Top 5 # Ung Thư Viêm Phế Quản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Viêm Phế Quản Cấp Ở Trẻ Em, Cách Điều Trị Khi Trẻ Bị Viêm Phế Quản Cấp

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là khi trẻ viêm đường thở dưới, thường quen gọi là sưng cuống phổi. Đây là căn bệnh tương đối nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc và tử vong do viêm phế quản cấp nhiều thứ hai chỉ xếp sau bệnh tiêu chảy. Vì vậy, cha mẹ cần chủ động trang bị thông tin đầy đủ để sớm phát hiện và có các biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý khi trẻ bị viêm phế quản cấp.

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em là gì?

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em là tình trạng sưng và viêm nhiễm ống phế quản phổi, có người gọi đây là bệnh cảm lạnh ngực. Bệnh có thể cải thiện trong vài ngày nhưng ho có thể tiếp tục kéo dài hàng tuần.

Cũng có thể hiểu, trẻ bị viêm phế quản cấp là khi lớp niêm mạc phế quản bị viêm dẫn đến hiện tượng rối loạn xuất tiết, tăng tính thấm, phản ứng tại chỗ của ống phế quản.

Viêm phế quản cấp ở trẻ em thường tương đối khó chẩn đoán. Ít khi bệnh này xuất hiện ở thể đờm mà thường xảy ra kết hợp với chứng viêm đường hô hấp trên, nhu mô phổi, cũng có khi xảy ra đồng thời với các bệnh về nhiễm khuẩn như cúm, ho hà, sởi…

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị viêm phế quản cấp, sự phức tạp này đã đóng góp vào mức độ phổ biến và khó kiểm soát và chẩn đoán của bệnh. Các chuyên gia nói rằng hầu hết các trường hợp viêm phế quản cấp tính ở trẻ xuất phát từ sự xâm nhập của virut ngoài ra còn có thể do vi khuẩn, nhiễm nấm, dị ứng hoặc một số nguyên nhân hóa học khác.

Trẻ em bị viêm phế quản cấp do vi khuẩn

Một vài trường hợp, viêm phế quản cấp trẻ em cũng xuất hiện do vi khuẩn tấn công hô hấp. Tuy nhiên nếu không có sự có mặt của virut trước đó đã phá hủy khả năng tự bảo vệ tại chỗ thì viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ do riêng vi khuẩn không phổ biến.

Nhiễm vi khuẩn ở lớp niêm mạch ống phế quản xuất hiện khi được tạo điều kiện thuận lợi dẫn đến phế quản bị rối loạn trong tổ chức và chức năng. Vi khuẩn vào niêm mạc của phế quản thường trú ngụ và gây hiện tượng mưng mủ. Điển hình nhất của trẻ bị viêm phế quản cấp do vi khuẩn là đờm khi khạc ra có màu vàng hoặc xanh thay vì trắng như ban đầu do đã bị nhiễm khuẩn.

Những vi khuẩn thường gặp hây bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em gồm có: khuẩn Hemophilus influenzae, khuẩn liên cầu, khuẩn phế cầu, khuẩn tụ cầu cùng một số vi khuẩn đừng ruột và khuẩn Gram âm khác.

Viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ do nhiễm nấm

Trẻ bị suy giảm hệ miễn dịch hoặc sử dụng quá nhiều kháng sinh rất dễ bị nhiễm nấm Candida albicans theo đường miệng gây bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ. Trường hợp này phổ biến nhất ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.

Lớp niêm mạc phế quản rất nhạy cảm nên rất dễ gặp tình trạng dị ứng. Mỗi kích thích nhỏ ở đường hô hấp trên, lớp niêm mạc này cũng đều phản ứng và dẫn đến viêm nhiễm. Bé bị viêm phế quản cấp dạng dị ứng thường có các biểu hiện là ho, khò khè giống bệnh hen và cũng có thể tái phát khi gặp tác nhân dị ứng nếu không chữa dứt điểm.

Các hóa chất độc hại đi vào cơ thể theo đường hơi nước, khí hoặc bụi đều có thể kích thích niêm mạc của phế quản gây viêm. Trẻ cần tránh nhất là bụi do ô nhiễm môi trường ở những vùng đô thị, khu công nghiệp …

Triệu chứng và dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản cấp

Triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ không quá phức tạp nhưng cũng rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh hô hấp khác. Quan sát các triệu chứng sẽ giúp bác sĩ tạm thời chẩn đoán phần nào mức độ phát triển và nghiêm trọng của bệnh. Viêm phế quản cấp thường gặp ở trẻ lớn và thường ở mức độ bệnh nhẹ, trừ những trường hợp trẻ bị mắc thêm các bệnh khác về đường hô hấp nên xuất tiết nhiều gây tắc phế quản. Mỗi giai đoạn bệnh thường trẻ sẽ có có các triệu chứng biểu hiện thay đổi.

– Giai đoạn toàn phát: các triệu chứng lúc này thường xuất hiện rõ rệt hơn, chuỗi biểu hiện này được gọi là hội chứng phế quản bao gồm

Ho: là triệu chứng chủ yếu, ban đầu là ho khan, đau rát họng, xuất hiện theo cơn, khi trẻ nằm sẽ ho nhiều hơn, đặc biệt là ngủ vào ban đêm những ngày trời lạnh; sau đó trẻ sẽ chuyển sang ho đờm, ho có thể kéo dài cùng xuất tiết.

Sốt: sốt nhẹ hoặc cao tùy từng trường hợp, cũng có những trẻ không có sốt khi bị viêm phế quản cấp. Chủ yếu duy trì ở mức 38 – 39 độ C.

Đau tức ngực: những trẻ lớn có ho nhiều và bệnh viêm họng thường gặp triệu chứng tức ngực nhiều nhất. Khi bị viêm phế quản cấp, trẻ cũng hay đau, bỏng rát sau xương ức khi vừa ho xong.

Viêm phế quản cấp ở trẻ là một bệnh hô hấp dạng nhẹ, có tốc độ tiến triển tốt. Hầu hết trẻ sẽ khỏi bệnh sau 7 ngày, riêng ho có thể kéo dài 1-2 tuần. Tuy nhiên trẻ có thể tái viêm phế quản cấp hoặc có biến chứng viêm phổi, rối loạn thông khí, trẻ nhỏ có thể bị viêm tai giữa.

Điều trị viêm phế quản cấp ở trẻ em

Đối với trẻ bị viêm phế quản cấp, không nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh. Khi có các dấu hiệu bội nhiễm với các biểu hiện như sốt cao, ho đờm nhiều, thở nhanh, nhịp thở gấp, khó thở hoặc những trẻ bị suy dinh dưỡng, mệt nhiều, sởi… thì có thể dùng kháng sinh như chloramphenicol, co-trimoxazol hoặc ampicilin. Nhưng không được dùng quá 7 ngày mà phải dùng theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Phòng trẻ bị viêm phế quản cấp tái phát như thế nào?

Để ngăn ngừa bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em khởi phát và tái phát, cha mẹ cần chú ý thực hiện những điều sau:

Tránh cho bé tiếp xúc với các chất kích thích như khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, hóa chất tẩy rửa…

Sử dụng máy tạo độ ẩm cho không khí

Giữ ấm cơ thể bé đầy đủ vào những ngày trời lạnh

Giữ vệ sinh nhà cửa và môi trường sống sạch sẽ

Đeo khẩu trang cho bé khi ra ngoài

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để bé có sức đề kháng tốt

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi bế hoặc cho bé bú

Tiêm phòng ngừa cúm cho trẻ hàng năm

Viêm phế quản cấp ở trẻ em là hiện tượng bệnh lý không quá nguy hiểm, không khó điều trị nhưng cần chữa dứt điểm để tránh tái phát và diễn biến xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của khi trẻ bị viêm phế quản cấp.

* “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

Bệnh Ung Thư Phế Quản

Ung thư phế quản là một trong những loại ung thư có nguy cơ tử vong cao, thường gặp ở nam giới mà nguyên nhân chủ yếu là do khói thuốc lá.

Bệnh ung thư phế quản là gì?

Bệnh ung thư phế quản xuất hiện do các tế bào đột biến tăng sinh bất bình thường (gọi là tế bào ung thư), chúng phát triển và lây lan trong phế quản tạo thành khối u ác tính. Thông thường xuất phát từ biểu mô niêm mạc khí phế quản, tiểu phế quản, phế nang và tuyến phế quản.

Ung thư phế quản giai đoạn đầu

– Người ta nhận thấy có đến 5 – 15% bệnh nhân ung thư phổi lúc được phát hiện là không hề có triệu chứng lâm sàng gì cả. Những người này được phát hiện là hoàn toàn tình cờ khi đi chụp phim X quang phổi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm.

Ung thư phế quản giai đoạn kế tiếp

– Ho: là triệu chứng khởi đầu thường gặp nhất. Đa số bệnh nhân đều bỏ qua triệu chứng này, họ cho rằng ho là do hút thuốc lá (lưu ý rằng đa số bệnh nhân ung thư phế quản có hút thuốc lá). Thời gian một cơn ho có thể dài hơn, số lượng đàm có thể nhiều hơn, đàm có mủ hay tái đi tái lại hơn so với trước đây, có thể ho ra đàm vướng máu.

– Khó thở: là triệu chứng xuất hiện muộn hơn trong tiến triển của ung thư phế quản, tuy nhiên do khó thở xuất hiện từ từ lại trên bệnh nhân lớn tuổi nên cũng thường bị bỏ qua vì cho rằng khó thở này do tuổi già, do COPD. Khó thở xuất hiện khi khối u đã lớn làm tắc nghẽn phế quản, làm xẹp một vùng phổi, hoặc do khối u xâm lấn ra màng phổi làm tràn dịch màng phổi.

– Đau ngực: cũng là triệu chứng gợi ý ung thư phế quản, đặc điểm đau ngực trong ung thư phế quản ban đầu là đau ngực dai dẳng, mơ hồ không rõ vị trí, sau đó là đau ngực nhiều gây khó chịu, có thể bị chẩn đoán nhầm thành đau thần kinh liên sườn, đau cơ .v.v.

Ung thư phế quản giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn di căn

– Ung thư phế quản di căn trung thất: là khi các tế bào ung thư phế quản xâm lấn vào các cơ quan nằm trong trung thất (các cơ quan trong lồng ngực nằm giữa hai lá phổi). Nếu tĩnh mạch chủ trên bị xâm lấn làm máu không chạy về tim được, bệnh nhân có thể có chóng mặt, ù tai, nhức đầu, tím tái ở mặt và phần trên ngực. Nếu động mạch chủ bị xâm lấn có thể gây vỡ động mạch chủ gây tràn máu màng phổi và đột tử. Nếu thần kinh quặt ngược thanh quản trái bị xâm lấn, bệnh nhân có thể bị liệt dây thanh âm gây khàn tiếng, giọng đôi. Nếu thần kinh hoành bị tổn thương, bệnh nhân có thể có triệu chứng nấc cụt, khó thở do liệt cơ hoành. Nếu thực quản bị tổn thương, bệnh nhân có thể có nuốt khó, sặc, nuốt nghẹn.

– Ung thư phế quản di căn màng phổi: là triệu chứng thường gặp, thường là tràn dịch màng phổi lượng nhiều, lượng dịch tái lập nhanh sau khi chọc dò.

– Ung thư phế quản di căn thành ngực: tạo thành khối u trên thành ngực, gây đau nhức dữ dội.

– Ung thư phế quản di căn hạch: các hạch trên đòn, hạch nách có thể sưng to, cứng, không đau.

– Ung thư phế quản di căn cơ quan xa: bao gồm các cơ quan như: tuyến thượng thận, não, gan, xương, da.

Fucoidan hỗ trợ điều trị bệnh Ung thư Phế quản

Fucoidan – được tìm thấy trong tảo nâu là phát hiện mới đây đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng y tế toàn cầu nhờ tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể và đặc biệt hiệu quả trong quá trình kích thích các tế bào ung thư phế quản tự diệt.

Yoho Mekabu Fucoidan hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư phế quản như sau: kích hoạt hệ miễn dịch, chống hình thành khối u trong phế quản, chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa sự tấn công của oxy hoạt tính và ức chế sự hình thành mạch máu mới, nhờ vậy cắt bỏ nguồn cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống tế bào ung thư gan, kích thích quá trình tự chết apoptosis của tế bào ung thư phế quản.

Yoho Mekabu Fucoidan gồm cả dạng nước và dạng viên phù hợp với từng giai đoạn điều trị bệnh.

Đối với những người đã điều trị xong, vẫn nên uống bổ sung Yoho Mekabu Fucoidan với liều lượng duy trì để tránh tái phát.

Chia sẻ của bệnh nhân đã sử dụng Fucoidan để chữa trị ung thư phế quản

Gia đình tôi có tiền sử bị bệnh ung thư. Cha tôi bị ung thư phổi, mẹ tôi bị ung thư tử cung và bác tôi đã mất cũng vì ung thư phổi. Nhìn họ ra đi sớm tôi nghĩ ung thư không thể chữa trị được. Biết là như vậy nhưng tôi không thể từ bỏ thuốc lá. Kết quả là một sự trừng phạt được biết trước. Năm ngoái tôi bị cảm nặng. Khi tôi kiểm tra tại bệnh viện họ cho biết tôi bị ung thư phế quản. Vì vậy, tôi phải nhập viện. Đó là sự phát triển của ung thư biểu mô tế bào rất khó phẫu thuật. Tôi phải kết hợp điều trị bằng hóa trị liệu và bằng tia X.

Tôi nghỉ một tuần trước khi bắt đầu lần điều trị tiếp theo. Khi tinh thần tôi hoàn toàn suy sụp, vợ tôi đã đến thăm tôi. Cô mang một ít Fucoidan đến. Ấn tượng đầu tiên của tôi là những viên thuốc này dễ uống. Buộc phải uống thuốc điều trị chống ung thư nên tôi đã mất cảm giác thèm ăn do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Tôi uống ba viên/ngày và hai viên trước khi đi ngủ. Lần điều trị thứ hai bắt đầu vào ngày tới và tôi tiếp tục dùng Fucoidan. Tôi đã uống rất nhiều. Tôi không nhớ chính xác bao nhiêu viên nhưng khoảng 20 viên/ngày. Tôi rất sợ khi phải chịu đựng lại các tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư gây ra, nhưng không tôi đã không buồn nôn, đau đầu hay khó chịu ở dạ dày.

Lần điều trị thứ hai đã hoàn tất kết quả cho thấy khối u đã giảm, các tế bào miễn dịch tăng và ổn định. Bác sĩ cho rằng thật khó mà tin khi thuốc điều trị ung thư lại làm tăng các tế bào miễn dịch. Lần điều trị thứ ba kết thúc cũng không có gì trở ngại, trong vòng một tháng bác sĩ cho tôi xuất viện. Ông nói: “Thật may mắn tế bào ung thư đã biến mất, nhưng chúng có thể quay lại bất kỳ lúc nào. Hãy thay đổi lối sống, có thói quen sống lành mạnh và quay lại kiểm tra một tháng một lần”. Tôi lo ung thư có thể tấn công trở lại tôi bất kỳ lúc nào. Bởi vì tôi có gien bị ung thư. Tuy nhiên, tôi không phải lo sợ vào điều đó vì nhờ có Fucoidan. Fucoidan đã mang đến những điều kỳ diệu cho tôi, và tôi sẽ dùng chúng trong suốt quãng đời còn lại.

Bài Thuốc Nam Trị Viêm Phế Quản

Viêm phế quản là bệnh hô hấp thường gặp nhất trong các chứng nhiễm khuẩn đường hô hấp. Ngoài chỉ định dùng thuốc Tây y thì người bệnh cũng quan tâm nhiều đến những phương pháp hỗ trợ làm giảm bệnh từ tự nhiên. Bài viết này sẽ giới thiệu tới người bệnh những bài thuốc nam trị viêm phế quản hiệu quả.

Viêm phế quản là gì? Nguyên nhân gây viêm phế quản là gì?

Theo quan điểm của Đông y, bệnh lý viêm phế quản thuộc phạm vi của chứng khái thấu, đàm ẩm. Nguyên nhân gây viêm phế quản là do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt và khí táo. Phong hàn và phong nhiệt xâm phạm vào cơ thể làm phế khí mất khả năng tuyên giáng gây ho, đờm nhiều; khí táo làm tân dịch của phế bị giảm sút, hàn thấp dương hàn sinh đàm ẩm, nhiệt thương phế làm phế thận âm hư, dẫn đến ho, đàm nhiều.

Theo quan điểm của Tây y, viêm phế quản là tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc của ống phế quản. Khi ống phế quản bị viêm sẽ dẫn đến hiện tượng lớp tế bào trong ống phế quản bị tổn thương, niêm mạc của ống phế quản bị phù nề, các cơ trơn dưới lớp mô bị phù nề và ống phế quản sẽ tiết ra các chất dịch nhầy gây bít tắc phế quản. Đó chính là nguyên nhân khiến người bệnh mắc viêm phế quản thường ho, thở khò khè, khi ho thường ho ra chất nhầy có màu xanh đậm hoặc vàng.

Phân loại viêm phế quản

Viêm phế quản thường chia thành 2 loại:

– Viêm phế quản cấp tính: triệu chứng kéo dài từ 5 – 7 ngày, có thể tự cải thiện trong vài ngày.

– Viêm phế quản mạn tính: thường lặp đi lặp lại, dễ tái phát khi thời tiết thay đổi và có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm khi bệnh kéo dài.

Tây y điều trị viêm phế quản như thế nào?

Viêm phế quản có thể gây ra các triệu chứng sau:

– Ho: có thể ho kéo dài, tăng dần và dai dẳng lâu ngày. Có thể là ho khan hoặc ho có đờm đặc (màu xanh đậm hoặc màu vàng), thậm chí là ho ra máu.

– Sốt dai dẳng (có thể sốt nhẹ), cảm lạnh, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi,…

– Khó thở, thở khò khè, tức ngực, mệt mỏi kèm theo chứng buồn nôn, tiêu chảy,…

Mục tiêu điều trị là điều trị triệu chứng và giảm viêm của phế quản. Một số loại thuốc Tây y được chỉ định trong điều trị viêm phế quản thường là:

– Thuốc kháng viêm: có tác dụng giảm viêm và phù nề của niêm mạc phế quản. Thuốc dùng theo hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng, tự ý dùng thuốc hay lạm dụng thuốc không có chỉ định của bác sĩ có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

– Thuốc ho, long đờm: Viêm phế quản thường có ho có đờm. Thuốc long đờm có tác dụng làm tiêu đờm, hạn chế tình trạng tiết đờm của niêm mạc, giúp ống phế quản của người bệnh được thông suốt, hô hấp dễ dàng hơn.

– Thuốc kháng sinh: Thông thường, bệnh viêm phế quản không cần điều trị kháng sinh bởi nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh là virus mà kháng sinh thì không diệt được virus. Tuy nhiên, những trường hợp mắc bệnh có thêm các triệu chứng do vi khuẩn gây nên như có đờm xanh hoặc vàng, những người bị mắc viêm phế quản kèm theo chứng suy giảm miễn dịch,… sẽ được điều trị bệnh với kháng sinh. Một số loại kháng sinh thường được sử dụng bao gồm: penicillin, ampicillin, amoxicillin, quinolone,…

Bài thuốc nam trị viêm phế quản

Món ăn

– Cháo bách hợp, hạnh nhân: Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo tẻ 50g. Cách làm: Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu cháo, đến khi gần được cho bách hợp và hạnh nhân (bỏ vỏ) vào, cho thêm ít đường, ăn trong ngày, có công dụng nhuận phế, trừ ho, dùng tốt cho người bệnh viêm phế quản, khí quản. Lưu ý: Không dùng bách hợp trong trường hợp cảm lạnh, tiêu chảy, tỳ vị hư hàn.

– Cháo ý dĩ, hạnh nhân: Ý dĩ nhân 30g, hạnh nhân 10g, đường phèn vừa đủ. Cách làm: Lấy ý dĩ nhân nấu cháo, đợi khi gần chín cho hạnh nhân vào, để lửa nhỏ nấu đến khi chín, cho đường phèn, ăn vào buổi tối, sáng. Tác dụng: Hóa đờm bình suyễn.

– Cháo phổi lợn, ý dĩ: Phổi lợn 500g, ý dĩ nhân 50g, gạo lức 100g. Cách làm: Phổi lợn rửa sạch, nước vừa đủ, cho 1 chút rượu, nấu chín vớt ra, thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi cùng gạo lức đãi sạch, ý dĩ nhân, hành, gừng tươi, gia vị vừa đủ, đun to lửa cho sôi sau nhỏ lửa, hầm đến khi gạo chín nhừ là được. Ngày 1 bát, chia vài lần, ăn thường xuyên rất có hiệu quả đối với người bệnh viêm phế quản.

– Cháo hạnh nhân: Hạnh nhân 15g, gạo tẻ 50g. Cách làm: Hạnh nhân bỏ vỏ, nghiền mịn, rồi nấu với gạo thành cháo, khi ăn nêm gia vị. Ăn nóng, vào sáng sớm và chiều tối. Dùng cho người bệnh viêm phế quản, ho, khó thở, ngực bứt rứt.

– Cháo bí đao, ý dĩ: Bí đao 30g, ý dĩ nhân 15g, gạo lức 100g. Cách làm: Bí đao rửa sạch, nấu lấy nước bỏ bã; ý dĩ, gạo lức đãi sạch. Cho tất cả vào nồi nấu thành cháo, chia 2 lần ăn trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, lợi tiểu, giảm ho, tan đờm.

– Lê hấp đường phèn: Lê 2 quả, bột bối mẫu 10g, đường phèn 30g. Cách làm: Quả lê ngâm rửa sạch, khoét bỏ hạt, cho bối mẫu và đường phèn vào trong quả lê, hấp chín. Ăn 2 lần (sáng, tối) trong ngày. Công dụng: Trị viêm phế quản cấp, họng khô đau, ho khan ít đờm.

Trà hỗ trợ giảm tình trạng viêm phế quản

– Trà phật thủ: Phật thủ 30g, đổ nước vừa đủ đun sôi chắt lấy 200ml nước, hòa 20ml mật ong uống thay trà trong ngày. Công dụng: Nhuận phế, giảm ho, tiêu đờm, dùng tốt cho người bệnh viêm phế quản mạn tính.

– Trà quất: Trà mạn 2g, vỏ quất khô 2g. Cho cả hai thứ vào nước sôi hãm 10 phút. Ngày uống 2 lần, uống nóng sau các bữa ăn. Công dụng: Trị ho có đờm, giảm kích thích phế quản phổi, dạ dày trướng hơi không tiêu.

– Trà trám, mơ: Quả trám tươi 50g (có thể dùng trám khô 10g), quả mơ 10g, đường trắng vừa đủ. Bổ quả trám và mơ ra, cho nước vào đun 20 phút, bỏ bã lấy nước, thêm chút đường trắng, uống thay trà trong ngày. Tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, trị ho, nhuận táo, hóa đờm.

– Trà la hán quả: Quả la hán 20g, nước 500ml. Cho quả la hán vào cốc, cho nước sôi đậy lại, ngâm 30 phút, uống ấm thay trà trong ngày. Công dụng: Trị ho, hóa đờm, thanh nhiệt, nhuận phế.

– Trà mật ong, trứng gà: Mật ong 30g, trứng gà 1 quả. Mật ong cho thêm một ít nước đun sôi; đập trứng vào, lấy đũa đánh cho tan. Ngày uống 1 – 2 lần, uống nóng. Công dụng: Nhuận phế, trị ho, chữa viêm phế quản mạn tính, khản tiếng.

Bài thuốc Đông y chữa viêm phế quản cấp tính và mạn tính

1. Viêm phế quản cấp tính: Thường do phong hàn, phong nhiệt và khí táo gây ra.

Do phong hàn: Gặp ở giai đoạn đầu của viêm phế quản cấp. Người bệnh ho ra đờm loãng, trắng, dễ khạc, sốt, sợ lạnh, nhức đầu, chảy nước mũi, ngứa cổ, khàn tiếng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù. Phép trị là tán hàn, tuyên phế. Dùng 1 trong các bài thuốc:

Bài 1: tía tô 12g, lá hẹ 10g, trần bì 6g, kinh giới 10g, xuyên khung 6g, bạch chỉ 8g, rễ chỉ thiên 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Hạnh tô tán: hạnh nhân 10g, tô diệp 10g, tiền hồ 10g, bán hạ chế 6g, chỉ xác 6g, gừng 3 lát, trần bì 4g, phục linh 6g, cam thảo 6g, cát cánh 8g, đại táo 4 quả. Tất cả tán bột uống ngày 15 – 20g chia làm 2 lần.

Do phong nhiệt: Gặp ở viêm phế quản cấp và đợt cấp của viêm phế quản mạn. Người bệnh ho, khạc nhiều đờm màu vàng, trắng dính, họng khô đau, sốt, nhức đầu, sợ gió, rêu lưỡi mỏng vàng, mạch phù sác. Phép trị là sơ phong thanh nhiệt, tuyên phế. Dùng 1 trong các bài thuốc sau:

Bài 1: Tang hạnh thang gia giảm: tang diệp 12g, hạnh nhân 8g, tiền hồ 8g, chi tử 8g, bối mẫu 4g, sa sâm 8g, tang bạch bì 8g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Tang cúc ẩm gia giảm: tang diệp, cúc hoa, liên kiều, ngưu bàng tử, hạnh nhân, tiền hồ (mỗi vị 12g); bạc hà 6g; cát cánh 8g; cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Nếu đờm nhiều vàng dính kèm theo sốt, bỏ tang diệp, cúc hoa, bạc hà, ngưu bàng; gia hoàng cầm 12g, ngư tinh thảo 20 – 40g.

Do khí táo: Gặp ở viêm phế quản cấp khi trời hanh. Người bệnh ho khan nhiều, ngứa họng, miệng họng khô, nhức đầu, mạch phù sác. Phép trị là hành phế nhuận táo, chỉ khái. Dùng 1 trong các bài:

Bài 1: tang bạch bì, mạch môn, lá tre, sa sâm, thiên môn, hoài sơn (mỗi vị 12g); lá hẹ 8g; thanh cao 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Thanh táo cứu phế thang: tang diệp 12g, thạch cao 12g, cam thảo 16g, mạch môn 12g, tỳ bà diệp 12g, hạnh nhân 8g, gừng 4g, a giao 8g, đẳng sâm 16g. Sắc uống ngày 1 thang.

2. Viêm phế quản mạn tính: được chia làm 2 thể đàm thấp và hàn ẩm.

Thể đàm thấp: Người bệnh ho hay tái phát, trời lạnh và buổi sáng ho nhiều, đờm dễ khạc màu trắng loãng hoặc cục dính, bụng đầy tức, kém ăn, rêu lưỡi trắng dính, mạch nhu hoạt. Phép trị là táo thấp hóa đàm, chỉ khái. Dùng một trong các bài:

Bài 1: vỏ quýt sao 10g, vỏ vối sao 10g, hạt cải trắng 10g, bán hạ chế 8g, cam thảo dây 8g, gừng 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Nhị trần thang gia giảm: trần bì 10g, bán hạ chế 8g, phục linh 10g, cam thảo 10g, hạnh nhân 12g, thương truật 8g, bạch truật 12g. Sắc uống ngày 1 thang. Nếu đờm nhiều, gia bạch giới tử 8g; tức ngực, gia chỉ xác 12g.

Thể hàn ẩm: Hay gặp ở người bệnh viêm phế quản mạn tính kèm theo giãn phế nang ở người già, người giảm chức năng hô hấp, tâm phế mạn. Người bệnh ho hay tái phát, khó thở, khi trời lạnh ho tăng, đờm nhiều loãng trắng, sau khi vận động, triệu chứng trên càng nặng hơn, người bệnh không nằm được, sợ lạnh, rêu lưỡi trắng trơn, mạch tế nhược. Phép trị là ôn phế hóa đàm. Dùng bài thuốc: ma hoàng 6g, quế chi 6g, can khương 4g, tế tân 4g, ngũ vị tử 6g, bán hạ chế 8g, cam thảo 4g, bạch thược 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Nếu ho nhiều, gia tử uyển 12g, khoản đông hoa 8g. Nếu rêu ứ đọng nhiều, gia đinh lịch tử 12g./.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp người bệnh biết thêm về một số bài thuốc nam trị viêm phế quản hiệu quả. Trong trường hợp bệnh diễn tiến nặng lên, sốt kèm theo các triệu chứng khác như khó thở, ho ra máu, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và theo dõi điều trị.

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI , chúng tôi sẽ gọi điện tư vấn riêng cho bạn

Họ tên Số điện thoại

Người Bị Viêm Phế Quản Nên Ăn Gì?

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị viêm phế quản. Hai triệu chứng chính của viêm phế quản bao gồm ho dai dẳng và đau họng. Cả hai triệu chứng này có thể được giảm bớt bằng cách ăn uống lành mạnh. Vậy bị viêm phế quản nên ăn gì?

Những Nội Dung Cần Lưu Ý

Vào mùa lạnh, thời tiết hanh khô, hầu hết chúng ta đều bị ho. Tuy nhiên, khi ho đi kèm với các triệu chứng nghiêm trọng như khó thở và đờm, nó dẫn đến bệnh hô hấp được gọi là viêm phế quản. Cảm lạnh hoặc cảm cúm thường làm suy yếu hệ miễn dịch, do đó tăng nguy cơ bị viêm phế quản cao hơn.

Nếu không điều trị viêm phế quản mạn tính có thể dẫn đến hen suyễn và COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) có thể đe dọa đến tính mạng.

Giống như hầu hết các bệnh khác, viêm phế quản cũng có thể được phân loại thành cấp tính hoặc mãn tính. Đó là sưng hoặc viêm trong các ống phế quản, mang không khí giữa phổi, miệng và mũi.

2. Người bị viêm phế quản nên ăn gì để hỗ trợ điều trị viêm phế quản?

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể cải thiện các triệu chứng viêm phế quản. Vậy người bị viêm phế quản nên ăn gì?

Trái cây và rau quả là nguồn gốc của chất chống oxy hóa – chất dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng bảo vệ của cơ thể khỏi nhiễm trùng và bệnh tật.

Theo một nghiên cứu được công bố năm 2007, việc tăng lượng trái cây và rau quả có thể dẫn đến ít triệu chứng viêm phế quản hơn. Chế độ ăn và triệu chứng hô hấp của 2.012 học sinh trung học đã được kiểm tra trong một năm.

Đến cuối của nghiên cứu, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia tiêu thụ ít nhất các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có nhiều khả năng phát triển viêm phế quản mạn tính và các vấn đề hô hấp khác, chẳng hạn như hen suyễn và thở khò khè. Để gặt hái lợi ích bảo vệ của chất chống oxy hóa, kết hợp các loại trái cây và rau quả đầy màu sắc, chẳng hạn như quả mọng, trái cây họ cam quýt, dưa đỏ, nho đỏ, cà chua, lá xanh, ớt chuông, bông cải xanh.

Súp gà là một biện pháp khắc phục thời gian cho các triệu chứng hô hấp. Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyến cáo, súp gà có thể giảm đau họng, làm loãng chất nhầy và giảm tắc nghẽn. Nước trong súp cũng giúp tăng cường hydrat hóa, xả chất độc ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Kết hợp rau vào súp sẽ cung cấp thêm các lợi ích chống oxy hóa.

Protein trong thịt gà và các thành phần súp khác, chẳng hạn như đậu, đậu lăng và gà tây, cung cấp các axit amin tốt cho cơ thể. Thực phẩm giàu protein cũng thúc đẩy chức năng của hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, duy trì năng lượng và sửa chữa mô. Từ đó có thể hỗ trợ điều trị viêm phế quản và phục hồi sau điều trị viêm phế quản.

Probiotics là vi khuẩn khỏe mạnh có tác dụng chống lại vi khuẩn có hại trong hệ tiêu hóa. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, ngoài việc giảm tiêu hóa và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có hại, probiotics có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như viêm phế quản và giảm các triệu chứng giống như cảm lạnh.

Các nguồn probiotics có giá trị bao gồm sữa chua, đồ uống có sữa chua, bơ sữa. Ngoài ra, probiotics còn có mặt trong các sản phẩm đậu nành lên men và các loại thực phẩm và đồ uống tăng cường khác nhau.

2.4. Các loại thịt được nuôi bằng cỏ, như thịt bò hữu cơ

Lượng lớn vitamin A và E, axit béo omega-3, beta-carotene, kẽm và acid linoleic liên hợp (CLA), một chất tăng cường hệ thống miễn dịch đã được xác định có mặt trong thịt bò nướng.

Thức ăn cay đã được chứng minh không chỉ ngăn ngừa sự xuất hiện của sổ mũi mà còn giúp làm loãng dịch nhầy trong phổi và cho phép bạn giảm ho hiệu quả hơn.

Ớt hoặc ớt cayenne có chứa một hợp chất gọi là capsaicin. Chúng còn chứa cả chất chống viêm và thuốc giảm đau mạnh. Capsaicin giúp ngăn chặn cơn đau bằng cách làm giảm nguồn cung cấp chất P của cơ thể, một thành phần hóa học trong các tế bào thần kinh gửi tín hiệu đau đến não, cũng như làm giảm các thụ thể cảm giác trong da.

Tuy nhiên, khi bị viêm phế quản kèm đau rát họng thì không nên ăn cay. Thức ăn cay nóng đi qua cổ họng sẽ làm bệnh nhân bị rát họng, có thể gây ho, sặc. Người bệnh cũng không nên ăn quá cay hoặc quá nhiều món cay để tránh phản tác dụng.

Tỏi có tác dụng rất tốt đối với người bệnh viêm phế quản, đặc biệt là khi ăn sống. Các hợp chất có chứa lưu huỳnh và allicin trong tỏi chịu làm cho nó có nhiều lợi ích sức khỏe. Chúng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra vì cảm lạnh hoặc cúm. Tỏi cũng được chứng minh là có khả năng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm.

BS Nguyễn Nga

(Visited 4.004 times, 1 visits today)