Top 15 # Dấu Hiệu Ung Thư Mắt Ở Người Lớn / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Những Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Người Lớn Rất Dễ Bị Bỏ Qua / 2023

Ung thư máu (blood cancer), ung thư bạch cầu hay bệnh bạch cầu là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Ung thư máu xảy ra khi các tế bào bạch cầu bắt đầu phân chia và nhân lên với một tốc độ nhanh bất thường. Thông thường, bạch cầu làm nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, nhưng khi tăng lên đột biến, các tế bào bạch cầu bắt đầu tấn công hồng cầu, khiến hồng cầu bị phá hủy dần. Khi tế bào hồng cầu bị tiêu diệt sẽ gây thiếu máu, lâu dần dẫn đến tử vong.

1. Triệu chứng giống như bệnh cúm

Ung thư máu là một loại ung thư ảnh hưởng đến dòng máu hoặc tủy xương. Nó có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em.

Một vài người có thể có những triệu chứng giống như bệnh cúm. Nhưng những triệu chứng này có thể là do tế bào máu bị phá hủy và cơ thể cần năng lượng để chống lại bệnh tật.

Những dấu hiệu đó là chán ăn, sốt, chảy mồ hôi vào ban đêm giảm cân đột ngột.

2. Căng bụng

Bụng phình to có thể là dấu hiệu ung thư máuKhi các tế bào ung thư máu nhân lên, chúng bắt đầu phát triển trong lá lách và gan. Quá nhiều tế bào ung thư xuất hiện có thể khiến bụng to lên.

Vì thế, người bệnh có thể có cảm giác bụng no, phình to lên.

3. Dễ chảy máu

Dấu hiệu ung thư máu rất hay gặp đó là chảy máu. Một vài loại ung thư máu có thể phá hủy các tiểu cầu, một loại tế bào máu làm nhiệm phụ giúp không bị chảy máu.

Vì thế, khi ai đó cảm thấy dễ bị chảy máu, ví dụ như dễ bị chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam, rất có thể người đó đang có nguy cơ bị ung thư máu.

4. Đau xương, đau khớp

Đau xương khớp có thể là dấu hiệu ung thư máu âm thầmKhông chỉ bị chảy máu, người bị ung thư máu có thể gặp vấn đề về xương khớp.

Các tế bào ác tính có thể hình thành gần hoặc bên trong xương khiến xương khớp rất đau. Cơn đau này có thể mơ hồ hoặc cũng có thể đau nghiêm trọng, người bệnh có cảm giác không thoải mái.

5. Thường xuyên bị viêm

Ung thư máu có thể phá hủy các tế bào bạch cầu giúp chống viêm. Do đó, nếu bị căn bệnh này, người bệnh thường gặp vấn đề viêm do lượng bạch cầu trong cơ thể thấp.

Nếu một người hay bị ốm, thường xuyên bị các bệnh về virus, vi khuẩn tấn công, cơ thể của họ có thể gặp vấn đề, trong đó có ung thư máu.

6. Hạch bạch huyết to lên

Hạch bạch huyết giúp hệ miễn dịch có thể lọc nước, những chất có hại cho cơ thể.

Nếu các tế bào ung thư máu lan rộng, chúng có thể tấn công các hạch bạch huyết. Lúc này, hạch bạch huyết sẽ bị phá hủy dần dần bởi các tế bào ung thư.

7. Hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Một vài bệnh nhân gặp thể ung thư máu ảnh hưởng đến các tế bào T trong tuyến ức, cơ quan gần khí quản làm nhiệm vụ như cơ quan miễn dịch và cơ quan nội tiết.

Nếu các tế bào ung thư máu tấn công vào tuyến ức, nó sẽ bắt đầu sưng lên, gây áp lực vào tĩnh mạch chủ trên. Đây là tĩnh mạch lớn vận chuyển nháu từ tim lên cơ thể.

Lúc này, người bệnh có cảm giác chóng mặt, đau đầu, sưng phù ở ngực, tay, mặt, cổ. Thậm chí, một số người có thể gặp vấn đề về suy nghĩ, nhận thức.

Vì thế khi có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường về sức khỏe, bạn cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3 Cách Chữa Nháy Mắt Liên Tục Ở Người Lớn 100% Hiệu Quả / 2023

Nháy mắt liên tục là biểu hiện của: stress, thiếu chất, mắt bị khô, căng mắt, rối loạn trương lực hoặc do hệ thần kinh vùng mặt có vấn đề. Nháy mắt liên tục trong thời gian dài là bệnh, cần sớm đi khám để được chuẩn đoán và điều trị.

Biểu hiện nháy mắt liên tục thường gặp là

Nghiên cứu cho thấy có nhiều hình thái nháy mắt như sau: nháy chủ yếu ở mắt, thường cả hai bên là dạng phổ biến nhất. Hình thái có loạn trương lực cơ vùng mặt: các cơ vòng mi, cơ cung mày và cơ trán đều bị ảnh hưởng. Nháy mắt trong hội chứng Meige thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh nhân có biểu hiện rối loạn trương lực các cơ vùng sọ mặt như co rút các cơ vòng mi, cơ dưới da, cơ nhai, cơ nói, cơ nuốt và các cơ vùng cổ. Loạn trương lực cơ khu trú ở khối cơ vòng mi trước sụn với biểu hiện chủ yếu là các rối loạn vận động của mi. Co rút cơ vùng mặt là hiện tượng co các cơ vùng mặt thuộc sự chi phối của dây thần kinh số VII. Các cơ mi mắt co rút trước, sau đó sẽ lan sang co các cơ khác vùng mặt. Hơn một nửa các trường hợp là bệnh nhân có tiền sử liệt dây thần kinh số VII cùng bên trước đây. Quặm nhất thời do co cơ vòng mi trước sụn.

Nháy mắt có phải là bệnh không?

Nháy mắt thuyên giảm hay biến mất cũng rất thay đổi: có khi bệnh nhân nói, hát, hay nhìn xuống là nháy mắt đã biến mất. Nháy mắt nặng lên khi bệnh nhân nhìn tập trung, khi lắng nghe chăm chú, nhưng sẽ thuyên giảm khi bệnh nhân được nghỉ ngơi.

Điều trị nháy mắt thế nào?

Điều trị nháy mắt cần phối hợp giữa việc dùng thuốc, nghỉ ngơi và tâm lý liệu pháp. Các thuốc được sử dụng nhằm mục đích chủ yếu là lập lại cân bằng giữa hai hệ thần kinh thể dịch: dopamine là chất trung gian thần kinh gây co cơ và cholinergic là chất trung gian thần kinh gây giãn cơ. Điều trị phẫu thuật gồm nhiều phương pháp như hủy một số nhánh của dây thần kinh số VII; cắt lọc cơ vòng trên sụn và trước sụn, treo mi. Một phương pháp điều trị mới là tiêm độc tố gây liệt cơ cũng đang được phổ biến rộng rãi.

Phòng bệnh bằng cách loại bỏ các nguyên nhân gây nháy mắt. Bạn cần sắp xếp thời gian để ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày tránh cho mắt không bị mệt mỏi do thiếu ngủ. Loại bỏ hoặc hạn chế những trạng thái gây căng thẳng thần kinh. Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị tích cực các bệnh gây nháy mắt như: thiếu máu, cận thị, loạn thị, viêm giác mạc, bệnh gây tổn thương dây thần kinh số V. 

Khi mắt phải hoạt động lâu hoặc có bất cứ tác động bất ngờ nào từ môi trường vào các sợi cơ vòng trong mí mắt đều dẫn tới phản ứng co cơ gây nên hiện tượng nháy mắt. Một lần chớp mắt chỉ diễn ra trong 1/10 giây nhưng có tác dụng kỳ diệu làm giảm căng thẳng, tránh khô mắt và loại bỏ các hạt bụi trong mắt.

từ khóa

nháy mắt có phải là bệnh không

hiện tượng chớp mắt liên tục

nháy mắt phải liên tục là điềm gì

nháy mắt phải liên tục nhiều ngày

Dấu Hiệu Ung Thư Mắt Ở Trẻ Em / 2023

1. Những biểu hiện bệnh ung thư mắt ở trẻ em

Bệnh có thể biểu hiện rất rõ nét và dễ dàng phát hiện tại gia đình và các cơ sở y tế, ví dụ đốm sáng ở con ngươi, hay con ngươi trắng; nhưng đấy là dấu hiệu muộn.

Đôi lúc biểu hiện ung thư mắt ở trẻ rất kín đáo như lé nhẹ và chỉ được phát hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt kinh nghiệm cùng với sự trợ giúp của các phương tiện như siêu âm, chụp cắt lớp (CT scan).

Đồng tử trắng: người nhà phát hiện thấy mắt bé sáng trắng nhất là vào ban đêm như mắt mèo. Lé cũng là dấu hiệu thường gặp. Người nhà cần đưa trẻ đi khám ngay khi thấy trẻ bị lé.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám và phát hiện bệnh sớm từ những dấu hiệu kín đáo này.

Ngoài ra, bệnh còn có những biểu hiện như:

– Mắt đỏ, đau nhức do tăng nhãn áp thứ phát hay do phản ứng viêm

– Giảm thị lực

– Sưng tấy hốc mắt do bướu hoại tử

– Lồi mắt

– Chảy máu trong không do nguyên nhân chấn thương

Một số trường hợp không có biểu hiện bất thường chỉ phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ tại các trường học.

2. Ung thư mắt có thể chữa lành không?

Hiện nay, ung thư mắt ở trẻ phổ biến nhất là bướu nguyên bào võng mạc, loại ung thư có thể chữa lành nếu được phát hiện sớm.

Sự phát triển của khoa học không chỉ dừng lại ở mức cứu sống bệnh nhân mà đã giữ lại cho trẻ con mắt còn chức năng. Hay nói cách khác, trẻ mắc bệnh bướu nguyên bào võng mạc có tỷ lệ sống sót cao và vẫn thấy đường sinh hoạt bình thường, không phải bỏ mắt.

Ở Việt Nam, điều trị chủ yếu là cắt bỏ nhãn cầu có bướu và truyền hoá chất ngăn ngừa di căn để cứu mạng sống cho trẻ.

Một số trẻ sống sau khi đã cắt bỏ cả hai nhãn cầu. Tỷ lệ trẻ sống sót sau cắt bỏ mắt khá cao (đánh giá trẻ sống trên 5 năm sau bỏ mắt mà không có tái phát bệnh hay di căn. Hơn thế nữa, các bác sĩ Việt Nam đang tiến những bước tiến đầu tiên trong việc áp dụng phương pháp bảo tồn mắt (không cắt bỏ mắt).

Các phương pháp này bao gồm: truyền hoá chất chống ung thư vào máu hay còn gọi là “vô hoá chất”, kết hợp với tiêm hoá chất vào ngay mắt và chiếu laser tại khối bướu.

Từ máy Laser của tổ chức ORBIS cho dự án điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, các bác sĩ chuyên khoa Nhi BV Mắt chúng tôi đã áp dụng thiết bị này trong điều trị tại chỗ ung thư nguyên bào võng mạc. Qua đó phối hợp điều trị để bảo tồn nhãn cầu cũng như bảo tồn thị lực còn lại cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, nhiều người quan niệm ung thư là hết đường cứu chữa. Ung thư là chỉ chờ chết, đụng dao kéo vào là chết nhanh hơn.

Nhiều người khác lại tin vào phương thức gia truyền như thuốc nam, thuốc bắc. Một gia đình đau xót trước cảnh con bị múc mắt hay do tập tục của một số dân tộc thà để con chết nhưng mắt còn nguyên vẹn.

Do đó khiến người nhà đưa trẻ đến khám trễ hay tự ý bỏ điều trị khi có yêu cầu bỏ mắt của các nhân viên y tế. Chính vì vậy, bướu mắt lớn nhanh do những loại thuốc đắp, ăn lan vào các tổ chức xung quanh (di căn) thậm chí di căn vào não khiến trẻ chết rất nhanh.

Một số trường hợp bướu lớn ăn lan ra ngoài gây mùi hôi khó chịu cho cả người thân. Lúc này gia đình mới đưa trẻ đến bác sĩ thì đã quá muộn và không thể cứu chữa được nữa. Nhưng với trường hợp này, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật nạo vét tổ chức hốc mắt. Sau đó, hốc mắt được nạo vét sát xương sọ trông rất sợ đến nỗi bản thân người mẹ có khi không dám nhìn khi thay băng.

Do đó, các bậc cha mẹ hãy chú ý quan sát mắt trẻ ngay sau khi chào đời và phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm dù chỉ là chảy nước mắt, lé, đỏ, đau thì cũng nên đưa trẻ đi khám để biết được tình trạng sức khỏe của bé có tốt không.

Ngoài ra nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ ít nhất mỗi năm một lần, và không tự ý bỏ điều trị dù bất cứ lý do nào.

Dịch vụ xét nghiệm sàng lọc ung thư tại nhà

Xét nghiệm tại nhà Xander

Xét nghiệm tại nhà Xander giới thiệu đến bạn 2 gói Sàng lọc ung thư nam giới và Sàng lọc ung thư phụ nữ.

Xét nghiệm tại nhà – Xander luôn cam kết

Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch. Tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Mẫu xét nghiệm được xử lý bằng phòng lab của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Nhiệt đới Trung ương. Thiết bị xét nghiệm hiện đại nhất cả nước. Bác sĩ đều là giáo sư đầu ngành. Kỹ thuật viên kinh nghiệm, đào tạo chính quy.

Xander cung cấp dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả tận nơi, thủ tục đơn giản và nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn nhiều tiếng đồng hồ chờ đợi mệt mỏi. Ngoài ra kết quả được trả cả qua email và tra cứu trên website, tối ưu hóa thời gian chờ kết quả.

Chi tiết gói xét nghiệm

– Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới của Xander gồm các xét nghiệm nhỏ sau:

Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,

Xét nghiệm Alpha FP (AFP): Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan

Xét nghiệm CA 19 – 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng

Xét nghiệm CA 72 – 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.

Xét nghiệm Cyfra 21 – 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Xét nghiệm CA 15 – 3: Xét nghiệm dấu ấn ung thư vú

Xét nghiệm CA 125: Xét nghiệm sử dụng trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và theo dõi điều trị. Chỉ số CA125 tăng ở một số ung thư khác: tụy, dạ dày, trực tràng, phổi. Ngoài ra, CA 125 cũng có thể tăng trong một số trường hợp viêm nhiễm.

Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, có ở phổi, vòm họng, tử cung, buồng trứng

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

– Gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nam giới của Xander gồm các xét nghiệm nhỏ sau:

Xét nghiệm CEA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư đường tiêu hoá: ung thư thực quản, dạ dày, gan, tụỵ,

Xét nghiệm Alpha FP (AFP):Xét nghiệm dấu ấn ung thư gan

Xét nghiệm CA 19 – 9: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tụy, đôi khi ống dẫn mật, túi mật, dạ dày, đại tràng

Xét nghiệm CA 72 – 4: Xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày.

Xét nghiệm Cyfra 21 – 1: Xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi

Xét nghiệm PSA: Xét nghiệm dấu ấn ung thư tiền liệt tuyến.

Xét nghiệm SCC:Sàng lọc ung thư tế bào vảy, có ở phổi, vòm họng.

* Mẫu xét nghiệm được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Cách tính tổng chí phí xét nghiệm

Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá gói xét nghiệm + Phí km tăng thêm

Phí xử lý : 30.000đ

Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

* Giá gói xét nghiệm sàng lọc ung thư nữ giới và nam giới được cập nhật ở cuối bài viết.

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 – 0899190199 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc: Thứ Hai – Chủ Nhật: 06:00 – 20:30

Đăng ký nhận tư vấn

Nhiệt Miệng Ở Người Lớn Và Ung Thư Lưỡi / 2023

Nhiệt miệng là căn bệnh không hiếm gặp ở mọi lứa tuổi. Mà ai cũng từng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Nhiệt miệng là bệnh lành tính, không quá nguy hiểm. Và có thể chữa trị bằng những phương pháp rất đơn giản. Bệnh nhiệt miệng ở lưỡi xuất hiện những vết lở loét ở lưỡi, vòm họng, má, môi gây đau rát cho người bệnh. Nhiệt miệng thường tự khỏi sau khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, khi các vết lở loét này kéo dài không chịu lành, nhất là ở vùng lưỡi. Do đó bạn nên đặc biệt chú ý bởi nhiệt miệng đôi khi chính là biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư lưỡi rất nguy hiểm.

Cũng như nhiệt miệng ở người lớn, bệnh ung thư lưỡi cũng có thể chữa khỏi. Tuy vậy đa số các trường hợp thường phát hiện ở giai đoạn cuối nên việc điều trị vô cùng khó khăn. Nguyên nhân chính khiến việc phát hiện bệnh chậm trễ là bởi nhiều người vẫn nhầm lẫn với nhiệt miệng. Và thường chủ quan với những vết lở loét, viêm nhiễm.

Sự chủ quan về những vết lở loét, nhiệt miệng ở lưỡi cũng như sự nhầm lẫn giữa bệnh nhiệt miệng ở người lớn và bệnh ung thư lưỡi. Điều này có thể gây ra những hệ quả khó lường. Vì vậy, để tránh những biến chứng nguy hiểm. Bạn hãy chú ý kỹ đến sự khác nhau của bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời.

¤ Về nguyên nhân

Nhiệt miệng ở người lớn

– Do phản ứng nhạy cảm của cơ thể đối với liên cầu khuẩn Streptococcus.

– Các tổn thương trong khoang miệng: Do đánh răng quá mạnh tay, do không may cắn phải môi, má, lưỡi… Gây tổn thương niêm mạc trong khoang miệng, từ đó vi khuẩn dễ tấn công và gây bệnh.

– Do nóng trong người, cơ thể thiếu nước, chế độ ăn uống không hợp lý.

– Căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng.

Bệnh ung thư lưỡi

– Do nhiễm một số virut Herpes, HPV (Human Papilloma Virus), hội chứng Xeroderma pigmentosum, thiếu máu Fanconi…

– Lạm dụng thuốc lá và rượu bia. Những trường hợp nghiện cả rượu và thuốc lá thì nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi tăng lên rất nhiều.

Nhiệt miệng ở người lớn

– Đau rát, sưng tấy, xuất hiện những vết lở loét có màu tráng đục hoặc ngà ở môi, má, lưỡi…

– Bệnh sẽ đỡ dâu và dần bình phục sau khoảng 7 – 10 ngày.

– Một số trường hợp bị nhiệt miệng kéo dài và xuất hiện triệu chứng nhiễm trùng viêm loét. Gây hình thành các khối áp xe quanh chân răng hay vùng trong khoang miệng. Khi đó, bạn cần dùng tới kháng sinh mạnh để giúp điều trị bệnh nhiệt miệng ở lưỡi khỏi sớm.

Bệnh ung thư lưỡi

– Hầu như những triệu chứng sớm của bệnh ung thư lưỡi khá giống với bệnh nhiệt miệng ở người lớn. Do vậy nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai chứng bệnh này.

– Sưng nóng, các vết lở loét thường kéo dài, khó lành hơn và có nguy cơ lan rộng ra ngoài.

– Cân nặng giảm sút rõ rệt, sốt cao, cơ thể mệt mỏi, chán ăn.

– Những vết loét xuất hiện tiên tục ở trên và dưới lưỡi, thậm chí lưỡi còn bị những u cứng ở những vị trí nhất định khiến việc ăn uống, vệ sinh răng miệng hết sức khó khăn.

PHÒNG TRÁNH BỆNH NHIỆT MIỆNG Ở NGƯỜI LỚN VÀ BỆNH UNG THƯ LƯỠI

– Vệ sinh răng miệng là một điều cần thiết để bạn có thể phòng tránh các bệnh về răng miệng, đặc biệt là các bệnh ung thư lưỡi và nhiệt miệng ở môi

– Hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng, tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích.

– Tạo thói quen khám bệnh định kỳ 6 tháng 1 lần, nhất là vùng răng miệng.

– Khi bị nhiệt miệng ở môi kéo dài hoặc có những dấu hiệu bất thường ở khoang miệng, để tránh tối đa những biến chứng nguy hiểm, bạn nên gặp bác sĩ để được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Nha khoa Quốc tế Dencos Luxury là một trong những trung tâm nha khoa uy tín hàng đầu Hà Nội, với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng với đó là hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ tiến tiến giúp hỗ trợ điều trị hầu hết các vấn đề về răng miệng, bệnh nhiệt miệng ở người lớn và trở thành địa chỉ đáng tin cậy của đông đảo khách hàng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline 0902.68.55.99, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nhanh và chính xác nhất.