Top 8 # Triệu Chứng Của Ung Thư Túi Mật Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Túi Mật

Gần đây, tôi hay bị đau ở mạn sườn, có dấu hiệu vàng da, cơ thể gầy yếu, tôi có tiền sử bị sỏi túi mật. Xin hỏi sỏi mật có thể trở thành ung thư không? Làm thế nào để biết sớm? Nguyễn Hải Dương (Nghệ An) #Dongtayy #Đông_tây_y

Ung thư túi mật là loại ung thư hiếm gặp nhưng điều trị khó do ung thư lan rộng nhanh và thường di căn vào các cơ quan kế cận, nhất là vào gan làm cho việc cắt bỏ vô cùng khó khăn. Về lâm sàng, không có một triệu chứng đặc hiệu nào giúp chẩn đoán được ung thư túi mật.

Những ung thư túi mật khi còn nhỏ thường không có triệu chứng, nó có thể được phát hiện tình cờ trong mảnh sinh thiết túi mật do viêm và sỏi. Khi ung thư đường mật đã có triệu chứng thì triệu chứng thường gặp nhất là đau hạ sườn phải, thường xuất hiện trong 3/4 trường hợp hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải, kế đến là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da và gầy sút, hoặc bệnh nhân nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn.

Triệu chứng bụng cổ trướng hoặc các dấu hiệu của một ung thư màng bụng hoặc gan to do di căn ung thư xuất hiện trong khoảng 10% trường hợp. Do phần lớn trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán sớm, do đó việc cắt bỏ để điều trị triệt để chỉ thực hiện được trong khoảng 15-30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn trong việc cắt bỏ đến một mức độ nào. Sau cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật.

Trong trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì một điều trị tạm thời được đề nghị là: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị liệu cũng làm giảm đau và giảm vàng da, vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên nó cũng không làm cải thiện được thời gian sống còn của bệnh nhân.

Ung Thư Túi Mật Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Ung Thư Túi Mật

Bệnh ung thư túi mật là gì?

Túi mật là một bộ phận nhỏ của cơ thể nhưng vai trò và nhiệm vụ của nó lại không hề nhỏ, túi mật nằm dưới lá gan có chức năng lưu trữ và cô đặc dịch mật, đây là dịch tiết ra từ gan và giúp cơ thể tiêu hóa chất béo trong thức ăn.

Nguyên nhân bệnh ung thư túi mật

Đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh ung thư túi mật, tuy nhiên có thể kể đến một số yếu tố nguy có dẫn đến căn bệnh này như:

Tuổi tác: ung thư túi mật ít gặp ở những người trẻ mà chủ yếu hay gặp nhất là những người từ 60-70 tuổi.

Sỏi mật và viêm túi mật: những người bị sỏi mật hoặc viêm túi mật thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật cao hơn so với những người bình thường. Ngoài ra, một số bệnh lý đường mật khác như túi mật sứ, polyp túi mật… cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Tiền sử gia đình có người bị ung thư túi mật thì nguy cơ mắc căn bệnh này cũng cao hơn.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại, hút thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư túi mật.

Các giai đoạn của ung thư túi mật

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư mới bắt đầu hình thành và phân chia ở trong phía trong túi mật.

Giai đoạn 2: Các tế bào ung thư tiếp tục phát triển và xâm lấn ra lớp ngoài của túi mật.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư phát triển nhanh và mạnh mẽ hơn, xâm nhập vào một phần hoặc toàn bộ đến các cơ quan lân cận.

Giai đoạn 4: Lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn đến các khu vực xa của cơ thể, đây chính là giai đoạn cuối của bệnh.

Các triệu chứng của bệnh ung thư túi mật

Hệ tiêu hóa bất thường: Ung thư túi mật khiến chức năng mật bị sụt giảm nghiêm trọng, không tiêu hóa được chất béo trong thức ăn, khiến người bệnh ợ hơi, chán ăn, sợ thức ăn dầu mỡ…

Đau vùng bụng trên, bên phái: là một trong những triệu chứng thường thấy của người bị bệnh ung thư túi mật.

Xuất hiện khối u ở bụng trên, bên phải: triệu chứng này là do khối u bên trong túi mật tăng kích thước làm cho túi mật phình to hoặc khối u xâm lấn đến các cơ quan khác như gan, dạ dày, tá tràng…

Vàng da, ngứa da: triệu chứng này xuất hiện ở giai đoạn muộn, khi tế bào ung thư đã xấm lấn đến ống mật, làm cho ống mật bị tắc nghẽn, khiến dịch mật bị ứ lại, đi vào máu và biểu hiện ra ngoài là da bị vàng kèm theo ngứa.

Ngoài ra, ung thư túi mật còn khiến người bệnh bị sốt, suy kiệt sức lực và giảm cân nhanh chóng.

Ung Thư Túi Mật: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị Ung Thư Túi Mật

1. Ung thư túi mật là gì?

Ung thư túi mật xảy ra khi các tế bào niêm mạc thành túi mật tăng sinh không kiểm soát. Bệnh lí tương đối hiếm gặp, khó phát hiện, khó điều trị và có tiên lượng xấu nếu không được điều trị sớm.

Túi mật là một cơ quan nhỏ nằm dưới gan có chức năng lưu trữ, cô đặc dịch mật – một loại dịch được tiết ra từ gan giúp cho cơ thể tiêu hóa được chất béo trong thức ăn. Ung thư túi mật dễ lan rộng, nhanh di căn vào các tổ chức khác, nhất là vào gan làm cho việc phẫu thuật cắt bỏ vô cùng khó khăn.

Ung thư túi mật thường gặp ở phụ nữ trên 60 tuổi, tỉ lệ dễ mắc bệnh giữa nữ và nam là 4/1. Ở Pháp, hằng năm có khoảng 1.500 – 2.000 trường hợp tử vong do ung thư túi mật. So với ung thư dạ dày, ung thư phổi thì tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư túi mật có xu hướng tăng cao và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn.

2. Nguyên nhân gây ra ung thư túi mật

Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư túi mật đến nay vẫn chưa được các chuyên gia công bố nguyên nhân chính gây ra. Sự phát triển đột biến trong DNA của các tế bào túi mật khỏe mạnh mất kiểm soát và tiếp tục sống lâu ngày tích tụ thành một khối u, thông thường bắt đầu trong loại tế bào phổ biến nhất được gọi là tế bào tuyến.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh gồm có:– Giới tính: bệnh phổ biến ở nữ giới hơn là nam giới.– Tuổi tác: tỉ lệ mắc bệnh ung thư túi mật tăng theo độ tuổi, nhất là những người trên 70 tuổi.– Có tiền sử bệnh lí về túi mật: hai nguy cơ phổ biến nhất dẫn tới ung thư túi mật là trong quá khứ bệnh nhân bị sỏi mật và viêm túi mật. Ngoài ra còn có u nang và nhiễm trùng ống túi mật choledochal mãn tính.– Di truyền: ung thư túi mật do di truyền rất hiếm gặp, do đột biến trong DNA thường phát sau khi sinh ra.

3. Triệu chứng, biểu hiện của ung thư túi mật

Giai đoạn đầu của ung thư túi mật:

Về lâm sàng không có một triệu chứng đặc hiệu nào giúp chẩn đoán được ung thư túi mật vì vậy để chẩn đoán sớm điều trị tích cực rất khó. Thường được phát hiện tình cờ trong mảng sinh thiết túi mật do viêm và sỏi, khi có các triệu chứng đau hạ sườn phải, vàng da thì thường đã ở giai đoạn muộn.

Giai đoạn muộn của ung thư túi mật:

– Đường tiêu hóa: 90% bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do túi mật bị suy giảm chức năng không thể giúp cơ thể tiêu hóa chất béo gây ra chứng ợ dầu mỡ, ợ hơi, dạ dày hẹp,…

– Đau vùng bụng: 80% bệnh nhân có triệu chứng đau vùng hạ sườn phải, cơn đau kéo dài âm ỉ, đôi khi bộc phát kéo dài lan đến vai phải. Thông thường đau gần giống như sỏi mật hay viêm túi mật.

– Khối u vùng bụng trên bên phải: 50% bệnh nhân có khối u vùng thượng vị phải, làm kích thước túi mật tăng lên rõ rệt. Sờ thượng vị phải thấy túi mật sưng to, trơn tru, có thể di chuyển rộng nếu không bám dính với các mô xung quanh. Khi bám dính có thể sờ một khối u nhỏ, đôi lúc sờ phải túi màng bọc khối u làm tắc nghẽn tại tá tràng, gan sưng to,…

– Vàng da và tròng trắng mắt: khi khối u ác tính phát triển lớn có thể gây ứ trệ dịch mật, làm cho thành phần bilirubin có mặt trong dịch mật thấm ngược trở lại máu gây ra vàng da, vàng tròng trắng mắt. Khi thấy biểu hiện vàng da, ngứa ngáy tức là ung thư túi mật đã đến giai đoạn cuối và khó xử lí hết được, ban đêm thường nặng hơn gây mất ngủ cho bệnh nhân.

– Các triệu chứng khác: sốt cao và giảm cân (25%) do chán ăn, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa, bụng đầy hơi, nước tiểu đậm màu, phân có màu sáng hoặc vấy mỡ. Bệnh nhân sút cân nhanh chóng, thể trạng yếu ớt, sức đề kháng giảm.

Các phương pháp giúp chẩn đoán ung thư thận bao gồm:Hình ảnh túi mật: các bác sĩ sẽ dùng các kỹ thuật siêu âm ( ưu tiên dùng và mức độ chẩn đoán chính xác 90%), chụp CT (chụp cắt lớp vi tính), chụp cộng hưởng từ (MRI) và PET/CT để thấy được hình ảnh tổn thương túi mật, sự xâm lấn của khối u mật, xác định có di căn ra các tổ chức khác hay không.

Xét nghiệm máu: khi túi mật xuất hiện biến chứng chuyển thành ung thư, thông thường chỉ số chỉ điểm khối u sẽ tăng cao. Bác sĩ đánh giá được chức năng gan xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng và dấu hiệu bệnh.

4. Điều trị bệnh ung thư túi mật

Mỗi bệnh nhân ung thư túi mật được chỉ đinh các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và thể trạng sức khỏe người bệnh. Phương pháp điều trị ở giai đoạn đầu thường dùng đầu tiên là phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật: khi khối u chưa di căn còn giới hạn trong túi mật các bác sĩ sẽ kiểm tra tiến hành cắt bỏ hoàn toàn túi mật.

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật và một phần của gan: tế bào ung thư di căn ra ngoài túi mật và vào gan đôi khi được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ túi mật, đường bao quanh túi mật và một phần của lá gan.

Giai đoạn cuối: phương pháp phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư túi mật khi đã lan rộng các bác sĩ sẽ dựa vào mức độ và thể trạng của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp khác giúp bệnh nhân giảm các triệu chứng khó chịu.

Hóa trị: điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư thường là dạng uống nhưng hóa trị không phải là liệu pháp điều trị hiệu quả cao.

Xạ trị: chùm năng lượng có bức xạ cao như tia X- quang có thể khống chế sự phát triển nhanh chóng của các tế bào tái phát hoặc còn lại giúp kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị gen đích: nhằm vào vị trí có biến chứng của ung thư túi mật, dùng loại thuốc điều trị tương ứng dẫn vào cơ thể tiêu diệt chọn lọc đối với các tế bào ung thư.

Sử dụng Đông Y: kết hợp thêm với các loại thuốc kháng ung thư đặc biệt có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu diệt tế bào ung thư nhưng cần điều tiết cân bằng chức năng cơ thể.

5. Phòng bệnh ung thư túi mật

Ung thư đường mật nếu không được điều trị đa số bệnh nhân chỉ sống sót được 6 tháng, cắt bỏ toàn bộ khối u và không chữa khỏi 50% bệnh nhân sống được 1 năm, nếu cắt bỏ toàn bộ khối u và chữa khỏi bệnh khoảng 30-40% bệnh nhân sống sót ít nhất 5 năm. Vì vậy khi có bất kì dấu hiệu nghi ngờ nào nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.Đối với bệnh nhân viêm túi mật, sỏi mật cần điều trị sớm, một năm nên định kì khám tổng quát hai lần.

Người cao tuổi có chế độ ăn khoa học, giảm những chất béo từ động vật, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, vận động thể dục đều đặn.

Người thân cần bên cạnh giúp đỡ bệnh nhân ung thư túi mật để họ cảm thấy an tâm kết quả điều trị sẽ tốt hơn. Ăn đúng thực phẩm trong và sau khi phẫu thuật nhất là chất xơ.

Ung Thư Túi Mật: Triệu Chứng Và Thuốc Điều Trị

Ung thư thật ra là sự phân chia không có trật tự nhất định của các tế bào và phát triển bằng cách di chuyển đến các mô khác rồi trở thành di căn.

Đối với ung thư túi mật , nguyên nhân bắt đầu từ các tế bào lót mặt trong của cơ thể người bệnh . Đây là một bệnh lý xảy ra khi có sự đột biến của các tế bào trong AND khiến tế bào phát triển không có khả năng kiểm soát và lấn át các tế bào khác. Sau đó dần dần tích tụ thành một khối u trong túi mật rồi phát triển ra ngoài túi mật và lan sang các nơi khác trên cơ thể mà người ta hay gọi là di căn tế bào ung thư.

Mặt khác đối với những người bị sỏi mật, mắc các bệnh về mật nếu không phát hiện và điều trị kịp thời cũng có thể biến chứng thành ung thư túi mật chưa kể đến gia đình người bệnh có tiền sử với bệnh này.

Triệu chứng của bệnh ung thư túi mật

Thực tế khi giai đoạn đầu của bệnh hoặc đi khám tổng thể ở các cơ sở y tế, rất khó để phát hiện ra bệnh cũng như khó có một dấu hiệu nhận biết nào về căn bệnh này. Tuy nhiên ở thời điểm này người bệnh cũng có thể xảy ra một số khả năng như sút cân, chướng bụng, gây cảm giác không ngon miệng và khi đi tiểu nước tiểu có màu vàng.

Thường thì cho đến khi bệnh nặng hơn, hoặc khi mổ sỏi mật lúc này mới có thể phát hiện ra bệnh.

Ung thư túi mật rất nguy hiểm

Triệu chứng của ung thư túi mật thông thường có thể thấy người bệnh thường đau ở sườn phải mà chủ yếu là sườn dưới. Cơn đau đến bất thường nhưng đau quặn khiến người bệnh khá khó chịu. Ngoài ra bệnh nhân sẽ thấy buồn nôn và có thể sẽ nôn; da trở nên vàng, mắt trắng bệch do tế bào ung thư lớn khiến đọng dịch mật thấm ngược trở lại máu.

Đây là một căn bệnh hiếm gặp, nên khi mắc bệnh và có các triệu chứng trên người ta thường nhầm lẫn với các bệnh sỏi mật hoặc viêm túi mật thông thường. Một số người khá chủ quan nên không để ý hoặc không khám cẩn thận nên bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Thuốc điều trị bệnh ung thư túi mật

Ung thư túi mật nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi sẽ cao hơn. Tuy nhiên, do biểu hiện ban đầu mờ nhạt nên việc nhận dạng được căn bệnh thường ở thời điểm bệnh đã bắt đầu trở nặng.

Đối với bệnh giai đoạn đầu, người bệnh sẽ được làm phẫu thuật cắt bỏ túi mật nhằm ngăn chặn các tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác. Và nặng hơn phải sử dụng đến phương pháp xạ trị.

Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học công nghệ, đã chế tạo ra loại thuốc giúp chữa khỏi được căn bệnh hiếm gặp này. Sự kết hợp giữa một số loại thảo dược từ thiên nhiên giúp cải thiện tình hình bệnh, giảm bớt triệu chứng ung thư cũng như nâng cao sưc khoẻ cho người bệnh như : Uất kim, Nhân trần, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá, Kim tiền thảo….

DS: Ngần/doisongbiz.com

Bên cạnh đó người bệnh cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và cần có sự quan tâm giúp người bệnh lạc quan , tích cực hơn trong quá trình trị bệnh.