Top #10 ❤️ Ung Thư Ở Nam Giới Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Vú Ở Nam Giới

Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Vú Như Thế Nào Là Đúng Cách

Chẩn Đoán Và Điều Trị Ung Thư Vú Như Thế Nào

Ung Thư Vú Có Biểu Hiện Như Thế Nào? Thấy Ngay Qua 6 Dấu Hiệu

Ung Thư Vú Và Những Điều Cần Biết

Ung Thư Vú Những Điều Cần Biết.

Nam giới và phụ nữ mặc dù đều trải nghiệm những triệu chứng ung thư vú tương tự nhau nhưng bệnh này vẫn thường rất khó được chẩn đoán ở nam giới.

Ung thư vú phát triển như là kết quả của sự tăng trưởng tế bào ác tính trong mô vú. Các tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú ở nam giới – cho dù đó là các khối trong mô, trong da hoặc thay đổi núm vú cũng sẽ xảy ra trong khoảng thời gian nào đó nhưng nó vẫn thường khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh hoặc chẩn đoán nhầm.

Sưng vú/ cục u bất thường

Những cục u ở mô vú thường là những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư vú. Những nam giới có mô vú ít hơn phụ nữ, cục u này thường dễ dàng hình dung và sờ thấy. Do đó, nếu các nam giới thấy có cục u trong vú nổi lên bất thường và các mô này cứng như đá cẩm thạch thì nên thăm khám sớm bác sĩ chuyên khoa sớm.

Thay đổi núm vú

Những nam giới bị ung thư vú cũng có thể phải trải qua những thay đổi trong khu vực núm vú. Núm vú của bạn khi ấy có thể đảo ngược hoặc co rút lại. Trong trường hợp này, núm vú bị tụt vào trong và chỉ thấy các mô vú.

Ngoài ra, núm vú có thể to lớn hơn và rộng hơn kèm theo đó là tăng dịch xả ra từ núm vú. Những dịch xả ra này thường mờ đục và có máu. Các triệu chứng này có thể đi kèm với những cơn đau ngực. Tuy nhiên ở một số nam giới lại không xuất hiện những cơn đau đớn.

Vú của bạn có thể bị tấy đỏ và nhân rộng sang khu vực da bên cạnh. Các vùng da đỏ này lan rộng và gây đau đớn. Trong những trường hợp như vậy, khi đi khám bác sĩ, những nam giới có thể bị chẩn đoán nhầm với một phát ban hoặc dị ứng nào đó.

Tổng quan về bệnh ung thư vú nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh.

Định nghĩa

Ung thư vú của nam là ung thư hình thành trong các mô vú của nam giới. Mặc dù ung thư vú thường được coi là một bệnh của người phụ nữ, nhưng ung thư vú có thể xảy ra ở nam giới.

Ung thư vú ở nam giới là phổ biến nhất ở nam giới lớn tuổi, mặc dù ung thư vú nam có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở giai đoạn đầu có cơ hội tốt chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều người đàn ông trì hoãn nếu họ nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc các triệu chứng, chẳng hạn như một khối u vú. Vì lý do này, nhiều bệnh ung thư vú nam được chẩn đoán khi bệnh nặng hơn.

Các dấu hiệu ung thư vú ở nam giới

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú nam giới có thể bao gồm:

Một khối u không đau hoặc dày lên trong các mô vú.

Thay đổi da bao gồm vú, chẳng hạn như lún, mẩn đỏ, vết gấp hoặc mở rộng.

Thay đổi núm vú, chẳng hạn như mở rộng, đỏ hoặc núm vú biến vào bên trong.

Chảy dịch từ núm vú.

Hẹn với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng mà lo lắng.

Nguyên nhân ung thư vú ở nam giới

Không rõ những gì gây ra ung thư vú nam giới. Các bác sĩ biết rằng ung thư vú nam giới xảy ra khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường. Những tế bào phân chia nhanh hơn so với các tế bào khỏe mạnh. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể lây lan (di căn) đến mô lân cận, đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Trường hợp ung thư vú bắt đầu ở nam giới

Mọi người đều được sinh ra với một lượng nhỏ của các mô vú. Mô vú tạo thành tuyến sản xuất sữa được gọi là tiểu thùy, ống dẫn mang sữa và chất béo đến núm vú. Phụ nữ bắt đầu phát triển mô vú ở tuổi dậy thì và người đàn ông thì không. Bởi vì họ được sinh ra với một lượng nhỏ các mô vú, đàn ông có thể phát triển ung thư vú.

Các loại bệnh ung thư vú được chẩn đoán ở nam giới bao gồm

Ung thư bắt đầu ở ống dẫn sữa. Ung thư biểu mô ống động mạch là loại phổ biến nhất của ung thư vú nam giới. Gần như tất cả các loại ung thư vú nam giới bắt đầu trong ống vú.

Ung thư bắt đầu ở các tuyến sản xuất sữa. Ung thư biểu mô Lobular hiếm gặp.

Ung thư lây lan đến núm vú. Trong một số trường hợp, ung thư vú có thể hình thành trong ống vú và lan rộng đến núm vú, gây ra có vảy da xung quanh núm vú. Điều này được gọi là bệnh Paget núm vú.

Thừa hưởng gen làm tăng nguy cơ ung thư vú

Một số đàn ông thừa hưởng gen đột biến từ cha mẹ của họ làm tăng nguy cơ ung thư vú. Đột biến trong một vài gen, đặc biệt là gen được gọi là BRCA2, đặt vào nguy cơ phát triển ung thư vú và tuyến tiền liệt. Thông thường những gen này giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tạo ra các protein bảo vệ tế bào phát triển bất thường. Nhưng nếu có đột biến gen, không hiệu quả bảo vệ khỏi ung thư.

Các yếu tố nguy cơ

Những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú của nam giới bao gồm:

Lớn tuổi. Ung thư vú phổ biến nhất ở nam giới độ tuổi 60 – 70.

Sử dụng quá nhiều rượu. Nếu uống một lượng rượu nặng, có nguy cơ cao bệnh ung thư vú.

Tiền sử gia đình ung thư vú. Nếu có một thành viên trong gia đình với ung thư vú, có cơ hội lớn hơn phát triển bệnh.

Hội chứng Klinefelter. Hội chứng di truyền này xảy ra khi được sinh ra với nhiều hơn một bản sao nhiễm sắc thể X. Hội chứng Klinefelter gây ra sự phát triển bất thường của tinh hoàn. Kết quả là, người đàn ông bị hội chứng này sản xuất kích thích tố nam androgen thấp hơn và nhiều kích thích tố nữ estrogen.

Bệnh gan. Nếu có bệnh gan, chẳng hạn như xơ gan, kích thích tố nam trong cơ thể có thể được giảm và kích thích tố nữ có thể tăng lên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Bệnh béo phì. Béo phì có thể là một yếu tố nguy cơ ung thư vú ở nam giới, bởi vì nó làm tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể. Các tế bào mỡ chuyển đổi androgen thành estrogen, có thể làm tăng lượng estrogen trong cơ thể, và do đó, nguy cơ ung thư vú.

Tiếp xúc với bức xạ. Nếu phương pháp điều trị bức xạ vào ngực, chẳng hạn sử dụng để điều trị ung thư ngực, có nhiều khả năng phát triển ung thư vú sau này trong cuộc sống.

Các xét nghiệm và chẩn đoán Chẩn đoán ung thư vú nam giới

Nếu nghi ngờ ung thư vú, bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán và thủ tục như:

Khám lâm sàng. Bác sĩ sử dụng tay để kiểm tra ngực có cục u hoặc những thay đổi khác. Bác sĩ đánh giá các cục u lớn như thế nào, cảm thấy như thế nào, và ranh giới u với da và cơ. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra phần còn lại của cơ thể đối với dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, chẳng hạn như cảm giác bị gan to hoặc hạch bạch huyết mở rộng.

Chụp nhũ ảnh. Chụp quang tuyến vú là X ray của các mô vú. Để đánh giá mô vú, vú sẽ được ép phẳng càng nhiều càng tốt. Trong quá trình chụp nhũ ảnh, đứng ở phía trước một máy tính với áo sơ mi. Hai tấm nhựa phẳng để nén mô vú. Nén tuyến vú có thể khó chịu. Yêu cầu kỹ thuật mong đợi và nói chuyện nếu đang cảm thấy đau.

Siêu âm vú. Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm vú để đánh giá bất thường nhìn thấy trên chụp quang tuyến vú hoặc được tìm thấy khi khám lâm sàng. Siêu âm sử dụng sóng âm thanh để tạo thành hình ảnh của cấu trúc trong cơ thể.

Kiểm tra xả núm vú cho các tế bào ung thư. Bác sĩ có thể thu thập xả núm vú nếu đang trải qua nó. Huyết trắng sau đó được kiểm tra bằng cách sử dụng một kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Xác định mức độ của bệnh ung thư

Nếu đã được chẩn đoán bệnh ung thư vú, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Giai đoạn của ung thư sẽ giúp bác sĩ xác định lựa chọn điều trị. Kiểm tra bao gồm xét nghiệm máu và kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT) và hình ảnh cộng hưởng từ (MRI).

Các giai đoạn của ung thư vú của nam giới là:

Giai đoạn I. Các khối u không quá 2 cm (cm) đường kính (3/4 inch) và không lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn II. Các khối u có thể lên đến 5 cm (2 inch) đường kính và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó. Hoặc các khối u có thể là lớn hơn 5 cm và không có các tế bào ung thư được tìm thấy trong các hạch bạch huyết.

Giai đoạn IV. Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng ra khỏi vú đến những vùng xa, chẳng hạn như xương, não, gan hoặc phổi.

Theo 4suckhoe

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Nguyên Nhân Gây Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới

Thức Khuya Là Nguyên Nhân Khiến Bạn Mắc Ung Thư Vú

Ung Thư Vú: Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa

Một Số Hóa Chất Trong Mỹ Phẩm Làm Đẹp Của Chị Em Có Thể Gây Ung Thư Vú

Hóa Chất Gây Ung Thư Vú Có Trong Mỹ Phẩm

Ung Thư Ở Nam Giới Trung Niên

Cách Nhận Biết Chữa Trị Mèo Bị Ung Thư

Ung Thư Carcinoid Ở Mèo

? Ung Thư Ở Mèo: Triệu Chứng Và Điều Trị

Ung Thư Máu Ở Trẻ Sơ Sinh Có Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Nào?

Khám Phá Nguyên Nhân Di Truyền Của Các Bệnh Ung Thư Ở Trẻ Sơ Sinh

Ung Thư Ở Nam Giới Trung Niên – Phòng Bệnh Từ Đâu?

571 lượt xem

Ung thư là gì? Tại sao lại xuất hiện ung thư?

Bất cứ cơ thể sống nào cũng cần quá trình phân bào để đổi mới liên tục theo thời gian.

Ước tính có khoảng 30-40 ngàn tỉ tế bào trong cơ thể. Với số lượng lớn tế bào như vậy và sự phân bào diễn ra liên tục. Tương tự như việc một người mỗi ngày cần phải sao chép 1 cuốn kinh thánh thì việc sao chép bị lỗi là điều dễ hiểu.

Khi có đột biến gen xảy ra trên 2 nhóm tế bào này sẽ dẫn đến quá trình phân bào không kiểm soát. Và hệ lụy cuối cùng là ung thư.

bức xạ, độc chất,

khói thuốc lá

các loại virus như HPV, HBV, HCV,…

⇒ Cũng được xem là nguyên nhân gây một số bệnh ung thư ở người như ung thư cổ tử cung, ung thư gan…

Độ tuổi nào thường mắc căn bệnh quái ác này?

Theo ước tính, khoảng 70% các loại ung thư xảy ra ở độ tuổi từ 50 trở lên. Trong đó có khoảng 43% các ca ung thư xảy ra ở độ tuổi từ 50-69 tuổi, 27% còn lại xảy ra ở tuổi lão niên từ 70.

Có khoảng 15% các ca ung thư xảy ra ở độ tuổi dưới 15 và đa phần loại ung thư thường gặp ở độ tuổi này là ung thư máu. Nhưng ở độ tuổi còn khá trẻ này, gánh nặng ung thư cũng đủ gây nỗi lo lắng lớn cho các bậc làm cha mẹ và sang chấn không nhỏ đầu đời cho các bé.

Ung thư ở nam giới trung niên thường gặp nhất loại nào?

Theo thống kê từ năm 2014 – 2022 về các bệnh ung thư tại Anh, người ta ghi nhận nam giới ở độ tuổi trung niên thường mắc các loại ung thư như:

ung thư tuyến tiền liệt

ung thư phổi, đại trực tràng, thận, bàng quang

Các ung thư khác như ung thư tinh hoàn cũng có thể xảy ra ở gần độ tuổi trung niên với mức độ cao. Tuy nhiên, ung thư xảy ra ở “hòn ngọc” cũng trở thành mối lo ngại cho bất cứ phái mạnh nào. Bởi vì mức độ ảnh hưởng sau điều trị của loại ung thư này không chỉ tác động về mặt sinh lý, sinh sản mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh sau phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.

Cách phòng ngừa các bệnh ung thư ở nam giới trung niên

Điểm đáng sợ của ung thư không chỉ bởi việc điều trị phức tạp mà đa phần bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn trễ..

Thay vì phụ thuộc vào sự may mắn khi điều trị quá trễ thì việc phòng ngừa và phát hiện sớm là điều vô cùng thiết thực. Nó vừa mang lại hiệu quả vừa tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều kĩ thuật đã được phát triển nhằm phát hiện sớm cũng như phòng ngừa các bệnh lý ung thư. Các xét nghiệm máu tìm dấu ấn sinh học của tế bào ung thư đã được ứng dụng trong việc tầm soát các loại ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi,…

Ngoài ra, ngưng hút thuốc, giảm hoặc tiết chế bia rượu cũng là một cách hữu hiệu để giảm khả năng mắc phải các loại ung thư thường gặp, đặc biệt là ở Việt Nam như ung thư phổi, ung thư gan.

Do đó, nam giới ở độ tuổi trung niên nên sắp xếp thăm khám định kì sức khỏe nam giới để có thể tầm soát các loại ung thư xảy ra.

Cuối cùng, phòng bệnh hơn là chữa bệnh. Chuyện đã “xưa” nhưng chưa bao giờ hết quan trọng.

Liên Hệ Ngay Để Được Tư Vấn :

Những Triệu Chứng Ung Thư Ở Nam Giới

Dấu Hiệu Ung Thư Dương Vật Ở Nam Giới

5 Loại Ung Thư Ở Nam Giới Gây Tử Vong Cao

Đừng Coi Thường Bệnh Ung Thư Vú Ở Nam Giới!

Ung Thư Cổ Tử Cung Và Các Khuyến Cáo Dự Phòng

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Ở Nam Giới

Những Dấu Hiệu Sớm Của Bệnh Ung Thư Phổi Ở Nam Giới

8 Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Ở Nam Giới

Ung Thư Phổi Di Căn Tỉ Lệ Sống Là Bao Nhiêu?

Ung Thư Phổi Di Căn Đến Đâu? Tìm Hiểu Ngay Để Biết!

Ung Thư Phổi Thứ Phát Là Gì Và Điều Trị Như Thế Nào?

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ. Thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư phổi. Hút thuốc lá được xem là nguyên nhân chính gây ung thư phổi.

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

1. Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi ở nam giới

Hầu hết các bệnh ung thư phổi không gây ra bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng lan rộng, nhưng một số người bị ung thư phổi sớm có triệu chứng. Việc phát hiện sớm các triệu chứng làm tăng khả năng điều trị có hiệu quả cho bệnh nhân.

Ho kéo dài trên 2 – 3 tuần không có dấu hiệu thuyên giảm.

Ho ra máu hoặc đờm có màu rỉ sét.

Đau ngực thường nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười.

Khàn tiếng.

Giảm cân và chán ăn.

Khó thở dai dẳng.

Cảm thấy mệt mỏi kéo dài, yếu đuối hoặc thiếu năng lượng

Nhiễm trùng như viêm phế quản và viêm phổi không biến mất hoặc tiếp tục quay trở lại

Mới bắt đầu thở khò khè

Nếu ung thư phổi di căn đến các cơ quan khác, nó có thể gây ra:

Đau xương (đau ở lưng hoặc hông).

Tổn thương hệ thần kinh (như đau đầu, yếu hoặc tê cánh tay hoặc chân, chóng mặt, vấn đề thăng bằng hoặc co giật), từ ung thư lan đến não hoặc tủy sống.

Vàng da và mắt (vàng da), từ ung thư lan đến gan.

Các khối u gần bề mặt của cơ thể, do ung thư lan sang da hoặc các hạch bạch huyết), chẳng hạn như ở cổ hoặc trên xương đòn.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ ngay để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần thiết.

2. Các nguyên nhân gây ung thư phổi ở nam giới

Ung thư phổi chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, một phần cũng là do nam giới có nhiều thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia.. nhiều hơn phụ nữ.

2.1 Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi ở nam giới

Hút thuốc chiếm hơn 85% trường hợp ung thư phổi. Khói thuốc lá chứa hơn 60 chất độc hại khác nhau, có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư. Những chất này được biết là gây ung thư (nicotin). Nếu một người hút hơn 25 điếu thuốc mỗi ngày, người đó cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 25 lần so với người không hút thuốc.

Ngoài thuốc lá, các sản phẩm thuốc lá khác như thuốc lào, xì gà, thuốc lá dạng bột có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và các loại ung thư khác, như ung thư vòm họng, ung thư thực quản…

2.2 Ô nhiễm môi trường và ô nhiễm nghề nghiệp

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc tiếp xúc với một lượng lớn khói diesel trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi lên tới 50%. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ phát triển ung thư phổi của bạn tăng khoảng 1/3 nếu bạn sống ở khu vực có lượng khí oxit nitơ cao (chủ yếu được sản xuất bởi ô tô và các phương tiện khác).

2.3 Tiếp xúc với chất phóng xạ Radon

Radon là một loại khí phóng xạ xuất hiện tự nhiên, xuất phát từ một lượng nhỏ uranium có trong tất cả các loại đá và đất. Nó đôi khi có thể được tìm thấy trong các tòa nhà. Nếu radon được hít vào, nó có thể làm hỏng phổi của bạn, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc. Radon được ước tính chịu trách nhiệm cho khoảng 3% các ca tử vong do ung thư phổi ở Anh

(Visited 141 times, 1 visits today)

Khám Phát Hiện Ung Thư Phổi Ở Đâu?

Nên Tầm Soát Ung Thư Phổi Ở Đâu Tại Hà Nội Và Tp.hcm

Công Dụng Xạ Đen Hòa Bình Chữa Bệnh Ung Thư Phổi? Hình Ảnh Cây Xạ Đen

Chữa Trị Ung Thư Phổi Ở Đâu Tốt?

8 Địa Chỉ Khám Tầm Soát Ung Thư Phổi Tại Hà Nội

Triệu Chứng Ung Thư Vú Ở Nam Giới

Những Dấu Hiệu Giúp Nhận Biết Ung Thư Vú Ở Nam Giới.

Ung Thư Vú Nên Ăn Gì? 7 Lời Khuyên Giúp Đẩy Lùi Bệnh Tật

Bệnh Nhân Ung Thư Vú Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì?

Phòng Ngừa Ung Thư Vú Ở Nữ Giới

Khám Ung Thư Vú Như Thế Nào?

1. Ung thư vú ở giới nam là thế nào?

Ung thư vú là bệnh lý ác tính do rối loạn sản xuất tế loại tế bào ống hay loại tế bào nang tuyến vú. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng 100 người phụ nữ bị bệnh ung thư vú thì sẽ có 01 người là nam giới bị mắc u.

Thường thì nam giới sẽ lầm tưởng ung thư vú chỉ xẩy ra ở nữ giới nên bản thân họ hay chủ quan nên thường bỏ qua các dấu hiệu của bệnh cho đến khi phát hiện thì quá muộn ở giai đoạn cuối. Bài viết sẽ cung cấp những triệu chứng để độc giảm có thể tham khảo trong việc phát hiện những dấu hiệu của ung thư vú ở nam giới.

2. Triệu chứng ung thư vú ở nam giới

Núm vú bị quay ngược vào bên trong: gây ra do dây chằng trong vú kéo núm vú ngược lại và trong và kèm theo biểu hiện có vẩy và da khô

ở khu vực đầu núm vú có hiện tượng tiết ra chất dịch lỏng. Biểu hiện này ở nữ giới chưa phải là vấn đề nghiêm trọng (đặc biệt phụ nữ trong thời kỳ cho con bú thì sữa thường xuyên tiết ra). Nhưng đàn ông thì không nên chủ quan vì là dấu hiệu của ung thư vú. Ngoài dịch lỏng có thể có kèm theo máu:

Xuất hiện những vết lở loét ở khu vực vú lúc này có thể khối u đã bắt đầu phát triển qua niêm mạc da và những vết lở loét giống như những mụn nhọt

Khi có khối u no sẽ chèn ép các mạch máu nên gây ra hiện tượng đau ngực hoặc núm vú. Chính vì vậy bạn nên đi khám bác sỹ nếu cơn đau ở chính diện núm vú và kéo dài để xác định chính xác xem mình có bị u không

Nổi hạch bạch huyết ở nách, có nhiều nguyên nhân gây ra nổi hạch ở nách một trong những nguyên nhân có thể là do ung thư vú

Xuất hiện khối u có kích thước nhỏ, nếu bạn sờ vào sẽ cảm nhận thấy cứng hoặc sưng to ở một bên ngực trái hoặc phải. Khối u này thường nằm bên dưới đầu núm vú và quầng xung quanh vú, không gây cảm giác dâu.

Khi ung thư ở giai đoạn di căn (giai đoạn IV) các tế bào ung thư xâm lấn đến các hạch bạch huyết xung quanh xương đòn hoặc dưới cánh tay, người bệnh có thể cảm nhận thấy một khối u hoặc bị sưng ở những khu vực đó.

Yếu tố di truyền: Trong những trường hợp người đàn ông có chị gái hoặc mẹ ruột có bị đột biến gen BRCA2 hoặc BRCA1 thì người đàn ông đó cũng có đột biến gen này. Những người đàn ông có đột biến gen BRCA2 hoặc BRCA1 có nguy cơ cao mắc ung thư vú.Những người đàn ông bị đột biến gen BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư vú ước tính 6% suốt đời.

Yếu tố gia đình

Cung như các loại ung thư khác thì ung bệnh ung thư vú ở nam giới cũng có tính chất gia đình. Đối với những người có có cha, mẹ đẻ; anh, chị, em ruột bị ung thư thì họ cũng có nguy cơ mắc ung thư cao. Tỷ lệ nam giới bị ung thư vú có tính chất gia đình chiếm khoảng 15- 20 %, trong khi chỉ 7 % dân số nam giới nói chung.

Tuổi tác

Tuy ung thư vú ở nam giới xuất hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, những nam giới trên 60-70 tuổi vẫn có nguy cơ mắc ung thư cao hơn nhóm tuổi còn lại

Môi trường làm việc:Những người đàn ông làm việc trong môi trường khắc nghiệp có nhiệt độ cao như: Công nhân nhà sản xuất kim loại có công đoạn nung hoặc nhà máy chế tạo ô tô sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp đôi so với những người làm việc ở môi trường mát mẻ. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cao có thể làm tổn thương tinh hoàn và khiến cho nồng độ estrogen trong cơ thể nam giới cao hơn.

Tiếp xúc với bức xạ

Những người đàn ông đã từng điều trị bằng bức xạ trên vùng ngực (điều trị ung thư như ung thư hạch) có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Các bệnh lý tinh hoàn

Các yếu tố khác

Thay đổi tỷ lệ estrogen/androgen – Việc sử dụng estrogen quá mức của trong các liệu pháp hormon như: các hợp chất chứa estrogen hoặc testosterone gây ra rối loạn chức năng gan, béo phì. Việc sử dụng cần sa, những người bị bệnh tuyến giáp, hoặc một bệnh di truyền, như hội chứng Klinefel. Hội chứng Klinefelter bao gồm tinh hoàn bị teo, to tuyến vú, nồng độ gonadotropin trong huyết thanh tăng cao (hormone kích thích nang trứng, hormone luteinizing) và nồng độ testosterone trong huyết thanh thấp.

4. Điều trị cho ung thư vú nam

Tùy thuộc và giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe, sự đáp ứng của bệnh nhân các bác sỹ sẽ từ vấn và quyết định những phương pháp phù hợp nhất. Các phương pháp điều trị ung thư vú ở nam giới cũng tương tự như điều trị ở nữ giới. Trong đó phương pháp phẫu thuật được áp dụng ở giai đoạn sớm của bệnh. Ngoài ra phương pháp xạ trị (sử dụng chùm tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư) và/ hoặc hóa trị (sử dụng một hoặc nhiều thuốc kháng ung thư- gây độc và tiêu diệt tế bào ung thư) cũng được áp dụng.

Ung Thư Vú Ở Người Trẻ Tuổi

Top 8 Loại Hoa Quả Mà Người Bệnh Ung Thư Nên Ăn Là Gì?

Ung Thư Vú: Những Điều Cần Biết

Bạn Có Biết Ung Thư Vú Nguy Hiểm Như Thế Nào?

Các Yếu Tố Nguy Cơ Phát Triển Ung Thư Vú Ở Nam Giới

🌟 Home
🌟 Top