Top #10 ❤️ Giai Đoạn Đầu Của Ung Thư Buồng Trứng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu

Cảnh Báo Sớm Về Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu!

Vén Màn Sự Thật Ung Thư Buồng Trứng Có Chết Không?

Ung Thư Buồng Trứng Có Chết Không? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Ung Thư Buồng Trứng Có Di Truyền Không?

Bệnh Ung Thư Buồng Trứng Có Di Truyền Không

So với các bệnh ung thư thường gặp, bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có cơ hội sống rất tốt, cao nhất lên tới 94% nếu được điều trị tích cực.

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ung thư buồng trứng là bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến thứ ba ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại một hoặc hai bên buồng trứng – cơ quan nằm ở hai bên hố chậu có chức năng sản sinh trứng và nội tiết estrogen và progestrogen. Bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi và phổ biến nhất ở độ tuổi 63.

Đặc điểm của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu là khối u mới chỉ hình thành tại một hoặc hai bên buồng trứng với kích thước nhỏ, chưa lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan vùng chậu và các cơ quan xa khác.

Biểu hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rõ ràng, càng về giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng rõ với mức độ nặng hơn rất nhiều. Một số biểu hiện bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể gặp là:

Đau bụng

Chu kì kinh nguyệt không ổn định

Chảy máu âm đạo bất thường

Đầy bụng, khó tiêu

Táo bón

Đau khi quan hệ tình dục

Mệt mỏi toàn thân, chán ăn, sút cân không rõ nguyên nhân

Phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Nguy cơ ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể được phát hiện qua kiểm tra vùng xương chậu, xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm khối u CA 125, siêu âm ổ bụng…

Kiểm tra vùng xương chậu: khi khám lâm sàng, bác sĩ có thể kiểm tra toàn bộ vùng cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và buồng trứng để phát hiện những bất thường bên ngoài.

Siêu âm ổ bụng: phát hiện những bất thường tại bồng trứng, đặc biệt là sự xuất hiện của các khối u.

Phẫu thuật thăm dò và sinh thiết: đây là phương pháp có giá trị nhất trong xác định chính xác tình trạng bệnh

Chụp X quang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng tử: xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh thì lựa chọn phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác bệnh nhân, thể trạng người bệnh, dự đoán mức độ đáp ứng điều trị…

Một số phương pháp điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu là:

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị được đánh giá cao trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ buồng trứng hoặc kết hợp với cắt cổ tử cung, âm hộ nếu cần. Sau phẫu thuật, có thể điều trị cùng một số phương pháp bổ trợ khác.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật.

Hóa trị: phương pháp điều trị bằng hóa chất gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu có thể kết hợp với xạ trị để cho kết quả điều trị tốt nhất.

Điều trị nhắm mục đích: sử dụng thuốc nhắm vào tế bào ung thư mà không gây hại tới các mô lành xung quanh

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng hiệu quả điều trị các bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị ung thư buồng trứng tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Dấu Hiệu Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu?

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối: Tổng Hợp Những Kiến Thức Hữu Ích

Ung Thư Buồng Trứng Có Chữa Được Không

Mắc Ung Thư Buồng Trứng Có Chữa Được Không?

Các Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu

Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối

Tìm Hiểu Cách Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn 3

Hóa Trị Ung Thư Buồng Trứng: Các Lựa Chọn Của Bạn

Làm Thế Nào Để Phát Hiện Ung Thư Buồng Trứng?

Dấu Hiệu Điển Hình Cảnh Báo Ung Thư Buồng Trứng

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính trong một hoặc cả 2 buồng trứng ở phụ nữ. Các tế bào ung thư này là các tế bào bất thường, phân chia không theo nhu cầu của cơ thể và cũng không chịu sự kiểm soát nào của cơ thể. Chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô và cơ quan xung quanh. Chúng có thể lan từ nơi ban đầu đến các bộ phận xa khác ở trong cơ thể, gọi là quá trình di căn. Có 2 loại bệnh, là ung thư biểu mô buồng trứng (loại bệnh ung thư buồng trứng phổ biến nhất) và ung thư ngoài biểu mô. Nếu không phát hiện các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu và để bệnh phát triển sâu vào cơ thể, có thể dẫn đến tử vong cho bệnh nhân.

Hình ảnh buồng trứng

Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng vẫn chưa dược xác định cụ thể. Tuy nhiên, các yếu tố về tuổi, tiền sử sinh con, các yếu tố hoocmone là những yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Khi mắc bệnh ung thư buồng trứng, triệu chứng của bệnh ở thời kỳ đầu là không rõ ràng nên người bệnh rất khó nhận biết mình đang mắc bệnh. Bạn có thể tham khảo một số biểu hiện điển hình của bệnh sau và chú ý tới sức khỏe của bản thân.

Triệu chứng ở dạ dày và đường ruột: những phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh nếu thường xuyên thấy bụng bị trướng, cảm giác ăn không ngon, không muốn ăn, kiểm tra đường tiêu hóa không có vấn đề thì nên đi khám phụ khoa. Đây có thể là một trong các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Các khối u ở buồng trứng sẽ làm cho các dây chằng bị chèn ép, co kéo, thêm các kích thích ở ổ bụng làm xuất hiện các triệu chứng ở dạ dày và đường ruột.

Đau lưng và bụng: các mô quanh buồng trứng nếu bị tế bào ung thư lây vào và nếu chúng bị dính với nhau sẽ dẫn đến tình trạng đau âm ỉ hoặc đau từng cơn ở vùng lưng và bụng.

Âm hộ và chân bị phù nước: triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu này là do theo sự phát triển tô dần của các tế bào ung thư buồng trứng, tính mạch vùng chậu bị chèn ép, dẫn đến lưu thông máu bị cản trở làm cho vùng âm hộ và chân bị phù nước.

Lượng máu kinh rất ít hoặc không có kinh: theo sự lớn lên của khối u mà các tế bào ung thư sẽ phá vợ các mô bình thường của buồng trứng, dẫn đến chức năng buồng trứng mất cân bằng gây ra ít kinh hoặc không có kinh. Bạn không nên bỏ qua triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu này.

Rối loạn nội tiết tố sinh dục: các loại ung thư buồng trứng phức tạp và diễn biến nhanh. Khi nội tiết tố sinh dục nữ sản sinh quá nhiều có thể dẫn đến trứng chín sớm, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc sau khi mãn kinh có chảy máu âm đạo, đau khi quan hệ tình dục. Nếu là các nội tiết tố nam bị tăng sinh quá nhiều sẽ làm cho người mắc bệnh bị nam hóa.

Buồng trứng nằm sâu trong cơ thể nữ giới nên các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng không rõ ràng, bạn phải chú ý đến các biểu hiện bất thường của cơ thể, sớm phát hiện bệnh để không nguy hiểm cho người bệnh. DS: Ngần/doisongbiz.com

Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối Và Giải Pháp Giảm Đau Đớn Cho Người Bệnh

Cảnh Báo: 10 Triệu Chứng Của Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

Điều Trị Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn 3 Như Thế Nào?

Sự Thật Về Ung Thư Buồng Trứng Ở Trẻ Em

6 Dấu Hiệu Nghi Ngờ Ngay Đến Ung Thư Buồng Trứng

Biểu Hiện Của Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu Ở Phụ Nữ

Cảnh Báo 7 Biểu Hiện Của Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Đầu

Những Sai Lầm Khiến Giai Đoạn Đầu Của Ung Thư Vòm Họng Hết Thuốc Chữa

Biểu Hiện Giai Đoạn Đầu Của Bệnh Ung Thư Vòm Họng

Giai Đoạn Đầu Của Ung Thư Cổ Tử Cung: Biểu Hiện, Cách Điều Trị

5 Triệu Chứng Của Ung Thư Dạ Dày Giai Đoạn Đầu

Ung thư buồng trứng là hiện tượng lây lan của u ác tính ở buồng trứng, nơi sản sinh tế bào trứng cùng tiết ra hormone estrogen và progestrogen. Việc phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất quan trọng bởi nó chiếm tỷ lệ sống khá cao.

Ung thư buồng trứng có tất cả 4 giai đoạn, dựa trên mức độ lây lan, giúp bác sĩ dựa vào đó để quyết định điều trị chính xác.

Diễn biến của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Giai đoạn 1 thì khối u ác tính được thu hẹp phạm vi trong buồng trứng, ống dẫn trứng, chưa lây lan ra các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là giai đoạn dễ điều trị nhất.

Giai đoạn 1A: Các tế bào ung thư bắt đầu hình thành và phát triển bên trong buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. Tế bào ác tính chưa có và chưa vượt ra ngoài buồng trứng.

Giai đoạn 1B: Tế bào ung thư chưa lan ra ngoài buồng trứng, cũng chưa xuất hiện tế bào ác tính. Nhưng khối u đã có mặt ở cả 2 buồng trứng.

Giai đoạn 1C: Khối u ở 2 giai đoạn bắt đầu xuất hiện những tình trạng:

Xuất hiện bên ngoài buồng trứng.

Sự phá vỡ của các viên nang.

Xuất hiện tế bào ác tính.

Khi phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, bạn nên tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ, cơ hội sống trên 5 năm lên tới 90%.

Dấu hiệu của ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Chán ăn

Dấu hiệu này thường đi kèm với triệu chứng đầy hơi, hoặc giảm cân bất thường. Nó khiến người bệnh không có cảm giác thèm ăn, chưa ăn đã no, chán ăn kéo dài.

Nếu cảm giác này kéo dài hơn vài tuần, phụ nữ bị ung thư có thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, luôn mệt mỏi, bạn nên đi khám để bác sĩ có điều trị tốt.

Đại tiện khó, hay đầy hơi

Đầy hơi là triệu chứng của quá trình kinh nguyệt. Khi đầy hơi liên tục, nhiều tuần, bạn cần đi khám ngay.

Đối với táo bón, tiểu tiện khác cũng vậy. Đó là dấu hiệu cho thấy sự bất thường ở buồng trứng.

Hãy chú ý đến bất cứ biểu hiện bất thường nào trong thói quen tiểu tiện, đại tiện. Đặc biệt, táo bón nhiều ngày liên tiếp, không giảm sau khi điều trị, có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng.

Tiểu tiện nhiều

Tiểu nhiều có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc do sinh con. Vì vậy, nhiều phụ nữ thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu này.

Nếu triệu chứng kéo dài, không dứt, còn kèm theo hiện tượng đau buốt, đau vùng chậu, nên đi khám bác sĩ để an toàn hơn.

Sụt cân đột ngột

Nếu giảm cân không do chế độ ăn uống hay thói quen tập thể dục, hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức.

Đau khi quan hệ tình dục

Cần cho bác sĩ biểu hiện này vì nó không chỉ là dấu hiệu của ung thư buồng trứng, mà còn là của u nang buồng trứng.

Bác sĩ sẽ loại bỏ được căng thẳng của bệnh tật cũng như trong mối quan hệ vợ chồng của bạn.

Nếu có biểu hiện trên, bạn nên chú ý để gặp bác sĩ kịp thời. Phần trăm sống trên 5 năm là rất cao nếu bạn phát hiện ung thư buồng trứng giai đoạn đầu tiên.

Những Dấu Hiệu Ung Thư Giai Đoạn Đầu Bạn Cần Phải Cẩn Thận

Biểu Hiện Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Cần Cảnh Giác

Nhận Biết Biểu Hiện Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Trước Khi Quá Muộn

Bệnh Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Có Biểu Hiện Gì?

Biểu Hiện Của Bệnh Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu

Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Cuối Có Triệu Chứng Gì, Phương Pháp Điều Trị Ra Sao?

10 Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu Không Được Bỏ Qua

Tp.hcm: Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu

7 Triệu Chứng Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn Đầu & Cách Điều Trị

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn 3: Dấu Hiệu, Cách Điều Trị Bệnh

1. Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Dấu hiệu của bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn đầu rất khó nhận biết. Hầu hết các bệnh nhân phát hiện ra các triệu chứng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối nên rất khó điều trị. Do đó, nếu phát hiện được ung thư buồng trứng ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có khả năng điều trị khỏi và sống sót lên đến 92%. Nhận biết những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường gặp sau đây.

Triệu chứng đi tiểu nhiều thường gặp phải với trường hợp viêm đường tiết niệu hoặc sau khi sinh con. Do đó, nhiều phụ nữ chủ quan với triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu triệu chứng đi tiểu nhiều không phải do vấn đề về đường tiết niệu thì đó là triệu ứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu. Bệnh nhân thường mắc phải triệu chứng này trong thời gian dài kèm với những cơn đau nhẹ ở vùng chậu.

Nếu bạn bị giảm cân đột ngột mà không phải do chế độ tập luyện hay chế độ ăn uống thì đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư buồng trứng. Nguyên nhân do sự rối loạn nội tiết của cơ thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và thường hay cáu gắt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đau rát khi quan hệ tình dục, đặc biệt là sau tuổi mãn kinh. Điều này khiến cho hầu hết phụ nữ mắc ung thư buồng trứng giai đoạn đầu đều chủ quan khi có triệu chứng này. Không chỉ ung thư buồng trứng, tình trạng đau rát khi quan hệ còn là biểu hiện của u nang buồng trứng.

Tình trạng chán ăn có thể là biểu hiện của các bệnh đường tiêu hóa, trầm cảm hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên, nếu trình trạng chán ăn đi làm với đầy hơi, cơ thể giảm cân đột ngột thì có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy no dù chưa ăn gì. Biểu hiện chán ăn làm cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng và mệt mỏi kéo dài, dù có thể không phải là biểu hiện ung thư nhưng bạn cũng không nên chủ quan.

Trong thời gian hành kinh, hầu hết các phụ nữ đều có triệu chứng táo bón, đầy hơi. Tuy nhiên, biểu hiện này sẽ hết sau kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn theo dõi thấy tình trạng đầy hơi, táo bón kéo dài liên tục vài tuần thì đó có thể là triệu chứng ung thư buồng trứng.

Do các tế bào ung thư xâm lấn và tích tụ các gallon chất lỏng làm ổ bụng sưng lên rõ rệt. Khi các gallon tạo áp lực lớn lên bề mặt vùng bụng và cơ hoành ở khoang ngực, bệnh nhân sẽ bị cổ trướng.

Ở giai đoạn cuối, ung thư buồng trứng có thể di căn lên ruột. Các tế bào ung thư làm ruột bị kết dính, co thắt liên tục và tắc nghẽn. Do đó, khi người bệnh ăn uống, thức ăn và chất lỏng, chất xơ khó có thể được tiêu hóa mà ứ đọng lại trong dạ dày. Cơ thể không đủ dưỡng chất dẫn đến tình trạng chán ăn, buồn nôn, đầy hơi xuất hiện. Tắc nghẽn đường tiêu hóa cũng là triệu chứng gây tử vong cao ở bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối.

Ung thư buồng trứng gây áp lực cho cơ hoành ở khoang ngực: cảm thấy đau tức ngực, khó thở

Ung thư buồng trứng di căn gan: Đau tức bụng dưới, vàng da, khó thở

Ung thư buồng trứng di căn phổi: biểu hiện khó thở, phổi phình to, tràn dịch màng phổi.

Ung thư buồng trứng di căn xương: người bệnh bị đau nhức, mỏi khớp, di chuyển khó khăn

Ung thư buồng trứng di căn não: người bệnh thường cảm thấy đau đầu, co giật và cơ bắp bị teo dần.

Ung thư buồng trứng di căn vùng hạch bạch huyết: biểu hiện là cơ thể mệt mỏi, kém ăn, giảm cân nhanh chóng do chức năng nội tạng bị cản trở.

3. Phát hiện ung thư buồng trứng bằng cách nào?

Khi bạn có những triệu chứng ung thư buồng trứng nêu trên, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn làm các xét nghiệm phụ khoa để phát hiện có khối u ở buồng trứng hay không. Nếu các khối u ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đã phát triển to, ảnh hưởng tới trực tràng và bàng quang, bác sĩ sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm kiểm tra vùng chậu và trực tràng.

Hiện nay, các phương pháp xét nghiệm có thể phát hiện ung thư buồng trứng như:

Siêu âm qua âm đạo: Xét nghiệm này sử dụng sóng âm để phát hiện các khối u trong cơ quan sinh sản, tuy nhiên xét nghiệm chỉ xác định được vị trí khối u chứ không phát hiện được đó có phải là khối u ung thư hay không.

Chụp CT vùng chậu và vùng bụng: Phương pháp này được sử dụng với những người bệnh dị ứng với thuốc nhuộm, bạn sẽ được yêu cầu xét nghiệm MRI thay thế.

Xét nghiệm máu: Thông thường, các khối u ung thư buồng trứng sẽ tiết ra CA-125 ở mức độ cao. Phương pháp này giúp xác định mức độ kháng nguyên ung thư CA-125 ở cả ung thư tử cung.

Xét nghiệm sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào tại buồng trứng và quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này giúp phát hiện chính xác tình trạng bệnh.

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn 3 Sống Được Bao Lâu? Giải Đáp Từ Bác Sĩ

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn 3 Nguy Hiểm Không, Dấu Hiệu, Cách Chữa

Ung Thư Buồng Trứng Giai Đoạn 3C

Hỗ Trợ Trẻ Em Bị Ung Thư Buồng Trứng

Trẻ Em Cũng Có Thể Bị Ung Thư Buồng Trứng Ngày Bé

🌟 Home
🌟 Top