Top 5 # Ung Thư Máu Và Máu Trắng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Máu (Bệnh Máu Trắng)

Ung thư máu (bệnh máu trắng) là bệnh ác tính của các tổ chức tạo máu. Trong máu có các tế bào máu khác nhau với các chức năng khác nhau, được chia làm 3 loại, được gọi là 3 dòng tế bào:

Bạch cầu: có chức năng chống lại sự nhiễm khuẩn.

Hồng cầu: có chức năng vận chuyển ôxy đến các tổ chức trong cơ thể.

Tiểu cầu: có chức năng đông máu, để kiểm soát sự chảy máu.

Các tế bào máu không tự sinh ra trong máu mà được tạo ra từ tế bào nguồn trong tủy xương, phát triển thành các dòng tế bào. Các tế bào máu liên tục chết đi và các tế bào mới được hình thành thay thế cho các tế bào chết. Việc tạo ra tế bào máu mới liên tục được tiếp diễn trong tủy xương sao cho tế bào của mỗi dòng ổn định về hình thái với số lượng trong một phạm vi tương đối ổn định.

Ở các bệnh nhân bị bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng), quá trình tạo tế bào máu trong tủy xương bị biến đổi, tạo ra các tế bào bạch cầu bất thường, đó là các tế bào bạch cầu ác tính. Không giống các tế bào máu bình thường, các tế bào máu ác tính không chết đi mà có thể tăng sinh phát triển vô độ, lấn át các dòng tế bào máu bình thường khác, làm cho chúng không được thực hiện chức năng bình thường.

Các thể bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng)

bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) được chia thành các nhóm khác nhau theo sự tiến triển của bệnh:

bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) mạn tính: Là thể bệnh có tiến triển chậm, có thể kéo dài nhiều năm, nhất là nếu bệnh nhân được điều trị đúng cách. Trong giai đoạn sớm của bệnh, tế bào bạch cầu ác tính còn có khả năng thực hiện một số chức năng bình thường của bạch cầu. Lúc đầu bệnh nhân có thể không có triệu chứng gì. Bệnh thường được phát hiện qua khám định kỳ trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện. Dần dần, các tế bào bạch cầu ác tính trở nên tồi tệ hơn. Khi số lượng các tế bào ác tính tăng sinh trong máu, các triệu chứng xuất hiện như: nổi hạch hay nhiễm khuẩn. Lúc đầu các triệu chứng còn ở thể nhẹ sau đó trở nên nặng nề hơn.

bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) cấp tính: Là thể bệnh ác tính hơn, tiến triển nhanh. Ngay khi bệnh bắt đầu, tế bào bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) không thể thực hiện được vai trò của tế bào bình thường. Số lượng tế bào bạch cầu ác tính phát triển rất nhanh.

Triệu chứng của bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng)

Giống như các tế bào máu khác, tế bào bạch cầu ác tính di chuyển trong máu gây nên các triệu chứng. Các triệu chứng này phụ thuộc số lượng tế bào bạch cầu ác tính, vị trí các tế bào này gây ảnh hưởng.

Ở thể bạch cầu mạn tính, bệnh thường được phát hiện qua khám định kỳ và làm xét nghiệm máu vì bệnh nhân không có triệu chứng.

Ngược lại, các bệnh nhân bị bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) cấp tính thường đến bệnh viện khám với các triệu chứng rầm rộ hơn. Nếu não bị tổn thương, thường có các triệu chứng như đau đầu, nôn, lú lẫn, mất trương lực cơ, động kinh. bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) cũng có thể ảnh hưởng các vị trí khác trong cơ thể như: hệ tiêu hóa, thận, phổi, tim, tinh hoàn.

Khi tế bào dạng bạch cầu ung thư phát triển nhanh trong tủy sẽ gây đau nhức xương. Đồng thời chúng chiếm chỗ và làm giảm sự phát triển những tế bào máu bình thường khác. Lúc đó bệnh nhân có thể có những triệu chứng sau:

Sốt, đau đầu, đau khớp do sự chèn ép trong tủy

Sốt, rét run, và triệu chứng giống như cảm cúm.

Mệt mỏi, yếu sức, da đổi thành màu trắng nhợt do thiếu hồng cầu

Hay bị nhiễm trùng do bạch cầu không thực hiện được chức năng chống nhiễm khuẩn

Chảy máu chân/nướu răng do giảm khả năng làm đông máu

Dễ bầm tím và dễ chảy máu.

Biếng ăn, sút cân.

Ra mồ hôi về ban đêm ở bệnh nhân là nữ

Sưng nề bụng hoặc cảm giác khó chịu ở bụng.

Đau khớp và xương.

Trong bệnh bạch cầu cấp tính, tế bào bất thường có thể tập trung trong não hoặc tủy sống ( cũng được gọi là hệ thần kinh trung ương). Kết quả có thể là những bệnh nhức đầu, nôn, lú lẫn, mất kiểm soát cơ bắp, và co giật. Trong bệnh bạch cầu, tế bào cũng có thể tập hợp ở tinh hoàn và gây sưng to. Một số bệnh nhân thanđau ở mắt hoặc trên da. Bệnh bạch cầu cũng có thể ảnh hưởng bộ máy tiêu hóa, thận, phổi, hoặc những bộ phận khác của cơ thể.

Trong bệnh bạch cầu mạn tính, những tế bào máu dị thường có thể từ từ tập hợp trong nhiều bộ phận của thân thể. Bệnh bạch cầu kinh niên có thể ảnh hưởng da, hệ thần kinh trung ương, bộ máy tiêu hóa, thận, và tinh hoàn.

Phần lớn các triệu chứng này không phải là đặc trưng cho ung thư nên dễ bị người bệnh bỏ qua, vì vậy, khi có một trong bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên, người bệnh cần đến bác sỹ ngay để được khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị.

Y Dược 365 (TH)

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Máu Trắng (Ung Thư Máu)

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến ung thư máu. Tuy nhiên, qua nhiều nghiên cứu người ta có thể thấy, ung thư máu thường gặp ở những người tiếp xúc với bức xạ năng lượng cao, tiếp xúc trong lĩnh vực điện từ làm tăng nguy cơ bệnh bạch cầu (ung thư máu). Ngoài ra, ung thư máu còn có yếu tố di truyền.

Đau xương, khớp là dấu hiệu của máu trắng dễ nhầm với một số bệnh khác. Bệnh nhân cảm giác đau nhói hoặc đau âm ỉ khi tủy xương mở rộng do sự tích tụ của tế bào bạch cầu trong tủy. Vị trí hay đau nhất là xương chân và cánh tay.

Những cơn đau đầu kéo dài và khủng khiếp là dấu hiệu đặc biệt nghiêm trọng của bệnh bạch cầu. Do lưu lượng máu đến não và tủy sống bị hạn chế khi mạch máu teo lại tạo ra những cơn đau nửa đầu. Khối u bất thường hoặc sưng bạch huyết ở các tuyết và hạch bạch huyết. Người bệnh xuất hiện khối u màu xanh hoặc tím nhưng không đau ở một số khu vực như cổ, bụng, hoặc vùng háng. Mệt mỏi là dấu hiệu của nhiều loại bệnh trong đó có bệnh máu trắng. Khi số lượng hồng cầu giảm, bệnh nhân sẽ bị thiếu máu dẫn đến mệt mỏi, ốm yếu, hay buồn ngủ, thường xuyên nghỉ hoặc ngồi, khó thực hiện các sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân bị máu trắng dễ bị chảy máu và bầm tím. Một số người xuất hiện các cụm đốm đỏ hoặc tím nhỏ dễ nhầm với phát ban nhưng thực chất đó là các mạch máu bị vỡ do số lượng tiểu cầu thấp. Đặc biệt cần chú ý khi các vết loét không lành, chảy máu cam thường xuyên không rõ nguyên nhân, chảy máu lợi ngay cả khi không bị bệnh nướu răng hoặc phụ nữ kéo dài kỳ kinh bất thường. Do bị giảm khả năng miễn dịch của cơ thể nên bệnh nhân thường xuyên bị sốt và nhiễm trùng. Các tế bào ung thư máu phát triển nhanh, lấn át các bạch cầu bình thường nên khi thiếu tế bào bạch cầu khỏe mạnh, cơ thể mất đi những “chiến binh” chống lại tác nhân bên ngoài.

Cơ chế sinh bệnh máu trắng

Do lượng hồng cầu ít nên không đủ ôxy cung cấp cho các cơ quan của cơ thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở. Một số người phải thở gấp trong khi nhiều người lúc nào cũng có cảm giác thiếu ôxy. Bản thân bệnh nhân cũng có thể nhận thấy hơi thở nhanh hơn bởi cơ quan hô hấp đang làm việc tích cực hơn giúp cơ thể có đủ không khí để thở.

Bệnh máu trắng cấp tính tiến triển có thể gây sưng gan hoặc lá lách dẫn đến đau bụng hoặc cảm giác đầy bụng dưới xương sườn. Một số bệnh nhân bị nôn hoặc buồn nôn do sưng gan hoặc lá lách. Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh bặch cầu hay còn gọi là bệnh ung thư máu, bệnh máu trắng đã và đang tiếp tục gia tăng, gây ra mối quan tâm lo ngại không chỉ đối với những người trẻ tuổi mà kể cả người lớn tuổi, cộng đồng người làm trong ngành sức khỏe y tế cũng vô cùng quan tâm.

Trước đây, những người trẻ tuổi hiếm khi bị bệnh bạch cầu nếu họ không phải thuộc nhóm người có yếu tố di truyền bẩm sinh, nhưng trong những năm gần đây đã có sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như hít phải hóa chất và sống trong môi trường độc hại.

Mặc dù bệnh bạch cầu không phải là một căn bệnh nan y đáng sợ, nhưng một khi mắc bệnh thì chi phí điều trị lại rất tốn kém về cả tiền bạc và thời gian, cả tâm trí lẫn cơ thể đều bị ảnh hưởng lớn trong và sau khi điều trị.

Các triệu chứng cảnh báo sớm bệnh ung thư máu

Sốt, thiếu máu, đau chân tay, chảy máu… là những triệu chứng tiền thân của bệnh bạch cầu.

– Sốt là triệu chứng bệnh có nguyên nhân cốt lõi xuất phát từ lý do nhiễm trùng, nhưng không phải tất cả các trường hợp sốt đều có khả năng cảnh báo triệu chứng của bệnh bạch cầu.

Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu sẽ có nhiều bạch cầu hơn so với người bình thường, các tế bào máu trắng dư thừa là các tế bào khối u ác tính và chúng không thể ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh.

Khi khả năng phòng thủ và đề kháng của người bệnh giảm sút, rất dễ bị phát sốt do nhiễm trùng. Sau khi kiểm soát nhiễm trùng, số lượng bạch cầu sẽ giảm và các triệu chứng sẽ được giảm bớt.

– Thiếu máu là một triệu chứng phổ biến của bệnh bạch cầu gây ra bởi sự ức chế sự phát triển của các tế bào máu đỏ do các tế bào máu trắng ác tính lấn át. Thiếu máu đơn thuần sẽ không gây sốt và các triệu chứng chảy máu, nhưng thiếu máu do bệnh bạch cầu sẽ kèm theo sốt và các triệu chứng chảy máu.

– Đau chân tay là do sự xâm nhập của bạch cầu ác tính, thường kèm theo triệu chứng phổ biến nhất là cơ quan gan, lách có dấu hiệu to hơn (sưng phù). Bệnh nhân có gan to rõ ràng sẽ có các triệu chứng đi kèm như đầy hơi, chán ăn và giảm cân.

Đó là những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh ung thư máu. Chỉ cần có một hoặc hơn một các triệu chứng trên kéo dài nhiều ngày không rõ nguyên nhân, bạn cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

Những nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu – Đa dạng về giới tính và độ tuổi

Những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu thường khá rộng, tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu rất đa dạng, bao gồm cả trẻ em, người lớn và người già đều có nguy cơ có thể bị ảnh hưởng.

– Yếu tố di truyền

Một trong 2 người (cha mẹ) là bệnh nhân ung thư bạch cầu thì đứa con của họ sinh ra thường là người thuộc nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

– Môi trường độc hại

Những người làm việc trong môi trường bức xạ có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao.

Ngoài ra, những người tiếp xúc với benzen và các dẫn xuất của nó đều có nguy cơ cao bị bệnh bạch cầu.

– Người đang điều trị bệnh phải dùng thuốc đặc biệt

Một số loại thuốc độc để diệt tế bào ung thư nhất định cũng có thể góp phần gây bệnh bạch cầu và người dùng có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu.

– Bức xạ

Các bức xạ ion hóa khác nhau cũng có thể gây ra bệnh bạch cầu, nhóm người thường xuyên tiếp xúc hoặc trị liệu với bức xạ dài hạn có nguy cơ cao bị bệnh bạch cầu.

– Đột biến nhiễm sắc thể

Những người bị đột biến nhiễm sắc thể cũng có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cao và nên thận trọng.

Khi có những dấu hiệu kể trên cần đến ngay các cơ sở y tế xét nghiệm máu để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh máu trắng.

Lam Hồng (TH)

Bệnh Ung Thư Máu Có Lây Không? Dấu Hiệu Và Cách Phòng Bệnh Máu Trắng

Bệnh ung thư máu có lây không? Bệnh ung thư bạch cầu có truyền nhiễm khi hôn, khi ôm hoặc tiếp xúc cơ thể không? Quan hệ tình dục có bị lây bệnh ung thư máu không? Nhận biết bệnh bạch cầu qua những dấu hiệu đặc trưng như thế nào? Cách phòng tránh bệnh máu trắng đơn giản và hiệu quả nhất mọi người nên biết là gì?

Bệnh ung thư máu có lây không hay bệnh ung thư máu có truyền từ người sang người không là vấn đề nhận được nhiều quan tâm. Bởi đây là một trong những căn bệnh ung thư ác tính phổ biến ở Việt Nam, thường gặp ở cả nam giới, phụ nữ và trẻ em. Theo ước tính, mỗi năm nước ta có khoảng 150.000 ca mắc ung thư máu mới và gần một nửa trong số đó tử vong. Vì thế, việc nắm những kiến thức cơ bản về căn bệnh này là điều rất quan trọng.

Bệnh ung thư máu là gì?

Trước khi biết được bệnh ung thư máu có lây không, ta cần biết bản chất của bệnh ung thư máu là gì.

Ung thư máu còn được gọi là bệnh bạch cầu, ung thư bạch cầu, bệnh máu trắng… Đây là căn bệnh ung thư duy nhất không tạo ra ung bướu (khối u), có nguồn gốc từ tế bào bạch cầu trong máu. Thông thường, bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, khi bị đột biến, số lượng bạch cầu tăng sinh không thể kiểm soát và bắt đầu “tiêu diệt” hồng cầu. Điều này khiến cho số lượng hồng cầu giảm dần dẫn đến thiếu máu và gây tử vong.

Bệnh ung thư máu giai đoạn cuối có biểu hiện gì? Cách điều trị

Bệnh ung thư máu có lây không?

Trả lời cho câu hỏi bệnh ung thư máu có lây không, tất cả các chuyên gia và bác sĩ đều khẳng định, bệnh máu trắng nói riêng và hầu hết bệnh ung thư nói chung đều không có khả năng lây lan.

Các bác sĩ lý giải rằng chỉ những bệnh do virus gây nên mới có thể lây nhiễm. Virus sẽ thông qua sự tiếp xúc như nói chuyện, quan hệ tình dục, dùng chung đồ vật… để lây từ người bệnh sang người bình thường. Trong khi đó, tế bào ung thư chủ yếu chỉ sinh trưởng và xâm lấn ở trong cơ thể. Do vậy, chúng không thể lây lan như virus.

Vì thế, mọi người hoàn toàn có thể yên tâm rằng ung thư máu không lây qua việc hôn, ôm, quan hệ tình dục hay bất cứ con đường nào khác.

Dấu hiệu bệnh ung thư bạch cầu

Ung thư máu là căn bệnh nguy hiểm và khó điều trị. Do vậy, mỗi người cần nắm được những triệu chứng, dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện và chữa trị.

Khi mắc máu trắng, người bệnh sẽ bị thiếu máu do lượng hồng cầu trong máu giảm sút đáng kể. Điều này sẽ khiến họ thường xuyên mệt mỏi, người xanh xao. Đó là bởi hồng cầu có chức năng hô hấp, vận chuyển oxy đến các cơ quan, các mô.

Hạch bạch huyết trông khá giống hạt đậu nhỏ, có chức năng lọc máu. Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu có thể sẽ bị sưng hạch bạch huyết dưới cánh tay, ngực, cổ và bẹn do các tế bào ung thư tích tụ trong hạch bạch huyết.

Chảy máu cam là hiện tượng khá phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân. Song nếu lượng máu ra nhiều và liên tục trong nhiều ngày thì đây có thể là dấu hiệu bệnh máu trắng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do số lượng các tế bào tiểu cầu – tế bào có tác dụng đông máu bị sụt giảm.

Người bệnh ung thư máu thường có sức đề kháng kém, biểu hiện qua những cơn sốt cao, đau đầu thường xuyên. Nguyên nhân do bạch cầu dần mất đi khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus. Điều này sẽ khiến những yếu tố bên ngoài dễ dàng thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh hơn.

Bệnh ung thư máu là đột biến gì và liệu có di truyền hay không?

Đau xương là một biểu hiện thường gặp của ung thư máu. Các cơn đau có nguồn gốc từ tủy xương – nơi sản xuất tế bào máu. Đau có thể xảy ra tại lưng, cánh tay, đầu gối, khớp xương chân…

Cơ thể dễ bị bầm tím, chảy máu không kiểm soát, dễ nhiễm trùng là những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư máu. Nguyên nhân của những hiện tượng này là do tế bào bạch cầu non bất thường liên tục thay thế vị trí của các tế bào máu bình thường. Hệ quả là tiểu cầu bị mất đi và máu không thể đông lại.

Một trong những triệu chứng của ung thư máu là đau bụng. Khi tế bào ung thư máu tích tụ trong gan, lá lách… chúng có thể gây sưng tấy ở các bộ phận này. Bệnh nhân sẽ mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn, đau bụng đầy hơi… Triệu chứng này xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn nặng.

Cách phòng bệnh ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh hiện chưa xác định rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, theo chuyên gia, để phòng bệnh ung thư máu hiệu quả, cần chú ý những điều sau:

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, benzen…

Tránh tiếp xúc với bức xạ

Tập thể dục thể thao thường xuyên, liên tục

Ăn uống lành mạnh, cụ thể là:

– Nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ quả…

– Hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Đó là thức ăn nhanh, thức ăn chiên nướng nhiều lần, đồ ăn đóng hộp…

Ung Thư Máu Và Phòng Chống Ung Thư Máu

Người bị bệnh ung thư máu thường phát hiện bệnh khá trễ, do những biểu hiện của bệnh không rõ lắm và do tâm lý chủ quan của con người. Vì thế nếu có những biểu hiện bất thường như: xuất huyết, sụt cân không biết lý do… Chúng ta nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được chẩn đoán. Ung thư máu là do bạch cầu trong máu tăng đột biến, trong đó bạch cầu là một trong ba loại tế bào của máu (hồng cầu, bạch cầu và tiểu bào).

Vì sao mà bạch cầu lại tăng lên dẫn đến bệnh ung thư máu?

Do là căn bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao nên chúng ta nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đối với ung thư máu. Để phòng chống ung thư máu chúng ta phải không cho bạch cầu trong máu tăng lên đồng thời tăng cường sức đề kháng để chống lại một số loại virus có thể gây bệnh ung thư máu bằng cách:

Fucoidan được chiết xuất từ tảo biển đại tây dương, giúp cơ thể có một hệ miễn dịch mạnh khỏe. Ngoài ra Fucoidan còn giúp giảm cân, chống lại hội chứng chuyển hóa, ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư phát triển trong cơ thể. Được chiết xuất từ tảo biển ở đại dương tuy nhiên Fucoidan Force hoàn toàn không bị miễn nguồn phóng xạ do được thu hoạch từ tảo biển Wakame trồng ở Đại Tây Dương.

Fucoidan do được chiết xuất từ 100% tự nhiên nên không hề có một tác dụng phụ nào hết, không như những sản phẩm nhân tạo khác. Tuy nhiên, đối với những người máu loãng phải dùng Warfarin hoặc Herparin, hoặc dễ bị chảy máu. Nếu chất bổ sung được dùng một cách chính xác với liều đúng, sẽ không có bất kỳ vấn đề về đông máu. Những người bị dị ứng với đậu nành có thể có phản ứng dị ứng. Để có một cơ thể khỏe mạnh và một tuổi thọ cao chúng ta nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” đặc biệt là những căn bệnh nguy hiểm ung thư máu. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì đã có một số biện pháp phòng chống ung thư máu hữu hiệu.

Địa chỉ: 2103 Phạm Thế Hiển, P. 6, Q. 8, Tp. HCM