Top 2 # Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào?

– Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến và là nguyên nhân tử vong thứ hai cho phụ nữ. Mỗi 2 phút lại có một phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Điều đáng nói là bệnh hoàn toàn có thể điều trị thành công nếu phát hiện kịp thời. Chính vì vậy, việc tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng và trị bệnh.

Nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi. Phụ nữ độ tuổi từ 30 đến 64 nên thực hiện xét nghiệm Pap smear và HPV 5 năm một lần.

Virut HPV xuất hiện ở 99,7% trường hợp ung thư cổ tử cung. Loại virut này rất dễ lây lan qua đường tình dục chỉ bằng việc tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục. Mọi phụ nữ có quan hệ tình dục đều có thể bị nhiễm virut HPV.

Theo các bác sĩ, việc tầm soát để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp ngăn chặn bệnh và giảm tỷ lệ tử vong cho loại bệnh nguy hiểm này gây ra. Hiện có các phương pháp sàng lọc là phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap’s smear), xét nghiệm HPV DNA, quan sát cổ tử cung bằng mắt thường. Các nhóm có nghi ngờ qua các sàng lọc sẽ được chẩn đoán qua soi cổ tử cung – sinh thiết.

Đây là loại xét nghiệm nhanh, đơn giản và không đau đớn để tìm tế bào bất thường có mặt ở cổ tử cung. Phương pháp này có thể phát hiện dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm Pap smear có tỷ lệ âm tính giả cao và không phát hiện được bị nhiễm HPV – nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm HPV giúp phát hiện các trường hợp bị bỏ sót bởi xét nghiệm Pap smear. Nó cũng giúp phát hiện phụ nữ có nguy cơ cao ung thư cổ tử cung. Những phụ nữ có kết quả âm tính với HPV nguy cơ cao có thể yên tâm quay lại tầm soát ung thư cổ tử cung trong vòng 3 đến 5 năm.

Hiện các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thực hiện bộ đôi xét nghiệm Pap smear và HPV để việc tầm soát đạt kết quả cao nhất.

Thời điểm bắt đầu tầm soát Phụ nữ bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung từ khoảng 21 tuổi (không kể tuổi bắt đầu quan hệ tình dục). Phụ nữ dưới 30 tuổi nên thực hiện Pap smear ba năm một lần. Phụ nữ trên 30 tuổi thực hiện hai loại xét nghiệm kể trên (xét nghiệm Pap smear và HPV) 5 năm một lần

Phụ nữ từ 65 tuổi trở lên không có CIN2+ (u biểu mô mức độ 2 và tổn thương ở mức độ cao hơn) có thể không cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung nữa. Bởi CIN 2+ hiếm sau 65 tuổi. Hầu hết các kết quả xét nghiệm tầm soát bất thường, HPV dương… đều là dương tính giả, không phản ánh đúng tiền ung thư, nguy cơ HPV chỉ còn 5-10%.

Tiêm vắc xin phòng HPV

Tiêm vắc xin phòng HPV giúp cơ thể có thể nhận diện và tiêu hủy virut HPV trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Nên tiêm loại vắc xin HPV cho phụ nữ độ tuổi từ 9 đến 25 tuổi.

Tóm lại, việc tầm soát ung thư cổ tử cung có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực của loại bệnh nguy hiểm này đối phụ nữ.

Nguyễn Quốc Khánh

Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Như Thế Nào ?

Đối với nhiều phụ nữ, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh hay mắc phải nhất. Tuy nhiên, khoa học ngày nay đã dễ dàng có những chuẩn đoán sớm, hoặc có những phương thức xét nghiệm, sàng lọc một cách chính xác giúp chị em có thể dễ dàng phòng tránh nguy cơ ung thư cổ tử cung từ sớm, hoặc biết đúng về tính trạng để có thể có phương thức điều trị hiệu quả ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư được tìm thấy ở phụ nữ. Nguyên nhân là do các tế bào bất thường xảy ra trong cổ tử cung. Phần lớn ung thư cổ tử cung là đều do nhiễm vi-rút HPV (Human Papollpmavirus) có nhiều trủng.

Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Có 3 phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung hiện nay

1. Xét nghiệm ung thư Pap smear (Pap smear) là một xét nghiệm thu thập một lượng nhỏ mô xung quanh cổ tử cung. Phương pháp này đã được sử dụng trong một thời gian dài, là phương pháp không tốn kém để kiểm tra nhưng độ chính xác có khoảng 50%.

2. Phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung ThinPrep: Là phương pháp lưu trữ các tế bào trong khu vực cổ tử cung bằng thiết bị chuyên dụng. Sau đó, cho vào một chai chất lỏng TinPipe. Phương pháp này được phát triển từ Papier hiệu quả và độ chính xác là khoảng 90-95%.

3. Phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung định lượng HPV (Xét nghiệm DNA): Xét nghiệm HPV DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu test HPV DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành bất thường tế bào rõ (CIN III) trong vòng 6 – 10 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người phụ nữ. Khi HPV- DNA dương tính, thực hiện xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của HPV vào bộ gen người để tiên lượng ung thư cổ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

Thời điểm tốt nhất để sàng lọc “Ung thư cổ tử cung”.

Thời gian tốt nhất để kiểm tra tầm soát ung thư cổ tử cung là từ 10-20 ngày sau khi có kinh nguyệt. Sau khoảng thời gian này sai số trong xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là rất nhỏ. Do đó, đây là khoảng thời gian thích hợp để sàng lọc. Việc sàng lọc sẽ theo chỉ định của các chuyên gia chỉ định nên bất cứ thời gian nào có thể đến kiểm tra sàng lọc. Ngoại trừ chỉ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Khuyến nghị cho phụ nữ trong việc lựa chọn sàng lọc ung thư cổ tử cung

– Sàng lọc tầm soát ngay sau lần đầu quan hệ tình dịch: Nên xét nghiệm sau lần quan hệ tình dục đầu tiên là khoảng 3 năm hoặc ở độ tuổi 21.

– Phụ nữ dưới 30 tuổi : nên sàng lọc sàng lọc hàng năm, đây là nhóm có nguy cơ cao nhiễm virus HPV cao.

Nên chọn xét sàng lọc ung thư cổ tử cung ở đâu uy tín và chính xác?

Genlab là đơn vị hàng đầu trong việc xét nghiệm sàng lọc, tầm soát ung thư cổ tử cung. Tại Genlab, các chuyên gia, y bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực việc sàng lọc diễn ra đơn giản, nhanh chóng. Công nghệ Genlab luôn được cập nhật và áp dụng những trang thiết bị tiên tiến, hiện đại từ Mỹ và các nước có nền y học tiên tiến ( Pháp, Đức…). Xét nghiệm tại Genlab sẽ đem lại sự yên tâm cho khách hàng về tính chính xác và độ bảo mật cao.

Để biết thêm thông tin hoặc để sắp xếp một cuộc hẹn, hãy gọi cho chúng tôi GENLAB theo số 0968 589 489 hoặc truy cập website : chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết khác.

【™】Quy Trình Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Thực Hiện Như Thế Nào

Quy trình tầm soát ung thư cổ tử cung

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư, tăng cơ hội điều trị thành công, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đang cung cấp các gói tầm soát ung thư, trong đó có gói tầm soát ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó, bệnh viện đã trang bị đầy đủ các thiết bị y tế hiện đại để chẩn đoán và điều trị ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền

Các xét nghiệm ung thư cổ tử cung có thể bao gồm: xét nghiệm tế bào cổ tử cung (Pap: có giá 180,000đ), nếu xét nghiệm phát hiện bất thường, chị có thể cần phải soi cổ tử cung (có giá là 250,000đ). Và để khẳng định bệnh, sinh thiết là xét nghiệm cuối cùng (có giá 1,200,000đ). Tùy vào các triệu chứng mà chị có, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp và nếu có bất thường mới cần thực hiện các xét nghiệm khác.

Tầm soát ung thư cổ tử cung bao lâu có kết quả

Để thực hiện xét nghiệm ung thư cổ tử cung thì bệnh nhân sẽ được các bác sỹ tiến hành theo một quy trình như sau:

Bước 2: Khám phụ khoa, soi cổ tử cung

Bước 3: Thực hiện các xét nghiệm máu đánh giá tình trạng sức khỏe

Bước 4: Thực hiện các xét nghiệm Pap smear và HPV

Xét nghiệm Pap: giúp phát hiện sớm ung thư hoặc tế bào bất thường có thể dẫn tới ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV: Giúp phát hiện tình trạng nhiễm HPV, có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Bước 5: Đọc kết quả và tư vấn

Bao lâu nên tầm soát ung thư cổ tử cung

Bạn nên tầm soát ung thư cổ tử cung từ 21 tuổi hoặc sau khi có quan hệ tình dục lần đầu ba năm. Theo khuyến cáocủa các chuyên gia ung bướu tùy theo phương pháp tầm soát sẽ có khoảng cách khác nhau:

Tầm soát bằng xét nghiệm tế bào học cổ tử cung thì khoảng tầm soát là mỗi hai năm một lần.

Tầm soát bằng xét nghiệm HPV thì khoảng sàng lọc là mỗi ba năm một lần.

Tầm soát bằng cả hai xét nghiệm thì khoảng sàng lọc là 5 năm.

Cần phải làm gì trước khi tầm soát ung thư cổ tử cung

Bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý khi đi xét nghiệm vì thời gian tốt nhất để thực hiện xét nghiệm Pap và HPV là sau khi sạch kinh khoảng 3-5 ngày.

Trong trường hợp bạn đang có viêm nhiễm hoặc đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo nếu cần thiết phải làm xét nghiệm có thể trì hoãn làm xét nghiệm này sau lần sạch kinh của tháng tới

Không quan hệ tình dục trong vòng từ 24 – 58h trước khi thực hiện xét nghiệm vì hoạt động tình dục trước khi có quan hệ tình dục có thể gây ra trầy xước ở cổ tử cung.

Không sử dụng các loại kem bôi âm đạo hoặc dùng thuốc men, băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo… trong khoảng 24-48 giờ trước khi xét nghiệm.

Để đặt lịch tầm soát ung thư cổ tử cung, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96/ hotline: 0904.970.909.

Quy Trình Tầm Soát Ung Thư Cổ Tử Cung Thực Hiện Thế Nào Là Đúng

Tầm soát ung thư cổ tử cung là một trong những xét nghiệm mà bất kể chị em phụ nữ nào đều cần được thực hiện để kiểm tra. Ung thư phần cổ tử cung(UTCTC) được cho là bệnh nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao hàng đầu ở nữ giới. Ước tính trung bình mỗi năm có khoảng 20/ 100.000 phụ nữ độ tuổi 30 được phát hiện mắc căn bệnh này. Bệnh phổ biến hơn ở những nước kém phát triển. Nguyên nhân thường là phụ nữ chưa chú trọng đến việc vệ sinh vùng kín và điều kiện y tế tầm soát ung thư yếu kém trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Hình ảnh: Các bước thực hiện tầm soát kiểm tra cổ tử cung

Quy trình và những lưu ý khi đi tầm soát ung thư cổ tử cung

Hiện nay, để phát hiện ung thư phần cổ tử cung, các bác sĩ đã hướng đến nhiều phương pháp. Một số trường hợp chỉ cần quan sát bằng mắt thường, nhưng đa số bệnh nhân cần phải thực hiện phết tế bào âm đạo – cổ tử cung (Pap’s smear) hoặc xét nghiệm HPV DNA. Khi các bác sĩ nghi ngờ mắc bệnh, các trường hợp này sẽ phải trải qua các sàng lọc sẽ được chẩn đoán qua soi cổ tử cung – sinh thiết.

Những lưu ý đối với bệnh nhân trước khi thực hiện xét nghiệm

+ Nên thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trong khoảng 14 ngày sau khi kết thúc kỳ kinh gần nhất.

+ Không xét nghiệm khi đang đặt thuốc hoặc điều trị viêm nhiễm phụ khoa

+ Kiêng quan hệ tình dục khoảng 24 – 58tiếng trước khi thực hiện xét nghiệm ung thư để tránh những tổn thương cho cổ tử cung. Tình trạng này có thể cho kết quả không chính xác.

+ Tuyệt đối không dùng những loại kem bôi trơn âm đạo bởi nó có thể che khuất những tế bào bất thường trước khi đi xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Những phương pháp tầm soát bệnh ung thư phần cổ tử cung?

+ Pap smear – phết tế bào cổ tử cung: Đây được cho là phương pháp nhanh và đơn giảm. Cách này giúp các bác sĩ phát hiện kịp thời các tế bào bất thường ở bề mặt cổ tử cung. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, tầm soát ung thư cổ tử cung Pap smear rất khó để phát hiện ung thư biểu mô tuyến vì ít có cơ hội “nhận diện” được tình trạng nhiễm HPV gây ung thư. Theo đó, một khảo sát gần đây cho thấy, khoảng 33% trường hợp nữ giới mắc ung thư lại được chuẩn đoán là bình thường khi làm xét nghiệm Pap smear.

+ Xét nghiệm HPV: Loại xét nghiệm này mang lại nhiều lợi ích. Đó là phát hiện sớm bệnh, giảm sự xâm lấn không cần thiết và các trường hợp bệnh bị bỏ sót khi chỉ xét nghiệm Pap smear đơn thuần. Những nữ giới khi đã âm tính với kết quả xét nghiệm này thì có thể yên tâm tầm soát định kỳ 3 năm/lần. Chị em nên thực hiện kết hợp tầm soát ung thư cổ tử cung xét nghiệm Pap smear và HPV để có được kết quả chính xác nhất.

Hình ảnh: Xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung

Khi nào các chị em nên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung

+ Từ năm 21 tuổi, bạn nên thực hiện tầm soát kiểm tra bệnh ung thư cho phần cổ tử cung dù có quan hệ hay không.

+ Từ 21 đến 29 tuổi, phụ nữ nên thực hiện Pap smear 3 năm/lần. Ở thời điểm này, bạn không cần thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư HPV bởi khoảng 20% trường hợp bệnh sẽ biến mất mà không cần can thiệp để gây ra những lo lắng không cần thiết.

+ Sau 30 tuổi, phụ nữ nên thực hiện cả xét nghiệm Pap smear và HPV 3năm/lần.