Top #10 ❤️ Ung Thư Phổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 9/2022 ❣️ Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Phổi: Các Loại Ung Thư Phổi

70% Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Phát Hiện Khi Đã Muộn

Cây Cốc Tinh Thảo Và Tác Dụng Của Cây Cốc Tinh Thảo Cách Dùng Trị Bệnh

Biểu Hiện Bệnh Ung Thư Phổi Sớm Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Thực Hư Chuyện Bệnh Ung Thư Phổi Di Căn Khỏi Bệnh Sau 5 Năm

Cách Chữa Bệnh Ung Thư Phổi Từ Gian Bếp Nhà Bạn

Nhấp vào bên dưới để đánh giá!

Ung thư phổi bắt đầu khi các tế bào bất thường phát triển ngoài tầm kiểm soát trong phổi. Chúng có thể xâm lấn các mô gần đó và tạo thành khối u. Nó có thể bắt đầu bất cứ nơi nào trong phổi và ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của hệ hô hấp . Các tế bào ung thư có thể lan rộng hoặc di căn đến các hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Ung thư phổi được chia thành ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). Ung thư phổi tế bào nhỏ thường phát triển nhanh hơn và có khả năng lây lan cao hơn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên thế giới.

Ung thư phổi được chia ra thành 2 nhóm chính là: ung thư phổi tế bào nhỏ ( SCLC) và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ ( NSCLC)

Xác định được chính xác loại ung thư phổi bạn mắc phải sẽ giúp bác sĩ lên lịch trình điều trị chính xác và hiệu quả hơn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15 – 20 % bệnh ung thư phổi. SCLC phát triển và lan truyền nhanh hơn NSCLC. Điều này cũng làm cho nó có nhiều khả năng đáp ứng với hóa trị liệu. Tuy nhiên, nó cũng ít có khả năng được chữa khỏi bằng điều trị.

SCLC thường chỉ được chẩn đoán sau khi ung thư lan rộng khắp cơ thể, khiến khả năng phục hồi ít hơn. Tuy nhiên, nếu SCLC được phát hiện sớm, nó có thể được điều trị hiệu quả trước khi ung thư tiến triển.

Ung thư phổi tế bào nhỏ được chia thành hai loại, được đặt tên cho các loại tế bào được tìm thấy trong ung thư và cách các tế bào trông như thế nào khi nhìn dưới kính hiển vi:

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ (ung thư tế bào yến mạch)

Ung thư biểu mô tế bào nhỏ kết hợp

Ung thư phổi tế bào nhỏ có thể rất tích cực và cần điều trị ngay lập tức. Phương pháp điều trị này bao gồm:

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC)

Loại phổ biến nhất là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC). NSCLC chiếm khoảng 80 – 85 % của tất cả các trường hợp ung thư phổi và thường phát triển với tốc độ chậm hơn SCLC. Thông thường, nó phát triển chậm và gây ra một vài hoặc không có triệu chứng cho đến khi nó tiến triển.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ được chia thành ba loại:

Adenocarcinoma của phổi (ung thư biểu mô tuyến)

Adenocarcinoma phổi là dạng ung thư phổ biến nhất chiếm 30 % của tất cả các trường hợp nói chung và khoảng 40 % của tất cả các trường hợp ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Adenocarcinomas được tìm thấy trong một số bệnh ung thư phổ biến bao gồm: vú, tuyến tiền liệt và đại trực tràng. Adenocarcinomas của phổi được tìm thấy ở khu vực bên ngoài của phổi trong các tuyến tiết ra chất nhầy và giúp chúng ta thở. Các triệu chứng bao gồm ho, khàn giọng, giảm cân và yếu.

Adenocarcinomas xảy ra chủ yếu ở những người hút thuốc, nhưng nó cũng là những bệnh ung thư phổi phổ biến nhất ảnh hưởng đến những người không hút thuốc. Đây là loại ung thư phổ biến hơn ở phụ nữ và phổ biến nhất ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn còn trẻ và được chẩn đoán mắc bệnh này, rất có thể đó là ung thư biểu mô tuyến.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư phổi này được tìm thấy tập trung ở phổi, nơi phế quản lớn hơn nối với khí quản đến phổi hoặc ở một trong những nhánh đường thở chính.

Loại ung thư phổi này có xu hướng phát triển chậm và vì các khối u có trong đường thở, nó có thể gây ra các triệu chứng như viêm phổi và xẹp phổi sớm hơn nhiều so với các dạng ung thư phổi khác và có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm hơn.

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư phổi biểu mô bào lớn phát triển và lan rộng nhanh chóng và có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong phổi. Loại ung thư này này thường chiếm 10 – 15 % của tất cả các trường hợp NSCLC.

Ung thư biểu mô tế bào lớn không phân biệt có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh chóng. Điều này làm cho việc điều trị trở thành một thách thức.

Một loại phụ của ung thư biểu mô tế bào lớn, được gọi là ung thư biểu mô tế bào thần kinh lớn là một loại ung thư phát triển nhanh, tích cực.

Có thể khó phát hiện ung thư phổi tế bào lớn trong giai đoạn đầu vì các triệu chứng điển hình như ho ra máu hoặc ho dai dẳng có thể ít rõ ràng hơn. Các triệu chứng rõ ràng hơn như khó thở và đau ngực có thể được gây ra bởi sự kích thích niêm mạc phổi. Trong một số trường hợp ung thư phổi tế bào lớn có thể tiết ra một loại hormone giống như chất có thể dẫn đến các triệu chứng paraneoplastic bao gồm sưng vú ở nam giới

Phương pháp điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ bao gồm:

Các loại ung thư phổi hiếm gặp khác

Các loại ung thư phổi được liệt kê ở trên là không đầy đủ. Có nhiều loại ít phổ biến khác, bao gồm:

Khối u phổi Carcinoid: những khối u này thường phát triển chậm, chúng chiếm ít hơn 5 % khối u phổi. Nó một loại ung thư hiếm gặp thường thấy ở những bệnh nhân trẻ hơn trung bình.

Các khối u hiếm: các khối u khác như ung thư biểu mô tuyến, adarcomas, u lympho và hamartomas (khối u phổi lành tính) rất hiếm nhưng có thể xảy ra ở phổi.

Ung thư lây lan sang phổi: ung thư bắt đầu từ một cơ quan khác có thể di căn đến phổi, mặc dù điều này không được coi là ung thư phổi. Ví dụ, một khối u bắt đầu trong gan nhưng lan đến phổi vẫn được coi là một khối u gan và được điều trị như một người sẽ điều trị một khối u gan.

Ung thư biểu mô phế quản: trước đây, thuật ngữ ung thư biểu mô phế quản có tên khoa học đã được sử dụng để mô tả bệnh này bắt đầu từ phế quản hoặc đường dẫn khí lớn của phổi.

Ung thư phổi là một loại ung thư rất nghiêm trọng. Nó thường gây tử vong cho những người được chẩn đoán mắc bệnh này, nhưng điều đó đang dần thay đổi.

Những người được chẩn đoán mắc bệnh này giai đoạn đầu đang sống sót với số lượng ngày càng tăng. Hơn 430.000 người được chẩn đoán mắc bệnh này ại một số thời điểm vẫn còn sống đến ngày nay.

Mỗi loại và giai đoạn ung thư phổi có tỷ lệ sống khác nhau. Tỷ lệ sống sót là thước đo xem có bao nhiêu người còn sống trong một thời gian nhất định sau khi họ được chẩn đoán.

Ví dụ, tỷ lệ sống sót sau ung thư phổi 5 năm cho bạn biết có bao nhiêu người đang sống năm năm sau khi họ được chẩn đoán mắc bệnh này.

Hãy nhớ rằng tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính và cơ thể của mọi người phản ứng với bệnh và cách điều trị khác nhau. Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh này, nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của bạn bao gồm giai đoạn, kế hoạch điều trị và sức khỏe tổng thể.

Nguồn tham khảo ung thư phổi

Nguồn tham khảo ung thư phổi:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?

TS. BS Lucy Trinh là bác sĩ chuyên khoa ung bứu. Hiện đang công tác và làm việc tại bệnh viện ung bứu ; bác sĩ tư vấn tại nhathuoclp.com

Trường Y:

Tốt nghiệp Trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 2012

Bằng cấp chuyên môn:

Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 2022

Bác sĩ Lucy Trinh đã tiếp xúc với hàng ngàn bệnh nhân ung thư và nghiên cứu chuyên sâu về ung thư, với kiến thức thực tế về điều trị ung thư

Chia sẻ kiến thức về thuốc điều trị ung thư và điều trị ung thư theo từng giai đoạn.

NhaThuocLP.com được nhiều bác sĩ, phòng khám, bệnh viện và hàng ngàn bệnh nhân tin tưởng.

Ung Thư Vòm Họng: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Từ Giai Đoạn Sớm

Tia Hy Vọng Cho Những Trẻ Em Mắc Ung Thư Máu Hiện Nay

Dấu Hiệu Nhận Biết Trẻ Em Mắc Bệnh Ung Thư Máu

Dấu Hiệu Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Ung Thư Máu Ở Trẻ Em Là Gì, Nguyên Nhân, Dấu Hiệu, Cách Điều Trị

Ung Thư Phổi Là Gì? Biểu Hiện Của Ung Thư Phổi

Một Số Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Phổi

Dấu Hiệu Nhận Biết Bệnh Ung Thư Phổi Và Biến Chứng Thường Gặp

Biến Chứng Của Bệnh Ung Thư Phổi

Các Loại Ung Thư Phổi Thường Gặp Và Những Biến Chứng Nguy Hiểm

Biến Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Ung Thư Phổi Bạn Nên Biết

Ung thư phổi là gì? Bình thường, phổi cũng như các cơ quan khác của cơ thể, mỗi giây đều có tế bào non được sinh ra và những tế bào lạ bị chết đi. Đây được gọi là quá trình chết tế bào theo chương trình apoptosis. Điều này giúp cơ quan phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên khi cơ thể tiếp xúc với một số tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến đường hô hấp như khí độc hại, khói thuốc lá, môi trường ô nhiễm,… làm thay đổi hoạt động sinh lý bình thường của phổi, quá trình chết tế bào theo chương trình bị rối loạn, chỉ có tế bào sinh ra mà không có tế bào chết đi. Sự tăng sinh không kiểm soát này sẽ dẫn đến hình thành khối u phổi.

Ung thư phổi là gì?

Nếu khối u phổi phát triển tại chỗ, không xâm lấn sang các mô khác thì được gọi là u phổi lành tính. Ngược lại nếu khối u xâm lấn và di căn sang các mô khác của cơ thể thì được xếp vào u phổi ác tính và khó điều trị hơn.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư phổi

Thuốc lá

Có khoảng 80% u phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá cộng thêm 5% ước tính do hậu quả của việc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc. Có tới 10-13% người nghiện thuốc lá có nguy cơ mắc u phổi với khoảng thời gian tiềm ẩn bệnh từ 30 đến 40 năm tính từ lúc bắt đầu hút thuốc cho đến khi xuất hiện bệnh.

Địa lý

Các thống kê cho thấy, tỷ lệ u phổi thay đổi tùy theo vùng địa lý trên thế giới. Theo đó, các nước Châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%, có khoảng 5-10% ở Châu Á và Nam Mỹ. Đặc biệt, Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ mắc u phổi cao nhất vào khoảng 10-15%.

Di truyền

Vấn đề di truyền gia đình có thể gây một số đột biến gen trong cơ thể. Có thể các tế bào này không nảy nở ở đời trước nhưng đời sau phải chịu thêm những tác nhân vật lý khiến cho các tế bào này phát triển thành tế bào độc hại, hình thành khối u.

Các bệnh phế quản phổi

Các tổn thưởng về phổi nếu không chữa trị dứt điểm và giải quyết triệt để sẽ tạo thành vết thương tích tụ ở phế quản phổi. Những tổn thưởng này nếu gặp các vết thương mới sẽ tích tụ nguy hiểm hơn khiến cho cơ thể không kịp phản ứng, là yếu tố tác động gây nên bệnh ung thư.

Biểu hiện, dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Ho nhiều và dai dẳng

Ho khan, ho có đờm kéo dài vài tuần không khỏi được xem là triệu chứng bất thường, có thể xuất phát từ các vấn đề ở phổi như hen suyễn, viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Tuy nhiên, nhiều người thường chủ quan và nghĩ rằng nguyên nhân của những cơn ho ấy là do bị cảm lạnh, dị ứng nên không đi thăm khám kiểm tra, dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng trở nên nặng nề hơn.

Khó thở

Đây là một trong những biểu hiện sớm và thường gặp của bệnh u phổi. Bạn có thể cảm thấy khó thở sau khi leo cầu thang hay mang vác đồ nặng… những việc mà trước đây bạn có thể thực hiện dễ dàng. Bạn nên đề phòng trước triệu chứng này bởi đó có thể là hậu quả của khối u ở trên phổi gây nên, làm cản trở quá trình hô hấp.

Ho ra máu

Ho ra máu là một triệu chứng phổ biến của khối u phổi, chiếm khoảng 50%. Đó là hiện tượng ho ra máu lẫn với đờm, thường vào buổi sáng và kéo dài trong nhiều ngày. Ho ra máu luôn là dấu hiệu nguy hiểm cần được chú trọng. Khi xảy ra tình trạng này, bạn nên đi khám ngay để hiểu rõ nguyên nhân chính xác.

Đau vùng lưng, vai, ngực

Đau bất thường ở cac mô vú

Triệu chứng này thường gặp ở nam giới nhiều hơn. bệnh nhân có thể nhận thấy vùng ngực to lên bất thường, một bên hoặc cả hai bên. Bởi khi đó, các tế bào khối u kích thích tăng sinh nội tiết tố một cách bất thường.

Viêm phế quản, viêm phổi tái diễn nhiều lần

Khối u phổi có thể gây nhiễm trùng, ảnh hưởng đến hệ hô hấp và dẫn đến các bệnh như viêm phế quản, bệnh nhiễm trùng mạn tính khác. Đặc biệt, nếu bạn bị nhiễm trùng phổi mạn tính, nguy cơ mắc khối u phổi sẽ càng cao. Vì thế, trong những trường hợp này cần tiến hành chụp X-quang phổi để có thể chẩn đoán chính xác nhất.

Sút cân nhiều và nhanh

Khi các tế bào khối u xuất hiện, nó sẽ tàn phá hoạt động của cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả phổi và các cơ quan khác, khiến người bệnh bị sút cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân. Nếu tình trạng này kéo dài thì rất có thể đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh.

Đau tay chân, và các ngón tay chân

Hiện tượng đau khớp xương ở cổ tay, ngón chân, cổ chân có thể là dấu hiệu nhận biết khối u phổi ở giai đoạn đầu, tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua với suy nghĩ đó là triệu chứng đau nhức xương khớp thông thường.

Fucoidan Vua – Giải pháp mới trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa u phổi

đau tay, chân, ngón tay, ngón chân

King Fucoidan & Agaricus là sản phẩm hỗ trợ đề kháng và miễn dịch nội sinh rất tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Sản phẩm này giúp nâng cao thể lực và phục hồi nhanh chóng sau hóa, xạ trị bằng hiệp đồng 2 cơ chế:

– Cơ chế 1: Tác động lên tế bào ung thư:

King Fucoidan & Agaricus là sự kết hợp vượt trội giữa Fucoidan và nấm Agaricus. Cả 2 thành phần này đều được khoa học thế giới chứng minh khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kích thích quá trình chết tự nhiên của ung bướu, ngăn chặn hình thình mạch máu mới quanh khối u và hỗ trợ bảo vệ tế bào gan.

King Fucoidan & Agaricus

Viện Nghiên cứu Fucoidan Nhật Bản (NPO) đã khẳng định sự phối hợp giữa Fucoidan và Betaglucan trong nấm Agaricus kết hợp cùng các biện pháp điều trị ung thư hiện đại sẽ cho hiệu quả mạnh mẽ nhất, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong quá trình hóa, xạ trị, hạn chế di căn và nâng cao chất lượng cuộc sống trong thời gian người bệnh chiến đấu với ung thư

– Cơ chế 2: Giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị giúp bệnh nhân ăn được, ngủ được

Hóa xạ trị ở bệnh viện dẫn đến những tác dụng phụ nặng nề như nôn, chán ăn, mệt mỏi, suy kiệt. King Fucoidan & Agaricus kết hợp các thảo dược thiên nhiên giúp bệnh nhân ăn ngon, ngủ tốt, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe ngay sau ngày hóa xạ trị.

Fucoidan Vua và phản hồi của khách hàng

“Sau khi dùng King Fucoidan & Agaricus – (Fucoidan Vua) thì tôi thấy thể trạng của mình tốt hơn. Sở dĩ sản phẩm cũng đã được chứng nhận bởi Bộ Y Tế, có tem nhãn chống hàng giả nên tôi rất yên tâm và sử dụng suốt. Sau 3-6 tháng đi xét nghiệm lại thì tôi thấy chỉ số sinh hóa của mình rất tốt, thể lực của mình càng ngày càng tăng. Sau xạ trị thì tôi có nám và tàn nhang nhưng sản phẩm này nó cũng giúp bay dần. Trước đây thì hay phải mua xách tay rất khó khăn nhưng giờ đã có công ty phân phối tại Việt Nam rồi nên tôi rất yên tâm”.

Ghi nhận hiệu quả của Fucoidan Vua từ các chuyên gia đầu ngành

Cô Kim Lan – Hà Nội chia sẻ về King Fucoidan & Agaricus (Fucoidan Vua) trên VTV2

Chứng nhận đạt chuẩn GMP Nhật Bản

Bác Vũ Tuấn Anh – Cao Bằng bị ung thư dạ dày và được bác sĩ trả về từ năm 2022 nhưng nhờ uống King Fucoidan & Agaricus – (Fucoidan Vua), kỳ tích đã xảy ra, bác vẫn duy trì sự sống cho đến nay Bác sĩ Nguyễn Ngọc Anh – Bệnh viện 115 công nhận tác dụng của Fucoidan Vua

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi Biểu Mô Tuyến

Những Điều Cần Biết Về Ung Thư Phổi

Tổng Hợp Và Chia Sẻ Kinh Nghiệm Ôn Thi Bác Sĩ Nội Trú

Ung Thư Phổi, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Ung Thư Phổi Và Những Điều Bạn Cần Biết

Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Của Bệnh Ung Thư Phổi

Ung Thư Phổi Với Nguyên Nhân Và Biểu Hiện Các Giai Đoạn Ung Thư Phổi

Ung Thư Phổi Và Cách Chữa Trị Với Fucoidan

Phân Biệt Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Và Viêm Họng

Cảnh Báo Những Dấu Hiệu Ung Thư Phổi

Ung Thư Phổi Có Di Truyền Hay Không?

Việc xác định được bạn đang ở giai đoạn Ung thư phổi nào là rất quan trong cho kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian sống của bạn. Phát hiện bệnh càng sớm thì quá trình điều trị sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất.

Các loại ung thư phổi

Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong phổi.

Có hai loại ung thư phổi chính: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. Mỗi loại sẽ có từng giai đoạn tiến triển bệnh khác nhau

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại phổ biến, nó chiến đến 80 – 85% của tất cả các trường hợp. Trong đó:

Có 30%-40% những trường hợp này bắt đầu trong các tế bào hình thành lớp lót của khoang và bề mặt của cơ thể, hình thành ở phần ngoài của phổi.

30% các trường hợp bắt đầu trong các tế bào lót đoạn của đường hô hấp (ung thư biểu mô tế bào vảy).

Một tập hợp con hiếm gặp của ung thư biểu mô tuyến (chiếm khoảng 10-15%) bắt đầu trong các túi khí nhỏ trong phổi (phế nang). Nó được gọi là ung thư biểu mô tuyến tại chỗ (AIS). Loại này có thể không xâm lấn mô xung quanh hoặc cần điều trị ngay lập tức.

Các loại NSCLC phát triển nhanh bao gồm ung thư biểu mô tế bào lớn và khối u thần kinh tế bào lớn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 15 – 20% các trường hợp bị bệnh ung thư phổi. SCLC phát triển và lan truyền nhanh hơn NSCLC. Điều này chứng tỏ là người SCLC cần điều trị ngay lập tức khi phát hiện bệnh. Tuy nhiên, khả năng chữa khỏi là không cao, các biện pháp điều trị sẽ giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ hơn.

Các khối u trong phổi có thể phát triển khá lớn trước khi bạn nhận thấy các triệu chứng. Các triệu chứng ban đầu bắt chước cảm lạnh hoặc các tình trạng thông thường khác, vì vậy hầu hết mọi người không tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Đó là một lý do tại sao ung thư phổi thường không được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

Ý nghĩa của việc xác định giai đoạn ung thư

Việc xác định giai đoạn ung thư rất qua trọng trong quá trình điều trị. Nó giúp đánh giá sự tiến triển bệnh, quá trình lan rộng và độ nặng của bệnh ung thư, cụ thể như sau:

Nơi một khối u hoặc tế bào ung thư nằm trong phổi của bạn, khối u lớn bằng từng nào, nó đã di căn đến đâu chưa?

Đưa ra quyết định việc điều trị: Biết được người bệnh đang ở giai đoạn nào sẽ giúp bác sĩ đưa ra được kế hoạch điều trị phù hợp với đúng giai đoạn của người bệnh. Thứ tự của các phương pháp điều trị, như hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật sẽ được quyết định phụ thuộc vào giai đoạn ung thư.

Dự đoán cơ hội hồi phục: dựa vào giai đoạn ung thư có thể dự đoán khả năng thuyên giảm, sự phát triển, lan rộng hay quay trở lại của bệnh sau khi điều trị.

Giai đoạn ung thư giúp xác định các xét nghiệm phù hợp: bệnh nhân ung thư ở các giai đoạn khác nhau sẽ phù hợp với các xét nghiệm khác nhau. Do đó, dựa vào giai đoạn ung thư bác sĩ có thể chỉ định các xét nghiệm phù hợp để hỗ trợ việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Hệ thống đánh giá giai đoạn ung thư phổ biến nhất: TNM

Hệ thống phân loại ung thư được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất hiện nay được gọi là TNM. Trong đó, T viết tắt cho Tumor – khối u nguyên phát. N là Node – Hạch bạch huyết và M là Metastase – Di căn. Mỗi chữ cái được gán với một số để giúp đánh giá các giai đoạn tổng thể của bệnh ung thư.

Phân loại khối u trong thang TNM cung cấp các thông tin như kích thước u, nó đã phát triển đến mức nào trong cơ quan mà nó khởi phát, và liệu nó có lan sang các mô khác hay không. Các ký hiệu bao gồm:

Tx có nghĩa là chưa thể đánh giá được u nguyên phát

T0 có nghĩa là chưa có dấu hiệu u nguyên phát.

Tis có nghĩa là ung thư chỉ phát triển ở lớp mô ngoài cùng hay còn gọi là ung thư nội biểu mô (điều này thường tương đương với giai đoạn 0).

T1-T4 mô tả kích thước của khối u và mức độ mà nó đã lan đến các mô lân cận. Con số sau T càng cao, khối u càng lớn.

N – Hạch bạch huyết

Phân loại N mô tả liệu ung thư có lan đến các hạch bạch huyết hay không, trong đó:

Nx có nghĩa là chưa thể đánh giá các hạch bạch huyết lân cận.

N0 có nghĩa là các hạch bạch huyết gần khối u không chứa ung thư, hay chưa bị xâm lấn.

N1-N3 mô tả kích thước, vị trí hoặc số lượng các hạch bạch huyết lân cận bị ảnh hưởng bởi ung thư.

Đánh giá di căn cho biết ung thư đã lan sang các phần khác của cơ thể hay chưa.

Mx có nghĩa là chưa thể đánh giá được di căn.

M0 có nghĩa là ung thư không lan rộng.

M1 có nghĩa là ung thư đã lan đến các cơ quan hoặc mô xa.

Các giai đoạn của Ung thư phổi

Giai đoạn ung thư mô tả kích thước và vị trí của nó, và nếu nó đã lan từ nơi nó bắt đầu. Biết giai đoạn giúp các bác sĩ tư vấn cho bạn cách điều trị tốt nhất cho bạn.

Khi sử dụng hệ thống TNM, bác sĩ sẽ chia ung thư phổi tế bào nhỏ thành 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn giới hạn: các tế bào ung thư có thể được nhìn thấy trong một phổi và trong các hạch bạch huyết gần đó. Nó chưa lây lân đến cả phổi và qua các bộ phận khác.

Giai đoạn mở rộng: Khối u của bạn đã lan sang các khu vực khác của phổi và ngực. Nó có thể đã lan đến chất lỏng xung quanh phổi của bạn (được gọi là màng phổi) hoặc các cơ quan khác như não của bạn.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) có thể lan ra ngoài phổi khá sớm. Một số tế bào ung thư có khả năng đã lây lan qua hệ thống máu hoặc bạch huyết. Nhưng điều này có thể quá nhỏ để hiển thị trên quét hình ảnh.

Các giai đoạn ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) là một loại ung thư phổi phổ biến hơn so với tế bào nhỏ. Nó chiếm khoảng 80 -85% các trường hợp bị bệnh ung thư phổi. Nó được chia làm 3 loại sau:

Ung thư biểu mô tuyến: Khoảng 30 – 40% những người bị ung thư phổi bị ung thư tuyến. Nó thường phát triển ở các phần bên ngoài của phổi và có xu hướng phát triển chậm hơn so với hai phân nhóm còn lại. Điều này có nghĩa là có cơ hội tốt hơn để tìm và điều trị khối u trước khi nó lan rộng.

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm khoảng 25 – 30% bệnh ung thư phổi. Nó phát triển từ các tế bào lót bên trong đường thở. Ung thư biểu mô tế bào vảy thường phát triển ở trung tâm của phổi.

Ung thư biểu mô tế bào lớn: Chiếm khoảng 10 – 15% trường hợp ung thư phổi. Nó có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của phổi và có xu hướng phát triển nhanh hơn các phân nhóm khác.

Một cách để mô tả NSCLC là bởi giai đoạn lâm sàng hoặc bệnh lý của nó. Bác sĩ có thể sử dụng quét hình ảnh để kể lại hình ảnh bên trong cơ thể bạn để xem nó đang ở giai đoạn lâm sàng nào. Để xác nhận chẩn đoán, bác sĩ có thể làm sinh thiết, trong đó họ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ từ khối u và nhìn vào nó dưới kính hiển vi.

Nếu bạn phẫu thuật ung thư, bác sĩ có thể nhìn vào khối u của bạn và xem giai đoạn bệnh lý của bệnh ung thư. Điều này cho bác sĩ của bạn biết ung thư đã phát triển hay lan rộng đến đâu.

Các bác sĩ thường dựa vào kích thước, vị trí của khối u, số lượng các bạch huyết gần đó mà ung thư đã lan rộng để xác định giai đoạn NSCLC.

Cách phổ biến nhất để giai đoạn khối u NSCLC của bạn là sử dụng hệ thống TNM với các số X, 0, 1, 2, 3 hoặc 4 sau mỗi chữ cái.

Kết hợp số và chữ mô tả:

Chiều rộng khối u của bạn được đo bằng centimet hoặc nếu nó quá nhỏ để đo được

Khối u của bạn nằm ở đâu trong phổi

Nếu có nhiều hơn một khối u trong cùng một phổi

Nếu đường thở của bạn bị tắc nghẽn một phần hoặc bị tắc đủ để gây xẹp phổi hoặc viêm phổi

Nếu khối u đã lan đến các hạch bạch huyết của bạn hoặc các cơ quan khác

Hầu hết các giai đoạn số cũng được chia nhỏ. Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển:

Ung thư phổi giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu. Đây là giai đoạn khởi phát tế bào ung thư. Đây là khi ung thư không lớn hơn 4cm. Nó không lan ra ngoài phổi hoặc đến bất kỳ hạch bạch huyết nào. Điều này được gọi là ung thư phổi sớm hoặc cục bộ.

Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 1 có gần 50% cơ hội sống (trong 5 năm) sau điều trị. Biểu hiện bệnh giai đoạn này dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vì thế mà nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh.

Các ung thư có thể có kích thước khác nhau. Nó có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, các phần khác của phổi hoặc các khu vực ngay bên ngoài phổi.

Ung thư phổi giai đoạn 2 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

Lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho (ho dai dẳng, kéo dài, có khi ho ra máu), khàn tiếng, khó thở, đau tức ngực… Những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực ở giai đoạn 2, người bệnh có khoảng 30% cơ hội sống (sau 5 năm).

Ung thư có thể có kích thước bất kỳ và thường lan đến các hạch bạch huyết. Nó cũng có thể phát triển thành các phần khác của phổi, hoặc đường thở hoặc đến các khu vực xung quanh bên ngoài phổi. Nó cũng có thể đã lan đến các mô và cấu trúc xa hơn từ phổi. Nhưng nó đã không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 thường được gọi là ung thư phổi tiến triển cục bộ.

Lúc này các cơ đau, triệu chứng ho bắt đầu dữ dội hơn, đau tức ngực thường xuyên và khó thở triền miên. Người bệnh cần phải nhập viện điều trị và tỷ lệ sống giai đoạn này giảm chỉ còn khoảng 5 – 14% (sau 5 năm).

Ung thư phổi giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư phổi bắt đầu di căn:

Ung thư đã lan đến phổi ở phía bên kia.

Có các tế bào ung thư trong chất lỏng trong màng phổi hoặc xung quanh tim.

Ung thư đã lan sang một bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, xương hoặc não.

Ung thư phổi giai đoạn 4 được gọi là ung thư phổi di căn hoặc thứ phát.

Lúc này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và bệnh nhân chỉ có 1% cơ hội sống.

Bác sĩ sẽ xác định được phương pháp điều trị tốt nhất khi biết được bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Việc chẩn đoán mình đang ở giai đoạn nào không nói lên quá trình và kết quả (tiên lượng) của ung thư phổi. Tiên lượng của bạn phụ thuộc vào tổng thể trạng, sức khỏe, các bệnh khác và phản ứng đối với phương pháp điều trị.

Theo chúng tôi

Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Của Ung Thư Phổi

Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn Hệ Thống Y Tế Thu Cúc

Bệnh Ung Thư Phổi Và Các Giai Đoạn

Triệu Chứng Của Ung Thư Phổi Và Phương Pháp Điều Trị

Bệnh Ung Thư Phổi Và Cách Điều Trị Ung Thư Phổi Hiệu Quả

Hình Ảnh Những Người Bị Ung Thư Phổi. Nguyên Nhân Ung Thư Phổi

Giải Pháp Nào Cho Người Bị Ung Thư Phổi Không Hóa Xạ Trị? Xem Ngay!

Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Trước Và Sau Khi Phẫu Thuật

Các Bước Chẩn Đoán Ung Thư Phổi

Nên Ăn, Uống Gì Để Cứu Lá Phổi Đã Bị Tổn Thương Và Giảm Nguy Cơ Ung Thư Phổi?

Những Hình Ảnh Trực Quan Về Căn Bệnh Ung Thư Phổi

Hình ảnh những người bị ung thư phổi – biểu hiện qua các giai đoạn bệnh lý

Có thể thấy rằng, bệnh ung thư phổi không có triệu chứng rõ ràng. Điều này được thể hiện bằng con số cụ thể. Tức là người mắc bệnh này khi phát hiện thường là giai đoạn đoạn. Chúng được phát hiện khi người bệnh nghi ngờ đến bệnh viên để các bác sỹ chụp X-Quang kiểm tra. Hình ảnh những người bị ung thư phổi – biểu hiện qua các giai đoạn bệnh lý bao gồm: Giai đoạn che lấp, giai đoạn 0, 1, 2, 3, 4. Cụ thể là:

Hình ảnh về bệnh ung thư phổi giai đoạn che lấp là các tế bào ung thư mới hình thành. Khả năng chữa khỏi bệnh ung thư phổi ở giai đoạn này khá cao chiếm đến hơn 90%. Có thể khẳng định rằng, bệnh ung thư phổi nếu được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể loại bỏ tế bào ung thư.

Hình ảnh về bệnh ung thư phổi giai đoạn 0, 1, đây là giai đoạn đã bắt đầu hình thành khối u. Nhưng khối u này chưa có hiện tượng lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi giai đoạn 0,1 này chiếm đến 80%

Hình ảnh về bệnh ung thư phổi giai đoạn 2, 3 khối u đã lây sang lồng ngực tim và phổi. Mạch máu ở 2 khu vực này đều bị ảnh hưởng, có thể khiến khối u lan xuống dưới cổ. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ung thư phổi giai đoạn này bị giảm xuống. Thông thường, tỷ lệ chữa khỏi chỉ còn 50% đến 60%.

Ung thư phổi giai đoạn 4 hay gọi là giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã lan dần ra trong cơ thể. Khi bệnh đã ở giai đoạn này thường di căn đến 1 hoặc nhiều bộ phận khác. Do đó, tỷ lệ chữa khổi bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối chỉ còn 5% đến 10% mà thôi.

Ung thư phổi? Đừng vội bỏ cuộc – Vietnamnet

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân đầu tiên gây ra bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá. Trong thuốc lá chứa rất rất nhiều chất độc hại, khiến tế bào biểu mô ảnh hưởng đến phế quản. Khi phế quản ảnh hưởng sẽ sản sinh ra các vảy trồi lên của biểu mô. Qua năm tháng, những vẩy biểu mô phát triển thành ung thư.

Tuy nhiên cũng có khá nhiều bệnh nhân không hút thuốc lá mắc ung thư phổi. Là do, họ hít phải khỏi thuốc lá, bởi thuốc lá khi đốt chát khói là chất gây ung thư.

Bệnh nhân bị bệnh phổi mãn tính, bệnh lao…khả năng cao mắc bệnh ung thư phổi. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị viêm phế quản trong quá trình điều trị. Có thể gây ra sẹo, vảy tế bào, quá trình tiến triển của bệnh cũng có thể gây ung thư.

Những gia đình có tiểu sử, thành viên mắc bệnh ung thư phổi, thì tỷ lại mắc bệnh ung thư di truyền. Bởi chức năng hệ miễn dịch của những thành viên khác thường kém, gây rồi loại tiêu hóa. Theo thống kê, có khoảng 8% bệnh nhân ung thư phổi mắc bệnh từ di truyền. Điều này xảy ra là do sự kết hợp giữa các GEN. Nhiễm sắc thể 5, 6 và 15 đều là những nhiễm sắc thể gây mắc ung thư phổi cao.

Những người thường xuyên làm việc hoặc tiếp xúc thời gian dài trong chất phóng xạ hay các chất hóa học khác như: uranium, radium, nhựa, Fe, Amiăng, Cu, Cr, Asen, thiếc, dầu… có thể hình thành bệnh ung thư phổi. Do vậy, để ngăn ngừa ung thư phổi, các chuyên gia khuyến cáo, khi làm việc trong môi trường chứa chất độc hại, bạn nên trang bị kỹ dụng cụ bảo hộ lao động. Điều này giúp phòng chống tối đa bệnh tật.

Theo ước tính có khoảng 2% nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi là do ô nhiễm không khí. Làm việc, sinh sống hay học tập trong môi trường ô nhiễm sẽ khiến cho ta nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao. Hoặc những công nhân làm việc trong khu công nghiệp hóa dầu, khí đốt, nhựa, thép, khí than…và những chất khác. Đây cũng là những yếu tố là gây ung thư phổi cao hơn so với những người khác.

Có Những Loại Ung Thư Phổi Nào?

Hình Ảnh Ct Ung Thư Phổi Như Thế Nào? Chụp Ct Có Phát Hiện Bệnh?

Sữa Dành Cho Người Ung Thư Phổi

Thực Đơn Cho Người Ung Thư Phổi, Những Thực Phẩm Nên Tránh Sử Dụng

Dấu Hiệu Ung Thư Phổi Giai Đoạn Đầu Và Giai Đoạn Cuối

🌟 Home
🌟 Top