Top 1 # Ung Thư Vòm Miệng Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Bệnh Ung Thư Vòm Miệng

Ung thư vòm miệng là một loai ung thư miệng rất nguy hiểm. Bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

1. Ung thư vòm miệng là gì

2. Triệu chứng của bệnh ung thư vòm miệng

3. Tác hại của bệnh ung thư vòm miệng

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm miệng

5. Điều trị bệnh ung thư vòm miệng

6. Phòng chống bệnh ung thư vòm miệng

7. Bác sĩ điều trị

8. Chia sẻ của bệnh nhân

Ung thư vòm miệng là một loại ung thư bắt đầu trong tế bào vòm miệng. Vòm miệng nằm ở trên của phần sau miệng, phía sau răng.

Ung thư vòm miệng được xem là một loại ung thư miệng. Các bác sĩ điều trị ung thư vòm miệng như cách họ điều trị các loại ung thư miệng khác – thường là với sự kết hợp của phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

Đau đớn: giai đoạn đầu thông thường không đau hoặc chỉ một chỗ nào đó trong miệng có cảm giác bất thường khi chạm vào, nếu như xuất hiện vết loét da miệng gây cảm giác đau, theo đà xâm lấn của khối u tới những dây thần kinh xung quanh, có thể dẫn đến đau trong tai và khoang mũi họng.

Thay đổi sắc da: Nếu bạn thấy niêm mạc vòm miệng thay đổi màu sắc, màu nhợt hoặc màu đen lại, đặc biệt là niêm mạc miệng chuyển thô, dày hơn hoặc xơ cứng lại, xuất hiện niêm mạc miệng trắng bợt hoặc ban đỏ, rất có thể là biến chứng của ung thư nên cần hết sức lưu ý.

Loét không khỏi: Vết loét miệng thông thường không thể quá 2 tuần mà không khỏi, nếu như có cảm giác nóng rát, đau quá thời gian 2 tuần vẫn không đỡ nên cảnh giác với ung thư vòm miệng. Loét bờ gồ và có hoại tử ở trung tâm vết loét, các ổ loét ở các đường nứt sâu trên lưỡi, các vết loét ở niêm mạc miệng, dễ chảy máu khi chạm nhẹ.

Bên trong khoang miệng chảy máu: Chảy máu là một tín hiệu nguy hiểm lớn của bệnh ung thư vòm miệng. Vì khối u phát triển trong vòm miệng tiếp xúc nhẹ cũng sẽ gây chảy máu.

Chức năng gặp trở ngại: Khối u có thể xâm lấn cơ đóng mở miệng và xương cằm làm cho vận động đóng mở của cơ miệng bị giới hạn, gây ra hiện tượng ngậm mở miệng khó khăn.

Xương hàm và răng: một vị trí nào đó tại xương hàm sưng to, làm cho mặt bị lệch. Đột nhiên xuất hiện hiện tượng răng lung lay, rụng, khi nhai đồ ăn khó khăn, vùng khoang mũi họng tê, đau, sau khi điều trị thì bệnh không có chuyển biến, nên cảnh giác là căn bệnh ung thư vòm miệng.

Nếu thấy xuất hiện các biểu hiện đau xương hàm, đau khi nhai, nuốt, đau họng… bạn cần đến bệnh viện để khám và tìm hiểu nguyên nhân để có phương pháp điều trị đúng và hiệu quả.

Nơi làm việc: Bệnh viện Đại Học Y Dược TP HCM

Kinh nghiệm: 21 năm

Cũng như ung thư vòm họng, ung thư vòm miệng là một căn bệnh nguy hiểm. Bệnh gây ra cho bệnh nhân cảm giác đau đớn, khó khăn trong việc ăn uống, ngậm mở miệng khó khăn. Từ đó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh.

Ung thư vòm miệng làm cho sức khỏe của người bệnh suy yếu, dễ mắc phải những căn bệnh thông thường khác.

Ung thư vòm miệng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, mà trường hợp xấu nhất là di căn tế bào ung thư dẫn đến người bệnh tử vong.

Hiện nay, những nguyên nhân gây ung thư vòm miệng chưa được xác định một cách rõ ràng, tuy nhiên các chuyên gia đã thực hiện các nghiên cứu và tổng hợp một số yếu tốc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định hút thuốc (bao gồm thuốc lá, thuốc lào, tẩu thuốc, nhai trầu thuốc…) là tác nhân nguy hiểm nhất gây ung thư vòm miệng. Đặc biệt, tỷ lệ mắc bệnh còn cao hơn nhiều ở những người dùng thuốc lá có kèm theo uống rượu.

Ngoài ra, nhiễm virus HPV và các tổn thương tiền ung thư khác của vòm miệng như bạch sản, hồng sản, các vết loét do sang chấn liên tục kéo dài… cũng là những yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh.

Uống rượu bia nhiều: trong rượu bia có rất nhiều chất kích thích ảnh hưởng đến vòm miệng, sức khỏe của mỗi người, là một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư vòm miệng.

Kiểm tra hình ảnh học: Kiểm tra đồng vị phóng xạ có thể cho biết tình trạng tuyến giáp và di căn xương của ung thư vòm miệng.

Xét nghiệm tế bào học và sinh thiết: Xét nghiệm tế bào học phù hợp cho tiền ung thư chưa có triệu chứng hoặc ung thư giai đoạn đầu mà phạm vi xâm lấn của ung thư chưa rõ ràng. Phương pháp này sử dụng cho những trường hợp kiểm tra sàng lọc, sau đó đối với những kết quả dương tính và hoài nghi ung thư sẽ tiếp tục tiến hành sinh thiết xác định chính xác bệnh. Đối với chuẩn đoán ung thư vòm miệng biểu mô tế bào vảy thông thường sẽ áp dụng chọc hút hoặc cắt một phần khối u đi sinh thiết. Vì niêm mạc bề mặt thường loét hoặc không bình thường, vị trí nông, nên tránh tổ chức hoại tử, lấy tế bào tại nơi tiếp xúc giữa tổ chức ung thư với các tổ chức bình thường xung quanh, khiến cho những tiêu bản lấy được vừa có tế bào ung thư vừa có tế bào thường.

Giải phẫu: Giải phẫu là cách chữa trị thông thường cho ung thư vòm miệng. Đôi khi bác sĩ cắt bỏ cả hạch bạch huyết tại cổ, những mô trong miệng lưỡi cũng có thể bị cắt bỏ. Bệnh nhân có thể được chữa trị bằng cách giải phẫu, chung với xạ trị.

Xạ trị : Xạ trị là một cách chữa trị tại chỗ, dùng tia phóng xạ để diệt trừ ung thư tại một vị trí nhất định. Xạ trị được dùng để diệt khối u nhỏ, hoặc dành cho bệnh nhân không thể chịu đựng một cuộc giải phẫu.

Hóa trị: (hóa chất trị liệu) là cách chữa trị toàn thân. Thuốc vào thân thể luân lưu qua máu và hủy diệt tế bào ung thư trong khắp cơ thể.

Khám và chữa trị ung thư Vòm miệng tại Hello Doctor

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chyên ung bướu hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp

Thời gian khám chữa rút ngắn tối đa giảm rủi ro di căn

Chi phí khám, chữa trị hợp lý phù hợp với bệnh nhân

Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chuẩn xác

Phác đồ điều trị ung thư hiện đại

Áp dụng bảo hiểm y tế

Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà

Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, nếu đã hút thì nên từ bỏ. Các nhà khoa học đã chứng minh những người đang hút thuốc mà từ bỏ được thì sau 5-6 năm nguy cơ mắc ung thư vòm miệng sẽ giảm xuống giống như những người không hút thuốc.

Mỗi người có thể phòng tránh ung thư vòm miệng từ việc loại trừ những yếu tố đó như hạn chế uống rượu, hạn chế quan hệ tình dục đường miệng để tránh lây nhiễm virus HPV.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều hoa quả rau xanh, hạn chế ăn những đồ ăn lên men như dưa chua, cà pháo…

Đánh răng 2 lần mỗi ngày để làm sạch răng miêng, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Kiểm tra sức khỏe định kì để có thể phát hiện bệnh sớm, có phương hướng điều trị kịp thời.

Khi phát hiện mình có các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh ung thư vòm miệng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán xác định bệnh và sớm có biện pháp điều trị thích hợp. Bạn có thể liên hệ đặt khám với các bác sĩ của Hello Doctor chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ qua số điện thoại 1900 1246.

Dấu Hiệu Ung Thư Vòm Miệng

Dấu hiệu ung thư vòm miệng? Một số dấu hiệu ung thư vòm miệng như: Nổi hạch ở cổ, khó nuốt thức ăn, chảy máu cam thường xuyên. Cách chữa trị ung thư vòm miệng đạt được hiệu quả và kéo dài sự sống. Điều trị ung thư vòm miệng bằng hóa trị và xạ trị. Khuyến cáo khi người bệnh chọn phương pháp xạ trị ung thư vòm miệng.

Dấu hiệu ung thư vòm miệng

Dấu hiệu ung thư vòm miệng được nhiều độc giả quan tâm và tìm hiểu. Ung thư vòm miệng hay còn gọi là ung thư vòm họng. Đây là căn bệnh quái ác cướp đi sinh mạng của rất nhiều người. Ung thư vòm họng rất khó phát hiện lại có diễn biến nhanh khiến người bệnh không kịp trở tay. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc ung thư vòm miệng khá cao, lên tới 12%.

Có đến 70% bệnh nhân mắc K vòm miệng khi đã ở giai đoạn cuối. Đồng nghĩa với việc điều trị dành lại sự sống cho bệnh nhân hiệu quả rất thấp. Vì vậy, việc nắm bắt được dấu hiệu ung thư vòm miệng là điều cần thiết để bảo vệ tính mạng của chính bạn.

Khó khăn trong việc nuốt vào là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm miệng. Có thể có một khối u phát triển trong cổ họng của bạn. Và nếu bạn cảm thấy sự tăng trưởng của khối u trong cổ họng, khối u sẽ ngăn chặn thực phẩm đi qua cổ họng của bạn.

Bạn cảm thấy có một bề mặt thô ráp trong cổ họng của bạn? Cảm giác khó chịu này là rất khó để bỏ qua. Nếu bạn đã bắt đầu phát triển bệnh ung thư vòm miệng, bạn sẽ tiếp tục cảm thấy dấu hiệu này.

Nếu bệnh phát triển xung quanh các dây thanh âm, nó sẽ dẫn đến giọng nói của bạn bị thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, ngay khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi trong âm thanh từ giọng của mình.

Nếu bạn bị ho dai dẳng và khi khỏi, giọng bạn bị khàn đi, bạn nên chú ý đến dấu hiệu này. Đây là một trong những dấu hiệu sớm của ung thư vòm miệng. Và nếu bạn bỏ qua những triệu chứng này, bạn có nguy cơ phát triển ung thư.

Một trong những dấu hiệu để chẩn đoán nguy cơ ung thư vòm miệng là chảy nước mũi một bên và có kèm theo máu. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen nuốt nước mũi và nhổ ra đường miệng nên có thể dẫn đến chẩn đoán nhầm.

Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú nên khi có sự xuất hiện của tế bào ung thư thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Khi các tế bào ung thư phát triển, nó sẽ dẫn đến các hạch cứng ở cổ dù không có cảm giác đau đớn.

Điều trị ung thư vòm miệng

Ngoài việc tìm hiểu về dấu hiệu ung thư vòm miệng, người đọc cần biết về cách điều trị ung thư vòm miệng cơ bản.

Phương pháp xạ trị và hóa trị K vòm họng

Bác sĩ Hoàng chia sẻ: Xạ trị ngoài là phương pháp điều trị chính và có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm miệng. Hiện nay rất nhiều kỹ thuật xạ trị hiện đại giúp các bác sĩ có thể chiếu xạ chính xác vào khối u mà ít gây ảnh hưởng đến mô lành xung quanh. Xạ trị trong là dùng nguồn phóng xạ áp sát trực tiếp vào khoang vòm họng.

Phương pháp này giảm đáng kể biến chứng trên các mô lành như tuỷ sống, tuyến nước bọt mang tai và xương hàm… Thông thường xạ trị trong được sử dụng kết hợp với xạ trị ngoài để điều trị khối u còn sót lại hoặc khối u tái phát.

Hóa trị có vai trò hỗ trợ, tăng nhạy xạ và tăng hiệu quả của xạ trị. Nhiều nước trên thế giới và Việt Nam đã áp dụng thành công phương pháp hoá xạ trị đồng thời. Đây là phương pháp được chứng minh có hiệu quả tốt nhất đối với ung thư vòm miệng giai đoạn tiến xa.

Không nên đắp lá, phán, cắt lể thiếu khoa học trên vùng hạch di căn. Việc này kích thích da trên hạch, gây lở loét, bội nhiễm. Ngoài ra còn vô tình giúp tế bào ung thư phát tán, di căn xa nhanh hơn. Chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh cách làm này có hiệu quả.

Khám và điều trị răng miệng theo chuyên khoa răng hàm mặt trước xạ trị 10-14 ngày.

Tháo răng hay hàm giả ra trong lúc xạ trị, ngậm máng flour mỗi ngày 3-5 phút.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên bằng các loại dung dịch theo hướng dẫn của bác sĩ.

Không nên ăn thức ăn quá cứng hoặc quá nhiều gia vị. Không nên uống nước quá nóng hoặc nước đá lạnh. Không uống rượu bia và hút thuốc lá.

Sau xạ trị không tự ý nhổ răng, khám định kỳ răng hàm mặt mỗi 3-6 tháng.

“Yêu” Bằng Miệng Dễ Gây Ung Thư Vòm Họng

Những nghiên cứu gần đây cho thấy 1 loại virus lây lan khi quan hệ đường miệng là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng.

Trước đây, hút thuốc lá thường được coi là nguyên nhân chính gây ung thư cổ họng. Những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng một loại virus lây lan khi quan hệ tình dục qua đường miệng là nguyên nhân chính gây ung thư vòm họng.

Các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu cho thấy, virus Human Papillomavirus (HPV) lây lan trong quan hệ tình dục có thể gây ra ung thư miệng.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng đây là loại virus có khả năng gây tử vong cao trong những thập kỷ gần đây.

Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ cũng kêu gọi các nam thiếu niên phải tiến hành tiêm phòng HPV như các thiếu nữ, để ngăn chặn sự lây lan của virus HPV.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Maura Gillison của Đại học bang Ohio ở Columbus (Mỹ), mặc dù các bằng chứng khoa học không hoàn toàn cho biết liệu thuốc chủng ngừa HPV hiện nay có thể bảo vệ con người tránh khỏi chủng HPV gây ung thư vòm họng hay không, nhưng đến nay thuốc chủng ngừa đã được chứng minh hiệu quả để ngăn ngừa nhiễm virus và giúp chống lại bệnh ung thư cổ tử cung.

Đáng ngại nhất là con số những bệnh nhân ung thư miệng bắt nguồn từ các cặp đôi quan hệ bằng miệng mà không sử dụng bao cao su.

Nếu bạn càng kém chung thủy, càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ nhiễm HPV càng cao.

Một nghiên cứu tiến hành tại Mỹ trên 300 người tham gia đã cho kết quả là một người có hơn 6 đối tác tình dục sẽ tăng 9 lần khả năng phát triển bệnh ung thư này.

Mặt khác, những người đã từng bị nhiễm HPV miệng gia tăng tới 32 lần khả năng phát triển ung thư.

Theo Alobacsi/Afamily/Health

van.vn – chuyên trang đánh giá, tư vấn và tin tức về công nghệ, sản phẩm hàng đầu Việt Nam.

Link gốc: http://doanhnhan.net/yeu-bang-mieng-de-gay-ung-thu-vom-hong-79904.html

Nguyên Nhân Ung Thư Vòm Họng Yêu Bằng Miệng Vì Sao?

Lối sống thường ngày và chính những thói quen ăn uống không khoa học đã dẫn đến những nguy cơ mắc các bệnh nan y ung thư. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn không có cách để phát hiện hay phòng tránh. Với thói quen trong bộ phận thanh niên khi yêu thường mắc phải: quan hệ tình dục bằng miệng.

Nó đang được xem là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu như lâu nay, hút thuốc lá và uống rượu bia được xếp là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư vòm họng thì các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc quan hệ tình dục qua đường miệng có nguy cơ cao gây nên căn bệnh này.

Trên thực tế, việc tìm đến những cảm giác mới lạ khi yêu. Thì không ít các căp vợ chồng đã đã thử và quan hệ bằng miệng. Một phần vì nó mang đến cho các cặp vợ chồng những cảm giác mới lạ và thay đổi cảm giác khi yêu. Tuy nhiên rất ít người có thể ý thức được rằng thói quen này vô cùng nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh. Các tài liệu báo cáo đã cho thấy rằng sau khi phân tích dịch tiết của những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng có sự xuất hiện của virus HPV loại virus được biết đến là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu bạn tình bị nhiễm HPV thì bạn có nguy cơ lây bệnh tương đối cao, xấp xỉ khoảng 90%.

Việc phát hiện nghiên cứu mới nhất tại Anh cho thấy virus HPV lây qua quan hệ tình dục bằng miệng cũng là nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ ung thư miệng. Virus HPV có thể lây truyền cho bất cứ ai đã từng quan hệ tình dục. Cơ chế lây truyền qua tiếp xúc da với da, tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người bị nhiễm. Hôn hay quan hệ bằng miệng với người bệnh cũng có thể bị lây truyền virus HPV.

Ngoài ra, không chỉ là nguyên nhân gây ung thư vòm họng mà việc quan hệ tình dục qua đường miệng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh hoa liễu như lậu, giang mai, u nhú, sùi mào gà… Đặc biệt, nguy cơ ung thư vòm mũi họng ở mức báo động, lên đến 340% ở những người quan hệ bằng miệng với 6 bạn tình trở lên. Bởi nhiễm EBV lây lan qua nước bọt và chất tiết đường sinh dục.

Đứng đầu trong các bệnh ung thư tai mũi – họng bệnh ung thư vòm mũi họng ở nước ta có tỷ lệ cao, đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60. Bện cạnh nguy cơ đang được cảnh báo trên thì thói quen ăn quá nhiều muối, ăn mặn hay các thực phẩm bảo quản, lên men… cũng được xem là tác nhân gây ung thư.

Các chuyên gia cảnh báo, nếu thấy các Nguyên nhân gây ung thư vòm họng như: ngạt mũi liên tục, chảy mũi, ù tai, ho, sốt, nuốt vướng, đau họng … bởi khá giống với các bệnh lý viêm họng thông thường khác nên nhiều người nhầm lẫn hoặc bỏ qua. Nếu thấy các dấu hiệu như trên bạn cần phải đi kiểm tra ngay để có được kết quả chẩn đoán chính xác và kịp thời điều trị nếu mắc bệnh.

Trích nguồn: http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/yeu-bang-mieng-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vom-hong-429-156228.html

Bài thuốc hữu ích:

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: Các giai đoạn bệnh ung thư vòm họng, Tầm soát ung thư vòm họng