Top 7 # Triệu Chứng Ung Thư Giai Đoạn Cuối Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 4/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Triệu Chứng Ung Thư Não Giai Đoạn Cuối

Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối

Tìm hiểu bệnh ung thư não xuất phát điểm của bệnh ung thư não là từ các tế bào ung thư nguyên phát. Chúng phát triển từ cách mạch máu, dây thần kinh trong não. Tế bào ung thư tăng sinh không ngừng, phá vỡ quy luật và sự điều tiết tự nhiên hình thành các khối u ác tính. Khoảng 40% ca bệnh ung thư não xuất phát từ u tế bào thần kinh đệm. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, số lượng bệnh nhân ung thư não tăng lên qua mỗi năm. Cụ thể, có khoảng 22.000 ca mắc mới mỗi năm và khoảng 13.000 ca bệnh tử vong.

Điểm đặc biệt của bệnh ung thư não là độ tuổi mắc bệnh rất trẻ. Phổ biến nhất là trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 12. Những người lớn trong độ tuổi 40 – 70 cũng có tỉ lệ mắc bệnh khá cao. Sự nguy hiểm của căn bệnh này là khi xuất hiện khối u không chứa tế bào ung thư ở vùng não điều hành chức năng sống thì chúng cũng được coi là khối u ác tính. Các triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu gần như không thể phát hiện. Vì vậy, thông thường người bệnh đã bước sang giai đoạn nặng, có di căn mới phát hiện được bệnh. Vì thế rất nguy hiểm cho bệnh nhân mắc phải căn bệnh này.

Những triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối

Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối tập trung vào nhiều đau đớn và biến chứng. Bệnh ở giai đoạn cuối đã di căn nên não bị tổn thương trên diện rộng. Các triệu chứng ung thư não giai đoạn đầu xuất hiện rời rạc và ít thường xuyên. Diễn biến u não thường rất nhanh, đặc biệt là ở bệnh nhân trẻ tuổi. Các triệu chứng xuất hiện như:

Không giống như giai đoạn đầu, bệnh nhân giai đoạn cuối có những biểu hiện rõ ràng, thường xuyên hơn. Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối điển hình là những cơn co giật toàn cơ thể. Chúng có thể xuất hiện 1 lần hoặc nhiều lần trong 1 ngày. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn thường xuyên bị đau đầu dữ dội. Tế bào ung thư di căn, lan rộng ảnh hưởng tới toàn bộ chức năng của cơ thể. Nhiều bệnh nhân bị co giật nặng dẫn đến tình trạng co cứng cơ, mất ý thức. Ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối dễ rơi vào tình trạng liệt toàn thân. Chức năng vận động dường như không thể phục hồi. Bệnh nhân thường xuyên nôn mửa, ăn uống kém. Nếu bị co giật nhiều lần, khuôn mặt của bệnh nhân dễ bị biến dạng, co rút cơ mặt. Căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Bạn cần nắm được triệu chứng của ung thư não di căn. Không chỉ có các biểu hiện tập trung ở não, vùng đầu mặt. Tế bào ung thư phát triển không kiểm soát sẽ di căn tới các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối còn bao gồm hàng loạt biểu hiện di căn. Chẳng hạn như:

Bệnh nhân bị di căn xương sẽ đau nhức trong xương, dễ bị gãy chân, tay.

Di căn phổi: bệnh nhân bị tức ngực, ho nhiều, thở khò khè. Trường hợp nặng còn có thể bị tràn dịch màng phổi.

Di căn gan: bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt, mắt có sợ đỏ.

Ngoài các triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối kể trên, người bệnh còn có trở ngại rất lớn về tâm lý. Dường như toàn bộ bệnh nhân giai đoạn cuối đều rơi vào tình trạng lo lắng, sợ hãi. Họ biết được rằng khả năng sống của họ rất thấp nên dễ bị tuyệt vọng, có thể hoảng loạn, cáu gắt với những người xung quanh. Họ trở nên bực bội và sa sút tinh thần trầm trọng.

Làm thế nào giảm nhẹ triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối?

Bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối bị biến chứng khắp cơ thể. Các triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối chủ yếu là sự đau đớn hành hạ cả thể xác và tinh thần bệnh nhân. Những bệnh nhân ung thư di căn khắp cơ thể thường phải dùng moocphin để giảm đau. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế, thuốc chỉ có tác dụng trong một vài lần đầu. Càng về sau cuối, bệnh nhân càng khổ sở đau đớn. Vì vậy, làm thế nào để giảm nhẹ đau đớn cho bệnh nhân, giúp họ có thời gian thanh thản cuối đời là điều trăn trở của rất nhiều người. Vì vậy chăm sóc tinh thần là điều quan trọng nhất.

Người bệnh cần được quan tâm, chăm sóc đặc biệt về tinh thần. Thực tế cho thấy, những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có tinh thần thoải mái, lạc quan thường thanh thản và không chịu nhiều đau đớn như những bệnh nhân bi quan. Thậm chí ở những bệnh nhân có tinh thần thoải mái, các cơn đau thường ngắn và hết nhanh. Vì vậy, đây là mấu chốt giúp giảm nhẹ triệu chứng ung thư não giai đoạn cuối. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần được chăm sóc đặc biệt. Mặc dù đã ở giai đoạn cuối nhưng vẫn nên điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh. Như vậy, cả tinh thần và thể chất của bệnh nhân ung thư não giai đoạn cuối sẽ được cải thiện phần nào. Vì vậy hãy cố gắng chăm sóc thật tốt cho bệnh nhân ung thư não đặc biệt về mặt tinh thần tạo tinh thần thoải mái cho người bệnh.

Triệu Chứng Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối

Tại Việt Nam, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong do ung thư ở phụ nữ. Bệnh thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh chỉ được nhận ra rõ ràng khi bệnh tiến triển, đặc biệt là giai đoạn cuối.

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

1. Phần lớn các trường hợp phát hiện ung thư phổi khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối

Khác với các bệnh ung thư khác, rất khó khăn trong việc xác định ung thư phổi vào giai đoạn sớm. Vì các triệu chứng thường diễn biến âm thầm, dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Khối u nằm sâu trong mô phổi nên việc phát hiện bằng cách xuất hiện u cục như ung thư vú là điều không thể.

Phần lớn các bệnh nhân chỉ biết mình có bệnh khi tình cờ đi khám, bệnh tiến triển cục bộ hoặc di căn. Chỉ 20-30% bệnh nhân có khả năng có thể phẫu thuật, bệnh ở giai đoạn đầu. Kết quả là tỷ lệ sống sót năm năm chỉ khoảng 15%. Khi bệnh tiến triển nặng, các triệu chứng mới trở nên rõ rệt: khó thở, đau xương, ho kéo dài. Lúc này điều trị gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu là kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng cho bệnh nhân.

2. Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Sự lan rộng của khối u vào đường thở có thể gây tắc nghẽn và chảy máu. Các bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục hoặc bức xạ để giảm tắc nghẽn hoặc kiểm soát chảy máu.

Khi các tế bào ung thư di căn tới não, bệnh nhân bị đau đầu, co giật và các triệu chứng thần kinh khác như yếu hoặc vấn đề về giọng nói. Liệu pháp xạ trị có thể được khuyến nghị để làm chậm sự phát triển của các khối u này và làm giảm các triệu chứng. Đôi khi có thể cần dùng thuốc để hạn chế số lần co giật.

Đôi khi ho có thể trở nên không ngừng. Xuất phát từ sự phát triển của khối u trong đường thở hoặc do đờm đặc gây tắc nghẽn đường thở. Từ đó cơ thể phản xạ tự nhiên bằng phản ứng ho.

Chất lỏng chứa tế bào ung thư có thể tích tụ trong phổi gây khó thở. Nỗi sợ hãi khi khó thở càng làm cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những người mắc bệnh ung thư thường sợ đau hơn bất cứ thứ gì khác. Đau có thể khiến bệnh nhân cáu kỉnh, ngủ kém, giảm cảm giác ngon miệng, khả năng tập trung.

(Visited 604 times, 1 visits today)

Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn Cuối

Đau, giảm cân, khó thở… là những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, ung thư đã lây lan tới các bộ phận khác trên cơ thể như gan, phổi và màng bụng. Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối là 12%.

Triệu chứng của ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Đau xương khớp: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương.

Đau đầu: Nếu ung thư di căn tới não, bệnh nhân sẽ cảm thấy nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng.

Vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng có thể là những triệu chứng khi ung thư đại tràng di căn vào gan.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị giảm cân không mong muốn. Đây cũng là dấu hiệu của di căn ung thư trong gan.

Khó thở là một dấu hiệu cho thấy ung thư đại tràng giai đoạn cuối đã lan tới phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuố i có thể phát hiện thấy nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Đây là dấu hiệu của ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quang.

Dấu hiệu của ung thư đại tràng thường bị chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy. Theo nghiên cứu, khoảng 50 – 70% bệnh nhân ung thư đại tràng bị xuất huyết trực tràng và thay đổi thói quen đại tiện. Những triệu chứng này khá phổ biến, ngay cả ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng nêu trên kéo dài và người bệnh từ 50 tuổi trở lên, nên tới ngay các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào còn tùy thuộc vào từng giai đoạn ung thư, thể trạng sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân. Nhìn chung, các liệu trình chữa trị ung thư thường là phẫu thuật và bổ sung hóa trị nhằm triệu tiêu các tế bào ung thư ác tính còn sót lại mà phương thức phẫu thuật chưa loại bỏ hoàn toàn, đồng thời hạn chế tối đa nguy cơ tái phát của ung thư.

Trong trường hợp khối u đã xâm lấn sang các mô ở một số bộ phận ở cơ thể, bệnh nhân cần thực hiện hóa trị tương đối nhiều so với những người được phát hiện sớm. Thuốc sử dụng trong phương pháp hóa trị được tiêm thẳng vào tĩnh mạch người bệnh nhằm tiêu diệt tác nhân gây bệnh, cắt giảm những triệu chứng ung thư, làm chậm quá trình di căn.

Trong một số trường hợp ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối, bác sỹ còn phải sử dụng tia xạ trị bên ngoài để thu nhỏ khối u hoặc để giảm đau cho người bệnh. Hiện nay, với công nghệ hiện đại đã có những phương pháp điều trị mới như xạ trị điều biến liều, kết hợp hóa xạ trị nhằm nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư.

Mục tiêu điều trị của ung thư đại tràng giai đoạn cuối là giảm bớt các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Việc chữa trị ung thư giai đoạn cuối không chỉ là sự nỗ lực chiến thắng bệnh tật của người bệnh, người thân mà còn cần sự quan tâm, động viên, chia sẻ để người bệnh an tâm chữa trị.

3 Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối

Ung thư gan phát triển theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những mức độ lây lan và nguy hiểm khác nhau. Ung thư gan giai đoạn cuối thường là giai đoạn nguy hiểm nhất, vì ở giai đoạn này người bệnh có thể tử vong bất cứ lúc nào. Các khối u lúc này đã di căn khỏi gan và lây lan tới các mạch máu, bạch huyết, phổi,.. làm cho cơ thể bệnh nhân bị tổn hại nặng nề. Bệnh ung thư gan diễn tiến rất âm thầm, đôi khi làm cho người bệnh không thể phát hiện được những triệu chứng ban đầu của bệnh khiến cho việc điều trị bệnh diễn ra rất chậm trễ. Đa phần bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh tình ở giai đoạn muộn. Do vậy, việc nhận biết được triệu chứng bệnh ung thư giai đoạn cuối sẽ giúp cho người bệnh chuẩn bị tốt hơn cho tinh thần nhằm chống lại bệnh tật và kéo dài sự sống hơn cho mình. Trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về 3 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối dễ phát hiện nhất.

3 triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Bệnh ung thư gan là một bệnh rất nguy hiểm đến tính mạng, khi bệnh bước sang giai đoạn cuối sẽ làm cho các chức năng gan suy yếu không thể hoạt động như bình thường. Gây suy gan cấp tính và những biến chứng nguy hiểm khác có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Những triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện với những biểu hiện và tần suất khác nhau ở giai đoạn cuối, bệnh có thể xuất hiện một số đặc trưng của triệu chứng ung thư giai đoạn cuối như sau :

► Vàng da

Đây là một trong những triệu chứng đặc trưng dễ thấy nhất của người bị ung thư giai đoạn cuối. Khi ở giai đoạn này thì các khối u gan đã lớn dần, khối u sẽ chèn ép gan dẫn đến sự tắc nghẽn giữa gan và ống mất gây vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu. Vàng da xuất hiện tới 85% ở những người bị ung thư gan có khối u đường mật, ung thư gan giai đoạn cuối khiến cho quá trình chuyển hóa các chất, vận chuyển mật bị giảm, nồng độ bilirubin tăng cao gây nên tình trạng trên.

► Mê sảng

Đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh ung thư giai đoạn cuối, những người mắc bệnh ung thư gan thường sẽ bị ảnh hưởng nhất định tới hệ thần kinh, một số người bệnh có thể thay đổi hành vi của mình, mê sảng khi ngủ, khó tập trung hoặc bị bệnh mất trí nhớ, trường hợp nặng có thể bị hôn mê, lú lẫn. Trường hợp này rất nguy hiểm có thể tử vong bất cứ lúc nào do đó người bệnh nên có biện pháp để kiểm soát được bệnh sớm nhất có thể.

► Đau bụng khi bị ung thư giai đoạn cuối

Khi ở giai đoạn cuối khiến cho các tế bào ung thư xâm lấn gan hoặc di căn sang những tế bào khác trên cơ thể. Tình trạng viêm gan nặng, có thể dẫn đến tình trạng phù, trướng bụng, dịch ổ bụng gia tăng gây ra cảm giác đau đớn rất khó chịu.

Ngoài những triệu chứng trên còn có một số triệu chứng có thể xảy ra như sau : Sốt, rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, xuất hiện bạch huyết, đau hạ sườn phải, xuất huyết tiêu hóa, cổ trướng,..

Những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan cần lưu ý

♦ Bệnh viêm gan virus B : Đa số người mắc viêm gan B đều có thể tự miễn dịch với loại virus này, nhưng 10% trong số này lại có thể bị viêm gan B mãn tính. Và viêm gan B mãn tính này có khả năng rất cao để tiến triển thành ung thư gan và xơ gan.

♦ Bệnh viêm gan virus C : Bệnh viêm gan C mặc dù ít gặp hơn viêm gan B nhưng mức độ nguy hiểm của nó hơn viêm gan B rất nhiều, vì có thể tiến nhanh đến xơ gan và ung thư gan lên đến 90%. Khi viêm gan C đã tiến triển thành xơ gan thì chỉ mất từ 8 -10 năm sẽ chuyển sang ung thư gan.

♦ Bệnh tiểu đường : Theo số liệu thống kê của các tổ chức y tế cho rằng, người bị bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao gấp 3 lần so với những người không bị bệnh tiểu đường. Vì vậy mà bệnh tiểu đường cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư gan mà bạn cần hết sức lưu ý.

♦ Người nghiện hút thuốc lá : Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh về ung thư như phổi, dạ dày,… Và thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan. Các chuyên gia nhận định rằng hút thuốc lá thường xuyên, với lượng hút trong một ngày quá nhiều và thời gian hút thuốc kéo dài trong nhiều năm có thể là nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư gan.

Giai đoạn cuối của bệnh ung thư gan hầu hết là giai đoạn mà tế bào ung thư đã di căn sang những bộ phận khác. Việc áp dụng những biện pháp chữa bệnh khác nhau như hóa trị, xạ trị, dùng thuốc có thể kiềm hãm những biến chứng nguy hiểm nhưng lại khiến cho sức khỏe người bệnh suy giảm, mệt mỏi. Do đó ở giai đoạn cuối này chỉ có thể giúp các biến chứng xảy ra chậm hơn chứ không thể chữa khỏi dứt điểm bệnh tình. Nên việc biết được những nguyên nhân gây nên bệnh, mọi người nên có biện pháp phòng ngừa hợp lý khi bệnh chưa phát triển nặng. Và những triệu chứng của bệnh ung thư giai đoạn cuối sẽ giúp cho người bệnh cảnh giác hơn với sức khỏe của mình, trong thời gian này việc thăm khám định kỳ phòng khám Hồng Phong là quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với việc kiểm soát bệnh ung thư gan giai đoạn cuối này.