Top 7 # Ung Thư Gan Hóa Trị Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Hóa Trị Chữa Ung Thư Gan

1. Tìm hiểu về ung thư gan

1.1. Dấu hiệu ung thư gan

Ở giai đoạn sớm, ung thư gan thường không có dấu hiệu cụ thể nên người bệnh ít chú ý. Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu sau chứng tỏ bệnh đã tiến triển nặng hơn.

Biểu hiện chán ăn hay gặp ở người mắc bệnh gan. Khi bị ung thư gan, người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn ăn.

Đây cũng là dấu hiệu ung thư gan hay gặp. Vàng da là biểu hiện lâm sàng của việc suy giảm chức năng gan. Chức năng gan suy giảm sẽ gây tích tụ bilirubin trong cơ thể. Không chỉ vàng da, ở người ung thư gan còn có biểu hiện vàng mắt.

Khi bị ung thư gan người bệnh sẽ cảm thấy đau hoặc sưng ở phía bên phải trong khoang bụng nằm dưới sườn.

Người bệnh khi bị ung thư gan sẽ thường có cảm giác buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu… ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi bị ung thư gan người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như chán ăn, rối loạn tiêu hóa, vàng da…

Sụt cân không rõ nguyên nhân

Nếu không ăn kiêng cũng như không áp dụng bất cứ biện pháp giảm cân nào mà cân nặng cứ sụt dần không rõ lý do thì có thể bạn đã mắc ung thư gan.

Khi bị ung thư gan, phân có thể bị biến đổi thành màu trắng.

Khi thấy các dấu hiệu ung thư gan vừa kể trên bạn cần hết sức lưu ý. Nên tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám nhằm chẩn đoán chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

1.2. Biện pháp chẩn đoán sớm ung thư gan

Xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư: AFP

Siêu âm: Giúp quan sát hình dạng, kích thước, vị trí, số lượng khối u trong gan. Giúp phân biết ung thư gan với các bệnh lý về gan thông thường như xơ gan, gan sưng to…

Chụp CT/ MRI: Giúp xác định kích thước và vị trí khối u, đánh giá mức độ xâm lấn của bệnh.

Ngoài ra, để chẩn đoán ung thư gan, người bệnh có thể làm thêm các xét nghiệm như chụp PET, sinh thiết…

2. Tìm hiểu về hóa trị chữa ung thư gan

Hóa trị ung thư gan tương đối hiệu quả đối với nhiều loại ung thư trong đó có ung thư gan, tuy nhiên không chỉ tiêu diệt tế bào ung thư nó còn ảnh hưởng đến những tế bào bình thường gây ra các tác dụng phụ khác nhau.

Mục đích hóa trị chữa ung thư gan

Hóa trị ung thư gan sử dụng các loại thuốc chống ung thư với mục đích:

Tiêu diệt các tế bào ung thư gan

Ngăn chặn các tế bào ung thư gan phân chia và phát triển

Hóa trị chữa ung thư gan như thế nào?

Các thuốc hóa trị ung thư gan sẽ được sử dụng dưới các dạng khác nhau để tiếp cận với các khu vực trong cơ thể:

Uống dưới dạng viên

Tiêm đường tĩnh mạch

Đây là phương pháp phù hợp với ung thư gan giai đoạn cuối hoặc đã di căn sang những bộ phận khác.

Ngoài ra bác sĩ còn có thể tiêm trực tiếp thuốc hóa trị vào khối u gan, đưa các chất đặc quánh và hạt nhựa nhỏ vào ngăn chặn máu nuôi dưỡng khối u phát triển, thu nhỏ kích thước khối u. Tuy nhiên hóa trị ung thư gan chỉ có khả năng thu nhỏ kích thước khối u chứ không có tác dụng lâu dài.

Hiện nay còn có phương pháp đưa thuốc hóa trị vào động mạch gan hay còn gọi là truyền động mạch gan, tuy nhiên kĩ thuật này yêu cầu người bệnh phải được phẫu thuật để chèn ống thông vào động mạch gan dẫn đến chưa phổ biến dù hiệu quả tốt hơn và ít tác dụng phụ.

3. Tác dụng phụ khi hóa trị ung thư gan

Cũng giống như xạ trị ung thư gan, khi được chỉ định hóa trị ung thư gan, người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngoại hình, sức khỏe của người bệnh.

Cơ chế của các loại thuốc hóa trị ung thư gan là tiêu diệt các tế bào phân chia nhanh trong cơ thể trong đó có tế bào ung thư, vô tình các loại thuốc này cũng làm ảnh hưởng đến những tế bào phân chia nhanh khác trong cơ thể như niêm mạc miệng, ruột, da, tóc, tế bào tủy xương.. dẫn đến những tác dụng phụ khác nhau.

Những tác dụng phụ này chủ yếu phụ thuộc vào liều dùng, loại thuốc sử dụng, thời gian sử dụng và có các tác dụng phụ phổ biến như:

Mệt mỏi

Rụng tóc

Viêm loét miệng lưỡi

Chán ăn

Buồn nôn, tiêu chảy

Tăng khả năng nhiễm trùng

Dễ chảy máu, bầm tím

Các tác dụng phụ này sẽ kết thúc vài tuần hoặc vài tháng sau điều trị, một số tác dụng phụ nặng sẽ kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến người bệnh và cần bác sĩ cho sử dụng thuốc để làm giảm những tác dụng phụ gây ra do hóa trị ung thư gan.

4. Cách đối phó với các tác dụng phụ khi hóa trị ung thư gan

Rụng tóc

Rụng tóc xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân hóa trị ung thư gan và khó tránh khỏi, bởi vậy:

Cần chuẩn bị trước tâm lý và cắt tóc ngắn trước khi bắt đầu hóa trị

Có thể sử dụng tóc giả, nón, khăn trước khi rụng tóc

Da đầu bạn sẽ nhạy cảm hơn với ánh sáng, bạn cần đội nón hoặc khăn để bảo vệ da đầu

Nhiễm trùng

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao do giảm bạch cầu và dễ bị chảy máu do giảm tiểu cầu:

Bạn cần thường xuyên rửa tay

Hạn chế tiếp xúc với người đang có bệnh nhiễm trùng

Theo dõi nhiệt độ cơ thể để phát hiện tình trạng nhiễm trùng sớm

Dễ chảy máu, bầm tím

Bạn sẽ dễ bị chảy máu bầm tím do tiểu cầu giảm, khó tạo cục máu đông, do đó hãy:

Tránh sử dụng các dụng cụ sắc nhọn như dao, kéo

Nên dùng máy cạo râu thay vì lưỡi dao cạo

Hạn chế tham gia các hoạt động thể thao mạnh có thể gây bầm da

Tác dụng phụ trên đường tiêu hóa

Hóa trị gây tác dụng phụ lên tế bào niêm mạc đường tiêu hóa có thể gây nôn, buồn nôn, tiêu chảy, đau miệng:

Chăm sóc răng miệng bằng bàn chải mềm, không nên dùng các loại nước súc miệng có chứa cồn mà nên sử dụng nước muối loãng

Ăn nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, ăn chậm, không ăn đồ ăn quá nóng hoặc lạnh

Sử dụng thuốc chống nôn

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như gạo lứt, rau tránh táo bón

Để tìm hiểu thêm thông tin về hóa trị chữa ung thư gan hoặc tư vấn giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ hóa xạ trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan vui lòng liên hệ chuyên gia tư vấn để được tư vấn kỹ lưỡng.

Tìm Hiểu Về Hóa Trị Ung Thư Gan

Hóa trị là một phương pháp phổ biến thường được sử dụng trong điều trị các bệnh lý ung thư, trong đó có ung thư gan. Hóa trị ung thư gan có thể được sử dụng trước, sau hoặc kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Tác dụng hóa trị ung thư gan

Hóa trị là dùng các loại thuốc hóa chất truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc hóa chất được đưa đi khắp cơ thể, tác động lên vùng bị bệnh để thu nhỏ khối u và tiêu diệt hoàn toàn chúng.

Hóa trị ung thư gan có thể được sử dụng trước và sau khi phẫu thuật:

Trước khi phẫu thuật: Hóa chất giúp làm giảm kích thước khối u, tạo điều kiện cho phẫu thuật dễ dàng hơn.

Sau khi phẫu thuật: Hóa chất giúp tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Thực tế, không phải ai cũng phù hợp với hóa trị, hóa trị chỉ được chỉ định với những trường hợp chức năng gan tốt.

Với ung thư gan, các loại thuốc hóa chất chỉ có tác dụng làm giảm một phần của khối u và không có tác dụng lâu dài. Khi hóa trị ung thư gan, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

Tăng khả năng nhiễm trùng (do số lượng tế bào bạch cầu thấp)

Dễ bầm tím hoặc chảy máu (do số lượng tiểu cầu trong máu thấp)

Mệt mỏi (do số lượng tế bào hồng cầu thấp)

Các tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng, thời gian thực hiện. Trong nhiều trường hợp, bá sĩ cũng kê thêm thuốc giảm những tác dụng phụ, giúp người bệnh dễ chịu, thoải mái hơn.

Các phương pháp khác cũng được sử dụng điều trị ung thư gan

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị ung thư gan sẽ phụ thuộc vào giai đoạn cụ thể của bệnh (kích thước khối u, mức độ di căn trong cơ thể) và sức khỏe của người bệnh, độ tuổi cụ thể. Ngoài hóa trị ung thư gan, người bệnh có thể được chỉ định điều trị bằng các phương pháp khác như: phẫu thuật, điều trị trúng đích và xạ trị.

Phẫu thuật: Đây là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư gan giai đoạn đầu. Nếu chỉ có một số phần của gan bị ảnh hưởng bởi ung thư trong khi các phần còn lại vẫn khỏe mạnh, thì phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ phần hoặc các phần bị ảnh hưởng. Trong trường hợp nặng cần phải cắt bỏ hoàn toàn gan thì phẫu thuật ghép gan mới được chỉ định thực hiện.

Xạ trị: sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc giữ cho chúng không phát triển.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Vì thế người bệnh ung thư gan cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe, lạc quan, vui vẻ và tin tưởng vào phương pháp của bác sĩ.

Bệnh viện Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore giúp điều trị thành công, kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Bài Thuốc Cho Người Hóa Trị Ung Thư Gan

Hóa trị ung thư gan cũng là một phương pháp được áp dụng nhiều trong việc điều trị ung thư gan hiện nay.Bệnh ung thư gan là một bệnh nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp tới tính mạng người bệnh. Bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan cần được điều trị bệnh để khống chế những biến chứng mà bệnh gây ra.

BÀI THUỐC CHO NGƯỜI BỆNH HÓA TRỊ UNG THƯ GAN

Sau khi hóa trị cần lập tức đại bổ nguyên khí, dùng bài thuốc: Hoàng kỳ 30g, đảng sâm 30g, sa sâm 15g, bạch truật 12g, phục linh 15g, câu kỷ tử 12g, nữ trinh tử 15g, mạch đông 12g, thục địa 15g, sơn dược 30g, kê huyết đằng 30g, cam thảo 6g. Sắc uống, ngày 1 thang, uống sáng và chiều.

Nếu hóa trị tổn thương nguyên khí hơi nhiều, đã hình thành tỳ thận lưỡng hư, nên dùng bài thuốc như sau để đại bổ tỳ thận: Hoàng kỳ 30g, đảng sâm 30g, ý dĩ 30g, táo đỏ 30g, phục linh 20g, đương quy 15g, kê huyết đằng 15g, bổ cốt chi 15g, bạch truật (thán) 15g, nữ trinh tử 15g, câu kỷ tử 15g, tiên mao 12g, tiên linh tỳ 12g, bạch thược (sao) 10g, tử hà sa 10g, chích thảo 5g. Sắc uống, ngày 1 thang, uống sáng và chiều.

Hóa trị ung thư gan có thể xuất hiện cảm giác chán ăn, buồn nôn, tiêu hóa kém… người bệnh có thể dùng: Đảng sâm 30g, hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 15g, bạch truật 12g, kê huyết đằng 30g, phục linh 30g, thần khúc 10g, trần bì 10g, đương quy 15g, bổ cốt chi 15g, thỏ ty tử 20g, cam thảo 10g. Sắc uống, ngày 1 thang, uống sáng và chiều. Bắt đầu dùng trước hóa trị 3 – 5 ngày, dùng liên tục đến khi kết thúc hóa trị khoảng 1 tuần. Có thể giúp giảm nhẹ “phản ứng” của đường ruột, còn giúp giảm rụng tóc.

Nếu người bệnh cảm thấy cảm thấy uể oải mất sức, sắc mặt vàng bủn, choáng váng hoa mắt, hồi hộp thở ngắn, mất ngủ mộng nhiều, mặt mắt sắc lợt, môi nhạt, móng tay và lưỡi đều hồng nhạt hay trắng nhạt. Bệnh nhân có thể dùng: Nhân sâm 10g, mạch đông 15g, sinh địa 20g, a giao 15g (đun hòa tan), đại táo 6 quả. Sắc uống, ngày 1 thang, uống sáng và chiều.

Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Phương Pháp Nút Hóa Chất

Với sự phát triển của y học hiện nay thì việc điều trị ung thư gan cũng đã đạt được nhiều hiệu quả. Ở những bệnh nhân ung thư gan Điều trị ung thư gan bằng phương pháp nút hóa chất cũng mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh đặc biệt người không thể phẫu thuật. Tùy vào tình trạng bệnh và điều kiện cho phép của người bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp phù hợp để điều trị cho bệnh nhân.

Phương pháp nút hóa chất điều trị ung thư gan

Phương pháp hóa trị ung thư gan bằng nút hóa chất điều trị ung thư gan là phương pháp không phải phẫu thuật, không chảy máu, không có biến chứng nặng, mang lại thời gian sống thêm cho bệnh nhân từ 16 tháng trở lên.

Ung thư gan, trong đó ung thư biểu mô tế bào chiếm tới 90%, là một bệnh hiểm nghèo, sớm đem lại tử vong và đang có xu hướng phát triển ở Việt Nam cũng như nhiều nước khác. Trong đó điều trị phẫu thuật (cắt gan) được biết như phương pháp chữa bệnh duy nhất nhưng ít khi có thể làm được vì có tới 80% bệnh nhân có nhiều u hay u quá lớn, u xâm lấn các tổ chức khác. Đôi khi tổn thương trước đây như xơ gan làm cho phẫu thuật cắt gan khó tránh khỏi nguy cơ suy gan. Với những trường hợp như vậy ghép gan là phương pháp thay thế có triển vọng nhưng kết quả cũng hạn chế vì nguy cơ tái phát do u di căn chưa biết và có thể do điều trị giảm miễn dịch làm u phát triển.

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan như phẫu thuật, phá hủy u bằng các tác nhân lý – hóa (tiêm cồn, tiêm axit axêtic, đốt nhiệt tần số radio, xạ trị trong hoặc ngoài), nút hóa chất động mạch gan, ghép gan. Trong đó, nút hóa chất – hóa trị ung thư gan là phương pháp an toàn và có thể thực hiện được cho phần lớn các trường hợp ung thư gan không thể phẫu thuật được (80%).

Phương pháp hóa trị ung thư gan rất phù hợp với những bệnh nhân có khối u gan nguyên phát tương đối lớn, nằm gần các mạch lớn không thể cắt bỏ. Với những khối u có kích thước 10cm trở lại, chưa xâm lấn vào tĩnh mạch cửa gây huyết khối (lòng mạch đặc kết lại, mạch máu không còn lưu thông) thì nút mạch sẽ cho hiệu quả thấy rõ. Ưu điểm nối bật khi thực hiện can thiệp là không gây chảy máu, tránh được vết mổ, điều trị trực tiếp trên khối u (bơm hoá chất và làm tắc mạch nuôi khối u), các hoá chất hủy diệt khối ung thư không tổn thương đến nhu mô lành lân cận.

Phương pháp nút hoát chất điều trị ung thư gan có nhiều ưu điểm

Phương pháp hóa trị ung thư gan chỉ góp phần kéo dài sự sống chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh được. Người bệnh khi điều trị bằng phương pháp này thường bị mệt mỏi, suy nhược cơ thể, sốt nhẹ, buồn nôn và đau vùng gan… Phương pháp này được chống chỉ định cho người mắc bệnh suy thận, người bị dị ứng với thuốc cản quang Iod, hóa chất chống ung thư.

Tùy theo trường hợp của người bệnh mà lựa chọn các phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Tuy nhiên phần lớn trường hợp ung thư gan đều được phát hiện muộn nên việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn, hiệu quả điều trị hóa trị ung thư gan thấp. Do đó, theo khuyến cáo của các bác sĩ chúng tôi chúng ta cần làm tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.