Top 7 # Ung Thư Lành Tính Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Vú Lành Tính Là Gì?

Các thay đổi bất thường trong các mô vú.

Nhiễm trùng vú.

Do thương tích.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Sự thay đổi Estrogen và mức độ progesterone trong thời kỳ kinh nguyệt.

Một số dạng u vú lành tính

U xơ vú. Đối với một số phụ nữ, kích thích tố biến động trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bình thường có thể tạo ra những thay đổi trong vú, được gọi là u xơ vú. Trong trường hợp này, phụ nữ thường có các cục u ở cả hai vú làm tăng kích thước và đau trước chu kỳ kinh nguyệt. Đôi khi, chị em cũng có thể thấy dịch chảy ra từ núm vú.

Các cục u là những ống dẫn sữa và các mô xung quanh đó, đã phát triển và giãn ra tạo thành các nang. Các u nang nhanh chóng mở rộng để đáp ứng với kích thích tố sinh ra khi gần tới chu kỳ kinh nguyệt. Các khối u có thể cứng và có thể được cảm nhận như một khối u đơn lẻ (có thể lớn hay nhỏ). U xơ vú cũng có thể làm cho các mô vú dày lên.

U xơ vú thường nhất đáng chú ý ở độ tuổi 40; Trên thực tế, những thay đổi này là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên những khối u vú lành tính ở phụ nữ độ tuổi từ 35 đến 50. Phụ nữ sau mãn kinh ít có khả năng xảy ra những thay đổi vú, bởi vì nội tiết tố kích thích mô vú không còn xảy ra.

U nang đơn giản. U nang đơn giản là túi chứa dịch, thường xảy ra ở cả hai vú. Nó có thể là một hoặc nhiều và có thể thay đổi kích thước. U nang đơn giản thường gây cảm giác đau và kích thước khối u thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Bướu sợi tuyến. Bướu sợi tuyến là khối u lành tính phổ biến nhất được tìm thấy trong vú phụ nữ. Nó thường rắn, tròn, di chuyển tự do trong vú khi bị tác động vào và thường không đau. Bướu sợi tuyến là kết quả của sự hình thành dư thừa của tiểu thùy (tuyến sản xuất sữa) và xung quanh mô vú. Chúng xuất hiện thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 20 đến 30 và phổ biến hơn ở phụ nữ Mỹ gốc Phi.

U nhú Intraductal. Đây là loại mụn cóc nhỏ, phát triển trong niêm mạc của ống vú gần núm vú. Chúng thường ảnh hưởng đến phụ nữ ở độ tuổi 45-50 và có thể gây ra tình trạng núm vú rỉ máu.

Hoại tử chất béo do chấn thương. Tình trạng này xảy ra khi có chấn thương (chấn thương đột ngột) với vú, mặc dù hầu hết phụ nữ không nhớ về chấn thương cụ thể. Điều này làm cho chất béo hình thành trong khối u, thường là tròn, săn chắc, cứng, duy nhất, và không đau.

Mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên khi phát hiện ra khối u trong ngực, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra xem u vú lành tính hay ác tính, từ đó bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu có thể dẫn đến một vài biến chứng không tốt.

U Vú Lành Tính Là Bệnh Gì?

Tác giả: Mai Hong, Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

U vú lành tính là bệnh gì?

Các loại khối u vú lành tính phổ biến bao gồm:

U tổ chức mô liên kết tuyến vú, hình thành bởi tổ chức mô có kết cấu thành cục, hòn hoặc căng như dây thừng. Các bác sĩ gọi nó là u mô tuyến vú.

U nang vú là các túi chứa đầy dịch hình thành trong vú. U nang vú có thể rất nhỏ, có đường kính khoảng 10cm.

Bướu sợi là một khối u không phải ung thư vú, thường gặp ở phụ nữ độ tuổi dưới 30. Khối u bao gồm các mô vú, mô đệm hoặc mô liên kết. Bướu sợi có thể xảy ra ở một hoặc cả hai vú.

U nhú tuyến vú thường nhỏ, giống như mụn cóc mọc dọc theo các ống tuyến gần núm vú. Thường có ở phụ nữ từ 45 đến 50 tuổi. Chúng có thể gây chảy máu ở núm vú.

Các triệu chứng của khối u vú lành tính là gì?

Các triệu chứng phổ biến của khối u vú lành tính bao gồm:

Xuất hiện các cục u trong vú

Đôi khi gây khó chịu, nhạy cảm hoặc đau rát

Các u nổi rõ hoặc là các vùng dày lên, có xu hướng lẫn vào mô vú xung quanh

Cảm giác đau toàn bộ vú hoặc tăng độ nhạy cảm

Các cục u vú thay đổi kích thước theo chu kỳ kinh nguyệt

Dịch màu xanh lá cây hoặc nâu sẫm, không có máu rỉ ra tự nhiên từ núm vú

Sự thay đổi xảy ra tương tự cả hai bên vú

Mức độ đau vú tăng hoặc nổi các khối u hàng tháng vào lúc rụng trứng hay ngay trước ngày hành kinh

Các cục u rắn, tròn, chuyển động dễ dàng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào ở vú, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được kiểm tra. Tuy nhiên, bạn đừng hoảng sợ vì hầu hết các khối u ở vú là lành tính, không phải ung thư.

Nguyên nhân nào gây ra u vú lành tính?

Nguyên nhân gây ra u sợi, u nang vú và u nhú tuyến vú vẫn chưa được rõ. Sự thay đổi tổ chức mô liên kết tại vú có thể là kết quả của quá trình kích thích lặp đi lặp lại bởi các hormone nữ estrogen và progesterone.

Mức độ phổ biến của u vú lành tính?

Điều trị u vú lành tính

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán u vú lành tính?

Bác sĩ khám vú khi bạn đang ngồi hoặc nằm, nhằm xác định các bất thường về hình dạng vú, núm vú có tụt vào trong không, có khối u hay không. Bác sĩ cũng kiểm tra bề mặt da bao quanh vú xem có bị nhăn, dày lên, ửng đỏ hoặc co kéo hay không. Bác sĩ cũng có thể bóp quanh núm vú để xem có chảy dịch không. Các hạch ở vùng nách cũng được kiểm tra xem có to không.

Bác sĩ có thể kiểm tra các vị trí khác nhau trên cơ thể, ví dụ như trong khi ngồi, bạn có thể được yêu cầu áp hai lòng bàn tay vào nhau, đặt phía trước trán. Tư thế này làm co các cơ ngực giúp phát hiện những thay đổi khó thấy trong vú.

Xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để:

Kiểm tra các bất thường ở vú trước khi chúng được sờ thấy (gọi là sàng lọc ung thư vú)

Đánh giá những bất thường đã được xác định, chẳng hạn như một khối u vú phát hiện khi bác sĩ thăm khám.

Chụp nhũ ảnh để kiểm tra bất thường với liều bức xạ thấp. Có khoảng 10 đến 15% các bất thường là ung thư được phát hiện bởi kết quả chụp nhũ ảnh. Chụp nhũ ảnh sẽ chính xác hơn ở những phụ nữ lớn tuổi bởi vì ở độ tuổi này lượng mô mỡ tăng lên, nhờ vậy bác sĩ dễ dàng phân biệt các mô bất thường với mô mỡ hơn các loại mô vú khác.

Siêu âm có thể cung cấp thêm thông tin về những bất thường đã được phát hiện bằng cách chụp nhũ ảnh. Ví dụ, siêu âm có thể cho biết một khối u là rắn hoặc lỏng (u nang). U nang hiếm khi ung thư. Siêu âm cũng được sử dụng để giúp bác sĩ sinh thiết lấy tế bào của các mô bất thường.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) được thực hiện cùng lúc khi chụp nhũ ảnh để tầm soát phụ nữ nếu họ có nguy cơ phát triển ung thư vú, ví dụ, nếu họ có một đột biến ở gen gây ung thư vú (gen BRCA). Sau khi được chẩn đoán là ung thư vú, MRI được sử dụng để xác định các hạch bạch huyết bất thường đồng thời xác định kích thước và số lượng các khối u. Những thông tin này giúp bác sĩ lên kế hoạch phẫu thuật hoặc điều trị phù hợp.

Những phương pháp nào dùng để điều trị u vú lành tính?

U mô liên kết tuyến vú không cần điều trị, nhưng bác sĩ có thể khuyên vài điều nhằm giúp bạn giảm đau hàng tháng.

U nang đơn giản có thể được điều trị bằng phương pháp chọc hút bằng kim. Phẫu thuật là không cần thiết trong trường hợp này. Bác sĩ sẽ dùng một kim nhỏ để hút ra một số tế bào từ khối u vú. Nếu khối u là u nang, dịch sẽ được hút ra và khối u sẽ xẹp đi. U nang cũng có thể tự biến mất, do vậy bác sĩ có thể lựa chọn chờ đợi trước khi cố gắng loại bỏ nó.

Bướu sợi và u nhú tuyến vú có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Rất khó để xác định xem một khối u là hoại tử mỡ do chấn thương hay là cái gì khác cho đến khi bác sĩ làm sinh thiết. Những tình trạng này thường không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu khối u gây khó chịu cho bạn, nó có thể được cắt bỏ.

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của u vú lành tính?

Những biện pháp tại nhà sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

Mặc áo ngực mềm có hỗ trợ, như áo ngực thể thao

Dùng thuốc giảm đau như acetaminophen

Kiểm tra vú thường xuyên.

Nếu bạn có thắc mắc, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để hiểu rõ hơn giải pháp tốt nhất cho bạn.

Hello Bacsi không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.

U Phổi Lành Tính Là Gì? Phân Biệt U Phổi Lành Tính Và U Phổi Ác Tính

Khi u có đường kính lớn hơn 3cm được gọi là khối u phổi. Chuyên gia nhận định rằng, u phổi lành tính không phải là ung thư phổi bởi vậy sẽ không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Những khối u này có đặc điểm là phát triển chậm và không có hoạt động xâm nhập, thay thế mô của cơ quan khác.

– U mô thừa: Đây là loại phổ biến nhất trong các dạng u phổi, chiếm 55% số trường hợp mắc u phổi lành tính và 8% trong tổng số trường hợp mắc ung thư phổi, đặc biệt chủ yếu tập trung ở đối tượng nam giới từ 70 – 80 tuổi.

– U nhú lành tính ở trong phổi: Là khối u phát triển ở hầu hết trong các ống phế quản và chủ yếu xuất hiện ở những người trưởng thành.

Phân biệt u phổi lành tính và u phổi ác tính

U phổi lành tính và u phổi ác tính có những điểm giống nhau trong quá trình hình thành. Tế bào nào cũng có tuổi thọ nhất định, bao gồm cả tế bào mô phổi, sau một số chu kỳ sinh sản và hoạt động, tế bào “già” sẽ chết theo chương trình. Khi đó những tế bào trưởng thành được ra đời, thay thế vị trí và chức năng. Nếu quá trình này diễn ra bình thường sẽ không xuất hiện khối u.

Do vậy, khi tế bào già không chết đi mà tế bào mới vẫn được sinh ra liên tục, không kiểm soát sẽ làm rối loạn quá trình chết tế bào theo chương trình, dẫn tới hình thành khối u phổi lành tính. U phổi lành tính phát triển tại phổi, không lan tràn, xâm lấn đến cơ quan khác trong cơ thể, ít khi đe dọa đến tính mạng trừ khi chúng chèn ép vào cơ quan khác. Vì chúng phát triển chậm và tại chỗ nên xung quanh thường có lớp vỏ xơ phân cách với mô lành.

Đối với u phổi ác tính, chúng có khả năng sản sinh ra các chất kích thích làm tăng sinh mạch máu mới, phá hủy lớp vỏ xơ phân cách của khối u khiến các tế bào ác tính có cơ hội xâm nhập vào máu và hệ thống bạch huyết đến định cư và phát triển ở một hay nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Do đó, những tế bào ác tính phát triển thường kèm theo sự xâm lấn và không có giới hạn rõ ràng với mô bình thường xung quanh. Đây là đặc điểm quan trọng để phân biệt u phổi lành tính và ác tính.

Phẫu thuật lồng ngực

Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường bên dưới núm vú vòng xung quanh lưng, dưới xương bả vai. Hình thức phẫu thuật này được sử dụng khi cần loại bỏ toàn bộ một bên phổi.

Điều trị u phổi lành tính bằng phương pháp phẫu thuật Phẫu thuật lồng ngực với thiết bị gắn camera

Đây là loại phẫu thuật ít xâm lấn để loại bỏ khối u mà không cần mở lồng ngực, thường dùng trong phẫu thuật cắt bỏ thùy hoặc một phần phổi. Đầu tiên, bác sĩ sẽ tạo một vết mổ nhỏ rồi luồn ống dài có đầu gắn camera vào trong lồng ngực. Khi đó, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật trong khi xem hình ảnh phổi được quay lại trên màn hình.

Phẫu thuật với hỗ trợ từ robot

Đây cũng là một hình thức phẫu thuật ít xâm lấn khác giúp loại bỏ khối u phổi. Bác sĩ sẽ thực hiện các thủ thuật thông qua đơn vị điều khiển. Dụng cụ phẫu thuật được gắn vào cánh tay robot và một máy quay nhỏ cũng được đưa vào qua vết mổ. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bác sĩ điều khiển cánh tay robot thông qua một đơn vị điều khiển. Hình thức này có thể hỗ trợ trong trường hợp các khối u khó tiếp cận bằng phương pháp thông thường.

Bên cạnh ưu điểm loại bỏ khối u phổi ra khỏi cơ thể, phương pháp này có thể gây ra một số tác dụng phụ như: Mệt mỏi, chảy máu, nhiễm trùng, dị ứng với thuốc gây mê, buồn nôn, nôn,…

Theo các chuyên gia, sau phẫu thuật tỷ lệ chữa khỏi của người mắc là rất cao, có thể lên tới 80%. Tuy nhiên, u phổi lành tính có thể vẫn tái phát trở lại nếu không có các biện pháp chăm sóc và kiểm soát bệnh lý này.

Hỗ trợ điều trị u phổi lành tính và phòng ngừa tái phát bằng sản phẩm thảo dược Tumolung

Trước sự bất cập của các phương pháp tây y trong điều trị u phổi lành tính, đặc biệt là nguy cơ tái phát bệnh cao, tác dụng phụ rất nhiều, khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, mệt mỏi, nhiều người mong muốn tìm kiếm một giải pháp an toàn giúp hỗ trợ điều trị, tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa tái phát hiệu quả. Thấu hiểu được tâm lý đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra một hướng đi mới từ thảo dược thiên để đáp ứng nhu cầu trên, đó chính là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tumolung .

Sản phẩm giúp nâng cao hiệu quả điều trị u phổi lành tính qua 2 phương diện chính đó là:

– Ức chế sự nhân lên và phân chia của tế bào khối u

Thành phần chính của sản phẩm là Lunatumo bao gồm soy protein chứa lunasin . Kết quả nghiên cứu cho thấy, lunasin có khả năng chống khối u thông qua ức chế sự phân chia tế bào, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào bất thường. Khi được bổ sung vào cơ thể, lunasin tích điện âm sẽ có ái lực rất mạnh với protein của nhiễm sắc thể mang điện tích dương, nhờ đó chúng phát hiện ra quá trình phân chia, nhân lên bất thường trong cơ thể và tham gia ức chế ngay lập tức. Bên cạnh đó, lunasin còn có nhiều tác dụng khác như chống viêm, chống oxy hóa, ức chế gen sinh khối u hiệu quả.

– Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Bên cạnh thành phần lunasin, sản phẩm Tumolung còn bao gồm một số thảo dược giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ tái phát bệnh u phổi lành tính hiệu quả như: Cao khổ sâm bắc có tác dụng chống khối u; chiết xuất thyme – cỏ xạ hương giúp chống viêm, thúc đẩy khả năng sống của tế bào; cao quả khế giúp thanh nhiệt, giải độc; cao hoàng kỳ có tác dụng gây độc với các tế bào khối u; cao bồ công anh chứa lupeol có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, cao mạch chủ giúp cải thiện các triệu chứng ăn ngủ kém, giảm đau – đây là những vấn đề người bị u phổi lành tính thường gặp phải trong quá trình điều trị.

Cụ thể những điểm ưu việt của sản phẩm đó là:

– Có thể dùng đường uống nên dễ dàng tiện lợi sử dụng tại nhà.

– Có tính chọn lọc trên tế bào khối u, không ảnh hưởng đến tế bào lành nên có thể sử dụng lâu dài.

– Tác dụng chủ yếu là ức chế sự nhân lên và phân chia của tế bào khối u. Do đó có thể sử dụng cho u phổi ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Khi phối hợp sản phẩm Tumolung với các phương pháp hiện đại, sẽ đạt được toàn diện các mục tiêu trong điều trị u phổi lành tính hiện nay, đó là:

– Tiêu diệt tế bào khối u phổi đã hình thành.

– Ngăn chặn các bước trong quá trình sinh ra tế bào khối u.

– Duy trì, tăng cường sức khỏe toàn trạng cơ thể, nâng cao hiệu quả và giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị tây y.

– Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể và kéo dài tuổi thọ cho người mắc bệnh.

Đặc biệt, sản phẩm không làm tổn hại đến các tế bào lành trong cơ thể, do đó không gây ra những tác dụng phụ như tây y. Người mắc khi sử dụng rất an toàn, càng dùng người càng khỏe mạnh.

U Xương Là Bệnh Gì? Các Loại U Lành Tính Ở Xương

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Mai Anh Kha – Bác sĩ ngoại Chấn thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Khi phát hiện có khối u ở xương, người bệnh thường lo lắng không biết đó có phải là u xương lành tính hay ác tính. Vậy u xương là bệnh gì, nếu là u xương lành tính thì có chữa khỏi không?

U xương là bệnh xảy ra khi các tế bào xương phát triển một cách không kiểm soát và tạo thành khối u.

Hầu hết các trường hợp là u xương lành tính. Mặc dù, khối u xương không phải là ung thư do đó không thể di căn, tuy nhiên bệnh vẫn ảnh hưởng đến xương và có thể làm suy yếu các vùng xương dễ tổn thương khi có va chạm.

Trường hợp u xương ác tính, thì đó là ung thư xương. Lúc này, bệnh có thể di căn ra khắp cơ thể và làm tổn thương những mô xương bình thường.

2.1 U xương sụn

U xương sụn là một trong những loại u xương lành tính thường gặp, chiếm ít nhất khoảng 45%. Khối u có khuynh hướng xuất hiện phổ biến ở hành xương dài, tuy nhiên cũng có thể có ở cột sống và xương sườn, hay gặp ở đầu dưới của xương đùi và đầu trên của xương cánh tay, thường phát triển chậm.

Tiến hành chụp X-quang có thể cho thấy hình ảnh nấm sụn có cuống, phát triển bắt nguồn từ hành xương gần sụn và nghiêng xa hướng khớp. Sau tuổi trưởng thành, hiếm khi khối u phát triển rộng ra. Khi khối u ngày càng phát triển về mặt kích thước, phẫu thuật loại bỏ là phương pháp điều trị chủ yếu những triệu chứng tại vị trí bị tổn thương do kích thước khối u xương lành tính này gây ra.

2.2 U nội sụn

U nội sụn là loại u xương lành tính chiếm tỷ lệ khoảng 10% ở nam và nữ, thường gặp ở bàn tay, xương bàn tay, xương ngón tay, đầu trên xương cánh tay. Khối u này thường xảy ra trong độ tuổi từ 10 – 70, tuổi trung bình mắc phải là khoảng 30 tuổi.

Tiến hành chụp X-quang có thể thấy các khối u nang gây tổn thương mở rộng đến thân xương đối với xương dài, tuy nhiên không có phản ứng màng xương. Các đốm canxi hóa trong nang là hình ảnh đặc trưng của loại u này, với đại thể là những hạt có màu xám trắng, cứng và thấu quang.

U xương lành tính dạng u nội sụn thường tiến triển chậm và ít gây gãy xương bệnh lý, tuy nhiên u có thể gây đau. U ở xương đòn hoặc những xương nhỏ như xương bàn tay, bàn chân thì có thể nhìn hoặc sờ được, ở vị trí khác thì khó có thể sờ hoặc nhìn được. Điều trị u nội sụn bằng cách nạo lấy khối u và cấy ghép xương.

2.3 Nang xương đơn độc

Nang xương đơn độc là một dạng u xương lành tính có khả năng tự khỏi, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn là ở trẻ em từ 5-15 tuổi.

Thông thường, khối u không gây ra bất kỳ triệu chứng nào đến khi xuất hiện gãy xương bệnh lý. Tiến hành chụp X-quang cho thấy hình ảnh nang xương có nhiều ngăn, đặc biệt là thấu quang, phần đầu trên xương hoặc gần sụn phát triển, lớp vỏ nang thường mỏng và không có phản ứng màng xương. Bệnh thường gây gãy xương bệnh lý ít hoặc không di lệch xương. Nang xương có chứa dịch với lớp vỏ mỏng, dịch như huyết thanh hoặc máu.

Nang xương đơn độc gây ra những tổn thương đa dạng, từ lớn đến nhỏ, đôi khi được phát hiện trên hình ảnh X-quang khi đang tìm bệnh lý khác. Những tổn thương này thường lan rộng ra theo đường kính của hành xương.

Phương pháp điều trị thông thường trước đây là nạo bỏ khối u và cấy ghép xương tự thân. Với phương pháp này, bệnh có tỷ lệ tái phát trong khoảng 20-50%. Còn với kỹ thuật cắt bỏ nang rộng rãi, bao gồm cả thành xương, có hoặc không có ghép xương, thì tỷ lệ tái phát là 5-9%, tuy nhiên, kỹ thuật này rất ít được tiến hành.

Phân loại nang trong tổn thương u xương lành tính có thể đánh giá nguy cơ tái phát bệnh. Nếu phần đầu trên của nang tiếp xúc với tấm phát triển, thì nang này được phân loại là thể nang hoạt động, ngược lại, đó là nang tiến triển âm thầm. Sau phẫu thuật, thể nang hoạt động có nguy cơ tái phát cao hơn và nguy cơ thương tổn tấm sụn phát triển.

Hiện nay, phương pháp điều trị mới là tiêm methylprednisolon có tính an toàn sau phẫu thuật hơn với kết quả khả quan và tỷ lệ tái phát là 5-10%, ít biến chứng. Cần chờ đến khi gãy xương bệnh lý lành lại và tiến hành sinh thiết để kiểm tra kết quả sau phẫu thuật. Mặc dù thực hiện sinh thiết tương đối khó do tổn thương nhỏ, tuy nhiên sẽ giúp phân biệt với tổn thương u đơn độc.

2.4 U nguyên bào sụn

U xương lành tính dạng u nguyên bào sụn là tổn thương rất hiếm gặp, chỉ thường xảy ra ở sụn phát triển trong giai đoạn đang đóng tấm phát triển;

U xương lành tính dạng u nguyên bào sụn phát triển lệch tâm ở hành xương và có các đường viền do quá trình calci hóa trong khối u. Bệnh ít gây gãy xương bệnh lý và phản ứng màng xương. Đại thể là những hạt mô mật độ sụn có chứa hốc calci hóa. U nguyên bào sụn thường phát triển chậm và ít khi tiến triển thành ung thư.

Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật nạo lấy khối u và cấy ghép xương, với tỷ lệ tái phát từ 10-40%. Nếu bị tái phát, tiếp tục điều trị bằng cách nạo lấy u và ghép xương. Phương pháp xạ trị và hóa trị được chứng minh là không có tác dụng trong điều trị u nguyên bào sụn.

Khi phát hiện khối u xương, người bệnh nên thăm khám và làm giải phẫu bệnh nhằm xác định bản chất của u xương ( lành tính hay ác tính ) để được điều trị kịp thời trước khi khối u ảnh hưởng đến vận động, đặc biệt đề phòng trường hợp khối u lành tính chuyển thành ác tính.

Bệnh nhân bị u xương có thể đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được thăm khám và điều trị. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cơ xương khớp được đào tạo bài bản, giàu chuyên môn và kinh nghiệm; hệ thống trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế; chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp, cho hiệu quả chẩn đoán và điều trị cao.

Với hơn 22 năm tuổi nghề, Bác sĩ Mai Anh Kha từng đảm nhiệm vị trí Trưởng khoa và Phó khoa Ngoại – Bỏng tạo hình bệnh viện Trung ương Huế và công tác tại các đơn vị y tế lớn khác như Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Giao thông 5. Hiện tại, đang Bác sĩ Ngoại chấn Thương chỉnh hình – Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

Để được tư vấn chi tiết về bệnh u xương, quý khách vui lòng đến trực tiếp hệ thống y tế Vinmec hoặc đăng ký khám trực tuyến TẠI ĐÂY.

XEM THÊM: