Top #10 ❤️ Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend | Brandsquatet.com

Xét Nghiệm Ung Thư Tuyến Giáp

Chữa Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu?

Làm Thế Nào Để Tự Kiểm Tra Ung Thư Tuyến Giáp?

Người Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp Kiêng Gì? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Khoa Học Về Các Siêu Thực Phẩm Chống Ung Thư Vú

Bí Quyết Để Phòng Chống Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư đầu cổ rất phổ biến. Xét nghiệm ung thư tuyến giáp định kì có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chúng chưa có biểu hiện.

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng nhất của cơ thể có chức năng sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ của cơ thể. Biểu hiện ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Một số triệu chứng bệnh như có khối u cổ, khó nuốt, khó thở, đau cổ, khàn giọng, ho mạn tính… thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của bệnh vì vậy xét nghiệm ung thư tuyến giáp có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có biểu hiện bệnh.

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp bao gồm những gì?

Xét nghiệm ung thư tuyến giáp có thể kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Trong quá trình khám lâm sàng, bác sĩ cũng có thể kiểm tra vùng cổ xem có sự xuất hiện của các khối u cục nào hay không.

Một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng tuyến giáp và tìm chất chỉ điểm khối u có thể được chỉ định để đánh nguy cơ mắc bệnh, làm cơ sở để thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu.

Định lượng TSH: đánh giá chức năng tuyến giáp. Đây là hoóc môn kích thích tuyến giáp trong máu

Xét nghiệm Tg, Anti Tg: đây là dấu ấn ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang. Chỉ số TG bình thường ở mức dưới 50 ng/ml; giá trị Anti Ag ở mức dưới 4 IU/ml.

Siêu âm tuyến giáp là phương pháp sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong tuyến giáp. Đây là phương pháp có giá trị trong kiểm tra các khối u hạch ở cổ xuất phát từ tuyến giáp và các cấu trúc lân cận.

Sinh thiết tuyến giáp loại bỏ các khối nghi ngờ ung thư xét nghiệm, quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ

Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để xác định mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Ai nên xét nghiệm ung thư tuyến giáp?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến giáp

Khuyến khích cho những người trên 40 tuổi, có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp, mắc các bệnh lý như bướu cổ, cường giáp, tiếp xúc với tia xạ từ nhỏ…

Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore đang hợp tác cùng bệnh viện trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin chi tiết về xét nghiệm ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất? Xem Tại Buoutuyengiap.com

Ung Thư Tuyến Giáp Chữa Được Không?

Review Khám Ung Thư Tuyến Giáp Tại Hồng Ngọc Có Tốt Không, Chi Phí

Khám Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu?

Khám Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt?

Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

U Tuyến Giáp Ác Tính Có Nguy Hiểm Không?

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Tuyến Giáp

Cùng Bạn Giải Đáp Thắc Mắc: Bị Ung Thư Tuyến Giáp Sống Được Bao Lâu?

Hỏi Đáp Cùng Bác Sĩ Về Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp

Bỏ Túi Về Các Bệnh Lý Tuyến Giáp

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc – Bác sĩ Nội tổng quát – Nội tiết – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Xét nghiệm chức năng tuyến giáp cho biết cụ thể một số chỉ số quan trọng của tuyến giáp như TSH, T4 toàn phần, FT3, TSI. Các chỉ số này giúp bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị bệnh lý tuyến giáp phù hợp.

1. Chức năng của tuyến giáp

Hormone thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3) là 2 trong số 3 loại hormone do tuyến giáp sản xuất và phóng thích vào máu. Hai hormone này có nhiệm vụ tăng tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Loại hormone còn lại làm nhiệm vụ kiểm soát hàm lượng canxi trong máu.

Vùng dưới đồi và tuyến yên của não bộ sinh ra hormone điều khiển hoạt động của tuyến giáp. Vùng dưới đồi nhận các tín hiệu về trạng thái của các chức năng trong cơ thể. Khi vùng dưới đồi nhận thấy nồng độ T3 và T4 thấp hoặc tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể thấp, nó sẽ giải phóng ra hormone thyrotropin-releasing (TRH). TRH đi đến tuyến yên qua hệ thống mạch máu, kích thích tuyến yên tiết ra hormone kích thích tuyến giáp (TSH).

TSH được sản xuất từ tuyến yên vào máu, đi đến tuyến giáp. Tại tuyến giáp, TSH kích thích các tế bào tuyến giáp sản xuất nhiều T3 và T4 hơn. Sau đó, T3 và T4 sẽ được phóng thích vào máu, làm nhiệm vụ tăng cường hoạt động trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể.

2. Mục đích xét nghiệm chức năng tuyến giáp

2.1 Các xét nghiệm máu chức năng tuyến giáp:

Triiodothyronine (T3): Là hormone giáp dạng hoạt động, được tạo ra từ T4. Xét nghiệm T3 toàn phần giúp đo lường lượng Triiodothyronine lưu hành trong máu (gồm cả T3 gắn kết protein và không gắn kết protein);

Thyroxine (T4): Xét nghiệm T4 toàn phần giúp đo lường toàn bộ lượng thyroxine trong máu, đo lường chức năng giáp. Trong trường hợp nghi ngờ một vấn đề mới xuất hiện, xét nghiệm T4 sẽ được thực hiện cùng với xét nghiệm chỉ số TSH;

Hormone kích thích tuyến giáp (TSH): Là hormone tuyến yên mang tín hiệu đến cho tuyến giáp;

Kháng thể Thyroid peroxidase (TPOAb): Là loại kháng thể do cơ thể sản xuất, vô tình tấn công và phá hủy các mô tuyến giáp khỏe mạnh. Khi xuất hiện kháng thể này, chứng tỏ bệnh nhân mắc bệnh tự miễn tuyến giáp như viêm giáp Hashimoto hoặc Grave (Basedow). Xét nghiệm này cũng được chỉ định cho phụ nữ có thai và có bệnh tự miễn, đặc biệt là bệnh tuyến giáp tự miễn như Hashimoto hoặc Grave. Một số người có TPOAb tang cao mà không có bệnh tuyến giáp có thể tang nguy cơ bệnh tuyến giáp trong tương lai nên nên theo dõi định kì tuyến giáp để tránh bỏ sót bệnh tuyến giáp trong tương lai.

Kháng thể TRAb có thành phần TSI (Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp) là kháng thể kích thích tuyến giáp tăng cường hoạt động và sản xuất quá mức lượng hormone giáp vào máu. Chỉ định Xét nghiệm TRAb: Chẩn đoán xác định bệnh Grave

Chẩn đoán phân biệt bệnh Grave với các bệnh tuyến giáp có cường giáp khác

Theo dõi điều trị Grave

Phụ nữ có thai 3 tháng cuốicó tiền sử mắc bệnh tuyến giáp để tiên lượng nguy cơ cường giáp ở trẻ sơ sinh

Thyroglobulin (Tg): Là một protein được sản xuất bởi tuyến giáp. Xét nghiệm này có giá trị trên những bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang nhằm phát hiện tế bào ung thư còn sản xuất Tg nữa hay không so với trước khi điều trị ung thư; xác định kết quả điều trị ung thư và phát hiện khả năng tái phát ung thư sau điều trị. Ngoài ra, Tg cũng được chỉ định để giúp xác định nguyên nhân của cường giáp và theo dõi hiệu quả điều trị các bệnh như Basedow. Tg cũng giúp chẩn đoán phân biệt viêm tuyến giáp bán cấp với nhiễm độc giáp do thuốc và để xác định nguyên nhân suy giáp bẩm sinh ở trẻ em.

Kháng thể Thyroglobulin (TgAb): Là kháng thể do cơ thể sản xuất, đáp ứng sự hiện diện của Thyroglobulin. Sự tăng sản xuất Thyroglobulin quá mức là bất thường. Bởi vậy, sự sản xuất TgAb được xem là lựa chọn phòng vệ của cơ thể trước sự tiến triển của bệnh lý tuyến giáp. TgAb giúp chẩn đoán bệnh tuyến giáp tự miễn như Hashimoto, viêm giáp sau đẻ, suy giáp bẩm sinh và Grave.

2.2 Mục đích xét nghiệm

Tuyến giáp và tuyến yên là hai bộ phận ảnh hưởng lên chức năng giáp. Tuyến yên là một tuyến sản xuất ra ra hormone kích thích tuyến giáp gọi là TSH. Khi tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp trong máu, nó sẽ sản xuất ra nhiều TSH để thúc đẩy tuyến giáp sản xuất nhiều hormone giáp hơn. Còn trong trường hợp tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone giáp trong máu, nó sẽ giảm sản xuất TSH để giảm sản xuất hormone tuyến giáp.

Việc sản xuất TSH quy định lượng hormone T3 và T4. Chỉ số của TSH, T3 và T4 có thể cho biết tuyến giáp hoạt động tốt như thế nào và điều gì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

Việc thực hiện xét nghiệm chức năng tuyến giáp giúp các bác sĩ có thể xác định một bệnh nhân bị nhược giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp), cường giáp (tăng chức năng tuyến giáp) và một số bất thường về tuyến giáp như viêm giáp, hoặc bệnh tự miễn như Grave hay Viêm giáp hashimoto.

3. Kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp

Khi thực hiện các xét nghiệm chức năng tuyến giáp, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sức khoẻ tuyến giáp của mình, nếu kết quả xét nghiệm chức năng tuyến giáp nằm trong giới hạn sau:

Chỉ số TSH: 0,4-4,0 mU/L;

Chỉ số T4: 60-140 nmol/L;

Chỉ số FT4: 10-26 pmol/L;

Chỉ số T3: 1,1-2,7 nmol/L;

Chỉ số FT3: 3,5-7,8 pmol/L.

4. Ý nghĩa lâm sàng của các chỉ số xét nghiệm

Chứng suy giáp nguyên phát do bệnh tuyến giáp như bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto khi TSH cao và FT4 thấp;

Những người bị cường giáp như bệnh Graves (Basedow) thì TSH thấp với FT4 tăng;

Suy giáp không triệu chứng nếu mức TSH tăng nhẹ nhưng mức FT4 vẫn nằm trong giới hạn tham chiếu bình thường;

Nếu kết quả xét nghiệm tuyến giáp ban đầu có dấu hiệu rối loạn chức năng bệnh lý tuyến giáp, hoặc có nghi ngờ mắc bệnh lý tuyến giáp tự miễn thì có thể chỉ định một hoặc nhiều xét nghiệm tự kháng thể của tuyến giáp như TPOAb, TgAb và TRAb.

Chuyên khoa Nội tiết của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là nơi quy tụ của các y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng và luôn hết lòng vì sức khỏe bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện còn được trang bị hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất tiện nghi, hỗ trợ tốt nhất cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh.

Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc đã có hơn 10 năm học tập, nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực nội tiết. Bác sĩ Ngọc đã tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Nội tổng quát tại trường Đại học Y Hà Nội và từng học Bác sĩ Nội trú tại Đại học Lyon (Pháp). Hiện tại bác sĩ Ngọc đang là bác sĩ điều trị tại khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Các Chỉ Số Cần Nhớ Trong Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Ung Thư Tuyến Giáp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp?

Siêu Âm Có Thể Phát Hiện Ung Thư Tuyến Giáp?

Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp

Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Máu

Ra Máu Ồ Ạt, Người Phụ Nữ Phát Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung

Khí Hư Ra Máu: Nguy Cơ Ung Thư Cổ Tử Cung Rất Cao

Bị Ung Thư Gan Nôn Ra Máu Phải Làm Sao Đây?

Cứu Người Ung Thư Gan Bị Vỡ Thực Quản

Đi Tiểu Ra Máu Nhưng Không Đau

Thống kê cho thấy mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và khoảng 80.000 trường hợp tử vong. Trong đó, ung thư máu hay còn gọi là ung thư bạch cầu, bệnh máu trắng rất nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao.

Vậy hiện này có những chỉ số xét nghiệm máu nào giúp phát hiện ung thư máu? Những lưu ý cần biết về kết quả xét nghiệm ung thư máu? Mọi người nên đi xét nghiệm ung thư máu ở đâu?

♦ 5 triệu chứng ung thư máu giai đoạn đầu thường gặp và sớm nhất ♦ Ung thư máu giai đoạn đầu chữa được không? Bằng cách nào

Y học hiện đại ngày nay chưa xác định rõ được nguyên nhân gây ra ung thư máu. Nhưng nghiên cứu thực tế trên lâm sàng của người bệnh mắc ung thư máu người ta thấy rằng một số rủi ro có thể gây ra bệnh. Đó là:

– Tiếp xúc với các nguồn phóng xạ như: Trường hợp các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II. Hay vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.

– Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.

– Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.

– Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

– Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho rằng: Khi sử dụng điện thoại di động quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư máu.

Sóng điện thoại di động tác động lên tủy xương trong vùng não. Từ đó làm tăng tỷ lệ bạch cầu nhiều hơn tỷ lệ hồng cầu. Đây cũng là cảnh báo chung cho các nước đang phát triển trong khu vực Đông Nam Á với thói quen sử dụng điện thoại di động .

Từ những tổng hợp về nguyên nhân gây bệnh trên. Chúng ta đã có cơ sở khoa học để hiểu rõ hơn những tác động tiêu cực gây ra bệnh ung thư máu.

Để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất phụ thuộc phần lớn vào việc tìm ra kết quả xét nghiệm ung thư máu chính xác. Vậy chúng ta cần làm các loại xét nghiệm máu nào để phát hiện ung thư máu?

2. Các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu

Các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu bao gồm: Xét nghiệm máu, sinh thiết, và chọc tủy. Một số lưu ý khi nhận làm kết quả xét nghiệm ung thư máu:

Các xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng. Và loại ung thư máu bạn mắc phải (hoặc bị nghi ngờ).

Điều quan trọng cần nhớ là nhiều xét nghiệm, đặc biệt là xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn.

Nhiều người băn khoăn xét nghiệm máu có phát hiện được ung thư không? Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi ung thư máu. Cả khi ung thư máu giai đoạn đầu hoặc ung thư máu giai đoạn cuối.

Có rất nhiều xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện bằng cách sử dụng mẫu máu. Khi x ét nghiệm máu đo lường được số lượng từng loại tế bào trong máu như:

– Tế bào hồng cầu.

– Tế bào bạch cầu.

– Tế bào tiểu cầu.

Một giọt nhỏ máu sẽ được bôi lên một slide. Bác sĩ hoặc nhà khoa học cao cấp sẽ nhìn vào nó dưới kính hiển vi. Từ đó họ sẽ đưa ra chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư.

Sinh thiết là một xét nghiệm chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư. Bởi nó cung cấp kết quả xét nghiệm ung thư máu chính xác nhất.

Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi một loạt các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT… và đã xác định được khối u.

Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ một số mô. Và quan sát chúng dưới kính hiển vi để tìm kiếm kết quả xét nghiệm ung thư máu.

➡ Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy có nhiều phương pháp để xác định các dạng ung thư máu. Bao gồm:

– Xét nghiệm Immunophenotyping.

– Xét nghiệm tế bào di truyền.

– Xét nghiệm dịch não tủy.

Phương pháp này giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân.

Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm. Từ đó có thể phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy.

Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30%. Lúc này có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu. Kết quả xét nghiệm ung thư máu bằng cách chọc tủy cho ra kết quả tin cậy 100%.

3. Kết quả xét nghiệm ung thư máu bằng cách xét nghiệm máu những điều bạn cần biết?

➡ Tại sao bác sỹ thường yêu cầu xét nghiệm số lượng máu đầy đủ (CBC)?

– Để giúp chẩn đoán một số bệnh ung thư máu. Chẳng hạn như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.

– Tìm hiểu xem ung thư đã lan đến tủy xương chưa.

– Xác định những phản ứng của cơ thể người bệnh khi điều trị.

– Để chẩn đoán các điều kiện khác, không phải ung thư.

– Nếu bạn đang nhận được hóa trị, bác sĩ có thể sẽ theo dõi số.

➡ Những chỉ số trong kết quả xét nghiệm ung thư máu có ý nghĩa gì?

– Chỉ số xét nghiệm máu – Số lượng bạch cầu thấp

Một số phương pháp điều trị ung thư máu, chủ yếu là hóa trị. Nó có thể làm giảm các tế bào máu trắng của cơ thể. Ung thư sẽ ảnh hưởng đến máu và tủy xương. Vì vậy cũng dẫn đến giảm số lượng bạch cầu.

Những loại ung thư này bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và đau tủy.

– Chỉ số xét nghiệm máu – Lượng tế bào máu trắng khác nhau

Số lượng tế bào lympho hoặc bạch cầu đơn nhân cao hơn bình thường có thể cho thấy khả năng xảy ra một số loại ung thư nhất định.

Một số bệnh ung thư và phương pháp điều trị của họ có thể gây giảm bạch cầu trung tính. Giảm bạch cầu trung tính là sự giảm số lượng bạch cầu trung tính, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn.

Đôi khi, bác sĩ có thể giảm liều hóa trị để giảm nguy cơ phát triển số lượng bạch cầu trung tính thấp. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên dùng thuốc. Chẳng hạn như các yếu tố tăng trưởng tế bào máu trắng, để tăng sản xuất bạch cầu trung tính của cơ thể, đặc biệt nếu bạn bị sốt.

– Chỉ số xét nghiệm máu – Số lượng hồng cầu thấp

Một số phương pháp điều trị ung thư, chủ yếu là hóa trị và xạ trị, có thể làm giảm tế bào hồng cầu. Tình trạng này được gọi là thiếu máu.

Qua kết quả xét nghiệm ung thư máu, nếu những người có số lượng tế bào hồng cầu giảm quá thấp. Bệnh nhân có thể cần truyền máu hoặc dùng thuốc để giúp tăng số lượng này.

– Chỉ số xét nghiệm máu – Số lượng tiểu cầu thấp

Bệnh nhân có mức tiểu cầu thấp có nguy cơ xuất huyết nghiêm trọng hoặc bầm tím. Nếu số lượng tiểu cầu của bạn giảm xuống mức rất thấp, bác sĩ có thể đề nghị truyền tiểu cầu.

4. Vậy nên xét nghiệm ung thư máu ở đâu?

Việc xét nghiệm ung thư máu ở đâu uy tín, chất lượng luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hiện nay tại tất cả các bệnh viện tuyến huyện trở lên, cơ sở vật chất đều là các trang thiết bị hiện đại.

Do đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm đến làm các xét nghiệm ung thư máu ở những bệnh viện này. Tuy nhiên, nếu bạn không yên tâm có thể đến bệnh viện chuyên khoa ung thư tại Hà Nôi, TP. Hồ Chí Minh để xác định.

Ở những bệnh viện này có các bác sỹ giỏi, kinh nghiệm làm lâu năm. Đồng thời có các trang thiết bị chẩn đoán, điều trị tiên tiến nhất. Vậy nên, bệnh nhân khi đến đây sẽ được tư vấn một cách tốt nhất và được lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất với người bệnh.

♦ Xét nghiệm ung thư sớm ở đâu tại Hà Nội uy tín, chất lượng? ♦ Tầm soát ung thư ở đâu TPHCM uy tín, chất lượng?

Hiệu quả của việc điều trị ung thư máu phụ thuộc rất lớn vào kết quả xét nghiệm ung thư máu. Tùy vào mức độ, diễn biến bệnh và phản ứng của từng cơ thể bệnh nhân bác sĩ sẽ quyết định việc dùng một xét nghiệm hay tổ hợp các xét nghiệm cho việc điều trị của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Máu Và Các Phương Pháp Xét Nghiệm

Hậu Quả Của Bệnh Ung Thư Máu Và Những Vấn Đề Liên Quan

Ung Thư Máu Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không? Phác Đồ Điều Trị Bệnh

Mc Hạnh Phúc Và Hành Trình ‘sống Khác’ Sau Biến Cố Ung Thư Máu

Mc Hạnh Phúc: Tôi Không Giận Khi Người Yêu Đòi Chia Tay Lúc Bị Ung Thư

Hiểu Biết Về Kết Quả Xét Nghiệm Máu Liên Quan Đến Chức Năng Tuyến Giáp

Siêu Âm Có Thể Phát Hiện Ung Thư Tuyến Giáp?

Chỉ Số Tg Cao Có Phải Do Ung Thư Tuyến Giáp?

Ung Thư Tuyến Giáp: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Các Chỉ Số Cần Nhớ Trong Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Các Chỉ Số Trong Kết Quả Xét Nghiệm Chức Năng Tuyến Giáp

–23/12/2018–Các xét nghiệm máu cho chức năng tuyến giáp bao gồm – TSH, T4 toàn phần, FT3, TSI và những thành phần khác – là một phần quan trọng cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lý tuyến giáp. Một số kết luận bệnh lý thường được xác nhận từ một xét nghiệm đơn lẻ, tuy nhiên những kết luận trong đa số các trường hợp bệnh lý tuyến giáp thường được dựa trên tổng thể các kết quả xét nghiệm (tức nhiều loại xét nghiệm kết hợp) để có thể giải thích được vấn đề đang xảy ra với tình trạng sức khỏe của tuyến giáp

Chức năng giáp không chỉ ảnh hưởng bởi tuyến giáp mà còn bởi tuyến yên – là một tuyến sản xuất ra ra hormone kích thích tuyến giáp gọi là TSH. Việc sản xuất TSH quy định lượng hormone T3 ( Triiodothyronine) và T4 ( Thyroxine) do tuyến giáp tiết ra. Mối liên hệ này có thể cho biết tuyến giáp hoạt động tốt như thế nào và điều gì có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.

Các xét nghiệm tuyến giáp

Có nhiều loại xét nghiệm, tùy vào bác sỹ, triệu chứng, tiền sử gia đình, mức độ trầm trọng của chẩn đoán hay mức độ ổn định của bệnh lý, các xét nghiệm bao gồm:

Hormon kích thích tuyến giáp (TSH)

TSH là một hormone tuyến yên mang tín hiệu đến cho tuyến giáp. Nếu tuyến yên phát hiện có ít hormone tuyến giáp trong máu, nó sẽ sản xuất ra nhiều TSH, thúc đẩy tuyến giáp sản xuất ra nhiều hormone giáp. Khi tuyến yên phát hiện có quá nhiều hormone giáp, nó sẽ giảm sản xuất TSH, dẫn đến tuyến giáp cũng giảm sản xuất hormone giáp.

T4 có vai trò như 1 hormone dự trữ. Bản thân T4 không có khả năng sản xuất năng lượng và vận chuyển oxy đến các tế bào. T4 phải trải qua một quá trình khử iode và khi đó T4 mất 1 nguyên tử iode và trở thành T3 (triiodothyronine)

Xét nghiệm T4 toàn phần đo lường toàn bộ lượng thyroxine lưu hành trong máu. Xét nghiệm này đã được sử dụng nhiều năm để đo lường chức năng giáp. Tuy nhiên việc đo lường T4 toàn phần bị ảnh hưởng bởi lượng protein trong máu, vì protein này dễ có thể gắn kết T4 với hồng cầu biến T4 thành dạng hoạt động.

Ngược lại, T4 tự do lại không bị ảnh hưởng bởi lượng protein trong máu và được xem là dạng hoạt hóa của thyroxine.

Nhiều nhà nội tiết học chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm TSH trong việc chẩn đoán và kiểm soát bệnh lý tuyến giáp, không định kỳ kiểm tra lượng T4 toàn phần hay T4 tự do.

Tuy nhiên, nếu ta nghi ngờ 1 vấn đề tuyến giáp mới xuất hiện, các xét nghiệm này nên được làm cùng với TSH.

T3 là hormone giáp dạng hoạt động, tạo ra từ T4.

Xét nghiệm T3 toàn phần đo lường lượng Triiodothyronine lưu hành trong máu, bao gồm cả T3 gắn kết protein và không gắn kết protein. Chỉ có T3 gắn kết protein mới có khả năng vận chuyển oxy và năng lượng tới tế bào.

Xét nghiệm T3 tự do chỉ đo hàm lượng T3 gắn kết với protein và được xem là T3 ở dạng hoạt động.

T3 đảo ngược là T3 dạng không hoạt động, được sản xuất ra nhiều trong thời gian stress. Xét nghiệm RT3 (reverse T3) ít khi được bác sỹ cho chỉ định vì ít có ý nghĩa lâm sàng. Tuy nhiên, một số bác sỹ khác lại cho rằng RT3 là mấu chốt xác định tình trạng mất cân bằng hormone tuyến giáp so với những xét nghiệm khác.

Kháng thể Thyroid peroxidase (TPOAb)

TPOAb là kháng thể do cơ thể sản xuất, vô tình tấn công và phá hủy các mô tuyến giáp khỏe mạnh. Kháng thể này chứng tỏ cơ thể mắc bệnh tự miễn tuyến giáp như bệnh VIÊM GIÁP HASHIMOTO hoặc GRAVE.

TSI (Globulin miễn dịch kích thích tuyến giáp) là kháng thể kích thích tuyến giáp tăng cường hoạt động và sản xuất quá mức lượng Hormone giáp vào máu.

Tg là một protein được sản xuất bởi tuyến giáp. Sự hiện diện của Tg trong máu là dấu chỉ mô tuyến vẫn còn sau phẫu thuật cắt giáp hoặc xạ trị liệu.

Xét nghiệm Tg có giá trị trên những bệnh nhân ung thư tuyến giáp, nhằm:

– Phát hiện tế bào ung thư còn sản xuất Tg nữa không so với trước khi điều trị ung thư.

– Xác định kết quả điều trị ung thư có khả quan hay không.

– Phát hiện tái phát ung thư sau điều trị.

Kháng thể Thyroglobulin ( TgAb)

TgAb là kháng thể do cơ thể sản xuất đáp lại sự hiện diện của Thyroglobulin. Sự tăng tiết quá mức của Thyroglobulin là bất thường, nên sự sản xuất TgAb được xem như sự phòng vệ của cơ thể đối với sự tiển triển của bệnh lý tuyến giáp.

Các cơ sở Y tế đôi lúc sẽ thay đổi giá trị tham chiếu để phù hợp với những thay đổi khoa học hoặc thay đổi về dịch tể học. Nếu bạn là một bệnh nhân, đôi khi mỗi bác sỹ sẽ có thể có cách lý giải khác nhau về kết quả xét nghiệm. Và chúng ta nên hiểu được kết quả của mình để có thể tìm đến 1 bạn sỹ có thể đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình chăm sóc sức khỏe cho bản thân của mình.

– Hoài Phương –

Bệnh Viên Ung Bướu Tỉnh Thanh Hoá, Thanh Hoa Oncology Hospital

Bệnh 108 Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Với Đội Ngũ Bác Sỹ Uy Tín

Tìm Hiểu Các Phương Pháp Điều Trị Sau Phẫu Thuật Ung Thư Tuyến Giáp

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp

Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp (Tài Liệu Dành Cho Bệnh Nhân)

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Phân Loại Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp Cập Nhật Lần 8

Tầm Soát Ung Thư Tuyến Giáp

Phát Hiện Sớm Ung Thư Tuyến Giáp Nhờ Làm Xét Nghiệm Này

Dấu Hiệu Của Bệnh Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Đầu

Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 2 Sống Được Bao Lâu? Triệu Chứng Và Điều Trị

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp bao gồm xạ hình tuyến giáp, siêu âm, chụp cắt lớp, các xét nghiệm sinh hóa. Ung thư tuyến giáp là căn bệnh dần phổ biến ở Việt Nam. Cho đến nay, thống kê tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao gấp 2-3 lần so với nam giới. Ung thư tuyến giáp có tính chất tiến triển chậm nên tiên lượng khá tốt.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp thường là khó thở, khó nuốt, xuất hiện u cục ở vùng cổ hoặc hạch nổi lên, có cảm giác vướng bị bó chặt ở vùng cổ. Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp một cách chính xác, bạn cần làm các xét nghiệm sau:

Siêu âm tuyến giáp để phân biệt u đặc hay u nang

Xét nghiệm dấu ấn ung thư: T3, FT4, TSH, Tg (Thyroglolubin)

Chọc hút tế bào vào khối u hoặc hạch

Sinh thiết kim tại khối u tuyến giáp: cho kết quả đến 90%

Sinh thiết lạnh (còn gọi là sinh thiết tức thì) được tiến hành trong lúc mổ có thể xác định khối u tuyến giáp được lấy ra là lành tính hay ác tính. Từ đó, bác sĩ sẽ có cách thức phẫu thuật thích hợp.

Chụp X-Quang thường, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ để đánh giá vị trí, kích thước và mức độ xâm lấn, chèn ép của khối u vào các bộ phận xung quanh như khí quản, thưc quản…

Chụp xạ hình tuyến giáp: phần lớn ung thư tuyến giáp không đốt bằng iot phóng xạ và biểu hiện bằng hình ảnh ”nhân lạnh”.

Chụp xạ hình toàn thân có thể phát hiện những ổ di căn xa, đặc biệt là di căn xương.

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư có tiên lượng tốt nhất vì quá trình phát triển chậm. Tỉ lệ sống thêm sau 10 năm từ 80 đến 90% . Thậm chí, khi đã có di căn hạch cổ hoặc di căn xa vẫn còn khả năng cứu chữa. Tuy nhiên, đối với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa thì tỉ lệ sống thêm sau 5 năm dưới 50%.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để được làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp, từ đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tránh những rủi ro xấu có thể xảy ra.

Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp Cao Nhất Là Bao Nhiêu Tiền

Những Cần Biết Trước Khi Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bằng I

Nguy Cơ Nhiễm Xạ Sau Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp

Người Nhật Ít Bị Ung Thư Nhất Tg: Nhờ 5 Món Luôn Có Trên Mâm Cơm

Đảo Ngược Lão Hóa Thành Công Với Liệu Pháp Thay Thế Hormone Tự Nhiên

Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Máu Và Các Phương Pháp Xét Nghiệm

Kết Quả Xét Nghiệm Ung Thư Máu

Ra Máu Ồ Ạt, Người Phụ Nữ Phát Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung

Khí Hư Ra Máu: Nguy Cơ Ung Thư Cổ Tử Cung Rất Cao

Bị Ung Thư Gan Nôn Ra Máu Phải Làm Sao Đây?

Cứu Người Ung Thư Gan Bị Vỡ Thực Quản

Kết quả xét nghiệm ung thư máu là một trong những yếu tố quan trọng nhất để xác định được tình trạng bệnh lý của người bệnh. Ngày nay, khoa học công nghệ kết quả xét nghiệm nhanh chóng và chính xác hơn. Bệnh nhân có thể được điều trị tốt hơn nếu phát hiện kịp thời. Phương pháp xét nghiệm và kết quả xét nghiệm ung thư máu sẽ định hướng cho pháp đồ điều trị của bệnh nhân.

Kết quả xét nghiệm ung thư máu cho biết tình trạng bệnh lý

Bệnh ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm với con người. Hiện nay, khoa học vẫn chưa tìm ra được giải pháp điều trị nào cho loại bệnh này.

Tuy nhiên, nếu xét nghiệm ung thư máu phát hiện sớm. Sau đó điều trị kịp thời thì vẫn có cơ hội chữa khỏi. Kết quả xét nghiệm sẽ cho biết tình trạng bệnh lý của người bệnh. Và nó là cơ sở để các bác sĩ tiến hành điều trị.

Ung thư máu xuất hiện khi quá trình tạo máu diễn ra trong tủy xương bị biến đổi. Quá trình này tạo ra những tế bào bạch cầu bất thường hay còn gọi là tế bào bạch cầu ác tính.

Những tế bào này không giống tế bào máu bình thường. Nó không tự chết đi mà sẽ phát triển nhanh chóng và lấn át những tế bào máu bình thường của cơ thể. Chính vì thế nó làm mất các chức năng bình thường của máu.

Xét nghiệm ung thư máu phát hiện sớm bệnh ung thư

Tình trạng bệnh lý của những người mắc bệnh ung thư máu sẽ tiến triển theo chiều hướng tiêu cực. Nếu không được phát hiện kịp thời thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Khi tiến hành xét nghiệm bác sĩ sẽ theo dõi được tình trạng diễn biến của bệnh.

Vì vậy, khi có những biểu hiện như đau bụng, mệt mỏi, sụt cân, chảy máu cam, đau sương, nhiễm trùng thường xuyên…Thì nên đến ngay bệnh viện để tiến hành xét nghiệm và chuẩn đoán sớm tình trạng của cơ thể.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư máu

Công nghệ khoa học ngày càng hiện đại hơn. Vì vậy, những cách để biết kết quả xét nghiệm ung thư máu không phải là điều khó khăn. Thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu, xét nghiệm tủy hoặc xét nghiệm gen. Từ đó bác sĩ sẽ phát hiện bệnh nhân có bị ung thư máu hay không.

Xét nghiệm máu để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm máu là phương pháp được sử dụng phổ biến để phát hiện ung thư máu. Và nó cũng là cách để định lượng khả năng ung thư trong máu. Tiến hành xét nghiệm máu rất hữu ích để bác sĩ đánh giá tình trạng nặng nhẹ của bệnh. Đồng thời biết được diễn biến của bệnh ung thư trong quá trình trị liệu.

Phương pháp xét nghiệm máu giúp bác sĩ phát hiện ra những dấu hiệu của nhiều căn bệnh khác. Trong đó có ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tụy…

Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy cũng là một trong những xét nghiệm quan trọng. Nó là cơ sở để bác sĩ có thể chuẩn đoán về căn bệnh ung thư máu nguy hiểm này. Nhiều bệnh viện áp dụng phương pháp xét nghiệm này khi nhận thấy bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh.

Nếu kết quả xét nghiệm ung thư máu cho thấy lượng Junvenile cell tring máu. Nếu nó tăng cao vượt qua 5% thì xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Có 3 phương pháp xét nghiệm tủy thường được sử dụng hiện nay là:

+ xét nghiệm Immunophenotyping

+ xét nghiệm dịch não tủy

+ xét nghiệm tế bào di truyền.

Mục đích của mỗi phương pháp là khác nhau. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân để chọn phương pháp xét nghiệm nào là thích hợp.

Xét nghiệm gen để phát hiện ung thư máu

Ung thư máu là một dạng bệnh có thể di truyền. Nếu trong gia đình, họ hàng từng có người bị ung thư máu thì có khả năng di truyền cho thế hệ sau . Vì vậy, khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên đi khám. Đồng thời nên tiến hành khám định kì .

Kết quả xét nghiệm ung thư máu bằng ghen sẽ xác định các nhiễm sắc thể bất thường Philadelphia trong dòng tủy mạn tính.

Ngoài những phương pháp xét nghiệm ung thư máu kể trên còn có những phương pháp xét nghiệm khác như: siêu âm, chụp MRI, chụp cắt lớp, siêu âm và phương pháp kết hợp giữa máy PET và máy CT…

Chúng đều cho ra kết quả xét nghiệm ung thư máu. Tuy nhiên, tùy thể trạng và điều kiện của người bệnh. Bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân những phương pháp xét nghiệm khác nhau.

Thực hiện các biện pháp để hạn chế ung thư

Ung thư máu hay còn có tên gọi khác là ung thư bạch cầu là luôn là thách thức với nền y học nhân loại. Mặc dù, đã có nhiều ca bệnh ung thư máu được chữa khỏi nhờ được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Nhưng so với số lượng người mắc phải căn bệnh này thì con số được chữa trị quả thật rất nhỏ.

Để phòng ngừa và ngăn chặn căn bệnh ung thư máu bạn chú ý quan tâm đến cơ thể và trang bị những hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này. Khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên đi khám và tiến hành các xét nghiệm để cho ra kết quả xét nghiệm ung thư máu chính xác nhất.

Hậu Quả Của Bệnh Ung Thư Máu Và Những Vấn Đề Liên Quan

Ung Thư Máu Giai Đoạn Đầu Có Chữa Được Không? Phác Đồ Điều Trị Bệnh

Mc Hạnh Phúc Và Hành Trình ‘sống Khác’ Sau Biến Cố Ung Thư Máu

Mc Hạnh Phúc: Tôi Không Giận Khi Người Yêu Đòi Chia Tay Lúc Bị Ung Thư

Những Loại Thực Phẩm Giúp Phòng Chống Ung Thư Máu

【Tìm Hiểu】Các Xét Nghiệm Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Chẩn Đoán, Xếp Loại Giai Đoạn Ung Thư Tuyến Giáp

Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp: Những Con Số Biết Nói

Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Tg Trong Chẩn Đoán Ung Thư Tuyến Giáp

Ung Thư Tuyến Giáp Là Gì Và Làm Sao Để Xác Định Đã Mắc Bệnh?

Những Ai Nên Làm Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Tuyến Giáp?

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tuyến giáp

Xét nghiệm máu: đánh giá chức năng tuyến giáp. Định lượng nồng độ Calcitonin trong máu giúp chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là ung thư biểu mô dạng tủy. Định lượng T3 và TSH nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh Basedow (bệnh bướu cổ).

Siêu âm màu tuyến giáp: nhằm đánh giá tính chất, số lượng “hạt giáp” và phát hiện hạch cổ bất thường. Khi siêu âm nếu phát hiện một hoặc nhiều “hạt giáp” thì có khả năng mắc ung thư tuyến giáp với tỷ lệ chung là 4-6,5%.

Siêu âm còn có giá trị lớn trong phát hiện các đặc điểm của ung thư giáp như nhân giảm âm, calci hóa nhỏ (microcalcification), bờ không đều, nhân hình tròn đều hoặc cao, tăng sinh mạch máu trong nhân, đặc biệt là các bằng chứng xâm lấn cuả khối u hoặc hạch lympho vùng cổ. Tuy nhiên siêu âm không thực sự tin cậy trong chẩn đoán phân biệt tổn thương lành tính với tổn thương ác tính. Vì thế siêu âm được chỉ định cho tất cả các bệnh nhân có bướu nhân tuyến giáp nhưng không nên sử dụng như là một xét nghiệm sàng lọc cho cộng đồng.

Xạ hình tuyến giáp: khối u ác tính ở tuyến giáp biểu hiện dưới dạng hình ảnh “nhân lạnh”. Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống dung dịch chứa iốt phóng xạ. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ tập trung về tuyến giáp và giúp hiện các hình ảnh của tuyến này. Nếu dung dịch chứa iốt phóng xạ tập trung tại nhân mà không có ở phần còn lại của tuyến giáp thì đó là nhân nóng, nguy cơ ác tính thấp. Ngược lại, nếu thấy giảm hoặc không có chất phóng xạ tại nhân, đó là nhân lạnh, nguy cơ ác tính cao. Xạ hình tuyến giáp có thể nhầm nếu thương tổn quá nhỏ (< 1cm) hoặc nếu có bão hòa iốt thì chỉ 4% các nhân lạnh là ung thư.

Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ: Theo hướng dẫn của Hội các thầy thuốc nội tiết lâm sàng Mỹ (AACE) thì đây là phương pháp “được tin tưởng là hiệu quả nhất hiện nay trong phân biệt các nhân giáp lành tính và ác tính” với độ chính xác lên tới 95%. Theo các nghiên cứu, kỹ thuật này có tỷ lệ âm tính giả là 1-11%, tỷ lệ dương tính giả là 1-8%, độ nhạy là 68-98%, và độ đặc hiệu là 72-100%.

Siêu âm và chụp cắt lớp: siêu âm và chụp cắt lớp cho phép phân biệt những thương tổn thể rắn với lỏng. Xét nghiệm này có thể làm rõ thương tổn có kích thước nhỏ (3 – 4mm) trong trường hợp di căn có tính chất chỉ điểm. Xét nghiệm này có lợi đối với trường hợp đã bão hòa iốt.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

8 Về Xạ Trị Ung Thư Tuyến Giáp Bạn Nhất Định Phải Biết

Nữ Nhà Báo Suýt Mất Mạng Vì Đã Làm Ngơ 5 Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Tuyến Giáp Mà Chúng Ta Thường Gặp

Help Me! Em Bị K Giáp (Ung Thư Tuyến Giáp) Đang Có Thai Dưới 4 Tuần

Bệnh Ung Thư Tuyến Giáp: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phòng Ngừa

Mổ Ung Thư Tuyến Giáp Có Nguy Hiểm Hay Không

Đã Có Kết Quả Xét Nghiệm Covid

Dịch Vụ Xét Nghiệm Tại Nhà

Xét Nghiệm Tại Nhà Cho Nhi

Phòng Khám Chữa Bệnh Xã Hội Cà Mau Nào Chất Lượng ?

Bệnh Viện Medic Cà Mau: 100% Người Lao Động Được Đóng Bảo Hiểm Xã Hội

Xã Hội Hóa Thiết Bị Y Tế: Công Tư Đang Trà Trộn?

15h chiều ngày 9/3, sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội.

Về việc điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch, cụ thể tổng số hộ gia đình: 66 hộ gia đình với 189 người. Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 148 mẫu (tất cả đều có xét nghiệm âm tính). Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly.

15h chiều ngày 9/3, sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hà Nội.

Về việc điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch, cụ thể tổng số hộ gia đình: 66 hộ gia đình với 189 người. Số mẫu xét nghiệm đã lấy là 148 mẫu (tất cả đều có xét nghiệm âm tính). Đồng thời, tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực cách ly.

Cũng theo báo cáo của sở Y tế Hà Nội, việc cách ly và xử trí tại bệnh viện Hồng Ngọc, số người cách ly: 21 người tiếp xúc gần (f1) trong đó cách ly tại bệnh viện nhiệt đới trung ương (20 người) và tại nhà 01 (do đối tượng có thai); 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (f2) trong đó 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà; 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện cách ly tại Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Đã lấy 20 mẫu xét nghiệm là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N , còn một người chưa được lấy mẫu (là người đi khám cùng đã liên hệ lấy mẫu trong ngày 9/3). Kết quả xét nghiệm: 20/20 mẫu âm tính.

Đồng thời, cũng đã phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện, yêu cầu bệnh viện không được tiếp nhận bệnh nhân mới, với những bệnh nhân hiện có cần tiếp tục điều trị và cách ly tại bệnh viện theo quy định.

Về việc điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, sở Y tế Hà Nội thông tin ngay sáng ngày 07/3/2020, Ban chỉ đạo Thành phố đã xác minh thông tin về các hành khách trên chuyến bay VN0054 và gửi danh sách các hành khách tới chỉ đạo các tỉnh thành phố nơi có hành khách đến thăm quan, du lịch và lưu trú để các tỉnh/thành phố kịp thời tiến hành xác minh, giám sát, cách ly theo quy định.

Theo đó, có 217 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay VN0054, trong đó: Hành khách ở khoang VIP: 21 người (khoang J); Hành khách khoang phổ thông: 180 người (Khoang W 35 người, khoang Y 145 người).

Tổ bay và tiếp viên: 16 người, đã xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hàng phổ thông, 2121 hành khách hàng thương gia (11 người đã từng lưu trú tại Hà Nội); 11/16 tổ bay và tiếp viên.

Trong đó có 88 người có lưu trú hoặc sinh sống tại Hà Nội (hiện đang có mặt là 41; đã chuyển đi nơi khác 47), cụ thể:

Hoàn Kiếm: 53 người trong đó hiện chỉ còn 15 người đang cách ly (38 người đã di chuyển đi nơi khác).

Đống Đa: 13 người trong đó hiện chỉ còn 06 người đang cách ly (07 người đã di chuyển đi nơi khác).

Ba Đình: 08 người trong đó hiện còn 07 người đang cách ly (01 người đã chuyển đi nơi khác).

Long Biên: 06 người (tất cả đang được cách ly).

Hai Bà Trưng: 03 người (tất cả đang cách ly);

Cầu Giấy: 02 người (tất cả đang cách ly);

Tây Hồ: 02 người (tất cả đang cách ly);

Hoài Đức: 01 trường hợp đã chuyển TP. Hồ Chí Minh.

Giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện tại còn 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ, 4.755 trường hợp hết thời gian cách ly.

Tổ chức cách ly tập trung tại bệnh viện công an Thành phố và 6 đơn vị quân đội trên địa bàn Thành phố.

Về cung ứng lương thực, thực phẩm, thành phố chỉ đạo quận Ba Đình cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống cho 66 hộ dân khu vực cách ly.

Sở Công thương chỉ đạo các siêu thị, các doanh nghiệp cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, đảm bảo nguồn dự phòng trong sẵn sàng cung ứng trong mọi tình huống không để xảy ra thiếu nguồn cung.

Nhận định tình hình dịch Covid-19, sở Y tế Hà Nội cho hay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao do đã xuất hiện những ca mắc đầu tiên, trong đó có 02 ca xâm nhập và 02 ca nhiễm do tiếp xúc với người nhiễm từ nước ngoài về Hà Nội. Với tính chất lây truyền nhanh của Covid-19, khả năng thời gian tới sẽ phát có ca nhiễm thứ phát trên địa bàn Thành phố.

Với đặc thù là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế xã hội của Việt Nam với dân số đông, là đầu mối lớn trong giao lưu quốc tế và khu vực nên thường xuyên có nhiều người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, du lịch, và nhiều người Việt nam về Hà Nội từ những khu vực có dịch, nguy cơ tiếp tục có các ca bệnh xâm nhập là hoàn toàn có thể.

Từ những nhận định, dự báo tình hình dịch, sở Y tế Hà Nội đưa ra 5 nhóm giải pháp triển khai quyết liệt đồng bộ tới các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể.

Một là, tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần, chủ động phòng, chống dịch, nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh dịch Covid-19, chủ động khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, tự giác thực hiện cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nội dung tuyên truyền cần nhấn mạnh việc mỗi người dân phải thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở, đảm bảo thông thoáng, có trách nhiệm giám sát, phát hiện trường hợp đến từ vùng có dịch nhưng chưa khai báo, tham gia giám sát với những trường hợp cách ly tại cộng đồng.

Hai là, thực hiện nghiêm túc công tác giám sát, cách ly, điều tra khoanh vùng xử lý khi phát hiện các nghi ngờ và ca bệnh.

Ba là, tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn, đặc biệt tại các khu vực đã xuất hiện ca bệnh, khu vực có người tiếp xúc với ca bệnh… và tại các khu vực công cộng như như bến tàu, xe, chung cư, trường học….

Bốn là, đảm bảo và duy trì đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch.

Năm là, tiếp tục kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, chủ động phòng chống dịch của các đơn vị. Đặc biệt là kiểm tra việc tổ chức cách ly người đi về từ vùng dịch của các đơn vị, kiểm tra tính sẵn sàng thu dung của các cơ sở điều trị…

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội:

Tính đến 15h ngày 9/3 Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa có trường hợp tử vong gồm: N.H.N (Nữ, 26 tuổi); D.Đ.P (Nam, 27 tuổi); L.T.H (Nữ, 64 tuổi); N.Q.T (Nam, 61 tuổi). Hiện, tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Thanh Lam – Hữu Thắng

Vacxin 5 Trong 1 Gồm Những Gì ? Tiêm Sẽ Bị Sốt Mấy Ngày?

Giảm 20% Tất Cả Các Gói Tầm Soát Ung Thư Tại Bv Hồng Ngọc

Ưu Đãi 25% Các Gói Tầm Soát Ung Thư Tiêu Hóa Tại Bệnh Viện Hồng Ngọc

Dịch Vụ Sinh Con Theo Ý Muốn Tại Việt Nam

Top 15 Địa Chỉ Tẩy Trắng Răng Tại Hà Nội Uy Tín Nhất

6 Phương Pháp Xét Nghiệm Tầm Soát Ung Thư Tuyến Giáp

Ung Thư Tuyến Giáp Có Cần Kiêng Gì Không?

Sự Thật Quan Trọng Về Những Thực Phẩm Chống Ung Thư

Ung Thư Tuyến Giáp Di Căn Phổi

Phẫu Thuật Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp

Ăn Gì Sau Phẫu Thuật Ung Thư Tuyến Giáp

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ (160.000 ca mắc mới mỗi năm, nam giới đứng thứ 20 (với gần 50.000 ca)). Con số này đang tăng nhanh qua các năm, đe dọa đến cuộc sống của nhiều người. Vì vậy xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp được xem là giải pháp cần thiết để hạn chế số ca mắc mới và giúp quá trình điều trị hồi phục có được kết quả tốt nhất.

1. Ba điều cần biết về ung tuyến giáp

1.1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là bộ phận nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối nhau qua eo giáp trạng, có vai trò tạo ra hormone kiểm soát sự trao đổi chất trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tuyến giáp. Những tế bào bất thường này sẽ tạo thành khối u ở tuyến giáp, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

1.2. Triệu chứng ung thư tuyến giáp

Những dấu hiệu thường thấy khi bị ung thư tuyến giáp:

Xuất hiện các u giáp trạng: cứng, bờ rõ, bề mặt gồ ghề hoặc nhẵn, di động theo nhịp nuốt.

Bị khàn tiếng

Khó khăn khi nuốt, nuốt vướng

Khó thở

Ở giai đoạn muộn sẽ: xuất hiện hạch ở vùng cổ, hạch nhỏ, mềm, khi ấn cảm nhận được sự di động của chúng, đau xương do di căn…

1.3. Nguyên nhân

Phần lớn các ca mắc ung thư tuyến giáp đều khó xác định nguyên nhân chính dẫn đến bệnh. Tuy nhiên, những yếu tố sau đây sẽ là tăng nguy cơ mắc:

Tuổi từ 30 – 50 có nguy cơ cao hơn, nữ giới có nguy cơ mắc cao gấp 2 – 4 lần so với nam giới.

Rối loạn hệ miễn dịch được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến và hàng đầu.

Nhiễm phóng xạ, phơi nhiễm bức xạ liều cao

Yếu tố di truyền

Do mắc bệnh tuyến giáp như bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow…

Các nguyên nhân khác: thiếu i ốt, uống rượu thường xuyên, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì…

2. Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp

2.1. Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp là gì?

Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp là hoạt động tiến hành các phương pháp y học chuyên sâu nhằm phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư từ rất sớm. Việc thực hiện các xét nghiệm này được xem là chìa khóa để có thể điều trị sớm, nâng cao hiệu quả phục hồi.

2.2. Tại sao nên tầm soát ung thư tuyến giáp?

Không phải ngẫu nhiên mà xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Bởi lẽ, các số liệu nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra rằng:

Số ca bệnh ung thư tuyến giáp tăng nhanh qua các năm: Năm 2012, ung thư tuyến giáp xếp thứ 13 trong các loại ung thư thường gặp, đến nay căn bệnh đã tăng lên xếp thứ 9. Đồng thời, độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa ở lứa tuổi 30 – 40 tuổi.

Ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp không có triệu chứng điển hình nào và rất khó nhận biết. Có đến 20 – 60% bệnh nhân không hề biết rằng họ đã mắc ung thư tuyến giáp cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Tuy ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nhưng việc phát hiện bệnh từ sớm vẫn là chìa khóa vàng cho quá trình điều trị phục hồi. Tỷ lệ sống trên 5 năm của ung thư tuyến giáp như sau: Giai đoạn 1 tỷ lệ là 100%, giai đoạn 2 tỉ lệ là 98 – 100%, giai đoạn 3 là 71 – 93%, còn giai đoạn cuối chỉ còn 28 – 51%. Vì thế tầm soát để phát hiện bệnh sớm cũng là cần thiết.

3. Khi nào nên xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp?

3.1. Ai nên khám tầm soát ung thư tuyến giáp? Khi nào nên tầm soát?

Những nhóm đối tượng sau nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp:

Người trưởng thành trong độ tuổi 30 – 50 tuổi, đặc biệt là nữ giới

Những người xuất hiện các triệu chứng: khó nuốt, có hạch ở cổ, sờ thấy khối u ở cổ…

Người thường xuyên tiếp xúc với phóng xạ hoặc đã từng nhiễm phóng xạ

Người mắc các bệnh về tuyến giáp

Người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến giáp

Thể trạng mệt mỏi, sút cân nhanh…

Theo khuyến cáo của các bác sĩ chuyên khoa, người bình thường nên thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp 1 – 2 năm/lần (tối đa là 2 năm), những người có nguy cơ cao thì nên tầm soát 6 – 12 tháng/lần.

3.2. Những lưu ý khi thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp

Để kết quả tầm soát được chính xác nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Với những trường hợp nghi ngờ ung thư tuyến giáp thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm như chọc hút tế bào tuyến giáp.

Nếu các xét nghiệm ung thư tuyến giáp âm tính thì bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, các biện pháp phòng tránh và tầm soát định kỳ.

Nếu các xét nghiệm ung thư tuyến giáp dương tính thì bạn cần bình tĩnh nghe theo sự tư vấn và thực hiện đúng các pháp đồ điều trị.

4. Các phương pháp tầm soát ung thư tuyến giáp

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp được thực hiện nhằm mang đến kết quả chính xác về thể trạng của người khám. Những phương pháp đang được sử dụng hiện nay phải kể đến:

4.1. Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp thường được sử dụng. Phương pháp này sẽ sử dụng sóng âm thanh để tái tạo lại hình ảnh tuyến giáp trên màn hình máy tính. Từ đó xác định những bất thường của tuyến giáp, xem nhân tuyến giáp ở dạng rắn hay lỏng, đồng thời cũng kiểm tra được số lượng, kích thước và sự di căn (nếu có).

Phương pháp siêu âm cũng giúp bác sĩ xác định vị trí để có thể chọc dò tuyến giáp lấy mẫu tế bào để thực hiện sinh thiết nếu cần.

4.2. Xạ hình tuyến giáp

Xạ hình tuyến giáp là phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp giúp xác định kích thước, hình ảnh và chức năng của tuyến giáp, từ đó đánh giá được bệnh nhân bị bướu cổ, suy giáp, cường giáp, Basedow… ung thư hay không.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân uống hoặc tiêm thuốc có iod phóng xạ. Phóng xạ này khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thu vào tuyến giáp hoặc các tế bào ung thư tuyến giáp đã di căn sang nơi khác. Sau đó sẽ dùng camera đặc biệt để thu lại hình ảnh các vùng mà iod được hấp thụ.

Xạ hình tuyến giáp hiện là phương pháp duy nhất hiện nay có thể chẩn đoán chức năng tuyến giáp bằng hình ảnh. Xạ hình tuyến giáp có độ nhạy và đặc hiệu rất cao, vì thế không có phương pháp nào có thể thay thế.

Tuy nhiên lưu ý rằng xạ hình tuyến giáp sử dụng chất phóng xạ nên không được sử dụng với phụ nữ mang thai. Với phụ nữ đang cho con bú thì chất phóng xạ có thể bài tiết qua sữa mẹ, vì thế sau khi xạ hình cần ngưng cho con bú trong vòng ít nhất 6 tiếng.

4.3. Chụp cắt lớp điện toán (chụp CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp chụp CT và chụp cộng hưởng từ đều được dùng để đánh giá và tìm kiếm sự lan rộng của các tế bào ung thư. Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp chụp CT có sử dụng chất cản quang iod nên sẽ cho ra hình ảnh chi tiết hơn, giúp quá trình đánh giá di căn tốt hơn chụp MRI.

Tuy nhiên cũng vì có chất cản quang iod nên chụp CT tuyến giáp có thể làm ảnh hưởng đến phương pháp xạ hình (nếu cần thực hiện sau đó) và không an toàn bằng chụp MRI.

4.4. Chọc hút tế bào bằng kim nhỏ

Chọc hút tế bào được thực hiện trên khối u tuyến giáp và cả trên các hạch cổ xuất hiện tại cơ thể người bệnh. Để thực hiện, bác sĩ sẽ sử dụng một kim nhỏ để lấy ra mẫu phẩm, sau đó quan sát chúng dưới kính hiển vi để có thể chẩn đoán chính xác nhất.

Phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp này sẽ giúp chẩn đoán đây là u lành tính hay u ác tính và chúng có độ nhạy và độ đặc hiệu cao trên 90%.

4.5. Xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp

Các xét nghiệm máu được thực hiện nhằm đo nồng độ Calcitonin Định lượng T3 và TSH. Trong đó:

Định lượng nồng độ Calcitonin là xét nghiệm được thực hiện nhằm chỉ định chẩn đoán ung thư tuyến giáp, nhất là dạng ung thư biểu mô dạng tủy điển hình.

Định lượng TSH là phương pháp xét nghiệm nhằm chẩn đoán phân biệt ung thư tuyến giáp với bệnh bướu cổ – bệnh lý có rất nhiều dấu hiệu điển hình giống với ung thư tuyến giáp.

4.6. Phương pháp khác

Ngoài các phương pháp cận lâm sàng trên, để đánh giá tình trạng toàn thân hay chẩn đoán liệu ung thư đã di căn hay chưa, người bệnh có thể cần làm các xét nghiệm bổ sung như: siêu âm ổ bụng kiểm tra gan, lách, hạch mạc treo; chụp X-quang tim tuyến giáp…

5. Xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp ở đâu?

Hiện nay có rất khá nhiều cơ sở y tế chuyên khoa trong và ngoài nước có thể thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng sau:

Khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản

Bên cạnh việc khám xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp trong nước thì thời gian gần đây, rất nhiều người đã quan tâm và lựa chọn tầm soát tại các cơ sở nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản. Lý do là bởi nền y tế Nhật Bản hiện được đánh giá rất cao, có thể sánh ngang với các nền y tế như Mỹ, Châu Âu… mà chi phí đi lại, thời gian và công sức đều tiết kiệm hơn.

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản thì hãy đến ngay với Công Ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam (IIMS-VNM). Khi đến với IIMS-VNM, bạn sẽ có cơ hội được tiếp nhận những phương pháp tầm soát ung thư chất lượng nhất, được hỗ trợ, tiếp đón tốt nhất trong suốt quá trình từ chuẩn bị hồ sơ đến khám chữa tại Nhật Bản.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản ngay hôm nay, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Tầng 11 – Tòa nhà Prime Centre – 53 Quang Trung, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: +8424 3944 0914

5.1. Khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Việt Nam

5.1.1. Bệnh viện K

Bệnh viện K là cơ sở chuyên khoa đầu ngành trên cả nước về phòng chống và điều trị ung thư trong đó có ung thư tuyến giáp. Vì thế, tại bệnh viện K có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống thiết bị hiện đại, tiên tiến và quy trình bài bản, chắc chắn sẽ cho ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Hiện nay, gói tầm soát ung thư tuyến giáp tại bệnh viện K có mức giá khoảng 2.600.000 vnđ.

5.1.2. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

Cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội là là nơi thực hiện các gói dịch vụ tầm soát ung thư chất lượng và vô cùng uy tín. Bệnh viện đã đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp PET/CT góp phần quan trọng trong chẩn đoán sớm ung thư và điều trị bệnh nhân.

5.1.3. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những đơn vị y tế tư nhân chất lượng cao tại Hà Nội. Với đội ngũ các bác sĩ giỏi về tay nghề, giàu y đức cùng hệ thống thiết bị tiên tiến, bệnh viện Vinmec hiện cung cấp các gói khám tầm soát ung thư có độ chính xác cao.

Đặc biệt, các gói sàng lọc ung thư tuyến giáp tại Vinmec còn kết hợp xét nghiệm miễn dịch để giúp người khám có thể sớm xác định các bệnh lý ung thư và tiền ung thư.

5.2. Khám tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản

Bên cạnh việc khám xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp trong nước thì thời gian gần đây, rất nhiều người đã quan tâm và lựa chọn tầm soát tại các cơ sở nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản. Lý do là bởi nền y tế Nhật Bản hiện được đánh giá rất cao, có thể sánh ngang với các nền y tế như Mỹ, Châu Âu… mà chi phí đi lại, thời gian và công sức đều tiết kiệm hơn.

Nếu bạn cũng đang có nhu cầu thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp tại Nhật Bản thì hãy đến ngay với Công Ty TNHH Hỗ trợ Y tế Quốc tế IMS Việt Nam (IIMS-VNM). Khi đến với IIMS-VNM, bạn sẽ có cơ hội được tiếp nhận những phương pháp tầm soát ung thư chất lượng nhất, được hỗ trợ, tiếp đón tốt nhất trong suốt quá trình từ chuẩn bị hồ sơ đến khám chữa tại Nhật Bản.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản ngay hôm nay, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Địa chỉ: Tầng 11 – Tòa nhà Prime Centre – 53 Quang Trung, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Số điện thoại: +8424 3944 0914

a

6. Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Việc thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp sớm và định kỳ là quan trọng, nhưng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa còn quan trọng hơn. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ hôm nay bạn hãy chú ý:

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với phóng xạ: Các xét nghiệm như chụp X Quang, chụp CT… chỉ nên thực hiện khi cần thiết và cần chú trọng giảm thiểu ở trẻ nhỏ vì nhóm đối tượng này dễ bị nhiễm phóng xạ hơn người lớn.

Bổ sung iod đầy đủ trong bữa ăn của mình

Thận trọng với những biểu hiện lạ như khó nuốt, khàn tiếng, khó thở… hãy tiến hành kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu này kéo dài.

Thực hiện tầm soát ung thư tuyến giáp định kỳTăng cường tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cá nhân, hạn chế uống rượu bia, chất kích thích…

Tóm lại, có thể nói thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư tuyến giáp được xem là biện pháp phòng ngừa hiệu quả và cần thiết nhất. Vì vậy, hãy đến với IIMS Việt Nam nếu bạn đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe, sàng lọc ung thư tuyến giáp và tiếp nhận những phương pháp điều trị tích cực, tiên tiến nhất.

Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất?

5 Địa Chỉ Điều Trị Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất

Tầm Soát Và Chữa Trị Ung Thư Tuyến Giáp

Khám Ung Thư Tuyến Giáp Ở Đâu Tốt Nhất Cả Nước

Top 11 Bệnh Viện Uy Tín Nhất

Xét Nghiệm Pap Bao Lâu Có Kết Quả

Vắc Xin Hpv Phòng Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Có Mấy Loại?

Các Chỉ Dấu Ung Thư Quan Trọng Thường Được Sử Dụng Hiện Nay

Khám Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

Phương Pháp Chữa Ung Thư Cổ Tử Cung Bằng Thuốc Nam Hiệu Quả

Địa Chỉ Điều Trị Ung Thư Cổ Tử Cung Ở Hải Phòng Uy Tín Nhất

Những đối tượng nào nên thực hiện xét nghiệm PAP?

Chị em phụ nữ là đối tượng có nguy cơ cao mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy những người ở độ tuổi từ 30 tuổi trở lên tốt nhất nên xét nghiệm ung thư cổ tử cung. Ngoài ra các chị em dưới 30 tuổi nếu trong gia đình có tiền sử mắc phải căn bệnh này thì cũng cần nhanh chóng tới bệnh viện để thực hiện xét nghiệm.

Bên cạnh đó khi thấy có những dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau vùng chậu, chân bị sưng hoặc phù nề, tiết dịch âm đạo bất thường thì tốt nhất nên đi đến bệnh viện để cho các bác sỹ thăm khám, tiến hành các xét nghiệm để xem bạn có bị mắc phải căn bệnh ung thư cổ tử cung hay không.

Xét nghiệm PAP mất bao lâu có kết quả?

Nhiều nhiều chị em lại rất muốn biết xét nghiệm ung thư cổ tử cung mất bao lâu, có phải đợi chờ kết quả lâu không. Thì những thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc cho mình.

Để thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung, chị em cần phải đi đến một địa chỉ khám phụ khoa uy tín để được các bác sỹ tiến hành theo một quy trình như sau:

– Đầu tiên các bác sỹ sẽ thực hiện khám lâm sàng.

– Sau đó là khám phụ khoa và soi cổ tử cung.

– Tiếp đến là làm một số xét nghiệm máu để xem xét về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

– Xét nghiệm Pap smear cùng với xét nghiệm HPV.

– Bước cuối cùng là bác sỹ sẽ đọc kết quả cho bệnh nhân và tư vấn cách điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Khi thực hiện xét nghiệm Pap sẽ giúp các bác sỹ căn cứ vào để xác định bệnh nhân có bị mắc ung thư cổ tử cung hay không, hoặc phát hiện ra những tế bào bất thường sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư cổ tử cung. Còn xét nghiệm HPV chỉ có tác dụng phát hiện tình trạng nhiễm virus HPV sẽ dẫn đến nguy cơ mắc phải bệnh mà thôi.

Việc xét nghiệm ung thư cổ tử cung mất bao lâu thì theo các bác sỹ thời gian đợi chờ kết quả rất nhanh chóng, chỉ sau một ngày sẽ cho bạn biết rõ chính xác kết quả.

Những lưu ý khi thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung

– Trước tiên bạn cần phải sắp xếp thời gian hợp lý và phải sạch kinh từ 3- 5 ngày.

– Trong trường hợp đang bị viêm nhiễm hay đặt thuốc điều trị viêm âm đạo, cần thiết sẽ tiến hành xét nghiệm sau lần sạch kinh của tháng tiếp theo.

– Trước khi thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung không nên quan hệ tình dục trong vòng 2 ngày, tránh tình trạng gây ra các vết trầy xước ở cổ tử cung (bằng cách kiêng quan hệ tình dục). Bởi vì có thể sẽ dẫn đến thay đổi chất lượng của các tế bào mẫu, cũng như mang đến một kết quả không được chính xác.

– Không được sử dụng các loại kem bôi hay thuốc cũng như băng vệ sinh trước khi xét nghiệm, bởi vì chỉ cần một tác động sẽ làm che khuất những tế bào bất thường, đưa đến một kết quả không chính xác.

Nên Sàng Lọc Pap Smear Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Bao Lâu Một Lần?

Tầm Soát Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung Bao Lâu Có Kết Quả?

Viêm Lộ Tuyến Cổ Tử Cung Có Lây Sang Cho Chồng Không?

Viêm Cổ Tử Cung Có Lây Sang Chồng Không

Tiêm Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Khi Nào Thì Hiệu Quả Nhất?