Lão Nông Tự Đánh Tan Khối Ung Thư Gan: Nấm Lim Xanh, Rau Cần Và Liều Thuốc Tinh Thần (Kỳ Cuối)

--- Bài mới hơn ---

 • Bệnh Bạch Cầu Mãn Tính Dòng Tủy Lympho
 • Giới Thiệu Về Bệnh Bạch Cầu Cấp Dòng Lympho Ở Trẻ Em
 • Bệnh Nhân Ung Thư Mong Mỏi Muốn Biết Kết Cục Của ‘avengers 4’ Trước Khi Qua Đời
 • U Não Di Căn Sống Được Bao Lâu?
 • Bị U Não Có Thể Sống Thêm Được Bao Lâu
 • “Khẩu trọng pháo” nấm lim xanh

  Ông Hợp không hề bi quan khi bị phát hiện có khối u trong gan. Ngược lại, ông tỏ ra bình tĩnh đón nhận tin dữ và sẵn sàng đối phó. Trong cuộc tiếp xúc với chúng tôi, ông Hợp nhấn mạnh: “Mình có bệnh thì phải chữa, không có gì mà đau buồn cả. Nhiều người chết vì chán nản trước cả chết vì bệnh. Tôi thì chẳng bi đát tẹo nào. Nói thật lòng, hồi bị bệnh, tôi cũng 61 tuổi rồi, con cháu đề huề, giá có “đi” thì cũng không hối tiếc gì hết”.

  Sau một thời gian sử dụng thuốc Tây và uống nước cây chó đẻ, ông Hợp không bị giảm cân nữa, đồng thời thể chất có phần hồi phục. Tuy nhiên, nước da của ông vẫn có màu vàng đặc trưng của bệnh nhân mắc bệnh gan, trên da có nhiều mụn nhọt do gan không thể lọc hết độc tố trong cơ thể.

  Hơn nữa, các kết quả chiếu chụp vẫn cho thấy khối u ở gan của ông Hợp vẫn tăng về mặt kích thước (đo được là 50x30mm vào ngày 15/12/2010). Chính vì thế, cuộc chiến của người thủy thủ già chống lại khối u gan vẫn tiếp diễn ác liệt.

  Ông Hợp kể lại việc dùng nấm lim xanh, rau cần chữa ung thư gan

  Như đã đề cập ở kỳ trước, ông Hợp điều trị u gan một cách rất lạ lùng, độc đáo, có thể nói là chưa từng thấy. Ông không bỏ điều trị bằng Tây y. Hàng tháng, ông vẫn đều đặn từ Thái Bình lên Hà Nội để lấy thuốc uống và tiêm thuốc Aslem. Với quan điểm “tiến công” trên mọi mặt trận đối với căn bệnh u gan quái ác, ông Hợp đã tìm hiểu nhiều nguồn thông tin để tìm những cách chữa trị mà dân gian cho rằng hiệu quả, có khả năng triệt phá khối u.

  Năm 2010 là thời điểm lên cơn sốt ” nấm lim xanh chữa bệnh ung thư “. Bản thân ông Hợp cũng rất hứng thú với phương cách này, dù trước đó ông chưa từng được nghe đến nấm lim xanh trong hành trình dọc ngang vào Nam ra Bắc mấy chục năm.

  Ông Hợp nhớ tương đối chi tiết câu chuyện một bệnh nhân ung thư gan được điều trị có kết quả bằng nấm lim xanh: “Hồi bấy giờ, câu chuyện về nấm lim xanh chữa bệnh ung thư chỉ mới ồn ào trong dân gian một ít thôi, sau khi có tờ báo đăng tải về câu chuyện bệnh nhân ung thư gan dùng nấm để chữa bệnh.

  Tôi không nhớ bệnh nhân tên là gì, chỉ nhớ đại khái câu chuyện là một cái ông trong Huế được xác định là ung thư gan. Bệnh viện Trung ương Huế trả về. Ông này suy nghĩ tiêu cực cho là bệnh ung thư gan chữa không khỏi, bệnh viện trả về rồi, thôi thì liều.

  Ông ta vào rừng vùng Quảng Nam, kiếm cái cây thiết lim, tức là cây lim xanh ấy. Dưới gốc cây lim xanh hàng trăm tuổi xuất hiện những cây nấm đặc biệt, người ta gọi là nấm linh chi của Việt Nam. Ông ta lấy nấm đó để uống, dần dần khỏi.

  Nấm lim xanh (ảnh ST)

  Đọc xong cái bài báo về bệnh nhân đó, tôi cũng thấy hơi hơi có niềm tin. Biết đâu, nấm lim xanh lại có tác dụng với tôi thì sao. Bữa ấy, tôi đã định vào Quảng Nam, vào tận vùng rừng xanh núi đỏ có cây nấm kỳ lạ đó để tìm kiếm. Tôi có ngại gì đường xá xa xôi đâu, trước đây tôi còn đi khắp cả đất nước cơ mà! Có điều, bà nhà tôi – bà Nguyễn Thị Mỳ – không cho đi. Bà ấy bảo tôi yếu thế này, lặn lội vào đến Quảng Nam thì có lẽ chết trước khi thấy nấm.

  Vò đầu bứt tai mãi, cuối cùng tôi cũng nghĩ ra cách. Số là, hai vợ chồng tôi có anh con đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Con tôi lại biết một người bạn ở Quảng Nam, lại đúng cái vùng mà người bệnh ung thư gan ở bài báo đề cập đến đã tìm nấm lim xanh.

  Con trai tôi nhờ anh bạn đến vùng rừng ấy, khu vực ấy, mua cái nấm ấy – sự thật là rất kỳ công. Lúc đầu, khi nấm lim xanh chưa nổi tiếng, giá của nó chỉ khoảng 5-7 triệu/ký. Nhưng sau đó càng lúc càng đắt, vì người bệnh tìm đến Quảng Nam mua rất nhiều, giá đội lên đến 25 triệu/ký. Con tôi chỉ mua được 1 ký, vì tiền nong cũng hiếm”.

  Trong bài báo mà ông Hợp đọc được về bệnh nhân sử dụng nấm lim xanh để đẩy lùi ung thư gan, cách sử dụng loại nấm này không được đề cập chi tiết. Chính vì thế, khi đã có nấm trong tay, người thủy thủ già lại phải “sáng tạo” công thức chế biến thuốc chữa bệnh từ loại nấm đắt đỏ này.

  Ông Hợp kể: “Nấm ấy, tôi để nguyên bản, rồi chém ra như hột ngô, sau đó đưa vào máy nghiền thuốc Bắc, nghiền nát thành bột. Về cân lượng, cứ 1 cân nấm này, 1 cân tam thất, 1 cân mật ong, tôi trộn đều với nhau, tạo ra thứ hỗn hợp cho riêng mình.

  Tại sao tôi lại dùng tam thất với mật ong? Vì tôi đọc ở cách sách thuốc, người ta nói rằng tam thất và mật ong đều có khả năng kháng u, chữa trị các bệnh nan y trong nội tạng. Tam thất rất sẵn, dễ tìm. Còn mật ong thì bà nhà tôi lựa mua mật ong được lấy từ rừng về, hiệu quả sẽ tốt hơn. Mỗi sáng, tôi pha 3 thìa canh hỗn hợp ấy (gồm nấm lim xanh, tam thất và mật ong rừng) và 1 cốc nước để uống.

  Tôi kiên trì sử dụng trong khoảng 5-6 tháng ấy. Cho đến khi hết 1 ký nấm thì tôi dừng, đi khám lại. Hiệu quả rất rõ rệt, khối u của tôi giảm hẳn. Thế mới nói, nấm lim xanh là “khẩu trọng pháo” mãnh liệt nhất trong cuộc chiến đánh lùi bệnh u gan của tôi. Tất nhiên, đấy không phải là tất cả. Tôi vẫn còn một thứ vũ khí bí mật và kỳ lạ khác: Rau cần”.

  Rau cần cũng có tác dụng chữa u gan

  Khi cuộc trò chuyện giữa chúng tôi đến hồi… thân thiết, ông Hợp mới thú thật rằng: Ông vốn chẳng có chút kiến thức về y khoa nào. Tất cả những gì ông làm để đối phó với căn bệnh u gan chỉ dựa trên tinh thần “tổng tấn công” đối với căn bệnh chết người.

  Hàng ngày, buổi sáng ông dùng hỗn hợp nấm lim xanh, tam thất, mật ong. Trong ngày, ông uống nước cây chó đẻ thay nước trà. Ngoài ra, trong bữa ăn, ông sử dụng canh cá diếc kết hợp với rau cần xào táo Tàu. Chưa hết, ông còn tích cực luyện tập để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng. Về cơ bản, mọi sinh hoạt trong ngày của ông đều hướng đến mục tiêu đẩy lùi bệnh tật.

  Rau cần – một “vị thuốc” chữa bệnh của ông Hợp

  Trong những bệnh nhân tự đối phó với bệnh gan mà chúng tôi từng gặp, ông Hợp là trường hợp duy nhất sử dụng rau cần như một phương thuốc.

  Theo Đông y, rau cần có vị thơm, tính bình, không độc, có công hiệu thanh nhiệt, bổ máu, thông đường ruột. Một nghiên cứu cho thấy, rau cần có các thành phần dinh dưỡng bao gồm vitamin P, C, abumin, đường, canxi, phốt pho, sắt, carôtin, axit hữu cơ. Các sách về thuốc cũng khuyên bệnh nhân mắc bệnh gan có thể sử dụng rau cần nấu cháo ăn hàng ngày như sau: Dùng nước đun rau cần nấu gạo tẻ thành cháo, cho muối ăn vừa đủ.

  Tuy nhiên, cách dùng rau cần của ông Hợp có đôi phần khác với sách vở. Dựa vào kinh nghiệm dân gian, ông Hợp lấy rau cần, rửa sạch, kết hợp với táo Tàu (loại dùng làm thuốc), xào cùng dầu thực vật. Món rau cần xào này, ông Hợp ăn liên tục trong gần 5 tháng, đến mức vị giác gần như “vô cảm”, không còn thấy mùi vị gì nữa.

  Lão nông 65 tuổi khề khà: “Nhiều lúc, tôi nghĩ cũng nản ghê lắm, vì ăn uống mà chẳng biết mùi vị gì, cứ như là bò nhai cỏ thôi. Song, cũng nghĩ đến bệnh tật, nên tôi phải có lòng quyết tâm. Cứ nuốt vào, chẳng cần biết là mình đang ăn cái gì.

  Thế mà có hiệu quả ra trò. Sau nửa năm sử dụng hổ lốn nấm lim xanh, tam thất, mật ong, nước chó đẻ, rau cần… tôi thấy sức khỏe của mình hồi phục. Nguồn sinh lực trở lại với mình một cách rõ rệt, như có thể cảm nhận được luồng sức khỏe chạy giật giật dưới da vậy.

  Rõ nhất là làn da không còn màu vàng như nghệ nữa. Da của tôi trở về bình thường, thậm chí sáng hơn lúc trước khi bị bệnh, những nốt mụn trên người cũng biến mất. Tôi chắc mẩm là gan của mình đã hoạt động tốt rồi. Có như thế thì cơ thể mới hóa giải được độc tố, mụn nhọt mới tiêu tan chứ?”.

  Kết quả của quá trình kiên trì điều trị có thể thấy rõ bằng cách quan sát biểu hiện bên ngoài cơ thể, nhưng ông Hợp vẫn muốn chắc chắn hơn. Ông quay lại bệnh viện để kiểm tra, chiếu chụp. Kết quả có được khiến ông và gia đình vô cùng sung sướng, hạnh phúc.

  “Bác sỹ cũng bất ngờ khi gan của tôi đã sạch sẽ!”

  Khoe với chúng tôi bằng giọng tự hào, người thủy thủ già nháy mắt hóm hỉnh: “Đầu năm 2014 âm lịch, tôi ra bệnh viện để khám và lấy thuốc như định kỳ. Các bác sỹ đều kinh ngạc vì gan của tôi đã sạch sẽ, không còn khối u nữa. Thế là họ viết giấy cho tôi về bệnh viện huyện để theo dõi chứ không phải lên Hà Nội hàng tháng nữa”.

  Kết quả chụp CT cho thấy ông Hợp không còn khối u ở gan

  Lấy từ trong tủ ra tờ giấy được cất giữ cẩn thận, ông Hợp bảo, đây là tờ “giấy chứng sinh” của ông. Vì khi phát hiện ra khối u gan, coi như ông đã nhận được “giấy báo tử” rồi, nay ông lại có kết quả chiếu chụp là bình thường nên mới gọi “giấy chứng sinh”. Trong phiếu kết quả chụp CT vào ngày 1/4/2014, ở phần nhận xét về gan có ghi rõ: “Gan kích thước không to, nhu mô gan đồng nhất, không thấy khối”.

  Đến bây giờ, gần 4 năm sau khi lành bệnh, ông Hợp không rõ thứ thuốc nào đã giúp ông đánh bại bệnh u gan. Trong cùng thời điểm, ông đã dùng cả Đông – Tây y kết hợp, theo một cách mà bác sỹ gọi là “phản khoa học”.

  Một năm kiên cường chiến đấu với bệnh tật đã mang lại cho ông Hợp nhiều điều: Sức khỏe trở lại, bầu không khí tang tóc trong gia đình bị xua tan và ông cũng không còn mang tiếng “sâu rượu” như trước. Cuộc sống của hai vợ chồng già trở về với cảnh bình yên trong ngôi nhà nhỏ ba gian ở cuối làng cùng mấy sào vườn trồng cây cảnh và cây hòe.

  Trước khi chia tay chúng tôi, ông Hợp nhắn nhủ: “Trong cuộc chiến chống lại bệnh tật, vũ khí quan trọng nhất phải là ý chí của bệnh nhân. Nếu tôi từ bỏ, hoặc nếu tôi bi đát, có lẽ không bao giờ có được kết quả là đánh tan khối u ở gan. Cần thiết là luôn giữ vững ý chí cầu sinh, thì mới mong tìm được đường sống một khi đã rơi vào hiểm cảnh là mắc bệnh nan y”.

  Cảnh báo về bệnh ung thư gan

  Ung thư gan là một trong những hình thức phổ biến nhất của ung thư trên thế giới. Hầu hết mọi người không có dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan nguyên phát. Khi triệu chứng xuất hiện, chúng có thể bao gồm: Giảm cân mà không chủ ý, chán ăn, đau bụng trên, buồn nôn và ói mửa, yếu và mệt mỏi, gan mở rộng, bụng sưng phù, vàng, đổi màu của da và lòng trắng đôi mắt.

  Ung thư gan có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ví dụ như bệnh tật: Một số bệnh như viêm gan B, viêm gan C, xơ gan, bệnh tiểu đường, béo phì cũng có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan. Nguyên nhân khác là do lối sống: Rượu bia và thuốc lá là con đường dẫn tới ung thư gan nhanh hơn ở những người bị viêm gan B, C. Rượu bia khiến gan không thể lọc hết các chất độc, từ đó các tế bào gan bị thương tổn và bị thay thế thành mô sẹo, gây xơ gan mãn tính và dẫn tới ung thư gan. Đặc biệt những người mắc viêm gan B, C có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao hơn nếu họ dùng nhiều bia rượu.

  Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bệnh Viện “chê”, Lão Nông Dùng Cà Gai Leo “đánh Bay” Ung Thư Gan
 • Sự Thật Về Cỏ Kim Cương Đồn Chữa Ung Thư Đắt Như Vàng Ròng
 • Thiền Sư Kỳ Lạ Tại Hymalaya Và Những Cây Thuốc Tiêu Diệt Ung Thư Trên Đỉnh Phan Xi Păng (Kỳ 2)
 • Cùng Lúc Mắc 2 Bệnh Ung Thư, Nữ Bệnh Nhân Ở Tại Lào Cai Được Hội Chẩn Từ Hà Nội
 • Nấm Lim Xanh Có Chữa Được Bệnh Ung Thư Tác Dụng Của Nấm Lim Rừng
 • Bệnh Viện “chê”, Lão Nông Dùng Cà Gai Leo “đánh Bay” Ung Thư Gan

  --- Bài mới hơn ---

 • Lão Nông Tự Đánh Tan Khối Ung Thư Gan: Nấm Lim Xanh, Rau Cần Và Liều Thuốc Tinh Thần (Kỳ Cuối)
 • Bệnh Bạch Cầu Mãn Tính Dòng Tủy Lympho
 • Giới Thiệu Về Bệnh Bạch Cầu Cấp Dòng Lympho Ở Trẻ Em
 • Bệnh Nhân Ung Thư Mong Mỏi Muốn Biết Kết Cục Của ‘avengers 4’ Trước Khi Qua Đời
 • U Não Di Căn Sống Được Bao Lâu?
 • Ông Nguyễn Văn Kén (thường gọi Mười Kén, 58 tuổi, ngụ ấp Trường Phú, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) đang khỏe mạnh thì đầu tháng chạp năm ngoái, ông bỗng xuất hiện triệu chứng đau nhói ở cạnh sườn phải. Ông Mười Kén liền đến phòng khám ở địa phương nhờ siêu âm. Kết quả siêu âm, thận của ông không gây đau dù có 1 viên sỏi nhỏ.

  Bác sĩ chích thuốc cho ông liên tục 3 ngày nhưng những cơn đau không hề giảm. Bị những cơn đau hành hạ, ông đi đứng không tự chủ, ăn ngủ không được, miệng mồm đắng ngắt… Ông Kén lại đến phòng khám yêu cầu siêu âm lại lần nữa.

  Kết quả lần này, trong gan của ông có những vết mờ không nhìn thấy rõ và họ khuyên ông nên đi khám chuyên khoa ở BVĐK Trung ương Cần Thơ. Các bác sĩ tại đâu chẩn đoán ông bị u gan phải, viêm gan mãn và thận phải có sỏi… yêu cầu nhập viện theo dõi.

  Ông Mười Kén điều trị nội trú tại BVĐK Trung ương Cần Thơ đến những ngày cuối cùng của năm thì được bệnh viện cho về nhà đón Tết. Bà Nguyễn Thị Sanh (58 tuổi, vợ ông Kén) kể ngay sau Tết, gia đình đưa ông trở lại bệnh viện. Để xác định chính xác hơn về căn bệnh của mình, ông Kén đã đến BVĐK Hoàn Mỹ (Cần Thơ) nhờ siêu âm kỹ lần nữa.

  Kết quả xác định của bác sĩ siêu âm Diệp Kiến Nghĩa cho thấy, bệnh nhân Nguyễn Văn Kén có khối u gan phải kích thước khoảng 66mm và sỏi ở thận phải. Các bác sĩ ở đây đề nghị gia đình nên đưa bệnh nhân đến BV Chợ Rẫy (TPHCM) để được chữa trị bằng công nghệ và chuyên môn cao hơn.

  Tại BV Chợ Rẫy, ông Kén được khám tổng quát, siêu âm, MRI… Sau khi xem xét, đối chiếu các kết quả các bác sĩ ở đây thông báo riêng với người thân bệnh nhân rằng: “3 khối u trong gan bệnh nhân Kén đã tới giai đoạn ung thư, hết khả năng chữa trị nên gia đình cho bệnh nhân về nhà kiếm thuốc Nam gì đó uống cầm chừng để kéo dài sự sống. Mà theo dự báo sẽ không còn quá 2 tháng”.

  Theo bà Sanh, kết quả xét nghiệm tổng quát đối với ông Mười Kén: Viêm gan B, C, u gan trường hợp này lại là u ác tính, khối u nằm sát với động mạch nên nếu dùng các phương pháp can thiệp (xạ trị, hóa trị) vào khối u dễ gây tác động làm vỡ động mạch, nguy hiểm tính mạng.

  Điều kỳ diệu giữa vòng vây cái chết nhờ cà gai leo

  Tui còn nhớ lúc đó ông Tám nói, nếu tôi uống 7 thang thuốc đầu thấy có biến chuyển thì tiếp tục uống nữa. Ngược lại nếu uống 7 thang thuốc mà bệnh không chuyển biến gì thì ổng cũng “chạy” luôn”, ông Mười Kén cho biết.

  Ông Kén bắt đầu uống thuốc Nam từ giữa tháng 3/2015. Theo ông Kén, chỉ sau 3 ngày uống thuốc, cảm giác đau buốt đã giảm đôi chút. Uống hết 7 thang thuốc đầu, ông có thể tự nằm xuống, ngồi dậy, đi đứng một mình mà không cần có người kè, đỡ phụ như hồi còn ở bệnh viện cũng như lúc bị trả về nhà. Thấy thuốc hay, ông Mười Kén tiếp tục uống đến giờ. “Tới nay tui đã khỏe lại rất nhiều và bắt đầu chạy xe đi làm những chuyện nhẹ nhàng”, ông Kén khoe.

  Khi bị bác sĩ chê, ông có cảm nhận được rằng mình đang đối diện với cái chết?

  Tui đã hình dung ra kết cục cuối cùng của đời tui lúc đó, nhưng không sợ vì nghĩ rằng mỗi người có số của mình. Và thực tế là số tui chưa chết (cười)! Nhưng thật tình, tui cũng hơi lo vì những người bệnh gan thường bị vàng da, mắt cũng vàng… Còn trường hợp của tui, nước da lúc bị trả về đã xám xịt rồi.

  Hiện tại ông cảm nhận sức khỏe mình ra sao?

  Ở bệnh viện về nhà, người ta đã chỉ tui trên 20 ông thầy thuốc nổi tiếng. Nhưng ông bà mình nói “đa sư hư bệnh” nên tui cứ đeo theo thuốc Nam của thầy Tám Bồi gần nhà. Kết quả bệnh giảm rõ rệt ngay từ những thang đầu. Hiện tui cảm thấy sức khỏe mình ngày càng tốt hơn.

  Lúc trước, tui ăn uống, ngủ nghỉ không được, đi đứng không nổi nay đã trở lại bình thường, có thể tự chạy xe gắn máy vài chục cây số. Thỉnh thoảng, tui còn mang bình xịt thuốc sâu nặng hơn 40kg lội dưới ruộng ngon lành dù chưa mạnh mẽ như hồi chưa phát bệnh. Tui tin mình sẽ hết bệnh nhờ những thang thuốc Nam.

  Ông chỉ tự đánh giá tình trạng bệnh của mình thông qua các hoạt động thường nhật?

  Hiện tại tui đang chữa bệnh bằng thuốc Nam nhưng hàng tháng tui vẫn đến phòng khám Tây y nhờ họ kiểm tra diễn biến bệnh của mình. Lần siêu âm cuối tháng 11/2015, BS Vũ (Nguyễn Thanh Vũ – PV), Phó giám đốc BVĐK huyện Phong Điền nói, gan của tui nay đã rất tốt, các u trên bề mặt lá gan nay đã bằng phẳng, khối u gan ác tính của khoảng 10 tháng trước giờ đây cũng không còn là nỗi lo.

  Bạn đang xem bài viết:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sự Thật Về Cỏ Kim Cương Đồn Chữa Ung Thư Đắt Như Vàng Ròng
 • Thiền Sư Kỳ Lạ Tại Hymalaya Và Những Cây Thuốc Tiêu Diệt Ung Thư Trên Đỉnh Phan Xi Păng (Kỳ 2)
 • Cùng Lúc Mắc 2 Bệnh Ung Thư, Nữ Bệnh Nhân Ở Tại Lào Cai Được Hội Chẩn Từ Hà Nội
 • Nấm Lim Xanh Có Chữa Được Bệnh Ung Thư Tác Dụng Của Nấm Lim Rừng
 • Nghìn Người Chia Sẻ Bài Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Chỉ 10 Ngày Là Khỏi, Bác Sĩ Đông Y Nói Gì?
 • Cùng Lúc Mắc 2 Bệnh Ung Thư, Nữ Bệnh Nhân Ở Tại Lào Cai Được Hội Chẩn Từ Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiền Sư Kỳ Lạ Tại Hymalaya Và Những Cây Thuốc Tiêu Diệt Ung Thư Trên Đỉnh Phan Xi Păng (Kỳ 2)
 • Sự Thật Về Cỏ Kim Cương Đồn Chữa Ung Thư Đắt Như Vàng Ròng
 • Bệnh Viện “chê”, Lão Nông Dùng Cà Gai Leo “đánh Bay” Ung Thư Gan
 • Lão Nông Tự Đánh Tan Khối Ung Thư Gan: Nấm Lim Xanh, Rau Cần Và Liều Thuốc Tinh Thần (Kỳ Cuối)
 • Bệnh Bạch Cầu Mãn Tính Dòng Tủy Lympho
 • Đây là một trong những ca bệnh đặc biệt được hội chẩn trong buổi thứ 2 bệnh viện K thực hiện khám chữa bệnh từ xa chiều 11/9. Bác sĩ điểm cầu tham gia hội chẩn gồm các bệnh viện ở Lào Cai, Bắc Kạn, Bắc Giang…

  Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Báo cáo về ca bệnh, BSCKII. Hoàng Văn Hiếu – Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Lào Cai chia sẻ, bệnh nhân là Trần Thị L, 61 tuổi, ở Bảo Thắng (Lào Cai). Bệnh nhân có tiền sử bị K vú phải, được điều trị hóa chất neo 4AC – 4T, sau đó phẫu thuật MRM vú phải, xạ trị ngực và hạch nách. Bệnh nhân ra viện tháng 8/21018, sau đó tái khám không định kỳ thường xuyên. Ngày 31/8, bệnh nhân bị đau đầu, ù tai phải, tê bì ½ mặt bên phải nên vào bệnh viện tỉnh khám.

  Lúc vào viện bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng, thể trạng trung bình, không sốt, không nôn và các chỉ số sinh tồn bình thường. Khám diện vú đã cắt không sờ thấy u, vú trái cũng không thấy u. Hạch cổ sau cơ ức đòn chũm bên phải vài hạch, hạch nách hai bên không sờ thấy và có phù bạch huyết tay phải. Các cơ quan khác không phát hiện bất thường.

  Khi siêu âm tuyến vú không phát hiện bất thường. Siêu âm phần mềm vùng cổ cho thấy hạch dọc bó mạch cảnh và cơ ức đòn chũm bên phải kích thước lớn nhất 25x11mm, bờ không đều. MRI vùng hàm mặt vùng vòm họng bên phải có khối tín hiệu tổ chức kích thước 39x21mm, khối đầy lồi vào trong gây hẹp chu vi hầu họng và hạ họng. Khối u vòm, ung thư biểu mô kém biệt hóa. Tế bào hạch cổ phải: hạch di căn ung thư biểu mô kém biệt hóa. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vòm trên bệnh nhân ung thư vú tái phát.

  PGS.TS Lê Văn Quảng – Giám đốc Bệnh viện K đánh giá đây là trường hợp tương đối phức tạp, đòi hỏi phải xét nghiệm thêm mới đưa đến quyết định điều trị chính xác. Các dấu hiệu về mặt lâm sàng, bệnh nhân có ung thư thứ 2 tại vòm rõ vì về lâm sàng có những dấu hiệu đặc trưng của ung thư vòm cao.

  Với bệnh nhân này phải sinh thiết phổi. Sau đó đọc kết quả, cần thiết nhuộm hóa mô miễn dịch để xem nguyên phát hay thứ phát. Và xem di căn từ vòm hay từ vú. Hai ung thư này đều di căn phổi ở giai đoạn muộn cả.

  Trong quá trình chờ giải phẫu bệnh, bệnh nhân cần làm xạ hình xương để xem có di căn xương hay không và đánh giá lại cả ổ bụng xem có di căn không. Cần thiết thì chụp cả MRI não để đánh giá tổng thể hơn. Đồng thời, chăm sóc triệu chứng cho bệnh nhân.

  Các chuyên gia, bác sĩ ở các đầu cầu cũng thống nhất bệnh nhân cần nâng cao thể trạng, làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết trước khi đưa ra phác đồ điều trị chính xác cho bệnh nhân.

  Bệnh viện K là đơn vị hạt nhân tư vấn khám, chữa bệnh từ xa cho các đơn vị tuyến dưới của chuyên ngành ung bướu sẽ tập trung vào các nội dung: tư vấn y tế; hội chẩn, tư vấn khám, chữa bệnh; hội chẩn tư vấn chẩn đoán hình ảnh; hội chẩn tư vấn giải phẫu bệnh, huyết học, truyền máu, vi sinh, hóa sinh, miễn dịch; hội chẩn tư vấn phẫu thuật; đào tạo, chuyển giao kỹ thuật; truyền thông cho người dân về phòng, chống bệnh ung bướu và khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ khám, chữa bệnh từ xa…

  Trước đó, ngày 31/8, Bệnh viện K đã tổ chức khai trương hệ thống Telehealth triển khai khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2021 – 2025. Trong buổi đầu tiên đã hội chẩn một số ca bệnh khó, phức tạp đang điều trị tại các bệnh viện: Ung bướu Nghệ An; đa khoa tỉnh Điện Biên; đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nấm Lim Xanh Có Chữa Được Bệnh Ung Thư Tác Dụng Của Nấm Lim Rừng
 • Nghìn Người Chia Sẻ Bài Thuốc Chữa Ung Thư Phổi Chỉ 10 Ngày Là Khỏi, Bác Sĩ Đông Y Nói Gì?
 • Loại Cây Giải Độc Chữa Ung Thư Được Tìm Thấy Ở Việt Nam
 • Người Dân Quảng Bình Sử Dụng Tam Thất Bắc Chữa Bệnh Ung Thư?
 • Sự Thật Bài Thuốc “thần Sầu” Chữa Ung Thư
 • Tầm Soát Lao Và Lao Tiềm Ẩn. Phải Chăng Chúng Ta Đã Bỏ Qua Bệnh Nhân Ung Thư!

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Biểu Hiện Thường Thấy Trong Cơ Thể Là Tiền Thân Của Ung Thư
 • Những Dấu Hiệu Đầu Tiên Của Ung Thư Bạn Cần Phải Biết
 • Sự Thật Bài Thuốc “thần Sầu” Chữa Ung Thư
 • Người Dân Quảng Bình Sử Dụng Tam Thất Bắc Chữa Bệnh Ung Thư?
 • Loại Cây Giải Độc Chữa Ung Thư Được Tìm Thấy Ở Việt Nam
 • Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai Tóm tắt:

  Một trong các công việc quan trọng trước khi bước vào điều trị bệnh nhân ung thư là đánh giá các bệnh đồng mắc ở bệnh nhân. Lao và lao tiềm ẩn có nguy cơ bùng phát khi điều trị hóa chất bệnh nhân ung thư dường như là một trong các bệnh đồng mắc nhưng ít được quan tâm. Hiện nay việc chẩn đoán lao và lao tiềm ẩn chủ yếu dựa vào lâm sàng, cận lâm sàng: chẩn đoán hình ảnh, vi sinh, phản ứng Mantoux và xét nghiệm đo sự phóng thích interferon gamma (IGRA) ….

  Việc tầm soát lao tiềm ẩn ở những đối tựng nguy cơ cao giúp hạn chế chuyển từ lao tiềm ẩn thành lao hoạt động, hạn chế lây lan lao ra cộng đồng và không làm gián đoạn quá trình điều trị ung thư.

  Abstract

  One of the most important steps before treating cancer patient is to assess the comorbidities. Tuberculosis and lantern Tuberculosis can break out when the patient is treated by chemotherapy. But tuberculosis and lantern tuberculosis seem to be received little consideration. Until now, The diagnosis of tuberculosis and lantern tuberculosis mainly bases on clinical examination, imaging and microbiology test.

  Serenity lantern tuberculosis in high risk patients help to reduce transformation to active tuberculosis and the infection to the population and no-interruption treatment.

  Latent Tuberculosis, Mantoux, IGRA test.

  I. ĐẠI CƯƠNG

  Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính trên thế giới năm 2021 có khoảng 10,4 triệu người nhiễm lao, trong đó 1,8 triệu người tử vong. Hiện thế giới và Việt Nam gánh nặng bệnh lao vẫn là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng.

  Theo định nghĩa của WHO lao tiềm ẩn là tình trạng đáp ứng miễn dịch dai dẳng của cơ thể với kháng nguyên của Mycobacterium tuberculosis mà không biểu hiện triệu chứng lâm sàng của lao tiến triển. Hiện tại chưa có phương pháp xét nghiệm trực tiếp để xác định tình trạng nhiễm vi khuẩn lao tiềm ẩn này. Mặc dù không có triệu chứng nhưng nó có nguy cơ chuyển sang thể hoạt động và gây lây truyền trong cộng đồng. Vì thế việc phòng tránh lao tiềm ẩn chuyển sang lao tiến triển cần các biện pháp chẩn đoán và điều trị dự phòng .

  Theo Viện sức khỏe và Thử nghiệm lâm sàng Vương quốc Anh (NICE) thì các bệnh nhân mắc bệnh ác tính về huyết học, đang hóa trị hay sau cắt dạ dày do mọi nguyên nhân là những đối tượng có nguy cơ dễ mắc bệnh lao tiến trển .

  Sàng lọc lao tiềm ẩn có thể sử dụng phản ứng Mantoux hoặc xét nghiệm đo lượng interferon gamma (IGRA). Ở những nước đang phát triển, thu nhập thấp, phản ứng Mantoux có thể dùng để tầm soát mà không nhất thiết bắt buộc xét nghiệm IGRA .

  Cần hỏi bệnh và thăm khám kỹ các triệu chứng bệnh lao trước khi sàng lọc lao tiềm ẩn. Chụp X quang ngực nếu nghi ngờ lao tiến triển. Bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng và bất thường trên Xquang ngực cần được làm xét nghiệm thăm dò kỹ hơn để chẩn đoán lao tiến triển.

  • Isoniazid 6 tháng
  • Isoniazid 9 tháng
  • Rifapentin phối hợp Isoniazid hàng tuần 3 tháng
  • Isoniazid phối hợp Rifampicin 3 – 4 tháng
  • Rifampicin 3 – 4 tháng

  II. ĐỐI TƯỢNG CẦN SÀNG LỌC LAO TIỀM ẨN

  • Người nhiễm HIV
  • Người tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi
  • Bệnh nhân chuẩn bị điều trị thuốc kháng TNF-α
  • Bệnh nhân lọc máu
  • Bệnh nhân chuẩn bị ghép tạng hoặc ghép tủy: cần tiến hành sàng lọc trong vòng 30 ngày trước khi ghép.
  • Bệnh bụi phổi
  • Người châu Á (ở vùng dịch tễ có tỷ lệ lưu hành bệnh lao cao, trong đó có Việt Nam)

  Sơ đồ 1: Quy trình sàng lọc và điều trị lao tiềm ẩn

  Chú ý: Những BN được thăm dò chẩn đoán lao tiến triển hoặc bệnh khác, nếu không có chẩn đoán lao tiến triển thì vẫn điều trị lao tiềm ẩn

  1. Các triệu chứng lâm sàng nghi lao gồm: 2. Phản ứng Mantoux : 2.2. Kết quả

  • Người nhiễm HIV
  • Người mới tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi
  • Người có tổn thương xơ cũ trên phim Xquang phổi, có tiền sử lao cũ
  • Bệnh nhân ghép tạng
  • Người sống ở các nước có tỷ lệ lưu hành lao cao (Châu Á, Châu Phi, Mỹ La Tinh)
  • Nghiện chích ma túy mà xét nghiệm HIV âm tính
  • Làm việc ở nơi có nguy cơ mắc lao cao như: Nhân viên phòng xét nghiệm lao…
  • Trẻ sơ sinh, trẻ em dưới 4 tuổi và trẻ vị thành niên tiếp xúc với người lớn trong nhóm nguy cơ cao
   Tất cả các đối tượng không có nguy cơ mắc lao

  Bảng 1: Nhận định kết quả phản ứng Mantoux

  nhiễm vi khuẩn lao không điển hình, tiêm vaccine BCG trước đó, sai kỹ thuật, nhận định sai kết quả, thuốc thử tuberculin không đảm bảo chất lượng.

  giảm phản ứng da do suy giảm miễn dịch, mới nhiễm lao (dưới 8 tuần), tiền sử nhiễm lao trước đó quá lâu, trẻ dưới 6 tháng, mới tiêm vaccine sống, lao tiến triển quá nặng, đang mắc một số bệnh do virus (sởi, thủy đậu), sai kỹ thuật, nhận định sai kết quả.

  một số bệnh nhân có thể có phản ứng Mantoux âm tính vì được làm cách xa nhiều năm sau khi bị nhiễm – Hiện tượng Booster (hiện tượng Booster có phản ứng tối đa khi làm test Mantoux lần 2 sau test lần đầu 1 – 5 tuần đến 2 năm): Mycobacterium tuberculosis, những người này có thể có phản ứng Mantoux làm lại sau đó dương tính vì xét nghiệm Mantoux lần đầu đã kích thích khả năng đáp ứng với test. Đó là hiện tượng Booster ( à nhiễm lao tiềm ẩn đã lâu) đôi khi có thể làm phiên giải nhầm là sự chuyển đảo phản ứng da từ âm tính thành dương tính ( à nhiễm lao gần đây).

  3. Xét nghiệm đo sự phóng thích interferon gamma (IGRA) 3.1. Khái niệm

  IGRA là xét nghiệm máu toàn phần, đo sự phóng thích interferon gamma từ tế bào bạch cầu khi trộn máu của bệnh nhân với các kháng nguyên chiết xuất từ vi khuẩn lao (ESAT-6, CFP-10; TB 7.7). Hiện nay có 2 loại xét nghiệm IGRA: QuantiFERON®-TB Gold In-Tube test (QFT-GIT) và T-SPOT®.test (T-Spot) .

  3.2. Kết quả

  QFT-GIT đo nồng độ IFN-gamma, cho kết quả: âm tính, dương tính, không xác định

  T-spot đo số lượng tế bào lympho T được hoạt hóa giải phóng IFN-gamma, cho KQ: âm tính, dương tính, không xác định và nghi ngờ

  Kết quả IGRA có thể bị ảnh hưởng sau tiêm vaccine sống, vì vậy để tránh sai kết quả xét nghiệm, có thể xét nghiệm ngay trong ngày tiêm vaccine sống hoặc sau đó 4 đến 6 tuần, đối với chủng vaccine đậu mùa cần thực hiện xét nghiệm tối thiểu sau 1 tháng.

  Bảng 2. So sánh giữa các phương pháp chẩn đoán nhiễm lao tiềm ẩn 3.3. Lựa chọn test để sàng lọc nhiễm lao tiềm ẩn

  – Với những người có tiếp xúc với bệnh nhân lao hoạt động: IGRA hoặc Mantoux

  – Bệnh nhân suy giảm miễn dịch (HIV, điều trị corticoide liều cao kéo dài, điều trị ức chế TNF): Mantoux hoặc IGRA

  – Những người đã tiêm chủng BCG: IGRA

  – Những người có phơi nhiễm nghề nghiệp với lao: IGRA

  – Trẻ em dưới 5 tuổi: Mantoux

  – Việc làm đồng thời cả Mantoux và IGRA không được khuyến cáo một cách thường quy nhưng có thể có ích trong một số đối tượng nguy cơ cao nhiễm lao mà xét nghiệm lao lần đầu âm tính hoặc không phiên giải được kết quả.

  V. KẾT LUẬN

  Bệnh lao tiến triển làm gián đoạn quá trình điều trị của bệnh nhân ung thư. Mặt khác các bệnh nhân ung thư có nguy cơ cao tiến triển bệnh lao hơn nhóm bệnh nhân khác vì thế việc sàng lọc và điều trị lao và lao tiềm ẩn một cách hệ thống nên được thực hiện trước khi điều trị ở những đối tượng nguy cơ cao. Các xét nghiệm sàng lọc hiện tại có thể áp dụng là phản ứng Mantoux và xét nghiệm đo sự phóng thích interferon gamma (IGRA) đều được khuyến cáo.

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Centers for Disease Control and Prevention (2017). Latent TB Infection and TB Disease. Available at: <https:// chúng tôi , [Accessed 16 February 2021]

  2. H. Getahun, A. Matteelli, I. Abubakar và cộng sự (2015). Management of latent Mycobacterium tuberculosis infection: WHO guidelines for low tuberculosis burden countries. European Respiratory Journal, ERJ-01245-02015.

  3. G. H. Mazurek, J. Jereb, A. Vernon và cộng sự (2010). Updated guidelines for using interferon gamma release assays to detect Mycobacterium tuberculosis infection-United States, 2010. MMWR Recomm Rep, 59(RR-5), 1-25.

  4. WHO và W. H. Organization (2015). Guidelines on the management of latent tuberculosis infection, World Health Organization,

  5. L. E. Hoppe, R. Kettle, M. Eisenhut và cộng sự (2016). Tuberculosis-diagnosis, management, pvention, and control: summary of updated NICE guidance. bmj, 352, h6747.

  6. A. Humphreys, A. Abbara, S. Williams và cộng sự (2017). Screening contacts of patients with extrapulmonary TB for latent TB infection. Thorax, thoraxjnl-2016-209639.

  7. M. S. Shiels, D. Albanes, J. Virtamo và cộng sự (2011). Increased risk of lung cancer in men with tuberculosis in the alpha-tocopherol, beta-carotene cancer pvention study. Cancer Epidemiology and Prevention Biomarkers, 20(4), 672-678.

  8. C. C. Dobler, K. Cheung, J. Nguyen và cộng sự (2017). Risk of tuberculosis in patients with solid cancers and haematological malignancies: a systematic review and meta-analysis. European Respiratory Journal, 50(2), 1700157.

  9. D. L. Cohn, R. J. O’Brien, L. J. Geiter và cộng sự (2000). Targeted tuberculin testing and treatment of latent tuberculosis infection. MMWR Morb Mortal Wkly Rep, 49(6), 1-54.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Viêm Gan B Lây Truyền Chủ Yếu Qua Đường Nào
 • Bệnh Sốt Xuất Huyết Lây Truyền Qua Đường Nào
 • Bệnh Viêm Gan B Lây Qua Đường Nào?
 • Bệnh Viêm Gan C Lây Qua Những Con Đường Nào
 • Căn Bệnh Viêm Gan B Chủ Yếu Lây Truyền Qua Những Con Đường Nào
 • Mối Liên Hệ Giữa Lao Phổi Và Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Chi Phí Xạ Trị Ung Thư Phổi
 • Phương Pháp Xạ Trị Ung Thư Phổi Và Những Điều Bạn Cần Nắm!
 • Xạ Trị Ung Thư Phổi
 • Phối Hợp Xạ Trị Và Thuốc Ức Chế Điểm Kiểm Soát Trong Điều Trị Ung Thư Phổi
 • Công Bố Thử Nghiệm Vaccin Chống Ung Thư Tuyến Tụy
 • Câu trả lời là ” chưa“, theo như nhận xét của nhà dịch tể học Tony Wang thuộc Trường đại học Y khoa Đài Loan.

  Ông Tony Wang thường nghe các bác sĩ tại những viện lao nói người bệnh thường bị bệnh ung thư phổi sau đó. Dẫu vậy, không có cuộc nghiên cứu nào xem xét hiện tượng này một cách chi tiết. Do đó, ông Tony Wang đã tiến hành thu thập các tài liệu từ các hãng bảo hiểm của Đài Loan để tìm xem mối liên hệ:

  “Nhóm của tôi đã chọn các dữ liệu bảo hiểm từ năm 1990 đến năm 2021 để lựa ra những bệnh nhân mới phát hiện bị lao phổi và so sánh với những người khác trong số những dữ liệu này… khoảng 1 triệu mẫu dữ liệu được chọn một cách may rủi trong số dân 23 triệu người.”

  Trong số một triệu người bệnh này, ông Tony Wang tìm ra được khoảng 4.500 người bị bệnh lao. Sau đó ông so sánh xem có bao nhiêu bệnh nhân lao phổi bị bệnh ung thư phổi trong vòng một thập niên, so với những người còn lại trong nhóm dữ liệu chưa bao giờ bị lao.

  Ông Tony Wang cho biết: “Chúng tôi tìm ra rằng giữa những bệnh nhân lao phổi, tỉ lệ bị ung thư phổi là 26,3% tính trên 1.000 người mỗi năm so với con số 2,4% dân số bình thường. Do đó vào khoảng 11 lần cao hơn ở những bệnh nhân bị lao phổi so với người bình thường. Tỉ lệ này thật là cao.”

  Ông Tony Wang cũng cho biết bất kể bệnh nhân lao phổi có hút thuốc hay có những nguy cơ khác mắc ung thư phổi hay không, chỉ mắc bệnh lao phổi là đủ. Ông nói thêm bệnh nhân lao phổi còn có nguy cơ cao bị mắc các bệnh mãn tính về phổi có thể gây tử vong.

  Ông Tony Wang nói mức độ gia tăng rủi ra làm các bác sĩ ngạc nhiên:

  “Theo thống kê, các bác sĩ thấy những bệnh nhân lao phổi có nhiều rủi ro mắc bệnh ung thư phổi cao, nhưng họ không biết cao đến mức độ nào.”

  Lời khuyên được đưa ra ở đây là các bác sĩ chữa trị lao phổi nên theo dõi bệnh nhân của mình sau khi lao phổi được chữa lành… và các bác sĩ nên quan sát những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Mặt khác, người từng bị lao phổi cũng cần phải để ý đến sức khỏe của họ để được chữa trị sớm hơn, nếu có vấn đề về sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xuất Hiện Khối U Ở Phổi Có Nguy Hiểm Không? Click Xem Ngay Để Biết
 • Tư Vấn Cách Lựa Chọn Sữa Dành Cho Người Bị Ung Thư Phổi
 • Hiệu Quả Chống Ung Thư Của Nhân Sâm
 • Uống Trà Thuốc Để Chữa Ung Thư Phổi
 • Thông Số Ung Thư: Khối U Ác Tính Của Da
 • Viêm Phổi, Viêm Phế Quản, Lao Phổi, Ung Thư Phổi Trong Tiếng Anh Là Gi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Người Bị Mắc Bệnh Ung Thư Phổi Cần Tránh Ăn Món Gì?
 • Bị Ung Thư Phổi Cần Tránh Ăn Món Gì?
 • Chương Trình Tư Vấn Trực Tuyến “những Điều Cần Biết Về Điều Trị Ung Thư Phổi”
 • Ung Thư Phổi Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Ung Thư Phổi, Chẩn Đoán Và Điều Trị
  1. Primary lung cancer – U Phổi Nguyên Phát
  2. Bronchogenic carcinoma – Ung thư phế quản nguyên phát
  3. Lung metastasis – Ung thư phổi di căn
  4. Miliary Lung metastasis – Ung thư phổi di căn thể kê
  5. Nodule Lung metastasis – Ung thư phổi di căn thể nốt
  6. Reticuloma Lung metastasis – Ung thư phổi di căn thể lưới
  7. Chest carcino cannon ball – Ung thư phổi di căn thể thả bóng.
  8. Cavitating Carcinoma – Ung thư phổi thể hang ác tính
  9. Lung metastases from a low rectal carcinoma – Ung thư phổi di căn từ ung thư ác tính trực tràng thấp
  10. Pleural Effusion – tràn dịch màng phổi
  11. Encysted Effusion Greater Fissure – Tràn Dịch Rãnh Liên Thùy Lớn
  12. Encysted Effusion Lesser Fissure – Tràn Dịch Rãnh Liên Thùy Nhỏ
  13. Apical Fluid – Tràn dịch khu trú đỉnh phổi
  14. Fluid in costophrenic – Tràn Dịch Khu trú góc sườn phải
  15. Pneumothorax – Tràn dịch màng phổi
  16. Hydropneumothorax – Tràn dịch khí màng phổi
  17. Pneumonic lobe – Viêm Phổi Thủy
  18. Lung abscess – Áp xe phổi
  19. Collapsed – Xẹp phổi
  20. Upper lobe collapsed – Xẹp thùy trên
  21. Middle lobe collapsed – Xẹp thùy giữa
  22. Lower lobe collapsed – Xẹp thùy dưới
  23. Pulmonary tuberculosis – Lao Phổi
  24. Pulmonary tuberculosis cavity – Lao hang
  25. Pulmonary tuberculosis infiltrate – lao phổi thâm nhiễm
  26. fibroid tuberculosis – Lao Xơ Phổi
  27. Pulmonary tuberculosis with cavity – Lao Xơ Háng
  28. Miliary tuberculosis – lao Kê
  29. Primary tuberculosis – Lao Xơ Nhiễm
  30. Lung cancer – U phổi
  31. Pulmonary metastases from carcinoma of the breast. Note the right mastectomy and pleural effusion – Ung thư phổi di căn từ ung thư ác tính vú lưu ý cắt bỏ vú phải và hình tràng dịch màng phổi phải
  32. Multiple pulmonary metastases from an osteosarcoma – Nhiều khối ung thư phổi di căn từ ung thư xương ác tính thể tạo xương
  33. Large (cannonball) lung metastases from renal cell carcinoma – Ung thư di căn phổi thể thả bóng từ ung thư tế bào trực tràng
  34. Miliary shadowing caused by pulmonary metastases Nhiều bóng mờ do ung thư di căn phổi
  35. small cell lung cancer = SCLC – Ung thư phổi tế bào nhỏ
  36. non-small cell lung cancer = NSCLC – Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ
  37. carcinoid tumor – U thần kinh nội tiết
  38. lymphoma – U bạch huyết
  39. primary lung cancers – Ung thư phổi nguyên phát
  40. Adenocarcinoma – Ung thư mô tuyến
  41. Bronchoalveolar cell carcinoma – Ung thư biểu mô tế bào cuông phổi và túi phổi
  42. Pneumonia – Viêm phổi
  43. Squamous cell carcinoma – Ung thư biểu mô tế bào vảy
  44. Large cell cancer – Ung thư tế bào lớn
  45. Lung Cancer Causes – Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi
  46. Mesothelioma – U trung biểu mô
  47. Pleura cancer – Ung thư màng phổi
  48. TB = tuberculosis – Lao phổi
  49. (COPD : chronic obstructive pulmonary disease) – Bệnh phổi tắc ngẽn mạn tính
  50. Primary tumor – Khối u nguyên phát
  51. Metastatic tumors – U di căn
  52. Hormones – Rối loạn hooc môn
  53. Hemoptysis Ho ra máu
  54. Shortness of breath Khó thở
  55. Pleural effusion Tràn dịch màng phổi
  56. Wheezing Thở khò khè
  57. Dull pain – Đau dữ dội
  58. Aching pain – Đau nhức nhói
  59. Respiratory infections – Nhiễm trùng hô hấp lập đi lập lại
  60. Bronchitis – Viêm phế quản
  61. Metastatic lung cancer – Ung thư phổi di căn
  62. Adrenal glands – U tuyến thượng thận
  63. Seizures – Bệnh động kinh
  64. 27 Alveoli dilatation – Giãn phế nang
  65. 28 Bronchiectasis – Giãn phế quản
  66. 29 Cystic Bronchiectasis – Giãn phế quản nang
  67. 30 Bronchitis – Viêm Phế quản
  68. Bronchitis Acute – Viêm Phế quản cấp
  69. Bronchitis chronic – Viêm Phế quản mạn tính
  70. Bronchitis catarrhal – Viêm Phế quản xuất tiết
  71. Bronchopneumonia – Viêm Phế quản phổi
  72. Massive pulmonary fibrosis Silicois – Bệnh bụ silic phổi xơ hóa lớn
  73. Pleural plaque – Viêm dày dính màng phổi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi (U Phổi Ác Tính): Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị
 • Thuốc Lá Và Bệnh Ung Thư Phổi
 • Hiểu Lầm Về Hút Thuốc Lá Và Ung Thư Phổi
 • Hút Thuốc Lá Gây Ung Thư Phổi: Thực Trạng
 • Thuốc Lá Và Ung Thư Phổi
 • Khám Sàng Lọc Ung Thư Vú Miễn Phí Cho 1.160 Phụ Nữ Tại Tỉnh Lào Cai

  --- Bài mới hơn ---

 • Cho Con Bú Sữa Mẹ Trong Thời Gian Dài Làm Giảm Nguy Cơ Ung Thư Vú
 • Rơi Lệ Trước Bức Ảnh Bà Mẹ Ung Thư Vú Cắt Một Bên Ngực Cho Con Bú Sữa
 • Bức Ảnh Mẹ Ung Thư Cắt Một Bên Vú Cho Con Bú Gây Xúc Động Mạnh
 • Phương Pháp Phòng Và Chữa Ung Thư Vú Tân Tiến Nhất
 • Hóa Chất Gây Ung Thư Vú Có Trong Mỹ Phẩm
 • Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

  Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Theo tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (GLOBOCAN 2021) tại Việt Nam ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc ở nữ giới với 15.229 ca (chiếm 20,6%) và đứng thứ 4 về tỷ lệ tử vong với 6.113 ca (chiếm 13,87%). Ung thư cổ tử cung đứng thứ 7 về tỷ lệ mắc mới ở nữ giới với 4.177 ca (chiếm 5,65%) và đứng thứ 7 về tỷ lệ tử vong với 2.420 ca (chiếm 5,50%).

  Trong khuôn khổ chương trình truyền thông của dự án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành Ung bướu, ngày 18-19/10/2019, đoàn công tác của bệnh viện Bạch Mai do TS. Phạm Văn Thái, Phó giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu làm trưởng đoàn đã có mặt tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để tiến hành khám sàng lọc ung thư vú cho các phụ nữ của tỉnh Lào Cai, nhân những ngày tháng 10, ngày của Phụ Nữ Việt Nam 20/10, như món quà gửi đến chị em phụ nữ của tỉnh Lào Cai

  Buổi họp thống nhất nội dung chương trình khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai Trao đổi chuyên môn về đào tạo quy trình hướng dẫn, tổ chức khu vực khám

  Mới chỉ 6h00 sáng, người dân đã đến rất đông, háo hức để chờ được khám

  Người dân tập trung nghe phổ biến chương trình khám sàng lọc ung thư vú

  TS. Phạm Văn Thái – Phó giám đốc Trung tâm YHHN&UB, bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại lễ phát động

  BSCKII. Hoàng Văn Hiếu – Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai phát biểu tại lễ phát động

  Sau lễ phát động, công tác khám khẩn trương được tiến hành, các bác sĩ, điều dưỡng, thư ký của đoàn công tác đã làm việc hết công suất với hi vọng phục vụ được cho tối đa bà con đến khám.

  Các Bác sỹ, Điều dưỡng của Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Trung tâm Giải phẫu bệnh-Tế bào học và một số chuyên khoa khác của BV Bạch Mai trực tiếp tham gia khám, chẩn đoán… Đoàn công tác làm việc hết công suất phục vụ người dân.

  Đoàn công tác Bệnh viện Bạch Mai cùng các cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai.

  Chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư vú tại bệnh viện đa khoa Lào Cai đã diễn ra thành công tốt đẹp: khám được cho 1.160 người dân, siêu âm được 637 ca, chọc tế bào được 107 ca, phát hiện được 04 trường hợp ác tính, đạt được mục tiêu của công tác truyền thông đến người dân tỉnh Lào Cai về phòng, phát hiện sớm ung thư trong đó nhấn mạnh tới ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn ở độ tuổi từ 35 trở lên. Nâng cao ý thức người dân trong tỉnh Lào Cai về phòng và phát hiện sớm ung thư, phát triển và nâng cao nhân thức của người dân về chăm sóc và tự chăm sóc sức khỏe nói chung.

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xét Nghiệm Dấu Ấn Ung Thư
 • Điều Trị Tân Bổ Trợ Thành Công Bệnh Nhân Ung Thư Vú Giai Đoạn Muộn Tại Trung Tâm Y Học Hạt Nhân Và Ung Bướu, Bệnh Viện Bạch Mai
 • Medlatec : Gói Xét Nghiệm Marker Ung Thư Tuyến Vú (Ca
 • Marker Ung Thư Là Gì? Chúng Có Hưởng Thế Nào Đến Điều Trị Ung Thư?
 • Những Điều Cần Biết Khi Phẫu Thuật Vú
 • Các Loại Nấm Giúp Chống Ung Thư, Lão Hóa

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Bệnh Ung Thư Bạch Huyết (Lympho)
 • Điều Trị Thành Công Bệnh U Lympho Ác Tính Không Hodgkin Tại Trung Tâm Y Học Hạt Nhân Và Ung Bướu
 • Bệnh Ung Thư Máu Có Chữa Được Không Sống Được Bao Lâu
 • Ung Thư Máu Có Chữa Được Không Với Chữa Ung Thư Máu Để Thọ Thêm
 • Bệnh Ung Thư Máu Có Chữa Được Không?
 • Ngày trước, nấm thường chỉ làm gia vị cho những món ăn, nhưng với tác dụng của nó được chứng minh, nên một số loại nấm đã trở thành đặc sản.

  Trong 100g nấm hương khô có 12 – 14g protein (vượt xa so với nhiều loại rau khác). Ngoài ra, nấm hương còn chứa kali, vitamin B2, D, PP…

  Nấm hương có tác dụng điều tiết chuyển hóa, tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi mật và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hóa…

  Đây là thức ăn lý tưởng cho những người bị thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipit máu, trẻ em suy dinh dưỡng…

  Cách đơn giản nhất là nấu canh ăn khoảng 3 bữa trong tuần gồm: Nấm hương, mộc nhĩ, thịt lợn nạc, mướp đắng, rất tốt cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipit máu, tăng huyết áp, thiếu máu…

  Nấm linh chi

  Cách thông thường và tác dụng nhất là dùng nấm linh chi pha trà, thay nước uống hằng ngày. Bạn có thể làm trà linh chi bằng cách sấy nấm linh chi, tán nghiền thành bột.

  Mỗi lần dùng, lấy khoảng 2 – 4g, thêm 200ml nước sôi, hãm khoảng 10 phút rồi uống hoặc linh chi nấu nước uống, lấy khoảng 4 – 12g thái thành lát mỏng, thêm 3 bát nước sạch, đun to lửa cho đến sôi, hạ bớt lửa để sôi riu riu đến khi còn khoảng 1 bát nước.

  Chiết nước riêng ra. Bã còn lại thêm nước, nấu thêm 2 lần nữa. Sau đó trộn chung cả 3 bát sắc, chia làm 3 lần uống mỗi ngày, có tác dụng lợi tiểu, mát gan.

  Mộc nhĩ đen: Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất bổ dưỡng, nhất là sinh tố và khoáng chất. Trung bình trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6g protit; 0,2g lipit; 65,5g gluxit; 201g canxi; 185mg photpho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mg vitamin B1; 0,55mg vitamin B2; 2,7mg vitamin PP.

  Mộc nhĩ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc và làm chậm sự lão hoá. Đặc biệt, với tính năng lượng huyết và hoạt huyết, giảm cholesterol, ngăn chặn việc hình thành những mảng xơ vữa và quá trình ngưng kết tiểu cầu trong các bệnh về tim mạch.

  Những người bị cao huyết áp thì hằng ngày có thể dùng mộc nhĩ trắng 10g hoặc mộc nhĩ đen 6g, đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn ăn trong ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đánh Giá Lão Khoa Giúp Bệnh Nhân Cao Tuổi Mắc Bệnh Ung Thư Được Chăm Sóc Tốt Hơn
 • Khám Ung Thư Lưỡi Ở Đâu Tại Bệnh Viện Thu Cúc
 • Bệnh Về Lưỡi Ở Trẻ Em Và Top 6 Loại Bệnh Lưỡi Hay Gặp Ở Trẻ Nhỏ
 • Các Bệnh Về Lưỡi Ở Trẻ Nhỏ Thường Gặp: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 • Viêm Loét Miệng Lưỡi Ở Trẻ Em
 • Đánh Giá Lão Khoa Giúp Bệnh Nhân Cao Tuổi Mắc Bệnh Ung Thư Được Chăm Sóc Tốt Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Nấm Giúp Chống Ung Thư, Lão Hóa
 • Tìm Hiểu Bệnh Ung Thư Bạch Huyết (Lympho)
 • Điều Trị Thành Công Bệnh U Lympho Ác Tính Không Hodgkin Tại Trung Tâm Y Học Hạt Nhân Và Ung Bướu
 • Bệnh Ung Thư Máu Có Chữa Được Không Sống Được Bao Lâu
 • Ung Thư Máu Có Chữa Được Không Với Chữa Ung Thư Máu Để Thọ Thêm
 • Trước khi được điều trị ung thư vú, Nancy Simpson trải qua một xét nghiệm đơn giản bao gồm đi trên một đường thẳng, đếm ngược từ 20 và lặp lại một cụm từ ngớ ngẩn.

  Đây là một phần trong một loại xét nghiệm thể dục y tế đặc biệt dành cho những bệnh nhân lớn tuổi trước khi được gặp các bác sĩ ung thư. Thông thường sức khỏe bệnh nhân cao tuổi thường rất yếu để điều trị hoặc sử dụng các loại thuốc khắc nghiệt (chỉ được thử nghiệm ở những bệnh nhân trẻ tuổi), tuy nhiên các nhà nghiên cứu đang thay đổi quan điểm về vấn đề này.

  Các chuyên gia y tế gọi các xét nghiệm này là đánh giá lão khoa và họ yêu cầu các bác sĩ dành thời gian để đánh giá thể lực và tinh thần, cùng với tình cảm và sức khỏe xã hội. Ngoài ra, họ cũng tính đến mong muốn của bệnh nhân trong việc điều trị kéo dài bất kể thời gian có thể còn bao nhiêu.

  Đánh giá lão khoa toàn diện (Comphensive Geriatric Assessment): Là phương pháp chẩn đoán liên ngành, đa chiều để xác định khả năng về y tế, tâm lý và chức năng của một người cao tuổi để phát triển một kế hoạch phối hợp đầy đủ để điều trị và theo dõi lâu dài. Trong khi phối hợp các đánh giá chẩn đoán y tế cơ bản, nhấn mạnh chất lượng cuộc sống và tình trạng chức năng và tiên lượng, kết quả đòi hỏi công việc có chiều sâu rộng hơn. Do đó, điểm nổi bật của Đánh giá lão khoa toàn diện là những việc làm của các nhóm liên ngành và sử dụng các công cụ tiêu chuẩn để đánh giá các khía cạnh hoạt động của bệnh nhân, các khiếm khuyết và hỗ trợ xã hội.

  Các đánh giá đem lại cho tôi rất nhiều khích lệ. Sau đó, tôi cảm thấy mọi thứ vẫn ổn và tôi có thể vượt qua điều này, Bà chia sẻ.

  Đôi khi những xét nghiệm này được thực hiện ở các bệnh khác nhưng gần đây nó đã được khuyến cáo sử dụng cho ung thư. Trong hướng dẫn mới, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ khuyến nghị xét nghiệm này dành cho bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên, đặc biệt trước khi đưa ra quyết định về hóa trị. Ý tưởng của việc này là giúp tìm ra bệnh nhân có thể đáp ứng được với điều trị (không loại trừ).

  Ví dụ: Nếu các xét nghiệm đi bộ cho thấy các vấn đề cân bằng trong hóa trị trở nên tồi tệ hơn, thì bệnh nhân có thể được đề nghị vật lý trị liệu trước tiên. Người thân hoặc bạn bè có thể hỗ trợ nấu ăn giúp cho bệnh nhân cao tuổi (đang sinh sống một mình) và trở nên quá yếu trong quá trình hóa trị. Hoặc đối với những trường hợp không muốn vào bệnh viện bất kể lý do gì, thì họ vẫn được điều trị ngoại trú.

  Thông thường các xét nghiệm này mất khoảng 15 đến 30 phút hoặc nhiều hơn và trong một nghiên cứu gần đây cho thấy các nhà nghiên cứu có thể dự đoán chính xác trạng sức khỏe của bệnh nhân như thế nào trong và sau khi điều trị ung thư, Mohile nói. Bệnh nhân lớn tuổi khi tiếp nhận hóa trị liệu thường xảy ra các vấn đề sức khỏe khác dễ bị té ngã, mê sảng…

  Đã có rất nhiều trường hợp hối hận khi quyết định điều trị, bởi vì họ không biết về những rủi ro và các vấn đề khác có thể xảy ra trong quá trình điều trị. Và bệnh nhân ước rằng nếu co ai đó nói cho họ biết được điều này họ đã có những lựa chọn hợp lý hơn, cô chia sẻ.

  Mohile là đồng tác giả của một nghiên cứu gần đây đã nhận xét: Chỉ có 1 trong 4 chuyên gia ung thư ở Hoa Kỳ thực hiện các đánh giá. Bởi vì nó mất quá nhiều thời gian và bệnh nhân thì không thích điều đó. Nhưng khi cô nghe bệnh nhân và người chăm sóc của họ hỏi thông tin về các đánh giá, cô rất vui vì hiếm khi những bệnh nhân khác hỏi cô về vấn đề này.

  Trong nghiên cứu này, 1 trong 3 đồng nghiệp Mohile đã thực hiện đánh giá của Simpson, và kết quả cho thấy bà ấy đủ sức khỏe có thể đáp ứng một liệu pháp hóa trị với 3 loại thuốc tiêu chuẩn ở ung thư vú. Bà đã chọn liệu lượng nhẹ hơn và thời gian điều trị phải kéo dài thêm vài tuần.

  Đánh giá Simpson cho thấy “Bà không có tình trạng sức khỏe xấu như tuổi của mình, Simpson nói.

  Bà Simpson có cuộc sống độc lập, tự nấu ăn và dọn dẹp. Vì thế khi được chẩn đoán mắc bệnh, bạn – các con của bà đã hỗ trợ và chăm sóc rất chu đáo trong suốt quá trình điều trị.

  Thông thường sức khỏe bệnh nhân cao tuổi thường rất yếu để điều trị hoặc sử dụng các loại thuốc khắc nghiệt (chỉ được thử nghiệm ở những bệnh nhân trẻ tuổi) các bác sĩ ung thư đang dành thời gian để đánh giá thể lực, tinh thần của họ, cùng với tình trạng xã hội và tình cảm, (nguồn ảnh: Adrian Kraus).

  Trong điều trị khiến Simpson bị rụng tóc, mệt mỏi và đau miệng. Bà biết về những rủi ro nhưng không hối tiếc.

  Bà Simpson cho biết: Từ khi mắc phải căn bệnh này, tôi đã thay đổi suy nghĩ và có cách nhìn rất khác, hiện giờ tôi biết được điều gì quan trọng và không quan trọng đối với tôi, mặc dù đôi khi tôi vẫn phải điều chỉnh cảm xúc của mình.

  Ngoài ra, các đánh giá này có một số câu hỏi mà bệnh nhân có thể điền tại nhà, mà không cần đến phòng khám của bác sĩ. Điều này rút ngắn thời gian kiểm tra cho họ.

  Một báo cáo y tế trong năm 2021, Canin đã nói về một bệnh nhân lại có trải nghiệm ngược lại. Người đàn ông 92 tuổi bị ung thư trực tràng được chăm sóc tại trung tâm bảo trợ xã hội sau khi ông từ chối phẫu thuật, phương pháp điều trị duy nhất mà bác sĩ chăm sóc chính của ông khuyến nghị. Bởi vì, bác sĩ của ông nhận định rằng ông sẽ không chịu được hóa trị và xạ trị vì tuổi cao. Sau đó, một chuyên gia đã thông qua các phương pháp điều trị sau khi người đàn ông này được đánh giá lão khoa và tuyên bố ông ấy sẽ được chăm sóc nhằm kiểm soát các triệu chứng và kéo dài cuộc sống.

  Kết quả cho thấy bệnh nhân đã kiểm soát tốt và không bị ung thư hai năm sau đó. Canin cho biết: Sự căng thẳng và trì hoãn điều trị của ông có thể tránh được nếu việc đánh giá lão khoa được thực hiện trước tiên.

  Thông thường các liệu pháp điều trị truyền thống thường gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bệnh nhân lớn tuổi. Vì thế điều chúng tôi cần làm là cần có những điều trị chính xác hơn, các nhà nghiên cứu chia sẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khám Ung Thư Lưỡi Ở Đâu Tại Bệnh Viện Thu Cúc
 • Bệnh Về Lưỡi Ở Trẻ Em Và Top 6 Loại Bệnh Lưỡi Hay Gặp Ở Trẻ Nhỏ
 • Các Bệnh Về Lưỡi Ở Trẻ Nhỏ Thường Gặp: Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị
 • Viêm Loét Miệng Lưỡi Ở Trẻ Em
 • Các Bệnh Về Lưỡi Ở Trẻ Em Phổ Biến Nhất, Mẹ Có Biết?
 • Ám Ảnh Làng Ung Thư: Bất Yên Yên Lão

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chữa Ung Thư, Đông Y Chữa Bệnh Ung Thư. Các Phương Pháp Điều Trị Ung Thư
 • Chữa Trị Ung Thư Bằng Đông Y Dựa Trên Những Yếu Tố Nào?
 • Chuyên Gia Cảnh Báo: Lâu Rồi Không Bị Ốm Có Thể Là Dấu Hiệu Của Ung Thư
 • Ung Thư Đại Tràng Theo Đông Y
 • Ung Thư Gan Theo Đông Y
 • Hôm nay, dân làng Yên Lão (xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam) tiễn anh Vũ Văn Đương về cõi vĩnh hằng./ Bệnh tật phải ai, tai ương người đấy

  Người đàn ông 48 tuổi cao to lực lưỡng, từng là lính đặc công tràn trề sức mạnh, giờ đã hóa thành nắm tro cốt đựng trong chiếc bình sứ hình trái dừa.

  Người ta đã biết trước cái kết nghiệt ngã ấy từ hơn 1 năm trước, khi căn bệnh ung thư gan hành hạ khiến anh Đương nhiều lần đi ngoài ra máu, nôn cũng ra máu, toàn thân phù thũng và tĩnh mạch thực quản luôn chực chờ vỡ tung.

  Nắng chói lóa hòa lẫn màu trắng khăn tang, trưởng thôn Bùi Văn Thơ vừa đi viếng đứa cháu trai đoản mệnh trở về, lòng vẫn ngổn ngang niềm thương xót: “Mấy năm trước nó vẫn khỏe như vâm, người làng không ai vật nổi. Giờ chỉ mong nó động đậy cũng không được”.

  Anh Đương là trường hợp thứ 4 tử vong vì căn bệnh ung thư được Trạm y tế xã Hoàng Tây liệt kê vào sổ tử trong 5 tháng đầu năm 2021.

  Chồng tâm thần, vợ ung thư

  Liên tiếp 7 năm qua, gia đình bà Vũ Thị Bút (51 tuổi, thôn Yên Lão) phải sống dựa vào gạo cứu đói giáp hạt. Gia cảnh được ông trưởng thôn đánh giá là bi thảm nhất xã, thậm chí nhất tỉnh.

  Chồng bà Bút (ông Vũ Văn Lủi) mắc bệnh tâm thần, ngày ngày tha thẩn làng trên, xóm dưới, miệng lầm bầm những gì chẳng ai hiểu.

  Một mình bà Bút sáng mò mẫm đồng trũng chăm 2,5 sào lúa, chiều vác đất be bờ, đắp đập thuê kiếm tiền nuôi chồng và 3 đứa con thơ ăn học. 20 năm nay, người ta không còn thấy bà mặc quần lụa, áo hoa nữa.

  Khi những lần đại tiện ra máu xuất hiện ngày càng nhiều ở tuổi 49, bà mới biết thế nào là nằm viện, thế nào là bệnh ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Cậu con cả Vũ Văn Nam đang học lớp 9 phải nghỉ giữa chừng để theo mẹ lên Bệnh viện K (Hà Nội) chạy chữa.

  Bà Bút thuộc diện hộ nghèo nên chi phí điều trị đã có BHYT đài thọ. Túi tiền lúc nào cũng lép xẹp, Nam chỉ dám mua hộp sữa cho mẹ lót dạ buổi sáng, còn buổi trưa và buổi tối vác sổ hộ nghèo vào chùa Quán Sứ (Hà Nội, gần Bệnh viện K) xin cơm bố thí.

  Chống chọi với những cơn đau quằn quại suốt 3 năm, những gì còn sót lại ở bà Bút chỉ là một thân xác teo tóp, nặng đúng 32kg.

  Người phụ nữ có khuôn mặt hốc hác, đôi mắt thâm cuồng, trũng sâu nằm bất động trên giường với ánh mắt vô hồn, cạnh đó là một bát nước lạnh.

  Bà Bút bảo, một tuần nay người ngợm đau đớn quá. Vết mổ trực tràng lại bị loét, dịch cứ rỉ ra, chỉ biết bò lăn bò toài.

  Hôm đầu, bà dùng thuốc giảm đau 2 viên/ngày, hôm sau 4 viên, giờ tăng lên 8 viên/ngày mà chẳng đỡ. Uống thuốc vô tội vạ, nó phá ra mồm, phồng rộp hết môi lợi, miệng cứ nóng rực như người ta châm lửa đốt, phải uống nước lạnh cho hạ hỏa.

  Vừa đau đớn thể xác, bà còn buốt nhói tâm can khi mỗi lần lên cơn nôn, ông Lủi lại bắt chước nôn theo rồi cười.

  “Mình kêu đau, ông ấy bảo: mày chết đi để tao đóng quan… Đợt trước, có ông Trình (y tá tư nhân) sang nhà tiêm thuốc cho tôi, chồng tôi khóa cổng rồi đuổi đánh, may có hàng xóm chạy sang can”, bà Bút kể.

  Danh sách sổ báo tử tại Trạm Y tế xã Hoàng Tây dày đặc bệnh nhân ung thư

  Chẳng biết có phải do gen di truyền hay không, mà 2 người chị ruột của bà Bút là Vũ Thị Cải và Vũ Thị Cúc cũng đã lần lượt chết ở tuổi 47 và 49.

  Nằm viện nhiều hơn ở nhà

  Cách nhà bà Bút chừng trăm bước chân, bà Lại Thị Ân cũng đang quằn quại vì đau đớn. Bà phát hiện u nang buồng trứng di căn từ cuối năm 2013, mổ 2 lần cắt hết buồng trứng vẫn không khỏi.

  Giờ sức khỏe yếu quá, không điều trị hóa chất được, bà chỉ còn biết uống thuốc tây, thuốc nam, nằm thoi thóp thở trong tuyệt vọng.

  Đối diện với căn hộ của bà Ân có một ngôi nhà xây 14 năm chưa được trát vữa. Bên trong, một thanh niên có làn da bợt nhợt, thân hình gầy nhẳng đang ngồi trên phản, đôi chân như hai ống giang băng bó chằng chịt ở đầu gối thả thõng xuống nền nhà.

  Đó là Thuận (20 tuổi), con trai anh Bùi Văn Thi.

  Căn nhà của anh Bùi Văn Thi (bố Thuận) 14 năm chưa có tiền trát vữa

  Thuận bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu. Một năm có 365 ngày thì thời gian cậu nằm giường bệnh truyền, lọc máu mất gần 300 ngày. Khớp chân, tay tê nhức, lúc khỏe lắm Thuận mới dám kẹp nạng vào nách đi vài bước.

  Cứ đà này, không lâu nữa, cậu sẽ nằm liệt giường, ngắm bầu trời qua những ô thoáng hở tông hốc quanh tường nhà.

  Mỗi lần Thuận hoa mắt, chân tay run lẩy bẩy, dù trong nhà chẳng còn đồng nào, vợ chồng anh Thi cũng phải “cấu” người thân, “véo” bạn bè gom 5 – 10 triệu đồng, thuê taxi chở con lên Hà Nội điều trị cả tháng trời.

  Nợ nần cứ thế chồng chất như núi, cái sổ đỏ đã đem đi thế chấp từ lâu. Hằng năm, gia đình anh Thi vẫn được liệt vào danh sách những hộ được trợ cấp gạo cứu đói của xã Hoàng Tây.

  Đang lúc túng bấn, anh Thi lại bị tai nạn xe máy, ngã dập nội tạng, phải mổ 2 lần cắt mấy chục cm ruột già. Từ ấy, động làm việc nặng là người anh mềm nhũn như bún.

  Nhìn tấm thân héo hắt của con, anh Thi lại ứa nước mắt tự hỏi, tại sao “căn bệnh hoàng gia” ngốn tiền như nước ấy lại rơi trúng gia đình nghèo rớt mồng tơi như mình?

  Điều kỳ lạ là khi nhân dân Hoàng Tây đang “khát nước sạch”, thì hai nhà máy nước sạch đặt tại hai thôn Yên Lão và Thọ Lão, với nguồn vốn đầu tư hàng tỷ đồng lại bị bỏ hoang cả chục năm nay, đường ống dẫn nước tới nhà dân bị phá bung bét, thậm chí cái máy bơm đặt tại nhà máy nước cũng bị trộm tha.

  Ngược ra phía đê Nhuệ giang, chúng tôi vào thăm anh Bùi Văn Hậu (47 tuổi, thôn Yên Lão), người vừa đi điều trị một lô lốc bệnh gồm xơ gan, thấp khớp đến viêm loét dạ dày trên Bệnh viện Phủ Lý về. Những hộp thuốc được vứt lỏng chỏng khắp nơi.

  Anh bảo: “Giờ chỉ sống vì thuốc, không có thuốc thì “đi”. Từ khi phát hiện bệnh cuối năm 2013 đến giờ, tôi nằm viện nhiều hơn ở nhà, chi phí khám bệnh, thuốc thang hết gần 200 triệu rồi, khiếp sợ quá”.

  Căn nhà cấp bốn mái ngói oằn xuống như sắp đổ sập đến nơi, mỗi mùa mưa bão đến cả gia đình lại run rẩy sợ hãi, nhưng anh Hậu chẳng có cái “răng vàng” nào mà vặn ra để lấy tiền tu sửa.

  Tôi hỏi: Sao không vay mượn anh em? “Ai cũng bi đát cả”, anh nói. Mấy năm trước, anh Bùi Văn Phúc (anh trai anh Hậu) thấy nhọc người và ho dai dẳng nên sử dụng thuốc quá liều, nó phá lên dây thần kinh gây đứt mạch máu não.

  Bây giờ lại “đẻ” thêm bệnh xơ gan, sỏi thận và đau dạ dày, mỗi lần đi tiểu tiện rất nhức buốt. Em trai anh Hậu là Bùi Văn Tiến, hai năm trước cũng chết vì xơ gan.

  Anh Nguyễn Văn Hậu giờ chỉ sống nhờ thuốc

  Theo ông Lê Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hoàng Tây, hiện toàn xã có 10 bệnh nhân đang điều trị ung thư, tuy nhiên con số thực tế là bao nhiêu thì không thể khẳng định được, bởi người dân không có thói quen khám sức khỏe định kỳ, khi phát hiện bệnh thường ở giai đoạn cuối.

  Đáng báo động hơn, số người chết ở tuổi 50 trở xuống chiếm khoảng 35 – 40% tổng số người chết toàn xã.

  Trưởng thôn Bùi Văn Thơ bảo rằng: Gọi cái làng này là làng ung thư không sai nhưng chưa bao quát hết. Phải gọi là “làng bệnh tật” mới đúng.

  Nguyên nhân vì đâu? Ông Trương Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Tây, lý giải: Nhiều năm nay nước sông Nhuệ ô nhiễm nghiêm trọng, nước đen như pin, khi cấp nước SXNN, thủy lợi mở cống hoặc bơm nước vào nội đồng. Rất nhiều cơ quan, nhà khoa học đã về đây nghiên cứu, xem xét, đánh giá và khẳng định rằng nguồn nước bị ô nhiễm và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân.

  Nước giếng khoan dù đã qua bể lọc vẫn đen kịt

  Phùng Minh Phúc

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làng “ung Thư” Yên Lão Khát Nước Sạch
 • Biện Pháp Xử Lý Nước Giếng Khoan Nhiễm Asen Nặng Tại Làng Ung Thư Yên Lão, Hà Nam
 • Chức Năng Tuyến Yên Là Gì? Tuyến Yên Nằm Ở Đâu?
 • Xạ Trị Ung Thư Tuyến Yên
 • Bản Lĩnh Người Lính Của Cụ Ông Ung Thư Tuyến Yên
 • Tin tức online tv