Top 7 # Triệu Chứng Và Cách Chữa Bệnh Trĩ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Bệnh Trĩ Là Gì? Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Chữa Trĩ

  Bệnh trĩ là gì cùng Nguyên nhân Triệu chứng và Cách chữa bệnh trĩ là những thông tin cần thiết về căn bệnh mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Sau khi biết được bệnh trĩ là gì và nguyên nhân gây bệnh trĩ, chắc chắn bạn sẽ thay đổi lối thói quen sinh hoạt để không gặp phải căn bệnh phiền toái này.

Bệnh trĩ là gì?

  Bệnh trĩ thuộc một trong số những căn bệnh ở hậu môn trực tràng phổ biến nhất hiện nay. Đây là căn bệnh đã có từ lâu đời và được người xưa mô tả là ” thập nhân cửu trĩ”, tức là trong 10 người thì có đến 9 người mắc bệnh trĩ ở mỗi cấp độ khác nhau.

 Sự hình thành các búi trĩ là do các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn vì chịu áp lực mà căng giãn quá mức, tưởng tượng như một chiếc lò xo hay một sợi dây thun bị kéo giãn quá mức không thể trở về hình dạng như ban đầu.

 Đây là căn bệnh lành tính, có thể chữa khỏi ở cả giai đoạn nặng nhất nên bệnh thường không gây nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ ảnh hưởng về mặc tâm sinh lý, gây đau đớn khi đi đại tiện.

 Bệnh trĩ được phân biệt thành 3 loại bao gồm: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp.

  ➥ Trĩ nội: sự phình giãn tĩnh mạch ở trên đường lược hậu môn gây ra, chúng không chứa dây thần kinh giao cảm nên thường sẽ không thấy đau.

  ➥ Trĩ ngoại: sự phình giãn tĩnh mạch ở dưới đường lược hậu môn gây ra, chúng có chứa nhiều đây thần kinh giao cảm nên gây đau đớn khi đi đại tiện.

  ➥ Trĩ hỗn hợp: là sự xuất hiện của cả trĩ nội và trĩ ngoại bên trong ống hậu môn.

 Bệnh trĩ còn được dân gian gọi là bệnh lòi dom, đây cũng chính là giai đoạn nặng nhất của bệnh – giai đoạn sa búi trĩ. Khi búi trĩ bị sa sẽ gây chảy nhiều máu, có thể dẫn đến nhiễm trùng hoại tử nên phải được điều trị càng sớm càng tốt.

Bệnh trĩ là sự phình giãn các xoang tĩnh mạch ở vùng hậu môn tạo thành

Nguyên nhân mắc bệnh trĩ

 Nguyên nhân mắc bệnh trĩ hay do đâu mà các tĩnh mạch hậu môn lại phình giãn quá mức như vậy?

 Sự hình thành các búi trĩ do tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn vì chịu áp lực lâu ngày của việc:

  ► Đứng nhiều ở một chỗ hoặc ngồi lâu ở một tư thế

 Nguyên nhân này thường là do tính chất của công việc như nhân viên văn phòng, tài xế, thợ may, nhân viên bán hàng, ….

 Những người ít vận động cũng thường ngồi nhiều hoặc nằm nhiều tạo ra áp lực lớn đè lên hậu môn, máu không được lưu thông tốt và dồn nén tại thành mạch hậu môn lâu dần là nguyên do dẫn đến bệnh.

  ► Thói quen rặn khi đi đại tiện

 Nhiều người không muốn mất quá nhiều thời gian cho việc ngồi trong toilet nên chủ động dùng sức khi đi đại tiện mà không để cơ thể tự đào thải một cách tự nhiên. Thói quen này lâu ngày cũng tạo cho hậu môn áp lực nặng dẫn đến bệnh trĩ.

Dùng sức rặn khi đi vệ sinh là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ

 Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ, những người thường xuyên bị táo bón thường hay dùng sức khi đi nặng. Hoặc do phân ùn ứ lâu ngày tạo thành khối to nên khi ra ngoài sẽ khiến cho thành mạch hậu môn giãn nở nhiều.

 Các nguyên nhân dẫn tới bệnh táo bón thường là ăn cay nhiều, ăn nhiều dầu mỡ, ít ăn rau củ quả, đặc biệt là ít uống nước, tuổi cao nên nhu động ruột không hoạt động tốt.

 Mỗi lần sinh nở do thai nhi trong tử cung ngày càng to đè nặng lên thành hậu môn cũng tạo ra áp lực cho cơ quan này.

 Trong suốt giai đoạn thai kỳ khiến cho tĩnh mạch hậu môn giãn nhiều và không thể tự định hình lại như ban đầu làm hình thành nên các búi trĩ.

 Đây là tình trạng hay gặp ở đa số các chị em phụ nữ mang thai, tuy nhiên sau khi sinh nở nếu chăm sóc tốt và tăng cường vận động thì sẽ tự khỏi được.

 Nhưng một số trường hợp cần đến sự hỗ trợ của y tế là khi sinh nở quá nhiều lần làm cho các búi trĩ không thể tự lành được nữa.

Triệu chứng của bệnh trĩ

 Bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có triệu chứng khác nhau nhưng đều có một điểm chung là gây xuất huyết khi đi đại tiện. Chúng diễn biến qua 4 giai đoạn với mức độ nặng tăng dần như sau:

Đau rát và ra máu khi đi nặng là một trong các triệu chứng của bệnh trĩ

  ✲ Triệu chứng bệnh trĩ nội giai đoạn 1 và 2

 Các búi trĩ được hình thành bên trong ống hậu môn mà người bệnh không thể nhìn thấy bằng mắt thường hay không sờ thấy được.

 Biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ nội khá mờ nhạt, người bệnh có thể chỉ thấy một ít máu dính lại trên giấy vệ sinh, thậm chí có người còn không có biểu hiện ra máu.

 Tuy nhiên ở giai đoạn này bắt đầu xuất hiện tình trạng đi đại tiện khó khăn, thường phải dùng sức, táo bón thường xuyên, mót rặn.

  ✲ Triệu chứng bệnh trĩ nội giai đoạn 3 và 4

 Bệnh trĩ nội ở giai đoạn 3 là các búi trĩ phình giãn nhiều hơn, khi đi vệ sinh có thể tuột ra ngoài theo phân, người bệnh phải dùng tay ấn vào lại. Giai đoạn này cũng là lúc ra máu nhiều hơn, máu có thể nhỏ giọt hoặc chảy thành dòng.

 Giai đoạn 4 là giai đoạn nặng nhất khi các búi trĩ luôn trực chờ ở hậu môn, mất khả năng tự co lên như ở giai đoạn 2 và dù dùng tay đẩy lên (như giai đoạn 3) thì vẫn không có hiệu quả.

 Giai đoạn 4 được xem là tình trạng sa búi trĩ, có thể gây đau đớn, tắc mạch, nhiễm trùng, … khá phiền phức và nguy hiểm cho sức khỏe.

  ✲ Triệu chứng bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1 và 2

 Bệnh trĩ ngoại là sự hình thành búi trĩ bên dưới đường lược, vị trí nằm gần hậu môn nên ngay từ giai đoạn đầu đã có thể nhận biết được.

 Người bệnh có thể sờ thấy cộm ở bờ hậu môn, cảm nhận được khối thịt thừa hoặc da thừa nơi đây.

 Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại giai đoạn 1 và 2 khá rõ ràng như ngứa hậu môn, đau rát khi đi đại tiện, ra máu dính trên giấy vệ sinh hoặc dính lại trên phân, vùng hậu môn sưng tức. Sau khi phân được thải ra thì các búi trĩ có thể tự co lên lại vào trong. Điều này khiến người bệnh lầm tưởng bệnh nhẹ nên chần chừ điều trị.

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu

  ✲ Triệu chứng bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3 và 4

 Đây là hai giai đoạn bệnh nặng và phiền phức mà người bệnh không nên chủ quan nữa. Giai đoạn 3 của bệnh trĩ ngoại cũng như bệnh trĩ nội là phải dùng tay đẩy các búi trĩ co lên lại vào trong. Máu ra nhiều hơn, tình trạng táo bón thường xuyên, phân rắn và dễ làm nứt kẻ hậu môn khi đi nặng.

 Bệnh trĩ ngoại giai đoạn 4 khi các búi trĩ sa hẳn ra ngoài, mất hoàn toàn khả năng tự co cũng như không thể dùng tay đẩy vào trong. Gây đau đớn dữ dội khi đi vệ sinh, khi ngồi và thường ra máu khi di chuyển.

Những ảnh hưởng mà bệnh trĩ mang lại

 Tuy nói bệnh trĩ là căn bệnh lành tính và có thể chữa khỏi bằng các biện pháp y học hiện đại, tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan vì căn bệnh này gây ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, đặc biệt là sinh hoạt hằng ngày.

 Việc búi trĩ sa lồi ra ngoài và thường xuyên chảy máu khi đi đại tiện khiến cho nhiều người sợ hãi, lo lắng. Làm ảnh hưởng đến tinh thần làm việc, giảm chất lượng cuộc sống cũng như giảm hiệu suất công việc.

  ✲ Nguy cơ nhiễm trùng hoại tử

 Do các búi trĩ hình thành chiếm lấy không gian bên trong ống hậu môn nên phân không được loại bỏ hoàn toàn mà còn kẹt lại ở các búi trĩ. Cộng thêm việc dùng sức rặn khi đi vệ sinh cũng khiến cho búi trĩ bị rách, nứt tạo vết thương hở trở thành con đường cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

 Nguy cơ nhiễm trùng, viêm da hậu môn và hoại tử ống môn hoàn toàn có thể xảy ra nếu người bệnh chần chờ để bệnh diễn biến ngày một nặng.

Bệnh trĩ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh

  ✲ Mất tự tin trong giao tiếp

 Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng gây khá nhiều phiền phức cho người bệnh, thường xuyên chảy máu, chảy dịch hôi thối, làm ẩm ướt và “bốc mùi” ở vùng hậu môn khiến cho người bệnh ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh.

 Ngoài ra, căn bệnh này cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của người bệnh, khiến người bệnh e ngại trước bạn tình, đây cũng là căn bệnh khó giải bày nên có thể gây hiểu lầm trong chuyện tình cảm.

 Bệnh trĩ gây xuất huyết và xuất huyết ngày càng nhiều khi bệnh càng nặng, dẫn đến thiếu máu, suy nhược cơ thể và hàng loạt các bệnh lý khác trong cơ thể.

Cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả an toàn

 Việc điều trị bệnh trĩ ngày nay đã không còn khó khăn, bên cạnh các phương pháp chữa trị tại cơ sở y tế chuyên môn thì có hàng loạt cách chữa trị tại nhà giúp nhanh chóng xua đi cơn đau của bệnh trĩ.

  1. Cách chữa bệnh trĩ tại nhà

 Cách “chữa cháy” mỗi khi chảy máu và đau rát khi đi vệ sinh thường là ngâm hậu môn trong nước ấm, chườm đá lạnh để cầm máu.

 Ngoài ra, người bệnh nên thực hiện một lối sống sinh hoạt lành mạnh:

 ☛ Hạn chế ăn đồ ăn cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ và đồ nướng. Đây là những món ăn gây mất nước của cơ thể nên dễ bị táo bón.

 ☛ Nên tăng cường ăn nhiều chất xơ như ăn rau củ quả, đặc biệt là các món ăn giúp nhuận tràng như đu đủ, rau muống, các loại đậu, ….

 ☛ Thường xuyên tập luyện thể thao để máu lưu thông tốt, không tạo áp lực cho vùng hậu môn.

 ☛ Không quan hệ tình dục bằng đường hậu môn để tránh bệnh trĩ cũng là để phòng bệnh xã hội nguy hiểm.

 ☛ Uống nhiều nước, tạo thói quen đi vệ sinh đúng giờ đế tránh bệnh táo bón.

 ☛ Bỏ thói quen dùng sức rặn khi đi đại tiện, nên để cơ thể đào thải phân một cách tự nhiên.

  2. Cách chữa bệnh trĩ bằng thuốc

 Dùng thuốc chữa bệnh trĩ còn được gọi là biện pháp nội khoa. Hầu hết là các loại thuốc giúp nhuận tràng, tăng nhu động ruột và cung cấp nước cho cơ thể.

Cách chữa trị bệnh trị hiệu quả nhờ vào chế độ ăn uống

 Dùng thuốc là phương pháp chữa trị bệnh trĩ đơn giản nhất và tiết kiệm nhất nhưng chỉ hiệu quả khi bệnh ở giai đoạn 1 và 2.

 Nếu bệnh đã diễn biến đến giai đoạn 3 hoặc 4 thì dùng thuốc là không còn tác dụng.

  3. Cách chữa bệnh trĩ ngoại khoa

 Biện pháp chữa bệnh trĩ ngoại khoa là sự hỗ trợ của các thiết bị y tế bên ngoài, cách này thường được biết đến như: thắt búi trĩ, phẫu thuật cắt trĩ bằng Longo, dùng bước sóng cao tần, chích xơ búi trĩ, khâu triệt mạch búi trĩ, ….

 Với mỗi phương pháp khác nhau sẽ áp dụng cho từng trường hợp khác nhau về mức độ bệnh trĩ, cấu trúc búi trĩ, loại trĩ, tình hình sức khỏe của bệnh nhân, tài chính của người bệnh, v.v….

 Cần tìm cách điều trị phù hợp hoặc muốn hướng dẫn cách phòng tránh bệnh trĩ chi tiết, bạn có thể liên hệ với phòng khám đa khoa TPHCM để được bác sĩ hướng dẫn tận tình.

 ✔ Phòng khám đa khoa TPHCM tọa lạc tại TPHCM với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm luôn túc trực điều trị và đưa ra lời khuyên bổ ích.

 ✔ Hệ thống máy móc thiết bị y tế tân tiến, đầy đủ dụng cụ cần thiết hỗ trợ điều trị bệnh trĩ da dạng theo nhu cầu mỗi người.

✔ Với hệ thống đặt hẹn Online tại nhà, giúp người bệnh tránh khỏi tình trạng phải xếp hàng chờ đợi lâu.

 ✔ Mô hình phòng khám hiện đại, không gian tiện nghi, sạch sẽ, thoải mái, tiết kiệm thời gian.

 ✔ Đầy đủ dịch vụ y tế đạt chuẩn theo quy định của Sở y tế.

 ✔ Chi phí hợp lý theo hiệu quả chữa trị bệnh và được công khai toàn bộ.

 

Hình ảnh bệnh trĩ nội và trĩ ngoại qua từng giai đoạn Hình ảnh thịt thừa và da thừa ở hậu môn chi tiết ở nam và nữ Địa chỉ cắt mổ trĩ ở đâu tốt nhất tại TPHCM?

Bệnh Trĩ Ở Trẻ Em: Triệu Chứng Và Cách Chữa

Vì sao trẻ em lại mắc bệnh trĩ?

Bệnh trĩ ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây nên, đa phần là do chế độ ăn uống không hợp lý và vệ sinh cá nhân kém. Trong giai đoạn phát triển, cơ hậu môn ở trẻ tương đối yếu, liên hệ giữa hậu môn và trực tràng yếu lên trực tràng dễ bị di động lên phía trên. Vì vậy, nếu để trẻ ngồi bô quá lâu sẽ gây áp lực trong bụng, khi đó trực tràng chịu áp lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Đặc biệt sau khi đi vệ sinh, hậu môn ở trẻ không tự động co lại được nhiều nên trực tràng dễ bị rơi xuống khó co lại vị trí ban đầu và dễ dẫn đến bệnh trĩ (thường là trĩ nội, trĩ ngoại ít gặp hơn ở trẻ). Nếu trẻ mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ trực tràng có thể co trở lại, nhưng nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần sẽ dẫn tới chảy máu, phù thũng…

– Cảm giác ngứa và nóng rát hậu môn

– Đau rát vùng hậu môn

– Xuất hiện máu lẫn phân, khi bệnh nặng chảy thành từng tia

– Sưng tấy vùng hậu môn nhất là sau khi đại tiện

– Nếu mắc chứng táo bón thường xuyên các triệu chứng trên sẽ trở nên nặng nề hơn

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

– Để điều trị bệnh trĩ ở trẻ em cần dựa vào đặc tính cũng như nguyên nhân gây bệnh mà căn cứ vào đó để có cách điều trị hiệu quả. Cha mẹ lưu ý khi thấy trẻ có triệu chứng đại tiện ra máu, xuất hiện khối sa đỏ tươi nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh sa trực tràng.

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, nên cho bé ăn nhiều các loại rau củ, hoa quả tươi và mật ong tránh tình trạng táo bón.

– Tập cho bé thói quen đi đại tiện đúng giờ, nên đại tiện 1 lần/ngày, tránh nguy cơ táo bón gây bệnh trĩ.

– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, rửa nước ấm pha muối sau khi trẻ đi đại tiện, sử dụng thuốc bôi hoặc xông hơi từ cây kinh giới giúp cải thiện tuần hoàn máu ở hậu môn giúp điều trị bệnh hiệu quả.

– Nếu như các can thiệp điều trị không đem lại hiệu quả thì cần xem xét đến phương án phẫu thuật để chữa khỏi bệnh cho trẻ. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cần sử dụng nhiều biện pháp giảm đau để hạn chế tổn thương và không làm ảnh hưởng đến chức năng hậu môn của trẻ.

Bệnh trĩ ở trẻ em không thể xem nhẹ, vì vậy, khi thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời, tránh để bệnh lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bệnh Trĩ Chảy Máu: Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị Hiệu Quả

Bệnh trĩ là tình trạng sưng các mạch máu ở bênh trong, xung quanh hậu môn và trực tràng. Nhiều người không biết rằng họ bị trĩ cho đến khi bị chảy máu, khó chịu hoặc bắt đầu bị đau.

Theo thống kê có khoảng 5% người bị bệnh trĩ gặp phải các triệu chứng như đau, khó chịu và chảy máu. Một số ít những người này có thể phải điều trị bằng phẫu thuật.

Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến các triệu chứng của bệnh trĩ chảy máu. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin về các biện pháp khắc phục tại nhà, phương pháp điều trị y tế và khi nào nên đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng bệnh trĩ chảy máu

Bệnh trĩ chảy máu có thể hình thành một cục u xung quanh hậu môn mà người bệnh có thể sờ thấy khi lau. Trĩ chảy máu thường xảy ra sau khi đi cầu.

Bạn có thể nhìn thấy dấu vết hoặc vệt máu trên khăn giấy sau khi lau. Đôi khi, có thể nhìn thấy một lượng máu nhỏ trong bồn cầu hoặc trong phân.

Máu do búi trĩ chảy ra thường có màu đỏ tươi. Mọi người nên thông báo cho bác sĩ nếu máu họ nhìn thấy sẫm màu hơn, vì điều này có thể cho thấy có vấn đề ở đường tiêu hóa.

Các triệu chứng bệnh trĩ khác bao gồm:

Cảm thấy một cục u hoặc khối phồng xung quanh hậu môn khi lau

Cảm thấy phân bị mắc kẹt bên trong hậu môn trong hoặc sau khi đi tiêu

Khó vệ sinh sau khi đi tiêu

Ngứa quanh hậu môn

Kích ứng xung quanh hậu môn

Tiết dịch như chất nhầy từ hậu môn

Cảm giác áp lực xung quanh hậu môn

Đôi khi, cục máu đông có thể phát triển trong búi trĩ. Đây được gọi là bệnh trĩ huyết khối. Khi một búi trĩ sưng lên, áp lực từ các mô xung quanh có thể khiến nó bị vỡ ra và gây chảy máu. Máu từ bệnh trĩ huyết khối có xu hướng sẫm màu và đông lại. Chúng thường rất đau và thường phải điều trị.

Cách giảm đau bệnh trĩ ra máu tại nhà

Tắm nước ấm có thể giúp giảm đau và kích ứng trĩ. Nếu một người chỉ mất một lượng máu nhỏ và các triệu chứng của họ nhẹ, họ có thể điều trị bệnh trĩ tại nhà.

Một số biện pháp khắc phục tại nhà bao gồm:

Ngồi trong bồn tắm sitz: Bồn tắm sitz là một bồn tắm nhỏ bằng nhựa vừa với bệ ngồi của nhà vệ sinh. Một người đổ đầy nước ấm vào bồn tắm và ngồi trong đó khoảng 10 phút, hai đến ba lần mỗi ngày. Điều này có thể giúp giảm đau và kích ứng trĩ.

Chườm đá: Chườm túi đá bằng vải lên vùng bị sưng trong 10 phút mỗi lần có thể giúp giảm đau và viêm trĩ .

Không nhịn đi ngoài: Bạn không nên nhịn đi ngoài khi có nhu cầu cần phải đi. Việc nhìn đi ngoài có thể làm cho phân khó đi qua hơn và dễ gây kích ứng bệnh trĩ.

Bôi kem trị trĩ không kê đơn: Những loại kem này thường chứa steroid có tác dụng giảm viêm trĩ.

Tăng lượng chất xơ và nước: Điều này làm mềm phân, giúp bạn dễ dàng đi ngoài hơn. Ít rặn khi đi tiêu giúp bệnh trĩ có cơ hội chữa lành.

Khuyến cáo người bệnh: Những phương pháp trên chỉ có tác dụng làm giảm đau bệnh trĩ tức thời và không để điều trị bệnh trĩ tại nhà. Chúng tôi không đảm bảo cũng như không chịu trách nhiệm về tình hiệu quả của nó. Điều tốt nhất là bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Khi nào gặp bác sĩ

Các dấu hiệu và triệu chứng một người bị bệnh trĩ ra máu nên đến gặp bác sĩ càng nhanh càng tốt bao gồm:

Đau trĩ liên tục

Chảy máu liên tục từ trĩ

Nhận thấy có nhiều giọt máu trong bồn cầu

Một cục u hơi xanh trên hậu môn, chứng tỏ trĩ có khả năng bị huyết khối

Bạn cũng nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi ngờ mình bị trĩ huyết khối. Nếu không điều trị, huyết khối trĩ có thể chèn ép và làm hỏng các mạch máu ở các mô khỏe mạnh xung quanh.

Theo báo cáo thì đối với bệnh trĩ huyết khối, tốt nhất là bác sĩ phẫu thuật nên cắt bỏ búi trĩ huyết khối trong vòng 48-72 giờ kể từ khi các triệu chứng xuất hiện lần đầu.

Cách chữa bệnh trĩ chảy máu

Phương pháp điều trị nội khoa đối với bệnh trĩ chảy máu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và búi trĩ là nội hay ngoại.

Trĩ nội hình thành bên trong trực tràng. Các búi trĩ ngoại hình thành bên dưới da xung quanh hậu môn.

Các lựa chọn điều trị bệnh trĩ nội bao gồm:

Quang đông bằng tia hồng ngoại: Quy trình tại phòng khám này sử dụng tia laser để làm tổn thương mô trĩ, khiến nó co lại và bong ra.

Thắt dây cao su: Phương pháp điều trị này bao gồm việc đặt một dải nhỏ ở gốc của trĩ nội để cắt nguồn cung cấp máu cho nó. Búi trĩ thường rụng vào khoảng 5-7 ngày sau đó.

Liệu pháp điều trị: Phương pháp điều trị này bao gồm việc tiêm hóa chất vào búi trĩ để làm cho nó co lại. Phương pháp điều trị này chỉ phù hợp với những trường hợp trĩ nhẹ.

Các lựa chọn điều trị bệnh trĩ ngoại bao gồm:

Cắt trĩ không phẫu thuật: Đôi khi, bác sĩ có thể cắt bỏ trĩ mà không cần phẫu thuật. Điều này bao gồm làm tê khu vực bằng thuốc gây tê cục bộ, sau đó cắt trĩ đi.

Phẫu thuật cắt trĩ: Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ trĩ này thường dành cho các trường hợp trĩ nặng, lớn hoặc tái phát. Nó xâm lấn hơn so với cắt trĩ không phẫu thuật. Một số phẫu thuật có thể yêu cầu gây mê toàn thân.

Mọi người có thể hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn điều trị khác nhau có sẵn cho họ.

Chữa bệnh trĩ chảy máu ở đâu tốt

Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị bệnh trĩ chảy máu thì hãy tới ngay phòng khám kinh đô, địa chỉ 79 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Giang để thăm khám và điều trị.

Phòng khám có các bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh trĩ. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chuyên môn của các bác sĩ.

Phương pháp chữa bệnh trĩ chảy máu tại phòng khám cũng rất hiện đại, theo kịp với tiến độ của khoa học.

Đối với bệnh trĩ nội: Phòng khám sử dụng kỹ thuật súng COOK để điều trị. Kỹ thuật này hoạt động trên nguyên lý sử dụng vòng cao su tự nhiên dưới áp lực 0,1 Mpa để thắt chặt đáy búi trĩ, ngăn chặn quá trình cung cấp máu. Và làm rụng trĩ chỉ sau một thời gian ngắn.

Ưu điểm của phương pháp này:

Thời gian thực hiện nhanh chóng

Không gây đau đớn

Không mất nhiều máu

Đảm bảo an toàn

Đối với bệnh trĩ ngoại: Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật trĩ bằng phương pháp HCPT. Sử dụng máy móc chuyên dụng có khả năng sinh nhiệt nhanh, kiểm soát tốt để làm đông và thắt nút các mạch máu.

Sau đó, xác định chính xác vùng búi trĩ cần cắt bỏ và thực hiện cắt thật nhanh, không gây chảy máu và làm phỏng các vùng mô xung quanh, đảm bảo an toàn cho vùng hậu môn.

Phòng ngừa bệnh trĩ chảy máu như nào?

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.

Bệnh trĩ thường là kết quả của việc rặn quá mức khi đi cầu.

Do đó, bác sĩ có thể đề nghị các mẹo sau để dễ đi tiêu và ngăn ngừa bệnh trĩ:

Tăng dần lượng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các nguồn chất xơ khác: Mọi người có thể thử thêm một khẩu phần chất xơ mỗi ngày cho đến khi họ đạt được lượng chất xơ hàng ngày là 20-35 gam. Điều này giúp điều chỉnh nhu động ruột.

Uống bổ sung chất xơ một hoặc hai lần mỗi ngày: Bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng bổ sung chất xơ sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc khác.

Uống từ 8 đến 10 cốc nước mỗi ngày: Ruột hút nước vào phân, giúp phân dễ dàng đi ngoài hơn.

Bài tập: Động tác này mô phỏng một chuyển động của ruột được gọi là nhu động, giúp di chuyển phân qua ruột.

Tránh nâng vật nặng: Nâng vật nặng gây áp lực thêm cho khung xương chậu, làm cho các mạch máu căng ra và máu đọng lại. Do đó, nâng vật nặng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Tổng kết

Trĩ chảy máu có thể đáng lo ngại, nhưng chúng không phải lúc nào cũng gây đau đớn.

Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và uống nhiều nước có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh trĩ chảy máu.

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu cơn đau hoặc chảy máu trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu bạn nghi ngờ mình bị trĩ huyết khối. Một bác sĩ sẽ có thể đề xuất các lựa chọn điều trị thích hợp.

Bệnh Trĩ Ngoại Là Gì Triệu Chứng Và Cách Chữa Đầy Đủ Từ A

Bệnh trĩ ngoại mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng lại là một trong những bệnh lý về hậu môn trực tràng phổ biến.

Bệnh đã và đang trực tiếp làm suy giảm chất lượng cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có tới gần 80% số người mắc trĩ ngoại chưa thực sự hiểu về bệnh để chủ động điều trị kịp thời.

Chính điều này đã vô tình làm mức độ bệnh ngày càng nặng thêm khiến người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Trĩ ngoại là một trong 2 dạng phổ biến nhất của bệnh trĩ bên cạnh bệnh trĩ nội.

Đây là hiện tượng các tĩnh mạch trĩ nằm dưới vùng da nhăn cạnh lỗ hậu môn bị sưng phồng, căng giãn đột ngột do bị chèn ép quá mức hoặc do viêm nhiễm, tụ máu.

Bệnh trĩ ngoại nếu không kịp thời điều trị có thể biến chứng thành trĩ ngoại tắc mạch hay còn gọi là trĩ ngoại nhồi máu. Do các mạch máu trĩ bị phá vỡ nên hình thành nên các cục máu đông gây ra sự đau buốt dữ dội và cơn co thắt hậu môn.

Trường hợp nặng có thể gây hoại tử và loét búi trĩ. Lúc này người bệnh bắt buộc phải điều trị bằng phẫu thuật sớm để không bị hoại tử lan sang những cơ quan xung quanh.

Hình ảnh trĩ ngoại qua từng mức độ:

Y học lâm sàng đã tiến hành nghiên cứu, phân loại và chia trĩ ngoại ra thành 4 cấp độ dựa theo sự phát triển của búi trĩ.

Theo đó, bệnh trĩ ngoại tùy theo giai đoạn sẽ được chia thành 4 độ gồm: trĩ ngoại độ 1 2 hay còn gọi là bệnh trĩ ngoại nhẹ, trĩ ngoại độ 3 và trĩ ngoại độ 4.

Được hiểu là hiện tượng búi trĩ bắt đầu hình thành ở phía ngoài lỗ hậu môn.

Ở giai đoạn này, người bệnh có thể chưa để ý đến sự xuất hiện của búi trĩ do búi trĩ chưa nằm thường xuyên ở hậu môn, mà chỉ xuất hiện khi người bệnh đi đại tiện.

Khi ở giai đoạn 1, người bệnh có thể sẽ cảm thấy có một số triệu chứng bệnh trĩ ngoại ban đầu điển hình như ngứa ngáy, khó chịu và ẩm ướt ở vùng hậu môn và có thể kèm theo đi ngoài ra máu nhẹ.

Bước sang giai đoạn 2, người bệnh đã có thể cảm nhận rõ hơn sự xuất hiện của các búi trĩ ngoại bởi lúc này các búi trĩ đã nằm thường trực bên ngoài hậu môn tạo cảm giác lộm cộm, khó chịu.

Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy đau đớn, khó chịu khi đi đại tiện.

Hiện tượng chảy máu hậu môn khi đi ngoài cũng diễn ra thường xuyên hơn và lượng máu chảy cũng nhiều dần lên.

Cảm giác ẩm ướt, ngứa rát, khó chịu cũng tăng lên rõ rệt gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Ở giai đoạn này, nếu người bệnh không chú ý giữ vệ sinh vùng hậu môn thật tốt sẽ rất dễ dẫn đến viêm nhiễm khiến bệnh tình trầm trọng hơn.

Bước vào giai đoạn này, các tĩnh mạch trĩ sẽ phình to hơn khiến kích thước búi trĩ lớn hơn.

Các tĩnh mạch trĩ đan xen vào nhau tạo thành đám rối và các nút thắt gây ra hiện tượng tắc mạch búi trĩ khiến người bệnh đau đớn.

Các búi trĩ cũng rất dễ bị cọ xát vào quần gây xước và chảy máu kèm theo đau đớn mạnh khiến các sinh hoạt của người bệnh trở nên bất tiện.

Vào thời điểm này, sự khó chịu luôn thường trực trong tâm lý người bệnh kèm theo đó là những lo lắng và cả việc sợ đi cầu vì thường xuyên đại tiện ra máu tươi.

Việc đi ngoài ra máu nếu kéo dài cũng sẽ khiến người bệnh rơi vào tình trạng thiếu máu rất nguy hiểm tới sức khỏe.

Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ ngoại.

Lúc này búi trĩ đã bị viêm, có thể có loét và hoại tử khiến cho cảm giác đau rát khó chịu tăng lên bội phần.

Không những thế, nếu không được điều trị kịp thời rất có thể những viêm loét này sẽ lan rộng tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, phát triển gây bệnh lý nguy hiểm tới tính mạng.

Trĩ ngoại độ 3 và độ 4 hình thành là do bệnh nhân để bệnh quá lâu và đã xuất hiện biến chứng tắc mạch nên phải điều trị bằng phẫu thuật nhanh chóng.

Cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà

Mặc dù gây nhiều phiền toái và bất tiện trong cuộc sống nhưng nhiều người vẫn e dè và ngại ngùng chưa chủ động tìm tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Hơn 90% số người mắc trĩ tìm cách chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà bằng các phương pháp dân gian..

Một kết quả đáng mừng là có tới hơn 60% trong số này cải thiện được tình trạng bệnh trĩ ngoại do điều trị đúng cách và điều trị ở giai đoạn sớm bằng những loại thảo dược phù hợp.

Để chữa bệnh trĩ ngoại tại nhà, đa phần bệnh nhân vẫn truyền tai nhau sử dụng các phương pháp kết hợp trong uống ngoài bôi (đắp, thoa, rửa…) với các loại thảo mộc tự nhiên như: rau diếp cá, lá trầu không, hoa hòe hay lá và hoa thiên lý…

Bạn có thể tự thực hiện cách chữa bệnh trĩ tại nhà bằng một trong những nguyên liệu này theo 3 bước:

Bước 1: Dùng 1 trong các nguyên liệu kể trên đem đun sôi với nước sạch.

Thực hiện xông hơi vùng búi trĩ bằng nước thảo dược khi nước còn nóng.

Khi hết nóng, dùng chính nước này để rửa sạch vùng bệnh khi đã xông hơi xong.

Bước 2: Dùng lá diếp cá, lá trầu không, lá thiên lý… rửa sạch, giã nát rồi đắp trực tiếp lên vùng búi trĩ khoảng 1 – 2 giờ.

Sau đó, rửa lại với nước sạch và lau khô bằng khăn bông mềm.

Đây là một trong những cách làm co búi trĩ ngoại theo phương pháp dân gian đã được nhiều người áp dụng thành công trong thực tế.

Bước 3: Để tăng hiệu quả chữa bệnh trĩ ngoại bằng các loại thảo dược này, bạn có thể dùng chúng kết hợp với các thực phẩm khác chế biến thành những món ăn, đồ uống hàng ngày.

Cách này sẽ giúp các dược chất tự nhiên nhanh chóng thẩm thấu vào cơ thể và phát huy tác dụng chữa bệnh như mong muốn.

Hãy thực hiện việc chữa trĩ ngoại bằng thảo dược này thường xuyên mỗi ngày trong ít nhất 1 tháng liên tục để cảm nhận được hiệu quả mà nó mang lại.

Một mẹo khác rất hay để giảm sưng búi trĩ ngoại là dùng túi nước đá chườm vào sẽ giúp giảm rõ rệt triệu chứng sưng đau của búi trĩ.

Lưu ý: Những cách chữa bệnh này chỉ thực sự phát huy hiệu quả rõ rệt đối với những người bị trĩ ngoại độ 1 hoặc 2 và 3 khi kiên trì áp dụng.

Mức độ hiệu quả cũng còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thời gian áp dụng và cơ địa của từng người bệnh cụ thể.

Đối với bệnh trĩ ngoại độ 4 thì chỉ còn một phương pháp đó là phẫu thuật để cắt bỏ đi búi trĩ vì lúc này nó đã quá to không thể làm teo lại bằng các phương pháp điều trị tại nhà như trên.

Một số phương pháp cắt trĩ ngoại phổ biến hiện nay có thể kể đến là phương pháp longo, phương pháp cắt trĩ milligan morgan, cắt trĩ bằng phương pháp hcpt, laser…

Ngoài ra, để phát huy tối đa hiệu quả của việc điều trị bệnh trĩ ngoại (dù bằng bất cứ phương pháp nào) bạn cũng cần chú ý tới việc thay đổi thói quen sống, thói quen sinh hoạt và cải thiện chế độ dinh dưỡng.

Để giúp hạn chế tình trạng đau đớn và các biến chứng không mong muốn của bệnh, bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình những thực phẩm lành tính, nhuận tràng, phòng ngừa táo bón như: khoai lang, chuối, rau đay, rau dền, rau mồng tơi, …

Bổ sung thêm chất xơ cần thiết cho cơ thể bằng các loại thực phẩm như: đậu phụ, ngũ cốc xay, cà rốt, thanh long, bưởi, kiwi, súp lơ, rau má, cam, quýt, dâu tây,…

Kết hợp uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây… tập luyện thể dục nhẹ nhàng, hạn chế đứng lâu, ngồi nhiều và tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, đi ngủ đúng giờ, thường xuyên đi vệ sinh và giữ vệ sinh sạch sẽ sau khi đi cầu…

Bệnh trĩ ngoại kiêng ăn gì?

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm nhuận tàng, giàu chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và kích thích tạo máu, người bệnh trĩ ngoại cũng cần lưu ý:

Hạn chế tối đa việc ăn nhiều muối và các loại gia vị có tính cay, nóng như: ớt, tiêu,…

Bởi ăn nhiều muối, cơ thể giữ nước nhiều hơn, khiến cho các tế bào và mạch máu căng phồng, làm cho bệnh trĩ nặng hơn.

Những gia vị cay, nóng như: ớt, hồ tiêu… có thể gây nóng trong và kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột, gây táo bón khiến cho việc bài tiết phân qua lỗ hậu môn trở nên khó khăn và làm tăng cảm giác đau đớn khi đi cầu.

Người bệnh trĩ ngoại cũng nên tránh sử dụng cà phê, rượu, bia, nước ngọt có ga… để giảm áp lực trong khung ruột, giúp giảm áp lực khi bài tiết chất thải.

Nếu đã được chẩn đoán chính xác về mức độ bệnh trĩ ngoại và xác định được phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh nên tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị của bác sỹ kết hợp thực hiện kiêng khem đúng cách để bệnh mau lành.

Thông thường việc chữa trĩ ngoại bằng tây y sẽ chú trọng đến việc dùng thuốc nội khoa hoặc can thiệp ngoại khoa bằng phương pháp Stapled hemorrhoidopexy (cắt trĩ bằng kẹp) tùy theo mức độ bệnh.

Với các bệnh nhân trĩ ngoại giai đoạn 1, 2 sẽ được chỉ định điều trị nội khoa bằng các loại thuốc uống, thuốc đặt hoặc thuốc bôi.

Trong đó, có 5 loại thuốc bôi trĩ ngoại phổ biến là: Thuốc bôi trĩ Titanoreine có xuất xứ từ Pháp; Thuốc bôi trĩ Preparation H của Mỹ; Thuốc bôi trĩ ngoại Rectostop; Thuốc bôi trĩ Proctolog và Thuốc bôi trị trĩ chữ A của Nhật Bản.

Các loại thuốc này đều chủ yếu hướng tới việc làm giảm các triệu chứng đau rát, ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn, làm co búi trĩ tạm thời, giảm viêm, giảm sưng đau và hỗ trợ tuần hoàn xuống vùng búi trĩ.

Đây là 5 loại thuốc bôi trĩ ngoại phổ biến và cho tác dụng khác tích cực.

Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý sử dụng mà cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sỹ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không?

Bệnh trĩ ngoại uống thuốc có hết không? Câu trả lời là trĩ ngoại có thể khỏi nếu được phát hiện và dùng thuốc ở giai đoạn sớm (tức trĩ độ 1, độ 2 và 3).

Do đó, người bệnh nên chủ động đi khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu trĩ ngoại bất thường ở vùng hậu môn đề được chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời, hiệu quả nhất.

Các bạn có thể chủ động tham khảo và áp dụng trong quá trình phòng và chữa bệnh trĩ cho bản thân và gia đình.