Top 10 # Ung Thư Sàn Miệng Là Gì Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 5/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Hình Ảnh Ung Thư Sàn Miệng Và Dấu Hiệu Cảnh Báo Ung Thư Sàn Miệng

Hình ảnh ung thư sàn miệng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh tình của bạn. Qua hình ảnh đó phản chiếu được bạn đang ở giai đoạn ung thư nào? Bệnh tình có nặng hay không? Ung thư đã di căn hay chưa?… Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về hình ảnh ung thư cũng như dấu hiệu cảnh báo ung thư sàn miệng.

Hình ảnh ung thư sàn miệng giúp bác sĩ rất nhiều trong việc chẩn đoán tình trạng bệnh. Bệnh đang tiến triển, diễn biến ra sao? Mức độ nặng nhẹ của bệnh,… Tất cả đều được thể hiện qua hình ảnh bác sĩ có được.

Hình ảnh ung thư sàn miệng

Đây là căn bệnh ung thư biểu mô. Chúng phát triển tại vùng niêm mạc. Đa phần, chúng tồn tại phần trước vùng sàn miệng. Đặc biệt vị trí này nằm ở giữa mặt trong của cung răng với mặt dưới lưỡi. Bệnh này có tốc độ phát triển rất nhanh. Khả năng di căn tới mô xung quanh cao.

Nguyên nhân từ chính bên trong cơ thể. Có thể bạn bị di truyền hoặc là do yếu tố nội tiết.

Nguyên nhân bên ngoài: Bạn có thể thường xuyên tiếp xúc với tác nhân vật lý. Trong đó phải kể đến tia bức xạ ion, tia cực tím mặt trời. Bên cạnh đó chế độ ăn uống nhiều chất lên mem chua. Điển hình là dưa muối, cá muối. Chúng làm bạn nguy cơ mắc ung thư sàn miệng cao. Đặc biệt, bạn hút thuốc lá, uống rượu quá nhiều. Điều này càng làm bạn có nguy cơ tiềm ẩn ung thư vô cùng cao…

Các phương pháp lấy hình ảnh ung thư sàn miệng

Để có hình ảnh sàn miệng bác sĩ sẽ tiến hành nhiều phương pháp. Trong đó phải kể đến phương pháp chụp cắt lớp, siêu âm, cộng hưởng từ,… Với mỗi phương pháp sẽ cho bác sĩ biết về tình trạng bệnh tình của người bệnh ra sao.

Với công nghệ hiện đại ngày nay, bác sĩ còn tiến hành PET scan. Bên cạnh đó phương pháp xạ hình bằng đồng vị phóng xạ cũng được ưu tiên. Để đưa ra kết quả chính xác tình trạng bệnh, bác sĩ sử dụng kết hợp nhiều biện pháp khác. Từ đó bac sĩ chỉ định cách điều trị phù hợp với giai đoạn bệnh.

Với mỗi phương pháp lấy hình ảnh, bác sĩ sẽ biết được bệnh tình bệnh nhân. Chúng ta sẽ cùng đi sâu về các biện pháp này.

Chụp X quang

Qua biện pháp này bác sĩ thấy được hình ảnh của các khối u bất thường. Vị trí và kích thước của khối u được xác định từ đây.

Chụp cắt lớp vi tính

Với phương pháp chụp cắt lớp vi tính sẽ tạo ra hình ảnh hai chiều và ba chiều. Từ đó bác sĩ hoàn toàn nhận thấy dấu hiệu bất thường ở miệng. Đặc biệt hơn là ở toàn bộ cơ thể.

Biện pháp này giúp bác sĩ chẩn đoán qua hình ảnh ung thư sàn miệng tổn thương di căn.

Chụp cộng hưởng từ

Phương pháp MRI cho thấy hình ảnh của khối u đã di căn tới mô mềm và xương xung quanh.

Với biện pháp này cho hình ảnh ba chiều rõ nét về vùng miệng. Bác sĩ sẽ lấy được hình ảnh của mặt cắt ngang khối u.

Biện pháp này cho hình ảnh của miệng và cả những mô trong cơ thể. Với hình ảnh này bác sĩ biết bệnh đã xâm lấn ra sao.Từ đó bác sĩ đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư sàn miệng

Khi phát hiện miệng có dấu hiệu bất thường bạn cần đến cơ sở y tế. Việc tiến hành khám có thể cho bạn hình ảnh ung thư sàn miệng sớm. Từ đó bệnh phát hiện kịp thời mang đến kết quả chữa trị cao.

Nếu trong miệng bạn tồn tại vết lở loét kéo dài. Chúng bị đi bị lại không rõ nguyên nhân. Vết loét này làm bạn đau đớn. Do đó bạn gặp khó khăn trong quá trình ăn uống và nói chuyện.

Trong khoang miệng, lưỡi hay vòm họng của bạn tồn tại vết đốm. Chúng có thể màu trắng hoặc là màu đỏ. Chúng có đặc điểm là mềm. Đây là dấu hiệu không bình thường ở miệng. Bạn cần đi khám để sớm có kết quả về bệnh tình.

Nếu bạn có cảm giác tê, hoặc không có cảm giác vùng miệng, lưỡi, bạn cần đi khám. Đây có thể là dấu hiệu bạn mắc ung thư sàn miệng mà không biết. Bạn cần đi khám khi có dấu hiệu này. Bệnh được phát hiện sớm sẽ được chữa trị hiệu quả cao.

Khi bạn gặp khó khăn trong việc nhai, nuốt, nói chuyện, bạn cần cảnh giác. Đây là dấu hiệu bất thường cảnh báo có thể bạn bị ung thư sàn miệng. Hãy cảnh giác với bất cứ dấu hiệu nào bạn nghi ngờ.

Bạn bị khàn giọng, hoặc là bị đau họng mãn tính. Giọng nói của bạn bị thay đổi. Bên cạnh đó bạn đi kèm với triệu chứng ù tai, đau, chóng mặt. Bạn cần cảnh giác với căn bệnh ung thư sàn miệng có thể mắc.

Mỗi một dấu hiệu bất thường đều khiến bạn không an tâm. Để chắc chắn bạn nên tới cơ sở y tế khám bệnh. Bạn không nên chủ quan với các vết lở loét ở miệng. Đặc biệt là khi chúng kéo dài, khó chữa lành.

Với hình ảnh ung thư sàn miệng qua chiếu chụp, bạn sẽ có kết quả bệnh tình. Bệnh đang tiến triển ra sao? Bạn đang ở giai đoạn nào của bệnh? Tất cả sẽ được chẩn đoán qua hình ảnh này.

Hiểu Rõ Hơn Về Bệnh Ung Thư Sàn Miệng

Nguyên nhân và triệu chứng

Ung thư sàn miệng là ung thư biểu mô hình thành ở vùng niêm mạc, chủ yếu là ở phần trước của vùng sàn miệng giữa mặt trong cung răng và mặt dưới của lưỡi. Bệnh ung thư sàn miệng phát triển rất nhanh và xâm lấn vào các mô xung quanh cũng như di căn tới nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể.

Nguyên nhân bên trong của bệnh có thể là do yếu tố di truyền trong gia đình hoặc nội tiết. Nguyên nhân bên ngoài gây ung thư sàn miệng gồm các tác nhân vật lý và tác nhân hóa học. Tác nhân vật lý có thể là bức xạ ion hóa hoặc bức xạ cực tím. Tác nhân hóa học thường là do thói quen hút thuốc lá, ăn trầu thuốc,… Ngoài ra, một chế độ ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm thực phẩm như các chất bảo quản thực phẩm, thịt chế biến sẵn, đồ ăn bị mốc,… cũng làm tăng nguy cơ ung thư sàn miệng. Bên cạnh đó, ung thư sàn miệng còn do yếu tố nghề nghiệp như thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, dioxin, thuốc trừ sâu,… hay các tác nhân sinh học như virus gây ung thư.

Các dấu hiệu lâm sàng chỉ ra bệnh ung thư sàn miệng là: có những tổn thương loét không lành trong sàn miệng kéo dài trên 2 tuần, tổn thương chảy máu trong miệng mà không giải thích được, có tổn thương chai cứng, vết bạch sản, hồng sản hay đỏ trắng trong khoang miệng. Biểu hiện lâm sàng điển hình chính là tổn thương đám cứng trong mô mềm, tổn thương sàn miệng có bờ lồi xung quanh và hoại tử ở vùng trung tâm, có các vết loét nhỏ sâu trong các rãnh tự nhiên vùng sàn miệng và xuất hiện hạch vùng dưới hàm. Đến giai đoạn muộn, khối u sàn miệng sẽ to ra, gây chèn ép và rối loạn các chức năng khoang miệng.

Điều trị và tiên lượng

Việc điều trị ung thư sàn miệng chủ yếu bao gồm: phẫu thuật cắt bỏ rộng khu vực tổn thương ung thư, phối hợp với nạo vét hạch cổ. Người bệnh cũng có thể được thực hiện kết hợp hóa trị liệu với xạ trị. Điều trị cụ thể: phẫu thuật bao gồm: phẫu thuật cắt rộng lấy ra toàn bộ tổn thương ung thư, nạo vét lấy bỏ các hạch vùng cổ, tiến hành tái tạo vùng khuyết hổng bằng vạt phần mềm hay xương có cuống mạch hoặc vạt từ xa với nối mạch vi phẫu.

Xạ trị là phương pháp thường được áp dụng để hỗ trợ điều trị ung thư sàn miệng sau khi kết thúc phẫu thuật. Phương pháp hóa trị liệu thì có thể được sử dụng trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u và phối hợp điều trị sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trên cơ thể.

Nếu được phẫu thuật rộng cắt bỏ khối u sàn miệng sớm thì tiên lượng của bệnh nhân sẽ tốt hơn. Tùy thuộc vào phẫu thuật ở giai đoạn nào của tổn thương ung thư mà người ta sẽ xác định được tỷ lệ sống của bệnh nhân sau 5 năm. Kết quả trung bình là: giai đoạn I có 57 – 84% sống được trên 5 năm giai đoạn II còn khoảng 49 – 70%, giai đoạn III là 25 – 59% còn giai đoạn IV chỉ là 7 – 47%. Những biến chứng có thể gặp phải sau điều trị ung thư sàn miệng là bội nhiễm, chảy máu và di căn tới phổi, não,…

Ung Thư Miệng Là Gì? Các Dấu Hiệu Của Ung Thư Miệng

Ung thư miệng là gì?

Theo số liệu mới nhất từ Hiệp hội Nha khoa Anh cho thấy ung thư miệng đã cướp đi sinh mạng của nhiều người hơn cả ung thư cổ tử cung và ung thư tinh hoàn cộng lại. Riêng ở Anh, đã có 8.722 trường hợp mắc bệnh này vào năm 2019. Và hầu hết những người bị ung thư miệng đều là những người lười đi khám răng theo định kỳ.

Thông tin từ Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương Quốc Anh, ung thư miệng là tình trạng chỉ một khối u phát triển trong một phần của vùng miệng. Nó có thể nằm ở trên bề mặt của lưỡi, bên trong má, vòm miệng, môi hoặc lợi.

Tiến sĩ Catherine Tannahill, bác sĩ nha khoa kiêm giám đốc nha khoa lâm sàng tại Portman Dental Care, cho biết: “Là nha sĩ, chúng tôi tận mắt chứng kiến tác động của căn bệnh này, và đó là lý do tại sao chúng tôi muốn mọi người nhận thức hơn về các dấu hiệu của ung thư miệng, phải làm gì khi phát hiện các dấu hiệu đó. Đồng thời, chúng tôi còn hướng dẫn bệnh nhân những cách để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này thông qua việc khám răng định kỳ”.

Tiến sĩ Catherine còn cho biết thêm: “Mặc dù tên gọi bệnh ung thư miệng nghe thật ghê gớm nhưng nếu được chẩn đoán sớm và được điều trị kịp thời, tỷ lệ sống sót lên tới 90%. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyến khích mọi người đi khám răng định kỳ, vì các nha sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện ung thư miệng do họ luôn kiểm tra các dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này trong bất kỳ cuộc thăm khám nha nào”.

Các dấu hiệu của ung thư miệng

Dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư miệng chính là có một vết loét không khỏi trong 3 tuần

Theo Tiến sĩ Catherine, các dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư miệng là

– Vết loét ở miệng không khỏi trong 3 tuần.

– Các cục u hoặc vết sưng bất thường trong miệng, đầu hoặc cổ.

– Răng lung lay không rõ nguyên nhân hoặc ổ răng không lành sau khi nhổ.

– Có cảm giác tê kỳ lạ ở môi hoặc lưỡi.

– Các mảng trắng hoặc đỏ xuất hiện trên niêm mạc miệng hoặc lưỡi.

– Thay đổi giọng nói, chẳng hạn như nói ngọng.

Do đó, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tất cả các vùng trong khoang miệng của mình.

“Ngoài ra, việc thay đổi thói quen đơn giản hàng ngày cũng giúp bạn giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng. Đó là ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, cà chua, trái cây, cam quýt và cá, giảm uống rượu bia, ngưng hút thuốc lá và đi khám răng định kỳ thường xuyên. Chúng tôi cũng đặc biệt khuyến khích mọi người nên đến bệnh viện kiểm tra nếu phát hiện bất cứ điều gì bất thường xảy ra trong vùng miệng”, Tiến sĩ Catherine nhắn nhủ.

Những Dấu Hiệu Ban Đầu Của Ung Thư Miệng Là Gì?

Các triệu chứng của ung thư miệng bao gồm khó nhai, cục u và vết loét, và các mảng trắng hoặc đỏ trong miệng. Phát hiện sớm và điều trị ung thư miệng có thể giúp ngăn ngừa ung thư phát triển xa hơn hoặc lan rộng sang các khu vực khác.

Ung thư miệng là do sự tăng trưởng không kiểm soát được và sinh sản của các tế bào ở một số vùng của miệng. Nó có thể xảy ra bên trong má, dưới giữa và phía trước của lưỡi, hoặc trên lớp mô của miệng hoặc kẹo cao su.

Có khoảng 49.700 ca ung thư miệng mới mỗi năm ở Hoa Kỳ, chiếm khoảng 3% trong số tất cả các chẩn đoán ung thư . Số ca là đàn ông nhiều hơn phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng.

Dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng của ung thư miệng

Các triệu chứng của ung thư miệng khác nhau với mỗi người, nhưng bất cứ ai trải qua bất kỳ điều nào sau đây trong hơn 2 tuần nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán:

Khó nhai hoặc nuốt

Một vùng bướu hoặc đau ở miệng, cổ họng hoặc trên môi

Một miếng vá màu trắng hoặc đỏ trong miệng

Khó di chuyển lưỡi hoặc hàm

Giảm cân bất ngờ

Đau hoặc loét không lành hoặc chảy máu

Xuất hiện cục u bất cứ nơi nào trong miệng hoặc trên môi

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đây không phải là dấu hiệu rõ ràng của ung thư miệng, nhưng có thể do các bệnh khác, chẳng hạn như dị ứng hoặc nhiễm trùng gây ra.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ là gì?

Các chuyên gia nghĩ rằng những đột biến trong DNA của tế bào gây ung thư bằng cách kích thích sự tăng trưởng bất thường và tế bào chết.

Mặc dù vẫn chưa rõ nguyên nhân gây đột biến ban đầu trong nhiều trường hợp, các yếu tố cụ thể có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng.

Bao gồm các:

Tuổi: Nguy cơ ung thư miệng tăng theo độ tuổi, với tuổi chẩn đoán trung bình là 62 tuổi.

Vi-rút u nhú ở người (HPV): Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục có các mối liên hệ mạnh với một số dạng ung thư miệng.

Ánh nắng mặt trời : Mặt trời phát ra các tia có thể đốt cháy môi và kích thích sự phát triển của ung thư miệng.

Giới tính: Nam giới có nguy cơ phát triển ung thư miệng cao hơn gấp đôi so với phụ nữ; tuy nhiên, không rõ tại sao.

Phòng ngừa

Giống như hầu hết các loại ung thư khác, không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa ung thư miệng.

Một số yếu tố nguy cơ đối với ung thư miệng, chẳng hạn như giới tính nam hay lão hóa, không thể ngăn ngừa được. Tuy nhiên, một số yếu tố lối sống có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng bao gồm:

Tránh thuốc lá

Tiêu thụ rượu trong điều độ

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Sử dụng kem chống nắng, kem chống nắng hoặc dưỡng môi trên môi khi tiếp xúc với ánh mặt trời

Tập thể dục thường xuyên

Duy trì vệ sinh răng miệng tốt

Thường xuyên đi khám nha sĩ để khám sức khỏe

Tại sao phát hiện sớm rất quan trọng?

Trong hầu hết các dạng ung thư, chẩn đoán sớm là rất quan trọng.

Nếu ung thư không lan sang các mô xung quanh, tỷ lệ sống sót trong 5 năm đối với ung thư miệng của môi, lưỡi và sàn trong khoảng từ 75 đến 93% . Những con số này giảm nếu ung thư đã lan đến các mô xung quanh.

Lời kết

Các dấu hiệu cảnh báo sớm về ung thư miệng bao gồm lở loét miệng, các mảng trắng hoặc đỏ và đau hoặc sưng. Bất cứ ai trải qua các triệu chứng này đều nên đi khám bác sĩ. Chẩn đoán sớm có nghĩa là có cơ hội điều trị thành công cao hơn.

Ngừng hút thuốc và sử dụng các sản phẩm thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư miệng.