn khởi đầu. Chủ yếu là xảy ra biến đổi về gen, thay đổi cấu trúc tế bào. Giai đoạn này rất khó phát hiện và hiện nay người ta đang tập trung nghiên cứu để tìm các gene có nguy cơ gây bệnh và điều trị ung thư dự phòng khi có những biến đổi ung thư ở gene.

Giai đoạn tiền ung thư: Giai đoạn này tiến triển trong 1 – 2 năm. Giai đoạn này bắt đầu biểu lộ ở mô bề mặt và bắt đầu lộ các triệu chứng ra ngoài, qua thăm khám sớm có thể phát hiện được. Ở giai đoạn tiền ung thư, các tế bào ung thư vẫn chưa di căn nên có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, các triệu chứng nghèo nàn có thể gây khó khăn trong việc phát hiện bệnh.

Giai đoạn lâm sàng: Khi khối u đã to với đường kính khoảng 1 cm. Ở giai đoạn này, bệnh đã biểu hiện ra ngoài, u có thể phát triển nhanh hay chậm, di căn sớm hay muộn phụ thuộc rất nhiều vào từng loại ung thư. Nếu được phát hiện sớm việc điều trị vẫn có hi vọng thành công.

Bệnh nhân sau điều trị ung thư cần được theo dõi chặt chẽ theo lịch trình như sau:

Một năm đầu: Bệnh nhân cần được tái khám mỗi tháng 1 lần

Năm thứ 2: Bệnh nhân cần được tái khám 2 tháng một lần

Các năm sau: Bệnh nhân cần tái khám 6 tháng một lần

Mục đích của việc khám định kỳ là để điều trị các vấn đề răng miệng như sâu răng, bệnh quanh răng,…đặc biệt để phát hiện xử trí tái phát hoặc các ổ ung thư mới (nếu có).

Để phòng ngừa ung thư miệng cần áp dụng các biện pháp sau:

Bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia để tránh cho các tế bào khoang miệng tiếp xúc hóa chất gây ung thư

Tăng cường ăn các loại rau và hoa quả giàu vitamin, đặc biệt là cà rốt

Với ung thư môi, để phòng ngừa nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, nên dùng kem bảo vệ môi và kem chống nắng khi đi ra nắng

Khám răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần ở các cơ sở chuyên khoa răng hàm mặt

XEM THÊM:

Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Khoang Miệng

Đau lưỡi, đau họng, giọng nói thay đổi, vét loét không lành ở miệng, khó nuốt… là những dấu hiệu bệnh ung thư khoang miệng có thể gặp.

Ung thư khoang miệng xảy ra khi có sự phát triển bất thường (đột biến) của các tế bào bào tại khoang miệng. Những tế bào ung thư này phát triển dần theo thời gian hình thành nên các khối u ác tính với kích thước lớn dần, dễ lan đến các cơ quan vùng cổ và các cơ quan khác nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh thường gặp ở những người nghiện thuốc lá, rượu bia, vệ sinh răng miệng kém, nhai trầu… Ung thư khoang miệng phổ biến ở nam giới hơn nữ giới, đặc biệt ở độ tuổi trên 55 tuổi.

Các dấu hiệu ung thư khoang miệng

Dấu hiệu bệnh ung thư khoang miệng giai đoạn đầu thường không rõ ràng, càng về những giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với nhiều triệu chứng đi kèm.

Vết loét ở miệng không lành: đây là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư khoang miệng. Vết loét có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trong miệng như sàn miệng, lưỡi, môi… Đầu tiên vết loét nhỏ nhưng lớn dần, có kèm mủ và chảy máu bất thường.

Khó nuốt, đau họng: khối u xuất hiện tại khoang miệng với bất kì kích thước nào cũng có khả năng ảnh hưởng đến cơ quan vùng họng, đặc biệt là ở những giai đoạn sau của bệnh – khi khối u lan rộng đến hạch bạch huyết vùng cổ và các cơ quan khác. Chính sự tác động này dẫn đến chứng khó nuốt, đau họng ở bệnh nhân ung thư khoang miệng.

Đau lưỡi: lưỡi có cảm giác bị tê, mất vị giác và đau bất thường.

Giọng nói thay đổi: khối u tiến triển có thể gián tiếp tác động đến dây thanh âm, các dây thần kinh dẫn đến biểu hiện bệnh này.

Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là những biểu hiện toàn thân dễ gặp ở nhiều bệnh nhân ung thư, ung thư khoang miệng cũng không ngoại lệ.

Khi khối u di căn đến các vị trí khác của cơ thể như họng, gan, xương, phổi, não… thì dấu hiệu bệnh ung thư khoang miệng không chỉ dừng lại ở những biểu hiện trên mà lúc này sẽ là tập hợp dấu hiệu của nhiều bệnh ung thư khác nhau.

Phát hiện ung thư khoang miệng qua dấu hiệu bệnh

Ngay khi thấy một số biểu hiện nghi ngờ bệnh ung thư khoang miệng, Bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Nội soi kiểm tra miệng họng: cho phép bác sĩ quan sát những tổn thương sâu bên trong vùng miệng để phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Sinh thiết: trường hợp nội soi phát hiện nghi ngờ hoặc những bất thường, bác sĩ có thể loại bỏ một mẫu mô đem quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Một số chẩn đoán hình ảnh khác: trường hợp cần xác định mức độ di căn đến các khu vực khác của khối u, phục vụ cho phác đồ điều trị bệnh, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số phương pháp chẩn đoán như chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để chẩn đoán ung thư khoang miệng. Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về dấu hiệu bệnh ung thư khoang miệng, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.