Top 9 # Ung Thu Da Day Di Can Sang Xuong Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Gan Di Căn Sang Xương

Ung thư gan là một trong các bệnh lý về gan gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Ở giai đoạn cuối, ung thư gan thường di căn tới nhiều bộ phận khác của cơ thể như não, phổi, xương… Trong đó, ung thư gan di căn sang xương là biến chứng nguy hiểm, không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà quá trình điều trị cũng phức tạp và khó khăn hơn.

Biến chứng của ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương thường xảy ra tại các vị trí như xương sọ, xương sườn, xương cột sống và xương chậu. Ung thư gan di căn sang xương thường gây nên một số biến chứng như:

Đau xương: ung thư gan di căn sang xương thường gây nên các cơn đau dữ dội cho người bệnh do sự phá hủy cấu trúc xương, kích thích vùng vỏ xương, xương xâm lấn ra ngoài hoặc khối chèn ép dây thần kinh.

Dễ gãy xương: cấu trúc xương bị ảnh hưởng gây nên tình trạng dễ gãy xương (còn gọi là gãy xương bệnh lý). Tình trạng này thường xảy ra sau các cơn ssau xương hoặc xảy ra mà không có dấu hiệu báo trước.

Chèn ép tủy sống: ung thư gan di căn đến tủy sống gây đau lưng hoặc các dấu hiệu về thần kinh cho người bệnh.

Điều trị ung thư gan di căn sang xương

Ung thư gan di căn sang xương có phương pháp điều trị không giống với đa số các bệnh ung thư khác. Việc lựa chọn liệu pháp điều trị phụ thuộc vào vị trí di căn của ung thư, số lượng, kích thước khối u tại gan và khối u di căn, tình trạng sức khỏe của người bệnh… Các lựa chọn điều trị bao gồm:

Điều trị gãy xương bệnh lý:

Tình trạng gãy xương bệnh lý do ung thư di căn có phương pháp điều trị khác biệt so với gãy xương do chấn thương thông thường. Việc kiểm soát gãy xương bệnh lý cần sự phối hợp đa chuyên khoa bao gồm chỉnh hình, nội khoa và xạ trị. Trong nhiều trường hợp, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật cố định xương để việc chăm sóc được tốt hơn, giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian tiến triển của bệnh.

Ung thư gan di căn sang xương gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Do đó bệnh nhân có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc bao gồm các loại thuốc truyền tĩnh mạch định kỳ kết hợp cùng thuốc giảm đau. Người bệnh sẽ được khám và đánh giá lâm sàng cẩn thận trước khi bác sĩ chỉ định thuốc giảm đau để điều trị.

Xạ trị là liệu pháp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách sử dụng tia năng lượng cao hoặc các chất phóng xạ. Ngoài ra xạ trị còn có hiệu quả cao trong điều trị đau do ung thư gan di căn sang xương. Xạ trị thường được áp dụng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhằm làm giảm các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sang Gan

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn bốn của ung thư đại tràng. Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh cũng như tăng tỷ lệ tử vong trong 5 năm tiếp cận.

Ung thư đại tràng di căn sang gan là gì?

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng, là loại ung thư ác tính. Đời sống được nâng cao thì tỷ lệ bệnh phát triển càng lớn đặc biệt là ở những khu kinh tế phát triển, thành thị cao hơn nông thôn, thành phố lớn cao hơn thành phố vừa và nhỏ.

Trong khi đó, gan là vị trí dễ di căn nhất. Đối với bệnh nhân di căn sang gan, nếu không có các biện pháp điều trị thì thời gian sống trung bình khoảng 8 tháng, không có trường hợp nào sống quá 5 năm.

Điểm khác nhau giữa ung thư đại tràng di căn sang gan so với các loại ung thư khác di căn sang gan:

Các ung thư khác đến thời kỳ đến thời kỳ cuối mới di chuyển và hiệu quả điều trị không tốt

Ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp một phần lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu u để chẩn đoán ung thư đại tràng. Soi siêu âm B đối với gan là biện pháp rất cần thiết để sàng lọc giữa ung thư đại tràng với ung thư đại tràng di căn sang gan.

Đối với bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư kết tràng cần phải luôn theo dõi tình trạng bệnh. Trung bình từ 3-6 tháng cần xét nghiệm huyết thanh, siêu âm gan, cũng có thể kiểm tra CT khi cần thiết.

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

Sau khi chẩn đoán bệnh, việc tiến hành phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Kết quả thực tế cho thấy, thời gian sống trung vị của người bệnh cắt bỏ gan là 35 tháng, thời gian sống 5 năm từ 30 – 50 %. Nhưng trong thời kỳ chẩn đoán chỉ có 10 – 20% người bệnh có thể cắt bỏ toàn bộ gan, còn lại thì không thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân mà không cho phép cắt bỏ gan thì tình hình bệnh tiến triển xấu, hầu như không có khả năng sinh sống trong thời gian dài.

Khi người bệnh có khả năng phẫu thuật thì nên tranh thủ tiến hành phẫu thuật. Đối với những ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ áp dụng những biện pháp điều trị tích cực, chuyển ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể để nâng cao hiệu quả chữa trị

Đối với người bệnh không cho phép cắt bỏ gan, tùy vào tình hình cụ thể để điều trị. Nếu ung thư đại tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, hiện nay đều áp dụng hỗ trợ bằng hóa liệu và phóng liệu cục bộ, nhờ đó khiến khoảng 10% ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể. Điều đáng nói hơn là thời gian sống gần bằng với người ung thư đại tràng sang gan tiến hành phẫu thuật cắt bỏ từ khi có kết quả chẩn đoán.

Hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ, chỉ tiến hành hóa liệu toàn thân trước khi áp dụng phẫu thuật và xạ liệu cục bộ. Tuy nhiên phương pháp hóa liệu còn nhiều bất cập, chẳng hạn như ảnh hưởng tới gan và sự tái sinh của gan. Một số trường hợp có tình trạng xấu đi khi áp dụng phương pháp hỗ trợ mới.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc ung thư cần phải làm theo yêu cầu của bác sĩ, đi kiểm tra định kỳ. Trong vòng 2 năm mắc bệnh, bình quân 3 tháng đi kiểm tra một lần. Hai năm sau trung bình nửa năm cần phải kiểm tra một lần, chứ không nên kéo dài nữa.

Đối với các trường hợp mắc ung thư đường ruột, ung thư đại tràng di căn sang gan được coi là vấn đề hết sức quan trọng. Vì cần chẩn đoán kịp thời, điều trị hợp lý mới có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh được.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ung Thư Trực Tràng Di Căn Sang Gan

Biểu hiện của ung thư trực tràng di căn sang gan

Bệnh ung thư trực tràng di căn sang gan thường được phát hiện bởi các xét nghiệm thường xuyên hậu phẫu thuật loại bỏ trực tràng. Ở một số trường hợp, ung thư di căn tới gan được phát hiện cùng lúc với ung thư trực tràng. Có một số bệnh nhân không có biểu hiện gì, trong khi đa số bệnh nhân bị ung thư trực tràng di căn sang gan có những biểu hiện như:

Giảm cân nhưng không rõ nguyên nhân

Thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi

Xuất hiện máu trong phân khi đi đại tiện

Chẩn đoán ung thư trực tràng di căn sang gan bằng cách nào?

Trước khi thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân về tình trạng sức khỏe và lịch sử y tế gia đình xem có người mắc bệnh ung thư và bệnh gan không. Bệnh nhân cũng sẽ được hỏi về thói quen và lối sống, bao gồm cả thói quen uống rượu hay hút thuốc lá. Sau đó, bệnh nhân sẽ được bác sĩ yêu cầu làm một số xét nghiệm như:

Phương pháp điều trị ung thư trực tràng di căn sang gan

Theo nghiên cứu y khoa, trong cơ thể con người gan là vị trí rất dễ bị các tế bào ung thư trực tràng tấn công với tỉ lệ là 57%. Theo khảo sát, có tới 20% bệnh nhân được phát hiện có tế bào ung thư trực tràng di căn sang gan ngay lần đầu đi khám. Các tế bào ung thư trực tràng di căn sang gan đồng nghĩa với việc bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối của bệnh. Vì vậy, nếu không tìm ra được phương pháp điều trị kịp thời thì bệnh nhân chỉ có thể sống thêm khoảng 8 tháng, rất ít trường hợp bệnh nhân có thể sống quá 5 năm. Hiện tượng di căn của các tế bào ung thư trực tràng sang gan là do những tế bào ung thư trong ruột kết đi vào trong máu, di chuyển đến các hạch bạch huyết lân cận và sau đó lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể. Không giống như các loại ung thư di căn sang gan khác, ung thư trực tràng di căn sang gan diễn ra vào giai đoạn cuối của bệnh và gần như sẽ vô vọng trong việc điều trị. Nhưng đối với ung thư trực tràng di căn sang gan, nếu phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn còn.

Bằng cách sử dụng phương pháp xét nghiệm mô bướu kết hợp với nội soi, các bác sĩ sẽ có được những chẩn đoán chính xác nhất về bệnh tình của bệnh nhân. Bên cạnh đó, nếu như soi siêu âm viêm gan B cũng sẽ phát hiện được việc di căn của ung thư trực tràng. Quá trình này cần phải thực hiện kiểm tra thường xuyên đối với bệnh nhân để tiện theo dõi sự phát triển của các tế bào ung thư trực tràng trong gan. Hơn nữa, trong quá trình phẫu thuật, người bệnh cũng phải thực hiện việc kiểm tra, xét nghiệm và siêu âm gan một cách thường xuyên.

Khi phát hiện ung thư trực tràng di căn sang gan, bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật ngay để có thể tiêu diệt các tế bào di căn, điều trị bệnh. Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất để loại bỏ các khối u. Sau khi thực hiện ca phẫu thuật, thời gian sống của bệnh nhân thường là 5 năm. Tuy nhiên, hiện không thể thực hiện cắt bỏ toàn bộ ổ dịch khỏi gan bệnh nhân vì khả năng chúng dính vào nhiều những mạch máu lớn. Chỉ có 10-20% trường hợp có khả năng thực hiện được điều này, nhưng thời gian sống cũng không kéo dài.

Để điều trị bệnh mang lại hiệu quả tốt thì bệnh nhân cần có một tinh thần lạc quan, tích cực trong việc trị bệnh, kết hợp thực hiện một chế độ ăn nghỉ hợp lý.

Khi Nào Ung Thư Vú Di Căn Sang Não?

Di căn não là một trong những tổn thương di căn thường gặp nhất ở phụ nữ ung thư vú. Nhận biết dấu hiệu di căn để phân biệt với khối u nguyên phát tìm giải pháp điều trị kéo dài cuộc sống.

Ung thư vú di căn não chiếm 14 – 20% tổng số các bệnh có di căn não, đứng hàng thứ hai sau di căn não ung thư phổi. Ước tính tỷ lệ di căn não của ung thư vú từ 5,9 – 16% bệnh nhân ung thư vú, tăng lên khi mổ tử thi 18 – 30%. Trung bình mỗi năm có từ 97.800 – 170.000 bệnh nhân di căn não mới. Nhờ cộng hưởng từ phát hiện các tổn thương di căn nhỏ, điều trị toàn thân tăng lên và bệnh nhân ung thư sống lâu hơn nên số lượng di căn não tăng lên.

Chẩn đoán có ý nghĩa quan trọng phân biệt với các u nguyên phát của não và tổn thương di căn đơn độc hoặc di căn thể đặc và các di căn nhiều ổ bởi thái độ điều trị khác nhau. Điều trị di căn não bằng điều trị triệu chứng thuốc hoặc điều trị đặc hiệu: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nội tiết. Thông thường thời gian sống thêm trung bình của các bệnh nhân di căn não không điều trị khoảng 1 tháng, điều trị corticoid 2 tháng, tia xạ toàn bộ não 3 – 6 tháng. Bệnh nhân có ổ di căn đơn độc và tổn thương giới hạn được phẫu thuật và tia xạ toàn bộ não 10 – 16 tháng.

Ung thư vú di căn não nói chung có tiên lượng khá hơn các di căn do các bệnh khác. Các yếu tố tiên lượng khả quan bao gồm: tình trạng bệnh, tuổi trẻ, thể trạng chung tốt, thời gian dài có di căn có khả năng phẫu thuật, có thể thụ cảm nội tiết dương tính.