Top 10 # Ung Thư Mô Mềm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Triệu Chứng Ung Thư Phần Mềm (Sarcoma Mô Mềm)

Khối u mô mềm thường phát sinh tại khối u tế bào lá, bao gồm tế bào da tự động thay đổi và tế bào da thật của khối u lành tính, u nang biến chứng, và khối u ác tính ở sâu trong mạc gân, đa phần khối u mô mềm thường là lành tính, biểu hiện của khối u ác tính và lành tính cũng khá giống nhau. Những phát sinh khối u mô mềm ác tinh, trên nguyên tắc cũng có thể gọi là u thịt.

Nguyên nhân gây ra sự phát sinh khối u mô mềm

Triệu chứng tổ chức khối u mô mềm

1.Biểu hiện toàn thân: bệnh nhân có khối u lành tính hoặc ác tinh ban đầu thường chưa phát sinh ra những biệu hiện toàn thân rõ rệt, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, như u xương thịt, u cơ vân hoặc ung thư di căn, có biểu biện thiếu máu, ốm yếu, ăn không ngon, sụt cân trầm trọng, nóng sốt v…v những biểu hiện của bệnh ác tính.

2.Biểu hiện cục bộ: xương, khớp, tổ chức mô mềm đau nhức, xương hoặc tổ chức khối u mô mềm, rối loạn chức năng là biểu hiện thường thấy ở khối u ác tính.

(1)Đau: Triệu chứng đau nhức là một trong những triệu chứng thường gặp nhất khi xuất hiện khối u. Ban đầu, đau nhức có thể không nhiều, nhưng từ từ ngày một sẽ dẫn đến tình trạng đau đớn nghiêm trọng và liên tục. Nguyên nhân gây ra chủ yếu là do u xương sản sinh ra lực trương là lực ép đối với xương nội mạc và ngoại mạc. Những đau nhức không thể kết luận là u ác tính hoặc lành tính; có nhiều khối u lành tính như là u xương dạng xương, nguyên nhân có thể do sự phát triển của xương mà gây ra đau đớn, đau nhức nghiêm trọng bất thường, rất có thể do bệnh lý gẫy xương.

(2)Khối u: Khối u lành tính thường có biể hiện cứng nhưng không có cảm giắc đâu khi đè nén. Còn với sự phát triển nhanh chóng của khối u ác tính thường có biểu hiện gọi là khối u phát tán, đau khi đè nén, da phát nóng, tĩnh mạch nông (cạn) trương to.

(3)Rối loạn chứng là và triệu chứng của việc đè ép: nếu khối u nằm gần xương khớp, chức năng vận động sẽ bị hạn chế, đau nhiều hơn khi vận động, nếu khối u nằm ở cột sống thì kể cả u lành tính hoặc ác tính đều sẽ đè ép lên tuỷ gây ra tình trạng tê liệt

(4)Hình thức dị dạng: Thường xảy ra ở những bệnh nhân cao tuổi hay những bệnh nhân có bệnh án về xương khớp, có thể xuất hiện khối u di dạng. Như là u xương mô mềm, ảnh hưởng sự sinh trưởng, xuất hiện các chi cơ thể bị uốn cong, v..v.

Ung Thư Phần Mềm (Sarcoma Mô Mềm)

U phần mềm còn được gọi là sarcoma mô mềm, tỉ lệ mắc bệnh khoảng 2/100.000 đến 3/100.000, chiếm 1% khối u ác tính ở người trưởng thành, tỉ lệ mắc bệnh ở các giới tương đương nhau, thông thường thì tỉ lệ mắc bệnh ở người già tương đối cao, đây là một loại u ác tính rất dễ di căn sang các khu vực khỏe mạnh khác, tỉ lệ tử vong là 2%.

Những tổn hại của U phần mềm

U phần mềm ác tính thông thường sinh trưởng nhanh, khối u lớn, rất dễ lây lan và làm phá hủy các mô bình thường xung quanh. Khối u sẽ hoại tử, xuất huyết và xuất hiện hiện tượng nhiễm trùng, thông thường là thông qua máu mà di căn sang phổi, xương, da, não, tuyến thượng thận, tuyến tụy. Khi khối u di căn sang phổi, sẽ gây ra hiện tượng ho, đau vùng ngực, nghẹt mũi, như khi khối u xuất hiện sau phúc mạc sẽ gây tắc đường ruột, nghẽn đường tiết niệu.

Bệnh nhân ung thư phần mềm thường tử vong do suy kiệt, giảm cân nghiêm trọng, teo cơ, mệt mỏi, suy nhược, suy sụp tinh thần, suy giảm chức năng cơ thể.

Các phương pháp điều trị u phần mềm

Có khoảng 20 khối u phần mềm khác nhau, mỗi loại có tính đặc trưng về mô học và sinh học khác nhau. Về mặt mô học, khoảng 15% sarcoma biến hóa đa dạng nên không thể phân loại, nhưng chủng loại sinh học khác nhau thì phương pháp điều trị cũng khác nhau. Bệnh viện ung bướu Quảng Châu tập trung những kỹ thuật và thiết bị chẩn đoán ung thư tiên tiến nhất trên thế giới, dựa trên nguyên tắc điều trị quy mô, chuyên nghiệp hóa, đối với từng bệnh nhân ung thư phần mềm tiến hành phân tích giai đoạn, nắm bắt mức độ tiến triển của bệnh, đưa ra các bằng chứng từ đó đưa ra phác đồ cá thể hóa phù hợp với bệnh nhân.

Ngoài ra, Bệnh viện ung bướu Quảng Châu có 12 loại kỹ thuật điều trị xâm nhập tối thiểu, trong đó có liệu pháp can thiệp, phương pháp đông lạnh, liệu pháp gen và điều trị theo Trung y, là những phương pháp quan trọng trong việc điều trị u mô mềm, những phương pháp này đều điều trị xâm lấn tối thiểu, tính trùng lặp, hiệu quả trị liệu tốt và mau chóng hồi phục. Bất cứ phương pháp trị liệu đơn lẻ nào cũng không tránh được tính hạn chế, nhưng kết hợp với những phương pháp điều trị trên, sẽ phá vỡ những giới hạn điều trị, điều trị tổng hợp nâng cao được hiệu quả trị liệu căn bệnh u phần mềm.

Chúng tôi ở đây để động viên bệnh nhân

Bệnh viện ung bướu Quảng Châu có văn phòng đại diện ở nhiều quốc gia, mỗi một văn phòng đại diện đều có chuyên gia cố vấn với nhiều năm kinh nghiệm để giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân, sau khi tư vấn tỉ mỉ, mỗi năm các văn phòng đã tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân ung thư nước ngoài. Sau quá trình điều trị, bệnh tình của nhiều bệnh nhân đến từ Việt nam, Phillipines, Campuchia, Indonesia, Thái Lan, cùng nhiều nước khác được khống chế, và nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu còn thắc mắc, bệnh nhân còn có thể tư vấn trên mạng, qua email, tư vấn điện thoại…. hoặc đến thẳng trực tiếp văn phòng đại diện để được tư vấn, chuyên gia của bệnh viện ung bướu Quảng Châu sẽ giao lưu, trao đổi, giải đáp thắc mắc cho bệnh nhân.

Đến chữa bệnh ở Bệnh viện Ung Bướu Quảng Châu, ngoài được đội ngũ chuyên gia ung thư ưu tú đưa ra phác đồ cá thể hóa cho từng bệnh nhân ra, trong cả quá trình điều trị, cả đội ngũ y tá, nhân viên cũng luôn nhiệt tình, cung cấp dịch vụ tốt nhất đáp ứng mọi nhu cầu tâm lí và sinh học cho bệnh nhân, ngoài ra, bệnh viện còn có đội ngũ phiên dịch toàn thời gian làm cầu nối cho bệnh nhân, bác sĩ dinh dưỡng giúp bệnh nhân phân tích, khuyên bệnh nhân ăn uống, sinh hoạt sao cho phù hợp….Ở nơi đây, bệnh tình của bệnh nhân ung thư sẽ được khống chế và điều trị hiệu quả, điều tiết, cân bằng sức khỏe, thể chất cho bệnh nhân.

Sợ Phẫu Thuật, Mất Nửa Mặt Vì Ung Thư Mô Mềm

McGrath (sống tại Michigan) lần đầu tiên biết mình mắc bệnh Sarcom bao hoạt dịch vào tháng 2/2014, sau khi có hiện tượng đau hàm trên. Chụp MRI cho thấy một khối u cỡ quả trứng trong hàm của Tim nhưng anh đã không phẫu thuật ngay như khuyến nghị của bác sĩ mà quyết tâm tìm kiếm một phương pháp điều trị khác thay cho cách này.

Tuy nhiên, sau 18 tháng điều trị với nhiều phương pháp, trong đó có hóa trị, khối u vẫn tiếp tục to ra.

Đến cuối tháng 5/2015, khối u đã lớn gấp đôi và lúc này Tim bắt buộc phải phẫu thuật để có thể thở và đặt ống dẫn thức ăn do khối u đã lấp đầy miệng.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân đã được xạ trị để có thể thu nhỏ khối u nhất có thể.

Mặc dù đã được giải thích về khả năng mất mắt trái, tai trái nhưng Tim vẫn vô cùng sốc khi gần như nửa bên mặt của mình bị bóc hoàn toàn.

Mặc dù cắt được khối u ác tính nhưng các bác sĩ đành bó tay với tình trạng vết thương không lành sau phẫu thuật do cơ địa của bệnh nhân. Đã có lúc Tim muốn “đầu hàng” trong cuộc chiến đấu với tình trạng nhiễm trùng, không thể lành của nửa gương mặt vừa dược phẫu thuật.

Sau 1 năm sống chung với phần mặt không liền, Tim mới có cơ hội chữa lành các tổn thương sau mổ khi nhà phẫu thuật Kongkrit Chaiyasate nghe tin về tình trạng của anh.

Hiện McGrath đang hào hứng với mọi cơ hội anh có và sẵn sàng cho cuộc phẫu thuật tái tạo gương mặt vào 2018, khi vết thương của lần phẫu thuật trước đã ổn định, để có thể ăn uống và nói hoàn chỉnh hơn.

“Sau phẫu thuật, tôi đã rất đau khổ, tôi không thể nhận ra nửa gương mặt của mình cho đến khi gặp BS Chaiyasate, tôi mới thấy mình có hy vọng trở lại”, Tim nói.

BS Chaiyasate đã lấy da và cơ từ chân trái và cánh tay trái để “đắp” lên vết thương của Tim, giúp cuộc sống của anh cải thiện rất nhiều dù anh chưa thể ăn, uống đường miệng cũng như phát âm một số từ.

Mặc dù đã trải qua một giai đoạn khủng khiếp nhưng Tim hy vọng những gì đã qua sẽ truyền cảm hứng, lòng biết ơn cuộc sống cho mọi người.

Sarcom là bệnh gì?

Sarcom là một nhóm ung thư hiếm gặp, ảnh hưởng đến các mô mềm có nhiệm vụ liên kết, hỗ trợ và bao quanh các cơ quan và hệ thống trong cơ thể.

Những mô mỡ, cơ, mạch máu, các mô da, dây chằng dễ bị sarcom tấn công.

Sarcom có thể phát triển ở bất kỳ đâu trong cơ thể, từ tay, chân đến thân thể.

Chúng chiếm khoảng 1/100 ca chẩn đoán mới ở Anh với 3.000 ca mắc mới mỗi năm.

Không có biểu hiện rõ ràng trong giai đoạn đầu, mặc dù người bệnh có thể thấy có một khối u mềm, không đau dưới da hoặc sâu dưới cơ; chúng không dễ dịch chuyển và lớn lên theo thời gian.

Ngay khi thấy lo lắng về các khối u hay có các biểu hiện lạ, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Một khối u lớn cỡ quả bóng golf trở lên đều đáng ngờ và cần phải được kiểm tra kỹ.

Nhân Hà

Phát Triển Phương Pháp Điều Trị Tiềm Năng Mới Ở Ung Thư Mô Mềm

Việc sử dụng công nghệ sàng lọc bộ gen mới nhất của CRISPR, cho thấy lần đầu tiên các nhà khoa học đã xác định được một protein (BRD9) được xem là cần thiết cho sự tồn tại của các khối u sarcoma hoạt dịch. Sau đó họ thiết lập thiết kế cho các loại thuốc mới để nhắm mục tiêu vào protein này. Ngoài ra các thử nghiệm lâm sàng ở chuột đã tìm ra một loại thuốc mới có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm loại thuốc mới này trong các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân, và họ hy vọng rằng nó sẽ được diễn ra trong tương lai gần.

Tiến sĩ Gerard Brien, Nghiên cứu viên về Di truyền học tại Trinity College Dublin và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế eLife, đã xác định được “các lỗ hổng phân tử” trong các khối u sarcoma hoạt dịch. Qua đó bệnh nhân sarcoma hoạt dịch không đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị thông thường, và khi đó, giống như nhiều loại ung thư khó điều trị khác cho thấy, tỷ lệ sống sót rất thấp.

Vì thế mâu thuẫn của các nhà khoa học về khả năng không thể chữa trị sarcoma hoạt dịch là kiến thức về những bất thường trong di truyền và đây được xem là nguyên nhân gây bệnh – trong nhiều năm qua, các nhà khoa học tin rằng là do một đột biến di truyền ít xảy ra ở 100% các bệnh nhân. Và đột biến này tạo ra một loại protein có hại (SS18-SSX) chịu trách nhiệm cho sự phát triển ung thư. Kết quả là, các nhà khoa học đã lý luận rằng bằng cách nào đó nếu có thể ngăn cản SS18-SSX thì việc cung cấp một điều trị lý tưởng là hoàn toàn có thể. Và cho đến bây giờ, không có bất cứ phương pháp tiếp cận nào tương tự đã được phát triển.

Trong nghiên cứu hiện tại, Tiến sĩ Brien và các đồng nghiệp đã sử dụng các công nghệ sàng lọc gen dựa trên CRISPR – để thực hiện “các màn hình di truyền” – qua đó họ có thể xác định các lỗ hổng trong việc điều trị tiềm năng trong các khối u sarcoma hoạt dịch. Và quan trọng là họ tìm thấy một protein (BRD9) rất cần thiết cho sự tồn tại của tế bào sarcoma hoạt dịch. Từ đó họ xác nhận thông qua các nghiên cứu sinh hóa trong các tế bào sarcoma hoạt dịch mà BRD9 hợp tác với protein SS18-SSX gây bệnh, và hỗ trợ nó trong việc thúc đẩy phát triển ung thư. BRD9 “thoái hóa” thuốc, vì thế trong các thử nghiệm tiền lâm sàng ở chuột, họ thấy rằng sự suy thoái của BRD9 đã thành công trong việc ngăn chặn sự tiến triển của khối u sarcoma hoạt dịch.

Thật thú vị, vì nghiên cứu của chúng tôi có thể chứng minh được sự suy giảm BRD9 giúp cản trở protein SS18-SSX, và đây được xem là nguyên nhân cơ bản của sarcoma hoạt dịch. Qua đó giúp chúng tôi thấy rằng loại thuốc mới này chủ yếu tác động đến các quá trình tế bào quan trọng trong sarcoma hoạt dịch, nhưng không phải là tế bào bình thường. Đây là điều rất quan trọng, bởi vì nó sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn ở bệnh nhân ít hơn. Và chúng tôi hy vọng những phát hiện đầy hứa hẹn này sẽ đem đến những thử nghiệm lâm sàng của loại thuốc mới này ở bệnh nhân trong tương lai gần đây.