Top 8 # Ung Thư Đại Tràng Di Căn Ổ Bụng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Hạch Ổ Bụng Và Các Biến Chứng Thường Gặp

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng xuất hiện ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Thông tin về bệnh ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng thường hình thành ở phần ruột già. Phần này nằm ở vị trí cuối cùng của ống tiêu hóa. Ban đầu chỉ là các u nhỏ, các tế bào lành tính. Do thói quen sinh hoạt và lối sống khiến cho bộ phận này bị viêm nhiễm, rối loạn chức năng lâu dần một trong các khối u lành tính ở đây biến thành ác tính dẫn đến bệnh ung thư đại tràng.

Chảy máu trực tràng

Người bệnh có biểu hiện táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày. Có thể phát hiện ra máu hoặc chất nhầy có lẫn trong phân. Thường có biểu hiện mót dặn khi đại tiện.

Có biểu hiện đau bụng dữ dội, bụng có biểu hiện nóng không rõ nguyên nhân.

Người bệnh có biểu hiện thiếu máu nhược sắc và sốt cao.

Người bệnh thường mệt mỏi, khó thở, chán ăn, chóng mặt, sút cân.

Nếu là ung thư đại tràng phải khi khám bệnh có thể phát hiện khối u nằm phần bụng phải hoặc xương chậu.

Nếu là ung thư đại tràng trái sẽ có triệu chứng táo bón, phân vón cục nhỏ và dính máu.

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, ung thư đại tràng được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn này bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Mầm bệnh đang giới hạn trong khu vực đại tràng. Các tế bào ung thư phát triển trong các lớp niêm mạc hay cận niêm mạc đại tràng.

Biểu hiện rõ nét trong giai đoạn này là các tế bào ung thư đã di căn ra ngoài đại tràng, tới các khu vực khác. Trong giai đoạn 2 được chia làm các giai đoạn 2A, 2B, 2C tùy thuộc vào mức độ lây lan bao xa. 2A là giai đoạn tế bào ung thư nằm ở lớp ngoài cùng của đại tràng. Giai đoạn 2B là các tế bào này đã lây lan tới các niêm mạc bao quanh cơ quan ổ bụng. 2C là có tế bào đã di căn tới sát những cơ quan này.

Giai đoạn 3: Giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận. Đây cũng là giai đoạn ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng. Đến giai đoạn này, việc điều trị bệnh đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

Là giai đoạn cuối cùng của bệnh. Các tế bào ung thư đã lây làn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể người bệnh. Giai đoạn 4A, các tế bào di căn đến các bộ phận gần đại tràng là gan, phổi. Giai đoạn 4B, các tế bào ung thư di chuyển đến các các cơ quan xa hơn.

Các biến chứng thường gặp của bệnh ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng là căn bệnh ác tính. Khi các tế bào ung thư đã lây lan đến các hạch ở bụng thì bệnh đã rất trầm trọng. Bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

Các tế bào ung thư khiến các khối ung phát triển mạnh và gia tăng về kích thước. Các khối u này chèn ép lên đường ruột khiến đường ruột bi thu nhỏ lại. Hiện tượng này khiến cho việc bài tiết của ống tiêu hóa gặp khó khăn. Từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn cơ học đường ruột.

Bệnh này tác động chính lên hệ thống tiêu hóa gây ra hiện tượng chảy máu nhiều lần mỗi khi người bệnh đi đại tiện. Hiện tượng ra máu một lần hay nhiều lần trong thời gian ngắn khiến nhịp tim tăng, bệnh nhân có thể bị sốc hay gây nguy hiểm đến tính mạng

Các khối u chứa tế bào ung thư tác động lên cấu tạo đường ruột dẫn đến ruột bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng hoặc khi ấn vào bụng có hiện tượng đau dữ dội. Các triệu chứng này có thể bệnh nhân bị thủng ruột.

Do sự phát triển không ngừng về kích thước khối u gây lên hẹp đường ruột, khối u bị sưng lên dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng và nhiễm độc máu.

Điều trị ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Việc điều trị bệnh giai đoạn này hết sức khó khăn. Các phương pháp được lựa chọn trong giai đoạn này chủ yếu là hóa trị với mục đích tiêu diệt và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật được sử dụng tùy thuộc vào tình trạng lây lan của bệnh và sức khỏe bệnh nhân. Hóa trị giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân nhưng ảnh hưởng của phương pháp này đến người bệnh cũng không hề nhỏ.

Xạ trị có thể được sử dụng với mục đích thu nhỏ khối u hoặc giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng đau đớn.

Lựa chọn các phương pháp điều trị là điều không hề dễ dàng. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân về hiệu quả của từng phương pháp và tác động của nó lên đời sống bệnh nhân.

Bệnh ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng với nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Người bệnh cần được điều trị sớm với các phương pháp phù hợp tùy từng giai đoạn bệnh. Mức độ ung thư càng nặng, các tế bào di căn càng xa, tiên lượng sống càng giảm. Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này chúng ta cần thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh, thay đổi thói quen ăn uống. Ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ, hạn chế đồ ăn từ động vật giúp cho tiêu hóa tốt hơn.

Biến Chứng Thường Gặp Ở Giai Đoạn Ung Thư Đại Tràng Di Căn Hạch Ổ Bụng

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng khiến bệnh nhân sống cùng với những cơn đau đớn do biến chứng của bệnh gây ra. Nhìn chung đến giai đoạn này, thời gian còn lại của người bệnh không còn nhiều và rất khó điều trị.

Người mắc ung thư đại tràng khi đã đến giai đoạn di căn hạch ổ bụng rất khó điều trị. Thời gian sống của bệnh nhân không còn nhiều và thường xuyên phải chịu đựng những cơn đau cho biến chứng của ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng gây ra. Bài viết này đưa người đọc những thông tin về bệnh ung thư đại tràng cũng như giai đoạn ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng và các biến chứng thường gặp.

1. Biến chứng thường gặp ở giai đoạn ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng là căn bệnh ác tính. Khi các tế bào ung thư đã lây lan đến các hạch ở bụng thì bệnh đã rất trầm trọng. Bệnh gây ra các biến chứng nguy hiểm sau:

1.1. Bệnh gây tắc nghẽn đường ruột

Các tế bào ung thư phát triển khiến khối u tăng mạnh về kích thước. Chính vì vậy, đường ruột bị khối u chèn ép và thu nhỏ lại. Ống tiêu hoá gặp khó khăn trong việc bài tiết. Từ đó gây ra hiện tượng tắc nghẽn cơ học đường ruột.

1.2. Xuất huyết đường ruột

Hệ thống tiêu hoá bị khối u ác tính tác động gây ra hiện tượng chảy máu nhiều lần mỗi khi bệnh nhân đi đại tiện. Xuất huyết đường ruột một hay nhiều lần trong thời gian ngắn khiến tim đập nhanh, người bệnh có thể bị sốc và nguy hiểm đến tính mạng.

1.3. Thủng đường ruột

Các khối u ác tính chứa tế bào ung thư tác động lên cấu tạo đường ruột và làm ruột bị tổn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân có các triệu chứng đau bụng cấp tính, cứng cơ bụng hoặc khi ấn vào bụng có hiện tượng đau dữ dội. Các triệu chứng này là do có thể bệnh nhân bị thủng ruột.

1.4. Nhiễm trùng, nhiễm độc máu

Đường ruột hẹp dần do sự tăng lên không ngừng của kích thước khối u, khối u bị sưng lên dẫn đến viêm nhiễm, nhiễm trùng và máu bị nhiễm độc.

2. Điều trị ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng

Khi đến giai đoạn ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng thì việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Phương pháp được ưu tiên lựa chọn trong giai đoạn này đó là hoá trị với mục đích tiêu diệt và ngăn sự phát triển, lan rộng của các tế bào ung thư. Tuỳ thuộc vào mức độ lây lan của bệnh và sức khoẻ của bệnh nhân mà bác sĩ cho chỉ định phẫu thuật hay không. Hoá trị giúp thời gian sống của bệnh nhân được kéo dài thêm nhưng ảnh hưởng của phương pháp này đến sức khoẻ của bệnh nhân là không thể nhỏ.

Xạ trị là một phương pháp cũng có thể được sử dụng để giúp bệnh nhân giảm đi những cơn đau đớn hành hạ và mục đích chính là thu nhỏ khối u.

Tuỳ vào tình hình của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp nào để có hiệu quả và phù hợp với đời sống bệnh nhân nhất. Đây là điều không hề dễ dàng.

Bệnh ung thư đại tràng di căn hạch ổ bụng là căn bệnh có nhiều biến chứng đi kèm và đe doạ đến tính mạng người bệnh. Người bệnh cần được điều trị sớm và lựa chọn các phương pháp phù hợp tùy từng giai đoạn bệnh. Tình trạng bệnh ung thư càng nặng, các tế bào di căn càng xa và phá huỷ đến càng nhiều cơ quan, tiên lượng sống càng giảm. Để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, chúng ta giữ chuẩn mực trong thực hiện lối sống, sinh hoạt lành mạnh, thay đổi thói quen ăn uống. Ăn nhiều thức ăn có chứa chất xơ, hạn chế đồ ăn từ động vật giúp cho tiêu hóa tốt hơn.

Ung Thư Buồng Trứng Di Căn Ổ Bụng Căn Bệnh Nguy Hiểm Của Phụ Nữ

Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng là bệnh ung thư ở giai đoạn 3, bệnh đã nặng và ở mức độ nguy hiểm. Đối với phụ nữ, ung thư buồng trứng là kẻ thù số một, âm thầm hủy diệt sức khỏe của chị em.Triệu trứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng gồm những biểu hiện gì, và ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu đang nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội.

Buồng trứng là cơ quan sinh sản của phụ nữ, có chức năng sản sinh ra tế bào trứng.Ung thư buồng trứng là sự phát triển của các tế bào ác tính ở các vị trí trong buồng trứng. Bệnh tăng dần theo nhiều giai đoạn, và biểu hiện của bệnh rất khó nhận biết. Đến khi bệnh nặng, thường ở giai đoạn cuối rất nguy hiểm mới được phát hiện ra bệnh. Lúc này bệnh đã ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của bệnh nhân.

Nhất là khi ung thư buồng trứng di căn ổ bụng thì nguy cơ tử vong rất cao. Các chị em phụ nữ nên nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe để chắc chắn rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh và không có nguy cơ bị ung thư buồng trứng. Nếu bệnh ung thư buồng trứng được phát hiện sớm từ giai đoạn đầu, bệnh có tỷ lệ chữa khỏi rất cao. Là phụ nữ, các chị em nên thực hiện thăm khám, tầm soát ung buồng trứng theo định kỳ. Điều này không chỉ giúp chị em phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, mà còn giảm áp lực, gánh nặng cho toàn xã hội trong việc phòng chống bệnh ung thư.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1c có thể chữa được không?

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng

Khi di căn các tế bào ung thư đã lây lan ra nhiều bộ phận của cơ thể, sẽ gây ra nhiều triệu trứng khác nhau. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng có những triệu chứng gì.

Đây là hiện tượng tích tụ chất lỏng trong khoang bụng, chất lỏng quá nhiều trong bụng, gây sưng và đau bụng dữ dội. Các chất lỏng này tạo áp lực lên cơ hoành và chèn ép các bộ cơ quan nội tạng khác gây ra đau bụng, buồn nôn và chán ăn.

Các tế bào ung thư buồng trứng di căn khắp nơi trên bề mặt của ruột. Chúng bám dính, tạo ra các mô xơ sẹo trên thành ruột, làm cản trở sự co thắt của đường ruột. Điều này làm giảm khả năng tiêu hóa thức ăn đồng thời dễ gây tắc nghẽn đường ruột. Đây là nguyên nhân khiến cho bụng đau dữ dội, cảm giác buồn nôn. Toàn thân mệt mỏi và sụt cân nhanh, đôi khi có hiện tượng bị táo bón.

Triệu chứng ung thư di căn khác

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn ổ bụng sẽ biểu hiện khác nhau khi di căn đến mỗi cơ quan khác nhau. Biểu hiện đau buốt đầu, co giật khi di căn đến não. Hay các biểu hiện tràn dịch màng phổi khi tế bào ung thư di căn vào phổi, đau nhức xương, khó thở…Ở giai đoạn bệnh nặng, khả năng cứu chữa khỏi bệnh là rất khó. Nhưng vẫn có thể kéo dài sự sống và giảm đau đớn cho người bệnh.

Những chị em nào không may mắn bị mắc bệnh ung thư buồng trứng, thì nên thăm khám kiểm tra tình trạng bệnh thường xuyên. Hạn chế tối đa không để ung thư buồng trứng di căn ổ bụng, vì như vậy sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 2 – Dấu hiệu nhận biết dành cho bạn gái

Ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Không chỉ riêng người bệnh mà cả người nhà của bệnh nhân đều mang nặng suy nghĩ không biết ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu. Theo các bác sĩ, ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu tùy thuộc vào tình trạng của bệnh.

Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và điều trị đúng phương pháp thì có tỷ lệ chữa trị thành công cao, lên đến 90 % khỏi bệnh. Khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, thì tỷ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm chỉ chiếm 20 đến 30 %. Khi ung thư buồng trứng đã chuyển sang di căn thì bệnh nhân có thể sống thêm được 3 năm.

Việc điều trị lúc này không những gặp khó khăn mà còn là một gánh nặng về chi phí tài chính và chưa chắc đã có kết quả như ý. Ung thư buồng trứng di căn ổ bụng làm giảm nhiều khả năng sống của người bệnh. Mặc dù bệnh ung thư rất nguy hiểm, ngay cả bị bất kỳ một loại ung thư nào, người bệnh nên kiên trì điều trị.

Không nên quá hoang mang lo sợ, càng ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh và kết quả điều trị. Giữ tinh thần lạc quan, hiểu biết về các giai đoạn của bệnh và thực hiện đúng theo pháp đồ của bác sĩ.

Khi có bất kỳ dấu hiệu nào cũng không được chủ quan mà phải thăm khám kiểm tra ngay. Điều này rất có lợi cho việc phát hiện bệnh sớm, để có cơ hội chữa khỏi bệnh cao.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/ung-thu-buong-trung-di-can-nhu-the-nao-388356.html

Ung Thư Đại Tràng Di Căn Sang Gan

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn bốn của ung thư đại tràng. Việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, đồng thời ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh cũng như tăng tỷ lệ tử vong trong 5 năm tiếp cận.

Ung thư đại tràng di căn sang gan là gì?

Ung thư đại tràng bao gồm ung thư trực tràng và kết tràng, là loại ung thư ác tính. Đời sống được nâng cao thì tỷ lệ bệnh phát triển càng lớn đặc biệt là ở những khu kinh tế phát triển, thành thị cao hơn nông thôn, thành phố lớn cao hơn thành phố vừa và nhỏ.

Trong khi đó, gan là vị trí dễ di căn nhất. Đối với bệnh nhân di căn sang gan, nếu không có các biện pháp điều trị thì thời gian sống trung bình khoảng 8 tháng, không có trường hợp nào sống quá 5 năm.

Điểm khác nhau giữa ung thư đại tràng di căn sang gan so với các loại ung thư khác di căn sang gan:

Các ung thư khác đến thời kỳ đến thời kỳ cuối mới di chuyển và hiệu quả điều trị không tốt

Ung thư đại tràng di căn sang gan nếu được điều trị thích hợp một phần lớn bệnh nhân có thể khỏi bệnh

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán ung thư đại tràng di căn sang gan

Hiện nay, các bác sĩ thường áp dụng kết hợp nội soi và xét nghiệm mô bướu u để chẩn đoán ung thư đại tràng. Soi siêu âm B đối với gan là biện pháp rất cần thiết để sàng lọc giữa ung thư đại tràng với ung thư đại tràng di căn sang gan.

Đối với bệnh nhân sau khi tiến hành phẫu thuật ung thư kết tràng cần phải luôn theo dõi tình trạng bệnh. Trung bình từ 3-6 tháng cần xét nghiệm huyết thanh, siêu âm gan, cũng có thể kiểm tra CT khi cần thiết.

Điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan

Sau khi chẩn đoán bệnh, việc tiến hành phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Kết quả thực tế cho thấy, thời gian sống trung vị của người bệnh cắt bỏ gan là 35 tháng, thời gian sống 5 năm từ 30 – 50 %. Nhưng trong thời kỳ chẩn đoán chỉ có 10 – 20% người bệnh có thể cắt bỏ toàn bộ gan, còn lại thì không thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh nhân mà không cho phép cắt bỏ gan thì tình hình bệnh tiến triển xấu, hầu như không có khả năng sinh sống trong thời gian dài.

Khi người bệnh có khả năng phẫu thuật thì nên tranh thủ tiến hành phẫu thuật. Đối với những ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ áp dụng những biện pháp điều trị tích cực, chuyển ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể để nâng cao hiệu quả chữa trị

Đối với người bệnh không cho phép cắt bỏ gan, tùy vào tình hình cụ thể để điều trị. Nếu ung thư đại tràng không kèm theo chứng tắc nghẽn, xuất huyết và thủng lỗ, hiện nay đều áp dụng hỗ trợ bằng hóa liệu và phóng liệu cục bộ, nhờ đó khiến khoảng 10% ổ bệnh từ không thể cắt bỏ thành có thể. Điều đáng nói hơn là thời gian sống gần bằng với người ung thư đại tràng sang gan tiến hành phẫu thuật cắt bỏ từ khi có kết quả chẩn đoán.

Hóa liệu chỉ mang tính hỗ trợ, chỉ tiến hành hóa liệu toàn thân trước khi áp dụng phẫu thuật và xạ liệu cục bộ. Tuy nhiên phương pháp hóa liệu còn nhiều bất cập, chẳng hạn như ảnh hưởng tới gan và sự tái sinh của gan. Một số trường hợp có tình trạng xấu đi khi áp dụng phương pháp hỗ trợ mới.

Ngoài ra, bệnh nhân mắc ung thư cần phải làm theo yêu cầu của bác sĩ, đi kiểm tra định kỳ. Trong vòng 2 năm mắc bệnh, bình quân 3 tháng đi kiểm tra một lần. Hai năm sau trung bình nửa năm cần phải kiểm tra một lần, chứ không nên kéo dài nữa.

Đối với các trường hợp mắc ung thư đường ruột, ung thư đại tràng di căn sang gan được coi là vấn đề hết sức quan trọng. Vì cần chẩn đoán kịp thời, điều trị hợp lý mới có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh được.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…