Top #10 Chỉ Số Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Các Chỉ Số Cần Nhớ Trong Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

--- Bài mới hơn ---

 • Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • U Tuyến Giáp Ác Tính Có Nguy Hiểm Không?
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp
 • Cùng Bạn Giải Đáp Thắc Mắc: Bị Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu?
 • Hỏi Đáp Cùng Bác Sĩ Về Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp
 • 1. Chỉ số trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp

  Chỉ số Tg tăng cao có phải ung thư tuyến giáp không?

  Chỉ số Tg (thyroglobulin) được biết đến là một dấu ấn quan trọng trong khi theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Tg (thyroglobin) là một loại protein được sản xuất từ đa số các loại tế bào ung thư tuyến giáp và từ mô giáp bình thường.

  Giá tri Tg khi ở người khỏe mạnh bình thường là 0.2 – 50 ng/mL. Có khoảng 8% người bình thường có giá trị Tg nhỏ hơn 10 ng/mL. Còn với trẻ sơ sinh thì nồng độ Tg có thể nằm vào khoảng 36 – 38 ng/mL – đây được đánh giá là giá trị Tg cao, duy trì ở 48 giờ sau sinh.

  Khi chẩn đoán ung thư tuyến giáp, phát hiện chỉ số Tg cao không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư tuyến giáp mà thực tế nguyên nhân khiến Tg tăng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và thậm chí là cả từ những bệnh lý lành tính.

  Cụ thể một số nguyên nhân khiến chỉ số Tg tăng cao:

  – Bệnh bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp cùng với những dấu hiệu điển hình nhất là có khối u lồi ra ở phần cổ

  – Bệnh Baeshedow hay còn được biết đến là bệnh cường giáp. Bệnh cường giáp có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, trong đó phổ biến hơn cả là ở nữ giới đang trong độ tuổi từ 20 cho đến 40 tuổi.

  – Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa được can thiệp điều trị hoặc ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang đã di căn

  – Sau can thiệp phẫu thuật hoặc hóa trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp tái phát.

  Thực tế thì chỉ số Tg được sử dụng như một dấu ấn ung thư để có thể theo dõi được hiệu quả của quá trình điều trị hay phát hiện chẩn đoán ung thư tuyến giáp tái phát thể nhú và thể nang – trong trường hợp Tg có sự tăng rõ rệt trước khi can thiệp điều trị.

  Chính vì lý do nồng độ của Tg tăng có thể xuất phát từ các bệnh lý tuyến giáp lành tính nên Tg cũng không phải là một chỉ số duy nhất đánh giá chẩn đoán ung thư tuyến giáp mà cần phải thực hiện kết hợp với nhiều biện pháp tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp khác.

  Hormone ung thư tuyến giáp

  Quá trình định lượng hormone ung thư tuyến giáp được hiểu là việc xác định có sự bất thường nào trong quá trình tổng hợp protein và quan sát sự chuyển hóa của enzyme trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

  Cụ thể thì hormone tuyến giáp giúp cho điều hòa cơ thể, quá trình tổng hợp protein nhờ vào sự phát triển của hệ thần kinh . Quá trình tổng hợp protein này có rất nhiều các enzyme được thực hiện chuyển hóa thành lipid hoặc protid.

  Chẩn đoán ung thư tuyến giáp thông qua hormone tuyến giáp đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát hiện sớm bệnh. Mặc dù chỉ số này còn khá mới mẻ trong tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp nhưng với những thông số chỉ ra chỉnh xác thì cũng là một chỉ số đáng tham khaoe.

  Ngoài các chỉ số nổi bật trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp được quan tâm nhiều kể trên thì việc kiểm tra các chỉ số đánh giá chức năng tuyến giáp cũng là một phần quan trọng trong tầm soát chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

  Cụ thể như sau:

  – Hormone kích thích tuyến giáp hay còn gọi là TSH

  TSH được biết là một loại hormone tuyến yến đóng vai trò mang tín hiệu tới cho tuyến giáp. Nếu như tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp ở trong máu thì nó sẽ đẩy quá trình sản xuất TSH lên từ đó tuyến giáp sẽ sản sinh ra nhiều hormone tuyến giáp hơn.

  Khi mà tuyến yên phát hiện đang có quá nhiều hormone tuyến giáp thì nó sẽ lại giảm mức độ sản xuất TSH xuống từ đó tuyến giám cũng sẽ giảm việc sản sinh hormone tuyến giáp.

  – Thyronxine (T4)

  – Triiodothyronine (T3)

  T3 là hormone tuyến giáp dạng hoạt động được tạo ra từ T4. Nói về Xét nghiệm RT3 (reverse T3) thì xét nghiệm này ít khi được bác sĩ chỉ định cho người bệnh kiểm tra chức năng tuyến giáp thực hiện do cho ra ít ý nghĩa lâm sàng.

  Tuy vậy thì có một số bác sĩ khác lại cho rằng xét nghiệm kiểm tra RT3 là mấu chốt để xác định được tình trạng mất cân bằng của hormone tuyến giáp so với các xét nghiệm khác.

  – Kháng thể Thyroid peroxidase (TPOAb)

  – Thyroglobulin

  – Kháng thể Thyroglobulin (TgAb)

  – Tg.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Tuyến Giáp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp?
 • Siêu Âm Có Thể Phát Hiện Ung Thư Tuyến Giáp?
 • Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Bệnh Viên Ung Bướu Tỉnh Thanh Hoá, Thanh Hoa Oncology Hospital
 • Các Chỉ Số Xét Nghiệm Máu Đánh Giá Chức Năng Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Mổ U Tuyến Giáp Kiêng Ăn Gì? Có Thể Bạn Chưa Biết! Xem Ngay Tại Buoutuyengiap.com
 • Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp
 • Cắt Bỏ Tuyến Giáp Có Ảnh Hưởng Gì Đến Sức Khỏe Không?
 • 4 Lưu Ý Cần Thiết Sau Khi Mổ K Tuyến Giáp. Xem Ngay Tại Đây!
 • Phẫu Thuật Bướu Cổ
 • Các chỉ số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp

  Rối loạn chức năng tuyến giáp là một tình trạng thường gặp. Trong một số trường hợp rối loạn chức năng tuyến giáp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng điển hình thì các xét nghiệm chức năng tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ chẩn đoán.

  1. Tuyến giáp và chức năng của tuyến giáp

  Tuyến giáp là một tuyến nhỏ có hình bướm, nằm ở trước cổ.

  Chức năng chính của tuyến giáp là sản xuất hormone điều hòa hoạt động của các tế bào và các mô cơ quan trong cơ thể. Hormone tuyến giáp ảnh hưởng tới tốc độ trao đổi chất của cơ thể và nồng độ của một số loại khoáng chất trong máu.

   

   

  Tuyến giáp tiết ra hai hormone chính, một trong số đó là T4 và một loại khác là T3. Lượng T4 và T3 do tuyến giáp tiết ra được điều hòa bởi hormone kích thích tuyến giáp (TSH) của tuyến yên.

   

  2.1. TSH (Thyroid stimulating hormone) – Hormone kích thích tuyến giáp

  Khi nồng độ hormon giáp trong dòng tuần hoàn giảm xuống, vùng dưới đồi bị kích thích để giải phóng ra hormon gây ra giải phóng hormon hướng tuyến giáp (TRH). TRH sẽ kích thích thùy trước tuyến yên sản xuất hormon kích thích tuyến giáp (TSH). Sau đó TSH kích thích sản xuất và giải phóng Triiodothyroxine (T3) và Thyroxin (T4).

  Xét nghiệm TSH rất có giá trị để chẩn đoán các bệnh lý rối loạn chức năng tuyến giáp và nguồn gốc gây ra rối loạn này. Đây còn là phương tiện giúp dự báo bệnh sẽ ổn định hay tái phát sau khi điều trị. Nếu TSH vẫn ở mức thấp kéo dài chứng tỏ bệnh không có đáp ứng tốt và sẽ dễ tái phát nếu ngưng thuốc.

  Khi lâm sàng nghi ngờ có tình trạng rối loạn chức năng giáp, xét nghiệm định lượng nồng độ TSH là chỉ định đầu tiên.

  2.2. Hormon tuyến giáp

   

  Sau khi được tổng hợp bởi hormon T3, T4 sẽ được phóng thích vào máu và tồn tại dưới 2 dạng:

  + Dạng gắn với protein huyết tương chủ yếu với TBG, một phần gắn với TBA và TBPA;

  + Dạng tự do FT3 (Free Triiodothyroxine) FT4 (Free Thyroxine)

   

   

  – Xét nghiệm định lượng nồng độ T3 toàn phần thường được chỉ định khi bệnh nhân có biểu hiện các triệu chứng cường giáp song nồng độ FT4 bình thường hay ở mức ranh giới. Xét nghiệm giúp đánh giá chức năng tuyến giáp và hỗ trợ chẩn đoán các trường hợp cường giáp do T3.

  – Xét nghiệm định lượng T4 hữu ích để chẩn đoán tình trạng cường giáp hoặc suy giáp nhất là khi được phân tích đồng thời với FT4 và TSH.

  – Tương tự, FT3 có thể bình thường trong suy giáp, tuy nhiên, FT3  là xét nghiệm nhạy trong chẩn đoán cường giáp. Ở các bệnh nhân cường giáp, FT3 và FT4 đều tăng, FT3 tăng nhiều hơn. Đôi khi, FT4 tăng còn FT3 bình thường, các trường hợp này thường do bệnh nhân bị cả bệnh không phải tuyến giáp, gây giảm chuyển T4 thành T3, FT3 tăng khi bệnh giảm.

  2.3. TPO-Ab (Thyroperoxidase antibodies) – Kháng thể kháng Thyroperoxidase

  TPO-Ab là tự kháng thể tuyến giáp, phát sinh khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn các thành phần của tuyến giáp (các tế bào tuyến, các protein tuyến giáp) với các protein lạ, xảy ra hiện tượng “tự chiến đấu” giữa kháng thể tuyến giáp với các thành phần tuyến giáp. Hiện tượng này gọi là hiện tượng “tự miễn tuyến giáp”, dẫn đến hậu quả là tuyến giáp bị viêm mãn tính, tổn thương, rối loạn cơ năng tuyến giáp, nếu nặng và kéo dài dẫn đến suy giáp, ung thư tuyến giáp.

  2.4. Tg (Thyroglobulin ) và Tg-Ab (Anti Thyroglobulin)

  Tg được sử dụng như một dấu ấn khối u để đánh giá hiệu quả điều trị ung thư tuyến giáp và theo dõi tái phát của các ung thư tuyến giáp thể biệt hóa.

  Không phải tất cả các loại ung thư tuyến giáp đều sản xuất Tg, hai loại ung thư tuyến giáp phổ biến nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang (trong đó có ung thư tế bào Hürthle), thường tăng sản xuất Tg, dẫn đến tăng mức độ Tg trong máu. 

   

  Ở 15 – 20% số bệnh nhân ung thư tuyến giáp có khả năng hệ miễn dịch tự sản xuất tự kháng thể kháng Tg, còn gọi là Anti – Tg. Kháng thể Anti – Tg làm sai lệch giá trị thật của Tg. Vì thế, xét nghiệm Anti – Tg thường được chỉ định cùng xét nghiệm Tg để tìm ra giá trị thật sự của Tg.

  2.5. TRAb (TSH Receptor Antibodies)

  Xét nghiệm TRAb dùng để đo nồng độ TRAb trong máu và tỷ lệ giữa thành phần TRSAb/TRBAb để đánh giá bệnh Basedow.

  TRAb tồn tại 3 dạng:

  + TRNAb là tự kháng thể trung gian, không ảnh hưởng đến chức năng tế bào tuyến giáp.

  + TRSAb và TRBAb là cạnh tranh với TSH và gây hại. Tỉ lệ TRSAb/TRBAb càng lớn thì bệnh Basedow biểu hiện càng nặng và ngược lại. Do đó, xét nghiệm TRAb vừa có thể đánh giá bệnh nhân có tồn tại tự kháng thể TRAb hay không, nghĩa là mắc Basedow hay không và đánh giá mức độ nặng của bệnh nếu xác định được tỷ lệ TRSAb/ TRBAb.

  Bảng giá trị tham chiếu các xét nghiệm chức năng tuyến giáp:

  Hiện nay, các xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp là xét nghiệm thường quy đã và đang được thực hiện tại khoa Hoá sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí.

  Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao ở nhiều lĩnh vực, trang thiết bị hiện đại Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí là địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân đến khám, điều trị cũng như thực hiện các xét nghiệm giúp chẩn đoán xác định bệnh, trong đó có xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Của Các Xét Nghiệm Trong Chẩn Đoán Và Theo Dõi Ung Thư Tuyến Giáp
 • Chi Phí Mổ Bướu Cổ Khoảng Bao Nhiêu Tiền? – Xem Ngay Để Biết
 • Mổ U Tuyến Giáp Hết Bao Nhiêu Tiền? Lắng Nghe Chuyên Gia Giải Đáp!
 • Chi Phí Mổ Ung Thư Tuyến Giáp Tại Các Bệnh Viện Hết Bao Nhiêu Tiền?
 • Chi Phí Mổ U Tuyến Giáp Có Đắt Không? Click Vào Để Biết Nhé!
 • Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • U Tuyến Giáp Ác Tính Có Nguy Hiểm Không?
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp
 • Cùng Bạn Giải Đáp Thắc Mắc: Bị Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu?
 • Hỏi Đáp Cùng Bác Sĩ Về Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp
 • Bỏ Túi Về Các Bệnh Lý Tuyến Giáp
 • Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc – Bác sĩ Nội tổng quát – Nội tiết – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp cho biết cụ thể một số chỉ số quan trọng của tuyến giáp như TSH, T4 toàn phần, FT3, TSI. Các chỉ số này giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị bệnh lý tuyến giáp phù hợp.

  1. Chức năng của tuyến giáp

  Hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) là 2 trong số 3 loại hormone do tuyến giáp sản xuất và phóng thích vào máu. Hai hormone này có nhiệm vụ tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại làm nhiệm vụ kiểm soát hàm lượng canxi trong máu.

  Vùng dưới đồi và tuyến yên của não bộ sinh ra hormone điều khiển hoạt động của tuyến giáp. Vùng dưới đồi nhận các tín hiệu về trạng thái của các chức năng trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi nhận thấy nồng độ T3 và T4 thấp hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó sẽ giải phóng ra hormone thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên qua hệ thống mạch máu, kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

  TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu, đi đến tuyến giáp. Tại tuyến giáp, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó, T3 và T4 sẽ được phóng thích vào máu, làm nhiệm vụ tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

  2. Mục đích xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  2.1 Các xét nghiệm máu chức năng tuyến giáp:

  • Triiodothyronine (T3): Là hormone giáp dạng hoạt động, được tạo ra từ T4. Xét nghiệm T3 toàn phần giúp đo lường lượng Triiodothyronine lưu hành trong máu (gồm cả T3 gắn kết protein và không gắn kết protein);
  • Thyroxine (T4): Xét nghiệm T4 toàn phần giúp đo lường toàn bộ lượng thyroxine trong máu, đo lường chức năng giáp. Trong trường hợp nghi ngờ một vấn đề mới xuất hiện, xét nghiệm T4 sẽ được thực hiện cùng với xét nghiệm chỉ số TSH;
  • Hormone kích thích tuyến giáp (TSH): Là hormone tuyến yên mang tín hiệu đến cho tuyến giáp;
  • Kháng thể Thyroid peroxidase (TPOAb): Là loại kháng thể do cơ thể sản xuất, vô tình tấn công và phá hủy các mô tuyến giáp khỏe mạnh. Khi xuất hiện kháng thể này, chứng tỏ bệnh nhân mắc bệnh tự miễn tuyến giáp như viêm giáp Hashimoto hoặc Grave (Basedow). Xét nghiệm này cũng được chỉ định cho phụ nữ có thai và có bệnh tự miễn, đặc biệt là bệnh tuyến giáp tự miễn như Hashimoto hoặc Grave. Một số người có TPOAb tang cao mà không có bệnh tuyến giáp có thể tang nguy cơ bệnh tuyến giáp trong tương lai nên nên theo dõi định kì tuyến giáp để tránh bỏ sót bệnh tuyến giáp trong tương lai.
  • Kháng thể TRAb có thành phần TSI (Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp) là kháng thể kích thích tuyến giáp tăng cường hoạt động và sản xuất quá mức lượng hormone giáp vào máu. Chỉ định Xét nghiệm TRAb:
   • Chẩn đoán xác định bệnh Grave
   • Chẩn đoán phân biệt bệnh Grave với các bệnh tuyến giáp có cường giáp khác
   • Theo dõi điều trị Grave
   • Phụ nữ có thai 3 tháng cuốicó tiền sử mắc bệnh tuyến giáp để tiên lượng nguy cơ cường giáp ở trẻ sơ sinh
  • Thyroglobulin (Tg): Là một protein được sản xuất bởi tuyến giáp. Xét nghiệm này có giá trị trên những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang nhằm phát hiện tế bào ung thư còn sản xuất Tg nữa hay không so với trước khi điều trị ung thư; xác định kết quả điều trị ung thư và phát hiện khả năng tái phát ung thư sau điều trị. Ngoài ra, Tg cũng được chỉ định để giúp xác định nguyên nhân của cường giáp và theo dõi hiệu quả điều trị các bệnh như Basedow. Tg cũng giúp chẩn đoán phân biệt viêm tuyến giáp bán cấp với nhiễm độc giáp do thuốc và để xác định nguyên nhân suy giáp bẩm sinh ở trẻ em.
  • Kháng thể Thyroglobulin (TgAb): Là kháng thể do cơ thể sản xuất, đáp ứng sự hiện diện của Thyroglobulin. Sự tăng sản xuất Thyroglobulin quá mức là bất thường. Bởi vậy, sự sản xuất TgAb được xem là lựa chọn phòng vệ của cơ thể trước sự tiến triển của bệnh lý tuyến giáp. TgAb giúp chẩn đoán bệnh tuyến giáp tự miễn như Hashimoto, viêm giáp sau đẻ, suy giáp bẩm sinh và Grave.

  2.2 Mục đích xét nghiệm

  Tuyến giáp và tuyến yên là hai bộ phận ảnh hưởng lên chức năng giáp. Tuyến yên là một tuyến sản xuất ra ra hormone kích thích tuyến giáp gọi là TSH. Khi tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp trong máu, nó sẽ sản xuất ra nhiều TSH để thúc đẩy tuyến giáp sản xuất nhiều hormone giáp hơn. Còn trong trường hợp tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone giáp trong máu, nó sẽ giảm sản xuất TSH để giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

  Việc sản xuất TSH quy định lượng hormone T3 và T4. Chỉ số của TSH, T3 và T4 có thể cho biết tuyến giáp hoạt động tốt như thế nào và điều gì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

  Việc thực hiện xét nghiệm chức năng tuyến giáp giúp các bác sĩ có thể xác định một bệnh nhân bị nhược giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp), cường giáp (tăng chức năng tuyến giáp) và một số bất thường về tuyến giáp như viêm giáp, hoặc bệnh tự miễn như Grave hay Viêm giáp hashimoto.

  3. Kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Khi thực hiện các xét nghiệm chức năng tuyến giáp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khoẻ tuyến giáp của mình, nếu kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp nằm trong giới hạn sau:

  • Chỉ số TSH: 0,4-4,0 mU/L;
  • Chỉ số T4: 60-140 nmol/L;
  • Chỉ số FT4: 10-26 pmol/L;
  • Chỉ số T3: 1,1-2,7 nmol/L;
  • Chỉ số FT3: 3,5-7,8 pmol/L.

  4. Ý nghĩa lâm sàng của các chỉ số xét nghiệm

  • Chứng suy giáp nguyên phát do bệnh tuyến giáp như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto khi TSH cao và FT4 thấp;
  • Những người bị cường giáp như bệnh Graves (Basedow) thì TSH thấp với FT4 tăng;
  • Suy giáp không triệu chứng nếu mức TSH tăng nhẹ nhưng mức FT4 vẫn nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường;
  • Nếu kết quả xét nghiệm tuyến giáp ban đầu có dấu hiệu rối loạn chức năng bệnh lý tuyến giáp, hoặc có nghi ngờ mắc bệnh lý tuyến giáp tự miễn thì có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm tự kháng thể của tuyến giáp như TPOAb, TgAb và TRAb.

  Chuyên khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là nơi quy tụ của các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng và luôn hết lòng vì sức khỏe bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện còn được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, hỗ trợ tốt nhất cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh.

  Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc đã có hơn 10 năm học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực nội tiết. Bác sĩ Ngọc đã tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Nội tổng quát tại trường Đại học Y Hà Nội và từng học Bác sĩ Nội trú tại Đại học Lyon (Pháp). Hiện tại bác sĩ Ngọc đang là bác sĩ điều trị tại khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

  Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Chỉ Số Cần Nhớ Trong Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp
 • Ung Thư Tuyến Giáp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp?
 • Siêu Âm Có Thể Phát Hiện Ung Thư Tuyến Giáp?
 • Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chữa Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu?
 • Làm Thế Nào Để Tự Kiểm Tra Ung Thư Tuyến Giáp?
 • Người Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Kiêng Gì? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Khoa Học Về Các Siêu Thực Phẩm Chống Ung Thư Vú
 • Bí Quyết Để Phòng Chống Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp
 • Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đầu cổ rất phổ biến. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp định kì có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chúng chưa có biểu hiện.

  Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của cơ thể. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng bệnh như có khối u cổ, khó nuốt, khó thở, đau cổ, khàn giọng, ho mạn tính… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh vì vậy xét nghiệm ung thư tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có biểu hiện bệnh.

  Xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm những gì?

  Xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

  Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng cổ xem có sự xuất hiện của các khối u cục nào hay không.

  Một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp và tìm chất chỉ điểm khối u có thể được chỉ định để đánh nguy cơ mắc bệnh, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

  • Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu
  • Xét nghiệm Tg, Anti Tg: đây là dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Chỉ số TG bình thường ở mức dưới 50 ng/ml; giá trị Anti Ag ở mức dưới 4 IU/ml.

  Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp. Đây là phương pháp có giá trị trong kiểm tra các khối u hạch ở cổ xuất phát từ tuyến giáp và các cấu trúc lân cận.

  Sinh thiết tuyến giáp loại bỏ các khối nghi ngờ ung thư xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

  Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

  Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

  Ai nên xét nghiệm ung thư tuyến giáp?

  • Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp
  • Khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, mắc các bệnh lý như bướu cổ, cường giáp, tiếp xúc với tia xạ từ nhỏ…

  Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

  Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất? Xem Tại Buoutuyengiap.com
 • Ung Thư Tuyến Giáp Chữa Được Không?
 • Review Khám Ung Thư Tuyến Giáp Tại Hồng Ngọc Có Tốt Không, Chi Phí
 • Khám Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu?
 • Khám Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt?
 • Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Qua Chỉ Số Psa

  --- Bài mới hơn ---

 • Chỉ Số Psa Bao Nhiêu Cảnh Báo Nguy Cơ Ung Thư Tiền Liệt Tuyến?
 • Những Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Nam Giới Cần Chú Ý
 • Ung Thư Tuyến Tiền Liệt: Dấu Hiệu, Cách Trị Và Phòng Ngừa
 • 10 Dấu Hiệu Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Ít Ai Chú Ý
 • Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
 • Xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thường được thực hiện và chẩn đoán ban đầu thông qua chỉ số PSA. Tuy nhiên, chỉ số ung thư tuyến tiền liệt là bao nhiêu, khi nào cần thực hiện sàng lọc, kết quả có đúng không? Để biết thêm thông tin về chỉ số PSA và khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, người bệnh và bạn đọc có thể tham khảo bài viết bên dưới.

  Kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA) là gì?

  Khi nào cần xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt?

  Trước khi tiến hành xét nghiệm chỉ số PSA hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Phương pháp này có thể mang lại một số lợi ích và rủi ro nhất định, do đó không tự ý tiến hành các xét nghiệm mà không được sự tư vấn, hướng dẫn của người có chuyên môn.

  Một số lưu ý trước khi tiến hành sàng lọc chỉ số ung thư tuyến tiền liệt như sau:

  • Nam giới dưới 40 tuổi không nên tiến hành xét nghiệm chỉ số PSA.
  • Độ tuổi từ 40 – 54 không nên thực hiện xét nghiệm PSA nếu không có nguy cơ hoặc nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt không cao. Nếu đối tượng sàng lọc có nguy cơ ung thư cao, bác sĩ có thể đề nghị và đưa ra quyết định xét nghiệm.
  • Độ tuổi từ 55 – 69 có thể tiền hành sàng lọc chỉ số ung thư tuyến tiền liệt nếu bác sĩ yêu cầu.
  • Trên 70 không khuyến khích xét nghiệm chỉ số PSA.

  Chỉ số ung thư tuyến tiền liệt thông qua PSA

  Ung thư tuyến tiền liệt là một tình trạng phổ biến và có thể gây tử vong. Do đó, phát hiện sớm và cách tốt nhất để điều trị và ngăn ngừa bệnh phát triển xấu.

  Chỉ số PSA chỉ là một công cụ để xác định các dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bác sĩ nghi ngờ một người bị ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể tiến hành thăm khám trực tràng và sinh thiết tuyến tiền liệt. Đây là biện pháp cho kết quả chắc chắn một người có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không.

  Không phải tất cả các trường hợp có chỉ số PSA cao đều là mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, thông thường, nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt thường có chỉ số PSA cao. Chỉ số PSA (đơn vị đo lường: Nanogam / mililit (ng / ml)) và khả năng ung thư tuyến tiền liệt như sau:

  • O – 2,5 ng / ml: Chỉ số bình thường, an toàn.
  • 2,6 – 4 ng / ml: Gần như là an toàn trong mọi trường hợp. Tuy nhiên hãy trao đổi với bác sĩ nếu bạn xuất hiện các triệu chứng hoặc nằm trong các đối tượng dễ mắc bệnh.
  • 4 – 10 ng / ml: Nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt. Tỷ lệ mắc bệnh khoảng 25%.
  • 10 ng / ml trở lên: Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao. Tỷ lệ mắc bệnh là 50%. Do đó, hãy thông báo cho bác sĩ để được tư vấn và kiểm tra chuyên sâu hơn.

  Các biến thể của các bài kiểm tra chỉ số PSA

  Các xét nghiệm này nhằm tăng tính chính xác của việc xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thông qua chỉ số PSA. Các biến thể bao gồm:

  • Tốc độ tăng cao của nồng độ PSA: Việc PSA tăng nhanh có thể là dấu hiệu của ung thư.
  • Tỷ lệ PSA tự do: PSA tồn tại dưới hai dạng cơ bản là: Gắn với một Protein máu nhất định và PSA tự do. Nếu nồng độ PSA tự do của một người thấp, có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt.
  • Mật độ PSA: Ung thư tuyến tiền liệt thường tạo ra nhiều PSA hơn trên mỗi thể tích mô. Do đó, đo mật độ PSA có thể tăng độ chính xác của khối u lành tình hoặc ung thư. Đôi khi bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm hoặc MRI để đưa ra kết luận chính xác.

  Rủi ro khi xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thông qua chỉ số PSA

  Nồng độ PSA cao có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt hoặc một số vấn đề về tuyến tiền liệt khác. Một số yếu tố có thể làm tăng chỉ số PSA bao gồm:

  • Tuổi tác: Chỉ số PSA thường có xu hướng tăng từ từ khi một người đàn ông già đi. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi bạn không có bất cứ vấn đề gì về tuyến tiền liệt.
  • Sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến nồng độ PSA trong máu. Do đó, hãy cho bác sĩ biết về danh sách các loại thuốc bạn đang sử dụng. Các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chỉ số PSA thường là: Dutasteride (Avodart) hoặc Finasteride (Propecia hoặc Proscar).
  • Kết quả sai lệch: Các bài xét nghiệm chỉ số PSA không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Mức PSA cao nhất cũng không thể chắc chắn một người có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không. Và đôi khi một số bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có chỉ số PSA bình thường, an toàn.
  • Quá chẩn đoán (Overdiagnosis): Một số nghiên cứu đã cho thấy có khoảng 23 – 42% các trường hợp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt thông qua chỉ số PSA có các khối u lành tính. Điều này có nghĩa là các khối u này được xem là không có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tính mạng của một người đàn ông.
  • Ảnh hưởng đến tâm lý: Quá chẩn đoán (Overdiagnosis) khi nồng độ PSA cao nhưng sinh thiết không tìm thấy kết quả ung thư có thể gây lo lắng, căng thẳng và stress cho người bệnh. Điều này có thể gây ám ảnh về ung thư dẫn đến suy nhược quá độ và các vấn đề khác.

  Để có kết quả xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt chính xác nhất hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nhân viên y tế có chuyên môn. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên chính xác về thời điểm, lợi ích và các rủi ro khi tiến hành sàng lọc chỉ số ung thư tuyến tiền liệt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Phòng Chống Ung Thư Tuyến Tiền Liệt An Toàn Hiệu Quả
 • Các Cách Chữa Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Phổ Biến Hiện Nay
 • Có Cách Chữa Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Giai Đoạn Cuối Hay Không?
 • Ung Thư Tiền Liệt Tuyến Có Lây Không?
 • Sử Dụng Zytiga@ Kết Hợp Chế Độ Ăn Hợp Lý Làm Tăng Hiệu Quả, Giảm Chi Phí Điều Trị Ung Thư Tuyến Tiền Liệt
 • Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Phân Loại Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp Cập Nhật Lần 8
 • Tầm Soát Ung Thư Tuyến Giáp
 • Phát Hiện Sớm Ung Thư Tuyến Giáp Nhờ Làm Xét Nghiệm Này
 • Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Đầu
 • Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 2 Sống Được Bao Lâu? Triệu Chứng Và Điều Trị
 • Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp bao gồm xạ hình tuyến giáp, siêu âm, chụp cắt lớp, các xét nghiệm sinh hóa. Ung thư tuyến giáp là căn bệnh dần phổ biến ở Việt Nam. Cho đến nay, thống kê tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 2-3 lần so với nam giới. Ung thư tuyến giáp có tính chất tiến triển chậm nên tiên lượng khá tốt.

  Biểu hiện ung thư tuyến giáp thường là khó thở, khó nuốt, xuất hiện u cục ở vùng cổ hoặc hạch nổi lên, có cảm giác vướng bị bó chặt ở vùng cổ. Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp một cách chính xác, bạn cần làm các xét nghiệm sau:

  • Siêu âm tuyến giáp để phân biệt u đặc hay u nang
  • Xét nghiệm dấu ấn ung thư: T3, FT4, TSH, Tg (Thyroglolubin)
  • Chọc hút tế bào vào khối u hoặc hạch
  • Sinh thiết kim tại khối u tuyến giáp: cho kết quả đến 90%
  • Sinh thiết lạnh (còn gọi là sinh thiết tức thì) được tiến hành trong lúc mổ có thể xác định khối u tuyến giáp được lấy ra là lành tính hay ác tính. Từ đó, bác sĩ sẽ có cách thức phẫu thuật thích hợp.
  • Chụp X-Quang thường, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để đánh giá vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn, chèn ép của khối u vào các bộ phận xung quanh như khí quản, thưc quản…
  • Chụp xạ hình tuyến giáp: phần lớn ung thư tuyến giáp không đốt bằng iot phóng xạ và biểu hiện bằng hình ảnh ”nhân lạnh”.
  • Chụp xạ hình toàn thân có thể phát hiện những ổ di căn xa, đặc biệt là di căn xương.

  Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt nhất vì quá trình phát triển chậm. Tỉ lệ sống thêm sau 10 năm từ 80 đến 90% . Thậm chí, khi đã có di căn hạch cổ hoặc di căn xa vẫn còn khả năng cứu chữa. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm dưới 50%.

  Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để được làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp, từ đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những rủi ro xấu có thể xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp Cao Nhất Là Bao Nhiêu Tiền
 • Những Cần Biết Trước Khi Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bằng I
 • Nguy Cơ Nhiễm Xạ Sau Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp
 • Người Nhật Ít Bị Ung Thư Nhất Tg: Nhờ 5 Món Luôn Có Trên Mâm Cơm
 • Đảo Ngược Lão Hóa Thành Công Với Liệu Pháp Thay Thế Hormone Tự Nhiên
 • Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Tuyến Giáp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Các Chỉ Số Cần Nhớ Trong Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp
 • Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp
 • U Tuyến Giáp Ác Tính Có Nguy Hiểm Không?
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp
 • Tg (thyroglobin) là protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường. Rất nhiều người xét nghiệm có chỉ số Tg cao lo lắng mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Vậy nguyên nhân khiến chỉ số xét nghiệm này tăng cao là gì?

  1. Chỉ số Tg tăng cao do đâu?

  Chỉ số Tg (thyroglobulin) được xem là dấu ấn ung thư quan trọng trong quá trình theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Tg (thyroglobin) là protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường.

  Ở người bình thường giá trị Tg là khoảng 0.2 – 50 ng/mL. Khoảng 8% người bình thường có mức Tg nhỏ hơn 10 ng/mL. Ở trẻ sơ sinh, mức độ Tg có thể ở mức cao 36 – 38 ng/mL trong 48 giờ sau khi sinh.

  Chỉ số Tg tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể xuất phát từ bệnh lý lành tính hoặc ung thư… Một số nguyên nhân làm tăng chỉ số Tg là:

  • Bướu cổ (bướu giáp) với biểu hiện điển hình là khối u lồi ra ở cổ
  • Baeshedow (cường giáp): bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng, phổ biến hơn cả ở nữ giới độ tuổi 20 – 40 tuôi. Bệnh có biểu hiện bướu giáp to ra, thường lan tỏa, tương đối đều, mềm, đàn hồi hoặc hơi cứng
  • Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa điều trị hoặc đã di căn như ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang.
  • Tg cũng tăng dần sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu khi ung thư tuyến giáp tái phát

  Thực tế, Tg chỉ được sử dụng như một dấu ấn ung thư để theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát ung thư tuyến giáp biệt hóa như thể nhú, thể nang nếu mức độ Tg tăng rõ rệt trước điều trị. Chính vì Tg tăng do nhiều bệnh lý lành tính tuyến giáp nên không có nhiều giá trị trong phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp.

  2. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp như thế nào?

  Chỉ số Tg cao không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư tuyến giáp hay không. Để chẩn đoán chính xác tình trạng chỉ số Tg cao có phải do ung thư tuyến giáp hay không, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp nhiều phương pháp như:

  • Siêu âm tuyến giáp cho phép xác định u đặc hay nang, đo được kích thước, thể tích và trọng lượng của u và tuyến giáp.
  • CT/ MRI: xác định vị trí, kích thước, hình dạng… khối u ung thư tuyến giáp và mức độ xâm lấn đến các cơ quan như khí quản, thực quản, các mạch máu…
  • Sinh thiết, xét nghiệm giải phẫu bệnh lý: sinh thiết có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư thư tuyến giáp với độ chính xác có thể lên tới 90%. Xét nghiệm giải phẫu bệnh lý cho chẩn đoán xác định ung thư về bệnh lý, loại ung thư…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Siêu Âm Có Thể Phát Hiện Ung Thư Tuyến Giáp?
 • Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp
 • Bệnh Viên Ung Bướu Tỉnh Thanh Hoá, Thanh Hoa Oncology Hospital
 • Bệnh 108 Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Với Đội Ngũ Bác Sỹ Uy Tín
 • Tìm Hiểu Các Phương Pháp Điều Trị Sau Phẫu Thuật Ung Thư Tuyến Giáp
 • 【Tìm Hiểu】Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Chẩn Đoán, Xếp Loại Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp
 • Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp: Những Con Số Biết Nói
 • Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Tg Trong Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp
 • Ung Thư Tuyến Giáp Là Gì Và Làm Sao Để Xác Định Đã Mắc Bệnh?
 • Những Ai Nên Làm Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Tuyến Giáp?
 • Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp

  • Xét nghiệm máu: đánh giá chức năng tuyến giáp. Định lượng nồng độ Calcitonin trong máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư biểu mô dạng tủy. Định lượng T3 và TSH nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ).
  • Siêu âm màu tuyến giáp: nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều “hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4-6,5%.

  Siêu âm còn có giá trị lớn trong phát hiện các đặc điểm của ung thư giáp như nhân giảm âm, calci hóa nhỏ (microcalcification), bờ không đều, nhân hình tròn đều hoặc cao, tăng sinh mạch máu trong nhân, đặc biệt là các bằng chứng xâm lấn cuả khối u hoặc hạch lympho vùng cổ. Tuy nhiên siêu âm không thực sự tin cậy trong chẩn đoán phân biệt tổn thương lành tính với tổn thương ác tính. Vì thế siêu âm được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có bướu nhân tuyến giáp nhưng không nên sử dụng như là một xét nghiệm sàng lọc cho cộng đồng.

  • Xạ hình tuyến giáp: khối u ác tính ở tuyến giáp biểu hiện dưới dạng hình ảnh “nhân lạnh”. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến này. Nếu dung dịch chứa iốt phóng xạ tập trung tại nhân mà không có ở phần còn lại của tuyến giáp thì đó là nhân nóng, nguy cơ ác tính thấp. Ngược lại, nếu thấy giảm hoặc không có chất phóng xạ tại nhân, đó là nhân lạnh, nguy cơ ác tính cao. Xạ hình tuyến giáp có thể nhầm nếu thương tổn quá nhỏ (< 1cm) hoặc nếu có bão hòa iốt thì chỉ 4% các nhân lạnh là ung thư.
  • Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ: Theo hướng dẫn của Hội các thầy thuốc nội tiết lâm sàng Mỹ (AACE) thì đây là phương pháp “được tin tưởng là hiệu quả nhất hiện nay trong phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính” với độ chính xác lên tới 95%. Theo các nghiên cứu, kỹ thuật này có tỷ lệ âm tính giả là 1-11%, tỷ lệ dương tính giả là 1-8%, độ nhạy là 68-98%, và độ đặc hiệu là 72-100%.
   Siêu âm và chụp cắt lớp: siêu âm và chụp cắt lớp cho phép phân biệt những thương tổn thể rắn với lỏng. Xét nghiệm này có thể làm rõ thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm) trong trường hợp di căn có tính chất chỉ điểm. Xét nghiệm này có lợi đối với trường hợp đã bão hòa iốt.

  Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Về Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bạn Nhất Định Phải Biết
 • Nữ Nhà Báo Suýt Mất Mạng Vì Đã Làm Ngơ 5 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Giáp Mà Chúng Ta Thường Gặp
 • Help Me! Em Bị K Giáp (Ung Thư Tuyến Giáp) Đang Có Thai Dưới 4 Tuần
 • Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phòng Ngừa
 • Mổ Ung Thư Tuyến Giáp Có Nguy Hiểm Hay Không
 • 6 Phương Pháp Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Tuyến Giáp

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Tuyến Giáp Có Cần Kiêng Gì Không?
 • Sự Thật Quan Trọng Về Những Thực Phẩm Chống Ung Thư
 • Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi
 • Phẫu Thuật Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp
 • Ăn Gì Sau Phẫu Thuật Ung Thư Tuyến Giáp
 • Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ (160.000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới đứng thứ 20 (với gần 50.000 ca)). Con số này đang tăng nhanh qua các năm, đe dọa đến cuộc sống của nhiều người. Vì vậy xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp được xem là giải pháp cần thiết để hạn chế số ca mắc mới và giúp quá trình điều trị hồi phục có được kết quả tốt nhất.

  1. Ba điều cần biết về ung tuyến giáp

  1.1. Ung thư tuyến giáp là gì?

  Tuyến giáp là bộ phận nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối nhau qua eo giáp trạng, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể.

  Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Những tế bào bất thường này sẽ tạo thành khối u ở tuyến giáp, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

  1.2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp

  Những dấu hiệu thường thấy khi bị ung thư tuyến giáp:

  • Xuất hiện các u giáp trạng: cứng, bờ rõ, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn, di động theo nhịp nuốt.
  • Bị khàn tiếng
  • Khó khăn khi nuốt, nuốt vướng
  • Khó thở
  • Ở giai đoạn muộn sẽ: xuất hiện hạch ở vùng cổ, hạch nhỏ, mềm, khi ấn cảm nhận được sự di động của chúng, đau xương do di căn…

  1.3. Nguyên nhân

  Phần lớn các ca mắc ung thư tuyến giáp đều khó xác định nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây sẽ là tăng nguy cơ mắc:

  • Tuổi từ 30 – 50 có nguy cơ cao hơn, nữ giới có nguy cơ mắc cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới.
  • Rối loạn hệ miễn dịch được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến và hàng đầu.
  • Nhiễm phóng xạ, phơi nhiễm bức xạ liều cao
  • Yếu tố di truyền
  • Do mắc bệnh tuyến giáp như bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow…
  • Các nguyên nhân khác: thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

  2. Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp

  2.1. Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp là gì?

  Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp là hoạt động tiến hành các phương pháp y học chuyên sâu nhằm phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư từ rất sớm. Việc thực hiện các xét nghiệm này được xem là chìa khóa để có thể điều trị sớm, nâng cao hiệu quả phục hồi.

  2.2. Tại sao nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

  Không phải ngẫu nhiên mà xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Bởi lẽ, các số liệu nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra rằng:

  • Số ca bệnh ung thư tuyến giáp tăng nhanh qua các năm: Năm 2012, ung thư tuyến giáp xếp thứ 13 trong các loại ung thư thường gặp, đến nay căn bệnh đã tăng lên xếp thứ 9. Đồng thời, độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa ở lứa tuổi 30 – 40 tuổi.
  • Ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp không có triệu chứng điển hình nào và rất khó nhận biết. Có đến 20 – 60% bệnh nhân không hề biết rằng họ đã mắc ung thư tuyến giáp cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.
  • Tuy ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhưng việc phát hiện bệnh từ sớm vẫn là chìa khóa vàng cho quá trình điều trị phục hồi. Tỷ lệ sống trên 5 năm của ung thư tuyến giáp như sau: Giai đoạn 1 tỷ lệ là 100%, giai đoạn 2 tỉ lệ là 98 – 100%, giai đoạn 3 là 71 – 93%, còn giai đoạn cuối chỉ còn 28 – 51%. Vì thế tầm soát để phát hiện bệnh sớm cũng là cần thiết.

  3. Khi nào nên xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp?

  3.1. Ai nên khám tầm soát ung thư tuyến giáp? Khi nào nên tầm soát?

  Những nhóm đối tượng sau nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp:

  • Người trưởng thành trong độ tuổi 30 – 50 tuổi, đặc biệt là nữ giới
  • Những người xuất hiện các triệu chứng: khó nuốt, có hạch ở cổ, sờ thấy khối u ở cổ…
  • Người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ hoặc đã từng nhiễm phóng xạ
  • Người mắc các bệnh về tuyến giáp
  • Người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp
  • Thể trạng mệt mỏi, sút cân nhanh…

  Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, người bình thường nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp 1 – 2 năm/lần (tối đa là 2 năm), những người có nguy cơ cao thì nên tầm soát 6 – 12 tháng/lần.

  3.2. Những lưu ý khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp

  Để kết quả tầm soát được chính xác nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Với những trường hợp nghi ngờ ung thư tuyến giáp thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm như chọc hút tế bào tuyến giáp.
  • Nếu các xét nghiệm ung thư tuyến giáp âm tính thì bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, các biện pháp phòng tránh và tầm soát định kỳ.
  • Nếu các xét nghiệm ung thư tuyến giáp dương tính thì bạn cần bình tĩnh nghe theo sự tư vấn và thực hiện đúng các pháp đồ điều trị.

  4. Các phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp

  Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện nhằm mang đến kết quả chính xác về thể trạng của người khám. Những phương pháp đang được sử dụng hiện nay phải kể đến:

  4.1. Siêu âm

  Siêu âm là phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thường được sử dụng. Phương pháp này sẽ sử dụng sóng âm thanh để tái tạo lại hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính. Từ đó xác định những bất thường của tuyến giáp, xem nhân tuyến giáp ở dạng rắn hay lỏng, đồng thời cũng kiểm tra được số lượng, kích thước và sự di căn (nếu có).

  Phương pháp siêu âm cũng giúp bác sĩ xác định vị trí để có thể chọc dò tuyến giáp lấy mẫu tế bào để thực hiện sinh thiết nếu cần.

  4.2. Xạ hình tuyến giáp

  Xạ hình tuyến giáp là phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp giúp xác định kích thước, hình ảnh và chức năng của tuyến giáp, từ đó đánh giá được bệnh nhân bị bướu cổ, suy giáp, cường giáp, Basedow… ung thư hay không.

  Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống hoặc tiêm thuốc có iod phóng xạ. Phóng xạ này khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thu vào tuyến giáp hoặc các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn sang nơi khác. Sau đó sẽ dùng camera đặc biệt để thu lại hình ảnh các vùng mà iod được hấp thụ.

  Xạ hình tuyến giáp hiện là phương pháp duy nhất hiện nay có thể chẩn đoán chức năng tuyến giáp bằng hình ảnh. Xạ hình tuyến giáp có độ nhạy và đặc hiệu rất cao, vì thế không có phương pháp nào có thể thay thế.

  Tuy nhiên lưu ý rằng xạ hình tuyến giáp sử dụng chất phóng xạ nên không được sử dụng với phụ nữ mang thai. Với phụ nữ đang cho con bú thì chất phóng xạ có thể bài tiết qua sữa mẹ, vì thế sau khi xạ hình cần ngưng cho con bú trong vòng ít nhất 6 tiếng.

  4.3. Chụp cắt lớp điện toán (chụp CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI)

  Phương pháp chụp CT và chụp cộng hưởng từ đều được dùng để đánh giá và tìm kiếm sự lan rộng của các tế bào ung thư. Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp chụp CT có sử dụng chất cản quang iod nên sẽ cho ra hình ảnh chi tiết hơn, giúp quá trình đánh giá di căn tốt hơn chụp MRI.

  Tuy nhiên cũng vì có chất cản quang iod nên chụp CT tuyến giáp có thể làm ảnh hưởng đến phương pháp xạ hình (nếu cần thực hiện sau đó) và không an toàn bằng chụp MRI.

  4.4. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

  Chọc hút tế bào được thực hiện trên khối u tuyến giáp và cả trên các hạch cổ xuất hiện tại cơ thể người bệnh. Để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ để lấy ra mẫu phẩm, sau đó quan sát chúng dưới kính hiển vi để có thể chẩn đoán chính xác nhất.

  Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp này sẽ giúp chẩn đoán đây là u lành tính hay u ác tính và chúng có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trên 90%.

  4.5. Xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp

  Các xét nghiệm máu được thực hiện nhằm đo nồng độ Calcitonin Định lượng T3 và TSH. Trong đó:

  • Định lượng nồng độ Calcitonin là xét nghiệm được thực hiện nhằm chỉ định chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là dạng ung thư biểu mô dạng tủy điển hình.
  • Định lượng TSH là phương pháp xét nghiệm nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh bướu cổ – bệnh lý có rất nhiều dấu hiệu điển hình giống với ung thư tuyến giáp.

  4.6. Phương pháp khác

  Ngoài các phương pháp cận lâm sàng trên, để đánh giá tình trạng toàn thân hay chẩn đoán liệu ung thư đã di căn hay chưa, người bệnh có thể cần làm các xét nghiệm bổ sung như: siêu âm ổ bụng kiểm tra gan, lách, hạch mạc treo; chụp X-quang tim tuyến giáp…

  5. Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp ở đâu?

  Hiện nay có rất khá nhiều cơ sở y tế chuyên khoa trong và ngoài nước có thể thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng sau:

  Khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản

  Bên cạnh việc khám xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp trong nước thì thời gian gần đây, rất nhiều người đã quan tâm và lựa chọn tầm soát tại các cơ sở nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản. Lý do là bởi nền y tế Nhật Bản hiện được đánh giá rất cao, có thể sánh ngang với các nền y tế như Mỹ, Châu Âu… mà chi phí đi lại, thời gian và công sức đều tiết kiệm hơn.

  Nếu bạn cũng đang có nhu cầu thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản thì hãy đến ngay với Công Ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam (IIMS-VNM). Khi đến với IIMS-VNM, bạn sẽ có cơ hội được tiếp nhận những phương pháp tầm soát ung thư chất lượng nhất, được hỗ trợ, tiếp đón tốt nhất trong suốt quá trình từ chuẩn bị hồ sơ đến khám chữa tại Nhật Bản.

  Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản ngay hôm nay, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: Tầng 11 – Tòa nhà Prime Centre – 53 Quang Trung, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Số điện thoại: +8424 3944 0914

  5.1. Khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Việt Nam

  5.1.1. Bệnh viện K

  Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành trên cả nước về phòng chống và điều trị ung thư trong đó có ung thư tuyến giáp. Vì thế, tại bệnh viện K có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống thiết bị hiện đại, tiên tiến và quy trình bài bản, chắc chắn sẽ cho ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

  Hiện nay, gói tầm soát ung thư tuyến giáp tại bệnh viện K có mức giá khoảng 2.600.000 vnđ.

  5.1.2. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

  Cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là là nơi thực hiện các gói dịch vụ tầm soát ung thư chất lượng và vô cùng uy tín. Bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp PET/CT góp phần quan trọng trong chẩn đoán sớm ung thư và điều trị bệnh nhân.

  5.1.3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những đơn vị y tế tư nhân chất lượng cao tại Hà Nội. Với đội ngũ các bác sĩ giỏi về tay nghề, giàu y đức cùng hệ thống thiết bị tiên tiến, bệnh viện Vinmec hiện cung cấp các gói khám tầm soát ung thư có độ chính xác cao.

  Đặc biệt, các gói sàng lọc ung thư tuyến giáp tại Vinmec còn kết hợp xét nghiệm miễn dịch để giúp người khám có thể sớm xác định các bệnh lý ung thư và tiền ung thư.

  5.2. Khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản

  Bên cạnh việc khám xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp trong nước thì thời gian gần đây, rất nhiều người đã quan tâm và lựa chọn tầm soát tại các cơ sở nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản. Lý do là bởi nền y tế Nhật Bản hiện được đánh giá rất cao, có thể sánh ngang với các nền y tế như Mỹ, Châu Âu… mà chi phí đi lại, thời gian và công sức đều tiết kiệm hơn.

  Nếu bạn cũng đang có nhu cầu thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản thì hãy đến ngay với Công Ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam (IIMS-VNM). Khi đến với IIMS-VNM, bạn sẽ có cơ hội được tiếp nhận những phương pháp tầm soát ung thư chất lượng nhất, được hỗ trợ, tiếp đón tốt nhất trong suốt quá trình từ chuẩn bị hồ sơ đến khám chữa tại Nhật Bản.

  Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản ngay hôm nay, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

  • Địa chỉ: Tầng 11 – Tòa nhà Prime Centre – 53 Quang Trung, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Số điện thoại: +8424 3944 0914

  a

  6. Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

  Việc thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp sớm và định kỳ là quan trọng, nhưng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa còn quan trọng hơn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ hôm nay bạn hãy chú ý:

  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với phóng xạ: Các xét nghiệm như chụp X Quang, chụp CT… chỉ nên thực hiện khi cần thiết và cần chú trọng giảm thiểu ở trẻ nhỏ vì nhóm đối tượng này dễ bị nhiễm phóng xạ hơn người lớn.
  • Bổ sung iod đầy đủ trong bữa ăn của mình
  • Thận trọng với những biểu hiện lạ như khó nuốt, khàn tiếng, khó thở… hãy tiến hành kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu này kéo dài.
  • Thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳTăng cường tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cá nhân, hạn chế uống rượu bia, chất kích thích…

  Tóm lại, có thể nói thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp được xem là biện pháp phòng ngừa hiệu quả và cần thiết nhất. Vì vậy, hãy đến với IIMS Việt Nam nếu bạn đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sàng lọc ung thư tuyến giáp và tiếp nhận những phương pháp điều trị tích cực, tiên tiến nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất?
 • 5 Địa Chỉ Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất
 • Tầm Soát Và Chữa Trị Ung Thư Tuyến Giáp
 • Khám Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất Cả Nước
 • Top 11 Bệnh Viện Uy Tín Nhất
 • Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp Không?

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Tuyến Giáp: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu ​
 • Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Tuyến Giáp
 • Ung Thư Tuyến Giáp Thể Tủy Là Gì, Dấu Hiệu, Chẩn Đoán, Cách Điều Trị
 • Cảnh Báo: Bướu Tuyến Giáp Ác Tính Ngày Càng Tăng Cao Tại Việt Nam
 • Phụ Nữ Trên 40 Tuổi Nên Đề Phòng Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Trạng
 • 11/05/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 6.612 lượt xem

  Tg (thyroglobin) là protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường. Rất nhiều người xét nghiệm có chỉ số Tg cao lo lắng mình mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Vậy nguyên nhân khiến chỉ số xét nghiệm này tăng cao là gì?

  1. Chỉ số Tg là gì?

  Tg (thyroglobulin) là loại protein được sản xuất bởi hầu hết các loại tế bào ung thư tuyến giáp và mô giáp bình thường. Đây được xem là dấu ấn ung thư quan trọng. Chỉ số này được dùng trong quá trình theo dõi bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

  Ở người bình thường giá trị Tg là khoảng 0.2 – 50 ng/mL

  Khoảng 8% người bình thường có mức Tg nhỏ hơn 10 ng/mL.

  Ở trẻ sơ sinh, mức độ Tg có thể ở mức cao 36 – 38 ng/mL trong 48 giờ sau khi sinh.

  2. Chỉ số Tg tăng cao do đâu?

  Có nhiều nguyên nhân khiến chỉ số Tg tăng cao. Có thể xuất phát từ bệnh lý lành tính hoặc ung thư.

  Một số nguyên nhân làm chỉ số Tg cao hơn mức bình thường là:

  – Bướu cổ (bướu giáp): Biểu hiện điển hình là xuất hiện khối u ở cổ.

  – Baeshedow (cường giáp): bệnh có thể gặp ở nhiều đối tượng. Phổ biến hơn cả là ở nữ giới từ 20 – 40 tuổi. Bệnh có biểu hiện bướu giáp to ra, thường lan tỏa, tương đối đều, mềm, đàn hồi hoặc hơi cứng.

  – Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa chưa điều trị hoặc đã di căn như ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang.

  – Tg cũng tăng dần sau phẫu thuật hoặc hóa trị liệu khi ung thư tuyến giáp tái phát

  Thực tế, Tg chỉ được sử dụng như một dấu ấn ung thư để theo dõi hiệu quả điều trị và phát hiện tái phát ung thư tuyến giáp biệt hóa như thể nhú, thể nang nếu mức độ Tg tăng rõ rệt trước điều trị. Chính vì Tg tăng do nhiều bệnh lý lành tính tuyến giáp nên không có nhiều giá trị trong phát hiện sớm và chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp.

  2. Chẩn đoán ung thư tuyến giáp có phải chỉ dựa vào chỉ số Tg?

  Chỉ số Tg cao không thể khẳng định chắc chắn bạn có mắc ung thư tuyến giáp hay không. Để chẩn đoán chính xác tình trạng chỉ số Tg tăng cao có phải do ung thư tuyến giáp hay không, bác sĩ có thể chỉ định kết hợp nhiều phương pháp như:

  – Xạ hình tuyến giáp

  – Siêu âm tuyến giáp: cho phép xác định u đặc hay nang, đo được kích thước, thể tích và trọng lượng của u và tuyến giáp.

  – CT/ MRI: xác định vị trí, kích thước, hình dạng… khối u ung thư tuyến giáp. Đồng thời, các định mức độ xâm lấn đến các cơ quan như khí quản, thực quản, các mạch máu…

  – Sinh thiết, xét nghiệm giải phẫu bệnh lý: sinh thiết có giá trị cao trong chẩn đoán ung thư thư tuyến giáp với độ chính xác có thể lên tới 90%. Xét nghiệm giải phẫu bệnh lý cho chẩn đoán xác định ung thư về bệnh lý, loại ung thư…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyến Giáp: Triệu Chứng & Giải Pháp
 • Hậu Quả Khủng Hoảng Hạt Nhân: 18 Trẻ Em Bị Ung Thư Tuyến Giáp
 • Điều Trị Bệnh Basedow Và Ung Thư Tuyến Giáp Thể Biệt Hóa Bằng I
 • Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Tại Bạch Mai Và 5 Điều Cần Biết
 • Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100