Top 10 # Ung Thư Phổi Gây Tràn Dịch Màng Phổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Nguyên Nhân Gây Tràn Dịch Màng Phổi

Có 5 nhóm nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi, trong đó chủ yếu đến từ các bệnh đường hô hấp và do nhiễm khuẩn, cùng một vài nguyên nhân khác.

5 nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Sau khi bác sĩ xác định bệnh nhân biểu hiện tràn dịch màng phổi, bước tiếp theo là chuẩn đoán và đưa ra những nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi, từ đó đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Tràn dịch màng phổi không phải là bệnh mà là biểu hiện bệnh lý, là triệu chứng cho một loại bệnh cụ thể, hiện tại, nguyên nhân được chia thành 5 nhóm như sau:

Tràn dịch màng phổi do dịch tiết

– Bệnh nhân mắc lao phổi

– Ung thư màng phổi

– Tắc động mạch phổi

– Phổi, màng phổi nhiễm khuẩn do virút hoặc vi khuẩn

– Một số nguyên nhân khác do viêm khớp dạng thấp hay lupus cũng là một nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi do dịch thấm

Là biểu hiện cho một số chứng bệnh như:

– Xơ gan cổ trướng

– Hội chứng suy thận, thận hư

– Suy tuyến giáp

– Tắc động mạch phổi

– Thẩm phân phúc mạc

– Hội chứng Demon-meigs

Tràn dịch màng phổi do tràn máu

Những tai biến khiến tế bào tại phổi bị tổn thương, lúc này dịch màng phổi có trộn lẫn cả máu khá nguy hiểm, do một trong những nguyên nhân sau:

– Chấn thương lồng ngực do va chạm mạnh, tai nạn

– Tai biến khi thăm dò màng phổi: chọc dò màng phổi gây dò dịch

– Ung thư màng phổi, ung thư di căn đến phổi

Tràn dịch màng phổi do tràn dưỡng chấp

Nguyên nhân tràn dịch màng phổi cũng có thể xuất phát từ những lí do sau:

– Ung thư hệ limpo hoặc ung thư di căn

– Phẫu thuật lồng ngực dẫn tới bị dò ống ngực – màng phổi

– Viêm bạch mạch do giun chỉ, vi rút ho lao gây nên

Xét nghiệm phát hiện tràn dịch màng phổi nhanh và chính xác nhất

Tràn dịch màng phổi khá nguy hiểm, có thể gây viêm nhiễm, đồng thời khiến bệnh nhân khó thở khi không có chất bôi trơn vùng lồng ngực, vì vậy ngay khi có biểu hiện đau tức ngực, sốt, khó thở, hãy nhanh chóng tới bệnh viện, phòng khám chuyên khoa chuẩn đoán. Hiện tại phương pháp chuẩn đoán tràn dịch màng phổi được tiến hành như sau:

– Chọc dò dịch màng phổi, dùng kim nhỏ, chọc từ phía sau lưng tại vùng nghi ngờ bị tràn dịch màng phổi, đồng thời lấy dịch xét nghiệm

– Các xét nghiệm dịch màng phổi bao gồm: xét nghiệm tế bào dịch màng phổi, định lượng protein dịch màng phổi, xét nghiệm phát hiện trực khuẩn lao (nếu có) bằng các phương pháp nhuộm soi, PCR-BK, cấy tìm trực khuẩn lao,…

– Từ kết quả xét nghiệm cùng những biểu hiện tràn dịch màng phổi, bác sĩ có thể kết luận chính xác nguyên nhân tràn dịch màng phổi, đồng thời yêu cầu bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị sớm nhất có thể.

Việc xác định nguyên nhân tràn dịch màng phổi, đồng thời nhận biết những biểu hiện tràn dịch màng phổi mang một ý nghĩa quan trọng, giúp bệnh nhân phòng tránh và phát hiện bệnh sớm, giúp việc điều trị đơn giảm hơn. Mọi thắc mắc về tràn dịch màng phổi, quý bệnh nhân có thể liên hệ với chúng thôi theo hotline, các bác sĩ sẽ tiếp nhận câu hỏi và giải đáp cho bạn.

Tràn dịch màng phổi là gì? triệu chứng tràn dịch màng phổi Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn Dịch Màng Phổi Và Tràn Dịch Màng Phổi Ác Tính

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ dịch bất thường trong khoảng giữa nhu mô phổi và thành ngực. Khoảng không này được gọi là khoang màng phổi. Khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư sẽ bị tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi ác tính là khi tế bào ung thư phát triển trong khoang màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Tình trạng này là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, hoặc di căn, đến các khu vực khác của cơ thể. Các nguyên nhân thường gặp của tràn dịch màng phổi ác tính là u lymphoma, ung thư vú, phổi và buồng trứng. Mặc dù có thể điều trị được nhưng tràn dịch màng phổi có thể gây nên một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Giảm các tác dụng phụ là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị ung thư. Đây được gọi là điều trị triệu chứng hoặc chăm sóc giảm nhẹ. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng gặp phải và bất kỳ các thay đổi nào của các triệu chứng đó.

Những người bị tràn dịch màng phổi có thể gặp các triệu chứng sau:

Khó thở

Ho khan

Đau

Cảm giác nặng ngực hoặc thắt ngực

Phải nằm đầu cao

Không thể tập thể dục

Cảm giác không khỏe nói chung

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi

Các xét nghiệm sau đây có thể giúp định vị, chẩn đoán, hoặc lên kế hoạch điều trị tràn dịch màng phổi ác tính:

Khám sức khoẻ.

X-quang ngực: giúp khảo sát hình ảnh dịch tích tụ bên trong cơ thể.

Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT): tạo ra một hình ảnh 3 chiều bên trong cơ thể bằng máy X-quang.

Siêu âm: sử dụng sóng âm tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Chọc dịch: sử dụng một cây kim để hút dịch ra khỏi khoang màng phổi để làm xét nghiệm.

Điều trị tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi cần được điều trị tại bệnh viện hoặc tại phòng khám. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là làm dẫn lưu dịch màng phổi ác tính. Phương pháp này có thể thực hiện bằng nhiều cách:

Chọc dịch (xem ở trên).

Dẫn lưu màng phổi: sử dụng ống dẫn đưa vào trong khoang màng phổi để dẫn lưu dịch ra ngoài và lưu lại trong 24 tiếng. Quá trình này được gọi là dẫn lưu dịch màng phổi. Sau quá trình này có thể sử dụng các chất như talc, để cho cạnh của phổi dính vào thành ngực được gọi là gây dính màng phổi. Điều này làm giảm khả năng dịch tái phát.

Đặt tạm thời một dẫn lưu vào khoang màng phổi. Bệnh nhân hoặc thành viên gia đình sẽ để ống dẫn lưu với một chai để chứa dịch bên ngoài theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tạo một đường dẫn lưu dịch đến một nơi khác hoặc giúp hấp thu dịch (ví dụ: dẫn lưu khoang màng phổi ổ bụng).

Hóa trị để ngăn ngừa tràn dịch tái phát.

http://www.cancer.net/navigating-cancer-care/side-effects/fluid-around-lungs-or-malignant-pleural-effusion

https://jamanetwork.com/journals/jamaoncology/fullarticle/2250349

Tràn Dịch Màng Phổi Là Bệnh Gì?

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ quá nhiều chất lỏng trong phổi hoặc giữa phổi và lồng ngực. Bình thường, trong phổi có một lượng nhỏ chất lỏng để bôi trơn màng phổi, giúp phổi di động mượt mà trong khoang phổi. Quá nhiều chất lỏng tích tụ có thể gây áp lực lên phổi, làm cho bạn thở khó khăn. Có rất nhiều tình trạng có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Mức độ phổ biến của tràn dịch màng phổi

Các triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của tràn dịch màng phổi là gì?

Bạn có thể cảm thấy đau ngực nhưng tràn dịch màng phổi thường không gây đau. Các triệu chứng phổ biến của tràn dịch màng phổi là:

Bạn sẽ có thêm những triệu chứng của nguyên nhân tiềm ẩn gây ra sự tích tụ chất lỏng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra tràn dịch màng phổi?

Tràn dịch màng phổi là do một kích thích hoặc nhiễm trùng ở phổi gây ra. Nhiều bệnh có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi như:

Nhiễm trùng phổi (viêm phổi), bệnh lao và ung thư có thể gây ra viêm phổi và màng phổi

Suy tim sung huyết

Xơ gan (chức năng gan kém)

Ung thư hệ bạch huyết: loại ung thư bắt đầu trong hệ thống miễn dịch

Nồng độ protein trong máu thấp cũng có xu hướng cho phép chất lỏng thấm ra khỏi thành các mạch máu. Xơ gan và bệnh thận có thể gây ra nồng độ protein máu thấp. Tràn dịch màng phổi làm phức tạp bệnh gan giai đoạn cuối ở 5% bệnh nhân

Tắc mạch phổi: tắc nghẽn trong động mạch phổi

Bệnh thận nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể giữ chất lỏng

Lupus và các bệnh tự miễn khác.

Phương pháp điều trị như hóa trị và xạ trị cho bệnh ung thư hoặc phẫu thuật sau mổ tim hở có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc tràn dịch màng phổi?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây tràn dịch màng phổi như:

Có các tình trạng bệnh lý nêu trên

Điều trị ung thư hoặc các thuốc có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể lưu giữ dịch.

Chẩn đoán & điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán tràn dịch màng phổi?

Tràn dịch màng phổi được chẩn đoán với khám lâm sàng. Bác sĩ có thể nghe phổi với một ống nghe hoặc gõ ngực. Một số xét nghiệm hình ảnh có thể hiển thị mức độ chất lỏng tích tụ trong phổi, như chụp X-quang hoặc chụp CT.

Những phương pháp nào dùng để điều trị tràn dịch màng phổi?

Điều trị tràn dịch màng phổi bắt đầu với việc điều trị các nguyên nhân cơ bản và giảm các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào tình trạng gây ra sự tích tụ chất lỏng, việc điều trị có thể khác nhau. Kháng sinh được sử dụng khi có nguyên nhân nhiễm trùng, trong khi thuốc lợi tiểu như furosemide (Lasix) có thể được sử dụng để giảm dần lượng dịch ứ đọng trong màng phổi.

Chất lỏng thường không cần xử lý riêng, vì nó sẽ tự biến mất nếu nguyên nhân cơ bản được xử lý. Nếu chất lỏng tích tụ gây ra cảm giác khó chịu, bác sĩ sẽ rút chất lỏng bằng cách hút dịch màng phổi hoặc dẫn lưu màng phổi.

Một số điều trị khác để làm giảm tích tụ là:

Pleurodesis. Một chất lỏng đặc biệt được tiêm vào khu vực màng phổi, gây ra một tình trạng viêm nhỏ. Cách này giúp ngăn chặn chất lỏng tái tích tụ gây tràn dịch. Hóa chất gây xơ hóa được sử dụng phổ biến bao gồm tetracycline, talc vô trùng và bleomycin. Pleurodesis thường được sử dụng trong việc điều trị tràn dịch lặp đi lặp lại (thường xuyên) do ung thư.

Đặt ống dẫn lưu cố định tại chỗ để chất lỏng có thể thoát ra ngoài liên tục.

Phẫu thuật để chèn một ống shunt (ống dẫn lưu nội bộ) cho phép chất lỏng thoát ra từ ngực vào khoang bụng.

Cắt bỏ màng phổi. Đây là phẫu thuật loại bỏ các màng phổi. Cách này đôi khi được sử dụng ở những người bị tràn dịch do ung thư khi các điều trị khác đã thất bại.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn quản lý tràn dịch màng phổi?

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với tràn dịch màng phổi:

Tránh rượu và các chất ma túy bất hợp pháp

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Hello Bacsi không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Bệnh Tràn Dịch Màng Phổi Có Nguy Hiểm Không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Xuân Cường – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Bác sĩ có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu và chống độc.

Tràn dịch màng phổi là tình trạng lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức sinh lý. Lượng dịch ít, tăng có thể không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh hay chỉ khó thở nhẹ. Tuy nhiên trường hợp tràn dịch nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

1. Tràn dịch màng phổi là gì?

Khoang màng phổi là một khoang ảo nằm giữa phổi và thành ngực (Giữa lá thành và lá tạng). Bình thường trong khoang màng phổi có một ít dịch (khoảng 10-15ml) có chức năng như hệ thống đệm giữa phổi và thành ngực, lượng dịch này gọi là dịch sinh lý trong khoang màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức sinh lý. Lượng dịch ít, tăng có thể không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh hay chỉ khó thở nhẹ, tuy nhiên trường hợp tràn dịch nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Tràn dịch màng phổi có nhiều nguyên nhân gây ra và có thể tràn dịch là lành tính nhưng có không ít trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính, tái lại nhiều lần có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi được chia theo phân loại

Tràn dịch màng phổi do dịch thấm

Tràn dịch màng phổi do dịch tiết

2. Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Khám lâm sàng phát hiện hội chứng 3 giảm: Rung thanh giảm, rì rào phế nang giảm, gõ đục.

Nếu nguyên nhân do viêm phổi, viêm màng phổi: Có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Người bệnh thường xuất hiện kèm theo sốt vừa hay sốt cao, đau ngực, ho khan hoặc ho có đờm.

Chụp x-quang hay CT scan xác định có dịch tự do hay khu trú trong khoang màng phổi

Xác định căn nguyên gây viêm phổi bằng cách xét nghiệm đờm, xét nghiệm sinh hóa dịch màng phổi, nuôi cấy vi khuẩn…

Nguyên nhân do ung thư: Thường thấy ở người trung và cao tuổi. Độ tuổi thường thấy là trên 40 tuổi.

Thường kèm theo triệu chứng toàn thân mệt mỏi, chán ăn, gầy sút nhanh, ít khi sốt, da niêm mạc xanh, thiếu máu…

Người bệnh đau ngực nhiều, đau âm ỉ tăng dần theo thời gian

Chẩn đoán dựa vào X-quang, chụp CT scan, xét nghiệm sinh hóa dịch màng phổi, xét nghiệm tìm tế bào ung thư…

Nếu do nguyên nhân toàn thân người bệnh thường có tiền sử bệnh toàn thân trước đó: Suy tim, suy dinh dưỡng, xơ gan….. Thường có kèm theo tràn dịch đa màng, phù chân…

3. Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi và mức độ tràn dịch. Nếu nguyên nhân do ung thư việc điều trị gặp phải nhiều khó khăn vì hường tái phát tràn dịch sau khi hút dịch màng phổi.

Tràn dịch cấp tính nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong, do chèn ép phổi, giảm khả năng hô hấp gây thiếu oxy.

Những trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính thường tái đi tái lại nhiều lần dù đã được điều trị đúng cách.

Tràn dịch màng phổi gây ra hậu quả ảnh hưởng rất lớn đến hô hấp, gây thiếu oxy nuôi dưỡng cơ thể. Có thể để lại một số di chứng như: Viêm dày màng phổi, vôi hóa màng phổi, nếu căn nguyên do lao còn gây viêm mủ màng phổi. Các di chứng này ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh.

Việc phát hiện sớm bệnh giúp điều trị hiệu quả cao, nên khi có các dấu hiệu như khó thở tăng dân, đau ngực… người bệnh không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở Y tế khám để chẩn đoán sớm bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.