Top 8 # Ung Thu Buong Trung Di Can Sang Gan Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Gan Di Căn Sang Xương

Ung thư gan là một trong các bệnh lý về gan gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Ở giai đoạn cuối, ung thư gan thường di căn tới nhiều bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, xương… Trong đó, ung thư gan di căn sang xương là biến chứng nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà quá trình điều trị cũng phức tạp và khó khăn hơn.

Biến chứng của ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương thường xảy ra tại các vị trí như xương sọ, xương sườn, xương cột sống và xương chậu. Ung thư gan di căn sang xương thường gây nên một số biến chứng như:

Đau xương: ung thư gan di căn sang xương thường gây nên các cơn đau dữ dội cho người bệnh do sự phá hủy cấu trúc xương, kích thích vùng vỏ xương, xương xâm lấn ra ngoài hoặc khối chèn ép dây thần kinh.

Dễ gãy xương: cấu trúc xương bị ảnh hưởng gây nên tình trạng dễ gãy xương (còn gọi là gãy xương bệnh lý). Tình trạng này thường xảy ra sau các cơn ssau xương hoặc xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước.

Chèn ép tủy sống: ung thư gan di căn đến tủy sống gây đau lưng hoặc các dấu hiệu về thần kinh cho người bệnh.

Điều trị ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương có phương pháp điều trị không giống với đa số các bệnh ung thư khác. Việc lựa chọn liệu pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí di căn của ung thư, số lượng, kích thước khối u tại gan và khối u di căn, tình trạng sức khỏe của người bệnh… Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Điều trị gãy xương bệnh lý:

Tình trạng gãy xương bệnh lý do ung thư di căn có phương pháp điều trị khác biệt so với gãy xương do chấn thương thông thường. Việc kiểm soát gãy xương bệnh lý cần sự phối hợp đa chuyên khoa bao gồm chỉnh hình, nội khoa và xạ trị. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cố định xương để việc chăm sóc được tốt hơn, giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian tiến triển của bệnh.

Ung thư gan di căn sang xương gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Do đó bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc bao gồm các loại thuốc truyền tĩnh mạch định kỳ kết hợp cùng thuốc giảm đau. Người bệnh sẽ được khám và đánh giá lâm sàng cẩn thận trước khi bác sĩ chỉ định thuốc giảm đau để điều trị.

Xạ trị là liệu pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách sử dụng tia năng lượng cao hoặc các chất phóng xạ. Ngoài ra xạ trị còn có hiệu quả cao trong điều trị đau do ung thư gan di căn sang xương. Xạ trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhằm làm giảm các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sang Gan

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn bốn của ung thư đại tràng. Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh cũng như tăng tỷ lệ tử vong trong 5 năm tiếp cận.

Ung thư đại tràng di căn sang gan là gì?

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng, là loại ung thư ác tính. Đời sống được nâng cao thì tỷ lệ bệnh phát triển càng lớn đặc biệt là ở những khu kinh tế phát triển, thành thị cao hơn nông thôn, thành phố lớn cao hơn thành phố vừa và nhỏ.

Trong khi đó, gan là vị trí dễ di căn nhất. Đối với bệnh nhân di căn sang gan, nếu không có các biện pháp điều trị thì thời gian sống trung bình khoảng 8 tháng, không có trường hợp nào sống quá 5 năm.

Điểm khác nhau giữa ung thư đại tràng di căn sang gan so với các loại ung thư khác di căn sang gan:

Các ung thư khác đến thời kỳ đến thời kỳ cuối mới di chuyển và hiệu quả điều trị không tốt

Ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp một phần lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu u để chẩn đoán ung thư đại tràng. Soi siêu âm B đối với gan là biện pháp rất cần thiết để sàng lọc giữa ung thư đại tràng với ung thư đại tràng di căn sang gan.

Đối với bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư kết tràng cần phải luôn theo dõi tình trạng bệnh. Trung bình từ 3-6 tháng cần xét nghiệm huyết thanh, siêu âm gan, cũng có thể kiểm tra CT khi cần thiết.

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

Sau khi chẩn đoán bệnh, việc tiến hành phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Kết quả thực tế cho thấy, thời gian sống trung vị của người bệnh cắt bỏ gan là 35 tháng, thời gian sống 5 năm từ 30 – 50 %. Nhưng trong thời kỳ chẩn đoán chỉ có 10 – 20% người bệnh có thể cắt bỏ toàn bộ gan, còn lại thì không thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân mà không cho phép cắt bỏ gan thì tình hình bệnh tiến triển xấu, hầu như không có khả năng sinh sống trong thời gian dài.

Khi người bệnh có khả năng phẫu thuật thì nên tranh thủ tiến hành phẫu thuật. Đối với những ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ áp dụng những biện pháp điều trị tích cực, chuyển ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể để nâng cao hiệu quả chữa trị

Đối với người bệnh không cho phép cắt bỏ gan, tùy vào tình hình cụ thể để điều trị. Nếu ung thư đại tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, hiện nay đều áp dụng hỗ trợ bằng hóa liệu và phóng liệu cục bộ, nhờ đó khiến khoảng 10% ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể. Điều đáng nói hơn là thời gian sống gần bằng với người ung thư đại tràng sang gan tiến hành phẫu thuật cắt bỏ từ khi có kết quả chẩn đoán.

Hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ, chỉ tiến hành hóa liệu toàn thân trước khi áp dụng phẫu thuật và xạ liệu cục bộ. Tuy nhiên phương pháp hóa liệu còn nhiều bất cập, chẳng hạn như ảnh hưởng tới gan và sự tái sinh của gan. Một số trường hợp có tình trạng xấu đi khi áp dụng phương pháp hỗ trợ mới.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc ung thư cần phải làm theo yêu cầu của bác sĩ, đi kiểm tra định kỳ. Trong vòng 2 năm mắc bệnh, bình quân 3 tháng đi kiểm tra một lần. Hai năm sau trung bình nửa năm cần phải kiểm tra một lần, chứ không nên kéo dài nữa.

Đối với các trường hợp mắc ung thư đường ruột, ung thư đại tràng di căn sang gan được coi là vấn đề hết sức quan trọng. Vì cần chẩn đoán kịp thời, điều trị hợp lý mới có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh được.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ung Thư Gan Di Căn Sang Xương Là Gì? Những Bến Chứng Nguy Hiểm Của Ung Thư Gan Di Căn Sang Xương

Hàng năm, có khoảng 100.000 người Mỹ xác định được ung thư khi chúng đã di căn vào xương. Ung thư di căn xương khác với ung thư bắt nguồn từ xương, chúng thường xuất phát từ các bộ phận khác như vú, tiền liệt tuyến, phổi và một số cơ quan khác.

Trong di căn xương, đau xương là vấn đề thường gây khó chịu cho bạn nhiều nhất. Bạn có thể sẽ thắc mắc không hiểu tại sao lại như vậy, đặc biệt là nếu khối ung thư nguyên phát được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực. Khi ung thư đã di căn là không thể chữa khỏi nhưng có thể điều trị giảm bớt triệu chứng.

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách rời khỏi khối u nguyên phát

“Di căn xương có thể khó nắm bắt”, chuyên gia ung thư Julie Fasano nói. Mặc dù nó thường xuất hiện trong vòng 2-3 năm sau khi được chẩn đoán nhưng nó cũng có thể đến muộn hơn vài năm sau đó. Đôi khi, nó không gây ra bất kì triệu chứng nào.

Di căn xương xảy ra khi các tế bào ung thư tách rời khỏi khối u nguyên phát (ung thư ban đầu), rơi vào máu hoặc hệ bạch huyết và đi đến tủy xương. Chất nền trong tủy xương có chứa các cytokin – là những protein hấp dẫn các tế bào ung thư.

Các tế bào ung thư có thể tồn tại trong xương dưới dạng không hoạt động trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là chúng có thể tránh khỏi các biện pháp điều trị của chúng ta.

Tuy nhiên, vào một thời điểm nào đó, chúng sẽ nhân lên và phát triển những mạch máu mới đến để cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng, hình thành lên một hoặc nhiều khối u.

Các nhà khoa học chỉ bắt đầu hiểu được những gì đang diễn ra trong xương để bắt kịp quá trình này. Một khi quá trình di căn xuất hiện, chúng có thể có một “chu kì tự tồn tại”. Sự giải phòng các cytokin có thể hấp dẫn các tế bào ung thư đến tủy xương và giúp chúng sống sót.

+ Trong giai đoạn đầu, ung thư gan di căn có thể không có triệu chứng, hoặc triệu chứng không cụ thể. Có thể có các triệu chứng như giảm cân, thèm ăn, sốt, và chán ăn nhưng các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác.

+ Gan trở nên to và cứng bất thường được coi như là triệu chứng điển hình của loại ung thư này. Khi đó, bệnh nhân có cảm giác khó chịu ở phần trên bên phải bụng.

+ Có thể có hoặc không xuất hiện triệu chứng vàng da ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, triệu chứng vàng da dần dần rõ hơn do sự tắc nghẽn của các ống dẫn mật mang mật từ gan xuống ruột non. Do tắc nghẽn này, mật chảy trở lại vào máu, gây ra màu vàng của da và phần trắng của mắt.

+ Triệu chứng tiếp theo là cổ trướng hoặc trướng của khoang bụng. Cuối cùng, các bệnh nhân thường có biểu hiện nhầm lẫn và buồn ngủ, do sự tích tụ các chất độc trong não, như gan bị hỏng nặng không lọc máu như bình thường. Tình trạng này được gọi là gan bệnh não.

Cổ trướng hoặc trướng của khoang bụng là triệu chứng nguy hiểm

► Biến chứng của ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương thường xảy ra tại các vị trí như xương sọ, xương sườn, xương cột sống và xương chậu. Ung thư gan di căn sang xương thường gây nên một số biến chứng như:

+ Đau xương: ung thư gan di căn sang xương thường gây nên các cơn đau dữ dội cho người bệnh do sự phá hủy cấu trúc xương, kích thích vùng vỏ xương, xương xâm lấn ra ngoài hoặc khối chèn ép dây thần kinh.

+ Dễ gãy xương: cấu trúc xương bị ảnh hưởng gây nên tình trạng dễ gãy xương (còn gọi là gãy xương bệnh lý). Tình trạng này thường xảy ra sau các cơn ssau xương hoặc xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước.

+ Chèn ép tủy sống: ung thư gan di căn đến tủy sống gây đau lưng hoặc các dấu hiệu về thần kinh cho người bệnh.

► Điều trị bệnh ung thư gan di căn xương

Căn cứ vào vị trí di căn của ung thư, số lượng, kích thước khối u tại gan và cụm u di căn, tình trạng sức khỏe của người bệnh… mà các bác sĩ lựa chọn một số phương pháp điều trị phù hợp.

1. Trị bệnh gãy xương bệnh lý

Hiện trạng gãy xương bệnh lý nguyên nhân ung thư di căn có cách chữa không giống với gãy xương bởi chấn thương thông thường. Việc kiểm soát gãy xương bệnh lý phải có sự phối hợp nhiều chuyên khoa bao gồm chỉnh hình, nội khoa và xạ trị.

Trong quá trình chữa trị, người bệnh có khả năng được chỉ định thủ thuật cố định xương để việc chăm sóc được tốt hơn, giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời kỳ phát triển của bệnh.

2. Trị bệnh bằng thuốc

Để giảm thiểu nhiều đau đớn cho bệnh nhân, các bác sĩ phối hợp điều trị bằng thuốc bao gồm các loại thuốc lan truyền động mạch mỗi ngày kết hợp cùng thuốc giảm đau. Người bị bệnh sẽ được khám và đánh giá lâm sàng cẩn thận trước khi các chuyên gia chuyên khoa chỉ định thuốc giảm đau để trị bệnh.

3. Sử dụng biện pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp tiêu diệt những tế bào ung thư bằng phương pháp dùng tia năng lượng cao hoặc những chất phóng xạ.

Ngoài ra xạ trị còn có kết quả cao trong điều trị đau do ung thư gan di căn sang xương. Xạ trị thường được sử dụng cho bệnh nhân bị ung thư thời kỳ cuối nhằm làm giảm những triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bị bệnh.

► Cách phòng ngừa ung thư gan hiệu quả

Để ngăn ngừa ung thư gan, mọi người nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, lối sống lành mạnh, đặc biệt là tiêm ngừa viêm gan B đầy đủ.

– Tiêm vac-xin viêm gan siêu vi B cũng là một cách ngăn ngừa mắc bệnh gan, dẫn đến ung thư.

– Hạn chế rượu bia, thuốc lá: Nếu dùng nhiều và thường xuyên làm tăng nguy cơ xơ gan, khiến ung thư gan dễ dàng phát triển.

– Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu có dính máu của người bệnh; không dùng kim châm cứu, xăm mình, dụng cụ y tế khám răng khi chưa được vô trùng.

– Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh viêm gan siêu vi B.

– Những người mắc viêm gan B, C, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan… cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ.

Ung thư gan hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu thêm về ung thư gan di căn sang xương là gì? mức độ nguy hiểm của ung thư gan di căn xương để có ý thức phòng ngừa, đi khám định kì nhằm bảo vệ bản thân và gia đình khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Ung Thư Đại Trực Tràng Có Thể Di Căn Sang Gan?

Ung thư đại trực tràng di căn sang gan là giai đoạn cuối của bệnh ung thư đại trực tràng di căn. Khi đó, việc điều trị dứt điểm khối u trong gan là điều vô cùng khó khăn.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư ác tính, nó xảy ra ở trực tràng và tràng kết. Nguyên nhân gây bệnh hiện nay vẫn chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra một số nguyên nhân có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh như: tuổi tác, chế độ ăn uống, yếu tố gia đình, hoặc tiểu sử bệnh viêm ruột kết.

Ban đầu bệnh hầu như không có triệu chứng lâm sàng, chỉ đến khi bệnh vào giai đoạn muộn người bệnh mới phát hiện ra bệnh, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc điều trị bệnh, đặc biệt là khi bệnh đã di căn.

Gan là vị trí dễ bị ung thư đại trực tràng di căn nhất, theo thống kê, có khoảng 10- 20% trường hợp được xác định có các tế bào ung thư sang gan kể từ khi được xác định bệnh. Nếu không có biện pháp điều trị thích hợp thì khả năng sống thêm của người bệnh khoảng 8 tháng, hầu như không có trường hợp nào sống được 5 năm.

Các loại ung thư khác cũng có thể di căn sang gan những không giống như ung thư đại trực tràng, thông thường ung thư khác đến giai đoạn cuối mới di căn sang gan và hầu như không còn khả năng chữa trị. Nhưng ung thư đại trực tràng di căn sang gan nếu được phát hiện và điều trị sớm thì đa số bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh.

Để chẩn đoán bệnh, người ta có thể kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu. Ngoài ra, soi siêu âm B ở gan cũng rất cần thiết cho việc chẩn đoán ung thư đại tràng, là phương pháp tốt nhất cho việc chẩn toán ung thư đại tràng di căn sang gan. Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần được thăm khám định kỳ cũng như làm các xét nghiệm và siêu âm gan.

Sau khi được chẩn đoán bệnh, bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật để điều trị tận gốc căn bệnh này. Phẫu thuật cũng là phương pháp hữu hiệu nhất trong việc loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể. Người bệnh sau khi được phẫu thuật thường có thể sống được 3 năm, tỷ lệ sống trong 5 năm khoảng 30- 50%. Nhưng những trường hợp sau khi được chẩn đoán còn khả năng cắt bỏ gan chỉ khoảng 10 20%, phần lớn không thể cắt bỏ toàn bộ do ổ bệnh di chuyển ra bên ngoài gan hoặc dính vào nhiều mạch máu lớn. Những trường hợp này khả năng điều trị không được khả quan lắm, thời gian sống không dài.

Ung thư đại trực tràng di căn sang gan khi còn khả năng chữa khỏi thì phải điều trị cắt bỏ bằng phẫu thuật, tuy nhiên cần nhiều phương pháp như hóa liệu, điều trị bằng cách đưa thuốc vào ổ bệnh, điều trị can thiệp. Người bệnh có thể phẫu thuật cắt bỏ khối u di chuyển và khối u nguyên phát cùng lúc nếu tình trạng sức khỏe cho phép cũng như là đủ lượng gan dự trữ.