Top 15 # Tầm Soát Ung Thư Khoang Miệng / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Tầm Soát Ung Thư Khoang Miệng / 2023

Ung thư khoang miệng là bệnh lý ác tính nguy hiểm thường gặp ở vùng đầu cổ. Tầm soát ung thư khoang miệng giúp phát hiện bệnh sớm ngay từ những biểu hiện ban đầu.

Khi nào nên tầm soát ung thư khoang miệng?

Tất cả những người trưởng thành đều có thể thực hiện tầm soát ung thư khoang miệng, đặc biệt là nhóm đối tượng nguy cơ cao như nam giới trên 55 tuổi, nghiện thuốc lá, rượu bia, nhiễm vi rút HPV…

Ung thư khoang miệng thường không có biểu hiện rõ ràng vì vậy ngay khi thấy mộ trong số các triệu chứng như:

Khó nuốt

Xuất hiện những đốm trắng xung quanh khoang miệng giống như nốt nhiệt nhưng thường sẽ khó lành, có mủ hoặc máu, gây sưng đau tại chỗ

Cảm thấy mất vị giác, chán ăn, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Tầm soát ung thư khoang miệng như thế nào?

Khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa ung bướu

Bác sĩ sẽ đo chiều cao, cân nặng, hỏi về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình và một số biểu hiện bệnh. Ngoài ra, người khám sẽ được yêu cầu kiểm tra vùng miệng qua quan sát bên ngoài xem có xuất hiện những vết loét trắng trong miệng hay không…

Sinh thiết (thử nghiệm tế bào)

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nghi ngờ hoặc bất kì tại khoang miệng để đem quan sát dưới kính hiển vi. Kết quả sinh thiết cho phép xác định nguy cơ ung thư cũng như phát hiện bệnh ngay từ những giai đoạn đầu.

Ngoài ra, tùy từng tình trạng mà bác sĩ có thể chỉ định thực hiện một số phương pháp như chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ… để đánh giá tổng thể tình trạng bệnh.

Nên tầm soát ung thư khoang miệng ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế thực hiện khám tầm soát ung thư khoang miệng. Không chỉ có các bệnh viện công tuyến đầu mà các bệnh viện quốc tế, bệnh viện tư cũng ngày càng đẩy mạnh chất lượng dịch vụ này hơn nữa.

Là một trong những đơn vị y tế khám và tầm soát ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh đến khám và điều trị bệnh.

Ưu điểm tầm soát ung thư khoang miệng tại Bệnh viện Thu Cúc

Trang thiết bị y tế hiện đại, môi trường khám bệnh thân thiện, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa ung bướu chuyên môn giỏi trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám

Nếu có nghi ngờ, bệnh phẩm sẽ được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Trường hợp phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn điều trị trực tiếp với TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về tầm soát ung thư khoang miệng, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tầm Soát Ung Thư Khoang Miệng Giúp Phát Hiện Bệnh Sớm / 2023

1. Ung thư khoang miệng là gì?

Ung thư khoang miệng là bệnh do các khối u ác tính xuất hiện tại bất kỳ đâu trong khoang miệng. Bệnh phát sinh do sự biến đổi ác tính niêm mạc miệng phủ toàn bộ khu vực khoang miệng. Các loại ung thư khoang miệng thường gặp như ung thư môi, ung thư lợi, ung thư lưỡi, ung thư hàm,…

Các loại ung thư khoang miệng

Ung thư khoang miệng nằm trong top 10 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, thường gặp ở độ tuổi từ 50 đến 70. Theo thống kê hiện tại thì trên 90% người mắc bệnh là ở tầm tuổi trên 45, tuy nhiên sau 65 tuổi khả năng mắc bệnh lại giảm dần.

Việc tầm soát ung thư khoang miệng giúp chúng ta phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm nhờ đó mà có những biện pháp bảo vệ sức khỏe kịp thời.

3. Nguyên nhân gây bệnh ung thư khoang miệng

Tuy khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, nhưng qua quá trình điều trị, các bác sỹ có tổng hợp một số lý do là yếu tố nguy cơ gây bệnh như sau:

Hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư khoang miệng

Rượu

Rượu cũng là một trong những nguy cơ rất lớn gây nên ung thư khoang miệng. Khi bạn kết hợp thuốc lá và rượu lại với nhau thì nguy cơ mắc bệnh có thể lên đến 15 lần.

Nhai trầu

Đừng tưởng rằng nhai trầu không có hại khi mà số lượng người mắc bệnh ung thư khoang miệng do nhai trầu cao gấp 4 đến 35 lần người bình thường. Khi nhai trầu miếng trầu sẽ cọ xát vào khoang miệng, có người ăn kèm cả thuốc lào khi đó niêm mạc miệng chịu cả tác động cơ học và hóa học.

Ảnh hưởng của các yếu tố tiền ung thư

Tổn thương tiền ung thư hay gặp nhất trong ung thư khoang miệng là xơ hóa niêm mạc, hồng sản và bạch sản. Đây là các tác nhân có khả năng cao sẽ chuyển hóa thành ung thư trong tương lai.

Bạch sản

Tổn thương màu trắng trong khoang miệng, khi gạt sẽ không bị mất đi có khả năng trở thành ác tính là 6%. Được chia là 4 loại như sau:

Bạch sản dạng phẳng có khả năng thành ác tính là 5%.

Bạch sản dạng mụn cơm có khả năng thành ác tính là 10%.

Bạch sản dạng loét là 15 – 20%.

Cuối cùng là bạch sản dạng thoái hóa là 55% cao nhất trong 4 loại.

Yếu tố tiền ung thư bạch sản

Hồng sản

Màu đỏ và mịn có nhô lên và xuất hiện trong khoang miệng. Tỷ lệ trung bình trở thành ác tính là 33%.

Xơ hóa niêm mạc

Là một dạng tổn thương mãn tính gây nên sẹo xơ trong khoang miệng dẫn đến sự hạn chế cử động của miệng và lưỡi.

Một số yếu tố ảnh hưởng khác như sau :

Một số trường hợp cũng do virus HPV gây ra

Thiếu các loại vitamin A, beta – caroten.

Các triệu chứng ở phụ nữ như thiếu máu, thiếu sắt, các tổn thương tại môi mép,…

4. Đối tượng nào nên đi tầm soát ung thư khoang miệng?

Dựa vào các nguyên nhân đã liệt kê ở mục 2, những đối tượng sau đây có khả năng cao mặc bệnh và nên đi tầm soát ung thư khoang miệng để kiểm tra tình trạng sức khỏe:

Nam giới sử dụng thuốc lá và rượu bia với tần suất lớn.

Những người có thói quen ăn trầu.

Có tổn thương tiền ung thư nhưng không chữa trị dứt điểm và để tái phát nhiều lần.

Quan hệ tình dục qua đường miệng không an toàn dẫn đến lây nhiễm virus HPV.

5. Biện pháp tầm soát và cách điều trị ung thư khoang miệng

Tầm soát ung thư khoang miệng dựa vào các biện pháp khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm sau:

Khám tổng quan tai mũi họng.

Sờ nắn các khu vực như cổ, hàm dưới, cằm mang tai để kiểm tra các khối hạch bất thường ở cổ.

Tiến hành sinh thiết các đối tượng tiền ung thư gây nghi ngờ. Trong những trường hợp u ở sâu thì nên gây tê trước khi sinh thiết để đảm bảo an toàn.

Chụp X – quang để phát hiện các tổn thương có xâm lấn vào xương hay không.

Chụp cộng hưởng từ MRI để phát hiện tổn thương xâm lấn những vị trí không thể kiểm tra bằng biện pháp lâm sàng.

Thực hiện khám toàn thân để kiểm tra sự di căn và lên kế hoạch điều trị thích hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng hiện nay:

Ở giai đoạn bệnh sớm, nguồn bệnh đang còn trong khu vực khoang miệng chưa có hiện tượng di căn sang các khu vực khác. Khi đó thực hiện phương pháp phẫu thuật lấy u hạch cổ là thích hợp nhất.

Sử dụng phương pháp hóa trị tức là sử dụng hóa chất trước khi thực hiện phẫu thuật để giảm thể tích khối u và hạch.

Khi bệnh đã nặng không thể thực hiện phẫu thuật được thì sử dụng biện pháp xạ trị.

Thực hiện xạ trị khi bệnh đi vào giai đoạn cuối

Hiện MEDLATEC có triển khai nhiều gói tầm soát ung thư, trong đó có tầm soát ung thư khoang miệng. Ung thư khoang miệng tuy là bệnh nguy hiểm nhưng nếu tầm soát phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh là rất cao. Do đó, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng việc tầm soát ung thư khoang miệng nói riêng và ung thư nói chung đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Tầm Soát Ung Thư Khoang Miệng Và Những Chú Ý Quan Trọng Cần Biết / 2023

Tầm soát ung thư khoang miệng tiền đề phát hiện sớm bệnh ung thư

Việc khám tầm soát ung thư khoang miệng giai đoạn đầu có vai trò quan trọng trong việc phòng tránh và điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Cụ thể là:

Khi đi khám tầm soát ung thư khoang miệng có tác dụng giúp sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường, các dấu hiệu tiền ung thư hoặc ung thư giai đoạn sớm. Như vậy thì việc điều trị sẽ có tiên lượng tốt hơn và thời gian sống của bệnh nhân sớm sẽ cao hơn hẳn so với khi phát hiện ra bệnh và điều trị ở giai đoạn muộn.

Việc tầm soát ung thư khoang miệng còn có thể giúp bác sĩ xác định được mức độ và giai đoạn của bệnh để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp với từng bệnh nhân.

Trong trường hợp bạn không bị bệnh ung thư khoang miệng thì sẽ được bác sĩ hướng dẫn cho cách phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Tầm soát ung thư khoang miệng và những điều cần lưu ý

Bệnh ung thư khoang miệng có thể dễ dàng gặp ở bất cứ đối tượng, độ tuổi nào nên người dân cần chú ý đi khám tầm soát nếu như nằm trong nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao gồm:

Những người thuộc độ tuổi trung niên từ 45 – 60 ở cả nam lẫn nữ dễ bị mắc bệnh hơn. Tuy nhiên, bệnh ung thư khoang miệng ngày nay đang có dấu hiệu trẻ hóa nên nếu bạn ở tuổi thanh niên thì vẫn nên đi khám tầm soát để yên tâm hơn.

Những người thường xuyên sử dụng thuốc lá, bia, rượu trong thời gian dài là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng rất cao.

Ở nước ta có những người có thói quen nhai trầu cũng có khả năng mắc bệnh ung thư khoang miệng rất cao.

Nếu niêm mạc miệng bị tổn thương, vệ sinh răng miệng kém thì các bạn cũng nên đi khám tầm soát vì đây cũng là yếu tố gây ung thư khoang miệng.

Đặc biệt là nếu như cơ thể bạn xuất hiện những dấu hiệu bất thường bao gồm những triệu chứng sau đây thì nên lập tức đến bệnh viện để thực hiện việc tầm soát;

Xuất hiện các vết loét, sùi ở các bộ phận như lưỡi, niêm mạc má, lợi… bên trong khoang miệng trong thời gian dài mà không khỏi dù đã uống thuốc điều trị.

Ngoài ra, trong khoang miệng còn xuất hiện các nốt màu đỏ, màu trắng, nốt sưng tấy hoặc nổi u bất thường. Đồng thời, cảm thấy khó nuốt, khó phát âm, luôn thấy miệng tê dại hoặc mất cảm giác ở điểm nào đó.

Nhất là khi khoang miệng chảy máu kéo dài và nổi hạch vùng cổ không đau ở dưới xương hàm và dưới cằm thì nên đi khám ngay càng sớm càng tốt.

Trước khi đi khám tầm soát ung thư khoang miệng thì các bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Khi đi khám, các bạn hãy thông báo thật chính xác, cụ thể tình trạng sức khỏe, những dấu hiệu bất thường trên cơ thể để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác hơn.

Thông thường, khám tầm soát ung thư khoang miệng hoặc các loại bệnh ung thư khác sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm, chụp chiếu nên bạn hãy đi vào buổi sáng để có thể nhanh chóng lấy kết quả trong ngày.

Trong quá trình tầm soát ung thư khoang miệng sẽ có các bước chụp X-quang, nếu như bạn đang trong thai kỳ thì cần thông báo với bác sĩ trước khi tiến hành để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Ngoài ra, người dân hãy tìm hiểu thật kỹ chi phí khám tầm soát ung thư khoang miệng và bệnh viện nào uy tín nhất để chọn cho mình gói khám phù hợp với kết quả đảm bảo.

Tầm soát ung thư khoang miệng và các bước thực hiện

Thông thường, một quy trình khám tầm soát ung thư khoang miệng đúng tiêu chuẩn sẽ diễn ra theo đúng các bước sau đây:

Khám lâm sàng, kiểm tra tổng thể về sức khỏe. Tại đây, các bác sĩ sẽ quan sát trực tiếp các bộ phận quanh vùng miệng, lưỡi, má, cổ họng, các hạch bạch huyết ở cổ của bệnh nhân. Nếu phát hiện thấy có khối u hay những tổn thương đáng ngờ thì bạn sẽ được thực hiện các xét nghiệm, chụp chiếu… để chẩn đoán chính xác hơn.

Nội soi: nhằm để kiểm tra mũi, xoang, họng trong và khí quản có bị những tổn thương về ung thư không.

Sinh thiết: dùng kim y tế lấy mẫu mô sinh thiết và quan sát dưới kính hiển vi để xác định chính xác tình trạng bệnh

Chụp X – quang: có tác dụng kiểm tra các tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan, bộ phận khác chưa.

Chụp CT/PET/MRI: nhằm giúp xác định mức hại hay giai đoạn tiến triển, di căn của ung thư.

Địa chỉ tầm soát ung thư khoang miệng tốt nhất

Địa chỉ đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn khi cần đi khám tầm soát ung thư khoang miệng đó chính là Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Bệnh viện K là viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống ung thư, đặc biệt là ung bướu.

Hiện nay, việc tầm soát ung thư tại Bệnh viện K được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao. Kết hợp với đó là trang thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị rất hiệu quả.

Bệnh viện K đã nghiên cứu ứng dụng máy SPECT trong phát hiện sớm di căn trong ung thư và PET CT trong chẩn đoán sớm, theo dõi điều trị bệnh ung thư chính xác hơn rất nhiều.

Là bệnh viện chuyên khoa ung thư hạng I tại Hà Nội, bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chính là một trong những địa chỉ đáng tin cậy cho người dân đến khám tầm soát.

Địa chỉ: 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ, giáo sư có kinh nghiệm, chuyên môn có thì bệnh viện Ung bướu Hà Nội luôn đảm bảo độ chính xác để người dân yên tâm. Đồng thời bạn còn có thể nhận được những tư vấn, phương pháp hỗ trợ, điều trị bệnh phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Có một điều bạn nên chú ý là nên sắp xếp thời gian đi khám thật sớm để được khám sớm, lấy kết quả trong ngày, tránh việc phải chờ đợi lâu do lượng bệnh nhân ở đây rất đông.

Bệnh viện Bạch Mai là một trong những bệnh viện lớn nhất của Việt Nam có chức năng chuyên khám, chẩn đoán và điều trị ngoại trú, nội trú bệnh nhân ung bướu.

Bệnh viện Thu Cúc là bệnh viện tư nhân rất nổi tiếng với các dịch vụ tầm soát ung thư đa dạng tại nước ta hiện nay, trong đó có dịch vụ tầm soát ung thư khoang miệng.

Việc nắm được những thông tin quan trọng này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đi khám tầm soát ung thư khoang miệng để quy trình khám thuận lợi hơn. Đồng thời các bạn cũng có thể tham khảo được những bệnh viện uy tín nhất để thăm khám, đảm bảo tính chính xác cao cho kết quả chẩn đoán.

Tầm Soát Ung Thư Vú / 2023

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, đặc biệt ở các nước phát triển. Tình trạng gia tăng ung thư vú dường như song hành với lối sống hiện đại. Tại Việt Nam, những thống kê của đầu những năm 2000 tỉ lệ này vào khoảng 16/100.000 phụ nữ thì hiện nay con số này đã là 29/100.000. Ghi nhận của Hội phòng chống Ung thư Việt Nam cho thấy, các thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh) có tỉ lệ mắc cao hơn các tỉnh, thành phố khác (Thái Nguyên, Hải Phòng, Huế và cần Thơ).

Dấu hiệu của ung thư vú là gì?

Đau tức ngực

Ngứa ở ngực

Đau lưng, vai, gáy

Thay đổi hình dạng và kích thước vú

Sự thay đổi ở núm vú

Sưng hoặc có khối u, hạch ở nách

Ngực đỏ, bị sưng

Ưu điểm của gói khám tầm soát ung thư vú tại Hưng Việt

Khi sử dụng gói khám tầm soát ung thư vú tại Hưng Việt, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích sau:

– Gói tầm soát ung thư vú được thực hiện bài bản, cho kết quả nhanh chóng, chính xác.

– Các bác sĩ tư vấn chuyên sâu để hiểu rõ hơn về nguy cơ bệnh lý và phương pháp phòng bệnh.

– Nếu phát hiện các bất thường bệnh nhân sẽ được chẩn đoán chuyên sâu bởi đội ngũ bác sỹ giỏi. Khi cần thiết, bệnh phẩm có thể được gửi sang những bệnh viện ung bướu hàng đầu trong nước để cho kết quả chính xác nhất.

– Trường hợp đã chẩn đoán ung thư, đội ngũ bác sỹ chuyên khoa ung bướu tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt sẽ tư vấn điều trị và trực tiếp có phác đồ điều trị cụ thể cho từng người.

Lưu ý trong quá trình điều trị ung thư vú

– Ăn những thức ăn dễ tiêu, ít béo. Ăn đúng giờ giấc, khi ăn phải nhai chậm, nhai kỹ. Tránh ăn các đồ chua, cay, thức ăn nguội, nóng, khô cứng, ăn quá no, quá đói… Tránh xa thuốc lá, rượu, bia, cà phê…

– Có một chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, căng thẳng lo âu kéo dài, phiền muộn quá đáng, không thức khuya.

– Dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuân thủ đúng thời gian uống thuốc thì mới phát huy tác dụng, uống đủ liều lượng, không tự ý ngưng thuốc khi thấy hết.

Địa chỉ: Bệnh viện Ung Bướu Hưng Việt – Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.