Top 9 # Ung Thư Vú Lây Qua Đường Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Lây Qua Con Đường Nào?

Chính sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư là lý do để nhiều người đưa ra thắc mắc này, mọi người đều lo lắng cho tình trạng sức khỏe khi sống gần và sinh hoạt chung với người bệnh ung thư. Biết đâu được căn bệnh ung thư lây nhiễm, bản thân sẽ bị mắc bệnh và cũng nằm chờ chết như họ. Vấn đề này sẽ được chúng tôi làm rõ ngay sau đây.

Cho đến thời điểm hiện tại, y học đã công nhận ung thư hoàn toàn không lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Có lẽ nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh ung thư, xuất phát điểm của ung thư là do tổn thương gen gây nên và có đến hơn 80% nguyên nhân gây tổn thương gen là do những tác động bên ngoài gây ra. Và khi nguồn gốc của ung thư là từ gen thì căn bệnh ung thư không thể nào lây nhiễm.

Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể sống và sinh hoạt chung với người bệnh ung thư mà không phải lo lắng về sự an toàn cho sức khỏe. Chỉ cần chúng ta chăm sóc sức khỏe thật tốt và không để các tác nhân gây bệnh tấn công thì chúng ta vẫn có một sức khỏe đảm bảo.

Mặc dù ung thư không có tính chất lây nhiễm, song ở những gia đình mà có một thành viên nào đó mắc ung thư, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư của những người trong gia đình sẽ tăng lên, bởi như đã nói ở trên nguồn gốc của ung thư là do gen.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra, mặc dù tổn thương gen có thể di truyền, nhưng không phải ai mang gen đó cũng di truyền bệnh, tỷ lệ chỉ đạt khoảng 50% khả năng di truyền cho con – thế hệ sau. Song không phải người nào mang gen di truyền cũng mắc bệnh ung thư, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào cách sống, cách sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Ung thư lây qua con đường nào?

Chính vì vậy, sẽ có một số trường hợp mặc dù không nhiều nhưng vẫn có sự lây nhiễm ung thư giữa người bệnh và người lành. Và con đường lây nhiễm ung thư chủ yếu gồm:

Qua tiếp xúc: Một số hoạt động như ăn uống, hôn hay quan hệ tình dục cũng sẽ tạo điều kiện cho một số căn bệnh ung thư lây từ người bệnh sang người khỏe, đó là những căn bệnh ung thư xuất hiện do vi khuẩn hoặc virus gây nên như: ung thư gan, ung thư dạ dày,…

Lây từ mẹ sang con: Yếu tố lây nhiễm từ mẹ sang con ở một số căn bệnh rất cao, song tỷ lệ lây nhiễm bệnh ung thư không quá cao, mặc dù vẫn có sự lây nhiễm từ mẹ sang con. Đó cũng là do con có thừa hưởng một số gen của người mẹ.

Đây là một số những con đường lây nhiễm ung thư cơ bản mà chúng ta có thể bắt gặp, song khả năng lây nhiễm của bệnh rất thấp, bởi khi kiểm tra và thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ thường căn dặn hết sức kỹ càng, từ tình trạng, mức độ nguy hiểm và biện pháp điều trị bệnh cũng như những lưu ý trong quá trình điều trị.

Nếu có vấn đề gì thắc mắc, người bệnh cũng nên hỏi ngay bác sĩ để được giải đáp, từ đó biết cách chăm sóc sức khỏe của bản thân tốt hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian tìm hiểu và có những hiểu biết chính xác về bệnh ung thư, để hạn chế những suy nghĩ tiêu cực hoặc những hiểu lầm không đúng về bệnh.

Trích nguồn : Fucomin.com

Ung Thư Phổi Lây Qua Đường Nào?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi bệnh ung thư phổi lây qua đường nào vì ngay cạnh nhà tôi có một bác đã qua đời vì ung thư phổi nay con trai cũng mới bị chẩn đoán bệnh này. Cảm ơn bác sĩ.

Đinh Thắng, Hà Nam

Ung thư phổi là bệnh ác tính đường hô hấp rất gnuy hiểm do tiến triển bệnh nhanh và ít có triệu chứng ban đầu, dễ bị bỏ qua. Ung thư phổi lây qua đường nào không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà còn của rất nhiều bạn đọc.

Ung thư phổi lây qua đường nào?

Rất nhiều người cho rằng bệnh ung thư phổi có thể lây qua đường hô hấp nên đã có tâm lý xa lánh và kì thị người bệnh. Tuy nhiên, thực tế là các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Tiếp xúc với radon – một chất phóng xạ tự nhiên được sinh ra từ quá trình phân hủy uranium trong đất đá cũng là yếu tố chính tăng nguy cơ mắc bệnh. Tại Hoa Kỳ, đây là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc lá.

Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: tiếp xúc với amiang, làm việc trong môi trường khói bụi, hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí, nước uống nhiễm độc tố asen, đã từng xạ trị vùng ngực, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Để phòng tránh bệnh ung thư phổi, mỗi người cần duy trì lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, không sử dụng rượu bia, ăn uống khoa học… Đặc biệt, những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần quan tâm đến khám sàng lọc ung thư định kì để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện, giúp tăng khả năng sống và cơ hội điều trị bệnh.

Chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám sàng lọc ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thu phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Ung Thư Phổi Lây Qua Con Đường Nào?

Ung thư phổi là bệnh ung thư rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Vậy liệu bệnh này có lây không và nếu có, ung thư phổi lây qua con đường nào?

Rất nhiều người cho rằng bệnh ung thư phổi có thể lây lan từ người này qua người khác nên có tâm lý xa lánh và kỳ thị người bệnh. Do vậy mà người bệnh có tâm lý mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị và quá trình phục hồi. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Ung thư phổi không phải là bệnh truyền nhiễm nên không lây từ người này sang người khác.

Vậy tại sao lại mắc ung thư phổi? Nguyên nhân ung thư phổi đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

9 con đường gây ung thư phổi

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) . Người ta ước tính rằng 90% trường hợp ung thư phổi là do hút thuốc lá. Nam giới hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 23 lần so với người bình thường và nữ giới hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư phổi cao hơn 13 so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

Hút thuốc lá thụ động

Tiếp xúc với Radon

Radon là một loại khí không màu, không vị, và không mùi. Radon có trong tự nhiên trong đất và đá. Tiếp xúc với radon làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Người ta ước tính rằng khoảng 21.000 ca tử vong do ung thư phổi mỗi năm là do tiếp xúc với radon.

Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác tại nơi làm việc

Ung thư phổi có thể do tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc, bao gồm amiăng, uranium và than cốc (nhiên liệu) từ sản xuất sắt. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư phổi thậm chí còn lớn hơn đối với những người hút thuốc tiếp xúc với chất gây ung thư nghề nghiệp. Những người không hút thuốc tiếp xúc với amiăng có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn năm lần so với những người không tiếp xúc với amiăng. Tiếp xúc với chất gây ung thư tại nơi làm việc cũng làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Tiền sử gia đình mắc ung thư phổi

Phân tích sử dụng dữ liệu từ 32 nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư phổi tăng gấp 2 lần ở những người có tiền sử gia đình mắc bệnh. Nguy cơ này gia tăng đối với cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Hiệu quả của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí sau nhiều năm rất khó đo lường, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở khu vực thành thị có tỷ lệ tử vong do ung thư phổi tăng cao hơn 10-40% so với ở nông thôn.

Từng xạ trị cho vú hoặc ngực

Xạ trị là phương pháp điều bệnh ung thư khá phổ biến. Một trong những tác dụng của xạ trị là tăng nguy cơ phát triển ung thư thứ phát.

Bệnh Ung Thư Gan Có Lây Không Và Lây Qua Đường Nào?

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Bệnh ung thư gan có lây không và lây qua đường nào là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ phía bạn đọc.

1. Biểu hiện và chẩn đoán bệnh ung thư gan như thế nào?

1.1. Ung thư gan biểu hiện như thế nào?

So với một số bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư gan có tiên lượng sống không cao, chỉ khoảng 30,5% cho bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì vậy, nhận biết ung thư gan biểu hiện hiện như thế nào rất quan trọng, có thể giúp bạn chủ động hơn trong thăm khám.

Ung thư gan có 4 giai đoạn phát triển, biểu hiện mỗi giai đoạn ung thư có thể khác nhau và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ung thư gan giai đoạn đầu thường có ít biểu hiện, các triệu chứng chưa rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Một số biểu hiện có thể gặp ở giai đoạn tiến triển bệnh là:

Vàng da, vàng mắt là những triệu chứng bệnh ung thư gan có thể gặp ở giai đoạn sớm. Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này bắt nguồn từ sự tăng sắc tố mật bilirubin trong máu do các tế bào gan bị tổn thương.

Nước tiểu sẫm màu cũng có thể gặp ở bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Chướng bụng, đầy bụng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư gan khi chức năng hỗ trợ hệ tiêu hóa ở gan bị ảnh hưởng.

Cơ thể người bệnh có thể sẽ bị nổi mẩn do gan không xử lý hết được các chất độc khiến chúng tích tụ ở da.

Chán ăn, mệt mỏi, sút cân, da xanh xao là những triệu chứng toàn thân dễ gặp ở giai đoạn bệnh tiến triển.

Ở giai đoạn ung thư di căn, bệnh nhân còn có nhiều biểu hiện phức tạp hơn như đau đớn (đau xương, đau vùng bụng dữ dội, sưng bụng…), tức ngực, khó thở, xương yếu, dễ gãy, tâm lý bất an…

1.2. Chẩn đoán ung thư gan như thế nào?

Chẩn đoán ung thư gan thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh:

Xét nghiệm AFP tìm dấu ấn ung thư gan nguyên phát tuy không xác định được chính xác tình trạng bệnh nhưng có thể là xét nghiệm mang tính chất gợi ý thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Siêu âm gan phát hiện những bất thường ở gan như u gan, xơ gan, áp xe gan…

Chụp cắt lớp có thể phát hiện được cấu trúc khối u, tình trạng bệnh tiến triển.

Cộng hưởng từ có thể giúp xác định giai đoạn ung thư, làm cơ sở lên phác đồ điều trị…

Ung thư gan rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ngay khi thấy bất kì dấu hiệu nghi ngờ bệnh nào, bạn không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị bệnh sớm.

2. Bệnh ung thư gan có lây không và lây qua đường nào?

2.1. Bệnh ung thư gan có lây không?

Đây là bệnh vô cùng nguy hiểm vì tiến triển nhanh và điều trị khó hơn các bệnh ung thư khác. Nếu không phát hiện kịp thời, ung thư gan dễ di căn tới các bộ phận khác như phổi, xương, não…

Nhiều người lo lắng bệnh ung thư gan có lây nên mọi người thường phòng ngừa bằng cách không nói chuyện, không ăn uống chung, ngủ chung… với người bị ung thư gan. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh vì họ cảm thấy mình bị xa lánh, dẫn tới trạng thái bi quan, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Tuy nhiên, mặc dù bệnh ung thư gan không lây, nhưng những yếu tố nguy cơ gây ung thư gan thì có lây truyền. Như bạn đã biết, nhiễm virus viêm gan B, C là một trong những nguyên nhân chính gây ung thư gan và virus này có thể lây truyền từ người bệnh sang người bình thường.

2.2. Virus viêm gan lây qua đường nào?

Do đó, bạn nên có các biện pháp để phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan B, C, không chỉ đối với người ung thư gan, mà đối với những người bị nhiễm virus viêm gan B, C nói chung. Ngoài ra, một số biện pháp khác giúp phòng ngừa ung thư gan như tiêm phòng viêm gan B, có lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn… Ngoài ra với những người đã bị viêm gan do virus cần hạn chế uống rượu, bởi rượu không chỉ gây ra xơ gan mà còn là yếu tố thuận lợi thúc đẩy virus phát triển nhanh số lượng trong máu và làm giảm khả năng chịu đựng của tế bào gan trước sự tấn công của virus.

3. Ung thư gan ăn gì tốt?

Trong quá trình điều trị ung thư gan, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu có chế độ ăn uống khoa học, phù hợp có thể giúp kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng sức khỏe. Vậy ung thư gan ăn gì tốt?

Người bệnh ung thư gan nên ăn nhiều thực phẩm như:

Cá giúp cung cấp chất béo có lợi và lượng đạm dồi dào cho sức khỏe người bệnh. Bạn hoàn toàn có thể thay thế thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng các món cá được chế biến đa dạng như hấp, kho, luộc để cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể.

Các loại rau củ quả: Trong rau củ quả chứa nhiều vitamin C, B và chất chống oxy hóa giúp duy trì sức khỏe và giảm dần triệu chứng, cải thiện sớm bệnh.

Thực phẩm giàu tinh bột và chất xơ: Bạn có thể bổ sung bột yến mạch, một số loại đậu… để giúp cơ thể có đủ lượng tinh bột, chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe chống lại bệnh tật.

Sữa và sữa chua: Sử dụng sữa và sữa chua giúp giảm khả năng phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể người bệnh ung thư gan, cải thiện dần tình trạng sức khỏe.

Người bệnh ung thư gan nên bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như thực phẩm ít chất béo, giàu protein.

Người bệnh ung thư gan nên bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như thực phẩm ít chất béo, giàu protein.

Thực phẩm ít chất béo: Những thực phẩm ít chất béo sẽ giảm tải gánh nặng cho gan, giúp cải thiện dần tình trạng bệnh. Do đó người bệnh nên ăn các loại hạt, dầu oliu, dầu hạt cải…

Người bệnh ung thư gan ngoài việc tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ thì chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp tăng cường sức khỏe, giảm triệu chứng, cải thiện sớm bệnh.