Ung Thư Phổi: Các Loại Ung Thư Phổi

--- Bài mới hơn ---

 • 70% Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Phát Hiện Khi Đã Muộn
 • Cây Cốc Tinh Thảo Và Tác Dụng Của Cây Cốc Tinh Thảo Cách Dùng Trị Bệnh
 • Biểu Hiện Bệnh Ung Thư Phổi Sớm Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua
 • Thực Hư Chuyện Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Khỏi Bệnh Sau 5 Năm
 • Cách Chữa Bệnh Ung Thư Phổi Từ Gian Bếp Nhà Bạn
 • Nhấp vào bên dưới để đánh giá!

  Ung thư phổi bắt đầu khi các tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát trong phổi. Chúng có thể xâm lấn các mô gần đó và tạo thành khối u. Nó có thể bắt đầu bất cứ nơi nào trong phổi và ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ hô hấp . Các tế bào ung thư có thể lan rộng hoặc di căn đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Ung thư phổi tế bào nhỏ thường phát triển nhanh hơn và có khả năng lây lan cao hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên thế giới.

  Ung thư phổi được chia ra thành 2 nhóm chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ ( SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ( NSCLC)

  Xác định được chính xác loại ung thư phổi bạn mắc phải sẽ giúp bác sĩ lên lịch trình điều trị chính xác và hiệu quả hơn.

  Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

  Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15 – 20 % bệnh ung thư phổi. SCLC phát triển và lan truyền nhanh hơn NSCLC. Điều này cũng làm cho nó có nhiều khả năng đáp ứng với hóa trị liệu. Tuy nhiên, nó cũng ít có khả năng được chữa khỏi bằng điều trị.

  SCLC thường chỉ được chẩn đoán sau khi ung thư lan rộng khắp cơ thể, khiến khả năng phục hồi ít hơn. Tuy nhiên, nếu SCLC được phát hiện sớm, nó có thể được điều trị hiệu quả trước khi ung thư tiến triển.

  Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai loại, được đặt tên cho các loại tế bào được tìm thấy trong ung thư và cách các tế bào trông như thế nào khi nhìn dưới kính hiển vi:

  • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ (ung thư tế bào yến mạch)
  • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp

  Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể rất tích cực và cần điều trị ngay lập tức. Phương pháp điều trị này bao gồm:

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC)

  Loại phổ biến nhất là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). NSCLC chiếm khoảng 80 – 85 % của tất cả các trường hợp ung thư phổi và thường phát triển với tốc độ chậm hơn SCLC. Thông thường, nó phát triển chậm và gây ra một vài hoặc không có triệu chứng cho đến khi nó tiến triển.

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành ba loại:

  Adenocarcinoma của phổi (ung thư biểu mô tuyến)

  • Adenocarcinoma phổi là dạng ung thư phổ biến nhất chiếm 30 % của tất cả các trường hợp nói chung và khoảng 40 % của tất cả các trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.
  • Adenocarcinomas được tìm thấy trong một số bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Adenocarcinomas của phổi được tìm thấy ở khu vực bên ngoài của phổi trong các tuyến tiết ra chất nhầy và giúp chúng ta thở. Các triệu chứng bao gồm ho, khàn giọng, giảm cân và yếu.
  • Adenocarcinomas xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc, nhưng nó cũng là những bệnh ung thư phổi phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người không hút thuốc. Đây là loại ung thư phổ biến hơn ở phụ nữ và phổ biến nhất ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ và được chẩn đoán mắc bệnh này, rất có thể đó là ung thư biểu mô tuyến.

  Ung thư biểu mô tế bào vảy

  • Loại ung thư phổi này được tìm thấy tập trung ở phổi, nơi phế quản lớn hơn nối với khí quản đến phổi hoặc ở một trong những nhánh đường thở chính.
  • Loại ung thư phổi này có xu hướng phát triển chậm và vì các khối u có trong đường thở, nó có thể gây ra các triệu chứng như viêm phổi và xẹp phổi sớm hơn nhiều so với các dạng ung thư phổi khác và có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn.

  Ung thư biểu mô tế bào lớn

  • Ung thư phổi biểu mô bào lớn phát triển và lan rộng nhanh chóng và có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong phổi. Loại ung thư này này thường chiếm 10 – 15 % của tất cả các trường hợp NSCLC.
  • Ung thư biểu mô tế bào lớn không phân biệt có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh chóng. Điều này làm cho việc điều trị trở thành một thách thức.
  • Một loại phụ của ung thư biểu mô tế bào lớn, được gọi là ung thư biểu mô tế bào thần kinh lớn là một loại ung thư phát triển nhanh, tích cực.
  • Có thể khó phát hiện ung thư phổi tế bào lớn trong giai đoạn đầu vì các triệu chứng điển hình như ho ra máu hoặc ho dai dẳng có thể ít rõ ràng hơn. Các triệu chứng rõ ràng hơn như khó thở và đau ngực có thể được gây ra bởi sự kích thích niêm mạc phổi. Trong một số trường hợp ung thư phổi tế bào lớn có thể tiết ra một loại hormone giống như chất có thể dẫn đến các triệu chứng paraneoplastic bao gồm sưng vú ở nam giới

  Phương pháp điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm:

  Các loại ung thư phổi hiếm gặp khác

  Các loại ung thư phổi được liệt kê ở trên là không đầy đủ. Có nhiều loại ít phổ biến khác, bao gồm:

  • Khối u phổi Carcinoid: những khối u này thường phát triển chậm, chúng chiếm ít hơn 5 % khối u phổi. Nó một loại ung thư hiếm gặp thường thấy ở những bệnh nhân trẻ hơn trung bình.
  • Các khối u hiếm: các khối u khác như ung thư biểu mô tuyến, adarcomas, u lympho và hamartomas (khối u phổi lành tính) rất hiếm nhưng có thể xảy ra ở phổi.
  • Ung thư lây lan sang phổi: ung thư bắt đầu từ một cơ quan khác có thể di căn đến phổi, mặc dù điều này không được coi là ung thư phổi. Ví dụ, một khối u bắt đầu trong gan nhưng lan đến phổi vẫn được coi là một khối u gan và được điều trị như một người sẽ điều trị một khối u gan.
  • Ung thư biểu mô phế quản: trước đây, thuật ngữ ung thư biểu mô phế quản có tên khoa học đã được sử dụng để mô tả bệnh này bắt đầu từ phế quản hoặc đường dẫn khí lớn của phổi.

  Ung thư phổi là một loại ung thư rất nghiêm trọng. Nó thường gây tử vong cho những người được chẩn đoán mắc bệnh này, nhưng điều đó đang dần thay đổi.

  Những người được chẩn đoán mắc bệnh này giai đoạn đầu đang sống sót với số lượng ngày càng tăng. Hơn 430.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này ại một số thời điểm vẫn còn sống đến ngày nay.

  Mỗi loại và giai đoạn ung thư phổi có tỷ lệ sống khác nhau. Tỷ lệ sống sót là thước đo xem có bao nhiêu người còn sống trong một thời gian nhất định sau khi họ được chẩn đoán.

  Ví dụ, tỷ lệ sống sót sau ung thư phổi 5 năm cho bạn biết có bao nhiêu người đang sống năm năm sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh này.

  Hãy nhớ rằng tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính và cơ thể của mọi người phản ứng với bệnh và cách điều trị khác nhau. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh này, nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của bạn bao gồm giai đoạn, kế hoạch điều trị và sức khỏe tổng thể.

  Nguồn tham khảo ung thư phổi

  Nguồn tham khảo ung thư phổi:

  Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

  TS. BS Lucy Trinh là bác sĩ chuyên khoa ung bứu. Hiện đang công tác và làm việc tại bệnh viện ung bứu ; bác sĩ tư vấn tại nhathuoclp.com

  Trường Y:

  Tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 2012

  Bằng cấp chuyên môn:

  Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 2021

  Bác sĩ Lucy Trinh đã tiếp xúc với hàng ngàn bệnh nhân ung thư và nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, với kiến thức thực tế về điều trị ung thư

  Chia sẻ kiến thức về thuốc điều trị ung thư và điều trị ung thư theo từng giai đoạn.

  NhaThuocLP.com được nhiều bác sĩ, phòng khám, bệnh viện và hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Vòm Họng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Từ Giai Đoạn Sớm
 • Tia Hy Vọng Cho Những Trẻ Em Mắc Ung Thư Máu Hiện Nay
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Em Mắc Bệnh Ung Thư Máu
 • Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Là Gì, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Điều Trị
 • Ung Thư Phổi Là Gì? Biểu Hiện Của Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Phổi
 • Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Phổi Và Biến Chứng Thường Gặp
 • Biến Chứng Của Bệnh Ung Thư Phổi
 • Các Loại Ung Thư Phổi Thường Gặp Và Những Biến Chứng Nguy Hiểm
 • Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Ung Thư Phổi Bạn Nên Biết
 • Ung thư phổi là gì? Bình thường, phổi cũng như các cơ quan khác của cơ thể, mỗi giây đều có tế bào non được sinh ra và những tế bào lạ bị chết đi. Đây được gọi là quá trình chết tế bào theo chương trình apoptosis. Điều này giúp cơ quan phát triển khỏe mạnh.

  Tuy nhiên khi cơ thể tiếp xúc với một số tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp như khí độc hại, khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm,… làm thay đổi hoạt động sinh lý bình thường của phổi, quá trình chết tế bào theo chương trình bị rối loạn, chỉ có tế bào sinh ra mà không có tế bào chết đi. Sự tăng sinh không kiểm soát này sẽ dẫn đến hình thành khối u phổi.

  Ung thư phổi là gì?

  Nếu khối u phổi phát triển tại chỗ, không xâm lấn sang các mô khác thì được gọi là u phổi lành tính. Ngược lại nếu khối u xâm lấn và di căn sang các mô khác của cơ thể thì được xếp vào u phổi ác tính và khó điều trị hơn.

  Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi

  Thuốc lá

  Có khoảng 80% u phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá cộng thêm 5% ước tính do hậu quả của việc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc. Có tới 10-13% người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc u phổi với khoảng thời gian tiềm ẩn bệnh từ 30 đến 40 năm tính từ lúc bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện bệnh.

  Địa lý

  Các thống kê cho thấy, tỷ lệ u phổi thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Theo đó, các nước Châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%, có khoảng 5-10% ở Châu Á và Nam Mỹ. Đặc biệt, Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ mắc u phổi cao nhất vào khoảng 10-15%.

  Di truyền

  Vấn đề di truyền gia đình có thể gây một số đột biến gen trong cơ thể. Có thể các tế bào này không nảy nở ở đời trước nhưng đời sau phải chịu thêm những tác nhân vật lý khiến cho các tế bào này phát triển thành tế bào độc hại, hình thành khối u.

  Các bệnh phế quản phổi

  Các tổn thưởng về phổi nếu không chữa trị dứt điểm và giải quyết triệt để sẽ tạo thành vết thương tích tụ ở phế quản phổi. Những tổn thưởng này nếu gặp các vết thương mới sẽ tích tụ nguy hiểm hơn khiến cho cơ thể không kịp phản ứng, là yếu tố tác động gây nên bệnh ung thư.

  Biểu hiện, dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

  Ho nhiều và dai dẳng

  Ho khan, ho có đờm kéo dài vài tuần không khỏi được xem là triệu chứng bất thường, có thể xuất phát từ các vấn đề ở phổi như hen suyễn, viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan và nghĩ rằng nguyên nhân của những cơn ho ấy là do bị cảm lạnh, dị ứng nên không đi thăm khám kiểm tra, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng nề hơn.

  Khó thở

  Đây là một trong những biểu hiện sớm và thường gặp của bệnh u phổi. Bạn có thể cảm thấy khó thở sau khi leo cầu thang hay mang vác đồ nặng… những việc mà trước đây bạn có thể thực hiện dễ dàng. Bạn nên đề phòng trước triệu chứng này bởi đó có thể là hậu quả của khối u ở trên phổi gây nên, làm cản trở quá trình hô hấp.

  Ho ra máu

  Ho ra máu là một triệu chứng phổ biến của khối u phổi, chiếm khoảng 50%. Đó là hiện tượng ho ra máu lẫn với đờm, thường vào buổi sáng và kéo dài trong nhiều ngày. Ho ra máu luôn là dấu hiệu nguy hiểm cần được chú trọng. Khi xảy ra tình trạng này, bạn nên đi khám ngay để hiểu rõ nguyên nhân chính xác.

  Đau vùng lưng, vai, ngực

  Đau bất thường ở cac mô vú

  Triệu chứng này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. bệnh nhân có thể nhận thấy vùng ngực to lên bất thường, một bên hoặc cả hai bên. Bởi khi đó, các tế bào khối u kích thích tăng sinh nội tiết tố một cách bất thường.

  Viêm phế quản, viêm phổi tái diễn nhiều lần

  Khối u phổi có thể gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản, bệnh nhiễm trùng mạn tính khác. Đặc biệt, nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mạn tính, nguy cơ mắc khối u phổi sẽ càng cao. Vì thế, trong những trường hợp này cần tiến hành chụp X-quang phổi để có thể chẩn đoán chính xác nhất.

  Sút cân nhiều và nhanh

  Khi các tế bào khối u xuất hiện, nó sẽ tàn phá hoạt động của cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả phổi và các cơ quan khác, khiến người bệnh bị sút cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân. Nếu tình trạng này kéo dài thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

  Đau tay chân, và các ngón tay chân

  Hiện tượng đau khớp xương ở cổ tay, ngón chân, cổ chân có thể là dấu hiệu nhận biết khối u phổi ở giai đoạn đầu, tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua với suy nghĩ đó là triệu chứng đau nhức xương khớp thông thường.

  Fucoidan Vua – Giải pháp mới trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u phổi

  đau tay, chân, ngón tay, ngón chân

  King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm hỗ trợ đề kháng và miễn dịch nội sinh rất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Sản phẩm này giúp nâng cao thể lực và phục hồi nhanh chóng sau hóa, xạ trị bằng hiệp đồng 2 cơ chế:

  – Cơ chế 1: Tác động lên tế bào ung thư:

  King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp vượt trội giữa Fucoidan và nấm Agaricus. Cả 2 thành phần này đều được khoa học thế giới chứng minh khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình chết tự nhiên của ung bướu, ngăn chặn hình thình mạch máu mới quanh khối u và hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.

  King Fucoidan & Agaricus

  Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

  – Cơ chế 2: Giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp bệnh nhân ăn được, ngủ được

  Hóa xạ trị ở bệnh viện dẫn đến những tác dụng phụ nặng nề như nôn, chán ăn, mệt mỏi, suy kiệt. King Fucoidan & Agaricus kết hợp các thảo dược thiên nhiên giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe ngay sau ngày hóa xạ trị.

  Fucoidan Vua và phản hồi của khách hàng

  “Sau khi dùng King Fucoidan & Agaricus – (Fucoidan Vua) thì tôi thấy thể trạng của mình tốt hơn. Sở dĩ sản phẩm cũng đã được chứng nhận bởi Bộ Y Tế, có tem nhãn chống hàng giả nên tôi rất yên tâm và sử dụng suốt. Sau 3-6 tháng đi xét nghiệm lại thì tôi thấy chỉ số sinh hóa của mình rất tốt, thể lực của mình càng ngày càng tăng. Sau xạ trị thì tôi có nám và tàn nhang nhưng sản phẩm này nó cũng giúp bay dần. Trước đây thì hay phải mua xách tay rất khó khăn nhưng giờ đã có công ty phân phối tại Việt Nam rồi nên tôi rất yên tâm”.

  Ghi nhận hiệu quả của Fucoidan Vua từ các chuyên gia đầu ngành

  Cô Kim Lan – Hà Nội chia sẻ về King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) trên VTV2

  Chứng nhận đạt chuẩn GMP Nhật Bản

  Bác Vũ Tuấn Anh – Cao Bằng bị ung thư dạ dày và được bác sĩ trả về từ năm 2021 nhưng nhờ uống King Fucoidan & Agaricus – (Fucoidan Vua), kỳ tích đã xảy ra, bác vẫn duy trì sự sống cho đến nay Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh – Bệnh viện 115 công nhận tác dụng của Fucoidan Vua

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi Biểu Mô Tuyến
 • Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi
 • Tổng Hợp Và Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ôn Thi Bác Sĩ Nội Trú
 • Ung Thư Phổi, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Ung Thư Phổi Và Những Điều Bạn Cần Biết
 • Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Của Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Của Bệnh Ung Thư Phổi
 • Ung Thư Phổi Với Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Các Giai Đoạn Ung Thư Phổi
 • Ung Thư Phổi Và Cách Chữa Trị Với Fucoidan
 • Phân Biệt Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Và Viêm Họng
 • Cảnh Báo Những Dấu Hiệu Ung Thư Phổi
 • Việc xác định được một trong các giai đoạn của ung thư phổi là rất quan trong cho kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian sống của bạn. Phát hiện bệnh càng sớm thì quá trình điều trị sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

  Các loại ung thư phổi

  Ung thư phổi được hiểu là bệnh xuất hiện khối u ác tính và sự tăng sinh tê bào không kiểm soát trong các mô phổi.

  Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Mỗi loại sẽ có từng giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại phổ biến, nó chiếm đến 80 – 85% của tất cả các trường hợp. Trong đó:

  • Có 30%-40% những trường hợp này bắt đầu trong các tế bào hình thành lớp lót của khoang và bề mặt của cơ thể, hình thành ở phần ngoài của phổi.
  • 30% các trường hợp bắt đầu trong các tế bào lót đoạn của đường hô hấp (ung thư biểu mô tế bào vảy).
  • Một tập hợp con hiếm gặp của ung thư biểu mô tuyến (chiếm khoảng 10-15%) bắt đầu trong các túi khí nhỏ trong phổi (phế nang). Nó được gọi là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (AIS). Loại này có thể không xâm lấn mô xung quanh hoặc cần điều trị ngay lập tức.

  Các loại NSCLC phát triển nhanh bao gồm ung thư biểu mô tế bào lớn và khối u thần kinh tế bào lớn.

  Ung thư phổi tế bào nhỏ

  Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15 – 20% các trường hợp bị bệnh ung thư phổi. SCLC phát triển và lan truyền nhanh hơn NSCLC. Điều này chứng tỏ là người SCLC cần điều trị ngay lập tức khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, khả năng chữa khỏi là không cao, các biện pháp điều trị sẽ giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ hơn.

  Các khối u trong phổi có thể phát triển khá lớn trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng. Các triệu chứng ban đầu bắt chước cảm lạnh hoặc các tình trạng thông thường khác, vì vậy hầu hết mọi người không tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đó là một lý do tại sao ung thư phổi thường không được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

  Ý nghĩa của việc xác định giai đoạn ung thư

  Việc xác định giai đoạn ung thư rất qua trọng trong quá trình điều trị. Nó giúp đánh giá sự tiến triển bệnh, quá trình lan rộng và độ nặng của bệnh ung thư, cụ thể như sau:

  • Nơi một khối u hoặc tế bào ung thư nằm trong phổi của bạn, khối u lớn bằng từng nào, nó đã di căn đến đâu chưa?
  • Đưa ra quyết định việc điều trị: Biết được người bệnh đang ở giai đoạn nào sẽ giúp bác sĩ đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp với đúng giai đoạn của người bệnh. Thứ tự của các phương pháp điều trị, như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật sẽ được quyết định phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.
  • Dự đoán cơ hội hồi phục: dựa vào giai đoạn ung thư có thể dự đoán khả năng thuyên giảm, sự phát triển, lan rộng hay quay trở lại của bệnh sau khi điều trị.
  • Giai đoạn ung thư giúp xác định các xét nghiệm phù hợp: bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau sẽ phù hợp với các xét nghiệm khác nhau. Do đó, dựa vào giai đoạn ung thư bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm phù hợp để hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

  Hệ thống đánh giá giai đoạn ung thư phổ biến nhất: TNM

  Hệ thống phân loại ung thư được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay được gọi là TNM. Trong đó, T viết tắt cho Tumor – khối u nguyên phát. N là Node – Hạch bạch huyết và M là Metastase – Di căn. Mỗi chữ cái được gán với một số để giúp đánh giá các giai đoạn tổng thể của bệnh ung thư.

  Phân loại khối u trong thang TNM cung cấp các thông tin như kích thước u, nó đã phát triển đến mức nào trong cơ quan mà nó khởi phát, và liệu nó có lan sang các mô khác hay không. Các ký hiệu bao gồm:

  Tx có nghĩa là chưa thể đánh giá được u nguyên phát

  T0 có nghĩa là chưa có dấu hiệu u nguyên phát.

  Tis có nghĩa là ung thư chỉ phát triển ở lớp mô ngoài cùng hay còn gọi là ung thư nội biểu mô (điều này thường tương đương với giai đoạn 0).

  T1-T4 mô tả kích thước của khối u và mức độ mà nó đã lan đến các mô lân cận. Con số sau T càng cao, khối u càng lớn.

  N – Hạch bạch huyết

  Phân loại N mô tả liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết hay không, trong đó:

  Nx có nghĩa là chưa thể đánh giá các hạch bạch huyết lân cận.

  N0 có nghĩa là các hạch bạch huyết gần khối u không chứa ung thư, hay chưa bị xâm lấn.

  N1-N3 mô tả kích thước, vị trí hoặc số lượng các hạch bạch huyết lân cận bị ảnh hưởng bởi ung thư.

  Đánh giá di căn cho biết ung thư đã lan sang các phần khác của cơ thể hay chưa.

  Mx có nghĩa là chưa thể đánh giá được di căn.

  M0 có nghĩa là ung thư không lan rộng.

  M1 có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc mô xa.

  Các giai đoạn của Ung thư phổi

  Giai đoạn ung thư mô tả kích thước và vị trí của nó, và nếu nó đã lan từ nơi nó bắt đầu. Biết giai đoạn giúp các bác sĩ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất cho bạn.

  Khi sử dụng hệ thống TNM, bác sĩ sẽ chia ung thư phổi tế bào nhỏ thành 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn giới hạn: các tế bào ung thư có thể được nhìn thấy trong một phổi và trong các hạch bạch huyết gần đó. Nó chưa lây lân đến cả phổi và qua các bộ phận khác.
  • Giai đoạn mở rộng: Khối u của bạn đã lan sang các khu vực khác của phổi và ngực. Nó có thể đã lan đến chất lỏng xung quanh phổi của bạn (được gọi là màng phổi) hoặc các cơ quan khác như não của bạn.

  Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) có thể lan ra ngoài phổi khá sớm. Một số tế bào ung thư có khả năng đã lây lan qua hệ thống máu hoặc bạch huyết. Nhưng điều này có thể quá nhỏ để hiển thị trên quét hình ảnh.

  Các giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) là một loại ung thư phổi phổ biến hơn so với tế bào nhỏ. Nó chiếm khoảng 80 -85% các trường hợp bị bệnh ung thư phổi. Nó được chia làm 3 loại sau:

  • Ung thư biểu mô tuyến: Khoảng 30 – 40% những người bị ung thư phổi bị ung thư tuyến. Nó thường phát triển ở các phần bên ngoài của phổi và có xu hướng phát triển chậm hơn so với hai phân nhóm còn lại. Điều này có nghĩa là có cơ hội tốt hơn để tìm và điều trị khối u trước khi nó lan rộng.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm khoảng 25 – 30% bệnh ung thư phổi. Nó phát triển từ các tế bào lót bên trong đường thở. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển ở trung tâm của phổi.
  • Ung thư biểu mô tế bào lớn: Chiếm khoảng 10 – 15% trường hợp ung thư phổi. Nó có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của phổi và có xu hướng phát triển nhanh hơn các phân nhóm khác.

  Một cách để mô tả NSCLC là bởi giai đoạn lâm sàng hoặc bệnh lý của nó. Bác sĩ có thể sử dụng quét hình ảnh để kể lại hình ảnh bên trong cơ thể bạn để xem nó đang ở giai đoạn lâm sàng nào. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể làm sinh thiết, trong đó họ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ từ khối u và nhìn vào nó dưới kính hiển vi.

  Nếu bạn phẫu thuật ung thư, bác sĩ có thể nhìn vào khối u của bạn và xem giai đoạn bệnh lý của bệnh ung thư. Điều này cho bác sĩ của bạn biết ung thư đã phát triển hay lan rộng đến đâu.

  Các bác sĩ thường dựa vào kích thước, vị trí của khối u, số lượng các bạch huyết gần đó mà ung thư đã lan rộng để xác định giai đoạn NSCLC.

  Cách phổ biến nhất để giai đoạn khối u NSCLC của bạn là sử dụng hệ thống TNM với các số X, 0, 1, 2, 3 hoặc 4 sau mỗi chữ cái.

  Kết hợp số và chữ mô tả:

  • Chiều rộng khối u của bạn được đo bằng centimet hoặc nếu nó quá nhỏ để đo được
  • Khối u của bạn nằm ở đâu trong phổi
  • Nếu có nhiều hơn một khối u trong cùng một phổi
  • Nếu đường thở của bạn bị tắc nghẽn một phần hoặc bị tắc đủ để gây xẹp phổi hoặc viêm phổi
  • Nếu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn hoặc các cơ quan khác

  Hầu hết các giai đoạn số cũng được chia nhỏ. Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển:

  Ung thư phổi giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu. Đây là giai đoạn khởi phát tế bào ung thư. Đây là khi ung thư không lớn hơn 4cm. Nó không lan ra ngoài phổi hoặc đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Điều này được gọi là ung thư phổi sớm hoặc cục bộ.

  Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 1 có gần 50% cơ hội sống (trong 5 năm) sau điều trị. Biểu hiện bệnh giai đoạn này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vì thế mà nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh.

  Các ung thư có thể có kích thước khác nhau. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, các phần khác của phổi hoặc các khu vực ngay bên ngoài phổi.

  Ung thư phổi giai đoạn 2 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

  Lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho (ho dai dẳng, kéo dài, có khi ho ra máu), khàn tiếng, khó thở, đau tức ngực… Những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực ở giai đoạn 2, người bệnh có khoảng 30% cơ hội sống (sau 5 năm).

  Ung thư có thể có kích thước bất kỳ và thường lan đến các hạch bạch huyết. Nó cũng có thể phát triển thành các phần khác của phổi, hoặc đường thở hoặc đến các khu vực xung quanh bên ngoài phổi. Nó cũng có thể đã lan đến các mô và cấu trúc xa hơn từ phổi. Nhưng nó đã không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

  Ung thư phổi giai đoạn 3 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

  Lúc này các cơ đau, triệu chứng ho bắt đầu dữ dội hơn, đau tức ngực thường xuyên và khó thở triền miên. Người bệnh cần phải nhập viện điều trị và tỷ lệ sống giai đoạn này giảm chỉ còn khoảng 5 – 14% (sau 5 năm).

  Ung thư phổi giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư phổi bắt đầu di căn:

  • Ung thư đã lan đến phổi ở phía bên kia.
  • Có các tế bào ung thư trong chất lỏng trong màng phổi hoặc xung quanh tim.

  Ung thư phổi giai đoạn 4 được gọi là ung thư phổi di căn hoặc thứ phát.

  Lúc này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và bệnh nhân chỉ có 1% cơ hội sống.

  Bác sĩ sẽ xác định được phương pháp điều trị tốt nhất khi biết được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Việc chẩn đoán mình đang ở giai đoạn nào không nói lên quá trình và kết quả (tiên lượng) của ung thư phổi. Tiên lượng của bạn phụ thuộc vào tổng thể trạng, sức khỏe, các bệnh khác và phản ứng đối với phương pháp điều trị.

  Nhận biết các giai đoạn của ung thư phổi rất có ý nghĩa trong việc chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp cho bệnh nhân. Chúng tôi mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích.FFcacs

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Bệnh Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Phổi Và Phương Pháp Điều Trị
 • Bệnh Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Ung Thư Phổi Hiệu Quả
 • Cách Phòng Tránh Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất
 • Ung Thư Phổi Và Các Cách Điều Trị Bệnh Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Dấu Hiệu Của Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị
 • Cách Phòng Tránh Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Hiệu Quả Nhất
 • Bệnh Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Ung Thư Phổi Hiệu Quả
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Phổi Và Phương Pháp Điều Trị
 • Bệnh Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn
 • Ung thư phổi là bệnh xuất hiện khối u ác tính tổ chức phổi. Được bắt nguồn từ việc tăng sinh tế bào phổi một cách không có kiểm soát trong các nhu mô phổi. Nếu ung thư phổi phát triển ra ngoài phổi. Nó ảnh hưởng đến các tế bào cơ quan khác thì gọi là ung thư phổi di căn.

  Phân loại ung thư phổi

  Bệnh ung thư phổi được chia là 2 loại là:

  – Ung thư phổi tế bào nhỏ (hay còn gọi là SCLC).

  – Ung thư phổi tế bào không nhỏ (còn gọi là NSCLC).

  Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi tại Việt Nam chủ yếu là: sử dụng thuốc lá, sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc lá… Một số yếu tố về môi trường sống ô nhiễm, nhiễm độc… cũng làm con người có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn.

  Những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi là gì?

  Những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi ban đầu có thể nhầm lẫn với các bệnh đường hô hấp. Ví dụ như: viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi….

  Những dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư phổi là:

  – Các biểu hiện đường hô hấp: ho, ho ra máu, khó thở, thở khò khè…

  – Các biểu hiện toàn thân: Sụt cân, mệt mỏi, chán ăn,…

  – Các biểu hiện toàn thân: Khi các tế bào ung thư đã phát triển lây lan sáng khu vực khác. Chúng làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan trong cơ thể như: khó nuốt, tắc nghẽn tĩnh mạch, đau nhức xương….

  Với bệnh nhân ung thư phổi khi đi khám bệnh bằng các phương pháp chuyên sâu. Ví dụ như chụp phổi hay xét nghiệm tầm soát ung thư phổi thì sẽ phát hiện ra những bất thường trong phổi. Đặc biệt là sẽ nhìn thấy hình ảnh khối u chèn ép trong phối.

  Các cách điều trị bệnh ung thư phổi

  Ung thư phổi có chữa được không và cách điều trị bệnh ung thư phổi như thế nào là câu hỏi rất nhiều người đặt ra.

  💡 Cách điều trị bệnh ung thư phổi trong trường hợp khối u nhỏ và ở trong phổi

  Biện pháp hữu hiệu nhất đối với những bệnh nhân trong tình trạng này là phẫu thuật. Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát hiện trước khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất để loại bỏ khối u.

  Sau khi phẫu thuật thì có thể lựa chọn hoặc phối hợp thêm phương pháp điều trị là xạ trị hoặc hóa trị. Mục đích giúp duy trì kết quả của cách điều trị ung thư phổi phẫu thuật. Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư sau đó.

  Tuy nhiên, đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ. Cách điều trị bệnh ung thư phổi là phẫu thuật dường như không có giá trị. Lý do vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

  💡 Cách điều trị bệnh ung thư phổi trong trường hợp ung thư phổi di căn

  Đối với bệnh nhân ung thư phổi khi tế bào ung thư phổi đã di căn. Các cách điều trị bệnh ung thư phổi nhằm mục đích ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của khối u sang các tổ chức khác. Đồng thời cố gắng nâng cao chất lượng cuộc sống. Cũng như kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư phổi.

  Cách điều trị bệnh ung thư phổi được sử dụng thông thường là xạ trị và hóa trị. Hoặc kết hợp cả 2 phương pháp. Phương pháp xạ trị hoặc hóa trị liệu có thể thu nhỏ khối u và điều trị các triệu chứng như đau xương hoặc khó thở.

  Hóa trị là phương pháp duy nhất và thường xuyên được áp dụng ở các bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

  Tuy nhiên, có lưu ý rằng với cách điều trị bệnh ung thư phổi bằng xạ trị hoặc hóa trị. Chúng đều có thể gây ra những tác dụng phụ cũng như những ảnh hưởng nhất định lên cơ thể của bệnh nhân.

  Vì vậy việc cân nhắc sử dụng phương pháp nào để điều trị, liều lượng điều trị. Cũng như có nên sử dụng xạ trị, hóa trị để điều trị ung thư phổi hay không.

  💡 Cách điều trị bệnh ung thư phổi bằng phương pháp nhắm mục tiêu

  Phương pháp điều trị ung thư phổi nhắm mục tiêu là một phương thức điều trị mới. Nó có thể được sử dụng cùng với hóa trị liệu hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.

  Nguyên lý hoạt động là ngăn chặn các mạch máu tới nuôi dưỡng tế bào ung thư ở khối u. Khối u sẽ không được nuôi dưỡng và không phát triển được. Như vậy có thể sẽ chết đi hoặc chậm phát triển hơn.

  Cách điều trị bệnh ung thư phổi bằng phương pháp này sẽ giúp cho bệnh nhân ung thư phổi kéo dài được tuổi thọ.

  Tùy vào từng trường hợp bệnh lý cũng như sự phát triển và thể trạng của bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ lên kế hoạch và lựa chọn các cách điều trị bệnh ung thư phổi hợp lý cho bệnh nhân. Việc của bệnh nhân và người nhà đó là có một thái độ lạc quan, tích cực phối hợp điều trị với bác sĩ để có một kết quả tốt nhất.

  ♦ Giải đáp băn khoăn: Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không? ♦ Thuốc giảm đau ung thư phổi giai đoạn cuối (Cập nhật mới nhất)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Trong Từng Giai Đoạn Bệnh
 • Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị
 • Ung Thư Phổi Nên Ăn Gì?
 • Bệnh Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu? Những Tiết Lộ Mà Chưa Ai Biết
 • Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu
 • Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Của Bệnh Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Phổi Với Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Các Giai Đoạn Ung Thư Phổi
 • Ung Thư Phổi Và Cách Chữa Trị Với Fucoidan
 • Phân Biệt Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Và Viêm Họng
 • Cảnh Báo Những Dấu Hiệu Ung Thư Phổi
 • Ung Thư Phổi Có Di Truyền Hay Không?
 • Việc xác định được bạn đang ở giai đoạn Ung thư phổi nào là rất quan trong cho kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian sống của bạn. Phát hiện bệnh càng sớm thì quá trình điều trị sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

  Các loại ung thư phổi

  Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong phổi.

  Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Mỗi loại sẽ có từng giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại phổ biến, nó chiến đến 80 – 85% của tất cả các trường hợp. Trong đó:

  • Có 30%-40% những trường hợp này bắt đầu trong các tế bào hình thành lớp lót của khoang và bề mặt của cơ thể, hình thành ở phần ngoài của phổi.
  • 30% các trường hợp bắt đầu trong các tế bào lót đoạn của đường hô hấp (ung thư biểu mô tế bào vảy).
  • Một tập hợp con hiếm gặp của ung thư biểu mô tuyến (chiếm khoảng 10-15%) bắt đầu trong các túi khí nhỏ trong phổi (phế nang). Nó được gọi là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (AIS). Loại này có thể không xâm lấn mô xung quanh hoặc cần điều trị ngay lập tức.

  Các loại NSCLC phát triển nhanh bao gồm ung thư biểu mô tế bào lớn và khối u thần kinh tế bào lớn.

  Ung thư phổi tế bào nhỏ

  Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15 – 20% các trường hợp bị bệnh ung thư phổi. SCLC phát triển và lan truyền nhanh hơn NSCLC. Điều này chứng tỏ là người SCLC cần điều trị ngay lập tức khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, khả năng chữa khỏi là không cao, các biện pháp điều trị sẽ giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ hơn.

  Các khối u trong phổi có thể phát triển khá lớn trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng. Các triệu chứng ban đầu bắt chước cảm lạnh hoặc các tình trạng thông thường khác, vì vậy hầu hết mọi người không tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đó là một lý do tại sao ung thư phổi thường không được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

  Ý nghĩa của việc xác định giai đoạn ung thư

  Việc xác định giai đoạn ung thư rất qua trọng trong quá trình điều trị. Nó giúp đánh giá sự tiến triển bệnh, quá trình lan rộng và độ nặng của bệnh ung thư, cụ thể như sau:

  • Nơi một khối u hoặc tế bào ung thư nằm trong phổi của bạn, khối u lớn bằng từng nào, nó đã di căn đến đâu chưa?
  • Đưa ra quyết định việc điều trị: Biết được người bệnh đang ở giai đoạn nào sẽ giúp bác sĩ đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp với đúng giai đoạn của người bệnh. Thứ tự của các phương pháp điều trị, như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật sẽ được quyết định phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.
  • Dự đoán cơ hội hồi phục: dựa vào giai đoạn ung thư có thể dự đoán khả năng thuyên giảm, sự phát triển, lan rộng hay quay trở lại của bệnh sau khi điều trị.
  • Giai đoạn ung thư giúp xác định các xét nghiệm phù hợp: bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau sẽ phù hợp với các xét nghiệm khác nhau. Do đó, dựa vào giai đoạn ung thư bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm phù hợp để hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

  Hệ thống đánh giá giai đoạn ung thư phổ biến nhất: TNM

  Hệ thống phân loại ung thư được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay được gọi là TNM. Trong đó, T viết tắt cho Tumor – khối u nguyên phát. N là Node – Hạch bạch huyết và M là Metastase – Di căn. Mỗi chữ cái được gán với một số để giúp đánh giá các giai đoạn tổng thể của bệnh ung thư.

  Phân loại khối u trong thang TNM cung cấp các thông tin như kích thước u, nó đã phát triển đến mức nào trong cơ quan mà nó khởi phát, và liệu nó có lan sang các mô khác hay không. Các ký hiệu bao gồm:

  Tx có nghĩa là chưa thể đánh giá được u nguyên phát

  T0 có nghĩa là chưa có dấu hiệu u nguyên phát.

  Tis có nghĩa là ung thư chỉ phát triển ở lớp mô ngoài cùng hay còn gọi là ung thư nội biểu mô (điều này thường tương đương với giai đoạn 0).

  T1-T4 mô tả kích thước của khối u và mức độ mà nó đã lan đến các mô lân cận. Con số sau T càng cao, khối u càng lớn.

  N – Hạch bạch huyết

  Phân loại N mô tả liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết hay không, trong đó:

  Nx có nghĩa là chưa thể đánh giá các hạch bạch huyết lân cận.

  N0 có nghĩa là các hạch bạch huyết gần khối u không chứa ung thư, hay chưa bị xâm lấn.

  N1-N3 mô tả kích thước, vị trí hoặc số lượng các hạch bạch huyết lân cận bị ảnh hưởng bởi ung thư.

  Đánh giá di căn cho biết ung thư đã lan sang các phần khác của cơ thể hay chưa.

  Mx có nghĩa là chưa thể đánh giá được di căn.

  M0 có nghĩa là ung thư không lan rộng.

  M1 có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc mô xa.

  Các giai đoạn của Ung thư phổi

  Giai đoạn ung thư mô tả kích thước và vị trí của nó, và nếu nó đã lan từ nơi nó bắt đầu. Biết giai đoạn giúp các bác sĩ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất cho bạn.

  Khi sử dụng hệ thống TNM, bác sĩ sẽ chia ung thư phổi tế bào nhỏ thành 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn giới hạn: các tế bào ung thư có thể được nhìn thấy trong một phổi và trong các hạch bạch huyết gần đó. Nó chưa lây lân đến cả phổi và qua các bộ phận khác.
  • Giai đoạn mở rộng: Khối u của bạn đã lan sang các khu vực khác của phổi và ngực. Nó có thể đã lan đến chất lỏng xung quanh phổi của bạn (được gọi là màng phổi) hoặc các cơ quan khác như não của bạn.

  Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) có thể lan ra ngoài phổi khá sớm. Một số tế bào ung thư có khả năng đã lây lan qua hệ thống máu hoặc bạch huyết. Nhưng điều này có thể quá nhỏ để hiển thị trên quét hình ảnh.

  Các giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

  Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) là một loại ung thư phổi phổ biến hơn so với tế bào nhỏ. Nó chiếm khoảng 80 -85% các trường hợp bị bệnh ung thư phổi. Nó được chia làm 3 loại sau:

  • Ung thư biểu mô tuyến: Khoảng 30 – 40% những người bị ung thư phổi bị ung thư tuyến. Nó thường phát triển ở các phần bên ngoài của phổi và có xu hướng phát triển chậm hơn so với hai phân nhóm còn lại. Điều này có nghĩa là có cơ hội tốt hơn để tìm và điều trị khối u trước khi nó lan rộng.
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm khoảng 25 – 30% bệnh ung thư phổi. Nó phát triển từ các tế bào lót bên trong đường thở. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển ở trung tâm của phổi.
  • Ung thư biểu mô tế bào lớn: Chiếm khoảng 10 – 15% trường hợp ung thư phổi. Nó có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của phổi và có xu hướng phát triển nhanh hơn các phân nhóm khác.

  Một cách để mô tả NSCLC là bởi giai đoạn lâm sàng hoặc bệnh lý của nó. Bác sĩ có thể sử dụng quét hình ảnh để kể lại hình ảnh bên trong cơ thể bạn để xem nó đang ở giai đoạn lâm sàng nào. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể làm sinh thiết, trong đó họ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ từ khối u và nhìn vào nó dưới kính hiển vi.

  Nếu bạn phẫu thuật ung thư, bác sĩ có thể nhìn vào khối u của bạn và xem giai đoạn bệnh lý của bệnh ung thư. Điều này cho bác sĩ của bạn biết ung thư đã phát triển hay lan rộng đến đâu.

  Các bác sĩ thường dựa vào kích thước, vị trí của khối u, số lượng các bạch huyết gần đó mà ung thư đã lan rộng để xác định giai đoạn NSCLC.

  Cách phổ biến nhất để giai đoạn khối u NSCLC của bạn là sử dụng hệ thống TNM với các số X, 0, 1, 2, 3 hoặc 4 sau mỗi chữ cái.

  Kết hợp số và chữ mô tả:

  • Chiều rộng khối u của bạn được đo bằng centimet hoặc nếu nó quá nhỏ để đo được
  • Khối u của bạn nằm ở đâu trong phổi
  • Nếu có nhiều hơn một khối u trong cùng một phổi
  • Nếu đường thở của bạn bị tắc nghẽn một phần hoặc bị tắc đủ để gây xẹp phổi hoặc viêm phổi
  • Nếu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn hoặc các cơ quan khác

  Hầu hết các giai đoạn số cũng được chia nhỏ. Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển:

  Ung thư phổi giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu. Đây là giai đoạn khởi phát tế bào ung thư. Đây là khi ung thư không lớn hơn 4cm. Nó không lan ra ngoài phổi hoặc đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Điều này được gọi là ung thư phổi sớm hoặc cục bộ.

  Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 1 có gần 50% cơ hội sống (trong 5 năm) sau điều trị. Biểu hiện bệnh giai đoạn này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vì thế mà nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh.

  Các ung thư có thể có kích thước khác nhau. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, các phần khác của phổi hoặc các khu vực ngay bên ngoài phổi.

  Ung thư phổi giai đoạn 2 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

  Lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho (ho dai dẳng, kéo dài, có khi ho ra máu), khàn tiếng, khó thở, đau tức ngực… Những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực ở giai đoạn 2, người bệnh có khoảng 30% cơ hội sống (sau 5 năm).

  Ung thư có thể có kích thước bất kỳ và thường lan đến các hạch bạch huyết. Nó cũng có thể phát triển thành các phần khác của phổi, hoặc đường thở hoặc đến các khu vực xung quanh bên ngoài phổi. Nó cũng có thể đã lan đến các mô và cấu trúc xa hơn từ phổi. Nhưng nó đã không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

  Ung thư phổi giai đoạn 3 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

  Lúc này các cơ đau, triệu chứng ho bắt đầu dữ dội hơn, đau tức ngực thường xuyên và khó thở triền miên. Người bệnh cần phải nhập viện điều trị và tỷ lệ sống giai đoạn này giảm chỉ còn khoảng 5 – 14% (sau 5 năm).

  Ung thư phổi giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư phổi bắt đầu di căn:

  • Ung thư đã lan đến phổi ở phía bên kia.
  • Có các tế bào ung thư trong chất lỏng trong màng phổi hoặc xung quanh tim.
  • Ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, xương hoặc não.

  Ung thư phổi giai đoạn 4 được gọi là ung thư phổi di căn hoặc thứ phát.

  Lúc này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và bệnh nhân chỉ có 1% cơ hội sống.

  Bác sĩ sẽ xác định được phương pháp điều trị tốt nhất khi biết được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Việc chẩn đoán mình đang ở giai đoạn nào không nói lên quá trình và kết quả (tiên lượng) của ung thư phổi. Tiên lượng của bạn phụ thuộc vào tổng thể trạng, sức khỏe, các bệnh khác và phản ứng đối với phương pháp điều trị.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Của Ung Thư Phổi
 • Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Bệnh Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn
 • Triệu Chứng Của Ung Thư Phổi Và Phương Pháp Điều Trị
 • Bệnh Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Ung Thư Phổi Hiệu Quả
 • Ung Thư Phổi Có Mấy Loại? Ung Thư Phổi Sống Được Bao Lâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Đề Tuần 3: U Quanh Bóng Vater
 • Ung Thư Bóng Vater: Kết Quả Điều Trị Tại Khoa Phẫu Thuật Tiêu Hóa Bệnh Viện Việt Đức
 • Ung Thư Thanh Quản: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chẩn Đoán
 • Ung Thư Thực Quản Giai Đoạn Cuối Là Khi Tế Bào Ung Thư Đã Di Căn Tới Các Hạch Bạch Huyết Và Các Cơ Quan Trong Cơ Thể.
 • Bệnh Ung Thư Ruột Non, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm cướp đi tính mạng của hàng triệu người mỗi năm. Việc phát hiện đúng các loại ung thư phổi sẽ giúp việc lựa chọn phương pháp điều trị được phù hợp và khả quan hơn. Vậy bạn có biết ung thư phổi có mấy loại không? và Ung thư phổi sống được bao lâu?

  Ung thư phổi có mấy loại (Các loại ung thư phổi)

  Theo các nhà nghiên cứu, tùy theo kích thước và đặc tính của tế bào ung thư phổi mà người ta chia căn bệnh này thành 4 loại sau:

  Ung thư phổi tế bào nhỏ

  Đây là loại ung thư được đánh giá là nguy hiểm nhất trong các dạng của ung thư phổi bởi khả năng lây lan nhanh chóng và mức độ lan phủ rộng chiếm tới 15% tổng các ca bệnh. Khả năng phát triển các loại này cao gấp 2 lần các loại khác và nhanh chóng di căn đi xa làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

  Sở dĩ nó được gọi như thế vì các tế bào ung thư phổi này thường có kích thước rất nhỏ, chủ yếu chứa các hạt nhân. Ngoài ra, nó còn có 1 tên gọi khác là yến mạch tế bào ung thư. Ung thư phổi tế bào nhỏ có khả năng xâm lấn rất nhanh, di căn sớm và rất khó điều trị. Các loại ung thư phổi

  Đa số các trường hợp bệnh phát sinh ở đường dẫn khí lớn ( phế quản chính và phế quản thùy). Thông thường, khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc phải loại ung thư này đều đã bước vào giai đoạn nặng của bệnh.

  ➤ Ung thư phổi là gì? Các loại ung thư phổi

  Ung thư phổi không tế bào nhỏ được chia thành các loại nhỏ hơn đó là: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn.

  Ung thư biểu mô tế bào vảy

  Loại ung thư này chiếm khoảng 30% số trường hợp mắc ung thư phổi và thường diễn ra ở gần đường dẫn khí lớn trong phổi. Vì thế nó còn có tên gọi khác là ung thư phổi biểu mô dạng biểu bì.

  Do vị trí gần kề phổi, nên loại ung thư này thường xuất hiện triệu chứng bệnh sớm hơn so với các loại ung thư phổi khác. Cụ thể người bệnh thường bị khó thở, thở khò khè, ho dai dẳng, ho ra máu, bị đau vai lan xuống cánh tay, cảm giác kim châm trong bàn tay, mặt đỏ, đổ mồ hôi, mí mắt xệ xuống, cơ thể suy yếu. Ngoài ra, khi mắc ung thư tế bào vảy người bệnh thường dễ bị tăng canxi huyết dẫn đến yếu cơ và chuột rút.

  Với ung thư biểu mô tế bào vảy thì chỉ có 15% bệnh nhân có cơ hội sống lâu hơn 5 năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên theo dõi sức khỏe, tầm soát ung thư phổi sớm và tiến hành điều trị nhanh chóng thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ khả quan hơn rất nhiều. Các loại ung thư phổi

  Ung thư biểu mô tuyến

  Gần 40% số trường hợp ung thư phổi là ung thư biểu mô tuyến, loại này thường bắt nguồn từ mô phổi ngoại vi.

  Một phân loại phụ của ung thư biểu mô tuyến đó là ung thư biểu mô tuyến phổi tại chỗ, loại này thường gặp hơn ở những nữ giới không hút thuốc và có thể khả năng sống sót về lâu dài là cao hơn.

  Hiện nay, xu hướng mắc phải loại bệnh này đang có dấu hiệu gia tăng. Điều nguy hiểm là bệnh ít có triệu chứng rõ ràng, thường phát hiện ở những giai đoạn nặng. Bệnh gặp nhiều ở nữ giới và những người không hút thuốc lá. Bệnh xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với ung thư biểu mô vảy, tuy nhiên lại có tiên lượng sống khả quan hơn.

  ➤ Những dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn đầu không nên bỏ qua

  Đây là loại bệnh có thể xuất phát ở bất cứ vị trí nào của phổi và thường khó điều trị hơn so với hai loại trên. Bệnh khá hiếm gặp, chỉ chiếm 15%. Loại bệnh này có dấu hiệu phát triển và xâm lấn nhanh hơn rất nhiều so với các loại ung thư phổi không tế bào nhỏ. Các loại ung thư phổi

  Do ung thư thường xuất hiện ở phần ngoài của phổi nên khi mắc bệnh, người bệnh sẽ nhanh chóng có những triệu chứng như ho lâu ngày, ho ra máu…Một số biểu hiện sớm như mệt mỏi, khó thở, đau lưng, vai, ngực…

  Ung thư phổi sống được bao lâu?

  Tuổi thọ của những bệnh nhân ung thư phổi đã được cải thiện đáng kể trong những năm trở lại đây. Vào giữa những năm 1970, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 12,2%. Đến năm 2010, con số này đã tăng lên 17,3%.

  Các yếu tố quan trọng, ảnh hưởng lớn tới tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi:

  Loại ung thư phổi và giai đoạn bệnh

  Yếu tố giai đoạn bệnh cũng ảnh hưởng lớn tới tỉ lệ sống của bệnh nhân. Càng phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, tiên lượng bệnh càng khả quan hơn. Cụ thể: Các loại ung thư phổi

  * Ung thư phổi tế bào nhỏ: nếu khối u chỉ nằm trong phổi và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3% (theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ). Nếu khối u đã lan đến khu vực – bao gồm cả các hạch bạch huyết lân cận hoặc ở xa – tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%. Nếu ung thư đã tiến triển và xâm lấn đến các phần xa của cơ thể, tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%.

  * Ung thư phổi không tế bào nhỏ: ở giai đoạn sớm, khi khối u không lây lan, tỉ lệ sống 5 năm là 49%. Nếu ung thư đã lan đến khu vực lân cận, tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống 30%. Ở giai đoạn cuối cùng, khi ung thư xâm lấn gan, não, xương… tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 1%. Các loại ung thư phổi

  Bệnh nhân ung thư phổi ở các khu vực địa lý khác nhau có tỉ lệ sống khác nhau. Nhìn chung, khoảng 50 trong số 100.000 người ở Hoa Kỳ tử vong vì ung thư phổi mỗi năm; cao hơn người Mỹ gốc Phi. Người Châu Á và người gốc Tây Ban Nha có tỉ lệ tử vong do ung thư phổi thấp nhất. Tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư phổi cũng phụ thuộc vào giới tính, nam giới thường có tuổi thọ thấp hơn nữ giới. Các loại ung thư phổi

  Năm 2009, tỷ lệ sống 5 năm chung là 15,0% đối với nam và 19,9% đối với nữ. Đối với những trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ, nam giới có 5,1% cơ hội sống ít nhất 5 năm, trong khi nữ giới có 7,8% cơ hội sống 5 năm. Đối với những người bị ung thư phổi tế bào không nhỏ, tỷ lệ sống 5 năm là 16,4% với nam và 21,9% với nữ.

  Làm gì để phòng ngừa bệnh ung thư phổi?

  Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư phổi đó là:

  • Bỏ hút thuốc lá
  • Tránh hít khói thuốc
  • Tập thể dục thường xuyên Các loại ung thư phổi
  • Tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây.
  • Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng
  • Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần

  Đồng thời hãy thực hiện việc tầm soát ung thư phổi sớm nhất có thể ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng Ung Thư Phần Mềm
 • Điều Trị Ung Thư Phổi Tế Bào Nhỏ (Tài Liệu Dành Cho Bệnh Nhân)
 • Điều Trị Bệnh Nhân Mắc 2 Loại Ung Thư: Ung Thư Phổi Di Căn Não, Di Căn Xương Và Ung Thư Tuyến Tiền Liệt Giai Đoạn Muộn
 • Kết Quả Sau 6 Năm Điều Trị Bệnh Ung Thư Phổi Không Tế Bào Nhỏ Giai Đoạn Muộn
 • Ung Thư Phổi Có Lây Không? Nguyên Nhân, Cách Điều Trị Ung Thư Phổi Hiệu Quả
 • Điều Trị Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối. Tiên Lượng Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Thuốc Điều Trị Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối
 • Lên Thực Đơn Dinh Dưỡng Cho Người Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối
 • Thực Đơn 5 Món Ăn Cho Người Bị Ung Thư Gan
 • Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nên Làm Gì ?
 • Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối như thế nào tốt nhất

  Chữa ung thư phổi bằng cách phẫu thuật loại bỏ khối u

  Chữa ung thư phổi bằng cách phẫu thuật loại bỏ khối u, phụ thuộc vào sức khỏe và giai đoạn đầu tế bào ung thư mới hình thành hoặc chưa xâm lấn sang bộ phận khác. Cắt bỏ khối u ỏ phổi sẽ giúp đưa phổi về đúng thể trạng như ban đầu. Tuy nhiên, phương pháp này không điều trị được bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối.

  Phương pháp xạ trị loại bỏ tế bào ung thư phổi

  Điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối bằng phương pháp xạ trị sẽ giúp loại bỏ hết tế bào ung thư. Nếu tế bào ung thư đó chưa di căn hoặc kích thước nhỏ hơn 6cm. Có 35% bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối được điều trị bằng phương pháp này. Phương pháp này không thể loại bỏ hết được tế bào ung thư giai đoạn cuối. Mà chỉ có thể giúp kéo dài thêm thời gian sống và giảm đau đớn mà thôi.

  Phương pháp hóa trị loại bỏ tế bào ung thư phổi

  Phương pháp hóa trị loại bỏ tế bào ung thư phổi là phương pháp gây ra nhiều tác dụng phụ nhất với người bệnh. Tuy nhiên, y học hiện nay đã có nghiên cứu giúp giảm thiểu đáng kể tác dụng phụ với bệnh nhân ung thư.

  Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối khả năng chữa khỏi hoàn toàn là rất khó. Sử dụng phương pháp hóa trị cũng chỉ giúp bệnh nhân ung thư giảm đau đớn và kéo dài thời gian tuổi thọ. Tuy quá trình điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối gặp nhiều khó khăn, nhưng không gì là không thể. Vì thế, người bệnh đừng bao giờ từ bỏ, đánh mất tia hi vọng. Chữa bệnh khỏi hay không, không chỉ phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh. Mà còn phụ thuộc vào tâm lý, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập của mỗi bệnh nhân nữa đó.

  Bí quyết sống khỏe khi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối – Báo Mới

  Lưu ý khi điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

  Một số lưu ý khi điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối là không dùng thuốc lá. Mục đích là để tăng thời gian sống, và tăng miễn dịch trong điều trị của người bệnh. Bên cạnh đó, 1 quan điểm rất sai lầm của người bệnh hay mắc phải đó là không điều trị phóng xạ. Chủ động tìm đến các bài thuốc dân gian được truyền miệng. Đây được coi là quan điểm khá sai lầm, thường gây ra hậu quả xấu.

  Chính vì vậy, cần phải kết hợp giữa Tây Y và Đông Y. Bởi theo y học cổ truyển những bài thuốc về đông y có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh vô cùng hiệu quả. Chúng có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư biểu hiện như: Cây xạ đen, cây đu đủ, nấm linh xanh…

  Ngoài ra, để tăng cường và hỗ trợ điều trị bệnh. Bệnh nhân cần có lối sống lành mạnh, tuyệt đối không dùng chất kích thích. Cần sử dụng nhiều trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin. Áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp giúp hỗ trợ điều trị hiệu quả ung thư phổi. Đây là lời khuyên của các chuyên gia dành cho người bị ung thư phổi.

  Tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

  Để biết được tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối là rất khó. Đơn giản, bởi vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tâm lý, sức khỏe, đối tượng bệnh là nam hay nữ…

  Trong thực tế, có rất nhiều bệnh nhân sau khi biết tình trạng bệnh của mình. Chỉ trong 1 thời gian ngắn đã qua đời bởi tâm lý buồn bã, bi quan và thất vọng. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp lại ngược lại. Họ có thể duy trì thời gian sống nên đến 5 năm. Lúc này tâm lý họ vô cùng thoải mái, lạc quan. Kết hợp cùng chế độ ăn uống hợp lý để tăng khả năng miễn dịch nhằm điều trị bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tương Lai Nào Cho Người Bị Ung Thư Xương Giai Đoạn Cuối?
 • Hình Ảnh Ung Thư Vòm Họng Giai Đoạn Đầu Đến Giai Đoạn Cuối
 • Đã Có Thuốc Điều Trị Ung Thư Giai Đoạn Cuối Hiệu Quả
 • Điều Trị Ung Thư Giai Đoạn Cuối
 • Ung Thư Trực Tràng Giai Đoạn Cuối Có Chữa Khỏi Không?
 • Hình Ảnh Những Người Bị Ung Thư Phổi. Nguyên Nhân Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Người Bị Ung Thư Phổi Không Hóa Xạ Trị? Xem Ngay!
 • Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Trước Và Sau Khi Phẫu Thuật
 • Các Bước Chẩn Đoán Ung Thư Phổi
 • Nên Ăn, Uống Gì Để Cứu Lá Phổi Đã Bị Tổn Thương Và Giảm Nguy Cơ Ung Thư Phổi?
 • Những Hình Ảnh Trực Quan Về Căn Bệnh Ung Thư Phổi
 • Hình ảnh những người bị ung thư phổi – biểu hiện qua các giai đoạn bệnh lý

  Có thể thấy rằng, bệnh ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng. Điều này được thể hiện bằng con số cụ thể. Tức là người mắc bệnh này khi phát hiện thường là giai đoạn đoạn. Chúng được phát hiện khi người bệnh nghi ngờ đến bệnh viên để các bác sỹ chụp X-Quang kiểm tra. Hình ảnh những người bị ung thư phổi – biểu hiện qua các giai đoạn bệnh lý bao gồm: Giai đoạn che lấp, giai đoạn 0, 1, 2, 3, 4. Cụ thể là:

  Hình ảnh về bệnh ung thư phổi giai đoạn che lấp là các tế bào ung thư mới hình thành. Khả năng chữa khỏi bệnh ung thư phổi ở giai đoạn này khá cao chiếm đến hơn 90%. Có thể khẳng định rằng, bệnh ung thư phổi nếu được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể loại bỏ tế bào ung thư.

  Hình ảnh về bệnh ung thư phổi giai đoạn 0, 1, đây là giai đoạn đã bắt đầu hình thành khối u. Nhưng khối u này chưa có hiện tượng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi giai đoạn 0,1 này chiếm đến 80%

  Hình ảnh về bệnh ung thư phổi giai đoạn 2, 3 khối u đã lây sang lồng ngực tim và phổi. Mạch máu ở 2 khu vực này đều bị ảnh hưởng, có thể khiến khối u lan xuống dưới cổ. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi giai đoạn này bị giảm xuống. Thông thường, tỷ lệ chữa khỏi chỉ còn 50% đến 60%.

  Ung thư phổi giai đoạn 4 hay gọi là giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã lan dần ra trong cơ thể. Khi bệnh đã ở giai đoạn này thường di căn đến 1 hoặc nhiều bộ phận khác. Do đó, tỷ lệ chữa khổi bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ còn 5% đến 10% mà thôi.

  Ung thư phổi? Đừng vội bỏ cuộc – Vietnamnet

  Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

  Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá. Trong thuốc lá chứa rất rất nhiều chất độc hại, khiến tế bào biểu mô ảnh hưởng đến phế quản. Khi phế quản ảnh hưởng sẽ sản sinh ra các vảy trồi lên của biểu mô. Qua năm tháng, những vẩy biểu mô phát triển thành ung thư.

  Tuy nhiên cũng có khá nhiều bệnh nhân không hút thuốc lá mắc ung thư phổi. Là do, họ hít phải khỏi thuốc lá, bởi thuốc lá khi đốt chát khói là chất gây ung thư.

  Bệnh nhân bị bệnh phổi mãn tính, bệnh lao…khả năng cao mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị viêm phế quản trong quá trình điều trị. Có thể gây ra sẹo, vảy tế bào, quá trình tiến triển của bệnh cũng có thể gây ung thư.

  Những gia đình có tiểu sử, thành viên mắc bệnh ung thư phổi, thì tỷ lại mắc bệnh ung thư di truyền. Bởi chức năng hệ miễn dịch của những thành viên khác thường kém, gây rồi loại tiêu hóa. Theo thống kê, có khoảng 8% bệnh nhân ung thư phổi mắc bệnh từ di truyền. Điều này xảy ra là do sự kết hợp giữa các GEN. Nhiễm sắc thể 5, 6 và 15 đều là những nhiễm sắc thể gây mắc ung thư phổi cao.

  Những người thường xuyên làm việc hoặc tiếp xúc thời gian dài trong chất phóng xạ hay các chất hóa học khác như: uranium, radium, nhựa, Fe, Amiăng, Cu, Cr, Asen, thiếc, dầu… có thể hình thành bệnh ung thư phổi. Do vậy, để ngăn ngừa ung thư phổi, các chuyên gia khuyến cáo, khi làm việc trong môi trường chứa chất độc hại, bạn nên trang bị kỹ dụng cụ bảo hộ lao động. Điều này giúp phòng chống tối đa bệnh tật.

  Theo ước tính có khoảng 2% nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi là do ô nhiễm không khí. Làm việc, sinh sống hay học tập trong môi trường ô nhiễm sẽ khiến cho ta nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao. Hoặc những công nhân làm việc trong khu công nghiệp hóa dầu, khí đốt, nhựa, thép, khí than…và những chất khác. Đây cũng là những yếu tố là gây ung thư phổi cao hơn so với những người khác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Có Những Loại Ung Thư Phổi Nào?
 • Hình Ảnh Ct Ung Thư Phổi Như Thế Nào? Chụp Ct Có Phát Hiện Bệnh?
 • Sữa Dành Cho Người Ung Thư Phổi
 • Thực Đơn Cho Người Ung Thư Phổi, Những Thực Phẩm Nên Tránh Sử Dụng
 • Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối
 • Ung Thư Phổi Sống Được Bao Nhiêu Năm? Điều Trị Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Loại Ung Thư Ở Bộ Phận Sinh Dục Nam Và Nữ
 • Video ‘người Mẹ Ung Thư Sinh Con’ Được Tái Hiện Lại
 • Mẹ Mắc Bệnh Ung Thư Có Nên Sinh Con Hay Không?
 • Xúc Động Hình Ảnh Người Mẹ Ung Thư Lần Đầu Gặp Con Sau 23 Ngày Sinh Mổ
 • Thêm Một Người Mẹ Bị Ung Thư Vẫn Cố Sinh Con: Ngày Con Chào Đời Là Ngày Mẹ Mù Vĩnh Viễn
 • Ung thư phổi sống được bao nhiêu năm? Bị ung thư phổi có chữa được không? Tiên lượng thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phổi. Mắc ung thư phổi sống được bao lâu? Ung thư phổi giai đoạn cuối có điều trị được không? Các phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối.

  Ung thư phổi sống được bao nhiêu năm?

  Ung thư phổi sống được bao nhiêu năm là thắc mắc của nhiều bệnh nhân nhất là bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Ung thư phổi được biết đến là căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của người bệnh nhanh chóng.

  Ung thư phổi bao gồm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Ung thư phổi nói chung đều có tiên lượng xấu. Đa phần bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu sau khi phát hiện bệnh.

  Với ung thư phổi tế bào nhỏ, bệnh tiến triển nhanh và tiên lượng rất xấu. 60 – 70% bệnh nhân được phát hiện đều ở giai đoạn ung thư đã lan rộng. Lúc này việc điều trị rất khó khăn, bệnh nhân thường tử vong trong vòng 6 tháng đầu.

  Đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thời gian sống thêm của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  Thời gian sống của từng giai đoạn bệnh ung thư phổi

  Trong đó, giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian sống thêm của bệnh nhân. Ước lượng thời gian sống thêm theo giai đoạn bệnh (phân theo TNM) khi điều trị tích cực:

  • Giai đoạn IA: 70-80% bệnh nhân có thể sống được sau 5 năm.
  • Giai đoạn IB: 60-70% bệnh nhân còn sống được sau 5 năm.
  • Giai đoạn IIA: 30-50% bệnh nhân còn sống được sau 5 năm.
  • Giai đoạn IIB: 25-30% bệnh nhân còn sống được sau 5 năm.
  • Giai đoạn IIIA: 10-30% bệnh nhân còn sống được sau 5 năm.
  • Giai đoạn IIIB: <5% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.
  • Giai đoạn IV: <2% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

  Theo thống kê, tiên lượng của bệnh nhân ung thư phổi khá thấp so với các loại ung thư khác. Mặc dù được điều trị tích cực, đa phần bệnh nhân vẫn tử vong trong vòng 5 năm đầu. Đối với ung thư phổi đã di căn, bệnh nhân thường tử vong trong vòng 6 tháng.

  Điều trị bệnh ung thư phổi

  Ung thư phổi sống được bao nhiêu năm còn phụ thuộc vào cách điều trị bệnh. Đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi.

  Tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi đang ngày càng tăng lên

  Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như công nghệ y dược học, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi đang được kéo dài hơn so với trước. Đây là một tin vui cho các bệnh nhân K phổi. Khi được xét nghiệm tầm soát kịp thời, người bệnh được điều trị đúng phương pháp, thời gian sống sẽ kéo dài hơn.

  Thống kê mới nhất của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2010, những người được chẩn đoán ung thư phổi sống sau 5 năm tăng từ 4% lên 54%. Tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh tỷ lệ sống của các bệnh nhân lại khác nhau.

  Khi ung thư phổi chưa di căn

  Nếu bệnh nhân mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được phát hiện trước khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc mới chỉ xuất hiện ở một bên phổi, phẫu thuật là biện pháp tốt nhất. Các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ phần có khối u.

  Một số bệnh nhân được xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật để diệt các tế bào ung thư còn lại. Đối với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ phẫu thuật dường như không có giá trị. Vì tại thời điểm chẩn đoán, ung thư có thể đã lan sang các cơ quan khác của cơ thể.

  Khi ung thư phổi đã di căn các bác sĩ vẫn có thể chữa trị để giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống. Bức xạ hoặc hóa trị liệu có thể thu nhỏ khối u và điều trị các triệu chứng, như đau xương hoặc khó thở. Hóa trị biện pháp duy nhất và thường xuyên được áp dụng ở các bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ.

  Điều trị bằng phương pháp nhắm mục tiêu

  Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu là một phương thức điều trị mới của ung thư phổi. Nó có thể được sử dụng cùng với hóa trị liệu hoặc khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Phương pháp nhắm mục tiêu là nhằm chặn các mạch máu tới nuôi dưỡng tế bào ung thư ở khối u.

  Nó có thể giúp bệnh nhân ung thư phổi sống lâu hơn. Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu có thể làm gián đoạn các tín hiệu chịu trách nhiệm nhân lên trong tế bào ung thư trong hình ảnh ở trên.

  Để kéo dài thời gian sống, hỗ trợ điều trị ung thư phổi hiệu quả, bệnh nhân ung thư cần:

  • Tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, phẫu thuật, hóa xạ trị,…
  • Xây dựng chế độ ăn uống đủ chất, hợp lý và khoa học giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng và sức khỏe
  • Luôn giữ tinh thần vui vẻ, thỏa mái
  • Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư, tăng sức đề kháng từ hoạt chất Fucoidan Nhật Bản, thuốc fucoidan chữa ung thư phổi.

  http://soha.vn/dau-hieu-nhan-biet-va-cach-dieu-tri-benh-ung-thu-phoi-20170723155244986.htm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rùng Mình Làng Ung Thư Ven Nội Thành Hà Nội
 • Chế Độ Ăn Giúp Cho Người Bị Ung Thư Sống Lâu Hơn
 • Bệnh Nhân Sống Khỏe Mạnh 30 Năm Dù Bị Ung Thư Vòm Họng
 • Vẫn Sống Khoẻ Mạnh 30 Năm Dù Bị Chẩn Đoán Ung Thư
 • Loại Ung Thư Này Phát Hiện Sớm 3 Tháng Có Thể Sống Thêm 30 Năm
 • Liên Hệ Giữa Lao Phổi Và Ung Thư Phổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghiên Cứu Vacxin Điều Trị Ung Thư Phổi
 • Loại Virus Nguy Hiểm Gây Ung Thư Bộ Phận Sinh Dục Cả Nữ Và Nam
 • Nấm Lim Xanh Chữa Ung Thư Phổi Tác Dụng Và Cách Dùng Nấm Lim Xanh
 • Nấm Lim Xanh Chữa Ung Thư Phổi Cách Chế Biến Nấm Lim Xanh Rừng
 • Công Dụng Nấm Lim Xanh Trị Ung Thư Phổi
 • Liên hệ giữa lao phổi và ung thư phổi

  Liên hệ giữa lao phổi và ung thư phổi

  Nhiều bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị lao thường tiếp tục có những vấn đề khác liên hệ đến phổi, ngay cả một thời gian lâu sau khi bệnh lao được chữa lành. Một cuộc nghiên cứu mới lần đầu tiên cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh lao và rủi ro bị ung thư phổi.

  Rose HobanThứ Sáu, 07 tháng 1 2011

  Hình: VOA

  Giữa những bệnh nhân lao phổi, tỉ lệ bị ung thư phổi là 26,3% tính trên 1.000 người mỗi năm so với con số 2,4% dân số bình thường

  Bệnh lao là một vấn đề toàn cầu, hàng triệu người nhiễm bệnh hàng năm; tuy nhiên sau khi người bệnh được chữa trị và lành bệnh, vấn đề về sức khỏe của họ đã chấm dứt hay chưa?

  Câu trả lời là không, theo như nhận xét của nhà dịch tể học John Sung thuộc Trường đại học Y khoa tại Đài Bắc.

  Ông Sung thường nghe các bác sĩ tại những viện lao nói bệnh nhân thường bị bệnh ung thư phổi sau đó. Tuy nhiên không có cuộc nghiên cứu nào xem xét hiện tượng này. Do đó, ông Sung thu thập các tài liệu từ các hãng bảo hiểm của Đài Loan để tìm xem mối liên hệ:

  “Chúng tôi chọn các dữ liệu bảo hiểm từ năm 1990 đến năm 2002 để lựa ra những bệnh nhân mới phát hiện bị lao phổi và so sánh với những người khác trong số những dữ liệu này… khoảng 1 triệu mẫu dữ liệu được chọn một cách may rủi trong số dân 23 triệu người.”

  Trong số một triệu bệnh nhân này, ông Sung tìm ra được 4.500 người bị bệnh lao. Sau đó ông so sánh xem có bao nhiêu bệnh nhân lao phổi bị bệnh ung thư phổi trong vòng một thập niên, so với những người còn lại trong nhóm dữ liệu chưa bao giờ bị lao.

  Ông cho biết: “Chúng tôi tìm ra rằng giữa những bệnh nhân lao phổi, tỉ lệ bị ung thư phổi là 26,3% tính trên 1.000 người mỗi năm so với con số 2,4% dân số bình thường. Do đó vào khoảng 11 lần cao hơn ở những bệnh nhân bị lao phổi so với người bình thường. Tỉ lệ này thật là cao.”

  Ông Sung nói bất kể bệnh nhân lao phổi có hút thuốc hay có những nguy cơ khác mắc ung thư phổi hay không, chỉ mắc bệnh lao phổi là đủ. Ông nói thêm bệnh nhân lao phổi còn có nguy cơ cao bị mắc các bệnh mãn tính về phổi có thể gây tử vong.

  Ông Sung nói mức độ gia tăng rủi ra làm các bác sĩ ngạc nhiên:

  “Theo các quan sát, các bác sĩ thấy những bệnh nhân lao phổi có nhiều rủi ro mắc bệnh ung thư phổi cao, nhưng họ không biết cao đến mức độ nào.”

  Ông Sung nói điều này có nghĩa là các bác sĩ chữa trị lao phổi nên theo dõi bệnh nhân của mình sau khi lao phổi được chữa lành… và các bác sĩ nên quan sát những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. Mặt khác, bệnh nhân lao phổi cũng cần phải để ý đến sức khỏe của họ để được chữa trị sớm hơn, nếu có vấn đề về sức khỏe.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Bệnh Dễ Nhầm Với Lao Phổi
 • Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn
 • Chống Chọi Với Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Suốt 5 Năm Như Thế Nào?
 • Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Ung Thư Phổi
 • Điều Trị Ung Thư Vú Di Căn Phổi
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50