Top 13 # Nguyên Nhân Gây Ung Thư Amidan / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

4 Nguyên Nhân Gây Ung Thư Amidan Phổ Biến / 2023

Giống với hầu hết các bệnh ung thư khác, các bác sĩ không thể nói cho bạn biết chính xác nguyên nhân gây ung thư amidan. Tuy nhiên, các yếu tố như lối sống, môi trường, virus,.. có thể là những tác nhân dẫn đến bệnh ung thư amidan

1. Khói thuốc lá và rượu bia là nguyên nhân gây ung thư amidan và nhiều căn bệnh khác

Không chỉ riêng ung thư amidan, khói thuốc lá còn được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh khác như ung thư vòm họng, ung thư phổi, ung thư dạ dày,… Dù bạn chủ động hút thuốc lá, hay chỉ thụ động hít phải hơi thuốc lá quá nhiều cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, lâu dần làm tổn thương amidan, tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư amidan phát triển.

Tương tự như hút thuốc lá, nghiện rượu bia và các thức uống có cồn là một trong những nguyên nhân gây ung thư amidan phổ biến nhất. Rượu bia tác động trực tiếp vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc, amidan, làm tổn thương và suy yếu toàn bộ vùng họng, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, rượu bia và thuốc lá gây hại cho DNA, làm rối loạn mã hóa di truyền trong các tế bào, là nguyên nhân gây ung thư amidan nói riêng, và các bệnh ung thư khác nói chung.

Nếu một người vừa nghiện rượu, vừa nghiện hút thuốc lá thì sẽ có nguy cơ bị ung thư amidan tăng gấp 2 lần nếu chỉ sử dụng một thứ, rượu bia hoặc thuốc lá.

2. Môi trường sống và làm việc

– Những người có môi trường sống kém trong lành, không khí bị ô nhiễm, nhiều bụi bẩn thì nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp rất cao. Nếu các bệnh về đường hô hấp không được chữa trị kịp thời và dứt điểm để bệnh kéo dài, viêm họng và viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần, sẽ khiến cho amidan bị tổn thương và mất đề kháng, lâu dần là nguyên nhân gây ung thư amidan.

– Các thống kê cho thấy, người làm việc trong ngành xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất vật liệu, sản xuất tấm lợp,… có nguy cơ mắc ung thư amidan rất cao. Lý do là môi trường làm việc của những ngành này có chứa rất nhiều bụi amiang. Bụi amiang là bụi vô cơ, độc hại, có kích thước siêu nhỏ, dễ đi vào đường thở, là nguyên nhân gây ung thư amidan và ung thư phổi.

3. Lối sống

– Amidan là vị trí có nhiều khe kẽ và hốc sâu, là nơi lý tưởng cho virus và vi khuẩn trú ngụ sinh sôi. Vệ sinh răng miệng kém sẽ làm cho amidan dễ bị vi khuẩn và virus tấn công, dễ bị viêm nhiễm và mắc các bệnh nguy hiểm.

– Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng, thiếu vitamin A, thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân gây ung thư amidan.

– Thường xuyên ăn thức ăn lên men, đồ ăn nhiều gia vị và dầu mỡ, thức ăn cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều muối,… cũng sẽ tác động tới amidan, gia tăng tình trạng viêm nhiễm.

4. Virus HPV

Do vậy, mọi người nên quan hệ tình dục an toàn, hạn chế quan hệ bằng đường miệng để giảm nguy cơ mắc ung thư amidan.

Những Điều Bạn Cần Biết Về Nguyên Nhân Gây Ung Thư Amidan / 2023

Ung thư amidan là một loại ung thư thuộc vùng tai mũi họng, thường xảy ra ở đối tượng trên 30 tuổi. Một số nguyên nhân gây ung thư amidan sẽ được thống kê trong bài viết này.

Ung thư amidan khẩu cái là một loại của ung thư amidan, đây là sự biến đổi ác tính của các tế bào biểu mô phủ amidan. Ngoài amidan, các tế bào ung thư amidan còn phát triển ở hai mào của mô trước và sau amidan, cùng với các vị trí lân cận amidan như gốc lưỡi, thành sau họng và phần mềm của vòm miệng.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ung thư amidan. Tuy nhiên họ cũng đã tìm ra được một số các yếu tố làm tổn thương amidan và dẫn tới ung thư như:

– Yếu tố đầu tiên là tình trạng hút thuốc lá, hút thuốc lá trực tiếp hay gián tiếp đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không chỉ gây ung thư amidan, thuốc lá còn gây ra hàng loạt các bệnh ung thư nguy hiểm khác như: ung thư phổi, dạ dày… Theo thống kê, những bệnh nhân mắc ung thư amidan có hút thuốc lá, uống rượu bia thường xảy ra ở độ tuổi trên 40 và tỷ lệ mắc ở nam nhiều hơn nữ. Chính vì vậy để ngăn ngừa ung thư amidan, chúng ta cần loại bỏ thuốc lá, hạn chế ngửi mùi thuốc lá càng sớm càng tốt.

– Ngoài thuốc lá, rượu, bia và các thức uống có cồn là một trong những tác nhân dẫn đến ung thư amidan nếu sử dụng trong một thời gian dài. Hiện nay, rượu giả được bán tràn lan trên thị trường, người uống rượu còn có thể bị ngộ độc hoặc dẫn tới tử vong.

– Chế độ ăn uống thiếu rau xanh, hoa quả, ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, chiên, nướng ở nhiệt độ cao và lười tập thể dục thể thao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan.

– Ở những người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi, công việc căng thẳng, stress kéo dài sẽ có khả năng bị ung thư amidan cao hơn những người khác.

– Virut HPV – loại virut lây nhiễm qua đường tình dục và gây nên các bệnh u nhú ở người. Virut HPV tuýp 2, 11, 16 chính là những tuýp nguy hiểm nhất và gây ung thư amidan.

Theo Dân trí

Nguyên Nhân Gây Ung Thư / 2023

“Bộ điều khiển” ung thư

Các đột biến di truyền góp phần gây ra ung thư có xu hướng ảnh hưởng đến ba loại gen chính gồm gen tiền ung thư, gen ức chế khối u và gen sửa chữa ADN. Những thay đổi này đôi khi được gọi là “bộ điều khiển” của ung thư.

Các gen sửa chữa ADN có chức năng sửa chữa các ADN bị hư hỏng. Tế bào có đột biến tại các gen này có xu hướng phát triển các đột biến bổ sung ở các gen khác. Kết hợp với nhau, những đột biến này có thể khiến các tế bào trở thành ung thư.

Khi tìm hiểu về những thay đổi dẫn đến ung thư, người ta đã phát hiện ra rằng một số đột biến cụ thể thường xảy ra ở nhiều loại ung thư. Do đó, bệnh ung thư đôi khi được đặc trưng bởi các dạng đột biến di truyền, không chỉ bởi vị trí chúng phát triển trong cơ thể mà còn cách tế bào ung thư thể hiện dưới kính hiển vi.

Ung thư di căn

Ung thư lây lan từ nơi mà nó bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể được gọi là ung thư di căn, chúng có cùng tên và loại tế bào với ung thư ban đầu (ung thư nguyên phát). Ví dụ, ung thư vú di căn đến và hình thành một khối u di căn trong phổi là ung thư vú di căn, không phải ung thư phổi.

Dưới kính hiển vi, các tế bào ung thư di căn thường trông giống như các tế bào của ung thư ban đầu. Hơn nữa, tế bào ung thư di căn và tế bào của ung thư ban đầu thường có một số đặc điểm chung, chẳng hạn như một số thay đổi nhiễm sắc thể.

Điều trị có thể giúp kéo dài cuộc sống của một số bệnh nhân ung thư di căn. Mặc dù vậy, mục tiêu chính của các phương pháp điều trị ung thư di căn là kiểm soát sự phát triển của ung thư hoặc làm giảm các triệu chứng do ung thư gây ra. Các khối u di căn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến quá trình hoạt động của cơ thể, hầu hết trường hợp tử vong do ung thư đều chết vì bệnh di căn.

Mô biến đổi

Tăng sản xảy ra khi các tế bào trong mô phân chia nhanh hơn bình thường và tích tụ hoặc tăng sinh, tuy nhiên các tế bào và cách tổ chức mô trông bình thường dưới kính hiển vi. Tăng sản có thể do một số yếu tố hoặc bệnh gây ra, bao gồm cả kích ứng mãn tính.

Loạn sản là một tình trạng nghiêm trọng hơn tăng sản. Trong loạn sản, cũng có sự tích tụ của các tế bào phụ trội. Nhưng các tế bào trông không bình thường và có những thay đổi trong cách tổ chức mô. Nói chung, các tế bào và mô trông càng bất thường thì nguy cơ hình thành ung thư càng cao.

Một số loại loạn sản có thể cần được theo dõi hoặc điều trị. Một ví dụ về chứng loạn sản là một nốt ruồi bất thường (được gọi là nốt ruồi loạn sản) hình thành trên da ,ví dụ như ung thư hắc tố. Một khối u loạn sản có thể chuyển thành u ác tính, mặc dù hầu hết lành tính.

Một tình trạng thậm chí còn nghiêm trọng hơn là ung thư biểu mô tại chỗ. Mặc dù đôi khi được gọi là ung thư, ung thư biểu mô tại chỗ không phải là ung thư vì các tế bào bất thường không lan ra ngoài mô ban đầu, chúng không xâm lấn mô lân cận như cách mà các tế bào ung thư làm. Tuy nhiên, vì một số ung thư biểu mô tại chỗ có thể trở thành ung thư, chúng thường được điều trị.

Tài liệu tham khảo

National Cancer Institute. What is Cancer?. Retrieved July 14, 2020 from https://www.cancer.gov/about-cancer/understanding/what-is-cancer

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Gan / 2023

Hiện nay, các nhà khoa học chưa xác định rõ ràng về nguyên nhân gây ung thư gan. Mặc dù, chúng ta không biết chính xác nguyên nhân nào gây ra ung thư gan nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, như sau:

Nguyên nhân do Xơ gan

Khi gan bị tổn thương lâu ngày, các tế bào gan chết đi và thay thế bằng các mô sẹo, thay đổi cấu trúc gan và giảm chức năng gan, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

Nguyên nhân do rượu

Trong rượu bia có chất cồn làm hủy hoại tế bào gan. Uống nhiều rượu cũng có thể gây tổn hại trực tiếp DNA trong các tế bào gan, khi tế bào gan bị biến đổi trong thời gian dài, là lúc cơ thể có nguy cơ bị ung thư gan.

Nguyên nhân do Nhiễm virus viêm gan

Vi rút viêm gan (a,b,c,d…) làm gan bị tổn thương, hủy hoại tế bào. Gan bị nhiễm vi rút viêm gan trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát. Trong đó vi rút viêm gan C là nguyên nhân gây ung thư gan cao nhất trong các loại vi rút viêm gan.

Nguyên nhân do miễn dịch thấp

Khi cơ thể có hệ miễn dịch thấp dẫn đến không ngăn chặn được sự tấn công từ phía bên ngoài, dễ nhiễm các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là vi rút viêm gan. Từ đó, cơ thể dễ bị ung thư gan hơn.

Nguyên nhân di truyền

Một nghiên cứu cho thấy ung thư tuyến tiền liệt có thể là nguyên nhân dẫn tới ung thư gan cho thế hệ kế cận tiếp theo. Tỷ lệ nam mắc bệnh ung thư gan nhiều hơn nữ.

Nguyên nhân khác

Người bị tiểu đường có khả năng mắc bệnh ung thư gan cao hơn so với những người không bị . Đó có thể do những người bị bệnh tiểu đường có mức độ insulin cao hơn từ đó làm tổn thương gan.

Những người đã từng cắt bỏ túi mật cũng có thể có nguy cơ ung thư gan cao hơn bình thường, do nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.

Tìm ra nguyên nhân gây ung thư gan để phòng bệnh hiệu quả

Ung thư gan là căn bệnh có thể phòng ngừa được. Từ những nguy cơ nêu trên, có thể đưa ra một số biện pháp phòng ngừa ung thư gan, như: Tiêm vacxin chống lại virus viêm gan B, ngừa HCV bằng cách: quan hệ tình dục an toàn, tiêm vắc xin phòng bệnh.

Ngoài ra, khi mắc phải những nguyên nhân trên, người bệnh nên ý thức rằng lúc này chức năng giải độc của gan đã bị suy giảm, các chất độc tồn ứ lại sẽ gây nhiễm độc cho gan, các cơ quan nội tạng làm sức khỏe suy giảm nhanh và có thể diễn tiến thành ung thư gan. Do đó, người bệnh nên chú ý điều chỉnh thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học, lành mạnh, kết hợp sử dụng thêm các thảo dược đã được nghiên cứu, chứng minh công dụng giải độc và bảo vệ gan, tiêu biểu như cây Cà gai leo, Mật nhân.

Từ lâu, Cà gai leo đã được nhiều công trình nghiên cứu khoa học chứng minh giúp bảo vệ gan khỏi tác hại của bia rượu, hóa chất độc hại, là dược liệu duy nhất kiểm chứng có hiệu quả điều trị lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động, ngăn ngừa xơ gan rõ rệt. Mật nhân được sử dụng để chữa các bệnh về gan mật, bảo vệ tế bào gan, kích thích miễn dịch, làm tăng sức đề kháng cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại bệnh tật. Đặc biệt, sự kết hợp Cà gai leo và Mật nhân mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị các bệnh về gan vượt trội, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.

Hiện nay, dựa vào những nghiên cứu khoa học, Công ty TNHH Tuệ Linh đã cho ra thị trường TPBVSK Giải độc gan Tuệ Linh với thành phần là Cà gai leo và mật nhân. Giải độc gan Tuệ Linh đã được nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động; giúp bảo vệ và phục hồi tế bào gan, giúp tăng cường chức năng giải độc của gan, giúp giảm men gan; giúp làm chậm sự phát triển của xơ gan, giúp tăng miễn dịch cơ thể. Từ đó giúp phòng ngừa ung thư gan hiệu quả. Hơn 9 năm có mặt trên thị trường Giải độc gan Tuệ Linh đã đồng hành với hàng nghìn người bệnh gan. Với sự tin tưởng, yêu mến của người bệnh, Giải độc gan Tuệ Linh cũng đã vinh dự được nhận các giải thưởng: Thương hiệu vàng an toàn sức khỏe, thương hiệu tiêu biểu cho người tiêu dùng 2014, thương hiệu danh tiếng việt nam 2014, thương hiệu hội nhập WTO…