【#1】Dấu Hiệu Sớm Của Ung Thư Mũi Xoang Cần Biết

Ung thư mũi xoang hầu hết không có dấu hiệu gì ở giai đoạn ban đầu. Thường thì khi khối u to lên mới xuất hiện vài triệu chứng.

Dấu hiệu sớm của ung thư mũi xoang

Do vậy, nên “đi thăm bác sĩ tai – mũi – họng” càng sớm càng tốt nếu bạn thấy có một hoặc vài dấu hiệu sau:

*Cảm giác “căng căng nằng nặng” ở khu vực các xoang.

*Đau đầu hoặc đau ở vị trí các xoang nhưng uống thuốc giảm đau hầu như không có tác dụng bao nhiêu.

*Hay chảy máu mũi.

*Mũi chảy dịch kéo dài và nhất là chỉ bị một bên.

*Xuất hiện khối u trong mũi, ở chân răng hoặc trên mặt.

*Cảm giác châm chích hoặc tê bì trên mặt.

*Mắt bị sưng nề vô cớ hoặc có vấn đề như song thị (nhìn một thành hai), hoặc tự nhiên bị lé.

*Răng hàm trên tự nhiên đau hoặc lung lay nhiều cái.

*Đau hoặc cảm giác nặng trong tai.

Qua khai thác triệu chứng từ người bệnh cùng với các thao tác khám lâm sàng, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các biện pháp chẩn đoán như nội soi, chụp CT-scan hoặc MRI, làm sinh thiết (chọc hút hoặc cắt một mẩu nhỏ từ khối u để xét nghiệm tế bào) nhằm xác định chính xác thể loại và giai đoạn ung thư, từ đó sẽ quyết định được biện pháp trị liệu tối ưu cho bệnh nhân.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ:

Thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư mũi xoang

Chưa có khẳng định chính xác về nguyên nhân của ung thư mũi xoang, tuy nhiên các yếu tố làm gia tăng nguy cơ đã được công nhận rõ ràng là:

*Tiếp xúc thường xuyên với hóa chất hoặc bụi đặc thù trong các nghề nghiệp như: thợ mộc, nhà máy cưa, thợ làm giày, thợ xi tráng kim loại, thợ sản xuất gia vị hoặc thợ làm bánh.

*Đã bị nhiễm virút HPV (là loại virút gây u nhú và lây qua đường tình dục).

*Nam giới và trên 40 tuổi (tần suất khoảng gấp ba lần so với nữ).

*Hút thuốc lá.

Qua bài viết trên hy vọng các bạn hiểu hơn và biết thêm về những dấu hiệu sớm của ung thư mũi xoang. Cũng như có các biện pháp phòng tránh cho gia dình và bản thân!

Mọi thắc mắc hãy để lại số điện thoại hoặc gọi đến hotline để được tư vấn từ chuyên gia!

-Q-

Đăng bởi: Thành Chiến Bài Đăng : 05/02/2020 09:24:51

【#2】Dấu Hiệu Của Ung Thư Mũi Xoang

Các khối u mũi và xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư) xảy ra trong mũi xoang. Ung thư ở khoang mũi hoặc các khối u ở xoang rất hiếm gặp. Hầu hết các loại khối u mũi xoang (60 – 70%) xảy ra trong các xoang hàm trên, chỉ có khoảng 20 – 30% trong khoang mũi và từ 10 – 15% trong các xoang sàng. Ung thư trong các xoang bướm hoặc trán là cực kỳ hiếm, chỉ chiếm 5%.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của bệnh

Nam giới có nhiều khả năng bị ung thư xoang hơn phụ nữ. Độ tuổi phổ biến nhất để chẩn đoán tình trạng này là 50 và 60. Hút thuốc lá và khói thuốc lá là một yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư mũi xoang, cũng giống như các ung thư khác của đường hô hấp. Tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ung thư mũi xoang. Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là tránh hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư mũi xoang.

Một số loại ung thư khác nhau có thể xảy ra trong khoang mũi hoặc xoang, bao gồm:

Ung thư tế bào vảy (phổ biến nhất, khoảng 70% ung thư xoang) xảy ra trong đường hô hấp. Ung thư tuyến (khoảng 10 – 20%) xảy ra ở lớp niêm mạc xoang. U lympho (khoảng 5% bệnh ung thư) gây ra bởi các tế bào trong hệ miễn dịch hay bạch huyết.

Khối u ác tính (khoảng 3%) phát sinh từ các tế bào ở niêm mạc xoang có chứa sắc tố và rất ác tính. U nguyên bào thần kinh khứu giác phát triển từ các dây thần kinh, nơi thần kinh đi vào khoang mũi và cung cấp cảm giác về mùi.

Nhiễm virut HPV có thể gây ra u nhú, giống như mụn cóc tăng trưởng trong mũi xoang, hầu hết là lành tính nhưng có khoảng 10% tiến triển thành ung thư.

Dấu hiệu của bệnh

Mặc dù đôi khi ung thư mũi xoang không có triệu chứng, nhưng các triệu chứng kéo dài sau đây có thể là dấu hiệu ung thư, bao gồm: nghẹt mũi liên tục, đặc biệt là ở một bên; đau ở trán, mũi, má hoặc xung quanh mắt hoặc tai; chảy dịch qua cửa mũi sau xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; nhìn đôi hoặc nhìn mờ; mất cảm giác về mùi hoặc hương vị; đau hoặc tê ở mặt hoặc răng; sưng nề vùng mặt, vòm miệng, mũi hoặc cổ; chảy nước mắt; khó mở miệng; tái phát nhiễm khuẩn tai; khó khăn trong việc nghe.

Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Dưới sự hướng dẫn của nội soi, các bác sĩ có thể lấy một mảnh khối u (sinh thiết tế bào) để xác định bệnh. Nếu là ung thư, người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u.

Nếu ung thư được tìm thấy trong khoang mũi xoang thì có thể được điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu khối u nhỏ thường có thể được lấy bỏ bằng cách sử dụng phẫu thuật nội soi. Nếu một khối u đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác thì cần phẫu thuật mở và tia xạ bổ sung sau mổ. Các bác sĩ phẫu thuật tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Tai mũi họng là các chuyên gia về điều trị phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở ung thư mũi xoang.

Như vậy ung thư mũi xoang ít gặp, các triệu trứng không rõ ràng dễ nhầm với các triệu chứng bệnh mũi xoang thông thường. Người dân cần tránh những yếu tố nguy cơ cao gây ra bệnh và đến cơ sở khám chữa bệnh tai mũi họng khi có triệu chứng nghi ngờ để được phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

【#3】Các Triệu Chứng Của Ung Thư Mũi Xoang Mà Bạn Nên Biết

Đối với nhiều người, hai chữ “ung thư” là một điều gì đó rất đáng sợ. Nhiều bệnh nhân tai – mũi – họng đến bác sĩ đều hỏi bệnh mình đang bị có phải là ung thư.Đối với nhiều người, hai chữ “ung thư” là một điều gì đó rất đáng sợ. Nhiều bệnh nhân tai – mũi – họng đến bác sĩ đều hỏi bệnh mình đang bị có phải là ung thư.

Ung thư mũi xoang có thật đáng sợ?

Ở giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh ung thư xoang mũi không xuất hiện triệu chứng. Thông thường, triệu chứng sẽ chỉ xuất hiện khi khối u đã to.

 • Ở khu vực các xoang có cảm giác “căng căng nằng nặng”.
 • Xuất hiện triệu chứng đau đầu hoặc đau ở vị trí các xoang, uống thuốc giảm đau không mang lại nhiều tác dụng. Người bệnh sẽ bị những cơn đau đầu hành hạ, bởi lúc này các tế bào ung thư đã xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu.

Cháy máu mũi là dấu hiệu ung thư mui xoang

 • Thường xuyên chảy máu mũi: Dấu hiệu này có thể nhầm lẫn với tình trạng chảy máu cam bình thường. Tuy nhiên thì ung thư mũi thường chảy máu một bên, xuất hiện cùng với nước mũi và có tần suất xảy ra thường xuyên hơn.
 • Mũi có dấu hiệu chảy dịch trong thời gian dài, đặc biệt nếu chỉ bị một bên cần lưu ý.
 • Nghẹt mũi: Đến gần 90% người bị chẩn đoán ung thư mũi đã từng đối diện với tình trạng nghẹt mũi, độ nhày của khướu giác cũng bị giảm. Bình thường sẽ là nghẹt mũi chỉ xuất hiện một bên và có khi xuất hiện khối u nhỏ.

U xuất hiện trong mũi là dấu hiệu của ung thư mũi xoang

 • Khối u xuất hiện trong mũi, ở chân răng hoặc trên mặt.
 • Mặt có cảm giác như bị châm chích hoặc tê bì.
 • Mắt đột nhiên sưng nề, nhìn một thành hai hoặc tự nhiên bị lé.
 • Đột nhiên đau răng hàm trên hoặc nhiều cái bị lung lay.
 • Cảm giác đau hoặc nặng trong tai.
 • Ù tai: Khả năng nghe của bạn bị giảm, bị ù tai cũng có thể là dấu hiệu của ung thư mũi vì lúc này dây thần kinh thính giác bị chấn thương do sự suy thoái của ung thư mũi họng. Tuy nhiên nó hay bị nhầm bởi chứng viêm tai giữa, nên cần phải hết sức lưu ý.

Ngoài ra, thì các dấu hiệu khác như bị sưng một bên mắt, lé mắt, ảnh hưởng tầm nhìn, chảy nước mắt thường xuyên, xuất hiện các khối u ở trên mặt, mũi, vòm miệng, sưng hạch bạch ở cổ hay răng bị đau lung lay, giọng khàn, khó nuốt, đau họng, đờm có máu….

Qua thăm khám lâm sàng và khai khai thác triệu chứng từ người bệnh, các bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm các xét nghiệm, kiểm tra khác như nội soi, chụp CT-scan hay MRI, làm sinh thiết nhằm xác định chính xác thể loại và giai đoạn ung thư, từ đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Ung thư do viêm xoang có nguy hiểm không

Dấu hiệu của ung thư xoang mũi

Hãy để lại số điện thoại hoặc liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia.

-Q-

Đăng bởi: Thành Chiến Bài Đăng : 26/12/2019 08:57:04

【#4】6 Dấu Hiệu Ung Thư Mũi Xoang Không Nên Xem Thường

6 Dấu hiệu Ung Thư mũi Xoang không nên bỏ qua

Chào bạn,

Bạn thường nghe nói đến ung thư gan, ung thư phổi…Có bao giờ bạn nghe về UNG THƯ MŨI XOANG chưa ?

Trong bài viết hôm nay Tú sẽ chia sẻ cho bạn hiểu về ung thư mũi xoang và những dấu hiệu phát hiện ung thư mũi.

Ung thư mũi xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính nằm trong các Xoang gây ức chế các quá trình tiết chất dịch, làm bạn luôn khó thở, ngạt mũi. Ung thư mũi là do bạn không điều trị sớm và đúng cách bệnh Viêm mũi dị ứng, Viêm Xoang. Một khi Vi khuẩn trong các Xoang phát triển mạnh thì về lâu dài ngoài việc gây biến chứng nguy hiểm còn có thể hình thành khối u trong các Xoang.

Ung thư mũi xoang do rất nhiều nguyên nhân gây ra, một trong những nguyên nhân chủ yếu là: do khói thuốc lá, tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ưng thư mũi Xoang.

Dấu hiệu để nhận biết ung thư mũi Xoang

Chảy máu mũi: thường xuyên chảy máu mũi dù không bị chấn thương, máu chảy ra đỏ tươi. Ban đầu nhiều bạn lầm tưởng là máu cam, nhưng nếu tình trạng xảy ra liên tục thì bạn cần đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm

Nghẹt mũi mãn tính: Bạn thường xuyên khó thở, mất ngủ, giấc ngủ không sâu, sáng dậy thường thấy nhức đầu, tình trạng nghẹt mũi này xảy ra liên tục trong ngày. Ban đầu nghẹt mũi xuất hiện 1 bên do khối u còn nhỏ, lâu dần thì nghẹt cả 2 bên luôn.

Giảm độ nhạy khứu giác: bạn cảm thấy độ nhạy của mũi bạn giảm đáng kể, bạn không còn ” nghe” mùi tốt nữa, thậm chí là ” điếc” mùi luôn, không còn ngửi thấy gì nữa.

Đau đầu: đây là tình trạng diễn ra liên tục trong suốt cả ngày, bạn đau bất kể mọi lúc mọi nơi, ban đầu thường là đau nửa đầu. Ban đau đầu vì các mô ung thư đã xâm nhập vào sọ não, dây thần kinh và mạch máu. Do đó, nếu bạn thuờng xuyên đau đầu liên tục cả ngày và kéo dài trong nhiều ngày thì cần ngay lập tức xử lý liền nếu không biến chứng về sọ não vô cùng nguy hiểm

Đau các bộ phận khác trên mặt: đau tê ở nhiều bộ phận trên mặt, đặc biệt là má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ.

Một khi bạn có những dấu hiệu trên thì ngay lập tìm kiếm đến các bệnh viện Tai Mũi Họng ở đâu gần nhất để khám. Sau đó bạn nên có phác đồ điều trị thật chính xác để đẩy lùi Vi khuẩn gây Ung Thư Mũi Xoang ra khỏi các xoang, trả lại sự thông thoáng cho các Xoang và giúp bạn lấy lại cân bằng cuộc sống, thoải mái hơn trong công việc và giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp với mọi người.

Mọi thông tin cần giải đáp chi tiết và rõ ràng về ung thư mũi xoang vui lòng liên hệ với Tú bất cứ lúc nào trong ngày.

【#5】Những Biểu Hiện, Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Mũi

Ung thư mũi là một căn bệnh hiếm gặp nhưng lại chứa nhiều đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh.

Nghẹt mũi, giảm độ nhạy khướu giác

Theo như thống kê thì những bệnh nhân mắc bệnh ung thư mũi hầy hết họ đều gặp phải những triệu chứng nghẹt mũi và khó thể phân biệt được mùi vị bên ngoài.

Khi những khối u còn nhỏ thì những tình trạng nghẹt mũi thường sẽ diễn ra ở 1 bên mũi.

Ù tai, giảm khả năng thính giác

Sự suy giảm của những giây thần kinh ung thư ở mũi sẽ kéo theo sự ù tai và giảm khả năng nghe. Đây là một trong những triệu chứng thường bị hiểu lầm ở bệnh viêm tai giữa và người bệnh sẽ điều trị theo hướng khác.

Do đó, những ảnh hưởng sẽ dẫn đến kết quả điều trị không được như mong muốn và bệnh càng ngày tiến triển nặng hơn

Những người này thường xuyên phải chịu những sự hành gạ của những cơn đau nửa đầu và có thể dẫn đến bất chợt hay sẽ kéo dài dai dẳng, uống thuốc giảm đau cũng sẽ không có hiệu quả.

Đau các bộ phận trên mặt

Sự tê, đau trên các bề mặt khiến bạn vô cùng khó chịu.

Đặc biệt là gò má nơi mà có hệ xoang khiến cho vùng gò má bị đau mà không có sự thuyên giảm. Ngoài ra còn có nhiều triệu chứng như ; rang dễ lung lay, khó mở miệng, hạch bạch huyết ở cổ sau lưng đau.

Cách xử trí

Bạn nên đến gặp bác sĩ về tai mũi họng để khám và làm rõ nguyên nhân khi có những triệu chứng trên. Xem đó có phải là những bệnh thông thường hay là những giai đoạn sớm của bệnh ung thư mũi mà bạn đã bỏ qua.

Phát hiện sớm sẽ giúp cho bạn dễ dàng trong việc điều trị. Khi đến khám bác sĩ sẽ ho biết được khối u là lành tính hay là ác tính đồng thời cũng xác định được độ lan tỏa của những tế bào ung thư và các phương pháp xử lý kịp thời.

【#6】Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Mũi

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư mũi là tình trạng chảy máu mũi. Máu có thể chảy từ một, hai bên và dễ bị nhầm lẫn với chảy máu cam.

Các khối u mũi và xoang là các khối u có thể lành tính hoặc ác tính (ung thư) xảy ra trong mũi xoang. Ung thư ở khoang mũi hoặc các khối u ở xoang rất hiếm gặp.

Hút thuốc lá và khói thuốc lá là một yếu tố nguy cơ lớn nhất gây ung thư mũi xoang, cũng giống như các ung thư khác của đường hô hấp.

Tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, cũng như hơi formaldehyde, dung môi, niken, crôm, cồn và radium làm tăng nguy cơ ung thư mũi xoang. Tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, đặc biệt là tránh hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư mũi xoang.

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh này là tình trạng chảy máu mũi. Máu có thể chảy từ một, hai bên; xuất hiện máu trong nước mũi song dễ bị nhầm lẫn với chảy máu cam thông thường. Dần dần, tình trạng này ngày càng diễn ra thường xuyên hơn.

Nghẹt mũi, giảm độ nhạy khướu giác

Khoảng 80 – 90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mũi xác nhận từng đối diện với chứng nghẹt mũi, giảm độ nhạy khứu giác. Thông thường, nghẹt mũi chỉ xuất hiện ở 1 bên, khi khối u còn nhỏ.

Ù tai, giảm khả năng thính giác

Ù tai, giảm khả năng nghe là kết quả của chấn thương dây thần kinh thính giác do sự suy thoái của ung thư mũi họng. Dù vậy, nó dễ bị đánh đồng với chứng viêm tai giữa, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Đau đầu

Tình trạng này diễn ra với 70% trường hợp. Khi đó, người bệnh chủ yếu chịu sự hành hạ từ những cơn đau nữa đầu. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các mô ung thư xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu.

Đau các bộ phận trên mặt

Đau tê ở các bộ phận trên mặt, đặc biệt là má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ.

Khi thấy các dấu hiệu trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không.

Dưới sự hướng dẫn của nội soi, các bác sĩ có thể lấy một mảnh khối u (sinh thiết tế bào) để xác định bệnh. Nếu là ung thư, người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u.

Theo Thanh Lê/Phunutoday.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư mũi ( https://www.meo.vn/dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-mui.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

【#7】Điểm Danh Những Dấu Hiệu Cảnh Báo Bệnh Ung Thư Mũi

Bên cạnh đó, tiếp xúc với bụi từ da, gỗ hoặc vải dệt, hơi formaldehyde, niken… cũng làm tăng nguy cơ này.

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh này là tình trạng chảy máu mũi. Máu có thể chảy từ một, hai bên; xuất hiện máu trong nước mũi song dễ bị nhầm lẫn với chảy máu cam thông thường. Dần dần, tình trạng này ngày càng diễn ra thường xuyên hơn.

Nghẹt mũi, giảm độ nhạy khướu giác. Khoảng 80 – 90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mũi xác nhận từng đối diện với chứng nghẹt mũi, giảm độ nhạy khứu giác. Thông thường, nghẹt mũi chỉ xuất hiện ở 1 bên, khi khối u còn nhỏ.

Ù tai, giảm khả năng thính giác. Ù tai, giảm khả năng nghe là kết quả của chấn thương dây thần kinh thính giác do sự suy thoái của ung thư mũi họng. Dù vậy, nó dễ bị đánh đồng với chứng viêm tai giữa, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Đau đầu. Tình trạng này diễn ra với 70% trường hợp. Khi đó, người bệnh chủ yếu chịu sự hành hạ từ những cơn đau nửa đầu. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các mô ung thư xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của khối u mũi nằm gần khu vực mắt, bệnh nhân có thể bị sưng phồng một bên mắt, ảnh hưởng đến tầm nhìn, chảy nước mắt thường xuyên…

Bạn cũng có thể nhận dạng ung thư mũi thông qua sự xuất hiện của khối u ở trên mặt, mũi và vòm miệng.

Đau tê ở các bộ phận trên mặt, đặc biệt là ở vùng má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ.

Giọng khàn, khó nuốt; khó thở; đau họng, đờm có máu và giảm cân bất thường…

Nguồn: Zing News

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Nhận dạng ung thư mũi, Điều trị ung thư mũi

【#8】Điều Trị Ung Thư Mũi Họng

Các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu đã chỉ ra rằng, điều trị ung thư mũi họng không phải điều trị riêng tại bộ phận đó hoặc chỉ dùng một phương pháp, mà cần phải căn cứ vào bệnh tình cụ thể để vận dụng các phương pháp phẫu thuật, hóa trị , xạ trị, điều trị xâm lấn… kết hợp với nhau, nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho việc điều trị.

Chỉ có chọn lựa các phương pháp điều trị thích hợp mới có thể giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe, các chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện đại Quảng Châu giới thiệu các phương pháp điều trị ung thư mũi họng như sau:

Điều trị ung thư mũi họn

1.Phẫu thuật

(1)Với các loại bệnh lý có tính phân hóa cao như ung thư biểu mô tế bào vảy, hoặc ung thư tuyến, và các khối u không nhạy cảm với xạ trị, các tổn thương ở thành trước hoặc sau, với bệnh nhân không bị hạn chế phẫu thuật toàn bộ có thể xem xét để cắt bỏ các tổn thương chính.

(2)Bệnh nhân sau xạ trị hoặc cổ có khối u hoặc các tổn thương tái phát, nếu hạn chế phần phía sau hoặc trước vòm họng, nền sọ chưa bị phá hoại, có thể xem xét việc loại bỏ các tổn thương.

(3)Khi phần cổ có khối u hoặc tái phát, nếu phạm vị còn hạn chế được, có thể xem xét việc phẫu thuật bóc tách nút hạch bạch huyết ở cổ.

2.Xạ trị

Xạ trị là phương pháp được các bệnh nhân ung thư mũi họng lựa chọn đầu tiên, áp dụng xạ trị có thể giết chết các tế bào ung thư nhanh chóng, nhưng nhược điểm là trong quá trình xạ trị, thường không thể tránh khỏi các phản ứng xạ trị ảnh hướng đến các tế bào bình thường, các phản ứng xạ trị bao gồm: mệt mỏi, chóng mặt, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, nôn mửa, ,miệng không có vị hoặc có vị chua, mất ngủ hoặc buồn ngủ… mặc dù cấp độ khác nhau, nhưng các triệu chứng có thể khắc phục, để hoàn thành quá trình điều trị xạ trị.

3.Hóa trị

Điều trị ung thư mũi họng bằng hóa trị là phương pháp điều trị tại chỗ, thông thường sẽ kết hợp hóa trị với các loại thuốc, có thể làm thu nhỏ khối u hoặc tiêu diệt các tổn thương nhỏ, nâng cao hiệu quả điều trị.

4.Điều trị xâm lấn trúng đích

Hiện nay, điều trị xâm lấn trúng đích là phương pháp khá tiên tiến đối với ung thư mũi họng, có các ưu điểm vết thương nhỏ, tính lặp lại cao, hiệu quả thực tế, ít tác dụng phụ, mục tiêu cụ thể, phục hồi nhanh chóng, ưu thế của phương pháp này trong điều trị ung thư mũi họng khá rõ ràng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

【#9】Ung Thư Mũi: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Cách Điều Trị

Ung thư mũi là một căn bệnh hiếm gặp nhưng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. So với nữ giới, thì nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn. Bệnh thường xảy ra đối với những người trong độ tuổi từ 35 – 55, khi có sự thay đổi bất thường của các tế bào lót ở khu vực mũi. Mặc dù, đây là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bạn phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời thì tỷ lệ chữa cũng rất cao.

2. Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết ung thư mũi

2.1. Nguyên nhân:

 • Bụi gỗ, bụi từ vải dệt, bụi da (giày), niken và crom bụi, khói thuốc lá,…
 • Các chất độc hóa học: formaldehyde, dung môi hữu cơ,…
 • Các chất phóng xạ: Radium.

– Ung thư võng mạc di truyền:

Ung thư võng mạc di truyền là một dạng ung thư mắt thường gặp ở trẻ em. Những người mắc bệnh này thường có nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn so với những người bình thường.

– Hút thuốc lá:

Trong thuốc lá có chứa nhiều nicotine và các chất gây ung thư khác. Do đó, những người hút thuốc lá thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không hút thuốc lá.

2.2. Dấu hiệu nhận biết ung thư mũi:

 • Nghẹt mũi, khó thở ở một bên hoặc cả hai bên mũi.
 • Chảy nước mũi kéo dài, dịch mũi lúc này có mùi hôi rất khó chịu.
 • Có cảm giác đau ở vùng mắt, nhức mắt, thị lực bị suy giảm.
 • Có cảm giác đau và nặng ở trong tai, thường xuyên bị ù tai, khả năng nghe giảm sút và nghe không rõ.
 • Đau nhức ở vùng mặt, mũi, miệng, bị châm chích, tê bì trên mặt.
 • Chảy máu một bên mũi.
 • Răng lỏng và bị lung lay gây khó khăn trong việc ăn uống.
 • Mặt và hạch bạch huyết ở cổ bị sưng.

3. Ung thư mũi có thể sống được bao lâu?

Nỗi bận tâm lớn nhất của những người bị ung thư mũi đó là: ” Họ có thể sống được bao lâu nữa?” Tùy thuộc vào thể trạng, độ tuổi, giai đoạn tiến triển của bệnh mà bác sĩ có thể đưa ra tiên lượng về thời gian sống cho mỗi bệnh nhân.

Nếu phát hiện và điều trị bệnh ngay ở giai đoạn đầu, thì khối u chỉ mới phát triển vào lớp trên cùng của các tế bào lót, giới hạn ở một phần nhỏ ở mũi và chưa lan đến các cơ quan xung quanh. Lúc này, người bệnh có cơ hội sống cao khoảng 63%. Ở giai đoạn tiếp theo, bệnh phát triển toàn bộ một bên mũi, hốc mắt,… nếu điều trị đúng cách bệnh nhân chỉ có khoảng 50% cơ hội sống. Khi khối u đã phát triển vượt ra ngoài xoang mũi và di căn đến các cơ quan khác ở xa thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Bệnh ngày càng tiến triển xấu đi, cơ hội sống của người bệnh ngày càng giảm xuống chỉ còn khoảng 35%.

4. Cách phòng và điều trị như thế nào?

Phòng ngừa:

– Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để hạn chế hít phải bụi bẩn hay các chất độc hại khác, đồng thời giữ vệ sinh mũi sạch sẽ.

– Thường xuyên tập thể dục, ăn uống hợp lý để tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung nhiều vitamin, các chất chống oxy hóa giúp cơ thể ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào gây ung thư.

– Không hút thuốc lá và không sử dụng chất kích thích để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

– Đối với những người bị nhiễm virus HPV thì nên điều trị dứt điểm.

Điều trị:

– Phẫu thuật:

Đây là phương pháp phổ biến được sử dụng để điều trị bệnh ở bất kỳ giai đoạn nào. Với cách này, bác sĩ sẽ loại bỏ hết khối u và một phần mô khỏe mạnh xung quanh đó. Nếu khối u nằm gần nhiều dây thần kinh quan trọng, thì việc phẫu thuật sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Đối với trường hợp khối u lan rộng, thì bác sĩ có thể cắt bỏ luôn cả hạch bạch huyết và các mô khác.

– Xạ trị:

Xạ trị là phương pháp được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Phương pháp này sử dụng năng lượng cao của tia X-quang hoặc các tia bức xạ khác. Những người có khối u nhỏ thì có thể điều trị bằng xạ trị. Bởi vì, phương pháp này có tác dụng thu nhỏ được khối u, dễ dàng loại bỏ. Đồng thời, nó cũng có thể sử dụng để điều trị các hạch bạch huyết ngay cả khi các hạch này không có các tế bào ung thư. Đặc biệt, xạ trị là cách điều trị phù hợp với những người có sức khỏe kém, không thể phẫu thuật cắt bỏ khối u.

– Hóa trị:

Hóa trị là phương pháp sử dụng hóa chất đưa vào cơ thể theo đường uống hoặc đường tĩnh mạch, để giết chết tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Thuốc đi vào máu và tiếp cận được tất cả các cơ quan trong cơ thể và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư. Vì vậy, phương pháp này thích hợp với những người bị ung thư mũi di căn. Khi hóa trị được đặt trực tiếp vào khu vực mũi, thì thuốc sẽ tiếp cận với các tế bào ung thư ở xoang mũi. Khi đã tiếp cận với tế bào, chúng sẽ làm thu nhỏ khối u và giảm bớt các triệu chứng do khối u gây ra.

Để đạt hiệu quả tốt, bác sĩ có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp các phương pháp lại với nhau trong quá trình điều trị bệnh.

Ung thư mũi là căn bệnh nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp thì cơ hội sống của người bệnh sẽ rất cao. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, bạn có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa mà bài viết vừa chia sẻ. Đồng thời, khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được thăm khám.

【#10】Hướng Điều Trị Cho Bệnh Nhân Mắc Ung Thư Mũi Xoang

Hiện nay bệnh nhân mắc ung thư mũi xoang thường được điều trị bằng 3 phương pháp gồm: phẫu thuật cắt bỏ khối u, xạ trị và hóa trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, không để chúng có cơ hội phát triển di căn.

Ung thư mũi xoang là căn bệnh hiếm gặp, các triệu chứng của bệnh không rõ ràng và dễ nhầm với các loại bệnh lý khác. Bệnh nhân mắc ung thư mũi xoang sẽ thấy những triệu chứng như: nghẹt một bên mũi; đau tê ở má; nhiều dịch nhầy chảy xuống họng; chảy máu cam thường xuyên và liên tục; tầm nhìn bị hạn chế; chảy nước mắt; khó mở miệng; vận động khó khăn; răng hàm trên bị lung lay; độ nhạy khướu giác và thính giác giảm đáng kể.

Khi thấy các dấu hiệu bất thường kể trên, bệnh nhân cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không. Với phương pháp chẩn đoán nội soi, các bác sĩ có thể lấy một mảnh khối u (sinh thiết tế bào) để xác định bệnh. Nếu đúng là ung thư mũi xoang, bệnh nhân sẽ được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định mức độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của ung thư.

Khi xuất hiện khối u trong khoang mũi xoang thì có thể tiến hành điều trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nếu khối u không lớn, có thể được cắt bỏ bằng phẫu thuật nội soi. Một khi ung thư đã lan vào má, mắt, dây thần kinh hoặc các cấu trúc quan trọng khác thì phương pháp điều trị phù hợp nhất là phẫu thuật mở và trị xạ bổ sung hậu phẫu.

Để bảo vệ sức khỏe của chính mình, mỗi người cần chủ động phòng tránh những yếu tố khiến nguy cơ gây bệnh ung thư mũi xoang: hút thuốc và khói thuốc lá, tiếp xúc thường xuyên với bụi từ da, gỗ hay vải dệt… Nếu thấy những triệu chứng bất thường thì cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Theo Sức khỏe và Đời sống