Top 20 # Thực Đơn Cho Người Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Lên Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối / 2023

Bệnh ung thư gan bước vào giai đoạn cuối thường có nguy cơ bị suy dinh dưỡng do khả năng trao đổi chất đã kém, sự hấp thụ vốn không được đảm bảo nên càng có nhu cầu cao về calo cũng như protein… nếu tình trạng suy dinh dưỡng càng kéo dài càng tăng nguy cơ tử vong hơn. Vì vậy cần cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng cho người ung thư gan giai đoạn cuối với những thực phẩm có lợi và giàu dinh dưỡng nhất.

Những dinh dưỡng cho người ung thư gan giai đoạn cuối

Với những người bệnh ung thư càng cần có một thực đơn đầy đủ dinh dưỡng từ những loại thực phẩm có lợi, điều này rất có ý nghĩa trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe, cũng như để hỗ trợ điều trị bệnh gan bệnh hiệu quả hơn.

Nếu như trước đây, những người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, viêm túi mật thường hạn chế nạp protein do nó có tác dụng thay đổi trạng thái tinh thần thì hiện nay, qua một nghiên cứu năm 2005 cho biết, với những người bệnh ung thư gan, xơ gan nên có chế độ dinh dưỡng đầy đủ và giàu năng lượng nhất là tăng cường protein. Cụ thể là:

Nên cung cấp 30 calo và 1,2gr protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày

Chế độ ăn cần tập trung dựa vào lượng protein từ thực vật hơn là động vật.

Dinh dưỡng cho người ung thư gan giai đoạn cuối không thể thiếu các loại acid amin, nó rất có lợi trong việc duy trì và khôi phục lại gan và cơ thể, cải thiện sự trao đổi protein và kích thích sự tái tạo lại gan.

Theo nghiên cứu năm 2007 cho biết, những bệnh nhân xơ gan, viêm gan, ung thư gan nên ăn một bữa nhẹ vào buổi tối với lượng acid amin từ thực phẩm như bánh mì, sữa, trứng, cá…

Các vitamin và khoáng chất đều là những dinh dưỡng mà người bệnh ung thư gan bị thiếu hụt. Chẳng hạn như các vitamin A, C, D và nhóm B, các khoáng chất như magie, kẽm, folate… trong đó, sự thiếu hụt kẽm là do bị suy dinh dưỡng và gia tăng sự thoát nước từ thuốc lợi tiểu…

Tuy nhiên, việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất nên được áp dụng thích hợp với từng trường hợp người bệnh và thể trạng khác nhau.

Ngoài việc bổ sung những dinh dưỡng cho người ung thư gan giai đoạn cuối, thì cũng cần chú ý một số vấn đề cơ bản trong chế độ ăn như sau:

Tránh nhịn ăn trong thời gian dài hoặc hạn chế khẩu phần ăn dù có mệt mỏi, chán ăn…

Nên chia nhỏ các bữa ăn để dễ hấp thụ cũng như giảm được tình trạng no sớm

Hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều natri để quản lý bệnh cổ trướng, dịch tụ ở ổ bụng…

Không nên có chế độ ăn kiêng quá nghiêm khắc vì có thể gây suy dinh dưỡng cho người bệnh.

11 Thực Phẩm Cho Người Bị Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nên Ăn Và Kiêng / 2023

Ung thư gan nguyên phát bởi đột biến tế bào gan và di căn đến những bộ phận khác trong cơ thể. Chế độ ăn uống khoa học vào lúc này là điều hết sức lưu ý để bảo vệ gan không bị tổn thương thêm. Vì thế, bài viết sau sẽ gợi ý ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì tốt trong quá trình điều trị căn bệnh này.

1. Ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì?

1.1. Trái cây và rau quả tươi

Bổ sung rau củ quả tươi mới, đa dạng chủng loại vào thực đơn mỗi ngày chính là nền tảng chế độ ăn uống cho người bị ung thư gan. Theo đó, những thực phẩm này có thể chống lại các tế bào ung thư làm cạn kiệt cơ thể và cung cấp các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu. Trước, trong và sau khi điều trị ung thư thì bạn nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày bằng các loại rau xanh: bông cải xanh, rau chân vịt, cà rốt, khoai lang,… Lựa chọn loại trái cây mọng nước: dưa đỏ, cam, quýt, táo,,… để làm món ăn nhẹ giữa các bữa ăn hoặc làm món ăn phụ.

Lựa chọn thực phẩm cho người ung thư gan giai đoạn cuối với rau củ quả tươi (Nguồn: turbosquid.com)

Các loại ngũ cốc nguyên hạt, dinh dưỡng cao như bánh mì, mì ống, gạo,… là những carbohydrate quan trọng để cung cấp cho cơ thể lượng glucose cần thiết, vì đây nguồn năng lượng quan trọng cho các tế bào. Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư gan và quá trình điều trị mà bạn cần thay thế việc ăn ngũ cốc nguyên hạt so với thực phẩm ngũ cốc trắng. Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ để điều hòa hệ tiêu hóa, vitamin và khoáng chất góp phần bảo vệ các cơ quan trong cơ thể.

Gan hoạt động như một bộ lọc chất dinh dưỡng để xử lý chất thải từ thực phẩm trong quá trình tiêu hóa. Bạn nên lựa chọn một số thực phẩm càng ít béo càng tốt, chẳng hạn như: các loại hạt sấy khô dinh dưỡng cao, dầu thực vật, dầu ô liu,…

Ăn thực phẩm ít chất béo sẽ dễ tiêu hóa, hỗ trợ gan không hoạt động quá tải (Nguồn: hepmag.com)

Theo các chuyên gia, thực phẩm cho người ung thư gan giai đoạn cuối sử dụng các loại thịt trắng giúp cơ thể kháng cự lại căn bệnh ác tính này tốt hơn so với các loại thịt đỏ. Có thể chế biến món ăn dạng luộc, hấp để cơ thể tiêu hóa nhanh cũng như hạn chế dầu mỡ.

Các sản phẩm làm từ sữa dinh dưỡng cho người mắc ung thư gan như: sữa tươi, sữa chua,… sẽ hỗ trợ giảm khả năng phát triển bệnh, phục hồi và cải thiện cơ thể.

Nguồn polyphenols chứa trong trà xanh và trà đen giúp ngăn sự di căn, phân chia của các tế bào ung thư gan. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong trà cũng bảo vệ và ngăn ngừa các loại bệnh ung thư khác. Người nhà có thể pha cho người bệnh uống trà pha loãng mỗi ngày.

Phục hồi và cải thiện cơ thể với các sản phẩm chế biến từ sữa (Nguồn: amindfullmom.com)

2. Ung thư gan giai đoạn cuối kiêng gì?

Bên cạnh loại thực phẩm cho người mắc ung thư gan giai đoạn cuối ăn gì tốt cho cơ thể thì sau đây là những thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn uống của người bệnh mà bạn nên lưu ý.

2.1. Thực phẩm giàu protein

Ăn quá nhiều Protein sẽ góp phần tích tụ chất thải độc hại trong lá gan cũng như cơ thể. Bạn lưu ý tiêu thụ lượng Protein điều độ trong thực đơn ăn uống. Một số thực phẩm đặc biệt giàu Protein: sữa, thịt, thịt gia cầm, cá và trứng. Tuy nhiên, bạn không nên giảm lượng Protein quá nhiều vì điều này có thể dẫn đến thiếu hụt Protein.

Không nên ăn quá nhiều thực phẩm dồi dào protein (Nguồn: draxe.com)

2.2. Thực phẩm giàu chất béo

Cân nhắc tiêu thụ lượng chất béo vừa phải cho người mắc bệnh ung thư gan. Bởi ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể gây áp lực cho gan cũng như ức chế các phương pháp điều trị ung thư. Vì lẽ đó, bạn nên cung cấp chất béo trong phạm vi chừng mực nhất có thể.

Ăn thực phẩm có hàm lượng muối cao góp phần làm nặng thêm các triệu chứng ung thư gan. Hơn nữa, muối có thể kích hoạt và làm trầm trọng thêm các triệu chứng sưng, tích tụ chất lỏng trong gan. Điều này gây ra bởi muối tác động khiến cơ thể hấp thụ và giữ nước.

Những loại thức uống này nên tránh tiêu thụ vào cơ thể bởi sẽ góp phần cho gan làm việc công suất lớn và căng thẳng hơn.

Tuyệt đối không tiêu thụ các thức uống chứa cồn khi mắc ung thư gan (Nguồn: mic.com)

3. Thực đơn cho người ung thư gan giai đoạn cuối

Đầu tiên, các thực phẩm cung cấp dưỡng chất hàng ngày cho người bệnh có thể kể đến: cơm, mì, cháo,… Bên cạnh đó, nhóm các loại thịt thì nên chế biến đa dạng hình thức như: xào, nướng, hấp,… để giúp người bệnh cảm giác ngon miệng hơn. Sử dụng dầu thực vật để cơ thể người bệnh hấp thực tốt hơn các loại vitamin thiết yếu. Hơn nữa, nhóm thực phẩm chứa vitamin B, C cần được cung cấp trong thực đơn bởi hỗ trợ tốt chức năng gan. Không chỉ dừng lại ở đó, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất nằm trong hoa quả khô, ngũ cốc, rong biển,… có tác dụng loại bỏ chứng căng thẳng, mất ngủ ở người bệnh khá hữu hiệu. Mong rằng các món ăn dành cho ung thư gan và các thực phẩm giúp bệnh nhân hồi phục sức sau phẫu thuật mau chóng khỏi bệnh.

Thực Đơn 5 Món Ăn Cho Người Bị Ung Thư Gan / 2023

Giống như trà xanh, lá sen là một nguồn polyphenols, có chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự phân chia và di căn của các tế bào ung thư gan, từ đó giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, những chất chống oxy hóa có thể giúp tăng cường, bảo vệ và ngăn ngừa các loại bệnh ung thư khác như ung thư phổi, trực tràng, đại tràng, dạ dày. Lá sen khô cũng có lợi, bởi 40% trọng lượng của chúng chứa polyphenol. Vì thế, bạn có thể ủ nước lá sen khô cho người bệnh ung thư gan uống.

2. Canh sườn lợn nấu súp lơ

Những loại rau họ cải nói chung và súp lơ nói riêng rất giàu beta carotene, lutein, zeaxanthin, folate, khoáng chất, và các vitamin C, E, và K. Đặc biệt, chất sulforaphane có trong súp lơ có tác dụng tăng cường enzym trong cơ thể và loại bỏ các chất độc có thể gây ung thư trong người. Bên cạnh đó, các glucosinolate thường bị phá vỡ trong quá trình con người nhai và tiêu hóa, hình thành các hợp chất dẫn chuyền có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u ung thư gan.

3. Canh cá nấu cà chua

Việc tiêu thụ các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ đã được các nghiên cứu khác nhau trên thế giới khẳng định sẽ giúp cơ thể chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Bên cạnh đó, các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan cũng có tác dụng tương tự.

Cùng với đó, các loại trái cây màu đỏ, tròn căng và có vị ngọt như cà chua thường chứa nhiều chất lycopene, một chất có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan. Ngoài ra, chất carotenoid có trong cà chua có thể hỗ trợ việc ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ở những bệnh nhân ung thư.

Vì thế, việc kết hợp hai loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp người bệnh ung thư gan có thêm nhiều chất dinh dưỡng để đối mặt với bệnh tật. Mặc dù uống sinh tố cà chua sẽ giúp người bình thường ngăn ngừa ung thư, thế nhưng đối với người đã mắc bệnh, thì bạn nên nấu chín cà chua thay vì ăn sống.

4. Nho đỏ

Nho đỏ là loại trái cây dồi dào nguồn vitamin C và các chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các loại bệnh ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể. Đặc biệt, mỗi phần của quả nho như vỏ, hạt đều có đặc tính chống lại ung thư.

Bioflavonoid trong quả nho không chỉ giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh, mà còn có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Trong khi đó, ở vỏ nho, chất resveratrol cũng có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn ung thư, nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Hạt nho còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, flavonoid và axit linoleic đều có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người bệnh.

5. Chè bí đỏ

Bí đỏ có chưa beta carotene, vốn được biết đến là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, một chất khác có trong quả bí đỏ là alpha-carotene cũng có tác dụng ngăn chặn quá trình phát triển ung thư gan. Thay vì nấu chè thì bạn cũng có thể sử dụng bí đỏ để luộc, hấp hoặc nấu canh.

Trong suốt quá trình điều trị và kiểm soát ung thư gan, ngoài việc hiểu rõ chế độ dinh dưỡng người ung thư gan nên ăn gì và nên kiêng ăn gì, người bệnh nên tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về:

Phương pháp điều trị, tái khám theo định kỳ

Giữ vững tâm lý lạc quan vui vẻ

Tích cực tập luyện, rèn luyện sức khỏe bằng các các tập phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ

Sử dụng thực phẩm chức năng nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư gan, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn,…

King Fucoidan & Agaricus là thực phẩm chức năng Fucoidan được bào chế từ hoạt chất fucoidan từ tảo nâu Mozuku và Bột nghiền nấm Agaricus giàu vitamin và hoạt chất Beta-glucan.

Sản phẩm King Fucoidan được các bác sĩ bệnh viện Ung bướu Việt Nam khuyên bệnh nhân ung thư gan nên sử dụng trước, trong và sau quá trình điều trị, giúp hỗ trợ điều trị ung thư gan, giảm tác dụng phụ của hóa trị – xạ trị , nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh ăn ngon hơn, ngủ ngon hơn, kiểm soát bệnh và kéo dài thời gian sống.

Bạn cũng có thể gọi tới số tổng đài hoặc liên hệ tổng đài miền Nam 02839316468 được tư vấn và mua hàng trực tiếp từ nhà nhập khẩu chính thức sản phẩm.

Dược sĩ: Nguyễn Bích Ngọc (biên tập)

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Hiệu quả của sản phẩm tùy thuộc vào thể trạng, giai đoạn và tính chất của căn bệnh.

Cách Giảm Đau Cho Người Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối / 2023

Đa số các trường hợp ung thư phổi được phát hiện khi bệnh đã tiến triển nặng, khó cứu chữa và dễ dẫn tới tử vong. Ở giai đoạn này, bệnh nhân mệt mỏi, suy kiệt và phải chịu nhiều đau đớn. Vậy cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối thế nào?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ phổi. Ở giai đoạn cuối, khối u ở phối phát triển và nhanh chóng xâm lấn đến các mô, cơ quan lân xa trong cơ thể và gây nhiều biến chứng nguy hiểm như: đau xương, xương dễ gãy, đau đầu; khó thở, tràn dịch màng phổi, vàng da, vàng mắt, suy nhược cơ thể, trầm cảm… Trong đó, đau là triệu chứng phổ biến nhất. Có đến 51% bệnh nhân ung thư phổi trải qua các cơn đau trong quá trình điều trị. Ngoài ra, theo nhiều thống kê cứ trong 3 bệnh nhân ung thư thì có 1 bệnh nhân sẽ phải đối mặt với cơn đau thần kinh – một trong những triệu chứng rất khó kiểm soát.

Tham khảo: ung thư phổi giai đoạn cuối chữa khỏi không?

Nguyên nhân cơn đau của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Đau do khối u ác tính ở phổi: khi mô bình thường bị khối u phổi phá hoại và xâm nhập, làm cho dây thần kinh xung quanh bị chèn ép và phá hủy, mô từng phần thiếu máu hoại tử, máu khó lưu thông, xương va màng xương bị xâm nhập sẽ dẫn đến đau nhức, thường gặp nhất là cơn đau ở ngực hoặc đau lưng. Vì vậy, đau đớn là triệu chứng thường gặp của người bị khối u ác tính ở phổi giai đoạn cuối.

Đau do ung thư phổi đã di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể: ung thư phổi giai đoạn cuối lan đến xương gây đau xương, di căn đến gan có thể gây đau ở bụng, di căn đến não có thể dẫn đến đau đầu…

Đau do quá trình điều trị ung thư phổi: sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể sẽ có thể bị đau và đau nhức kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Hóa trị (điều trị bằng hóa chất) cho ung thư phổi cũng có thể gây đau. Một số loại thuốc hóa trị có thể gây tổn thương dây thần kinh, dẫn đến đau hoặc nóng, ngứa ở bàn tay hoặc bàn chân.

Đau do hội chứng paraneoplastic: những hội chứng hiếm gặp này là do phản ứng miễn dịch đối với ung thư. Thay vì chỉ tấn công các tế bào ung thư, hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào bình thường, có khả năng gây ra một loạt các triệu chứng, trong đó có đau.

Cách giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối

Tổ chức Y tế thế giới đã định ra một mục tiêu, yêu cầu trong thế kỷ 20 phải giải quyết các vấn đề đau đớn của người bị khối u ác tính giai đoạn cuối nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra cách giải quyết chính xác. Giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ cơn đau. Các phương pháp có thể bao gồm:

Thuốc: bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin). Trong trường hợp cơn đau dữ dội hơn, opioid như codeine hoặc morphine có thể được chỉ định. Đối với một số loại đau, thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc chống co giật có thể hữu ích. Các loại thuốc nhắm vào các dây thần kinh cũng có thể được đưa vào cơ thể qua đường tiêm để kiểm soát cơn đau.

Xạ trị: bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có thể được xạ trị để thu nhỏ khối u và giảm nhẹ triệu chứng. Đây cũng là một trong những phương pháp giảm đau cho người ung thư phổi giai đoạn cuối phổ biến.

Chăm sóc giảm nhẹ: những trường hợp bệnh nhân ung thư nặng có thể điều trị giảm nhẹ tại bệnh viện, để nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm đau, để những ngày tháng cuối đời của bệnh nhân thoải mái, dễ chịu hơn. Các phương pháp bao gồm: liệu pháp thư giãn, tập thể dục, vật lý trị liệu… Các phương pháp này cũng là một biện pháp giúp những gia đình bận rộn bởi họ không phải dành thời gian quá nhiều, mà vẫn chăm sóc được người thân một cách tốt nhất.

Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị dẫn đầu về tầm soát ung thư tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Khoa Ung bướu còn có thế mạnh trong điều trị ung thư ở tất cả các giai đoạn. Ngoài các bác sĩ Việt Nam giỏi, Bệnh viện Thu Cúc còn hợp tác với đội ngũ bác sĩ điều trị ung thư nổi tiếng Singapore, nhằm điều trị trực tiếp cho người bệnh ung thư tại Việt Nam. Các điều dưỡng cũng là những người có chuyên môn và được đào tạo bài bản tại Singapore. Trong đó, chịu trách nhiệm điều trị ung thư vùng đầu – mặt – cổ và ung thư phổi có chúng tôi Lim Hong Liang. Dưới phác đồ của bác sĩ Lim đã có nhiều bệnh nhân được điều trị thành công hoặc kiểm soát bệnh trong thời gian dài.