Top 6 # Ung Thư Miệng Có Chữa Khỏi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Khoang Miệng Giai Đoạn Đầu Có Chữa Khỏi Được Không?

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, cụ thể nhưng các bạn vẫn có thể cảm nhận được thông qua các dấu hiệu như sau:

Phần lớn các bệnh nhân ung thư khoang miệng không có cảm giác đau ở giai đoạn đầu nhưng bạn vẫn có thể nhận thấy cảm giác khó chịu do kích thước của khối u gây ra.

Ở các bộ phận bên trong khoang miệng như lưỡi, niêm mạc má, lợi khoang miệng còn xuất hiện các vết loét, sùi hoặc các nốt màu đỏ, màu trắng. Nếu có biểu hiện này trong vòng 2 tuần mà không khỏi thì khả năng cao đây là bệnh ung thư khoang miệng.

Bên cạnh đó, người bệnh còn gặp phải tình trạng khó nuốt, khó phát âm, ảnh hưởng tới vấn đề ăn uống, giao tiếp.

Người bệnh ung thư khoang miệng giai đoạn đầu còn có thể cảm thấy tê dại hoặc mất cảm giác ở điểm nào đó bên trong khoang miệng.

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu nên làm gì?

Khi bị ung thư khoang miệng giai đoạn đầu thì người bệnh không nên quá lo lắng mà hãy chú ý thực hiện một số điều sau để hỗ trợ cho việc điều trị bệnh có hiệu quả hơn:

Tuyệt đối tránh xa thuốc lá, bia rượu để tránh tình trạng tế bào ung thư ngày càng phát triển phức tạp hơn.

Thực hiện nghiêm phác đồ điều trị của bác sĩ, quan sát các dấu hiệu bất thường để kịp thời có phương án chữa trị hợp lý.

Tăng cường rèn luyện thể dục, thể thao để nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể giúp cho việc điều trị có tác dụng hơn.

Không nên bi quan mà hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, vui vẻ vì đây là một trong những yếu tố tinh thần giúp bạn yên tâm chữa bệnh hơn.

Đặc biệt, người bệnh ung thư khoang miệng giai đoạn đầu cần phải tránh những thức ăn có nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá cay, nóng vì nó không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất là nên chọn những thực phẩm có chất oxy hóa, nhiều vitamin, khoáng chất như rau củ để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu có chữa được không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân khi không may mắc phải căn bệnh này. Về cơ bản thì chúng ta hoàn toàn có thể chữa được căn bệnh này với các phương pháp điều trị gồm:

Phẫu thuật: Đây là phương pháp thường được áp dụng để chữa trị cho bệnh ung thư khoang miệng giai đoạn đầu. Đây là phương pháp mà các bác sĩ sẽ cắt bỏ những khối u, nạo vét hạch cổ và phẫu thuật tạo hình để hồi phục những chức năng của vùng miệng

Xạ trị: Là phương pháp thường được kết hợp với phẫu thuật để cho kết quả điều trị ung thư khoang miệng giai đoạn đầu cao hơn.

Hóa trị: Phương pháp này cũng có thể được dùng để chữa trị cho bệnh ung thư khoang miệng giai đoạn đầu nhưng không phổ biến lắm. Hóa trị thường dùng cho ung thư khoang miệng giai đoạn cuối để tăng hiệu quả điều trị là nhiều hơn.

Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Với vấn đề ung thư khoang miệng giai đoạn đầu sống được bao lâu thì chúng ta không thể đưa ra một con số chính xác vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại ung thư và giai đoạn tiến triển bệnh…

Cụ thể tỷ lệ sống trên 5 năm của các loại bệnh ung thư khoang miệng giai đoạn đầu như sau:

Ung thư môi: bệnh nhân ung thư môi có khoảng 93% cơ hội sống ở giai đoạn đầu.

Ung thư lưỡi: bệnh nhân ung thư lưỡi có 78% cơ hội sống ở giai đoạn đầu.

Ung thư sàn miệng: bệnh nhân ung thư sàn miệng có khoảng 75% cơ hội sống ở giai đoạn đầu

Ngoài ra, thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí chiến đấu và tình trạng của họ. Nếu người bệnh tuân theo phác đồ điều trị và thực hiện biện pháp tăng cường sức khỏe thì thời gian sống sẽ được nâng cao.

Ung Thư Có Thể Chữa Khỏi Không? Ung Thư Nào Có Thể Chữa Khỏi?

Ung thư có thể chữa khỏi không? Trên thế giới có 14.1 triệu ca mắc bệnh ung thư, 8.2 triệu ca tử vong do ung thư gây ra. Y học hiện đại có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Ung thư nào có thể chữa khỏi? Giai đoạn nào của ung thư dễ chữa khỏi nhất?

Ung thư có thể chữa khỏi không luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu với người bệnh. Không phải loại ung thư nào cũng gây chết người. Phần lớn ung thư có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, kịp thời. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư. Song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh.

Bệnh ung thư có thể chữa khỏi không?

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương – cán bộ Khoa Nhi, Bệnh viện K trung ương khẳng định: Bệnh ung thư có thể chữa khỏi không do bệnh nhân đến bệnh viện chẩn đoán sớm không. Hợp tác điều trị thì hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh. Không phải bệnh nhân ung thư nào cũng chết. Nếu bệnh nhân quyết tâm điều trị, bệnh ung thư có thể chữa khỏi.

Theo TS Hương, một bệnh nhân ung thư có chiến thắng được căn bệnh quái ác. Sống trong bao lâu hoặc có tử vong hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy loại ung thư, giai đoạn phát triển bệnh, diễn biến điều trị, sức khỏe tổng thể. Quan trọng nhất là làm thế nào sớm phát hiện. Đồng thời can thiệp y tế kịp thời thì bệnh ung thư có thể chữa khỏi.

Ung thư có thể chữa khỏi không? trả lời vấn đề này, bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả. Chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên khả năng phát hiện sớm ung thư phụ thuộc vào từng bệnh ung thư. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. Một số ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số lại phát triển rất nhanh. Vì thế khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn, khó cứu chữa.

Các loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung khoảng 100%. Các bác sĩ đánh giá đây là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất. Bệnh dễ được chữa trị kịp thời nhờ những phương pháp phát hiện bệnh hiệu quả. Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Thậm chí là trước khi chúng trở thành ung thư.

Ngoài ra, các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm. Do đó, bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. Vì vậy, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế bào ác tính phát triển và lan rộng.

Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh này là 100%. Ở giai đoạn 0, ung thư vú được phân thành 2 loại:

Ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS): xảy ra khi các tế bào phát triển trong ống dẫn sữa.

Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS): xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển ở các tiểu thùy.

Ở giai đoạn 1, khi bị chẩn đoán mắc ung thư vú, khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2 cm hoặc nhỏ hơn). Cơ hội điều trị và khả năng sống tốt sau điều trị của bệnh nhân là rất cao. Theo Quỹ Ung thư vú quốc gia (Mỹ), tỷ lệ sống thêm tương tự như giai đoạn 0 là 100%.

Bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 3, 4 vẫn còn có cơ hội khỏi bệnh. Khả năng sống lâu dài khá cao nếu được điều trị bài bản.

Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 100%. Nhiều khối u tuyến tiền liệt phát triển rất chậm hoặc không phát triển chút nào. Thậm chí chúng không nguy hiểm đến mức cần phải điều trị. Nhiều nam giới mắc bệnh này có thể sống khỏe nhiều năm mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, khi ung thư đã di căn thì sẽ rất khó điều trị.

Có hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến. Đó là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu.

Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 100% (tùy vào loại mô bị ung thư). Y học hiện đại đã cho phép việc phát hiện ung thư tuyến giáp từ rất sớm. Việc chữa trị vì thế sẽ dễ dàng hơn. Người bệnh tự phát hiện ra một khối u hoặc khối hạch ở cổ thì nên đi khám. Cũng có những trường hợp không biểu hiện gì cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Ung Thư Thận Có Chữa Khỏi Không?

Bệnh ung thư thận có chữa khỏi không?

Ung thư thận nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng hướng, tích cực, bệnh nhân có cơ hội chữa được. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống sau năm năm đối với ung thư thận theo từng giai đoạn:

Giai đoạn 1: 81% giai đoạn 2: 74 % Giai đoạn 3: 53 % Giai đoạn 4: 8 %

Các phương pháp điều trị ung thư thận

Các phương pháp điều trị ung thư thận phụ thuộc vào tuổi tác, thể trạng người bệnh, giai đoạn bệnh, loại bệnh… Các phương pháp phổ biến là:

Phẫu thuật triệt căn

Chỉ loại bỏ thận

Cắt một phần thận

Nếu phẫu thuật không thể loại bỏ ung thư thận, bác sĩ có thể chỉ định một lựa chọn khác để giúp tiêu diệt các khối u.

Phương pháp áp lạnh sử dụng cực lạnh để tiêu diệt khối u.

Đốt sóng cao tần (RFA): sử dụng sóng radio năng lượng cao để “đốt” các khối u.

Người bệnh vẫn có thể sống sót chỉ với một phần của một thận. Nếu các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ cả hai thận hoặc nếu cả hai thận không làm việc, người bệnh sẽ cần một thiết bị hỗ trợ làm sạch máu hay còn gọi là phương pháp chạy thận hoặc một quả thận mới (ghép thận). Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép thận nếu ung thư được tìm thấy trong thận và có sẵn thận hiến tặng.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là phương pháp sử dụng các loại thuốc có thể giúp cơ thể kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Các liệu pháp sinh học ung thư thận di căn thường là interferon alpha hoặc interleukin-2.

Xạ trị ung thư thận

Xạ trị thường được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thận hoặc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Điều trị này sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các loại bức xạ để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Hóa trị ung thư thận

Xạ trị thường được sử dụng để điều trị triệu chứng của bệnh ung thư thận hoặc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật. Điều trị này sử dụng năng lượng cao X-quang hoặc các loại bức xạ để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng.

Ung Thư Gan Có Thể Chữa Khỏi

Bệnh nhân bị ung thư gan có thể được chữa khỏi bằng 2 phương pháp cấy ghép gan hoặc phẫu thuật cắt bỏ nếu phát hiện kịp thời.

Việc điều trị cho bệnh nhân bị ung thư gan cần tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe chung của người mắc.

Khi được phát hiện kịp thời, bệnh nhân bị ung thư gan có thể chữa khỏi bằng 2 phương pháp:

– Phẫu thuật cắt bỏ (hẫu thuật này nhằm cắt bỏ phần ung thư ra khỏi gan. Ung thư khu trú ở một phần của gan và phần còn lại có thể vẫn khỏe mạnh).

– Cấy ghép gan (nếu ung thư gan có ở cả 2 thùy gan hoặc gan không bị ung thư không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan và thay thế bằng nửa lá gan từ 1 người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương án điều trị tốt nhất bệnh ung thư gan khi ung thư vẫn chưa di căn ra ngoài).

Bên cạnh đó, khi điều trị ung thư gan, nhiều nhân tố cần được xem xét như: tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ bệnh và lan rộng của ung thư… Việc đi khám sức khỏe định kỳ giữ vai trò rất quan trọng, giúp chúng ta phát hiện sớm bệnh để có biện pháp chữa trị thích hợp.

Đối với các trường hợp có khối u nhỏ đơn độc, chức năng gan còn tốt, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, hầu hết những người mắc ung thư gan cũng bị xơ gan và không cắt được. Các phương pháp điều trị khác như tiêm cồn, hoá chất động mạch chúng tôi kết quả rất hạn chế. Đối với các bệnh nhân giai đoạn muộn, điều trị chủ yếu là chống đau và chăm sóc triệu chứng.

– Phương pháp diệt tại chỗ

Áp dụng cho các trường hợp khối u có đường kính dưới 5cm. Hai phương pháp được áp dụng chủ yếu là tiêm cồn tuyệt đối và axit acetic qua da vào khối u. Cồn và axit sẽ phá hủy các tế bào ung thư. Nhóm kỹ thuật này thường được tiến hành tại khoa chẩn đoán hình ảnh, sử dụng siêu âm dẫn đường cho kim đi trực tiếp vào khối u. Trong trường hợp khối u tái phát, có thể tiếp tục điều trị như vậy nhiều lần.

– Diệt bằng tia lazer hoặc đốt nhiệt sóng cao tần

Đây là phương pháp sử dụng tia lazer hoặc máy sinh dòng điện để phá hủy các tế bào ung thư. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ, một chiếc kim được cắm qua da vào trung tâm khối u, ánh sáng tia lazer hoặc sóng cao tần được truyền qua kim vào khối u, làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.

– Hóa trị điều trị ung thư gan

Phương pháp hóa trị người bệnh sẽ được sử dụng một số loại thuốc chống ung thư để diệt tế bào khối u, được áp dụng cho các trường hợp không còn khả năng phẫu thuật cắt u. Thuốc chống ung thư thường được tiêm tĩnh mạch hoặc bơm trực tiếp vào động mạch gan nuôi khối u. Hóa trị liệu pháp thường được thực hiện thành từng đợt điều trị trong một số ngày.

Sau mỗi đợt truyền hóa chất là một đợt nghỉ vài tuần để cơ thể có thể hồi phục sau những tác dụng phụ của điều trị. Số lần hóa trị liệu phụ thuộc vào loại ung thư gan và mức độ đáp ứng với điều trị của người bệnh. Tuy nhiên, hóa trị có thể để lại một số tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ thường là giảm sức đề kháng với nhiễm khuẩn, cảm giác mệt mỏi, đau miệng, rụng tóc… chỉ là tạm thời và có thể được khống chế tốt bằng điều trị nội khoa.

– Xạ trị

Xạ trị liệu pháp là phương pháp điều trị sử dụng các loại tia năng lượng cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm tổn thương ít nhất các tế bào lành. Phương pháp này ít khi được áp dụng cho ung thư tế bào gan, nhưng có thể chỉ định cho ung thư biểu mô đường mật.

PV (tổng hợp)