Top 2 # Tỷ Lệ Ung Thư Ở Mỹ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Biện Pháp Giảm Tỷ Lệ Tử Vong Do Ung Thư Ở Mỹ

Báo cáo mới của các tổ chức ung thư hàng đầu ở Mỹ công bố tuần qua cho thấy tỷ lệ tử vong do ung thư đang giảm nhanh trên toàn nước Mỹ. Từ năm 2002 đến 2004, tỷ lệ chết do ung thư đã giảm bình quân 2,1%/năm, gần gấp đôi mức giảm 1,1% trung bình hàng năm của giai đoạn 1993-2002.

Giới chuyên môn cho rằng phát hiện bệnh sớm bằng cách chụp X-quang, nâng cao khả năng chẩn đoán và chữa trị đúng cách là những yếu tố giúp ngành y tế Mỹ khống chế hiệu quả căn bệnh ung thư.

Thường xuyên đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe là một trong những biện pháp giúp tầm soát ung thư. (Ảnh: Reuters)

Qua phân tích tỷ lệ tử vong, Viện ung thư quốc gia, Trung tâm Phòng ngừa & Kiểm soát bệnh tật và Hiệp hội ung thư Mỹ nhận thấy số người chết do 15 dạng ung thư gây tử vong hàng đầu bao gồm ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư vú ở phụ nữ, cũng như ung thư phổi và ruột kết ở hai giới đều giảm rõ rệt. Cụ thể từ 2002-2004, số người chết do ung thư giảm 2,6% ở nam giới và 1,8% ở nữ giới.

Theo Tiến sĩ Corey J. Langer, trưởng khoa ung thư lồng ngực, cổ và đầu Trung tâm Ung thư Fox Chase, số ca tử vong do ung thư giảm mạnh là tín hiệu tốt lành, mở ra hy vọng kiểm soát căn bệnh gây chết người hàng đầu thế giới.

Ở phụ nữ, tỷ lệ tử vong do ung thư vú giảm được cho là vì chị em bước vào tuổi mãn kinh định kỳ đến bệnh viện chụp nhũ ảnh để tầm soát ung thư, và số người dùng liệu pháp thay thế hoóc-môn (HRT) – một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú – giảm. HRT có tác dụng hạn chế những triệu chứng khó chịu thường gặp trong giai đoạn mãn kinh. Trong khi đó ở nam giới, số người mắc ung thư phổi cũng giảm 1,8%/năm, chủ yếu do tỷ lệ hút thuốc lá giảm. Ngoài ra, số bệnh nhân tử vong do ung thư ruột kết ở nam và nữ cũng giảm hơn 2%/năm nhờ làm tốt công tác tầm soát bệnh và chủ động loại bỏ khối u có tiềm năng phát triển ung thư.

Mặc dù vậy, báo cáo cũng cho biết người Anh gốc Ấn và thổ dân tại một số vùng ở Mỹ có tỷ lệ mắc ung thư cao nhất do không tiếp cận được hệ thống chăm sóc y tế. Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS) dự báo năm 2007, Mỹ sẽ có thêm 1,4 triệu ca ung thư mới và khoảng 560.000 người chết vì căn bệnh nan y gây tử vong cao thứ 2 tại nước này, sau bệnh tim. Tuy nhiên, Chủ tịch ACS John Seffrin cho rằng nếu mọi công dân Mỹ đều tiếp cận được với hệ thống chăm sóc y tế, bao gồm chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng, số người thoát chết do ung thư sẽ gia tăng.

THANH TRÚC Theo Healthday, NYTimes, AFP, Science Daily, Báo Cần Thơ

Tỷ Lệ Ung Thư Ở Trung Quốc

Trong báo cáo thống kê mới nhất về bệnh ung thư ở Trung Quốc công bố ngày 26-1 trên tạp chí y khoa A Cancer Journal for Clinicians cho thấy năm 2015 Trung Quốc có gần 4,3 triệu ca ung thư mới và hơn 2,8 triệu người tử vong vì ung thư. Tính trung bình mỗi ngày Trung Quốc có 12.000 ca ung thư mới và 7.500 người chết vì ung thư.

Nam giới mắc nhiều nhất các loại ung thư là ung thư phổi, dạ dày, thực quản, gan, trực tràng, chiếm 2/3 tổng số ca ung thư.

Còn những loại bệnh ung thư mà phụ nữ mắc nhiều nhất là ung thư vú, phổi, phế quản, dạ dày, trực tràng, thực quản, chiếm 60% tổng số ca ung thư. Trong đó ung thư vú chiếm đến 15%.

Theo thống kê tỉ lệ mắc ung thư và tử vong vì ung thư ở nam giới (166/100.000) cao hơn phụ nữ (89/100.000), ở nông thôn nhiều hơn ở thành thị.

Những yếu tố hàng đầu mà dẫn đến ung thư và tử vong vì ung thư ở Trung Quốc là tình trạng nhiễm trùng mãn tính (29%), như vi khuẩn H. pylori dẫn đến ung thư dạ dày, virus HBV và HCV dẫn tới ung thư gan, virus HPV dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Bệnh ung thư phổi là loại ung thư gây chết người nhất ở Trung Quốc. Hút thuốc lá là nguyên nhân của 1/4 cái chết vì ung thư. Tỉ lệ hút thuốc ở nam giới Trung Quốc trưởng thành năm 2010 là hơn 50%, tỉ lệ hút thuốc ở thanh thiếu niên nước này cũng trên đà tăng.

Trung Quốc là một trong những nước ô nhiễm nhất thế giới cũng chứa rất nhiều chất sinh ung thư – Môi trường, không khí ô nhiễm.

Theo báo cáo thống kê của các chuyên gia, nhiều ca ung thư và tử vong vì ung thư có thể ngăn chặn bằng cách hạn chế các yếu tố rủi ro, tăng hiệu quả điều trị, quan tâm chăm sóc bộ phận dân chúng sống ở nông thôn nhiều hơn nữa.

Nguồn:http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/7500-nguoi-chet-moi-ngay-vi-ung-thu-o-trung-quoc-609415.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Thống Kê Tỷ Lệ Mắc Và Tỷ Lệ Tử Vong Ung Thư Tại Việt Nam

Theo Tổ chức y tế thế giới, trong số 172 quốc gia, Việt Nam thuộc nhóm những quốc gia có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cao thứ 2, đứng thứ 78. Đừng để quá muộn, ngay từ bây giờ chúng ta cần có biện pháp phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm, bởi ung thư không chừa một ai.

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2, sau bệnh tim mạch. Tỷ lệ mắc ung thư có xu hướng tăng nhanh ở hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong phần lớn (khoảng 70%) thuộc về các nước đang phát triển. Hiện có khoảng 23 triệu người đang sống chung với bệnh ung thư, và nếu không có biện pháp can thiệp sớm thì con số này dự tính sẽ lên tới 30 triệu vào năm 2020.

Tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong của 1 số bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam

Năm 2013, thống kê tại Việt Nam có khoảng 22.000 người mắc ung thư phổi, 19.500 người tử vong. Trung bình khoảng 56 người mắc mới mỗi ngày (trong đó, nam giới khoảng 40 người, và nữ giới 16 người). Dự kiến vào năm 2020 sẽ có 34.000 người mắc ung thư phổi mới.

Ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp nhất ở nữ, với con số khoảng 14.000 người mắc mới và 5.000 người tử vong. Tuy nhiên đây cũng là một trong những bệnh dễ phát hiện sớm, đặc biệt là bằng các phương pháp tầm soát ung thư vú như chụp X-quang tuyến vú, siêu âm tuyến vú, vv…

Mỗi năm có khoảng 12.000 người mắc mới bệnh ung thư dạ dày và hơn 8000 người tử vong.

Năm 2010 ước tính toàn cầu có khoảng 754.000 người tử vong do ung thư gan. Trung bình mỗi năm có thêm nửa triệu ca mắc mới. Hơn 80% số bệnh nhân ở các quốc gia châu Á và khu vực châu Phi cận Sahara. Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ có tỷ lệ viêm gan cao nên có tỷ lệ ung thư gan cao. Ước tính trung bình mỗi năm cả nước có trên 10.000 ca ung thư gan mới phát hiện, tỷ lệ này cao nhất thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm thế giới có khoảng 1.360.602 ca mắc mới và gần nửa số trường hợp sẽ tử vong trong thời gian ngắn sau khi được chẩn đoán. Tại Việt Nam, hằng năm có hơn 8.768 ca mới mắc. Tỷ lệ tử vong xếp hàng thứ 4 (sau phổi, dạ dày và gan), theo số liệu năm 2012.

Đây cũng là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất và tỷ lệ tử vong cao do thường phát hiện muộn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chưa có số liệu thống kê cụ thể về căn bệnh này.

Mỗi năm có 5.000 người mắc mới và trên 2.000 người tử vong. Cứ 2 phút lại có 1 người tử vong do ung thư cổ tử cung.

Tuy tỷ lệ mắc bệnh không nhiều bằng các bệnh ung thư khác, nhưng ung thư buồng trứng lại có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng, trong đó chỉ có khoảng 45% trên 5 năm từ khi chẩn đoán.

Liệu bạn có còn thờ ơ với ung thư?

Với tỷ lệ mắc ung thư và tử vong do ung thư không ngừng gia tăng, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, ung thư sắp trở thành đại dịch trong 1 vài năm tới. Vậy, liệu bạn còn thờ ơ với ung thư?

Đừng để quá muộn, hãy nâng cao ý thức về phòng bệnh và phát hiện ung thư sớm bởi 40% trường hợp ung thư có thể phòng ngừa, và 70% trường hợp ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm (thậm chí ở 1 số bệnh, tỷ lệ chữa khỏi lên tới 98% nếu như điều trị ở giai đoạn đầu). Để phòng bệnh, chúng ta nên có lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Ngoài ra, những người trên 40 tuổi nên tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm, bởi hầu hết các loại ung thư đều không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu.

Thực Tế, Tỷ Lệ Mắc Ung Thư Ở Việt Nam Ở Mức Nào?

Theo số liệu được công bố từ cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế thì tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam chỉ nằm ở mức trung bình thấp so với mặt bằng chung của thế giới.

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam xếp thứ 78/172, kết quả nằm trong chiến dịch khảo sát ung thư toàn thế giới. Các nước có tỷ lệ ung thư cao từ thứ 1 đến thứ 50 được xếp vào nhóm 1; các nước có tỷ lệ ung thư từ thứ 51 đến 100 được xếp vào nhóm 2. Việt Nam nằm trong nhóm 2 chứ không phải là quốc gia có tỷ lệ ung thư cao thứ 2 trên thế giới. Theo số liệu thống kê trên toàn thế giới, thì cứ 100.000 nam giới sẽ có 205 trường hợp mới mắc bệnh ung thư. Tỷ lệ này ở Việt Nam là 173 trường hợp mới mắc/100.000 nam giới. Như vậy, tỷ lệ ung thư ở nam giới Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia đứng hàng thứ 3, có tỉ lệ mắc từ 135-178 trường hợp/100.000.

Mỗi năm tại Việt Nam, cứ 100.000 phụ nữ thì sẽ có 114 bệnh nhân mắc mới ung thư. Trong khi tỷ lệ này ở thế giới là 165 trường hợp mắc mới hàng năm. Như vậy, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia đứng hàng thứ 4, có tỉ lệ mắc từ 112-140 trường hợp mới mắc/100.000 người. Nếu tính chung cả 2 giới tỉ lệ mới mắc hàng năm của Việt Nam là 140 trường hợp mới mắc trên 100.000 dân và của thế giới là 182 trường hợp mới mắc/100.000 dân và như vậy tỷ lệ này ở thế giới cao gấp 1,3 lần so với Việt Nam. Cũng theo số liệu thống kê của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, tỷ lệ mắc ung thư hiện nay ở các nước phát triển vẫn cao hơn so với các nước đang phát triển, mặc dù xu hướng mắc căn bệnh này đang chững lại ở các quốc gia giàu và gia tăng ở quốc gia nghèo.

Để phòng ngừa và phát hiện ung thư sớm, người dân nên khám sức khỏe định kỳ. Chúng ta không nên chủ quan với tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam trong giai đoạn này, vì thực tế cũng đã có khá nhiều cảnh báo của giới chuyên gia về việc ung thư sẽ gia tăng mạnh trong những năm tới.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ty-le-mac-ung-thu-o-viet-nam-thuoc-nhom-trung-binh-thap/426274.vnp

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ

error: Content is protected !!