Top 8 # Ung Thư Đại Tràng Di Căn Dạ Dày Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Đại Tràng Di Căn

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Đây là giai đoạn nặng, điều trị khó khăn, phức tạp và tỷ lệ sống thường không cao.

Ung thư đại tràng di căn là gì?

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh, đó có thể là giai đoạn III hoặc IV.

Ở giai đoạn III: tế bào ung thư đã vượt ra khỏi thành đại tràng và bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Tuy nhiên ở giai đoạn này khối u chưa di căn xa.

Ở giai đoạn IV: tế bào ung thư đã phát triển mất kiểm soát và di căn sang hạch bạch huyết và các cơ quan khác bên trong cơ thể như gan, xương, phổi, não…

Triệu chứng nhận biết ung thư đại tràng di căn

Khác hẳn với các triệu chứng ở giai đoạn đầu, mờ nhạt và khó nhận biết, ở giai đoạn di căn các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Tùy vào từng thể trạng sức khỏe của mỗi người mà các triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Các dấu hiệu nhận biết ung thư đại tràng di căn là:

Khối u xuất hiện và phát triển to lên ở đại tràng sẽ gây ra các triệu chứng như: đau vùng bụng với mức độ dữ dội, cơn đau xuất hiện thường xuyên; thường xuyên tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đi ngoài có máu, phân mỏng và hẹp hơn so với bình thường, buồn nôn, ăn kém, sụt giảm cân nặng nghiêm trọng…

Tùy vào vị trí mà tế bào ung thư di căn tới sẽ có các triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

-Di căn gan: người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đau tức vùng gan, vàng da, vàng mắt…

-Di căn phổi: đau tức ngực, khó thở, ho kéo dài thậm chí ho ra máu

-Di căn xương: đau nhức xương khớp, xương dễ nứt, gãy

-Di căn hạch bạch huyết: hạch bạch huyết sưng to, gây đau

Các triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng di căn sẽ tiến triển nặng dần lên nếu người bệnh không có biện pháp xử trí kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, gây tử vong nhanh chóng.

Cách điều trị ung thư đại tràng di căn

Để điều trị ung thư đại tràng di căn cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Mục đích chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng, ngăn ngừa bệnh tiến triển và kéo dài cơ hội sống chứ không thể giúp điều trị khỏi hoàn toàn bệnh. Tuy nhiên nếu được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, đúng phác đồ sẽ giúp cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Với ung thư đại tràng di căn, các phương pháp điều trị thường được áp dụng là:

Hóa trị: phương pháp này sử dụng nhiều loại thuốc hóa chất kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Thuốc được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, có tác dụng toàn thân nhằm ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và kiểm soát chúng, ngăn chúng không phát triển. Đồng thời thuốc hóa chất còn có tác dụng thu nhỏ kích thước khối u, giúp xạ trị và phẫu thuật sau đó diễn ra dễ dàng hơn.

Xạ trị: phương pháp này sử dụng tia sóng có năng lượng cao, chiếu trực tiếp vào vùng có tế bào ung thư nhằm thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể.

Phẫu thuật: ở giai đoạn cuối, phẫu thuật ít khi được sử dụng. Tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm loại bỏ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau nhằm kéo dài cơ hội sống.

Tỷ lệ sống của bệnh ung thư đại tràng di căn

Với ung thư đại tràng giai đoạn cuối, tiên lượng sống thường không cao. Thời gian sống bao lâu của người bệnh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

Tình trạng sức khỏe

Phương pháp điều trị bệnh

Khả năng đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị

Tâm lý của người bệnh

Tùy vào giai đoạn bệnh và sức khỏe từng người sẽ có tiên lượng sống khác nhau. Với ung thư đại tràng giai đoạn III, tỷ lệ sống sau 5 năm từ 35-89%, giai đoạn IV là 11%.

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư được sử dụng kết hợp đã giúp mang lại hiệu quả cao sau điều trị. Đặc biệt, nếu người bệnh được chữa trị ung thư với đội ngũ bác sĩ giỏi thì khả năng sống và cơ hội chữa khỏi bệnh càng tăng lên.

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Gan

Bác sĩ đang thăm khám cho người bệnh

Đó là câu chuyện của người bệnh Đỗ Hồng Hà trú tại phường Dữu Lâu, TP. Việt Trì, phát hiện ung thư đại tràng di căn gan đa ổ, tổn thương di căn chiếm gần hết gan, hạch ổ bụng rất lớn, tắc mật (bilirubin gần 90), tăng men gan (gần 300). Người bệnh đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với thể trạng suy kiệt, ăn kém, mệt mỏi, đau đớn và điều quan trọng là tinh thần rất bi quan.

Sau khi được các bác sĩ tại Trung tâm Ung bướu thăm khám và điều trị tối thiểu, chăm sóc triệu chứng, giảm đau, dinh dưỡng tĩnh mạch, sau một tuần người bệnh đã có tiến triển tốt, đặc biệt là tinh thần của người bệnh đã ổn định và lạc quan hơn.

Người bệnh tăng 7kg sau 4 chu kì hóa chất

Theo ThS.Bs.Trần Xuân Vĩnh, Trưởng Đơn vị Hóa Trị và Chăm sóc giảm nhẹ cho biết: “Đối với trường hợp ung thư đại tràng di căn gan thực sự là một bài toán khó trong việc lựa chọn phác đồ phù hợp. Có phác đồ nhẹ nhàng, ít độc tính hay phác đồ mạnh, phối hợp nhiều hóa chất với hy vọng đẩy lùi bệnh nhưng nhiều nguy cơ, độc tính. Sau khi hội chẩn, chúng tôi đã thống nhất chọn cho người bệnh phác đồ mạnh, phối hợp 2 loại hóa chất truyền, với phác đồ này đòi hỏi người bệnh phải có quyết tâm cao, kiên trì và hợp tác cùng bác sĩ.”

Sau những ngày chiến đấu đầy vất vả trải qua 4 chu kỳ hóa chất, người bệnh cải thiện ngoạn mục, tinh thần phấn khởi, hết đau, hết vàng da, ăn ngon và tăng 7kg. Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cũng thật tuyệt, các chỉ số xét nghiệm về mức bình thường, khối u ở gan giảm 50% kích thước, hạch ổ bụng tan gần hết.

Kết quả cận lâm sàng trước và sau 4 chu kỳ hóa trị của người bệnh

” Đây thực sự là phép màu đến với tôi, trước đó tôi đã đi điều trị khắp nơi, mọi thứ với tôi đã là tuyệt vọng vậy mà bây giờ… (anh Hà xúc động), tôi còn không dám tin luôn, còn 2kg nữa thôi là tôi về được mức cân nặng ban đầu. Qua đây tôi xin chân thành cảm ơn các bác sĩ đã điều trị tận tình cho tôi, cho tôi một cơ hội nữa để sống.” Anh Hà xúc động chia sẻ.

Hiện nay, nền y học nước nhà đang ngày càng phát triển, nên với căn bệnh này sẽ không phải là án tử với bất kỳ ai nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trao đổi về vấn để này, bác sĩ Vĩnh đã đưa ra lời khuyên tới những người bệnh ung thư: ” Đừng vội buông xuôi, ung thư di căn, giai đoạn IV, giai đoạn muộn đâu phải là hết, vấn đề tinh thần của người bệnh rất quan trọng, tinh thần tốt, quyết tâm, tin tưởng vào phác đồ điều trị chiếm vai trò rất quan trọng trong thành công của điều trị.”

Trung tâm ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với quy mô 400 giường bệnh tại tòa nhà 11 tầng mới, khang trang, sạch sẽ với nhiều hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ. Trung tâm gồm 03 đơn vị trực thuộc: Đơn vị phẫu thuật Ung bướu; Đơn vị Xạ trị và Y học hạt nhân; Đơn vị hóa trị và chăm sóc giảm nhẹ. Trung tâm đã và đang khẳng định được vị thế của mình và tạo được niềm tin nơi người dân trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Trung tâm Ung bướu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ Hãy để chúng tôi chăm sóc bạn và gia đình bạn Cao Thủy

Đánh giá của Khách hàng

Địa chỉ liên hệ

Địa chỉ: Nguyễn Tất Thành – P. Tân Dân – TP. Việt Trì – T.Phú Thọ

Điện thoại: 0210 6 254 179 – 0210 6 27 8888 Fax: 0210 6 254 103Email: bvdktinhpt@gmail.com

Số khách đã truy cập :

Số khách trực tuyến:

Đối tác

BV Đại Học quốc gia Chonnam Hàn Quốc

Ung Thư Dạ Dày Di Căn Gan

Ung thư dạ dày di căn gan xảy ra ở giai đoạn phát triển cuối cùng của ung thư dạ dày. Lúc này, khối u phát không còn giới hạn ở dạ dày mà đã di căn đến các hạch bạch huyết, các cơ quan ở xa.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa đặc biệt phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở dạ dày – ống tiêu hóa lớn của cơ thể.

Ung thư dạ dày phát triển và lây lan theo nhiều cách khác nhau, chúng có thể phát triển qua thành dạ dày và xâm nhập vào các cơ quan lân cận. Chúng cũng có thể lây lan sang các mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết gần đó. Đặc điểm của dạ dày là cấu trúc gồm rất nhiều mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết. Khi ung thư tiến triển mà không có bất kì sự can thiệp nào thì nó có thể đi qua dòng máu và di căn đến các cơ quan ở xa, trong đó có gan. Ngoài gan, ung thư dạ dày còn có thể di căn đến nhiều vị trí khác như phổi, xương… khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Biểu hiện ung thư dạ dày di căn gan rất phức tạp, có thể bao gồm cả triệu chứng tại vị trí ung thư khởi phát và di căn đến. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp ở giai đoạn này là:

Đau quặn bụng, cảm giác khô miệng, chán ăn

Nôn ra máu kèm thức ăn do khối u phát triển quá to và bị vỡ gây viêm loét, chảy máu

Bệnh nhân bị táo bón kéo dài do vận động kém

Đi ngoài phân có máu đen

Cảm nhận thấy khối u lớn ở bụng

Vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, da ngứa

Bụng chướng, tràn dịch màng bụng, đau nhiều ở vùng sườn bên phải

Sưng bàn chân, bàn tay

Cơ thể yếu, sụt cân nhiều…

Ung thư dạ dày di căn gan có điều trị được không?

Điều trị ung thư dạ dày di căn rất khó khăn bởi lúc này sự phát triển khối u là không thể kiểm soát được. Điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày di căn gan chủ yếu là điều trị triệu chứng bệnh, giảm đau đớn và kiểm soát tránh để ung thư di căn rộng hơn. Hóa trị thuyên giảm, xạ trị thuyên giảm có thể giảm triệu chứng đau hay bế tắc. Ngoài ra, liệu pháp lase cũng có thể giảm tắc nghẽn mà không cần phẫu thuật; đặt stent xuyên qua khối u cũng giúp người bệnh cải thiện được tình trạng ăn uống; cắt dạ dày thuyên giảm có thể chỉ định cho khối u gây tắc hay chảy máu…

Dù ung thư dạ dày di căn gan khó điều trị nhưng với phác đồ tích cực, người bệnh vẫn có hy vọng kéo dài thêm thời gian sống.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS. BS Zee Ying Kiat – một trong những thành viêc sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore. Ngoài ra, Bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt giúp giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Triệu Chứng Ung Thư Đại Tràng Di Căn

Ung thư đại tràng có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm. Nhưng thực tế số đông bệnh nhân phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, ung thư đã di căn, việc điều trị rất khó khăn. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về triệu chứng ung thư đại tràng di căn cùng với các biện pháp điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này.

Ở giai đoạn cuối, ung thư vượt ra khỏi phạm vi đại tràng, di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể

Các triệu chứng thường gặp khi ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng có thể khởi phát từ bất kỳ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột, rồi xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp của thành ruột, gây phá vỡ thành ruột, sau đó lan đến các mô xung quanh khối u. Sau đó tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (hay còn gọi là di căn xa). K đại tràng thường di căn tới các cơ quan, bộ phận như gan, phổi, xương, não, đặc biệt là gan. Khi di căn tới từng bộ phận, cơ thể bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đặc trưng.

Di căn gan

Tế bào ung thư đã di căn gan

Các biểu hiện sau cho thấy K đại tràng đã di căn sang gan: Bệnh nhân bị sút cân, cơ thể gây gò, sốt, đau đầu, buồn nôn, chán ăn. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu điển hình khác như vàng da, đau bụng hoặc sưng bụng do dịch tích tụ ở bụng, sưng chân. Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành làm các xét nghiệm, chụp chiếu sau: chụp CT, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu nhằm đánh giá chức năng gan và xác định chính xác vị trí di căn.

Di căn phổi

Khi tế bào ung thư di căn đến phổi, bệnh nhân thường có triệu chứng khó thở, ho khan, ho có đờm (có thể có lẫn máu), đau ngực. Khi có dấu hiệu nghi ngờ ung thư đại tràng di căn phổi, bệnh nhân sẽ được chỉ định chụp X-quang và CT scan để quan sát rõ, kiểm tra sự lây lan của bệnh tới phổi.

Di căn não

Ung thư đại tràng di căn não chiếm khoảng 5%. Bệnh nhân thường có biểu hiện tầm nhìn mờ, đau đầu, chóng mặt. Cộng hưởng từ (MRI) và chụp CT sẽ giúp chẩn đoán chính xác nhất.

Tế bào ung thư xâm lấn, di căn tới các hạch lân cận và các cơ quan trong cơ thể

Di căn xương

Ung thư đại tràng di căn xương không phải là loại phổ biến nhưng nó thường xảy ra khi ung thư đã lan rộng ra khắp cơ thể. Khi các tế bào ung thư di căn đến xương, bệnh nhân có thể bị đau xương, cảm thấy đau ở lưng hoặc sườn. Bệnh nhân dễ bị gãy xương do những chất thương dù rất nhỏ thậm chí không do chấn thương nào. Để khẳng định chính xác ung thư đã di căn tới xương hay chưa, bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang và chụp CT.

Ngoài những triệu chứng đặc trưng theo vị trí di căn ở trên, bệnh nhân có thể gặp phải một số triệu chứng khác như:

Thay đổi thói quen tiêu hóa như tiêu chảy hoặc táo bón đột ngột, bị trướng bụng, đầy hơi. Thường xuyên bị chuột rút và trung tiện.

Chảy máu và đau sau khi đại tiện, phân có thể dính kèm máu có thể nhìn thấy được bằng mắt thường nhưng cũng có thể chỉ phát hiện thấy khi được kiểm tra dưới kính hiển vi.

Điều trị ung thư đại tràng di căn

Khi tế bào ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì lúc này bệnh đã ở giai đoạn cuối, khi đó việc áp dụng các phương pháp điều trị chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển thêm của bệnh, chứ không còn khả năng điều trị dứt điểm. Cách chữa trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị. Phẫu thuật ở giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn, ít khi được lựa chọn, tuy nhiên đôi khi cũng được chỉ định để loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc cắt bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc phẫu thuật cần được xem xét dựa trên nhiều yếu tố: vị trí khối u, mức độ di căn, thể trạng và tinh thần của bệnh nhân.

Khi ung thư đại tràng chưa di căn, sau phẫu thuật và sử dụng các biện pháp bổ trợ, tiên lượng bệnh rất cao. Nhưng khi đã di căn vào nội tạng (như gan, phổi) thì không quá 10% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm.

Thời gian kéo dài sự sống của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Thể trạng của bệnh nhân

Các bệnh lý đi kèm như phổi, cao huyết áp, tim mạch,…

Chế độ dinh dưỡng

Tâm lý của người bệnh

Do đó, để đạt hiệu quả điều trị cao nhất có thể, người nhà bệnh nhân nên động viên bệnh nhân đi khám, điều trị theo lời khuyên của bác sĩ cũng như tuân thủ theo đúng quy trình điều trị mà bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra, nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày và tạo cho bệnh nhân cảm giác thoải mái, yên tâm khi điều trị, tránh tình trạng lo lắng, sợ hãi sẽ gây ảnh hưởng đến kết quả điều trị.