Top #10 ❤️ Sưng Hạch Bạch Huyết Ung Thư Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Brandsquatet.com

Khi Nào Sưng Hạch Bạch Huyết Có Nghĩa Là Ung Thư?

Ung Thư Cổ Họng Triệu Chứng Và Những Điều Bạn Nên Biết.

Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Đại Trực Tràng Và Cách Điều Trị

Ung Thư Da Và Phương Pháp Điều Trị

Dấu Hiệu Sớm Cảnh Báo Ung Thư Đại Tràng

Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Da Đầu Giai Đoạn Đầu Như Thế Nào?

Khi bị sưng hạch bạch huyết, nhiều người thường suy nghĩ bản thân có thể đã mắc ung thư. Tuy nhiên, sưng hạch bạch huyết nhiều khả năng là do nhiễm trùng hoặc một bệnh khác ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Vậy khi nào sưng hạch bạch huyết có nghĩa là ung thư?

1. Nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có cấu trúc trơn, hình bầu dục dẹp gần giống với những hạt đậu nhỏ. Có hơn 600 hạch kết thành từng chùm, rải rác khắp cơ thể, tập trung nhiều nhất dưới cổ, nách, háng, ở giữa ngực và bụng. Hạch bạch huyết làm nhiệm vụ lưu trữ các tế bào miễn dịch, hoạt động như một bộ lọc để loại bỏ vi trùng, các tế bào chết và chất thải khác khỏi cơ thể.

Sưng hạch bạch huyết là dấu hiệu cho thấy hệ thống này đang làm việc quá sức. Nhiều tế bào miễn dịch và chất thải có thể đã tập hợp lại khiến các hạch sưng đau. Sưng thường là do một số dạng nhiễm trùng, nhưng cũng có thể gây ra bởi một tình trạng khác, như viêm khớp dạng thấp, lupus, hoặc ung thư (hiếm gặp).

Thông thường, các hạch bạch huyết bị sưng sẽ gần với cơ quan đang gặp vấn đề. Ví dụ, khi bạn bị viêm họng liên cầu khuẩn, các hạch bạch huyết ở cổ có thể bị sưng lên. Phụ nữ bị ung thư vú thường bị sưng hạch bạch huyết ở nách. Khi nhiều hạch bạch huyết bị sưng cùng lúc, nghĩa là vấn đề đã xuất hiện ở khắp cơ thể. Chẳng hạn như bệnh thủy đậu, HIV hoặc bệnh bạch cầu, ung thư hạch.

2. Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn bị cảm lạnh, đau nhức răng hoặc có vết thương hở không lành, hạch bạch huyết cũng sẽ bị sưng và tự khỏi sau một thời gian. Trong trường hợp bạn không thể giải thích vì sao mình bị sưng hạch, tốt nhất là nên đến bác sĩ để kiểm tra.

Dấu hiệu cho thấy các hạch bạch huyết đã trở nên bất thường bao gồm:

Có kích thước từ 1,3 cm trở lên;

Sờ thấy cứng hoặc giống như cao su;

Di chuyển được;

Phần da bên ngoài bị đỏ, kích ứng và ấm nóng;

Sưng không biến mất sau vài tuần.

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng khác kèm theo như:

3. Chẩn đoán nguyên nhân sưng hạch bạch huyết

3.1. Hỏi bệnh

Trước tiên, bác sĩ sẽ cố gắng loại trừ những nguyên nhân khác ngoài ung thư. Bạn sẽ được kiểm tra thể chất, thăm khám lâm sàng và hỏi về những nguy cơ rủi ro có thể làm sưng hạch bạch huyết, chẳng hạn như:

Bị mèo cào;

Bị bọ ve cắn;

Ăn thịt chưa nấu chín;

Quan hệ tình dục không an toàn;

Sử dụng chung bơm kim tiêm không vô trùng;

Đi du lịch đến những khu vực nhất định.

Bác sĩ cũng sẽ muốn biết bạn đang dùng những loại thuốc gì và tất cả các triệu chứng khác để tìm ra nguyên nhân dẫn đến những thay đổi trong cơ thể.

3.2. Khi nào sưng hạch bạch huyết có nguy cơ ung thư?

3.3. Một số xét nghiệm chẩn đoán

Nếu bác sĩ cho rằng tình trạng sưng đau hạch bạch huyết của bạn có thể là do ung thư, bạn sẽ được làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh để xác nhận. Tùy vào vị trí của khối u, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang ngực, siêu âm, chụp CT hoặc MRI. Máy quét chụp cắt lớp phát xạ positron (FDG-PET) cũng có khả năng tìm ra ung thư hạch và các bệnh ung thư khác.

Khi chỉ bị sưng một vài nút hạch, bạn thường được chỉ định làm công thức máu hoàn chỉnh (CBC). Xét nghiệm này cho biết tình hình sức khỏe chung, cũng như những thông tin chi tiết hơn về các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Tùy thuộc vào các triệu chứng khác và tiền sử y tế của bạn, bác sĩ cũng có thể đề nghị làm thêm xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang bổ sung.

Nếu tất cả xét nghiệm trên không giúp tìm ra được nguyên nhân gây sưng hạch bạch huyết, đồng thời các hạch không lành sau 3 – 4 tuần, bác sĩ có thể làm sinh thiết. Đây là thủ thuật lấy một mẫu mô hoặc toàn bộ nút hạch bằng kim chuyên dụng. Mẫu hạch sinh thiết sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để chuyên gia kiểm tra dưới kính hiển vi, phát hiện các tế bào ung thư nếu có. Vì sưng thường tự biến mất hoặc một nguyên nhân khác sẽ bộc lộ sau một thời gian, bác sĩ thường trì hoãn và không chỉ định sinh thiết nếu chưa thật sự cần thiết.

Khi bạn bị sưng hạch bạch huyết khắp cơ thể, bác sĩ sẽ yêu cầu làm công thức máu toàn phần, chụp X-quang ngực và xét nghiệm HIV. Nếu vẫn không phát hiện bất thường, bạn có thể phải làm thêm các xét nghiệm khác, như tìm bệnh lao hoặc giang mai, xét nghiệm kháng thể kháng nhân (kiểm tra hệ miễn dịch) hoặc xét nghiệm dị hợp tử (đối với virus Epstein-Barr). Cuối cùng là sinh thiết của nút hạch có vẻ bất thường nhất.

4. Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Có hai trường hợp xảy ra, một là ung thư bắt đầu từ các hạch bạch huyết – được gọi là các u lympho, nhưng hiếm gặp hơn. Hai là các tế bào ung thư bắt đầu từ nơi khác, sau đó đi qua dòng máu và ở lại trong các hạch bạch huyết. Ung thư hạch bạch huyết có nhiều triệu chứng, từ sưng không đau diễn tiến chậm trong thời gian dài, đến sưng phát triển lớn nhanh trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Dựa trên nguồn gốc của các tế bào ung thư và khoảng cách đến các hạch bị sưng, bác sĩ sẽ đề xuất kế hoạch điều trị phù hợp. Bệnh nhân ung thư có thể được phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Theo dõi tình trạng của các hạch bạch huyết có ý nghĩa quan trọng khi chẩn đoán bệnh. Các hạch bị nóng hoặc sưng lên có thể là dấu hiệu của những vấn đề khác nhau, từ nhẹ như viêm họng đến nguy hiểm như ung thư. Đối với người bệnh ung thư, mức độ và vị trí sưng đau hạch bạch huyết có thể được dùng để xác định giai đoạn bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã và đang tiếp tục trang bị đầy đủ các phương tiện chẩn đoán hiện đại như: PET/CT, SPECT/CT, MRI…, xét nghiệm huyết tủy đồ, mô bệnh học, xét nghiệm hóa mô miễn dịch, xét nghiệm gen, xét nghiệm sinh học phân tử, cũng như có đầy đủ các loại thuốc điều trị đích, thuốc điều trị miễn dịch tiên tiến nhất trong điều trị ung thư. Điều trị ung thư đa mô thức từ phẫu thuật, xạ trị, hoá trị, ghép tế bào gốc tạo máu, liệu pháp nhắm trúng đích, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư, các điều trị mới như liệu pháp miễn dịch tự thân, nhiệt trị…

Sau khi có chẩn đoán chính xác bệnh, giai đoạn, người bệnh sẽ được tư vấn lựa chọn những phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Quá trình điều trị luôn được phối hợp chặt chẽ cùng nhiều chuyên khoa: Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, chuyên khoa tim mạch, Tế bào gốc và công nghệ gen; khoa Sản phụ, khoa nội tiết, khoa Phục hồi chức năng, khoa tâm lý, khoa Dinh dưỡng…để đem lại hiệu quả cũng như sự thoải mái cao nhất cho người bệnh. Sau khi trải qua giai đoạn điều trị, bệnh nhân cũng sẽ được theo dõi, tái khám để nhận định việc điều trị ung thư có đem lại hiệu quả hay không?

Đặc biệt, hiện nay để nâng cao chất lượng dịch vụ, Vinmec còn triển khai nhiều gói sàng lọc ung thư có thể giúp Quý khách hàng phát hiện bệnh lý ung thư từ sớm trước khi chưa có triệu chứng, đem lại tiên lượng điều trị và cơ hội phục hồi bệnh cao.

Để đăng ký khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Ung Thư Bọng Đái Dễ Mắc Phải Ở Đàn Ông Từ 55 Tuổi Đến 80 Tuổi

Ung Thư Bao Tử Bắt Buộc Chén Như Thế Nào, Hoàn Toàn Không Đớp Như Thế Nào , Quý Quý Khách Cần Lưu Ý

Tiên Lượng Cho Người Bệnh Ung Thư Bạch Huyết Cầu

Trước Và Sau Phẫu Thuật Bệnh Nhân Ung Thư Dạ Dày Nên Ăn Gì?

Người Bệnh Ung Thư Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Nhanh Lành Bệnh?

Vì Sao Bạn Bị Sưng Hạch Bạch Huyết?

Ung Thư Hắc Tố Nốt Ruồi Đầu Chi Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Bệnh

Ung Thư Tế Bào Hắc Tố: Loại Nguy Hiểm Nhất Của Ung Thư Da

Ung Thư Tế Bào Hắc Tố (Melanoma) Là Bệnh Gì?

Ung Thư Hắc Tố Da Là Gì? Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Nó

Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Hắc Tố & Phác Đồ Điều Trị Chuẩn Nhất

Hạch bạch huyết có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Sưng hạch bạch huyết là tình trạng diễn ra rất phổ biến.

1.1 Bệnh sưng hạch bạch huyết

Bệnh sưng hạch bạch huyết có thể diễn ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, tình trạng này diễn ra phổ biến hơn ở phụ nữ.

Sưng hạch huyết là tình trạng các hạch bạch huyết trong cơ thể bị sưng. Hạch bạch huyết có vai trò chống lại nhiễm trùng và bệnh tật trong cơ thể. Khi cơ thể bị nhiễm trùng, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều tế bào miễn dịch hơn. Các tế bào miễn dịch này tăng lên sẽ khiến các hạch bạch huyết sưng lên. Nhiễm trùng và viêm là những nguyên nhân chính khiến hạch bạch huyết bị sưng.

Trong cơ thể con người, có vô số hạch bạch huyết, nhưng chỉ trong ít số đó, chúng ta có thể chạm và cảm nhận được. Kích thước của mỗi hạch bạch huyết cũng khác nhau tùy thuộc vào các vị trí khác nhau.

1.2. Triệu chứng

Bệnh sưng hạch bạch huyết nguy hiểm hay không phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh. Thông thường, khi bị sưng hạch bạch huyết, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sưng và đau ở vị trí hạch bạch huyết sưng. Cụ thể:

Đau khi ấn vào tuyến bị sưng

Khu vực sưng nhạy cảm hơn

Các hạch sưng rất lớn, to bằng hạt đậu Hà Lan hoặc hơn

Vì vậy, khi thấy các hạch sưng không biến mất, thậm chí là có dấu hiệu lan rộng, người bệnh cần đến các cơ sở ý tế, bệnh viện để được chẩn đoán là điều trị, bởi đó có thể là báo hiệu của khối u hoặc ung thư hạch bạch huyết. Đặc biệt là khi xuất hiện các dấu hiệu sau:

Các hạch sưng mềm

Sốt không biến mất

Đổ mồ hôi vào ban đêm

Cân nặng giảm dù không ăn kiêng

Đau họng

Khó nuốt hoặc thở

Nhiễm trùng và viêm là những nguyên nhân phổ biến gây ra sưng hạch bạch huyết. Tuy nhiên, đó cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân ung thư hạch bạch huyết. Thông thường, từ vị trí nổi hạch sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra bệnh.

Nhiễm trùng tai: Trẻ em là đối tượng dễ bị nhiễm trùng tai hơn người lớn. Phần lớn nhiễm trùng tai là do dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Nhiễm virus: như virus Varicella-zoster, virus gây ra bệnh thủy đậu và herpes zoster; Rubella, một loại siêu vi gây sởi; Virus HIV, gây ra bệnh AIDS; Herpes simplex, virus gây ra mụn rộp miệng, mụn rộp sinh dục và viêm não mụn rộp; Cúm, siêu vi khuẩn gây bệnh cúm.

Nhiễm khuẩn: Streptococcus hoặc Strep, vi khuẩn gây ra chứng viêm họng hoặc viêm amidan; Staphylococcus hay staph, vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, hội chứng sốc chất độc (TSS) hoặc viêm vú; Mycobacterium tuberculosis, một loại vi khuẩn gây bệnh lao… Các loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể có thể gây nhiễm trùng.

Nhiễm HIV/AIDS: gây suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể, bệnh có xuất hiện triệu chứng cụ thể nên khi điều trị gặp nhiều khó khăn, gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Một số dấu hiệu báo hiệu người bệnh có nguy cơ mắc HIV/AIDS như: các hạch bạch huyết bị sưng ở cổ, nách hoặc háng, suy nhược, đau cơ và nhức đầu…

Nhiễm trùng răng

Mononucleosis là một bệnh do virus gây ra, khiến người bệnh bị đau họng, sốt, ngứa, vàng da, chảy máu cam và khó thở.

Nhiễm trùng da là nguyên nhân khá phổ biến khiến hạch bạch huyết sưng và đi kèm các triệu chứng: phát ban, da trở nên đỏ, đau hoặc nóng, ngứa.

Đau họng có thể do nhiễm virus, nhiễm khuẩn, dị ứng, kích ứng cổ họng, viêm amidan hoặc chấn thương cổ và cổ họng.

Rối loạn hệ miễn dịch là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hạch bạch huyết sưng. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người có bệnh tự miễn dịch như các bệnh thấp khớp (bệnh thấp khớp) và lupus.

Ung thư: Sưng hạch bạch huyết do ung thư rất nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Ung thư có thể di căn, tấn công sang các bộ phận khác của cơ thể qua các mạch bạch huyết làm cho hạch bạch huyết bị sưng lên như: ung thư da, ung thư vú, ung thư bạch cầu, ung thư phổi, ung thư dạ dày, u lympho, u lympho Hodgkin và u lymphoma không Hodgkin.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục: ví dụ như bệnh giang mai (lion king), bệnh lậu và chlamydia. Tình trạng sưng do nguyên nhân này xảy ra thường xuất hiện ở bẹn.

Để xác định chính xác nhất nguyên nhân gây ra sưng hạch bạch huyết và có phương pháp điều trị hiệu quả, người bệnh cần nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Hiện nay có một số phương pháp chẩn đoán phổ biến:

Tiền sử bệnh của người bệnh

Khám sức khỏe

Thử máu

Quét X-quang ngực hoặc chụp CT

Sinh thiết hạch bạch huyết

Quý khách có nhu cầu thăm khám, chữa bệnh tại Vinmec có thể trực tiếp đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc liên hệ đặt hẹn trước TẠI ĐÂY.

XEM THÊM:

Ung Thư Hậu Môn: Vị Trí, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Ung Thư Hậu Môn: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Cách Điều Trị Ung Thư Hậu Môn? Ung Thư Hậu Môn Có Nguy Hiểm Không?

5 Dấu Hiệu Thường Gặp Chứng Tỏ Bị Ung Thư Hậu Môn Chung Ta Hay Bỏ Qua

Các Dấu Hiệu Ung Thư Hậu Môn

Ung Thư Hạch Bạch Huyết Ở Mèo

Mùa Hè Và Nguy Cơ Ung Thư Hắc Tố

Ung Thư Hạ Họng: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị

Nhận Biết Các Triệu Chứng Ung Thư Xương Hàm

Tưởng Đau Răng Hoá Ra Ung Thư Xương Hàm

Đặc Điểm Ung Thư Sàng Hàm

Ung thư hạch bạch huyết là một loại ung thư có nguồn gốc từ các tế bào bạch huyết. Là một loại bạch cầu, các tế bào bạch huyết đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong hàng phòng thủ trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Ung thư hạch bạch huyết là nguyên nhân gây ra khoảng 90% ung thư máu và khoảng 33% tất cả các khối u ở mèo. Hơn nữa, nó là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng tăng canxi huyết ở mèo.

Triệu chứng và phân loại

Dạng trung thất (xảy ra trong không gian giữa túi phổi/phổi) Dạng tiêu hóa (xảy ra ở đường tiêu hóa, bụng, gan) Dạng đa tâm (xảy ra trong các hạch bạch huyết) Solitary form (Dạng đơn độc (có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào)

Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí

Dạng thận (xảy ra ở thận)

Chán ăn

Nôn mửa

Yếu

Đi tiểu và khát nước nhiều (chứng đái nhiều và chứng khát nhiều)

Nguyên nhân

Chẩn đoán

Bạn sẽ cần phải cung cấp cho bác sĩ thú y một bệnh sử đầy đủ của mèo và sự khởi phát các triệu chứng. Bệnh sử và chi tiết bạn cung cấp có thể cho bác sĩ thú y các đầu mối về những cơ quan đang bị ảnh hưởng chủ yếu. Việc biết điểm khởi phát có thể giúp xác định chẩn đoán dễ dàng hơn. Khi có được lịch sử ban đầu, bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện cho mèo. Xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm bao gồm xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm hóa sinh và phân tích nước tiểu.

Kết quả xét nghiệm máu có thể cho thấy tình trạng thiếu máu, hoặc có sự hiện diện của một số lượng lớn bất thường các nguyên bào lympho trong máu ngoại biên, tình trạng này được gọi là tăng nguyên bào lympho huyết. Nguyên bào lympho là tế bào chưa trưởng thành biệt hóa để hình thành các tế bào lympho trưởng thành; chúng thường xuất hiện trong tủy xương, nhưng nếu chúng sinh sôi nảy nở một cách không thể kiểm soát, chúng có thể di chuyển đến máu ngoại biên, dẫn đến một tình trạng bất thường được gọi là tăng nguyên bào lympho huyết.

Điều trị

Rất khó có thể chữa khỏi bệnh và không có phương điều trị chung nào dành cho ung thư hạch bạch huyết. Mục tiêu chính là cải thiện chất lượng cuộc sống cho mèo bệnh lâu nhất có thể. Hóa trị và xạ trị có thể được sử dụng, nhưng bạn sẽ cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa ung thư thú y để xác định xem mèo của bạn có phù hợp với loại liệu pháp này hay không. Nó sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư hạch bạch huyết (sớm hoặc đang tiến triển), tuổi của mèo, và tình trạng sức khỏe tổng quát của mèo, và những sự cân nhắc khác. Ngoài ra, tùy thuộc vào loại và giai đoạn của ung thư hạch bạch huyết, phẫu thuật có thể được thực hiện ở một số mèo bệnh. Đây có thể là một giải pháp khả thi đối với một số loại tắc nghẽn đường ruột và để loại bỏ các khối u. Rạch phẫu thuật cũng sẽ cho phép bác sĩ thú y thu thập một mẫu khối u để đánh giá trong phòng thí nghiệm.

Chăm sóc

Điều không may là không có cách chữa trị nào cho căn bệnh này. Cách giải quyết duy nhất trong một số trường hợp là dành nhiều sự quan tâm hơn để cải thiện chất lượng cuộc sống của con vật bị bệnh. Điều quan trọng là theo dõi chặt chẽ lượng thức ăn và nước uống của mèo khi nó đang trong giai đoạn phục hồi. Tiên lượng bệnh này rất đa dạng và phụ thuộc vào sự phản ứng với điều trị ban đầu, loại khối u giải phẫu, tình trạng FeLV và gánh nặng khối u.

Nếu bắt đầu sử dụng hóa trị, bạn có thể cần phải đưa mèo đi đánh giá thường xuyên. Trong mỗi lần khám, bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm máu để xác định sự phản ứng với điều trị và cũng để kiểm tra tình trạng của bất kỳ biến chứng nào xảy ra do thực hiện điều trị để có thể điều chỉnh khi cần thiết. Nếu các loại thuốc hóa trị đã được kê như là một phần của điều trị tại nhà, hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn một cạch chặt chẽ, vì các loại thuốc hóa trị có độc tính cao đối với sức khỏe con người. Các biện pháp phòng ngừa cơ bản bao gồm đeo găng tay cao su trước khi cho mèo uống thuốc. Nếu được kê thuốc giảm đau, hãy sử dụng chúng cẩn thận và làm theo mọi hướng dẫn một cách cẩn thận, đảm bảo rằng tất cả các thành viên trong nhà đều quen thuộc với lịch uống thuốc; một trong những sự cố có thể ngăn ngừa nhất với thú cưng là dùng thuốc quá liều. Thời gian sống sót rất khác nhau, dao động từ vài tháng đến dưới hai năm

Ung Thư Hậu Môn Và Những Điều Bạn Nên Biết

Triệu Chứng Ung Thư Hậu Môn

Bí Quyết “hồi Sinh” 1/4 Lá Gan Sau Phẫu Thuật Ung Thư Gan

Chăm Sóc Sau Phẫu Thuật Ung Thư Gan

Những Phương Pháp Chữa Và Điều Trị Ung Thư Gan Hiện Nay

Triệu Chứng Ung Thư Hạch Bạch Huyết

Bệnh Học Ung Thư Hạch Hodgkin: Tổng Quan, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị

Dấu Hiệu Bệnh Ung Thư Hạch Và Giải Pháp Điều Trị

Mắc Bệnh Ung Thư Hạch Có Chữa Được Không?

Có Thể Trì Hoãn Điều Trị Ung Thư Hạch Không Hodgkin?

Vì Sao Bạn Bị Sưng Hạch, Nổi Hạch Ở Cổ?

Ung thư hạch bạch huyết là sự tăng trưởng của các khối u trong các mô bạch huyết, các cơ quan trong cơ thể. Những triệu chứng ung thư hạch bạch huyết thường là hạch ẩn, khó quan sát. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ làm tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Phân loại ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết thường được chia thành 2 loại chính:

Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin (hoặc bệnh Hodgkin).

Ung thư bạch huyết không Hodgkin.

Triệu chứng ung thư hạch bạch huyết

Thông thường khi mắc ung thư hạch bạch huyết, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như sốt, ngứa, ra mồ hôi trộm và sụt cân vào thời điểm trước khi hạch sưng to hoặc cùng lúc hạch sưng to.

Hạch bạch huyết sưng to

Đây là triệu chứng điển hình nhất của ung thư hạch bạch huyết. Kkhối u không có cảm giác đau, sưng dần lên, bề mặt nhẵn, khi sờ vào giống như quả bóng bàn hoặc giống như phần cứng ở chóp mũi. Hạch sưng to ở phần cổ, nách và phần xương thượng đòn.

Biến đổi làn da

Khi mắc ung thư hạch bạch huyết sẽ có một loạt các biểu hiện về da như ban đỏ, mụn nước, mưng mủ… Những bệnh nhân ung thư hạch giai đoạn cuối khả năng miễn dịch giảm nên da bị nhiễm trùng thường lở loét, tiết dịch.

Khi thấy các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư hạch bạch huyết, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để thăm khám và làm các xét nghiệm cụ thể nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

Chẩn đoán và điều trị ung thư hạch bạch huyết

Ngoài thăm khám lâm sàng, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm thêm các xét nghiệm, chụp chiếu sau:

Xét nghiệm máu

Chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, chụp X-quang, CT, MRI, PET

Sinh thiết

Xét nghiệm tủy đồ

Nếu các kết quả cho thấy bạn đã mắc ung thư hạch bạch huyết các bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ bệnh sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp lý, hiệu quả.

Hóa trị: Là sử dụng thuốc truyền vào cơ thể bằng đường tĩnh mạch hoặc đường miệng giúp tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên hóa chất cũng có thể gây một số tác dụng phụ như gây thiếu máu hoặc nhiễm trùng. Vì thế cần kiểm soát tốt bệnh và tác dụng phụ bằng cách áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Xạ trị: Là điều trị ung thư bằng việc sử dụng các tia năng lượng cao. Xạ trị cũng có thể giúp thu nhỏ các khối u và giảm đau.

Liệu pháp sinh học: Được sử dụng trong các trường hợp tái phát hoặc các trường hợp khó chữa trị.

Các phương pháp điều trị ung thư hạch bạch huyết nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Ung Thư Hạch Sống Được Bao Lâu?

Lời Giải Đáp Cho Thắc Mắc: Ung Thư Hạch Sống Được Bao Lâu?

Thuốc Nhuộm Tóc Là Nguyên Nhân Gây Ung Thư Hạch Bạch Huyết

Bạn Đã Biết Về Chữa Ung Thư Hạch Bằng Thuốc Nam

Hé Lộ Bí Mật Về Chữa Ung Thư Hạch Bằng Thuốc Nam

🌟 Home
🌟 Top