Top 3 # Chữa Khỏi Ung Thư Đại Tràng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Đại Tràng Có Chữa Khỏi Không?

Ung thư đại tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nước ta. Bệnh ung thư đại tràng có chữa khỏi không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị tích cực sớm.

Bệnh ung thư đại tràng có chữa khỏi không?

Ung thư đại tràng bắt nguồn từ các mô của đại tràng, phần dài nhất của ruột già. Tại Việt Nam, ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến ở cả đối tượng nam giới và nữ giới, có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến hơn cả ở những người trên 40 tuổi, có polyp đại trực tràng, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Trong số các yếu tố quyết định đến bệnh ung thư đại tràng có chữa khỏi không, giai đoạn tiến triển ung thư là một trong những yếu tố quan trọng. Ung thư đại tràng được các bác sĩ đánh giá có tiên lượng sống tốt ở giai đoạn sớm và hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được điều trị tích cực.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tiên lượng sống sau 5 năm chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân ung thư đại tràng là:

Giai đoạn I: khi ung thư vẫn giới hạn trong đại tràng, các tế bào ung thư phát triển trong niêm mạc đại tràng, bệnh nhân có tiên lượng tốt nhất, khoảng 92%.

Giai đoạn II: tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn IIA là khoảng 87%, giai đoạn IIB là 63%.

Giai đoạn III: khi ung thư bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết lân cận bệnh nhân giai đoạn IIIA có 89% cơ hội sống, giai đoạn IIIB là 69% và IIIC là 53%.

Giai đoạn IV: là giai đoạn ung thư di căn đến các cơ quan ở xa. Bệnh nhân ung thư giai đoạn này có khoảng 11% cơ hội sống.

Điều trị ung thư đại tràng như thế nào?

Một trong những yếu tố quan trọng khác quyết định ung thư đại tràng có chữa khỏi không là phác đồ điều trị bệnh. Dựa trên giai đoạn tiến triển ung thư và tình trạng tiến triển bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể.

Phẫu thuật: tùy theo vị trí ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt nửa đại tràng, đoạn đại tràng hay toàn bộ đại tràng. Diện cắt đảm bảo cách xa khối u ít nhất 5 cm. Một số trường hợp u đã xâm lấn ra xung quanh có thể vẫn còn mổ triệt căn bao gồm cắt đại tràng và tổ chức xung quanh bị xâm lấn. Trường hợp u không còn chỉ định điều trị triệt căn, có thể thực hiện nối tắt hay mở thông đại tràng với mục đích điều trị tạm thời.

Xạ trị: giảm kích thước khối u, tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật và giảm nguy cơ ung thư tái phát tại chỗ. Xạ trị có thể chỉ định trước hay sau phẫu thuật. Tia xạ tạm thời, chống đau được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn khi không thể phẫu thuật.

Hóa trị: phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể được kết hợp với xạ trị.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư là đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat. Ngoài điều trị các bệnh ung thư chung, BS Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Chữa Khỏi Ung Thư Đại Tràng Bằng Thuốc Nam

Hiện nay các phương pháp được áp dụng điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc nam khá đa dạng. Ngoài sử dụng các phương pháp điều trị bằng tây y thì các bài thuốc nam điều trị ung thư đại tràng cũng được lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên chúng tôi xin lưu ý cho bạn là phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng thuốc nam chỉ nên dùng để hỗ trợ cho phương pháp tây y hiện đại, chứ không nên lựa chọn là phương pháp điều trị chính cho mình.

Một số bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng theo từng giai đoạn

Chữa ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh trong giai đoạn đầu dễ dàng nhầm lẫn với những triệu chứng của các căn bệnh khác, do đó người bệnh thường khó phát hiện và chủ quan. Một số biểu hiện trong giai đoạn này có thể thấy như: Đau bụng, táo bón hoặc đi phân lỏng, cảm giá chán ăn, chướng bụng, giảm cân nhanh thì phải hết sức lưu ý.

Bài thuốc được sử dụng lúc này gồm:

Cách thực hiện: Bạn tiến hành rửa sạch các vị thuốc để vào một ấm, với lượng nước vùa đủ, đun sắc thành nước để uống hàng ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang, cố gắng uống hết để cho hiệu quả tốt.

Bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng

Bài thuốc chữa ung thư đại tràng trong thời gian tiến triển

Giai đoạn tiến triển chính là giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của bệnh. Lúc này các khối u đã phát triển lớn hơn, triệu chứng cũng nặng và rõ ràng hơn.

Bài thuốc lúc này được sử dụng chữa ung thư đại tràng sẽ gồm:

Cách thực hiện: Bạn đem các vị thuốc chuẩn bị được đem đi rửa sạch, sắc thành nước uống. Mỗi ngày 1 tháng uống 2 lần trong ngày để có hiệu quả.

Do thể trạng của từng người khác nhau bạn có thể điều chỉnh liều lượng thuốc sao cho phù hợp nhất. Hãy tìm các vị thầy thuốc uy tín, giỏi để kê đơn dành cho bạn.

Bài thuốc nam chữa cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Bởi lúc này ung thư đã xâm lấn tới các bộ phận khác của cơ thể. Ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và có thể đe dọa tình mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

Bài thuốc được chuẩn bị bao gồm:

Cách thực hiện: bạn cũng tiến hành rửa sạch và đem các vị thuốc sắc thành nước. Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc.

Tìm hiểu thêm các bài thuốc nam chữa ung thư đại tràng hiệu quả nhất

Để tìm hiểu thêm các bài thuốc nam, hoặc hiểu hơn về bệnh ung thư đại tràng bạn hãy truy cập tại chúng tôi để có thêm thông tin cho mình.

DS: Ngần/ chúng tôi Phương pháp điều trị ung thư đại tràng mới nhất Điều trị ung thư đại tràng ở đâu tốt nhất

Ung Thư Đại Trực Tràng Có Chữa Khỏi Được Không?

Bài viết bởi Bác sĩ Sleiman và Bác sĩ Lê Thanh Tuấn – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang Hiện nay phẫu thuật cắt bỏ là biện pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra điều trị theo phương thức kết hợp (hóa trị liệu, xạ trị, cắt bỏ khối di căn) làm tăng khả năng sống sót ở các ca bệnh chọn lọc.

1. Ung thư đại trực tràng

Đại trực tràng là phần cuối của ống tiêu hóa bao gồm 2 phần: đại tràng và trực tràng. Đại tràng gồm: manh tràng, đại tràng lên, đại tràng ngang, đại tràng xuống và đại tràng Sigma

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba trên thế giới thường hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi. Các triệu chứng của bệnh không đặc hiệu và thường nhầm lẫn với bệnh đại trực tràng lành tính. Hiện nay phẫu thuật cắt bỏ là biện pháp điều trị chữa khỏi chính. Ngoài ra điều trị theo phương thức kết hợp (hóa trị liệu, xạ trị, cắt bỏ khối di căn) làm tăng khả năng sống sót ở các ca bệnh chọn lọc.

2. Các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng

Phần lớn ung thư đại trực tràng là ung thư biểu mô tuyến phát sinh từ tế bào biểu mô. Khoảng 71% trường hợp ung thư đại trực tràng mới phát sinh từ đại tràng và 29% phát sinh từ trực tràng. Các loại khối u đại trực tràng ác tính ít gặp hơn là khối u carcinoid, khối u tế bào stroma đường tiêu hóa và u lympho. Tuổi cao là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư biểu mô tuyến đại trực tràng đơn phát với 99% trường hợp gặp ở người từ 40 tuổi trở lên.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư đại tràng là béo phì, tuổi cao. Đặc biệt những người có người thân như cha mẹ hay anh chị bị ung thư đại trực tràng thì có nguy cơ bị bệnh tăng lên 2 đến 3 lần. Đa phần các polyp khi phát hiện trong đại trực tràng là lành tính, nhưng hầu như tất cả ung thư đại trực tràng đều xuất phát từ polyp. Vì vậy khi phát hiện polyp đại tràng trong quá trình nội soi đại trực tràng đều có chỉ định cắt bỏ hoặc bấm sinh thiết để xác định bản chất của polyp đó.

3. Tầm soát ung thư đại trực tràng

Hiện nay trên thế giới không có quy tắc chung nào về tầm soát ung thư đại trực tràng. Theo khuyến cáo của Hiệp hội ung thư Mỹ thì nên xét nghiệm máu trong phân mỗi năm một lần, nếu có máu bầm trong phân hoặc đi cầu ra máu thì nên thực hiện nội soi đại tràng, nội soi đại tràng nên thực hiện mười năm một lần, chụp CT scanner bụng năm năm một lần. Nếu trong gia đình có người thân bị ung thư đại trực tràng thì nên nội soi đại tràng năm năm một lần.

Ung thư đại trực tràng thường diễn tiến âm thầm với các triệu chứng không điển hình như: sút cân, đi cầu phân lẫn máu, rối loạn đi cầu như đi chảy hoặc táo bón dài ngày. Khi khối u lớn dần lên bệnh nhân sẽ có các biểu hiện bán tắc ruột và tắc ruột như: đau quặn bụng từng cơn, bụng chướng, buồn nôn và nôn sau ăn.

Để chẩn đoán ung thư đại tràng cần dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ thì bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đại tràng và Ct scanner ổ bụng để xác định vị trí khối u và mức độ xâm lấn. Ngoài ra trong quá trình nội soi bác sĩ sẽ bấm sinh thiết khối u để xác định bản chất của khối u đó.

4. Điều trị ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp đầu tiên và hiệu quả nhất trong điều trị ung thư đại trực tràng. Hiện nay ở Bệnh viện Quốc tế Vinmec Nha Trang đã áp dụng phẫu thuật nội soi một cách thường quy để điều trị ung thư đại trực tràng với các trang thiết bị hiện đại như máy cắt nối nội soi, dao LigaSure hay dao siêu âm… Đặc biệt Tiến sĩ Bác sĩ Farouk Sleiman đến từ Pháp với hơn 40 năm kinh nghiệm phẫu thuật nội soi cùng sự phối hợp các chuyên gia ung bướu sẽ đảm bảo cho người bệnh được điều trị toàn diện và tốt nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 3 Có Thể Chữa Khỏi Không?

Thuộc top 5 bệnh ung thư phổ biến tại nước ta, ung thư đại tràng đang trở thành mối lo ngại vì bệnh tiến triển nhanh mà lại không có dấu hiệu rõ rệt để nhận biết. Hiệu quả chữa trị căn bệnh này phụ thuộc lớn vào giai đoạn phát hiện bệnh.

Vậy ung thư đại tràng giai đoạn 3 có thể chữa khỏi được không?

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Giai đoạn 0: được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Các tế bào ung thư chỉ có ở niêm mạc hoặc các lớp lót bên trong đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn 1: khối u đã phát triển xuyên qua lớp niêm mạc và lan xuống lớp dưới niêm mạc hoặc lớp cơ của thành ruột già nhưng không lây lan sang các mô hoặc các hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 2: giai đoạn này được chia làm 3 cấp bậc, trong đó, ở cấp 2c, khối u đã lan rộng xuyên qua các lớp của đại – trực tràng và phát triển trực tiếp hoặc dính trực tiếp vào cấu trúc lân cận nhưng không lây đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc ở nơi khác.

Giai đoạn 3: tương tự như giai đoạn 2, giai đoạn 3 cũng được chia làm 3 cấp. Lúc này, ung thư đã phát triển qua lớp cơ vào lớp thanh mạc của thành ruột già và di căn đến 7 hạch bạch huyết lân cận trở lên nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn 4: chia làm 2 cấp bậc và tế bào ung thư đã di căn ra hơn một phần xa của cơ thể.

Đặc điểm và triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư giai đoạn 3 được chia thành ba cấp nhỏ gồm 3A, 3B, 3C. Mỗi giai đoan nhỏ đều xuất hiện triệu chứng và tiên lượng điều trị bệnh ở mỗi giai đoạn khác nhau. Khi bệnh nhân ở giai đoạn 3A, khả năng điều trị thành công đạt đến 84%, tỉ lệ điều trị thành công giảm xuống 71% khi bệnh nhân đang ở giai đoạn 3B và ở giai đoạn 3C tỉ lệ điều trị thành công chỉ còn 58%.

Giai đoạn 3A: bệnh nhân ở giai đoạn này, các tế bào ung thư có thể lây lan qua lớp trong cùng của thành ruột vào lớp mô dưới niêm mạc và tế bài ung thư có thể đã xâm nhập đến lớp cơ của thành đại tràng. Ung thư đại tràng giai đoạn 3A đã xuất hiện tế bào ung thử ở 6 hạch bạch huyết gần đó hoặc hình thành ở trong các mô gần các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3B: Tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp cơ của thành ruột đến lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa lây lan đến các cơ quan lân cận. Ở giai đoạn 3B, tế bào ung thư đã lây lan nhiều hơn 7 hạch bạch huyết lân cận.

Giai đoạn 3C: Ung thư đã xâm lấn qua lớp ngoài cùng của thành đại tràng nhưng chưa xâm nhập đến tổ chức khác của cơ thể. Tế bào ung thư đã khuếch tán đến một hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận hoặc các tế bào ung thư đã được hình thành trong các tổ chức khác của cơ thể.

Triệu chứng thường gặp ở người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3

Người bệnh mắc ung thư đại tràng giai đoạn 3 mang trong người đủ các triệu chứng dễ biểu hiện ở giai đoạn sớm và các dấu hiệu này không có biểu hiện rõ ràng.

Người bệnh hay đau bụng nhẹ, có khi bị chướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Đi ngoài có máu trong phân là triệu chứng có giá trị chẩn đoán lâm sàng, thường gặp ở người có độ tuổi từ 45 – 55 tuổi.

Thay đổi thói quen đi đại tiện: có thể đi nhiều hơn bình thường do bị kích thích đường ruột

Rối loạn tiêu hóa: có lúc đi phân lỏng, có ngày bị táo bón

Đau hậu môn và không kiểm soát được sự co thắt

Cơ thể thiếu máu, sút cân, xanh xao, đôi khi xuất hiện sốt

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

G ây ra nhiều nguy cơ và có khả năng mất hậu môn. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ phải làm hậu môn nhân tạo và đeo “túi phân” gây mất tự tin bệnh nhân. Ngoài ra, phương pháp này cũng tăng nguy cơ tái phát cao.

Hóa xạ trị

Gây tác dụng phụ toàn thân, làm suy giảm hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Điều trị can thiệp

Bác sĩ sẽ tạo ra vết thương rộng 1 – 2 mm, thông qua động mạch cấp máu khối u luồn ống dẫn nhỏ để đưa đưa trực tiếp thuốc chống ung thư vào bên trong khối u, để giết chết tế bào ung thư từ trong khối u.

Điều trị miễn dịch

L à phương pháp tách các tế bào miễn dịch từ cơ thể người bệnh, thông qua việc nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, sau đó đưa lại vào trong người bệnh nhân. Mục đích của phương pháp này là tăng cường khả năng chống ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại trong

cơ thể. Đây là phương pháp được đánh giá có hiệu quả và an toàn để hỗ trợ điều trị ung thư nhất hiện nay.

Dao nano

Bác sĩ sẽ sử dụng kim điện cực phóng ra dòng điện cao áp tại khu vực xung quanh khối u để phá vỡ cân bằng môi trường trong và ngoài của tế bào ung thư, hình thành các màng tổn thương trên tế bào, tế bào dần dần hoại tử.

Thực hiện liệu pháp hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư trong trường hợp chúng chưa bị loại bỏ khỏi cơ thể.

Điều trị xạ trị sau phẫu thuật nếu khối u đã lớn và xâm lấn đến các mô xung quanh đại tràng.

Đối với bệnh nhân không thể tiến hành phẫu thuật do điều kiện sức khỏe, các bác sĩ có

thể chỉ định điều trị bằng hóa trị, xạ trị đơn lẻ hoặc hóa -xạ trị kết hợp tùy dựa trên tình trạng cụ thể của từng người bệnh.

Tuy nhiên, việc chọn lựa phương pháp nào còn tùy thuộc nhiều vào thể trạng người bệnh và giai đoạn của bệnh.

Sau điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3, ăn gì tốt?

Sau khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3 bằng một trong các phương pháp phẫu thuật hay hóa xạ trị, sức khỏe của người bệnh đều giảm sút. Do vậy, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau điều trị ung thư rất quan trọng, nó giúp cơ thể người bệnh phục hồi nhanh và tăng cường sức đề kháng.

Những người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn 3 thường có cảm giác chán ăn nên không có đủ dinh dưỡng, cơ thể suy yếu, mệt mỏi nên lựa chọn thức ăn cần được chọn lựa kĩ và có chế độ ăn hợp lý.Thực phẩm tốt cho người bệnhThực phẩm có chứa axit amin, chứa nhiều đạm như thịt nạc, trái cây tươi, các loại hạt, đậu đỗ, trứng, dầu cá … có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bài ung thư và tăng cường sức đề kháng.Chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, ăn các loại thức ăn dễ tiêu, dạng lỏng. Lựa chọn các loại thực phẩm đa dạng, chế biến đơn giản như cháo, súp.

Thực phẩm không nên dùngThực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xíchKhông ăn các món ăn chiên, nướng, quayTránh các món ăn sinh hơi như bắp cải, đậu, dưa hấu, mít hay các loại thức uống có gas…