Top 19 # Ung Thư Đại Tràng Độ 3 / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Chế Độ Chăm Sóc Người Bị Ung Thư Đại Tràng / 2023

Khi mắc phải căn bệnh ung thư, nhất là ung thư đại tràng đến từ đường ruột, thì sức khỏe của người bệnh cũng như tâm lý sẽ biến chuyển theo một chiều hướng tiêu cực. Phần lớn các phương pháp điều trị, cũng như ảnh hưởng của ung thư sẽ làm cho người bệnh khó ăn uống đầy đủ, thiếu hụt chất dinh dưỡng. Hơn nữa, việc điều trị bệnh ung thư thường kéo dài và khiến bệnh nhân càng mệt mỏi trong thời gian dài.

Chế độ ăn uống

Người bị ung thư đại tràng nên điều chỉnh chế độ ăn uống theo một nguyên tắc và thời gian biểu nhất định. Những thức ăn dành cho người bị bệnh cần phải đạt đủ điều kiện dễ tiêu hóa, ít chất béo, chưa qua tinh chế. Để có thể đạt được mức dinh dưỡng tốt nhất và phù hợp với sức khỏe của bệnh nhân, bữa ăn nên bao gồm thịt gà, các thực vật như ngũ cốc để phòng ngừa các triệu chứng phụ khi điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị. Ngoài ra nên sử dụng các loại thức ăn chế biến từ sữa, trứng và mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa.

Chế độ ăn uống cũng tùy thuộc vào các triệu chứng biểu hiện bệnh của bệnh nhân mà chọn ra thực đơn phù hợp:

Đối với triệu chứng đầy, chướng bụng và đau quặn, ăn không tiêu thì nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như canh chua, nước cam, nước gừng, cháo gạo….

Triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chán ăn: Nên chọn các loại thực phẩm thanh đạm như bột ngó sen, bột ngũ cốc,… và tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.

Triệu chứng choáng váng, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi, kiệt sức do điều trị bằng phương pháp hóa trị thì nên sử dụng sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm,…

Sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng có thể làm hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động, chán ăn,… thì nên sử dụng canh lá diếc, canh thịt gà, thịt chim, long nhãn, mộc nhĩ…

Người bị mắc phải ung thư đại tràng do ít ăn uống nên không đủ dinh dưỡng, vì vậy lựa chọn thực đơn và các nguyên tắc ăn uống phải được coi trọng như việc dùng thuốc thậm chí còn phải chú ý nhiều hơn. Một số nguyên tắc chung trong ăn uống như sau:

Ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày với số lượng ít, không nên ăn dồn dập thành một bữa, không để cơ thể quá đói hoặc quá no.

Nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn.

Nên ăn nhiều rau củ quả, uống nước ép hoa quả.

Tránh ăn phải các thức ăn khô, cứng.

Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia.

Chế độ sinh hoạt

Khi đang trong quá trình điều trị ung thư đại tràng bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị, thì bệnh nhân không nên vận động mạnh, không nên để cơ thể mất sức, mất nước và nhất là nên ngủ đủ giấc để giúp cơ thể hồi phục. Ngoài ra, không nên để tâm lý bị stress, căng thẳng với căn bệnh ung thư đại tràng này, mà nên vững vàng cùng người thân vượt qua nó. Tâm lý cũng là một trong những yếu tố cần thiết để điều trị ung thư đại tràng hiệu quả. Đối với những bệnh nhân hậu điều trị ung thư đại tràng, cần có lối sống khỏe mạnh, nghỉ ngơi đến khi hoàn toàn hồi phục. Và điều quan trọng là nên thường xuyên kiểm tra lại sức khỏe định kì để phòng tránh tái phát của các tế bào ung thư đồng thời đề phòng ung thư đại tràng di căn gan. Kết hợp chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt cùng sự tham gia của người thân để vững vàng tâm lý sẽ giúp người bệnh có thêm sức khỏe để chống lại với căn bệnh ung thư, cũng như mau chóng khỏe lại.

Hỗ trợ giảm các triệu chứng viêm đại tràng cấp và mãn tính

Điều Trị Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 3 / 2023

Ung thư đại tràng giai đoạn III có thể phát triển xâm lấn vào các tạng, cấu trúc lân cận, di căn trên 4 hạch vùng nhưng chưa di căn xa. Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III như thế nào?

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới rất phổ biến xảy ra ở đại tràng – phần dài nhất của ruột già. Theo phân loại của Hiệp hội Quốc tế Phòng chống Ung thư, ung thư đại tràng giai đoạn III có thể phát triển theo hướng:

Giai đoạn IIIA: ung thư có thể xâm lấn lớp dưới niêm mạc hay lớp cơ, di căn 1 – 3 hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Giai đoạn IIIB: ung thư xâm lấn qua lớp cơ nhưng chưa qua lớp thanh mạc hoặc ung thư xâm lấn vào các tạng, cấu trúc lân cận, di căn 1 – 3 hạch vùng nhưng chưa di căn xa.

Giai đoạn IIIC: ung thư phát triển kích thước bất kì, di căn trên 4 hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh ung thư, điều trị ung thư đại tràng giai đoạn III như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị cụ thể, đảm bảo điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Phẫu thuật: là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ có thể xem xét chỉ định cắt bỏ đoạn đại tràng, một nửa đại tràng hay toàn bộ đại tràng. Nguyên tắc phẫu thuật đại tràng là diện cắt phải cách xa khối u ít nhất 5 cm mới đảm bảo an toàn và tiến hành nạo vét hạch theo cuống mạch. Trường hợp u xâm lấn tổ chức xung quanh vẫn có thể phẫu thuật triệt căn bao gồm cắt đại tràng và tổ chức xung quanh bị xâm lấn.

Hóa trị: sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định như một phương pháp bổ trợ sau mổ. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định hóa chất và thời gian hóa trị cụ thể.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị xạ trị từ ngoài vào thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư đại tràng sigma thấp với mục đích làm nhỏ khối u, giảm tỷ lệ ung thư tái phát tại chỗ.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 có chữa được không?

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư đại tràng được đánh giá là có tiên lượng sống tốt, cho kết quả điều trị tích cực giai đoạn sớm. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư đại tràng giai đoạn IIIA có tiên lượng sống rất tốt, lên tới 89%. Ở giai đoạn IIIB, tiên lượng sống cho người bệnh là khoảng 69%, giai đoạn IIIB là khoảng 53%.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat. Ngoài điều trị chung các bệnh ung thư, BS Zee có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Các loại thuốc điều trị ung thư tại viện đều được nhập khẩu chính hãng, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất, giảm tác dụng phụ.

Ung Thư Đại Tràng: Thực Đơn Và Chế Độ Ăn Uống Chuẩn Nhất Dành Cho Người Bị Ung Thư Đại Tràng / 2023

+ Ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa, ít chất béo, ít mặn

+ Ăn nhiều rau xanh, nước ép hoa quả nhiều vitamin

+ Tránh ăn thức ăn khô cứng, ăn đồ ăn nướng, rán…

+ Không uống rượu

Người bị ung thư đại tràng nên ăn gì? 1.Đa dạng các loại thực phẩm

+ Nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng thức ăn phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp, không nên ăn những món rán, quay, nướng hoặc những thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, những thức ăn sinh hơi như đậu, bắp cải, dưa hấu, mít hoặc những thức uống có gas….

+ Nên lựa chọn các loại thực phẩm tươi, sạch, giàu chất dinh dưỡng, chọn thức ăn tinh bột từ ngũ cốc, củ quả (gạo, lạc, đậu…).

+ Cần được cung cấp đủ lượng đạm cần thiết, nhưng thịt đỏ chỉ nên ăn dưới 80 mg/ngày. Thay vào đó là lượng protein từ gia cầm (thịt gà, thịt chim…), cá, sữa, trứng và các loại họ đậu vừng, lạc…

+ Tăng cường thêm nhiều loại vitamin từ rau, củ, quả, nước ép trái cây, không nên ăn các loại rau có quá nhiều chất xơ khiến gan mệt mỏi. Tuyệt đối không dùng đồ uống có cồn như rượu, bia…

+ Uống đủ nước

Đối với những người bệnh thì bạn nên uống khoảng 8 ly nước trong ngày.Khi cơ thể đã hồi phục cần tránh bị thừa cân để phòng bệnh tái phát. Trong đó, tập luyện cơ thể là quan trọng như đi bộ, đạp xe…, tập khoảng 30-45 phút/lần, 3 lần/tuần.

Lưu ý: Người bệnh ung thư đại tràng nên uống nhiều nước hoa quả, các loại quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, đu đủ, ăn nhiều rau xanh.

Nếu mệt mỏi khó ăn hoặc ăn ít, có thể dùng thêm sữa. Trường hợp sức khỏe cho phép, có thể tập luyện, sinh hoạt nhẹ nhàng trong nhà.

Không nên tự ý dùng thêm bất kỳ loại thuốc nào khác mà không có ý kiến cho phép của bác sĩ chuyên khoa

Thực đơn dành cho người bị ung thư đại tràng + Không nên sử dụng có nhiều nước có chứa axit:

Bệnh nhân ung thư đại trạng bị đầy, trướng bụng và đau đớn, ăn không tiêu thì cần chọn loại thức ăn để tiêu hóa như canh chua, nước cam, nước gừng, mì sợi, cháo gạo…

+ Tránh ăn ngũ cốc, tinh bột:

Nếu bệnh nhân buồn nôn, nôn mửa, không muốn ăn nên lựa chon những loại thực phẩm thanh đạm như bột ngó sen, bột ngũ cốc…

+ Tránh các loại thức ăn chứa nhiều mỡ.

Ung thư đại tràng sau phẫu thuật làm hư tổn khí huyết, toàn thân mất sức lực, chân tay uể oải, khó cử động, không muốn ăn uống… thì nên chọn loại thức ăn có tác dụng ích khí dưỡng huyết như canh lá diêc, canh thịt gà, thịt chim, trà nhân sâm, long nhãn, mộc nhĩ…

+ Nên sử dụng sữa, trứng,…

Trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất rất dễ bị choáng đầu, hoa mắt, toàn thân mệt mỏi không có sức lực, buồn nôn, nôn mửa… nên cho người bệnh uống sữa, trứng gà, cà chua, trà sâm…

Bệnh nhân ung thư đại tràng thời kỳ muộn, toàn thân suy nhược, ăn uống khó khăn, vì vậy cần lấy việc phù chính là chủ yếu, tăng cường dinh dưỡng, nên dùng sâm hãm với nước để trợ giúp tăng cường chức năng của các tạng phủ.

Chế Độ Ăn Sau Phẫu Thuật Ung Thư Đại Tràng Bạn Nên Biết / 2023

1. Sử dụng phương pháp phẫu thuật trong điều trị ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng đang là nỗi lo sợ của nhiều bệnh nhân, tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng định hướng thì tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%. Cho đến hiện tại thì phẫu thuật là phương pháp điều trị chính của ung thư đại tràng.

Tùy thuộc vào giai đoạn, vị trí, kích thước khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần (có chứa khối u) hoặc toàn bộ đại tràng. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đại tràng có khối u cũng như vùng cận biên gần với khối u. Ngoài ra một số hạch bạch huyết lân cận cũng có thể bị loại bỏ. Phần đại tràng còn lại sau khi cắt bỏ sẽ được nối với trực tràng hoặc gắn vào một lỗ hở ở thành bụng để đào thải các chất thải (được gọi là hậu môn nhân tạo).

Phẫu thuật thường được áp dụng cho các trường hợp ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn cuối, phẫu thuật có thể được thực hiện để giảm bớt các triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Mục tiêu của phẫu thuật lúc này là giảm tắc nghẽn ruột già hoặc ức chế các tình trạng khác để giảm đau, chảy máu hoặc các triệu chứng khó chịu khác.

2. Ung thư đại tràng nguy hiểm thế nào nếu không được điều trị?

2.1. Di căn:

Đây là tình trạng các tế bào ung thư thoát khỏi khối u nguyên phát và di chuyển trong dòng máu hoặc hệ bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể. Di căn trong ung thư đại tràng thường thấy ở gan và phổi nhưng cũng có thể xảy ra ở những nơi khác.

2.2. Tắc ruột:

Tắc ruột xảy ra khi chất thải (phân) không thể di chuyển qua ruột để ra ngoài do khối u phát triển quá to hoặc ung thư di căn. Ung thư ở một vị trí nào của đại tràng đều có thể gây tắc ruột nhưng ung thư đại tràng ở bên trái thường bị biến chứng này nhiều hơn.

3. Những lưu ý sau phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng

3.1. Giai đoạn đầu sau phẫu thuật

Khoảng 2-3 ngày sau phẫu thuật người bệnh nên được cung cấp chất dinh dưỡng thông qua đường tiêm tĩnh mạch, như vậy sẽ giúp vết mổ cũng như phần miệng nối đại tràng có thời gian để liền tốt hơn.

Khi người bệnh bắt đầu ăn uống được thì nên cho dùng các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo, súp để giảm gánh nặng cho hệ thống ống tiêu hóa, giúp vết thương mau lành hơn. Đồng thời nên lưu ý hạn chế một số loại rau làm tăng sinh khí trong bụng như súp lơ xanh, bắp cải, cải xoăn…Nên ăn các loại bánh làm từ lúa mì, bột mì…nước trái cây, nho, chuối… ăn rau nấu chín hoặc rau xay nhuyễn như củ cải đường, dưa chuột (không ruột), cà tím, đậu xanh, nấm, bí đao, ăn thịt nấu chín nhừ, cá, trứng… ăn nhiều trái cây để bổ sung thêm các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sau phẫu thuật đại tràng, khả năng phân hủy sữa của cơ thể có thể thay đổi tạm thời hay vĩnh viễn. Những triệu chứng phổ biến đối với bệnh nhân sau mổ đại tràng có thể gặp là: thường xuyên muốn đi tiểu tiện, bị tiêu chảy, chân tay hay bị chuột rút…Người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý để có thể làm giảm hoặc mất hẳn các triệu chứng sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng.

3.2. Giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật

Khi sức khỏe người bệnh dần hồi phục thì cần tuân thủ theo chế độ ăn uống dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, cũng như phòng chống ung thư thông qua việc lựa chọn và kết hợp sử dụng các loại thực phẩm sạch chứa nhiều calo và giàu vitamin như các loại cá, thịt nạc, các loại quả, hạt và đậu đỗ, các chế phẩm từ sữa (mỗi ngày nên uống 1 – 2 cốc sữa) và từ các loại rau xanh.

Giai đoạn này người bệnh nên ăn thức ăn nhiều đạm có chứa nhiều acid amin, các acid amin này được cung cấp sẽ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Nên ăn phong phú các loại thực phẩm nhưng cần phải được chế biến càng đơn giản càng tốt, chủ yếu là ăn món luộc, hấp, ăn các thức ăn dễ tiêu, lỏng và nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày. Thức ăn nên được nấu kỹ, mềm, tránh ăn quá no hoặc quá đói, sau khi ăn cần nghỉ ngơi, không nên lao động nặng.

4. Chế độ ăn sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Nhiều bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật có thể gặp phải tình trạng chán ăn, mệt mỏi dẫn đến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng làm sức khỏe suy yếu, vì vậy việc lựa chọn những loại thực phẩm nào để giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh rất cần được chú trọng.

4.1. Nên ăn cháo, súp, đồ ăn lỏng dễ tiêu :

Giúp hạn chế tác động vào miệng vết thương, giúp miệng vết thương mau lành. Nên chia nhỏ thành các bữa ăn trong ngày và không ăn quá no, ăn quá nhiều vào cùng một bữa ăn.

4.2. Nên cung cấp đầy đủ lượng chất béo có lợi cho cơ thể:

Thay thế mỡ động vật bằng các loại dầu oliu, dầu cá. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, chất béo động vật làm tăng khả năng hấp thu cũng như hòa tan các chất gây ung thư. Ngoài ra chúng còn làm tăng sự bài tiết axit mật trong ruột, kích thích và làm tổn thương với niêm mạc dễ khiến đường ruột bị viêm. Những tổn thương đó lâu ngày sẽ làm tái sinh tế bào ung thư, chính vì thế bệnh nhân mắc ung thư đại tràng nên hạn chế ăn các chế phẩm cũng như thực phẩm có chứa nhiều chất béo động vật như: Mỡ lợn, gà, bò, dầu dừa, và đồ ăn chiên rán…

4.3. Cung cấp vitamin và khoáng chất cùng các nguyên tố vi lượng:

Như selen và beta-carotene chúng có khả năng giúp cơ thể phòng chống ung thư khá tốt, đặc biệt với những bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng cần bổ sung nhiều để tránh bệnh tái phát trở lại.

4.4. Người bệnh nên thường xuyên ăn các loại rau xanh, hoa quả tươi:

Vì trong thành phần có chứa nhiều chất xơ giúp làm giảm nồng độ các chất gây ung thư có trong ruột, giúp tiêu hóa tốt hơn và tránh táo bón.

4.5. Không ăn thực phẩm lên men, đồ ăn cay nóng, đồ uống có gas, chất kích thích:

Như dưa muối, cà muối, ớt, tiêu, sa tế, bia rượu, thuốc lá : vì gây kích thích vào các vết loét, vết mổ. Không ăn thức ăn quá khô, cứng vì những thực phẩm này làm bệnh trở nên nặng hơn.

4.6. Không nên ăn các món quay, nướng, thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói:

Vì những loại thực phẩm chế biến sẵn, nướng này thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư cao, cần hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe .