Top 5 # Ung Thư Thanh Quản Có Mấy Giai Đoạn Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Thực Quản Có Mấy Giai Đoạn?

07/08/2018 Tác giả: Tham vấn y khoa bởi: Bệnh viện Thu Cúc Đội ngũ bác sĩ Thu Cúc 470 lượt xem

Giai đoạn tiến triển ung thư thực quản là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến phác đồ điều trị cũng như tiên lượng sống cho người bệnh. Vậy ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở nam giới. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở bất kì vị trí thực quản nào (đoạn thực quản trên, dưới hay ở giữa).

Cũng giống như cơ sở phân chia giai đoạn của các bệnh ung thư khác, phân loại ung thư thực quản cũng dựa trên các yếu tố như:

Sự xâm lấn, ảnh hưởng của khối u đến các cơ quan xung quanh

Tình trạng xâm lấn hạch bạch huyết

Tình trạng u di căn đến các cơ quan ở xa

Bệnh ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Theo phân loại giai đoạn ung thư thực quản của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư thực quản có các giai đoạn phát triển sau:

1. Giai đoạn 0

Ung thư tiền xâm lấn, chưa có di căn hạch hay di căn xa.

2. Giai đoạn I

U xâm lấn tới lớp cơ niêm mạc hay dưới niêm mạc. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn hạch hay các cơ quan ở xa.

3. Giai đoạn II

Giai đoạn IIA: u xâm lấn tới lớp cơ (hoặc cũng có thể xâm lấn tới lớp mạc quanh thực quản) nhưng chưa di căn đến hạch hay cơ quan xa.

Giai đoạn IIB: ung thư có thể xâm lấn tới lớp cơ niêm mạc, có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

4. Giai đoạn III

Ở giai đoạn III, ung thư thực quản có thể phát triển theo 2 hướng:

U xâm lấn lớp mạc quanh thực quản nhưng chưa xâm lấn vào các tạng lân cận, có di căn hạch vùng nhưng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

U xâm lấn các tạng lân cận, có thể di căn hạch vùng hay không di căn hạch vùng. Ung thư giai đoạn này cũng chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

5. Giai đoạn IV

Ung thư thực quản giai đoạn IV phát triển theo hướng:

Giai đoạn IVA: khối u xâm lấn bất kì, có hoặc không di căn hạch vùng, khối u thực quản ngực trên di căn hạch cổ, khối u thực quản ngực dưới di căn hạch thân tạng.

IVB: giai đoạn ung thư di căn ngoài hạch vùng, di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, gan…

So với nhiều bệnh ung thư thường gặp khác, tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư thực quản không cao bằng nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư thực quản vẫn có cơ hội điều trị thành công, kiểm soát bệnh tốt.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Chịu trách nhiệm chính trong điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản có TS. BS Zee Ying Kiat, chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Ung Thư Thực Quản Có Mấy Giai Đoạn

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thực quản – ống tiêu hóa dẫn thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Thực quản nằm ngay sau khí quản. Ở người trưởng thành thực quản dài khoảng 25 cm.

Bệnh thường gặp ở nam giới trên 40 tuổi, thói quen ăn uống không khoa học, mắc các bệnh lý như viêm dạ dày- thực quản trào ngược axit dạ dày kéo dài, loét hẹp đoạn dưới thực quản, nhiễm HPV…

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản chia làm các giai đoạn:

Giai đoạn 0: ở giai đoạn này, ung thư thực quản mới phát triển ở lớp niêm mạc thực quản và chưa lan rộng. Bệnh nhân hầu như không có triệu chứng rõ ràng. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này và điều trị kịp thời, tỉ lệ sống trên 5 năm là khoảng 70%

Giai đoạn I: các tế bào ung thư thực quản đã lan rộng hơn vào các mô của thực quản, tuy nhiên chưa ảnh hưởng đến các cơ quan gần đó cũng như hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 60%.

Giai đoạn II: ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã đi sâu vào các mô của thành thực quản và ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết gần thực quản. Tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 30%.

Giai đoạn III: tế bào ung thư đã ảnh hưởng đến tất cả các mô của thực quản, lan sang các hạch bạch huyết. Các dấu hiệu ở giai đoạn này thường khá rõ ràng như: nuốt nghẹn, ho khan, buồn nôn và nôn, giảm cân đột ngột…. Tỉ lệ sống sau 5 năm lúc này còn khoảng 15%.

Giai đoạn 4: đây là giai đoạn muộn nhất của ung thư thực quản, khi các tế bào ung thư đã di căn tới hầu hết các bộ phận trên cơ thể như: dạ dày, phổi, gan, não, xương… Các phương pháp điều trị nhằm mục đích giảm đau và giúp bệnh nhân kéo dài sự sống, tỷ lệ sống sau 5 năm là rất ít, chỉ còn 10%.

Đồng hành với người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác điều trị với đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore nhằm đưa những tiến bộ y học trong điều trị ung thư về Việt Nam. Theo đó, người bệnh ung thư có cơ hội tư vấn và điều trị trực tiếp cùng phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore mà không cần phải ra nước ngoài.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư thực quản tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

【Tư Vấn】Ung Thư Thực Quản Có Mấy Giai Đoạn

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư thực quản, việc điều trị khá đơn giản. Tuy nhiên, bệnh ung thư thực quản ở những giai đoạn sớm có rất ít triệu chứng, do đó, hiếm khi được phát hiện sớm. Khi ung thư thực quản tiến triển, các triệu chứng trở nên rõ ràng, và việc điều trị cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Ung thư thực quản có chữa được không

Thực quản là một ống cơ dài bắt đầu từ miệng đến dạ dày. Ung thư thực quản được chia thành bốn giai đoạn, từ 0 đến IV. Trong giai đoạn sớm nhất của ung thư thực quản, ung thư chỉ ảnh hưởng đến niêm mạc của thực quản. Tại thời điểm này, nếu được phát hiện, khả năng điều trị và tỷ lệ sống cao hơn.

Khi các tế bào ung thư phát triển và lây lan, khối u lớn hơn trong thực quản, và thường lây lan đến các hạch bạch huyết, các mô gần đó, và cuối cùng đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Các giai đoạn của ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn 0

Đây là trường hợp tốt nhất cho một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thực quản. Trong giai đoạn 0, bệnh chỉ mới bắt đầu phát triển và chưa lan rộng ra khỏi niêm mạc của thực quản. Thông thường, có rất ít hoặc không có triệu chứng nào được tìm thấy trong giai đoạn này. Từ 80 đến 90 phần trăm bệnh nhân ung thư thực quản được chẩn đoán ở giai đoạn 0 có thể sống 5 năm sau khi điều trị.

Ung thư thực quản giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, bệnh đã lây lan sâu hơn vào các mô của

thực quản, nhưng chưa ảnh hưởng tới các hạch bạch huyết hoặc cơ quan gần đó. Tỷ lệ sống sau 5 năm đối với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn I là 34 phần trăm.

Ung thư thực quản giai đoạn 2

Ung thư đã di chuyển vào các mô sâu hơn của thành thực quản và có thể ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết gần thực quản. Tỷ lệ sống 5 năm là 17 phần trăm.

Ung thư thực quản giai đoạn 3

Trong giai đoạn III, ung thư đã tiến triển qua các thành thực quản và các hạch bạch huyết gần đó tới các mô xung quanh, nhưng các cơ quan khác chưa bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường bị đau cổ họng và khó nuốt. Khoảng 20 – 30 phần trăm bệnh nhân ở giai đoạn III được điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị có khả năng sống từ ba đến năm năm.

Ung thư thực quản giai đoạn 4

Trong giai đoạn IV, ung thư đã di căn, hay lan rộng đến các bộ phận khác của cơ thể. Tỷ lệ sống năm năm cho bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn này chỉ còn 2,8 phần trăm.

Điều trị ung thư thực quản ở đâu tốt

Bệnh viện Thu Cúc đang hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi đến từ Singapore, nhằm mang tới những tiến bộ y học từ nước ngoài về Việt Nam. Cùng với môi trường điều trị hiện đại, tiện nghi, các phương pháp điều trị đang được áp dụng tại các nước tiên tiến, sẽ giúp bệnh nhân ung thư thực quản có thêm cơ hội chữa bệnh và tăng tỷ lệ sống. Đối với bệnh ung thư thực quản, bệnh nhân sẽ được khám, chữa bệnh trực tiếp với chúng tôi Zee Ying Kiat – bác sĩ tại Viện Ung thư Đại học Quốc gia, Singapore, và là bác sĩ chuyên gia điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc.

Ung Thư Máu Có Mấy Giai Đoạn?

Ung thư máu có mấy giai đoạn? Hầu hết các loại ung thư có bốn giai đoạn: giai đoạn I (1) đến IV (4). Một số bệnh ung thư cũng có một giai đoạn 0 (zero).

Giai đoạn 0. Giai đoạn này mô tả bệnh ung thư tại chỗ, có nghĩa là bệnh ung thư tại chỗ. Ung thư ở giai đoạn 0 vẫn nằm ở nơi chúng bắt đầu và không lan sang các mô lân cận. Giai đoạn ung thư này thường có khả năng chữa khỏi cao, thường là bằng cách loại bỏ toàn bộ khối u bằng phẫu thuật.

Giai đoạn I. Giai đoạn này thường là một khối u nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận. Nó cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Nó thường được gọi là ung thư giai đoạn đầu.

Giai đoạn II và Giai đoạn III. Nhìn chung, hai giai đoạn này cho thấy ung thư hoặc khối u lớn hơn đã phát triển sâu hơn vào mô gần đó. Chúng cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các bộ phận khác của cơ thể.

Giai đoạn IV. Giai đoạn này có nghĩa là ung thư đã lan sang các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Nó cũng có thể được gọi là ung thư tiến triển hoặc di căn.

Đối với ung thư máu

Giai đoạn 1. Ung thư máu giai đoạn 1 bao gồm sự mở rộng của các hạch bạch huyết. Điều này xảy ra vì sự gia tăng đột ngột số lượng tế bào lympho. Nguy cơ ở giai đoạn này là rất thấp vì ung thư chưa lan rộng hoặc ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan vật lý nào khác.

Giai đoạn 2. Trong ung thư máu giai đoạn 2, lá lách, gan và các hạch bạch huyết được mở rộng. Không nhất thiết là tất cả các cơ quan này bị ảnh hưởng cùng một lúc; tuy nhiên, giai đoạn này bao gồm một trong những cơ quan này chắc chắn. Sự tăng trưởng của tế bào lympho rất cao trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3. Trong ung thư máu giai đoạn 3, thiếu máu phát triển ở giai đoạn thứ ba và các cơ quan được đề cập ở trên vẫn được tìm thấy mở rộng. Chắc chắn rằng có nhiều hơn hai cơ quan bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

Giai đoạn 4. Ung thư máu giai đoạn 4 là giai đoạn cuối với tỷ lệ rủi ro cao nhất. Tỷ lệ tiểu cầu trong máu bắt đầu giảm nhanh chóng. Các tế bào ung thư bắt đầu ảnh hưởng đến phổi bao gồm các cơ quan khác đã bắt đầu bị ảnh hưởng trong giai đoạn trước. Thiếu máu, trong giai đoạn này, có nhiều khả năng là cấp tính.