Top 9 # Nguyên Nhân Ung Thư Cổ Họng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Nguyên Nhân Và Cách Ngăn Ngừa Ung Thư Cổ Họng

Nguyên nhân gây ung thư cổ họng

Bạn có biết đàn ông thường có nguy cơ mắc ung thư cổ họng cao hơn phụ nữ hay không? Chính những thói quen sống hằng ngày mà chúng ta có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ họng, bao gồm:

Hút nhiều thuốc lá;

Uống quá nhiều rượu, bia;

Thiếu hụt vitamin A;

Tiếp xúc với chất amiăng;

Chế độ ăn uống thiếu trái cây và rau củ;

Mắc bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản (GERD);

Không giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Các giai đoạn của bệnh ung thư cổ họng

Khi bạn đã được xác định là mắc bệnh ung thư cổ họng thì bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành làm thêm các xét nghiệm để xác định giai đoạn bệnh cũng như phạm vi của các tế bào ung thư. Ung thư cổ họng gồm có 5 giai đoạn sau đây:

Giai đoạn 0: khối u chưa xâm lấn vào các mô ngoài cổ họng;

Giai đoạn 1: khối u nhỏ hơn 7cm nhưng phạm vi khối u chỉ ở họng;

Giai đoạn 2: khối u lớn hơn 7cm một chút nhưng vẫn còn hạn chế ở họng;

Giai đoạn 3: khối u đã phát triển và lan sang các mô và cơ quan gần đó;

Giai đoạn 4: khối u đã lan sang các hạch bạch huyết và các cơ quan xa hơn.

Bỏ hút thuốc lá: Nếu bạn là người hay hút thuốc, hãy bỏ thuốc. Nếu bạn chưa thử hút thuốc thì sau này cũng đừng nên thử. Bỏ hút thuốc là một việc khó khăn nên thay vì hút thuốc lá, bạn hãy dùng các sản phẩm bày bán sẵn như sản phẩm thay thế nicotin để dần từ bỏ thuốc lá. Bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ để được kê đơn giảm cơn thèm thuốc.

Giảm uống rượu, bia: Nam giới chỉ nên uống không quá 2 cốc rượu hoặc bia mỗi ngày, còn nữ giới chỉ nên uống ít hơn hoặc tối đa 1 cốc.

Duy trì lối sống lành mạnh: Bạn nên ăn nhiều trái cây, rau củ và thịt nạc, đồng thời bạn nên giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo và natri. Bạn cũng nên giảm cân nếu đang trong tình trạng thừa cân và tập thể dục tối thiểu 150 phút mỗi tuần.

Giảm nguy cơ mắc virus HPV: virus này cũng là tác nhân gây ung thư cổ họng. Để bảo vệ bản thân và bạn tình, bạn nên tránh làm “chuyện ấy” quá nhiều và nên áp dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục như dùng bao cao su, màng chắn âm đạo,… Bạn cũng nên gặp bác sĩ để hỏi thêm về việc tiêm vắc xin ngừa virus HPV.

Nguyên Nhân Ung Thư Cổ Họng Các Nguyên Nhân Khách Quan Và Chủ Quan

Nguyên nhân ung thư cổ họng đang là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm, chú ý hiện nay. Đây thực sự là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm. Mặc dù đã được hướng dẫn về tác hại cũng như cách để bảo vệ và phòng tránh. Tuy nhiên tỉ lệ người mắc bệnh vẫn ngày càng tăng cao. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Nguyên nhân ung thư cổ họng dựa trên các nghiên cứu đưa ra từ các chuyên gia y tế. Trong đó có chúng tôi Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt. Ung thư vòm họng thực sự là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Bởi triệu chứng của bệnh xảy ra khá âm thầm nhưng quá trình tiến triển lại rất nhanh chóng. Và thường chỉ phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn. Do vậy rất khó cứu chữa dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc trong đó có tử vong.

Hiện nay, ung thư cổ họng được đánh giá là 1 trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ở nước ta với tỷ lệ mắc bệnh lên tới 12%. các chuyên gia y tế cũng đã nghiên cứu và đưa ra rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh ung thư cổ họng. Trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chủ quan từ người bệnh và các nguyên nhân khách quan từ môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân chủ quan dẫn tới bệnh ung thư cổ họng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về bệnh ung thư cổ họng. Nguyên nhân chủ quan chiến đến 50% nguy cơ mắc bệnh. Các nguyên nhân chủ quan có thể kể tới như: yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính, thói quen sinh hoạt hay việc quan hệ tình dục…

Các nghiên cứu về bệnh ung thư cổ họng và di truyền học đã dựa trên hệ giữa các gen ức chế tế bào ung thư và bệnh ung thư cổ họng để xác định tính di truyền của bệnh ung thư cổ họng.

Dù chưa đưa ra được một kết luận chính xác và rõ ràng. Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy sự xuất hiện của các gen ức chế tế bào ung thư cổ họng ở những người mắc bệnh. Và sự xuất hiện của các gen ức chế tế bào ung thư ở những người có mối liên hệ mật thiết với mắc bệnh cũng là khá thấp. Chính vì vậy mà khả năng mắc bệnh ở những người này là khá cao.

Phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng là cách bảo vệ sức khỏe

Chắc hẳn sẽ có không ít người nghĩ rằng đây là một nguyên nhân vô lý. Bệnh ung thư cổ họng thường gặp nhất là ở lứa tuổi từ 30 cho đến 55 tuổi. Lứa tuổi này chiếm tới 70% trong số tỉ lệ người mắc bệnh.

Về giới tính, nam giới thường dễ mắc bệnh ung thư cổ họng hơn nữ giới. Nguyên nhân là bởi nam giới thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều tác động từ môi trường làm việc. Họ cũng thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu, bia nhiều dẫn tới suy giảm hệ miễn dịch. Do vậy mà dễ mắc bệnh so với nữ giới.

Đây chắc hẳn là điều mà ít ai nghĩ đến, khi mà cuộc sống hàng ngày có quá nhiều điều để nghĩ và quan tâm. Cũng có người sống một cách thờ ơ, buông thả bản thân. Không quan tâm và chú trọng đến sức khỏe . Dẫn đến việc hình thành các thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh.

Những người có thói quen sinh hoạt không khoa học. Hoặc ít rèn luyện thể dục thể thao thường có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Bởi sức đề kháng và miễn dịch của họ là rất yếu. Do vậy mà các tế bào ung thư thường dễ xâm nhập và khi đã xâm nhập thì phát triển rất nhanh.

Việc quan hệ bằng miệng mang đến những khoái cảm tuyệt vời cho người quan hệ. Tuy nhiên, việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không sạch sẽ cũng gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng trong đó có bệnh ung thư cổ họng. Do vậy, hãy biết cách để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nguyên nhân chủ quan của bệnh ung thư cổ họng

Nói đến nguyên nhân ung thư cổ họng. Ngoài việc nhắc đến các nguyên nhân chủ quan từ chính người bệnh thì không thể bỏ qua các nguyên khách quan từ môi trường bên ngoài. Đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng không nhỏ và gây ra nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Như đã đề cập ở trên, một người thường xuyên tiếp xúc trong môi trường bụi bẩn. Làm việc dưới không khí ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại. Sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những người sống trong môi trường trong, sạch, đẹp.

Để giữ cho mình một thể lực và sức khỏe tốt nhất, mỗi người hãy tập cho mình những thói quen sống lành mạnh để luôn có một hệ miễn dịch tốt nhất và đặc biệt tránh tiếp xúc với các tác hại tiêu cực từ môi trường trong thời gian quá lâu để đảm bảo an toàn cho bản thân.

https://namlimxanh.vn/nguyen-nhan-ung-thu-vom-hong-trieu-chung-va-cach-phong-benh.html

Nguyên Nhân Ung Thư Cổ Tử Cung.

Ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì là mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ nữ nhất là khi các biểu hiện này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác.

Theo thống kê vào tháng 6 năm 2019, tại Việt Nam có 4.177 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung (UTCTC) vào năm 2018  (1). Cũng theo đó, đây là loại ung thư đứng thứ 3 ở phụ nữ từ 15-44 tuổi tại Việt Nam (2) và có tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 tính chung trên toàn thế giới, chỉ sau ung thư vú (3).

Mặc dù ung thư cổ tử cung hầu hết có thể ngăn ngừa và điều trị khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tử vong của căn bệnh này là tâm lý chủ quan của nhiều chị em trước các biểu hiện bất thường trên cơ thể. Do đó, việc nắm rõ những biểu hiện của ung thư cổ tử cung, trang bị các kiến thức về căn bệnh này là cách để ngăn ngừa cũng như giảm thiểu nguy cơ tử vong nếu không may mắc phải.

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Tử cung là một khối cơ rỗng, hình quả lê nằm ở khung chậu phụ nữ giữa bàng quang và trực tràng. Chức năng chính của tử cung là nơi giữ thai nhi phát triển trong thai kỳ. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung mở vào âm đạo. Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý ác tính của tế bào gai hoặc biểu mô tuyến cổ tử cung. Ung thư được hình thành do sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào bất thường và tạo thành các khối u trong cổ tử cung, sau đó xâm lấn các khu vực xung quanh và di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. 

Đa số các trường hợp mắc ung thư cổ tử cung là do nhiễm vi rút sinh u nhú (HPV- Human Papillomavirus) thông qua đường quan hệ tình dục, vật dụng, quần áo nhiễm HPV và mẹ truyền cho con lúc sinh. Khoảng 43% trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung là dưới 45 tuổi (4)

Các yếu tố nguy cơ nhiễm HPV:

+ Quan hệ tình dục sớm

+ Quan hệ tình dục với nhiều người

+ Sinh nhiều con

+ Vệ sinh sinh dục không đúng cách

+ Viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn LTQĐTD

+ Điều kiện dinh dưỡng, kinh tế xã hội thấp

+ Hút thuốc lá, đái tháo đường, suy giảm miễn dịch (nhiễm HIV)…

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN GÌ?

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư diễn biến âm thầm (kéo dài 15-20 năm). Đặc biệt, ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm điển hình không có bất cứ triệu chứng nào. Khi ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có biểu hiện lâm sàng, những triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết âm đạo bất thường và huyết trắng. 

Chảy máu âm đạo bất thường

Nếu hỏi ung thư cổ tử cung có những biểu hiện gì thì chảy máu âm đạo luôn nằm trong top đầu. Hiện tượng này chứng tỏ có một khối u trên cổ tử cung đang âm thầm phát triển và lan rộng sang các bộ phận khác.

Chảy máu âm đạo bất thường ví dụ như chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt thời gian kéo dài hơn so với các chu kỳ trước. Chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ, chảy máu sau khi mãn kinh, sau khi đi vệ sinh hoặc khám phụ khoa…

Tiết dịch âm đạo (huyết trắng) bất thường

Huyết trắng âm đạo bình thường khi có màu trắng trong, không màu, khi sờ vào có độ dai như lòng trắng trứng. Tuy nhiên, nếu thấy huyết trắng xuất hiện với màu sắc lạ, có mùi khó chịu, chứng tỏ bạn đang bị viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt nếu kèm theo ít máu, rất có thể là bạn đang bị ung thư cổ tử cung do các khối mô hoại tử gây ra.

Đau khi quan hệ tình dục

Có nhiều nguyên nhân gây đau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn không gặp phải vấn đề này nhưng đột ngột bị thì cần thận trọng.

Đau lưng hay đau vùng xương chậu 

Đau dữ dội hoặc dai dẳng vùng xương chậu chính là dấu hiệu của việc thay đổi ở cổ tử cung. Ở giai đoạn nặng hơn, các tế bào ung thư lan đến bàng quang, ruột, gan, phổi, gây ra những cơn đau âm ỉ, đôi khi là dữ dội.

Ngoài ra, những triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn trễ gồm có cảm giác yếu hay mệt mỏi, chán ăn gây sụt cân, đau vùng chậu hay đau lưng, tiêu tiểu không kiểm soát và gãy xương… chị em cũng cần chú ý.

 

UNG THƯ CỔ TỬ CUNG CÓ CHẾT KHÔNG, SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Tỉ lệ sống sót tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm giai đoạn của ung thư cổ tử cung được chẩn đoán.

Khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, tỉ lệ sống sót 5 năm của người phụ nữ có ung thư cổ tử cung xâm lấn là 92%. Có 45% phụ nữ ung thư cổ tử cung được chẩn đoán ở giai đoạn này.Nếu ung thư cổ tử cung lan ra những mô xung quanh hoặc các cơ quan, tỉ lệ sống sót 5 năm là 56%. Nếu ung thư di căn xa, tỉ lệ sống sót 5 năm là 17%. (5)

LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG NGỪA SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG?

Những dấu hiệu của ung thư cổ tử cung khá giống với một số bệnh lý về phụ khoa nên nhiều chị em chủ quan, kết hợp với diễn biến chậm của bệnh khiến đa phần các trường hợp khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn nguy hiểm. Đó là lý do mà, chị em nên có biện pháp phòng ngừa càng sớm càng tốt.

Tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung

Nếu bạn đang trong độ tuổi sinh hoạt tình dục, hoặc từ 20 trở đi nên tiến hành tầm soát định kỳ ung thư cổ tử cung, nhất là khi cơ thể có các dấu hiệu bất thường. Điều này giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Tiêm phòng vắc xin HPV

Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung là do lây nhiễm vi rút sinh u nhú (HPV). Chính vì vậy, cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung đơn giản và hiệu quả là tiêm vắc xin phòng HPV. 

Theo các chuyên gia, nữ giới từ 9-26 tuổi có thể tiêm vắc xin phòng HPV, hiệu quả nhất vẫn là từ 9-15 tuổi, bất kể quan hệ tình dục hay chưa. Do đó, các bậc phụ huynh nên cho con mình tiêm vắc xin phòng HPV càng sớm càng tốt, bởi HPV không chỉ lây nhiễm qua đường quan hệ hay tiếp xúc tình dục mà còn dễ xảy ra khi tiếp xúc với đồ lót, đồ bơi… Ở thời điểm này, việc tiêm vắc xin sẽ phát triển hiệu quả cao nhất, tăng cường kháng thể, đáp ứng miễn dịch cao.

Đối với các phụ nữ đã quan hệ tình dục, việc tiêm vắc xin phòng HPV sẽ giúp phòng chống các chủng nguy cơ cao chưa mắc phải.

Có lối sống lành mạnh

Lối sống tình dục lành mạnh như quan hệ tình dục an toàn, quan hệ với ít bạn tình… sẽ giúp giảm thiểu nhiễm HPV gây ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, chị em nên có chế độ ăn uống khoa học, tránh thừa cân, cần tăng cường tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng, tránh hút thuốc lá, vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh bị viêm nhiễm… Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài cũng gia tăng tỷ lệ ung thư cổ tử cung. 

Địa điểm tiêm phòng vắcxin trên toàn quốc : https://www.hpv.vn/dia-diem-tiem-phong-vac-xin

NGUỒN THAM KHẢO

(1) https://hpvcentre.net/statistics/reports/VNM_FS.pdf

(2) https://hpvcentre.net/statistics/reports/VNM.pdf

(3) https://report.nih.gov/nihfactsheets/viewfactsheet.aspx?csid=76

(4) https://www.cancer.net/cancer-types/cervical-cancer/statistics

Nguyên Nhân Ung Thư Vòm Mũi Họng

Ung thư vòm mũi họng là một trong những bệnh lý phổ biến và nguy hiểm. Tuy nhiên bạn không biết rằng nguyên nhân ung thư vòm mũi họng lại đến từ những thứ bạn không ngờ đến. Cùng tìm hiểu rõ hơn để giúp gia đình bạn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh này.

Nguyên nhân khách quan của bệnh ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng đang ngày càng phổ biến. Đây là một căn bệnh có mức độ nguy hiểm rất cao và thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Tuy nhiên nguyên nhân ung thư vòm mũi họng lại đến từ những thứ mà có thể bạn không ngờ tới.

Môi trường ô nhiễm hiện đang là thực trạng đáng báo động hiện nay đặc biệt đối với những thành phố có tốc độ phát triển cao. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh ung thư vòm mũi họng gia tăng. Đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân của nhiều bệnh tật khác.

Bởi vì trong môi trường ô nhiễm có rất nhiều hạt bụi, chất độc dạng khí, hơi… Những chất này gây ảnh hưởng rất lớn đến đường hô hấp khi cơ thể thường xuyên phải hít vào. Điều này khiến tình trạng viêm nhiễm kéo dài không thể điều trị và có thể biến chứng thành ung thư vòm mũi họng.

Đặc biệt những người phải tiếp xúc với môi trường sóng điện từ, môi trường từ trường, môi trường phóng xạ… thì càng có nguy cơ mắc bệnh lý ác tính này cao hơn.

Người Việt Nam thường có tục thắp hương tại bàn thờ tại gia hoặc chùa chiền.Tuy nhiên ít ai biết rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm mũi họng. Rất nhiều loại hương có chứa chất gây ung thư.

Theo đó chỉ cần đốt hương liên tục trong vòng 2 phút tai phòng kín thì sẽ có 2,3 – 7,8 triệu phân tử các benzen 6 và butadiene được phóng ra ngoài không khí. Những chất này chính là nguyên nhân của rất nhiều tổn thương vùng mắt, da, họng, hệ thần kinh, hô hấp, ung thư máu…

Hút thuốc lá, uống rượu bia là thói quen của rất nhiều người. Và chính thói quen này lại khiến con người bị mắc bệnh về đường hô hấp trong đó có bệnh lý ác tính ung thư vòm mũi họng.

Bởi vì trong thuốc lá có chứa rất nhiều hóa chất độc có thể gây ung thư ác tính đặc biệt là ung thư đường hô hấp. Đặc biệt với những người hút thuốc trực tiếp thì khói thuốc sẽ tác động rất nhiều vào phần hầu họng và phổi trong cơ thể. Khi những chất độc này đi vào cơ thể chúng sẽ gây ung thư bằng nhiều cách.

Đặc biệt với những người vừa nghiện thuốc vừa nghiện rượu thì tỷ lệ mắc ung thư vòm mũi họng còn cao hơn. Bởi vì rượu, bia chính là chất xúc tác để những chất gây ung thư từ thuốc lá ngấm vào cơ thể nhanh hơn.

Thêm vào đó chất cồn trong rượu khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde dưới tác dụng của một số enzyme. Chất này đặc biệt gây hại cho vùng hầu họng và có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng.

Ung thư vòm họng còn có nguyên nhân là do thói quen ăn uống không? Đó là thói quen ăn cá muối, tương, dưa cà và những chất mốc… Những loại thực phẩm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bởi những loại thức ăn này có chứa Nitrosamine là một chất gây ung thư. Ngoài ra việc ăn nhiều đồ chiên rán, thức ăn có thầu dầu, đồ ăn cay nóng,… cũng khiến cho vùng hầu họng bị tổn thương và dễ mắc bệnh ung thư hơn.

Theo một số nghiên cứu gần đây thì ở những người bị ung thư vòm họng thường có xuất hiện bộ gen của EBV. EBV xuất hiện trong tế bào khối u vòm họng và trong huyết thanh của người bệnh ung thư. Thậm chí EBV còn được phát hiện sớm ngay cả khi triệu chứng của bệnh còn chưa rõ.

Nguyên nhân chủ quan ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng còn có thể do một số nguyên nhân chủ quan gây nên. Cụ thể là:

Gen di truyền được cho là một trong những nguyên nhân khiến con người mắc bệnh ung thư vòm mũi họng cao hơn. Theo một số nghiên cứu thì có khoảng 30 gen ung thư nội sinh. Những gen này bình thường ở trạng thái tự động đóng lại và nằm im. Tuy nhiên khi có một cơ chế kích thích nào đó gen ung thư sẽ trỗi dậy và phát triển tạo ra ung thư.

Những bệnh lý mãn tính vùng hầu họng chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư vòm mũi họng. Những bệnh mãn tính khó điều trị, dễ tái phát nên ổ viêm nhiễm sẽ diễn ra nhanh và nặng hơn. Một số bệnh thường gặp là viêm họng mãn tính, viêm thanh quản mãn tính, viêm amidan mãn tính… Rất nhiều bệnh nhân mắc những bệnh mãn tính này không điều trị và biến chứng thành ung thư vòm họng.

Đây cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm mũi họng lên đến 22 lần. Theo một số nghiên cứu thì khi phân tích dịch tiết của những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng thì có sự xuất hiện của HPV. Đây là loại virus được cho là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Virus này khi lây lan sang miệng sẽ phát triển và gây ung thư.

Nguyên nhân ung thư vòm mũi họng có thể đến từ môi trường nhưng cũng đến từ thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Chính vì thế ngay từ bây giờ bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, giữ thói quen sống lành mạnh.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bệnh ung thư vòm mũi họng. Và còn rất nhiều kiến thức bạn cần biết về các bệnh lý đường hô hấp khác. Hãy liên hệ đến số hotline (028) 7300 1608. Các chuyên gia sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích nhất.