【#1】Bảo Hiểm Ung Thư Sun Sống Vững Vàng Của Sun Life

Sun sống vững vàng là một trong những gói bảo hiểm đang được ưa chuộng sử dụng trong môi trường nhiều chất độc hại và ô nhiễm hiện nay. Sun life là một công ty bảo hiểm nhân thọ với 100% vốn đầu tư từ tập đoàn Sun Life Financial (trụ sở chính ở Canada). Với tập đoàn bảo hiểm, tài chính Sun Life Financial uy tín hàng đầu thế giới cùng hơn 150 năm hoạt động cùng bề dày kinh nghiệm. Sun Life Việt Nam là thành viên của tập đoàn lớn này đã mang một làn gió mới đến với thị trường bảo hiểm, tài chính trong nước. Và Sun Life Việt Nam luôn cố gắng hoạt động với mục đích giúp khách hàng được an toàn, bảo vệ tài chính cho khách hàng trọn đời và để khách hàng có thể tận hưởng cuộc sống tươi đẹp hơn.

Bảo hiểm ung thư Sun Life mang đến cho khách hàng trên cả nước gói bảo hiểm nhân thọ về ung, bướu được cung cấp bởi tập đoàn Sun Life bảo vệ khách hàng toàn diện trước mọi vấn đề về sức khỏe và xóa tan mọi lo âu về vấn đề tài chính.

Bảo hiểm ung thư Sun sống vững vàng của Sun Life là gì?

là gói bảo hiểm nhân thọ có thể bảo vệ bạn toàn diện trước những rủi ro ung thư. Gói bảo hiểm này sẽ bảo vệ bạn trước mọi rủi ro ung thư ở mọi giai đoạn bệnh, cùng với đó sẽ tăng cường bảo vệ trong 5 năm hợp đồng đối với những trường hợp bệnh ung thư phổ biến, thường gặp. Ngoài ra bảo hiểm Sun Life sẽ hỗ trợ thu nhập cho bệnh nhân và giúp bạn và gia đình có một cuộc sống khỏe mạnh, giảm bớt gánh nặng về mặt tài chính,tiền bạc.

được cung cấp bởi tập đoàn tài chính Sun Life. Sun Life là một tổ chức dịch vụ tài chính quốc tế hàng đầu thế giới. Tập đoàn Sun Life chủ yếu cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bảo hiểm, quản lý đa dạng tài sản cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Hiện nay tập đoàn đã có số giá trị tài sản quản lý lên đến 986 tỷ đô Canada và trong đó với số lượng văn phòng lớn tại 26 quốc gia, 34.000 nhân viên luôn cố gắng nỗ lực đưa tập đoàn vươn xa ra các nước khác trên thế giới.

Gói Sun sống vững vàng được ra đời nhằm mục đích giúp cho những đối tượng khách hàng là những người đã và đang bị ung, bướu có thể yên tâm trị liệu. Là gói bảo hiểm dành riêng cho những khách hàng bị ung thư, S Sun Life chính là một giải pháp quan trọng không kém những phương thuốc điều trị bệnh để giúp khách hàng được bảo hiểm có thể yên tâm trước những rủi ro ung thư.

Thông tin về Sun sống vững vàng – Sun Life

Ưu điểm

Đến với Sun sống vững vàng , quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của các gói bảo hiểm. Bảo hiểm Sun sống vững vàng cung cấp cho quý khách hàng rất nhiều quyền lợi đặc biệt tùy vào từng gói bảo hiểm.

Đối với những gói bảo hiểm phổ thông của Sun sống vững vàng , quý khách sẽ nhận được những quyền lợi sau:

 • Với những trường hợp khi bị chẩn đoán ung thư giai đoạn đầu hoặc ung thư biểu mô tại chỗ, Người được bảo hiểm sẽ được chi trả ngay 30% trên tổng số tiền bảo hiểm, cùng với đó là quyền lợi được miễn đóng phí bảo hiểm của sản phẩm sun sống vững vàng trong vòng 36 tháng.
 • Trong trường hợp nếu bị chẩn đoán là ung thư đe dọa đến tính mạng (có thể là giai đoạn giữa hoặc cuối), Người được bảo hiểm sẽ được chi trả hoàn toàn 100% số tiền bảo hiểm và thêm nữa là 50% số tiền bảo hiểm cho 10 bệnh ung thư đe dọa thường gặp (Ung thư phổi, gan, tuyến tiền liệt, tuyến vú, cổ tử cung, tử cung, vòm họng, bạch cầu, đại trực tràng, dạ dày) trong 5 năm hợp đồng tính từ ngày ký kết đầu tiên.
 • Trong trường hợp bị tử vong quý khách sẽ được hỗ trợ hậu sự bằng 10% số tiền bảo hiểm.

Với những gói bảo hiểm cao cấp thì quyền lợi của quý khách sẽ được tăng thêm, Cụ thể khách sẽ nhận được quyền lợi như gói bảo hiểm phổ thông, cùng với đó là 3 quyền lợi thêm:

 • Người được bảo hiểm sẽ được hỗ trợ thu nhập do điều trị ung thư đe dọa tính mạng bằng 2% số tiền bảo hiểm trong 24 tháng liên tục để hỗ trợ điều trị ung thư.
 • Sẽ có độ quy tắc chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình chi trả các chi phí điều trị nội trú,…
 • Ngoài ra còn cung cấp dịch vụ tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa uy tín ở hoàn toàn miễn phí, áp dụng trong mọi tình trạng và không giới hạn số lần tư vấn.

Đối tượng

Độ tuổi phù hợp khi tham gia gói bảo hiểm là từ 06 tháng đến 60 tuổi.

Phạm vi bảo hiểm

Bảo hiểm sẽ hỗ trợ bảo hiểm cho những khách hàng có đủ điều kiện được quy định trong hợp đồng bảo hiểm.

Loại trừ những trường hợp nào?

 • Đối với những bệnh nhân người được bảo hiểm đang trong giai đoạn ung thư đầu, quyền lợi bảo hiểm ung thư đe dọa tính mạng sẽ không được chi trả nếu như tử vong trong vòng 14 ngày kể từ ngày bệnh được chẩn đoán hay bệnh được chẩn đoán xác định trong vòng 90 ngày kể từ ngày hiệu lực hợp đồng gần nhất.

Phí bảo hiểm

Sun sống vững vàng – Sun Life có thời hạn bảo hiểm là 10 trên 15 năm, cùng với đó thời hạn đóng phí sẽ bằng thời hạn của bảo hiểm. Và việc đóng phí định kỳ sẽ tùy vào người mua chọn (có thể đóng theo năm, nửa năm hay đóng theo quý.)

Mua Bảo hiểm Sun sống vững vàng – Sun Life ở đâu?

Đến với Sun sống vững vàng – Sun Life, bạn và gia đình sẽ hoàn toàn yên tâm về cả tài chính và tinh thần. Bởi công ty sẽ bảo vệ hoàn toàn sức khỏe của bạn trước mọi rủi ro về ung thư ở tất cả các giai đoạn bệnh trong 5 năm hợp đồng đầu tiên. Cùng với đó Sun Life sẽ hỗ trợ phí thu nhập cho bạn trong quá trình điều trị, bao gồm chi phí thuốc thang, giường nằm,… Giups bạn và gia đình có cuộc sống khỏe mạnh hơn với rất nhiều ưu đãi khi mua gói bảo hiểm Sun sống vững vàng. Ngoài ra còn hỗ trợ chi phí có thể giúp bạn và gia đình yên tâm hơn về mặt kinh tế để có thể tiếp tục điều trị.

#baohiemsunlife #sunsongvungvang #baohiemungthu

【#2】Ung Thư Sụn Là Gì? Tất Cả Các Thông Tin Cần Biết

Ung thư sụn là một dạng bệnh ung thư xương hiếm gặp. Khối u ác tính thường bắt đầu trong xương nhưng đôi khi có thể ảnh hưởng đến các các mô mềm gần xương. Cần sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp điều trị để nâng cao tiên lượng sống.

Ung thư sụn là bệnh gì?

Ung thư sụn (Chondrosarcoma) là một dạng bệnh ung thư nguyên phát. Nó gây biến đổi các tế bào tạo ra sụn. Khối u ác tính Chondrosarcoma có đặc tính phát triển và di căn chậm.

Bệnh lý này có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy, ung thư sụn phổ biến hơn ở những người trung niên và người cao tuổi. Thay vì ảnh hưởng đến xương tứ chi thì khối u Chondrosarcoma thường có xu hướng ảnh hưởng tới bộ xương trục nhiều hơn.

Ung thư sụn thường bắt đầu từ trong xương. Tuy nhiên một số trường hợp, khối ung thư có thể xuất hiện tại các mô mềm ở gần cạnh xương. Xương chậu, hông và vai là những vị trí mà khối u Chondrosarcoma xuất hiện phổ biến. Mặc dù hiếm gặp nhưng một số trường hợp, khối u này còn ảnh hưởng tới hộp sọ.

Đa phần các trường hợp, khối u Chondrosarcoma có sự phát triển và di căn chậm. Nếu được điều trị và loại bỏ hoàn toàn thì khối u có nguy cơ di căn thấp đến các xương và mô phác. Tuy nhiên nếu không kiểm soát kịp thời, khối u phát triển nhanh thì nguy cơ di căn sẽ rất cao.

Ung thư sụn thường được chỉ định điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u ác tính. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp cần kết hợp với xạ trị và hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Căn cứ vào tốc độ phát triển và khả năng di căn của khối u mà các nhà nghiên cứu chia bệnh ung thư sụn ra thành 3 cấp độ. Cụ thể như sau:

 • Cấp độ thấp – Giai đoạn 1: Lúc này, khối u mới xuất hiện và phát triển với tốc độ chậm. Phẫu thuật thường sẽ được chỉ định để loại bỏ khối u. Nếu phát hiện và điều trị đúng cách trong giai đoạn này thì sẽ hạn chế được nguy cơ tái phát sau điều trị.
 • Cấp độ trung bình – Giai đoạn 2: Khi bệnh bước sang giai đoạn này thì khối u ác tính có thể phát triển và lây lan nhanh chóng hơn. Điều này gây ra nhiều cản trở cho quá trình điều trị.
 • Cấp độ cao – Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này, tế bào ung thư có tốc độ lây lan rất nhanh chóng. Chúng có thể di căn tới nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Tiên lượng sống ở giai đoạn này sẽ bị giảm xuống rõ rệt.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư sụn

Ngoài ra, trong một số trường hợp khối ung thư sụn có thể phát triển từ các tổn thương sụn lành tính. Các tổn thương này biến đổi và phát triển thành ung thư.

Ngoài ra, một số yếu tố sau cũng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư sụn:

– Tuổi tác:

Ung thư sụn thường xảy ra phổ biến nhất ở những người trung niên và người cao tuổi (từ 40 tuổi trở lên). Tuy nhiên cho đến nay các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ về nguyên nhân cho vấn đề này.

– Hội chứng nhiều u sụn xương:

Hội chứng nhiều u sụn xương (Multiple exostoses syndrome) khiến cho sụn phát triển thành nhiều vết sưng hay khối u nhỏ trên bề mặt xương. Điều này có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư.

– U nội sụn:

U nội sụn (Enchondromas) là một khối u lành tính và không phải ung thư. Khối u này phát triển ở sụn. Thực tế cho thấy, những người có tiền sử u nội sụn thường có nguy cơ bị ung thư sụn cao hơn các đối tượng bình thường khác.

Ngoài ra, những người từng xạ trị liều cao để điều trị ung thư cũng được cho là có nguy cơ mắc bệnh ung thư sụn cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư sụn

Ung thư sụn thường không gây ra các triệu chứng đặc trưng như các khối u xương ác tính khác. Khối u chondrosarcoma không gây mệt mỏi và các triệu chứng toàn thân đi kèm. Thay vào đó, người bệnh có thể cảm nhận thấy một số triệu chứng ngay tại vị trí mà khối u xuất hiện.

Dấu hiệu đặc trưng của ung thư sụn là gây đau xương ngay tại khu vực có khối u xuất hiện. Cơn đau có xu hướng trở nên nghiêm trọng dần lên theo thời gian. Nhất là vào ban đêm hay khi người bệnh nghỉ ngơi. Ngoài ra, việc nghỉ ngơi không có tác dụng làm cơn đau thuyên giảm.

Trường hợp khối u phát triển lớn hay cơn đau xương trở nên nghiêm trọng thì người bệnh có thể bị mất kiểm soát tại khu vực bị ảnh hưởng. Nếu khối u ảnh hưởng đến chân thì người bệnh có thể bước đi khập khiễng.

Bên cạnh đó, ung thư sụn có thể gây ra một số triệu chứng khác đi kèm. Có thể bao gồm:

 • Gặp các vấn đề về đường tiêu trong trường hợp khối u ảnh hưởng tới khung xương chậu
 • Sưng đau, cứng khớp hay cảm thấy có áp lực đè nặng xung quanh khối u
 • Trường hợp khối u có kích thước lớn thì có thể sờ thấy
 • Trường hợp khối u đè lên tủy sống thì người bệnh có thể bị yếu, tê hay cử động không tự chủ

Ung thư sụn nguy hiểm không? Tiên lượng sống?

Ung thư sụn là một loại bệnh ung thư hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp nói riêng, sức khỏe tổng thể nói chung thì còn đe dọa cả tính mạng. Đặc biệt là trong trường hợp khối u chondrosarcom phát triển nhanh và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Tiên lượng của ung thư sụn phụ thuộc vào thời gian phát hiện và điều trị bệnh. Trường hợp bệnh còn ở giai đoạn đầu thì tiên lượng thường tốt. Số liệu thống kê ghi nhận khoảng 90% người bệnh sống sót sau hơn 5 năm điều trị. Còn với các trường hợp khối u chondrosarcom được phát hiện trong giai đoạn muộn thì tỷ lệ người bệnh sống sót sau 1 năm chỉ là 10%.

Chẩn đoán ung thư sụn

Việc phân biệt khối u chondrosarcoma phát triển chậm với các khối u lành tính khác cũng là vấn đề rất khó khăn. Hơn nữa các triệu chứng của ung thư sụn đôi khi khá giống với nhiễm trùng xương hay viêm khớp.

Để có thể đưa ra chẩn đoán xác định, bác sĩ cần thực hiện thăm khám lâm sàng, kết hợp với xét nghiệm hình ảnh và làm sinh thiết:

1. Thăm khám lâm sàng

Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng thể của người bệnh. Việc trao đổi về tiền sử bệnh lý cá nhân hay các bệnh lý trong gia đình được cho là cần thiết để hỗ trợ chẩn đoán.

Trường hợp người bệnh gặp phải các triệu chứng thì bác sĩ có thể hỏi kỹ hơn vấn đề này. Triệu chứng xuất hiện từ khi nào? Tần suất và mức độ ra sao? Ảnh hưởng của triệu chứng đến vận động và sinh hoạt thường ngày.

2. Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh được thực hiện để giúp đưa ra chẩn đoán phân biệt ung thư sụn với các khối u xương lành tính khác. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI hoặc chụp cắt lớp vi tính CT Scan.

 • Chụp X-quang: Xét nghiệm hình ảnh này sẽ giúp bác sĩ xác định được vị trí, hình dạng cũng như kích thước của khối u.
 • Chụp cắt lớp vi tính – CT Scan: Với xét nghiệm này, bác sĩ sẽ sử dụng tia X cường độ mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết ở bên trong cơ thể. Từ đó giúp xác định rõ các tế bào ung thư cùng sự di căn của chúng.
 • Chụp cộng hưởng từ – MRI: Xét nghiệm chụp cộng hưởng từ sẽ dùng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh về cấu trúc xương cùng các cơ quan khác trong cơ thể.
 • Xạ hình xương – Bone scans: Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ xác định được các tổn thương xương và khối u di căn. Người bệnh được cho uống 1 chất có lượng phóng xạ thấp. Chất này sẽ được các tế bào ung thư hấp thụ. Khu vực hấp thụ chất phóng xạ sẽ từ từ nóng lên và có màu xám đậm hay màu đen trên hình ảnh xạ hình xương.
 • Chụp cắt lớp phát xạ – PET: Với xét nghiệm này, chất phóng xạ sẽ được dùng để quan sát bên trong cơ thể. Từ đó giúp bác sĩ xác định xem khối u có phải là ung thư không. Chụp cắt lớp phát xạ cũng có thể giúp xác định chính xác của khối u sụn và các khối u đã di căn.

3. Sinh thiết

Ngoài việc thăm khám lâm sàng và yêu cầu thực hiện các xét nghiệm hình ảnh thì bác sĩ cũng có thể sinh thiết mô để xác định ung thư sụn. Ở xét nghiệm này, bác sĩ sẽ sử dụng kim tiên hay dao mổ để lấy đi 1 mẫu mô tại khối u. Sau đó đem đi kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định tế bào ung thư.

Sinh thiết mô cần được thực hiện một cách thận trọng và đúng phương pháp. Điều này sẽ tránh gây khó khăn cho quá trình phẫu thuật loại bỏ khối u trong các trường hợp cần thiết.

Các phương pháp điều trị ung thư sụn hiện nay

Bác sĩ cần căn cứ vào vị trí và khả năng di căn của khối ung thư sụn để đưa ra giải pháp điều trị phù hợp. Tuy nhiên, ung thư sụn là bệnh hiếm gặp nên cần cân nhắc kỹ lưỡng về hiệu quả cũng như các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình điều trị.

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật để loại bỏ khối u ác tính là phương pháp điều trị chính đối với bệnh ung thư sụn. Bác sĩ sẽ căn cứ vào vị trí và kích thước của khối u để cân nhắc chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ khối u chondrosarcoma cùng với một số mô khỏe mạnh xung quanh. Điều này giúp đảm bảo rằng các tế bào ung thư được loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Sau phẫu thuật, người bệnh có thể sẽ bị mất 1 số xương, cơ và sụn. Do đó, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định cấy ghép xương hay dùng đinh vít kim loại để hỗ trợ xương. Trường hợp khối u ở gần khớp thì người bệnh có thể bị đau đầu gối, khớp háng. Lúc này có thể càn thay khớp để giúp cải thiện chức năng vận động.

Còn trường hợp khối u ở cánh tay/ chân thì bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật bảo tồn chức năng tay/ chân. Tuy nhiên với một số trường hợp nghiêm trọng thì bệnh nhân có thể cần phải cắt chi và lắp chi giả để phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, để làm giảm nguy cơ ung thư sụn tái phát, bác sĩ có thể đưa nitơ hóa lỏng vào khu vực có khối u. Nitơ sẽ đóng băng, đồng thời tiêu diệt hết các tế bào ung thư chưa được loại bỏ sau phẫu thuật.

2. Xạ trị

Trong một số trường hợp, khối u Chondrosarcoma có thể ảnh hưởng tới đáy sọ hay các vị trí gây khó khăn cho việc loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị trước khi tiến hành phẫu thuật.

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư hay sau khi các khối u đã di căn.

Xạ trị sẽ làm tổn thương các tế bào ung thư nhờ cơ chế phá hủy vật liệu di truyền. Đồng thời kiểm soát sự phát triển và phân chia của các tế bào ung thư. Tuy nhiên việc xạ trị đôi khi có thể gây tác động xấu tới các tế bào khỏe mạnh. Điều này sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

 • Rụng tóc ở vị trí điều trị, nhiều trường hợp còn bị rụng tóc vĩnh viễn
 • Mệt mỏi và kích ứng da
 • Khô miệng, khó nuốt, nước bọt đặc, đau họng
 • Thay đổi khẩu vị, sâu răng, lở miệng, buồn nôn
 • Ho hoặc thở gấp
 • Kích thích bàng quang, tiêu chảy
 • Rối loạn chức năng tình dục

3. Hóa trị

Hóa trị liệu thường nhắm vào các tế bào bất thường phát triển nhanh. Tuy nhiên ung thư sụn lại là một khối u ác tính phát triển chậm. Chính vì vậy mà biện pháp điều trị này thường không được áp dụng phổ biến.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, khối u Chondrosarcoma cũng có khả năng phát triển nhanh. Đồng thời có nguy cơ di căn cao. Lúc này, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định điều trị bằng hóa trị liệu.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị sử dụng hóa chất mạnh để tiêu diệt các tế bào bất thường phát triển nhanh trong cơ thể. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, hóa trị liệu điều trị ung thư sụn có thể gây ra một số tác dụng phụ. Thường gặp nhất là:

 • Buồn nôn, nôn ói
 • Tiêu chảy, táo bón
 • Lở miệng, ăn không ngon
 • Mệt mỏi, sốt

Một số tác dụng phụ do hóa trị liệu gây ra có thể dự phòng và điều trị được. Chính vì vậy khi gặp phải các triệu chứng bất thường, người bệnh nên trao đổi cụ thể với bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục.

【#3】Tổng Quan Về Ung Thư Sụn * Hello Bacsi

Ung thư sụn là gì?

Ung thư sụn, hay còn được biết đến qua tên gọi chondrosarcoma, là một loại ung thư xương phổ biến trong thời gian gần đây. Thông thường, loại ung thư này phát triển và di căn khá chậm. Bác sĩ có thể đề nghị người bệnh làm phẫu thuật để loại bỏ khối u sụn này.

Đúng như tên gọi, điểm khác biệt giữa ung thư sụn với các loại ung thư xương khác là mầm mống ung thư bắt đầu từ trong sụn, một cơ quan có nhiệm vụ liên kết các xương khớp trong cơ thể lại với nhau.

Phần lớn trường hợp ung thư sụn xuất hiện ở xương đùi, xương cánh tay trên, vai, xương sườn hoặc xương chậu. U xương sụn thường không phát bệnh, nhưng nó vẫn xuất hiện âm thầm trong cơ bắp, dây thần kinh và các phần mô mềm khác ở cánh tay và chân.

Các triệu chứng phổ biến của ung thư sụn

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sẽ phải đối mặt với:

 • Khối u tăng trưởng trên xương
 • Vấn đề tiểu tiện, nếu khối u nằm ở khung xương chậu
 • Cảm giác căng cứng, sưng tấy và đau đớn xung quanh khu vực phát triển khối u

Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư sụn

Người mắc bệnh ung thư sụn thường ở độ tuổi từ 40 trở lên. Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến loại ung thư xương này. Thông thường, các mầm mống ung thư sẽ bắt đầu xuất hiện và phát triển trong phần sụn bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó cũng có thể di căn đến xương.

Những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư sụn thường hay bị:

U nội sụn

Bạn cần lưu ý rằng u nội sụn là những khối u lành tính, nghĩa là chúng không phải ung thư. Chúng có thể tự xuất hiện hoặc do người bệnh trước đó mắc phải các bệnh lý như hội chứng Maffucci, một loại rối loạn ảnh hưởng đến hệ xương và da, hay bệnh Ollier – đa u sụn ở xương bàn tay.

Đa u xương sụn

Đa u xương sụn khiến phần sụn ở xương trở nên sưng tấy.

Ngoài ra, nếu bạn đã từng dùng liệu pháp xạ trị để chữa ung thư, nguy cơ mắc bệnh ung thư sụn của bạn cũng sẽ cao hơn những người khác.

Chẩn đoán ung thư sụn

Thực tế, rất khó có thể xác định một khối u phát triển ở xương là lành tính hay do ung thư sụn phát triển chậm. Ngoài ra, các triệu chứng đôi khi cũng có thể bị nhầm lẫn với một số vấn đề khác ở xương, chẳng hạn như nhiễm trùng. Do đó, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện một vài xét nghiệm để tìm hiểu vấn đề gì đang xảy ra.

Kiểm tra thể chất

Trước tiên, bác sĩ sẽ khám tổng quát cho bạn, sau đó họ đặt câu hỏi về bệnh sử cá nhân cũng như tiền sử bệnh án của các thành viên trong gia đình. Họ cũng sẽ hỏi kỹ về những triệu chứng mà bạn gặp.

Chẩn đoán hình ảnh

Bạn có thể sẽ thực hiện ít nhất một trong số các xét nghiệm sau:

Xạ hình xương

Đây là một phương pháp khám bệnh bằng nguyên tử. Bác sĩ sẽ tiêm thuốc cản quang vào cơ thể để chẩn đoán nhiều chứng bệnh về xương. Kết quả của xạ hình xương chỉ ra mức độ tổn thương và khu vực mà ung thư đã lan rộng. Những khu vực đó sẽ có màu đen hoặc xám đen trên hình ảnh.

Chụp CT

Chụp CT là phương pháp sử dụng các tia X-quang tạo ra hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể bạn. Chúng giúp bác sĩ phát hiện ung thư và xem liệu nó có di căn sang các khu vực khác hay không.

Chụp MRI

Phương pháp MRI sử dụng nam châm và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của các cơ quan nội tạng và cấu trúc của chúng. Liệu pháp này còn có thể phác thảo một khối u.

Chụp PET

Phương pháp chụp PET sử dụng công cụ theo dõi phóng xạ để hiển thị không gian bên trong cơ thể, từ đó giúp bác sĩ tìm hiểu xem liệu khối u có phải là lành tính hay ác tính (ung thư). Họ cũng có thể nhận ra nếu khối u đã lan rộng và định vị được vị trí chính xác của nó.

Chụp X-quang

Kết quả chụp X-quang chỉ ra vị trí, hình dạng và kích thước của khối u.

Sinh thiết

Đây là phương pháp xét nghiệm mà bác sĩ sẽ dùng kim hoặc phẫu thuật để lấy mẫu từ khối u ra nhằm kiểm tra đây có phải là u do ung thư hay không.

Các giai đoạn ung thư sụn

Nắm rõ giai đoạn ung thư sẽ hỗ trợ bác sĩ có thể đưa ra kế hoạch điều trị hợp lý và tốt nhất, cũng như ước đoán tiên lượng sắp tới của người bệnh.

Ung thư sụn thường bao gồm ba giai đoạn chính:

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, khối u thường phát triển chậm và người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Khả năng ung thư tái phát ở thời kì này khá thấp.

Giai đoạn 2

Khi bệnh tình tiến triển đến giai đoạn 2, khối u phát triển và nhanh chóng lây lan sang các khu vực lân cận. Lúc này, tỷ lệ thành công của quá trình điều trị ung thư vẫn cao nhưng tỷ lệ tái phát cũng tăng đáng kể so với giai đoạn 1.

Giai đoạn 3

Giai đoạn 3 còn được gọi là ung thư thời kỳ cuối. Lúc này, các khối u phát triển và thậm chí di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể người bệnh với tốc độ nhanh nhất. Việc điều trị ở giai đoạn này gặp thách thức với tỷ lệ thành công thấp.

Phương pháp điều trị ung thư sụn

Bác sĩ sẽ dựa trên kích thước, vị trí và mức độ nghiêm trọng của khối u cũng như tuổi tác cùng kết quả khám sức khỏe tổng quát của bạn để đưa ra liệu trình điều trị hợp lý, tối ưu nhất.

Phẫu thuật

Trong đa số trường hợp ung thư, phẫu thuật được xem là phương pháp điều trị chính. Bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u cùng với một số mô khỏe mạnh lân cận để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các mầm mống ung thư. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi một phần xương, sụn hay thậm chí là cơ bắp. Nếu vậy, bạn có thể cần thêm các liệu trình như cấy ghép hay nối xương bằng ốc vít nhằm hỗ trợ cho phần khung xương còn lại.

Nếu khu vực ung thư ở gần khớp, ví dụ như hông hoặc đầu gối, phần khớp đó có khả năng sẽ phải thay thế. Nếu khối u nằm ở tay hoặc chân, bác sĩ sẽ làm mọi cách để giữ lại tứ chi cho bạn. Tuy nhiên, phương án này không phải lúc nào cũng khả thi. Trong trường hợp xấu nhất, bạn sẽ được lắp bộ phận nhân tạo.

Phẫu thuật lạnh

Phẫu thuật lạnh là một phương pháp điều trị ung thư hữu hiệu. Để giảm tỷ lệ tái phát, bác sĩ có thể đặt nitơ lỏng vào khu vực có khối u, khiến toàn bộ các tế bào ung thư đều bị đóng băng và tiêu diệt.

Xạ trị

Liệu pháp này sẽ được áp dụng khi khối u đã phát triển nghiêm trọng và có xu hướng lây sang các khu vực lân cận. Liều lượng càng cao càng tăng tỷ lệ thành công của phương pháp này, tuy nhiên nó lại gây ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe người bệnh.

Vật lý trị liệu

Để cơ thể có thể hoạt động như bình thường, người bệnh cần áp dụng phương thức vật lý trị liệu – một phần quan trọng của quá trình phục hồi. Thông thường, vật lý trị liệu cần một thời gian dài mới có thể phát huy công dụng tối đa.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

【#4】Cách Trị Sưng Nướu Đau Răng Dễ Thực Hiện Ngay Tại Nhà

Những mảng bám chứa vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu khiến chúng ta bị sưng nướu đau răng. Khi những mảng bám tích tụ, chúng kết hợp với nhau tạo thành cao răng, gây tổn thương, viêm nhiễm cho vùng nướu. Các mảng bám, cao răng sẽ âm thầm tấn công nướu, răng trong thời gian dài mà chúng ta không hề hay biết. Điều này sẽ kích thích vi khuẩn sản sinh độc tố khiến nướu bị viêm nhiễm, sưng đau và gây bệnh viêm nướu răng.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ gây sưng nướu đau răng có thể kể đến như hút thuốc lá, bệnh tiểu đường, thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ mang thai, do di truyền, răng bị nứt, vỡ… Nếu miệng chúng ta bị khô, giảm tiết nước bọt cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển gây sưng nướu đau răng.

Tỏi có công dụng trị sưng nướu đau răng rất tốt. Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc của mọi nhà mà còn là vị thuốc được sử dụng rất nhiều bài thuốc dân gian với công dụng chữa bệnh bất ngờ. Trong tỏi có chứa thành phần allicin, là một chất kháng sinh tự nhiên có công dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn rất tốt. Do đó, tỏi sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn ra khỏi vùng nướu bị sưng của chúng ta, giúp làm sạch khoang miệng.

Cách trị sưng nướu đau răng bằng tỏi rất đơn giản. các bạn có thể lấy tỏi đập dập, trộn thêm một ít muối và ngậm vào vị trí răng bị sưng nướu. Đợi đến khi nướu thấy dễ chịu hơn, các tinh chất trong tỏi đã thấm vào nướu thì lấy tỏi ra. Các bạn cũng có thể dùng bông gạc thấm nước tỏi và muối rồi chấm vào chỗ sưng lợi đau răng. Nếu các bạn không ngại mùi tỏi, các bạn có thể cắn trực tiếp tép tỏi tại vị trí bị sưng nướu đau răng để nước tỏi tứa ra và thấm vào nướu răng.

Tỏi tuy là nguyên liệu rẻ tiền, lại dễ kiếm nhưng có công dụng giảm sưng nướu đau răng rất tốt. Thực hiện đều đặn cách làm trên, tình trạng sưng nướu đau răng của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể đấy.

Một trong những nguyên liệu trị sưng nướu đau răng hiệu quả đó chính là gừng. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tiêu đờm, giải độc. Chính vì thế, gừng là bài thuốc giúp giảm đau, tiêu viêm rất tốt. Gừng sẽ giúp bạn giảm sưng nướu, giảm đau răng nhanh chóng.

Với những ai không quen với việc ngậm gừng tươi, các bạn có thể dùng trà gừng thay thế, vừa có công dụng giảm sưng nướu đau răng hiệu quả, vừa ấm bụng tốt cho sức khỏe. Cách làm cũng rất đơn giản. Các bạn chỉ cần rửa sạch gừng, thái lát nhỏ rồi bỏ vào nước sôi ngâm khoảng 15 – 20 phút. Sau đó chúng ta dùng nước gừng để uống hoặc súc miệng để giảm sưng nướu đau răng.

Các bạn có biết lá lốt là một trong những cách trị sưng nướu đau răng rất tốt không? Trong Đông y, lá lốt được nhắc đến như một vị thuốc có vị cay, tính ấm, có công dụng ôn trung, tán hàn và giảm đau rất tốt. Trong lá lốt có tinh dầu có chứa benzylacetat, là thành phần có tính kháng khuẩn cao, giúp giảm sưng, tiêu viêm, giúp giảm sưng nướu đau răng rất tốt.

Cách trị sưng nướu đau răng bằng lá lốt cũng rất đơn giản. Các bạn lấy một nắm lá lốt, giá ra rồi đem đun với nước, cho thêm vào một ít muối. Sau khi để nguội, chúng ta gạn lấy nước và dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 4 – 5 phút. Bạn cũng có thể giã nát rễ lá lốt với một ít muối, chắt lấy nước cốt rồi chấm vào chỗ bị sưng nướu đau răng. Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần mỗi ngày, tình trạng bệnh của bạn sẽ tốt dần lên đấy.

Cách trị sưng nướu đau răng bằng lá trầu không cũng là một bài thuốc được dân gian tin dùng bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Nguyên nhân là bởi các thành phần chính trong lá trầu không có tác dụng kháng sinh, kháng nấm, gây ức chế nhiều chủng vi khuẩn. Do đó, lá trầu không có công dụng trị các bệnh về răng miệng rất tốt, đặc biệt là sâu răng, nhức răng, sưng viêm nướu.

Để trị sưng nướu đau răng bằng lá trầu không, các bạn lấy khoảng 10 lá trầu không tươi, rửa sạch và cắt nhỏ. Sau đó, các bạn đun sôi trong khoảng 20 phút, rồi chắt lấy nước để súc miệng, giúp làm sạch khoang miệng. Các bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp lá trầu không với muối trắng và rượu để tăng thêm hiệu quả. Dùng hỗn hợp ngậm liên tục đến khi cơn đau nhức giảm đi, các bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn đấy. Cách trị sưng nướu đau răng bằng lá trầu không vừa đơn giản, nguyên liệu rẻ tiền và dễ tìm nhưng lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Thuốc trị đau răng Đông y gia truyền Nam Hoàng sẽ giúp bạn loại bỏ cơn đau răng nhanh chóng, không lo bị viêm nướu, sưng nướu. Với các thành phần 100% từ thảo dược thiên nhiên, Thuốc Đông y gia truyền Nam Hoàng đảm bảo không gây tác dụng phụ cho người sử dụng, giúp bạn cải thiện sức khỏe răng miệng của mình.

Có gì bên trong Thuốc trị sưng nướu đau răng Đông y gia truyền Nam Hoàng?

Thuốc trị đau răng Đông y gia truyền Nam Hoàng được bào chế từ công thức gia truyền 5 đời, đảm bảo 100% thảo dược thiên nhiên. Thành phần của thuốc bao gồm các thảo dược quý như binh lang, bạch chỉ, tế tân phối chế với thảo dược gia truyền, đem đến cho người bệnh công dụng giảm đau răng hiệu quả ngay sau khi sử dụng, trị viêm nướu, sưng nướu hữu hiệu.

Nhờ các thành phần tốt cho răng miệng kể trên, Thuốc trị đau răng Đông y gia truyền Nam Hoàng không chỉ giúp bạn giảm nhanh chóng cơn đau nhức răng mà còn các bệnh về răng miệng khác. Thuốc sẽ giúp bạn chữa khỏi hoàn toàn bệnh sâu răng, chảy máu chân răng, viêm lợi lở loét… Với Thuốc trị đau răng Đông y Nam Hoàng, các bạn sẽ có một sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Đối với phụ nữ mang thai, thuốc an toàn tuyệt đối, không gây tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến thai nhi. Đây chắc hẳn là sản phẩm mà chúng ta cần có trong tủ thuốc gia đình để chăm sóc sức khỏe răng miệng cho cả nhà.

Vì sao nên chọn Thuốc trị sưng nướu đau răng Đông y gia truyền Nam Hoàng?

Thuốc trị đau răng Đông y gia truyền Nam Hoàng được bào chế 100% từ các loại thảo dược quý, đạt tiêu chuẩn nguyên liệu sạch GAP – WHO.

– Khắc tinh của rất nhiều chứng bệnh về răng miệng: sâu răng, chảy máu chân răng, viêm lợi lở loét, đau nhức răng…

– Giúp bệnh nhân giảm đau răng nhanh chóng ngay sau khi dùng thuốc, trong thời gian 24h sẽ không còn nhức răng. Với những người bị sâu răng, dùng thuốc 2 – 4 tuần sẽ chữa khỏi bệnh sâu răng mà không cần phải nhổ răng.

– Hoàn toàn không tác dụng phụ, ngay cả phụ nữ có thai cũng có thể sử dụng, không ảnh hưởng đến thai nhi.

– Cam kết không tác dụng phụ, được Bộ Y tế kiểm định về an toàn và chất lượng cũng như thành phần an toàn cho sức khỏe.

Thuốc trị đau răng Đông y gia truyền Nam Hoàng đã được chứng nhận về an toàn và chất lượng. Chúng tôi tự hào rằng đã đem đến cuộc sống thoải mái hơn cho hàng ngàn người bệnh.

ĐẶT MUA THUỐC TRỊ ĐAU RĂNG THEO MẪU SAU ĐÂY

cách ngâm rượu cau chữa đau răng hiệu quả nhanh ngay tại nhà

【#5】Cách Trị Ong Đốt Hết Sưng Không Đau, Khỏi Nhanh, Không Cần Dùng Thuốc

Sau khi bị ong đốt hãy nhanh chóng thực hiện các bước sơ cứu sau:

Lấy ngòi ong càng nhanh càng tốt:

Ngay khi bị ong đốt, bạn dùng nhíp hoặc móng tay để gắp ngòi ong ra khỏi da. Ngòi ong có kích thước cỡ bằng đầu bút bi nên rất dễ thấy, bạn nên thực hiện nhẹ tay, không vì luống cuống mà bóp mạnh chỗ có ngòi ong vì nó sẽ tiết thêm nộc độc làm đau hơn đó.

Dùng xà phòng và nước lạnh để rửa vùng da bị ong đốt:

Nước lạnh sẽ làm dịu vùng da bị đốt, xà phòng giúp làm sạch bụi bẩn và nọc độc còn sót lại. Tuy nhiên, bạn tránh sử dụng vòi nước xối mạnh vào vết đốt, vì như vậy sẽ làm tiêm thêm nọc độc của ong vào trong da mà thôi.

2. Thực hiện các cách trị ong đốt tại nhà

Dùng mật ong

Mật ong cũng là phương pháp chữa vết ong đốt hiệu quả đấy. Nó giúp làm loãng nọc độc, tính kháng khuẩn bên trong mật ong giúp giảm nguy cơ bị nhiễm trùng. Bạn chỉ cần bôi một ít lên vùng bị đốt trong khoảng 15 phút, vết thương sẽ nhanh chóng dịu đi và không còn cảm giác đau nữa.

Dùng tỏi

Trong tỏi có chứa chất chống oxi hóa, các chất chống nhiễm trùng và khả năng chống viêm, hiệu quả trong trường hợp bị ong hoặc côn trùng khác đốt. Bạn đập dập vài tép tỏi và bỏ vào gạc đắp lên vết ong đốt trong khoảng 10 – 15 phút. Tránh để tỏi tiếp xúc với da quá lâu có thể gây bỏng.

Dùng đá lạnh

Sau khi rút ngòi ong ra khỏi da, bạn có thể nhanh chóng sử dụng đá chườm lên vùng bị ong đốt. Nhiệt độ lạnh của đá làm chậm sự di chuyển của các chất gây viêm do nọc ong gây ra và hạn chế những cơn đau và tình trạng viêm sưng của vết thương hiệu quả.

Dùng đu đủ

Trong đu đủ có chứa các enzyme có tác dụng kháng viêm, giúp vết ong đốt mau chóng lành lại. Bạn chỉ cần cắt một lát đu đủ rồi thoa trực tiếp lên vùng bị đốt và áp lên đấy trong vòng 15 phút. Thực hiện lặp lại vài lần cho đến khi cơn đau chấm dứt.

Dùng lá chuối

Bạn lấy một ít lá chuối và vò nát lấy nước bôi lên vết thương. Cách làm này sẽ giúp làm giảm những cơn đau rát và làm dịu vết thương hiệu quả.

Một số lưu ý khi bị ong đốt:

Chỗ ong đốt ngoài bị sưng và đau, bạn sẽ có cảm giác ngứa nhưng không được gãi sẽ làm ngứa nhiều hơn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Khi vừa bị ong đốt, bạn xử lý càng nhanh càng tốt, sẽ khó trị hơn nếu như để lâu nọc độc của ong sẽ thấm vào da.

【#6】Bị Kiến Lửa Cắn Sưng Mủ To Bôi Thuốc Gì? 8 Cách Diệt Kiến Lửa Tại Nhà Tận Gốc

Kiến lửa thường là nỗi lo của nhiều gia đình vì chúng thường đánh hơi đồ ăn rất giỏi và một khi đã tìm được thì rất khó đuổi đi.

Phân loại: Có hai loại kiến

Kiến chúa dài 15mm đảm nhận chức năng sinh sản.

Kiến thợ dài 3-6mm. Chúng thường ăn xác động vật chết, côn trùng, giun đất và cả động vật có xương sống.

Sau khi làm thành đàn trong tổ và giao phối, kiến chúa sẽ tìm một nơi thích hợp để đẻ trứng. Khi đó, kiến chúa có thể đẻ đến 125 quả trứng vào cuối mùa xuân.

Vết đốt của kiến lửa có thể gây cảm giác nóng, ngứa, tạo mụn mủ và trong một số ít trường hợp có thể gây dị ứng đe dọa tính mạng.

👉👉👉 BẠN BIẾT GÌ VỀ: Con Đuông

4. Xử lý khi bị kiến lửa đốt sưng phù, nổi mụn?

Nhiều người cho rằng vết kiến lửa đốt sẽ không có gì nghiêm trọng, không cần quá lo lắng bởi nó chỉ là loài côn trùng nhỏ bé.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng loài vật này có nọc độc cực mạnh một khi đã bị đốt sẽ rất có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý kịp thời.

Trước tiên muốn biết có dị ứng với vết kiến đốt hay không bệnh nhân cần xác định những triệu chứng sau nếu có thì đến ngay bệnh viện.

Cụ thế như nổi mề đay, ngứa, sưng to ở những vùng da khác ngoài chỗ bị đốt; có cảm giác buồn nôn hoặc tiêu chảy; cảm giác thắt ở ngực và khó thở; đau họng, khó nuốt nước bọt.

Trước tiên, rửa sạch vùng da bị kiến đốt bằng nước để loại bỏ đất, sạn cũng như tránh nhiễm trùng. Sau đó, lau sạch bằng khăn khô và bôi kem có chứa hydrocortison để giảm đau và ngứa.

Ngoài ra, không được làm vỡ vết phồng rợp vì như thế rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu vết phồng rộp tự vỡ hãy rửa sạch bằng nước và theo dõi những dấu hiệu nhiễm trùng.

Trong trường hợp khu vực da bị kiến đốt xuất hiện tình trạng rỉ mủ vàng, có mùi hôi thì có khả năng bạn đã bị nhiễm trùng vết thương.

Lúc này hãy nhanh chóng đi tới các cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và xử lý kịp thời.

🔥🔥🔥 PHẢI ĐỌC: Bọ chét sợ gì nhất

Ngoài cách trên, cũng có những phương pháp xử lý tại nhà, tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại da, cơ địa của mỗi người mà có tác dụng khác nhau, bệnh nhân nên cân nhắc khi thực hiện.

Sau khi đuổi lũ kiến ra khỏi người quý vị có thể sử dụng cồn 90 độ để vệ sinh tẩy rửa vết thương.

Lưu ý, để cồn lưu trên da cho đến khi khô, tuyệt đối KHÔNG sử dụng khăn hay giẻ lau để lau vết thương

⚠️⚠️⚠️ TÌM HIỂU NGAY VỀ: Kỳ Đà Vân

5. Những cách diệt kiến lửa TẬN GỐC tại nhà hiệu quả

Trước khi bị kiến lửa cắn chúng ta nên cẩn thận, quan sát thật kỹ xung quanh trước khi ngồi xuống hay định làm gì đó để tránh bị chúng “lăm le”.

Nếu đã phát hiện trong nhà, vườn có kiến lửa đỏ, chúng ta nên tìm cách tiêu diệt chúng một cách an toàn và hiệu quả bằng những món đồ dễ kiếm, có sẵn trong nhà.

Đầu tiên là chanh. Đúng thế, chanh không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn có thể diệt kiến rất tốt.

Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh nguyên chất hoặc kết hợp pha thêm với nước để nhỏ xung quanh tổ kiến.

Với hàm lượng axit vốn có chắc chắn sẽ làm lũ kiến bị hoảng loạn và chạy ra khỏi tổ

👉👉👉 CHI TIẾT: Chuồn chuồn có bao nhiêu răng

Hạt tiêu cũng rất hữu ích trong việc đuổi kiển. Bởi lẽ những con kiến lửa luôn tìm kiếm các lọ đường trong bếp, hãy đánh lừa chúng bằng cách rắc hạt tiêu trên đường khi đi tìm thức ăn.

Bạn cũng có thể pha giấm trắng với nước theo tỉ lệ 2:1, cho vào bình và sau đó, phun dung dịch giấm quanh tổ kiến, chúng sẽ không dám ra ngoài vì ghét mùi hỗn hợp này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng giấm phun vào ở bất kỳ khu vực nào trong nhà, chẳng hạn như cửa sổ, cửa lớn để ngăn chặn kiến lửa

🔥🔥🔥 NÊN ĐỌC: Mua Nhím giống ở đâu rẻ nhất tại Hà Nội, Tp Hcm

Bã cà phê cũng vô cùng hữu dụng trong việc tiêu diệt những con kiến lửa đáng ghét. Bạn chỉ cần rải bã cà phê ở những nơi kiến lửa đi qua.

Lúc này nếu chúng ăn lở trúng bã cà phê sẽ nở to trong dạ dày khiến chúng bị chết. Ngoài ra, bạn có thể cho cà phê pha loãng còn nóng cho vào tổ kiến để giết trực tiếp chúng.

Tinh dầu chiết xuất từ vỏ cam giúp ngăn chặn sự tấn công của kiến lửa đỏ. Hãy dùng tinh dầu cam phun lên con đường kiến thường hay đi qua, để vài phút rồi lau sạch.

Mùi của tinh dầu cam sẽ xóa sạch đi “dấu hiệu” của kiến khiến chúng quên mất tổ mình ở đâu.

Nếu kiến lửa tràn vào sân hoặc hiên nhà quá nhiều hãy thử dùng đến một chậu cây úp lên tổ kiến sau đó đổ nước sôi vào qua những lỗ thoát nước trên chậu. Lúc này, bọn kiến sẽ không thể bỏ trốn và bạn có thể diệt “tận ổ”.

Những con kiến lỡ bước chân vào sẽ bị dính chặt mà không có cách nào thoát khỏi.

🎇🎇🎇 AI CŨNG ĐỌC: Bọ xít có ĐỘC không

Vẽ một chiếc vòng bằng phấn bảng quanh một món đồ để tránh bị kiến tìm đến là phương án vô cùng hữu hiệu. Bởi trong phấn bảng có chứa calcium carbonate (CaCO3) sẽ khiến kiến dừng bước.

Rất mong những phương pháp có thể giúp ích bạn bảo vệ bản thân và gia đình tránh khỏi lũ kiến lửa đỏ.

【#7】Dùng 3 Cách Chữa Bệnh Gút Bằng Thuốc Nam Này, Đau Nhức Hay Sưng Tấy Cũng Sớm Biến Mất!

Gút nếu không điều trị sớm dễ biến chứng

Gút (gout) hay còn gọi là bệnh Thống phong theo y học cổ truyền, đây là căn bệnh lâu đời được xem là bệnh nhà giàu bệnh của vua chúa thời xưa. Tuy nhiên trong những thập kỷ gần đây gút đã gần như trở thành căn bệnh “toàn dân” bởi nó quá phổ biến. Chỉ cần có chế độ ăn uống không hợp lý, lượng acid uric trong máu tăng cao lâu dần sẽ hình thành các tinh thể urat ở khớp.

– Thuốc nam hoàn toàn là cây thuốc thiên nhiên dễ tìm mua, giá thành rẻ. – Đem lại hiệu quả tốt cho người bệnh nếu dùng đúng thuốc, đúng thời điểm. – Cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam an toàn với sức khoẻ, không gây bất cứ tác dụng phụ, không gây nhờn thuốc nếu dùng lâu dài. – Cải thiện hệ miễn dịch và sức mạnh cơ, gân và khớp.

Một khi đã mắc bệnh và không tiến hành điều trị kịp thời, người bệnh sẽ phải chịu đựng cơn đau kéo dài dai dẳng trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi thời tiết trở trời, mưa ẩm… Do đó tìm ra cách điều trị hiệu quả, an toàn với sức khoẻ là điều mà bất cứ người bệnh nào cũng muốn tìm hiểu. Trong rất nhiều phương pháp điều trị hiện nay thì chữa gút bằng thuốc nam vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người bệnh gút bởi những ưu điểm sau:

2. Cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam

– Bài thuốc gồm các vị trinh nữ, ngải cứu, lá mơ lông, lá lốt, mướp đắng. Tất cả đem rửa sạch, để ráo rồi giã nát, vắt lấy nước uống (cho vào máy xay nếu có).

Trinh nữ là cây thuốc nam điều trị bệnh gout hiệu quả

– Mỗi ngày người bệnh gout thực hiện 2 lần, uống vào buổi sáng và tối sau ăn khoảng 1 tiếng.

Với các nguyên liệu dễ kiếm, lành tính bệnh nhân gout hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để đẩy lùi lượng acid uric trong máu giúp cải thiện các triệu chứng đau nhức, sưng tấy do gút gây ra.

  Cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam với bài thuốc số 2

Kiên trì áp dụng cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam này mỗi ngày để bệnh không còn làm phiền.

– Các vị thuốc có trong bài thuốc điều trị bệnh gout bằng thuốc nam này gồm: Cà gai leo, táo mèo, bồ công anh, cam thảo, lá lốt, chuối hột.

– Tất cả nguyên liệu trên đều được phơi khô, dùng với lượng bằng nhau. Cho vào ấm sắc cùng 3 bát nước sao cho còn 1 bát thì đổ ra uống.

– Mỗi ngày thực hiện 2 lần, nên uống vào sáng và tối.

  Bài thuốc chữa gout bằng thuốc nam số 3

Kiên trì áp dụng bài thuốc này trong khoảng 2 tuần – 1 tháng sẽ thấy tình hình bệnh gout có những thay đổi tích cực. Do tất cả các vị thuốc nam trên đều có tác dụng tiêu viêm trị gout tốt mà lại an toàn nên mọi người có thể yên tâm thực hiện.

– Bài thuốc gồm các vị hạt mã tiền chế, ngưu tất, thổ phục linh, cốt củ khí..

– Các vị thuốc trên sau khi mua về cho vào ấm sắc với 3 bát nước còn 1 bát thì uống. Nên uống khi còn ấm và chia làm 2 buổi sáng tối.

Chữa bệnh gout bằng thuốc nam an toàn không gây tác dụng phụ

Kiên trì sử dụng bài thuốc này sẽ giúp đẩy acid uric ra ngoài, từ đó cải thiện hẳn các triệu chứng sưng tấy, đau đớn do gút gây ra.

Ngoài các bài thuốc nam chữa bệnh gút, mọi người có thể sử dụng một số cây thuốc nam quen thuộc để đun nước uống, giã nát để đắp hay cho vào ngâm rượu dùng để xoa bóp cũng là cách chữa gout đơn giản, hiệu quả. Một số cây quen thuộc là cây tía tô, cây sói rừng, lá sake, trầu không, lá lốt…

Chữa bệnh gút bằng thuốc nam dễ áp dụng mà hiệu quả tốt. Tuy nhiên chỉ trong trường hợp bệnh mới hình thành, và gout chưa chuyển sang mãn tính. Đặc biệt trong quá trình dùng thuốc nam điều trị mọi người cần có chế độ dinh dưỡng đảm bảo, ăn uống lành mạnh, tránh xa nhậu nhẹt, thực phẩm chứa nhiều purin và protein… Kết hợp tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng, tốt cho gần cốt và khả năng đào thải chất độc của cơ thể.

Hầu hết cách chữa bệnh gút bằng thuốc nam ở trên đều cho tác dụng tốt nhưng chỉ phù hợp với người bệnh nhẹ. Những người bị bệnh gút nặng cần điều trị theo phác đồ cụ thể nên hãy đến cơ sở chuyên khoa để được tham khám và điều trị bài bản nhất để dược dùng thuốc phù hợp với thể bệnh cấp tính, mãn tính.

【#8】Top 7 Cách Chữa Sỏi Thận Bằng Quả Sung Thực Hiện Tại Nhà

Sỏi thận được xem là căn bệnh nguy hiểm, việc điều trị mất thời gian và công sức bởi khả năng tái lại cao. Thông thường, bệnh nhân sẽ thực hiện xâm lấn mô mềm để lấy sỏi hoặc dùng dạng thuốc lá…Nhưng ít ai biết cách chữa sỏi thận bằng quả sung cũng là một bài thuốc tốt có khả năng điều trị bệnh.

Có chữa sỏi thận bằng quả sung được không?

Chữa sỏi thận bằng quả sung lưu truyền trong dân gian khá lâu và hiệu quả điều trị cũng được nhiều người bệnh chia sẻ và tin tưởng. Theo Đông y và Tây y, việc thực hiện các bài thuốc có thành phần quả sung hoàn toàn có hy vọng giải quyết được căn bệnh này.

Quả sung chủ yếu được trồng ở các khu vực đồng bằng, có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Theo Đông y, loại quả này còn có tác dụng giải độc, tiêu thũng, thông tiện, nhuận tràng, tiêu đờm, lợi hầu…Do vậy được sử dụng trong nhiều bài thuốc khác nhau.

Thành phần của quả có chứa: Vitamin A, phospho, magie, vitamin B, sắt và các loại acid béo khác, vừa cung cấp thêm dinh dưỡng, vừa tốt cho hệ tim mạch và đặc biệt phù hợp với đối tượng người cao tuổi.

Top 7 cách chữa sỏi thận bằng quả sung thực hiện tại nhà

Chữa sỏi thận bằng quả sung loại bánh tẻ

Chữa bệnh sỏi thận bằng quả sung bánh tẻ được thực hiện như sau.

Thành phần: Sung bánh tẻ 500g.

Thực hiện và sử dụng:

 • Những quả sung đã chuẩn bị được rửa sạch qua nước ấm hoặc ngâm muối để loại vi khuẩn và bám bẩn. Sau đó để ráo nước trên rổ.
 • Dùng dao cắt thành lát mỏng hoặc dùng búa đập, mang đi phơi khô trong 3 – 4 hôm.
 • Sau khi đã phơi khô kiệt nước, thực hiện sao vàng hạ thổ. Có thể bảo quản trong túi nilon hoặc trong bình kín để tránh ẩm mốc.
 • Mỗi lần lấy 1 – 2 thìa dạng sung khô này cho vào ấm sắc, thêm nước theo tỉ lệ 1 : 4. Sắc đến khi sôi thì cho nhỏ lửa, cạn còn 1 bát thuốc thì lọc bỏ phần bã và chỉ dùng phần nước.
 • Uống vào đầu buổi sáng mỗi ngày sẽ giúp giảm kích thước sỏi thận.

Sử dụng quả sung già

Thành phần: Sung già 500g.

Thực hiện và sử dụng:

 • Lựa chọn những quả sung già có màu chuyển nâu ở bề mặt để sử dụng. Đem quả đi rửa sạch và để ráo nước.
 • Dùng dao thái mỏng hoặc đập nát rồi mang phơi khô.
 • Sau khi phơi khô, dược liệu được rang vàng hạ thổ và bảo quản trong túi ni lông cẩn thận.
 • Mỗi khi cần dùng, bệnh nhân sẽ lấy một lượng vừa đủ và thêm lượng nước theo tỉ lệ 1 : 8.
 • Thực hiện sắc thuốc đến khi cạn còn 1 bát thì dừng.
 • Do hàm lượng dược chất có trong dạng quả khô cao hơn, vì vậy khi sử dụng bệnh nhân chỉ cần lượng bằng phân nửa so với cách dùng quả bánh tẻ.

Trị sỏi thận bằng trái sung và thảo dược

Chữa sỏi thận bằng quả sung có thể kết hợp với các loại thảo dược khác để bồi bổ cơ thể và sức đề kháng. Bên cạnh đó một số dược liệu còn có tác dụng dẫn thuốc, như vậy có thể tăng sinh khả dụng.

Thành phần:

 • Sung đã phơi khô 50g.
 • Đẳng sâm, bạch truật, nghệ vàng mỗi vị 15g.
 • Màng mề gà, thổ phục linh, lá vọng, nhân trần mỗi vị 10g.
 • Cam thảo, diệp hạ châu mỗi vị 8g.

Thực hiện và sử dụng:

 • Các nguyên liệu mang đi rửa sạch, để ráo nước rồi tiến hành sơ chế.
 • Thái nhỏ tất cả dược liệu và cho vào ấm đun, thêm 1500mL nước trắng rồi đun sôi.
 • Đun trên ngọn lửa vừa cho đến khi cạn còn 500mL thì dừng.
 • Loại bỏ phần bã, chỉ dùng phần nước uống chia thành nhiều lần trong ngày.
 • Đây là phương pháp khá cầu kỳ, cần chuẩn bị nhiều loại dược liệu, tuy nhiên hiệu quả đem lại với mỗi bệnh nhân có thể sẽ tốt hơn. Nên cân nhắc trước khi sử dụng dạng thuốc này.

Trị sỏi thận bằng quả sung dạng bột

Bệnh nhân có thể sử dụng dạng bột khô của quả sung trong điều trị sỏi thận tại nhà. Cách làm này vừa dễ thực hiện vừa không mất nhiều công sức để bào chế.

Thành phần: Sung già 400g.

Thực hiện và sử dụng:

 • Quả sung được rửa sạch, sau đó tiến hành phơi khô như các cách làm trên.
 • Sau khi dược liệu đã khô, mang nghiền nguyên quả đến khi thành dạng bột mịn.
 • Mỗi lần dùng 1 thìa cà phê bột cho vào nước ấm, có thể thêm một chút đường để dễ uống hơn.
 • Lưu ý phải uống khi còn ấm mới có hiệu quả tốt.

Chữa bệnh sỏi thận bằng quả sung ủ với rượu

Rượu có vị cay, tính nóng, thường được sử dụng như là dung môi để khuếch tán dược chất có trong dược liệu ngâm cùng. Cho nên, người bệnh có thể ứng dụng phương pháp này và sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt.

Thành phần: Sung tươi (khô) 500g.

Thực hiện và sử dụng:

 • Quả sung được làm sạch và để khô nước.
 • Cho quả sung sơ chế vào bình đựng 1000mL rượu, đậy kín nắp.
 • Ngâm như vậy khoảng 30 ngày thì bắt đầu dùng.
 • Mỗi ngày uống khoảng 20mL sẽ giúp khí huyết lưu thông và đẩy sỏi ra ngoài nhanh hơn.

Cách chữa bệnh sỏi thận bằng quả sung dạng nước cốt

Dạng nước cốt sẽ hơi khó sử dụng, tuy nhiên hàm lượng sẽ đậm đặc hơn rất nhiều. Bệnh nhân khi dùng dạng này không cần chia thành nhiều lần, chỉ cần uống vào buổi đầu sáng mỗi ngày là được.

Thành phần: 30 quả sung già.

Thực hiện và sử dụng:

 • Lựa chọn những quả sung đã già, cắt làm đôi rồi gọt bỏ phần ruột và rửa sạch.
 • Sau khi đã ráo nước thì tiến hành ép lấy phần cốt.
 • Sử dụng uống trực tiếp hoặc thêm một chút muối.

Chữa sỏi thận bằng quả sung và râu ngô

Râu ngô từ lâu đã được biết đến với tác dụng lợi niệu và dùng phối hợp trong nhiều bài thuốc điều trị bệnh thận. Uống nước râu ngô hàng ngày còn giúp giải độc gan, thanh nhiệt và khiến làn da đẹp hơn.

Thành phần: 10 quả sung già, râu ngô 200g.

Thực hiện và sử dụng:

 • Sung già được rửa sạch, đập nhỏ và mang phơi khô.
 • Cho sung đã sơ chế và râu ngô vào nồi, thêm 1000mL nước rồi tiến hành đun đến sôi.
 • Lọc bỏ phần bã râu ngô, dùng nước uống hàng ngày. Sau ít nhất 10 ngày sẽ thấy tác dụng

Chữa sỏi thận bằng quả sung cần lưu ý gì?

Bệnh nhân khi chữa sỏi thận bằng quả sung cần lưu ý một số điều sau để việc điều trị mang lại kết quả tốt nhất:

 • Các biện pháp sử dụng nước cốt không qua chế biến chỉ định với đối tượng bệnh nhân không có bệnh về đường tiêu hóa.
 • Đối tượng có tiền sử dạ dày nên tham khảo ý kiến nhân viên y tế trước khi sử dụng.
 • Đây là những bài thuốc truyền miệng, do vậy về hàm lượng cần căn chỉnh theo thể trạng của từng bệnh nhân.
 • Chỉ sử dụng khi bệnh nhân có kích thước sỏi bé dưới 20mm, không kèm theo các biểu hiện triệu chứng cấp tính hoặc đang trong giai đoạn điều trị thuốc tây.
 • Nên chia thời gian sử dụng thành nhiều đợt, mỗi đợt như vậy nghỉ 2 – 3 hôm để đi thăm khám lại và đánh giá tác dụng thực tế.
 • Sử dụng thêm nước trắng khi thấy thuốc quá đặc hoặc khó uống, cố gắng sử dụng đều đặn.
 • Nên uống các dạng kết hợp hơn là dùng đơn độc để tăng hiệu quả điều trị, sử dụng nước cốt hoặc thuốc sắc trong trường hợp không tìm thêm được nguyên liệu.
 • Cân bằng thời gian làm việc và nghỉ ngơi để cơ thể được hồi phục, bên cạnh đó quan tâm đến chế độ ăn uống dinh dưỡng cũng hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn.

【#9】Cách Chữa Bệnh Á Sừng Bằng Các Bài Thuốc Dân Gian

Bệnh á sừng đặc trưng bởi tình trạng da bị khô ráp, nứt nẻ, bong tróc và đôi khi còn dẫn đến chảy máu. Bên cạnh việc sử dụng thuốc Tây thì bạn có thể chữa bệnh á sừng bằng các bài thuốc dân gian. Thực tế ghi nhận, cách chữa này không chỉ giúp hỗ trợ kiểm soát tốt hơn triệu chứng của bệnh mà còn tiết kiệm được chi phí điều trị.

Bệnh á sừng là gì? Có nên chữa bằng thuốc dân gian

Á sừng là thuật ngữ mô tả tình trạng da bị khô ráp, bong tróc do các tế bào khi đã hóa sừng vẫn còn nhân. Bệnh thường khởi phát ở các vùng da điển hình như bàn tay, bàn chân, gót chân và mùa đông là thời điểm thuận lợi để bệnh bùng phát.

Yếu tố di truyền, thời tiết hanh khô, tiếp xúc với chất độc hại, thay đổi nội tiết tố hay thiếu hụt dinh dưỡng… đều được cho là những nguyên nhân làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh. Ngoài những tổn thương ngoài da thì người bệnh sẽ phải sống chung với tình trạng ngứa ngáy, đau rát rất dữ dội.

Liệu pháp điều trị chính cho bệnh á sừng là sử dụng các loại kem bôi, thuốc bôi ngoài da hay thuốc uống theo chỉ định từ bác sĩ. Cùng với đó là kết hợp chăm sóc và dự phòng tốt tại nhà để hỗ trợ điều trị và ngừa nguy cơ tái phát.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể áp dụng cách chữa bệnh á sừng bằng các bài thuốc dân gian. Thực hiện đúng cách sẽ hạn chế được việc lạm dụng thuốc Tây, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy quá trình chữa lành tổn thương trên da và kiểm soát tốt hơn các triệu chứng của bệnh.

Các bài thuốc dân gian tận dụng những nguyên liệu tự nhiên sẵn có, thường lành tính, an toàn và ít gây ra tác dụng phụ cho cơ thể dù dùng kéo dài. Ngoài ra, cách chữa này lại có chi phí thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng. Nhất là những người không có đủ điều kiện điều trị y tế thì đây chính là giải pháp cứu cánh cho bệnh tình của họ.

Mặc dù mang đến nhiều ưu điểm tốt nhưng chữa bệnh á sừng bằng các bài thuốc dân gian vẫn tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Phương pháp điều trị này chỉ có tác dụng hỗ trợ và đáp ứng với trường hợp bệnh nhẹ. Đồng thời cần kiên trì áp dụng trong thời gian kéo dài mới có thể nhận được kết quả tốt. Khi trên da xuất hiện nhiễm trùng thì tuyệt đối không nên áp dụng.

7 Cách chữa bệnh á sừng bằng các bài thuốc dân gian hiệu nghiệm

1. Dùng lá trầu không chữa bệnh á sừng

Lá trầu không là loại thảo dược lành tính được dùng trong điều trị rất nhiều căn bệnh ngoài da. Điển hình như bệnh á sừng, vẩy nến da đầu, bệnh chàm tổ đỉa … Tất cả là nhờ vào công dụng giải độc, kháng viêm và giảm đau rất tốt từ các thành phần có trong thảo dược này.

Các nghiên cứu dược lý hiện đại đã phát hiện ra nhiều thành phần hoạt chất hữu ích với làn da có trong lá trầu không. Điển hình như các acid amin, vitamin, tanin, allylcatechol, methyl eugenol, eugenol, carvacrol, chavicol, caryophyllen…

Dùng lá trầu không đúng cách sẽ giúp loại bỏ tốt hơn lớp tế bào chết, giảm ngứa ngáy và bong tróc da. Đồng thời tăng cường hàng rào bảo vệ da và ngăn tình trạng viêm nhiễm kích hoạt trên vùng da đang bị tổn thương do bệnh á sừng.

2. Chữa bệnh á sừng bằng tỏi

Dùng tỏi cũng là một cách chữa bệnh á sừng bằng thuốc dân gian được rất nhiều người lựa chọn. Hoạt chất allicine dồi dào trong tỏi được ví như một loại kháng sinh tự nhiên với khả năng sát khuẩn, chống viêm và giảm đau rất tuyệt vời.

Bên cạnh đó, trong tỏi còn chứa hàm lượng vitamin C và Selen dồi dào cũng được đánh giá là rất tốt cho làn da. Chúng hỗ trợ tăng cường hàng rào bảo vệ cũng như khả năng miễn dịch của da để chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại. Đồng thời giúp các tổn thương trên da do bệnh á sừng gây ra chóng lành hơn.

3. Sử dụng lá lốt chữa á sừng

Đây là bài thuốc dân gian quen thuộc với rất nhiều người mắc bệnh á sừng. Lá lốt được các tài liệu Đông y ghi nhận là có vị hơi cay nồng và tính ấm được dùng trong điều trị nhiều bệnh lý nhờ công dụng kháng khuẩn, giảm đau và chống viêm.

Trong tinh dầu lá lốt chứa nhiều thành phần được ví như kháng sinh tự nhiên có thể hỗ trợ cải thiện tốt các triệu chứng mà bệnh á sừng gây ra. Điển hình giúp làm mềm da, giảm ngứa ngáy, đau rát hay bong tróc da…

Có thể sử dụng lá lốt để chữa bệnh á sừng theo 2 cách sau đây:

 • Cách thứ nhất: Dùng khoảng 50g lá lốt tươi đem đi rửa sạch rồi cho vào ấm đun sôi cùng 1 thăng nước trong 5 phút. Thêm vào chút muối biển khuấy tan rồi chờ cho hơi ấm rồi ngâm rửa vùng da bị bệnh. Có thể tăng hiệu quả bằng cách dùng phần bã nhẹ nhàng chà lên vùng da bị bong tróc.
 • Cách thứ 2: Chuẩn bị khoảng 50g lá lốt tươi đem rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho vào cối giã nát rồi đắp trực tiếp lên vùng da cần điều trị. Dùng nước ấm rửa lại sau khoảng 30 phút đắp thuốc.

4. Dùng lá chè xanh chữa bệnh á sừng

Lá chè xanh cũng là một thảo dược có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa cùng nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng sát khuẩn và làm dịu da rất tốt. Bên cạnh đó, nguyên liệu này còn giúp kích thích quá trình tái tạo da nhờ tác dụng chỉnh hoạt động của enzyme caspase 14.

Ngoài ra, lá chè xanh còn hỗ trợ loại bỏ tốt hơn các tế bào da chết, cải thiện tình trạng sần sùi và bong tróc da do bệnh á sừng. Đồng thời tăng cường miễn dịch cho làn da, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm kích hoạt trên vùng da đang bị tổn thương.

Có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

5. Điều trị bệnh á sừng bằng chanh

Nước cốt chanh tươi được ghi nhận là một chất khử trùng tự nhiên mang đến tác dụng làm sạch da và diệt khuẩn rất tốt. Do đó, từ lâu, loại nguyên liệu này đã được dân gian sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh á sừng.

Hàm lượng vitamin C dồi dào trong nước cốt chanh còn giúp tăng cường hàng rào bảo vệ da và thúc đẩy quá trình hình thành các tế bào da mới để đẩy nhanh quá trình làm lành tổn thương trên da do á sừng. Tuy nhiên, khi tổn thương da bị chảy máu thì bạn nên hạn chế dùng chanh bởi axit trong chanh có thể kích hoạt tình trạng đau rát.

Cách dùng chanh chữa á sừng được thực hiện như sau:

6. Sử dụng dầu dừa chữa á sừng

Dầu dừa là nguyên liệu làm đẹp da quen thuộc có chứa các dưỡng chất, acid béo và vitamin E giúp chống lại quá trình lão hóa tự nhiên. Đối với vùng da đang bị á sừng thì nguyên liệu này sẽ cấp ẩm để da được mềm mại hơn, giảm tình trạng bong tróc và nứt nẻ.

Đồng thời, dầu dừa còn có tác dụng làm dịu da để khắc phục tình trạng ngứa ngáy. Bên cạnh đó còn có khả năng diệt khuẩn và chống viêm rất tốt, giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng trên vùng da bị bệnh. Sử dụng dầu dừa đúng cách sẽ giúp cho quá trình chữa lành tổn thương da do á sừng diễn da nhanh chóng hơn.

Có thể thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

7. Chữa á sừng bằng cây vòi voi

Theo ghi nhận từ các tài liệu Đông y thì cây vòi voi là một loại dược liệu có vị đắng nhẹ, hơi the, tính mát. Nó có tác dụng chống viêm và giảm đau rất tốt nên được dùng phổ biến trong điều trị các bệnh ngoài da, giải độc, tiêu viêm. Trong đó, việc dùng cây vòi voi chữa bệnh á sừng là bài thuốc dân gian được ứng dụng rộng rãi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đối với thảo dược này chỉ nên dùng ngoài da, tránh dùng theo đường uống. Bởi trong thành phần của cây có hợp chất alcaloid pyrolizidin có khả năng gây ung thư. Đặc biệt dù dùng ngoài da cũng tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Cách dùng cây vòi voi chữa bệnh á sừng đơn giản như sau:

Việc chữa bệnh á sừng bằng các bài thuốc dân gian chỉ nên được nhìn nhận như liệu pháp hỗ trợ. Nhiều bài thuốc đến nay vẫn chưa được minh chứng về tính hiệu nghiệm, vì thế mà bạn nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng. Tốt nhất vẫn cần chú ý thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn điều trị và chăm sóc đúng cách.

【#10】Dấu Hiệu Sưng Amidan Thường Gặp Và Cách Điều Trị Dứt Điểm

Các dấu hiệu nhận biết sưng amidan

Khi bị sưng amidan, ngoài biểu hiện amidan sưng tấy, nóng đỏ, người bệnh còn có thể gặp phải một số dấu hiệu khác như:

  Sốt cao 38 – 39 độ C, thường đột ngột rét run. Nếu có dấu hiệu này thì người bệnh đã bị viêm amidan khởi phát.

Sưng amidan thường kèm theo sốt cao

 • Bệnh nhân sưng amidan thường bị đau đầu, mệt mỏi, biếng ăn, lượng nước tiểu ít và có màu sẫm. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ em sẽ kèm theo triệu chứng co giật, nôn ói.
 • Cổ họng bị khô, rát và nóng, thường có cảm giác vướng víu.
 • Lưỡi đóng cặn màu trắng, miệng khô, 2 bên niêm mạc đỏ. Kèm theo đó là dấu hiệu nghẹt mũi, sổ mũi.
 • Ho khan, ho có đờm nhầy, một số trường hợp còn bị khàn giọng.
 • Hốc amidan sưng tấy, nổi chấm mủ trắng.
 • Sưng mủ: niêm mạc sẽ bị sưng lên, tấy đỏ do vi khuẩn tấn công, thậm chí còn xuất hiện mủ trắng làm tăng cơn đau ở amidan.

Đẩy lùi các dấu hiệu sưng amidan bằng cách nào?

Tình trạng sưng amidan có thể điều trị theo phương pháp Tây y và dân gian.

Phương pháp Tây y chữa sưng amidan

Nếu hai bên amidan chỉ bị sưng và đỏ thì phần lớn là do virus. Với trường hợp này bệnh thường sẽ tự khỏi sau 4 – 5 ngày mà không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Còn nếu amidan xuất hiện thêm mủ trắng thì căn nguyên của bệnh là do vi khuẩn và trường hợp này người bệnh buộc phải điều trị bằng kháng sinh chống bội nhiễm.

Điều trị sưng amidan bằng thuốc kháng sinh

Những loại thuốc kháng sinh thường được dùng khi bị viêm nhiễm amidan là clamoxyl, cephalexine, zinnat… có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và những tác nhân gây bệnh nói chung.

Ngoài ra, trường hợp người bệnh bị viêm amidan hốc mủ có thể dùng kháng sinh Sulicat hoặc Somelux để điều trị, kết hợp với thuốc xịt mũi Monitazone.

Bên cạnh đó, nếu sưng viêm amidan là do liên cầu b tan huyết nhóm A thì người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc kháng sinh chống liên cầu pennicilin G.

Ngoài ra, còn có một số loại thuốc trị sưng amidan dùng kết hợp như:

 • Thuốc paracetamol: Là loại thuốc giảm đau, kháng viêm thường được dùng để chữa viêm amidan do bác sĩ kê toa nhờ tính an toàn nếu dùng đúng liều.
 • Thuốc kháng khuẩn như betadine, oropivalone, lysopaine…
 • Các thuốc giảm ho, xưng huyết.
 • Thuốc kháng viêm, sát khuẩn.
 • Các dung dịch kiềm loãng như nước muối sinh lý dùng để súc họng.

Trị sưng amidan bằng phương pháp dân gian

Trị dấu hiệu sưng amidan bằng tỏi

Tỏi là một loại thảo dược chữa viêm amidan rất tốt. Các hoạt chất chống oxy hóa có khả năng tiêu diệt virus và vi khuẩn gây sưng amidan.

Thông thường, để trị sưng amidan bạn cắt tỏi thành những lát mỏng rồi bỏ vào chén cùng mật ong, đem hấp cách thủy. Hoặc có thể xay tỏi để lấy nước ép và trộn cùng mật ong, dùng dung dịch này ngậm sẽ giúp trị sưng amidan rất tốt.

Amidan sưng tấy, nóng đỏ có thể dùng tỏi để chữa trị

Chữa sưng amidan bằng muối

Muối có tính kháng khuẩn, nhiễm trùng … Khi vào cơ thể, những hoạt chất sẽ tiêu diệt các ổ viêm và làm dịu cổ họng.

Bạn chỉ cần hòa tan việc một ít muối với một cốc nước ấm rồi ngậm, súc miệng với nước muối sẽ giúp loại bỏ mầm bệnh.

Dùng quả mơ rừng

Để thực hiện bài thuốc này, bạn chỉ cần ngâm quả mơ rừng với đường ít nhất từ 10 – 15 ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần pha nước mơ với nước ấm để uống, các triệu chứng sưng amidan sẽ dần được loại bỏ.

Lưu ý khi điều trị sưng amidan

Một số điều cần lưu ý khi điều trị sưng amidan:

 • Hạn chế thức ăn có tính kích ứng như thức ăn cay, ngũ cốc khô, đồ ăn chiên xào, nướng, các loại đồ ăn sống, gỏi, nộm.
 • Không ăn Sô cô la, đậu phộng vì chúng có chứa arginin thúc đẩy vi khuẩn phát triển, kéo dài tình trạng bệnh.
 • Không nên dùng các chất kích thích như rươụ, bia, thuốc lá, thực phẩm lạnh.
 • Nên ăn nhiều rau xanh, ngó sen, táo.
 • Bổ sung nhiều nước và nước ép trái cây như dưa hấu, mía, mận, đào…
 • Nếu bị sưng amidan kèm theo chảy máu chân răng thì nên uống nước chanh mỗi ngày.