Top 20 # Ung Thư Biểu Mô Vảy Là Gì / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Vảy Là Gì? / 2023

Thứ năm, 12/03/2015 11:19

Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể. Nó có nhiều chức năng khác nhau như:

Giúp bảo vệ cơ quan bên trong cơ thể khỏi tác động môi trường

Đóng vai trò như một rào cản với vi trùng, vi khuẩn xâm nhập cơ thể

Ngăn chặn sự mất nước và các chất lỏng khác trong cơ thể

Kiểm soát nhiệt độ cơ thể

Bảo vệ cơ thể khỏi tia cực tím

Giúp cơ thể tạo ra vitamin D

Khoảng 102.000 trường hợp ung thư da được chẩn đoán mỗi năm. Điều này làm cho ung thư da là loại bệnh trở thành một bệnh phổ biến nhất của ung thư ngày nay.

Ung thư da bao gồm nhiều loại khác nhau và một trong những loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư tế bào vảy). ung thư biểu mô tế bào vảy được phát triển từ các tế bào được tìm thấy trong các lớp biểu bì và lớp trên cùng của da.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Là một trong hai loại chính của ung thư da là ung thư biểu mô tế bào vảy (còn gọi là ung thư tế bào vẩy). Các tế bào trong các bệnh ung thư da giống như các phiên bản bất thường của các tế bào vảy thấy ở các lớp ngoài của da.

Ung thư tế bào vảy có nhiều khả năng để phát triển thành các lớp sâu hơn của da và lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể so với ung thư tế bào đáy

Keratoacanthomas là khối u hình vòm được tìm thấy trên da khi tiếp xúc ánh nắng. keratoacanthomas được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng, đến một thời kỳ phát triểm quá trình tăng trưởng của nó thường bị chậm lại. Nhiều keratoacanthomas bị tự có cơ chế thu nhỏ dần và cũng có một số tự biến mất mà không cần thông qua quá trình điều trị . Nhưng mặt khác, có một số keratoacanthomas lại tiếp tục tăng trưởng, và có thể lây lan đến các bộ phận khác trên da của cơ thể. Sự tăng trưởng của keratoacanthomas thường rất khó để dự đoán và rất nhiều chuyên gia ung thư da nghiên cứu và xếp đây là một loại ung thư da tế bào vảy và điều trị với phương pháp điều trị ung thư phù hợp.

Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Vảy Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Chữa Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Vảy / 2023

Bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy là bệnh gì?

Bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy là một sự tăng trưởng bị mất kiểm soát của những tế bào bất thường, các sự phát sinh trong các tế bào vảy, là do các tế bào đã hình thành những lớp trên của da. Bệnh này thường trông giống với các mảng đỏ có vảy, hay là vết thương hở, những khối u này có phần trung tâm sẽ bị lõm xuống hoặc là mụn cóc. Chúng cũng có thể tróc vảy hoặc là chảy máu.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy gồm có:

Một nốt đỏ nhưng chắc

Một mảng tróc vẩy rất phẳng và đau

Một mảng đau mới bị nổi lên trên một vết sẹo hoặc là vết loét

Một mảng thô ráp hoặc là có vảy ở trên môi

Một mảng màu đỏ và có thể đau hoặc là thô ráp bên trong miệng

Một mảng màu đỏ bị nổi lên, gây đau giống như là mụn cóc tại bộ phận sinh dục

Nguyên nhân của bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy

Bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy này xảy ra khi mà các tế bào vảy mỏng và rất phẳng tại lớp ngoài của da đã phát triển bởi các lỗi trong ADN của chúng. Bình thường thì các tế bào mới sẽ đẩy các tế bào cũ về phía trên bề mặt da, những tế bào cũ chết đi và sẽ tróc ra. Các ADN bị lỗi sẽ làm phá vỡ mô hình có trật tự này, chúng khiến cho các tế bào phát triển ra ngoài tầm kiểm soát rồi dẫn tới ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

Khắc phục và điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy

Bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy thường sẽ được điều trị bằng tiểu phẫu, việc này có thể sẽ được thực hiện ngay tại các phòng khám hoặc bệnh viện. Phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí của việc ung thư, các bác sĩ sẽ có thể chọn những kỹ thuật sau:

Cắt: cắt bỏ đi chỗ ung thư và một ít da khỏe mạnh xung quanh nó

Phẫu thuật: dùng một công cụ cầm tay và kim điện tử để giết các tế bào ung thư

Phẫu thuật Mohs: cắt và kiểm tra vùng da đã cắt dưới kính hiển vi

Phẫu thuật hạch bạch huyết: cắt đi một mảnh của hạch bạch huyết

Phẫu thuật lạnh: dùng nitơ lỏng để làm đông lạnh chỗ da bệnh

Hóa trị bôi: bôi gel hoặc là kem lên da

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã nắm được những thông tin về bệnh ung thư biểu mô tế bào vảy qua đó sẽ phát hiện cũng như là điều trị bệnh sớm nhất có thể, tránh để cho bệnh tình ảnh hưởng tới cuộc sống. Xin cám ơn.

Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Vảy / 2023

Ung thư biểu mô tế bào vảy là tình trạng tăng trưởng mất kiểm soát của các tế bào bất thường, phát sinh trong các tế bào vảy, và các tế bào này hình thành các lớp trên của da (biểu bì). Thông thường bệnh xuất hiện các mảng đỏ có vảy, vết thương hở, các khối u có phần trung tâm lõm xuống hoặc mụn cóc. Chúng có thể tróc vảy hoặc chảy máu, gây mất thẩm mỹ, thậm chí dẫn đến tử vong tử vong nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Hiện nay căn bệnh này xảy ra là do các tế bào vảy mỏng và phẳng ở lớp ngoài của da phát triển các lỗi trong ADN. Thông thường, các tế bào mới sẽ đẩy các tế bào cũ về phía bề mặt da, các tế bào cũ chết đi và tróc ra. Vì thế, khi ADN bị lỗi, sẽ phá vỡ mô hình (có trật tự) này, khiến các tế bào phát triển ngoài tầm kiểm soát dẫn đến ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

Ngoài ra, tia cực tím và các nguyên nhân tiềm năng khác cũng có thể gây ra căn bệnh này như:

Phần lớn các ADN tổn thương của tế bào da là kết quả từ bức xạ tia cực tím (UV) có trong ánh sáng mặt trời, đèn làm nám da và giường tắm nắng.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác có thể góp phần gây ung thư da như tiếp xúc với các chất độc hại hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu.

Da sáng màu. Bất cứ ai cũng có thể bị ung thư biểu mô tế bào vảy của da. Tuy nhiên, những trường hợp có ít sắc tố (melanin) trong da làm giảm khả năng bảo vệ da bị tổn thương từ bức xạ tia cực tím.

Đối với những trường hợp có tóc vàng hoặc đỏ, mắt sáng màu và dễ bị tàn nhang hoặc cháy nắng, thì có nhiều khả năng phát triển ung thư da hơn là trường hợp có làn da sẫm màu.

Phơi nắng quá mức. Tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím từ mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

Sử dụng giường tắm nắng. Những trường hợp sử dụng giường tắm nắng trong nhà sẽ có nguy cơ cao bị ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

Có tiền sử bị cháy nắng. Nếu trường hợp nào có một hoặc nhiều vết phồng rộp do cháy nắng lúc còn nhỏ thì nguy cơ cao phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy khi trưởng thành sẽ tăng cao. Cháy nắng ở tuổi trưởng thành cũng là một yếu tố nguy cơ.

Từng có những tổn thương tiền ung thư da. Nếu ai đã từng có một tổn thương tiền ung thư da như dày sừng quang hóa hay bệnh Bowen, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Có bệnh sử bị ung thư da. Nếu người bệnh đã bị ung thư biểu mô tế bào vảy của da một lần, thì nhiều khả năng căn bệnh này sẽ bị tái phát.

Hệ thống miễn dịch suy yếu. Những trường hợp có hệ miễn dịch suy yếu sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư da. Điều này bao gồm những bệnh nhân bạch cầu hoặc ung thư hạch bạch huyết và những người bệnh dùng thuốc ức chế hệ miễn dịch như đã từng trải qua cấy ghép nội tạng.

Rối loạn di truyền hiếm gặp. Những trường hợp bị bệnh khô da nhiễm hắc sắc tố, nhạy cảm cực đoan với ánh sáng mặt trời sẽ có nguy cơ cao phát triển ung thư da.

Những triệu chứng của ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Một số triệu chứng thường thấy của ung thư biểu mô tế bào vảy là:

Một nốt đỏ, chắc.

Một mảng tróc vảy, phẳng và đau.

Một mảng đau mới nổi lên trên một vết sẹo hoặc vết loét.

Một mảng thô ráp, có vảy ở trên môi, có thể phát triển thành một vết loét mở.

Một mảng màu đỏ, đau hoặc thô ráp bên trong miệng.

Một mảng màu đỏ, nổi lên, đau giống như mụn cóc trên hoặc trong hậu môn hoặc bộ phận sinh dục.

Những kỹ thuật y tế được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào vảy của da bao gồm:

Bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử và kiểm tra da của người bệnh để tìm kiếm các dấu hiệu ung thư biểu mô tế bào vảy của da.

Lấy một mẫu mô để thử nghiệm:

Để chẩn đoán xác định một ung thư biểu mô tế bào vảy của da, bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vùng da nghi ngờ tổn thương (sinh thiết). Loại sinh thiết da được thực hiện tùy thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi người. Các mô sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra.

Những phương pháp điều trị ung thư biểu mô tế bào vảy là gì?

Cho đến nay, căn bệnh này thường được điều trị bằng tiểu phẫu và có thể được thực hiện ngay tại phòng khám hoặc bệnh viện. Tuy nhiên, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư, bác sĩ có thể chọn các kỹ thuật sau đây:

Cắt bỏ chỗ ung thư và một ít da khỏe mạnh xung quanh nó.

Sử dụng một công cụ cầm tay nhỏ và một kim điện tử để giết các tế bào ung thư.

Phẫu thuật Mohs:

Cắt và sau đó kiểm tra da đã cắt dưới kính hiển vi.

Phẫu thuật hạch bạch huyết:

Cắt một mảnh của hạch bạch huyết; sử dụng gây mê toàn thân.

Phương pháp cà da:

“Chà nhám” khu vực bị ảnh hưởng của da với một dụng cụ để tạo chỗ cho một lớp da mới mọc lên.

Phẫu thuật lạnh:

Sử dụng nitơ lỏng làm đông lạnh chỗ da bệnh.

Bôi gel hoặc kem lên da.

Điều trị bằng thuốc:

Nhắm mục tiêu.

Ung Thư Biểu Mô Tuyến Là Gì? / 2023

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Hồng Thăng – Chuyên gia ung bướu – Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma) là loại ung thư hình thành từ các mô tuyến. Trung tâm Ung bướu xạ trị – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

1. Thế nào là ung thư biểu mô tuyến?

Ung thư bắt đầu trong các tế bào tuyến (bài tiết) của một số cơ quan nội tạng như: Đại tràng, vú, thực quản, phổi, tuyến tụy hoặc tuyến tiền liệt thì được gọi là ung thư biểu mô tuyến.

Hiện nay, các phương pháp điều trị có thể làm chậm hoặc ngăn chặn được căn bệnh này. Dựa trên vị trí và giai đoạn phát triển của khối u, bệnh nhân và bác sĩ sẽ quyết định được phương pháp điều trị nào là tốt nhất.

2. Vị trí bắt đầu của ung thư biểu mô tuyến

Các tuyến được tạo ra để cung cấp các chất dịch nhằm giữ ẩm cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt. Bệnh nhân bị ung thư tuyến khi các tế bào trong các tuyến này phát triển ngoài tầm kiểm soát và chúng có thể lây lan sang những nơi khác và gây hại cho các mô lành. Ung thư biểu mô tuyến thường bắt đầu trong các bộ phận sau:

2.1. Đại tràng và trực tràng

Đại tràng còn được gọi là “ruột già“, là một phần của hệ thống tiêu hóa. Nó có cấu tạo là một ống dài giúp hấp thu nước và chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Ung thư biểu mô tuyến bắt đầu như một polyp nhỏ vô hại, nó có thể phát triển và di căn sang các bộ phận khác. Ngoài ra, ung thư tuyến cũng có thể bắt đầu ở trực tràng, là một phần của ruột già nơi chất thải còn sót lại từ thức ăn được tiêu hóa, được gọi là phân và bị đẩy ra khỏi cơ thể.

2.2. Tuyến vú

Hầu hết các bệnh ung thư vú thuộc loại ung thư tuyến. Chúng bắt đầu trong các tuyến vú nơi sữa được tạo ra.

2.3 Thực quản

Đây là ống mang thức ăn từ miệng đến dạ dày. Ung thư tuyến thường bắt đầu ở các tuyến chất nhầy nằm dọc phần dưới của thực quản.

2.4. Phổi

Ung thư tuyến chiếm khoảng 40% các ca ung thư phổi. Nó thường được tìm thấy ở phần ngoài của phổi và phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác. Bệnh này khá phổ biến ở những người đang hoặc đã từng hút thuốc.

2.5. Tuyến tụy

Đây là một cơ quan ở phía sau dạ dày, nơi sản sinh hormone và enzyme giúp tiêu hóa thức ăn. Khoảng 85% ung thư tuyến tụy là do ung thư biểu mô tuyến.

2.6. Tuyến tiền liệt

Đây là một tuyến có ở cơ thể nam giới, ngay dưới bàng quang, nơi tạo ra một số chất lỏng bảo vệ các tế bào tinh trùng. Hầu hết, các bệnh ung thư tuyến tiền liệt là loại này.

3. Ung thư biểu mô tuyến được chẩn đoán như thế nào?

Người bệnh có thể có các triệu chứng như đau, tiêu chảy, chảy máu hoặc mệt mỏi, tùy thuộc vào loại ung thư mắc phải. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì bệnh nhân hầu như không có cảm giác gì khác thường. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra các cơ quan trong cơ thể để xem có sự bất thường như sưng lên hoặc sự tăng trưởng của các bộ phận nào không. Nếu có sự khác thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm sàng lọc và các xét nghiệm chẩn đoán như:

3.1. Xét nghiệm máu

Nếu có ung thư thì nó sẽ được biểu hiện trên máu. Ví dụ, bác sĩ có thể kiểm tra xem bệnh nhân có bị thiếu máu do khối u chảy máu không. Ngoài ra, mức độ cao của một số enzyme cũng có thể được xem là dấu hiệu của ung thư.

3.2. Chẩn đoán hình ảnh

Phương pháp này có thể kiểm tra xem liệu có bất kỳ bất thường mô nào trong cơ thể. Các xét nghiệm hình ảnh bao gồm siêu âm, chụp CT, chụp MRI. Nếu bệnh nhân bị ung thư và bắt đầu điều trị, các xét nghiệm hình ảnh cũng có thể giúp bác sĩ biết được phương pháp điều trị của bệnh nhân có tốt hay không.

3.3. Xét nghiệm sinh thiết

Bác sĩ sẽ lấy một mẫu mô nhỏ từ cơ quan nơi nghi ngờ. Sinh thiết cũng có thể cho ta biết giai đoạn phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân.

4. Điều trị ung thư biểu mô tuyến

4.1. Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối u và các mô xung quanh nó. Các mô sẽ được xem xét để kiểm tra bệnh nhân đã khỏi bệnh hay vẫn còn tế bào ung thư trong cơ thể. Có thể cần kết hợp các phương pháp điều trị khác đạt kết quả tốt nhất.

4.2. Hóa trị

Bác sĩ sẽ dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến, làm chậm sự phát triển của chúng hoặc thậm chí là chữa khỏi bệnh.

4.3. Tia bức xạ

Các bác sĩ sử dụng tia X, tia β, gamma năng lượng cao hoặc các loại tia khác để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Bệnh nhân có thể sẽ được kết hợp hóa trị cùng với phẫu thuật và xạ trị để điều trị ung thư. Một số loại thuốc hóa chất có thể tiêu diệt cả ung thư và tế bào khỏe mạnh. Điều trị ung thư có thể có tác dụng phụ như cảm mệt mỏi trong khi tiến hành điều trị. Bệnh nhân nên nói chuyện với gia đình và bạn bè về cảm giác của mình, và đừng ngần ngại yêu cầu họ giúp đỡ trong khi đang điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.