Top 14 # Ung Thư Trực Tràng Tái Phát / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Brandsquatet.com

Triệu Chứng Ung Thư Trực Tràng Tái Phát / 2023

Triệu chứng ung thư trực tràng tái phát

Đại tiện ra máu.

Kích thước phân thay đổi, đi ngoài phân nhỏ

Sốt bất thường.

Chướng bụng, đầy hơi, chán ăn

Đau bụng.

Suy nhược cơ thể, thường xuyên thấy mệt mỏi

Ho kéo dài.

Vàng mắt, vàng da.

Những bệnh nhân tái phát bệnh ung thư đại tràng thường có tỷ lệ sống thấp và cần được điều trị kịp thời để ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và lây lan sang vùng khác.

Điều trị ung thư trực tràng tái phát

Ung thư trực tràng tái phát được chia làm 3 dạng:

Tái phát vị trí cũ phát bệnh: Nơi phát bệnh đầu tiên chính là trực tràng

Tái phát dạng xâm lấn: Tế bào ung thư được tìm thấy ở các hạch bạch huyết gần vị trí phát bệnh cũ.

Tái phát di căn: Tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Tùy vào dạng tái phát và vị trí khối u, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị phù hợp.

Ung thư trựcUng thư trực tràng tái phát tại các hạch bạch huyết cân lận tràng tái phát tại vị trí ban đầu

Trong trường hợp này, người bệnh có thể được thực hiện hóa trị để thu nhỏ các tế bào ung thư và ngăn chặn sự xâm lấn của chúng. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư ở trực tràng. Sau phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị bổ trợ để giảm các triệu chứng đau và tiêu diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại.

Ở giai đoạn này, các bác sĩ sẽ áp dụng phác đồ điều trị kết hợp hóa trị và phẫu thuật. Ban đầu hóa trị để giảm kích thước khối u để quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn. Sau đó thực hiện cắt bỏ đoạn trực tràng cùng các hạch bạch huyết lân cận tránh tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Ung thư trực tràng tái phát di căn Khi khối u đã di căn đến những bộ phận khác như gan, phổi, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u tại các bộ phận thứ phát để giảm tình trạng đau đớn cho bệnh nhân. Cùng thực hiện hóa trị liệu, xạ trị tại chỗ để giảm các triệu chứng, kiểm soát tế bào ung thư ngăn chặn sự phát triển của chúng, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Trong trường hợp không thể tiến hành phẫu thuật, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị và xạ trị để điều trị bệnh.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư trực tràng tái phát ?

Sau khi điều trị bệnh ung thư trực tràng, bạn cần giữ gìn sức khỏe, duy trì lối sống khoa học để giảm nguy cơ tái phát của bệnh.

Chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe và diễn biến của bệnh. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường cần đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán ngay.

Tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại tá tràng định kì để phát hiện sớm những dấu hiệu ung thư tái phát và kịp thời điều trị.

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư trực tràng có nguy cơ tái phát cao ở những năm đầu, 80% bệnh tái phát được tìm thấy trong hai đến ba năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, và 95% tái phát được tìm thấy trong vòng 5 năm. Việc phát hiện tổn thương tái phát, di căn sau điều trị có ý nghĩa rất lớn quyết định đến thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Dấu Hiệu Ung Thư Trực Tràng Tái Phát Thế Nào? / 2023

Ung thư trực tràng tái phát là gì?

Ung thư trực tràng tái phát là ung thư trở lại sau khi kết thúc điều trị ban đầu bằng phẫu thuật, xạ trị và / hoặc hóa trị. Ung thư trực tràng có nguy cơ tái phát bệnh sau khi phẫu thuật khá cao trong 1-2 năm đầu. Do đó, bệnh nhân cần chú ý tái khám định kỳ để phòng tránh tái phát bệnh trong 5 năm đầu sau phẫu thuật.

Dấu hiệu ung thư trực tràng tái phát thế nào?

Đại tiện ra máu kèm phân.

Buốn nôn, hoa mắt, chóng mặt.

Thay đổi thói quen đại tiện.

Suy nhược cơ thể, giảm cân mạnh.

Đau tức bụng kéo dài.

Bụng luôn trong tình trạng đầy hơi, chướng bụng, cảm giác căng tức trong đại tràng.

Tùy theo mức độ nghiêm trọng và thể trạng của từng người bệnh mà ung thư đại tràng có thể tái phát ở vị trí ban đầu hay di chuyển đến các bộ phận khác. Trường hợp, tái phát bệnh ở vị trí ban đầu thì có thể điều trị đơn giản hơn là tái phát bệnh tại các vị trí mới.

Điều trị ung thư đại tràng tái phát ra sao?

Điều trị ung thư trực tràng tái phát ở các vị trí xa

Ung thư trực tràng tái phát cũng có thể tái phát ở các cơ quan xa trong cơ thể như gan hoặc phổi. Nếu ung thư trực tràng chỉ di căn đến một cơ quan đơn lẻ, chẳng hạn như gan, và ung thư bị giới hạn ở một vùng được xác định trong cơ quan, bệnh nhân có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật – hướng vào vị trí đơn lẻ tái phát hoặc di căn. Phương pháp điều trị tại chỗ này có thể kèm theo điều trị toàn thân như hóa trị. Nếu ung thư lan rộng hơn và không thể phẫu thuật, liệu pháp miễn dịch có thể được chỉ định.

Hóa trị còn được gọi là phương pháp điều trị toàn thân cũng được áp dụng đề điều trị ung thư trực tràng tái phát. Tùy vào các yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân và tiền sử điều trị trước đó mà bác sĩ sẽ chỉ định liều trình hóa trị cụ thể.

Hóa trị có thể được kết hợp với các loại thuốc khác được gọi là liệu pháp nhắm mục tiêu. Các liệu pháp nhắm mục tiêu dùng các loại thuốc để khóa sự tăng trưởng và lây lan của ung thư. Chúng can thiệp vào các phân tử đặc hiệu trong cơ chế sinh ung và sự tăng trưởng của khối bướu. Đa số các liệu pháp này hiện vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng nhưng vài loại đã ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và một số đã được phê chuẩn để tung ra thị trường.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định các phương pháp khác như: xạ trị, phẫu thuật, hoặc stenting để làm giảm các triệu chứng như tắc ruột.

Ngăn Ngừa Ung Thư Đại Trực Tràng Tái Phát Như Thế Nào? / 2023

Thứ hai, 05/01/2015 09:09

Sau khi điều trị bệnh ung thư đại trực tràng, chăm sóc tiếp theo là rất quan trọng để giúp duy trì sức khỏe tốt, trong đó bao gồm tầm soát bất kỳ tác dụng phụ nào của điều trị.

Lý do quan trọng nhất để chăm sóc tiếp theo giúp phát hiện những dấu hiệu của bệnh ung thư. Chăm sóc theo dõi đặc biệt quan trọng trong những năm đầu tiên sau khi điều trị vì đây là khi nguy cơ tái phát rất cao.

Một kế hoạch chăm sóc tiếp theo có thể bao gồm khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra y tế khác để giám sát phục hồi sức khỏe của người bệnh. Nhiều người sau khi điều trị ung thư thường cảm thấy lo lắng cho rằng ung thư có thể quay trở lại sau khi điều trị. Những người khác nhau có nguy cơ tái phát khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải thường xuyên khám sức khỏe cũng như có chế độ chăm sóc hợp lý để có thể tầm soát bệnh được tốt nhất.

Các khuyến cáo cho việc chăm sóc theo dõi chủ yếu dành cho những người ở giai đoạn II và III. Nếu bạn đã từng phẫu thuật di căn ung thư đại trực tràng, điều quan trọng nhất là phải trao đổi với bác sĩ về một chế độ chăm sóc theo dõi đặc biêt vì hiện nay không có kế hoạch chăm sóc theo dõi tiêu chuẩn cho giai đoạn này của ung thư đại trực tràng.

Các xét nghiệm được đề nghị và kế hoạch thử nhiệm dựa trên nguy cơ tái phát và sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được theo dõi kiểm tra thường xuyên hơn trước bởi vì 80% bệnh tái phát được tìm thấy trong hai đến ba năm đầu tiên sau khi phẫu thuật, và 95% tái phát được tìm thấy trong vòng năm năm.

Ngoài khám sức khỏe định lỳ mỗi 3-6 tháng, các xét nghiệm sau đây được khuyên thực hiện nhằm phát hiện tái phát ung thư đại trực tràng.

CEA thử nhiệm: đây là một xét nghiệm máu để phát hiện nồng độ protein CEA. Mức độ cao của CEA có thể chỉ ra rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Xét nghiệm CEA được khuyến khích mỗi 3-6 tháng trong năm.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): Một CT scan tạo ra một hình ảnh ba chiều của các bên trong của cơ thể. CT scan bụng và ngực nên được thực hiện 3 năm 1 lần. Nếu bạn có nguy cơ tái phát cao, bác sĩ có thể khuyên bạn nên chụp CT mỗi 6-12 tháng trong 3 năm đầu tiên. Nếu bạn bị ung thư đại trực tràng, chụp Ct vùng chậu cũng có thể được khuyến khích.

Nội soi đại tràng: xét nghiệm này cho phép các bác sĩ có thể tìm kiếm các bướu thịt hoặc ung thư thứ hai trong toàn bộ trực tràng. Bạn có thể thực hiện nội soi một năm sau khi phẫu thuật. Thời gian đi kiểm tra phụ thuộc vào kết quả kiểm tra trước đó của bạn.

Chăm sóc theo dõi thường xuyên theo lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp tăng khả năng khả năng phát hiện tái phát có thể điều trị kịp thời. Ngoài ra để thường xuyên chăm sóc theo dõi, những người sau khi điều trị ung thư đại trực tràng cũng nên xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng lợp lý, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc lá và nên thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư theo lời khuyên của bác sĩ.

Phát Hiện Sớm Ung Thư Trực Tràng / 2023

Ung thư trực tràng có tiên lượng sống rất tốt, có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị tích cực. Vậy phát hiện sớm ung thư trực tràng bằng cách nào?

Đừng bỏ qua bất kì triệu chứng bệnh nào?

Ung thư trực tràng bắt nguồn từ sự phát triển bất thường tại trực tràng, vài inch cuối cùng của ruột già trước hậu môn. Đây là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến ở cả nam giới và nữ giới Việt Nam. So với độ tuổi trung bình mắc bệnh trên thế giới, độ tuổi mắc ung thư trực tràng tại Việt Nam thường sớm hơn, khoảng 40 – 60 tuổi (thế giới khoảng 45 – 70 tuổi).

Dù các biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn đầu không nhiều, rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh lý tiêu hóa thông thường nhưng việc nhận biết được các dấu hiệu bệnh có thể gặp là điều cần thiết để không bỏ qua bất kì cơ hội phát hiện sớm ung thư trực tràng.

Một số triệu chứng ung thư trực tràng bạn cần cảnh giác là:

Đi ngoài phân có máu: là một trong những triệu chứng điển hình nhất ở bệnh nhân ung thư trực tràng, xuất hiện ở khoảng trên 60% ca mắc bệnh. Khác với tình trạng đi ngoài ra máu do trĩ, ở bệnh nhân ung thư trực tràng máu thường lẫn với nhầy trong phân. Đi kèm với hiện tượng phân có màu là một loạt các biểu hiện bất thường khác.

Đau tức vùng bụng dưới rốn

Thay đổi thói quen đại tiện: khuôn phân lỏng, dẹt, lúc thì bệnh nhân bị táo bón kéo dài, lúc thì phân lỏng. Bệnh nhân có thể đại tiện không tự chủ khi ung thư ảnh hưởng đến cơ thắt hậu môn…

Tầm soát ung thư để phát hiện bệnh sớm

Trong khi các biểu hiện ung thư trực tràng giai đoạn sớm chưa rõ ràng, nguy cơ mắc bệnh và trẻ hóa ngày càng tăng thì khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích. Tầm soát ung thư đại trực tràng có thể phát hiện sớm ung thư, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Thăm trực tràng có thể phát hiện được khoảng 65 – 80% các khối u trực tràng. Một số phương pháp phát hiện sớm ung thư trực tràng là:

Xét nghiệm máu ẩn trong phân: đây là xét nghiệm có độ đặc hiệu cao và là phương pháp có giá trị trong tầm soát ung thư đại trực tràng. Để tránh dương tính giả, bệnh nhân cần tránh một số loại thức ăn chứa peroxidaze như củ cải, chuối, cá trích…

Xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư: CEA, CA 19 – 9 có giá trị hỗ trợ phát hiện ung thư sớm, kết hợp với các xét nghiệm chuyên sâu khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Soi trực tràng cho phép phát hiện các tổn thương của trực tràng và đoạn đại tràng xích ma. Qua soi trực tràng bấm sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học. Soi trực tràng có thể cho biết những tính chất khối u như hình dạng, kích thước và vị trí khối u so với rìa hậu môn…

CT/ MRI: đánh giá chính xác tình trạng ung thư xâm lấn…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất giúp phát hiện sớm ung thư đại tràng, ung thư trực tràng.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc và tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về phát hiện sớm ung thư trực tràng, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ Hotline 0904 970 9090.