Top 5 # Ung Thư Vú Tràn Dịch Màng Phổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Tràn Dịch Màng Phổi Và Tràn Dịch Màng Phổi Ác Tính

Tràn dịch màng phổi là sự tích tụ dịch bất thường trong khoảng giữa nhu mô phổi và thành ngực. Khoảng không này được gọi là khoang màng phổi. Khoảng một nửa số bệnh nhân ung thư sẽ bị tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi ác tính là khi tế bào ung thư phát triển trong khoang màng phổi gây tràn dịch màng phổi. Tình trạng này là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng, hoặc di căn, đến các khu vực khác của cơ thể. Các nguyên nhân thường gặp của tràn dịch màng phổi ác tính là u lymphoma, ung thư vú, phổi và buồng trứng. Mặc dù có thể điều trị được nhưng tràn dịch màng phổi có thể gây nên một tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Giảm các tác dụng phụ là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị ung thư. Đây được gọi là điều trị triệu chứng hoặc chăm sóc giảm nhẹ. Bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng gặp phải và bất kỳ các thay đổi nào của các triệu chứng đó.

Những người bị tràn dịch màng phổi có thể gặp các triệu chứng sau:

Khó thở

Ho khan

Đau

Cảm giác nặng ngực hoặc thắt ngực

Phải nằm đầu cao

Không thể tập thể dục

Cảm giác không khỏe nói chung

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi

Các xét nghiệm sau đây có thể giúp định vị, chẩn đoán, hoặc lên kế hoạch điều trị tràn dịch màng phổi ác tính:

Khám sức khoẻ.

X-quang ngực: giúp khảo sát hình ảnh dịch tích tụ bên trong cơ thể.

Chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT): tạo ra một hình ảnh 3 chiều bên trong cơ thể bằng máy X-quang.

Siêu âm: sử dụng sóng âm tạo ra hình ảnh bên trong cơ thể.

Chọc dịch: sử dụng một cây kim để hút dịch ra khỏi khoang màng phổi để làm xét nghiệm.

Điều trị tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi cần được điều trị tại bệnh viện hoặc tại phòng khám. Phương pháp điều trị phổ biến nhất là làm dẫn lưu dịch màng phổi ác tính. Phương pháp này có thể thực hiện bằng nhiều cách:

Chọc dịch (xem ở trên).

Dẫn lưu màng phổi: sử dụng ống dẫn đưa vào trong khoang màng phổi để dẫn lưu dịch ra ngoài và lưu lại trong 24 tiếng. Quá trình này được gọi là dẫn lưu dịch màng phổi. Sau quá trình này có thể sử dụng các chất như talc, để cho cạnh của phổi dính vào thành ngực được gọi là gây dính màng phổi. Điều này làm giảm khả năng dịch tái phát.

Đặt tạm thời một dẫn lưu vào khoang màng phổi. Bệnh nhân hoặc thành viên gia đình sẽ để ống dẫn lưu với một chai để chứa dịch bên ngoài theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tạo một đường dẫn lưu dịch đến một nơi khác hoặc giúp hấp thu dịch (ví dụ: dẫn lưu khoang màng phổi ổ bụng).

Hóa trị để ngăn ngừa tràn dịch tái phát.

http://www.cancer.net/navigating-cancer-care/side-effects/fluid-around-lungs-or-malignant-pleural-effusion

https://jamanetwork.com/journals/jamaoncology/fullarticle/2250349

Tràn Dịch Màng Phổi Có Lây Không?

1. Tràn dịch màng phổi có lây không?

Tràn dịch màng phổi có lây không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tràn dịch màng phổi bao gồm: nguyên nhân do vi khuẩn, virus (bệnh lao) có thể lây lan và nguyên nhân do va chạm, tổn thương vùng ngực, không lây lan.

Phần lớn nguyên nhân tràn dịch màng phổi là do virus lao gây nên. Bệnh lao là một căn bệnh khá nguy hiểm do hoạt động của trực khuẩn lao gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe nếu không được điều trị hiệu quả có thể dẫn đến tràn dịch màng phổi. Nguy hiểm hơn, bệnh lao còn có khả năng lây lan, vì vậy bệnh nhân cần được cách ly với người khỏe mạnh, tránh sự cố đáng tiếc.

2. Điều trị tràn dịch màng phổi như thế nào?

2.1. Điều trị nội khoa

Điều trị nguyên nhân: Phải căn cứ vào vi khuẩn của dịch màng phổi và kháng sinh đồ. Nếu chưa có kháng sinh đồ thì dựa vào bệnh cảnh lâm sàng, tính chất dịch màng phổi, kinh nghiệm lâm sàng yếu tố dịch tễ và diễn tiến của bệnh. Chủ yếu là kháng sinh bằng đường toàn thân và tại chỗ vào màng phổi.

Kháng sinh đường toàn thân: Nên phối hợp ít nhất 2 kháng sinh diệt khuẩn bằng đường tiêm bắp hay tĩnh mạch trong các trường hợp nặng, có nguy cơ kháng thuốc cao…

Kháng sinh vào màng phổi: Thực hiện sau khi chọc dò tháo dịch màng phổi, súc rửa màng phổi bằng dung dịch muối sinh lý, đưa kháng sinh vào màng phổi, có chỉ định nhất là trong trường hợp màng phổi dày, kháng sinh không thể ngấm vào được.

Điều trị triệu chứng: Tiến hành điều trị giảm đau và hạ sốt cho người bệnh. Nếu bệnh nhân khó thở nhiều thì tháo bớt dịch, không quá 500 ml/lần hoặc thở oxy qua sonde mũi. Điều trị chống dày dính màng phổi.

Điều trị hỗ trợ: Nghỉ ngơi tại giường giai đoạn bệnh tiến triển; ăn nhẹ, dễ tiêu, nhiều đạm, đủ calo và vitamin nhóm B, C; bù nước và điện giải đủ, nhất là có sốt cao, lấy dịch màng phổi nhiều…

2.2. Điều trị ngoại khoa

Dẫn lưu màng phổi tối thiểu, súc rửa màng phổi và đưa kháng sinh vào màng phổi nhất là trường hợp mủ quá đặc.

Bóc tách màng phổi khi có dày dính, tạo vách, kén…

Bệnh được xem là khỏi khi toàn trạng khỏe, ăn ngon, không sốt, hết triệu chứng thực thể,

X-quang và chọc dò không có dịch, xét nghiệm về máu trở về bình thường.

Tràn dịch màng phổi cần được theo dõi và điều trị lâu dài, dưới hướng dẫn của các bác sĩ điều trị, trong thời gian điều trị, người bệnh cần tránh làm việc nặng, quá sức.

Bệnh Tràn Dịch Màng Phổi Có Lây Không?

Tràn dịch màng phổi có lây không? Bệnh chỉ lây trong trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi do trực khuẩn lao gây nên, tuy nhiên không cần quá lo lắng bởi bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi, trong đó nguyên nhân do vi khuẩn, vi rút chiếm phần lớn các ca mắc bệnh, phổ biến nhất là bệnh lao. Nhiều bệnh nhân thường rất lo lắng tràn dịch màng phổi sẽ lây lan cho người thân, thậm chí di truyền cho con cái, tuy nhiên nếu đã được chữa khỏi tràn dịch màng phổi trước khi mang thai, tỉ lệ lây gần như không có, người bệnh không cần quá lo lắng.

Một con đường lây truyền khác qua đường nước bọt, đờm lan truyền vi khuẩn trong không khí, người bệnh cũng như gia đình cần chú ý đặc biệt.

Bệnh dịch tràn màng phổi có lây không, cơ chế lây lan như thế nào

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tràn dịch màng phổi bao gồm: nguyên nhân do vi khuẩn, vi rút (bệnh lao) có thể lây lan và nguyên nhân do va chạm, tổn thương vùng ngực, không lây lan. Phần lớn nguyên nhân tràn dịch màng phổi là do vi rút lao gây nên, vì thế người bệnh cần được bác sĩ chuẩn đoán và có sự cách li phù hợp, tránh sự lây lan đáng tiếc.

Tràn dịch màng phổi có lây lan nếu nguyên nhân do bệnh lao

Bệnh lao là một căn bệnh khá nguy hiểm do hoạt động của trực khuẩn lao gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe, và một biểu hiện phổ biến của người bệnh chính là tràn dịch màng phổi. Nguy hiểm hơn, bệnh lao còn có khả năng lây lan, vì vậy bệnh nhân cần được cách li với người khỏe mạnh, tránh sự cố đáng tiếc.

Tràn dịch màng phổi lây lan như thế nào

Nếu nguyên nhân tràn dịch màng phổi do lao gây nên, cơ chế lây lan từ bệnh nhân tới những người xung quanh như sau:

– Lây lan qua nước bọt khi bệnh nhân ho, trực khuẩn lao tiếp xúc với không khí, xâm nhập vào cơ thể người khỏe mạnh, thậm chí chỉ cần nói chuyện, ăn chung đồ ăn cũng có thể bị lây; tương tự với đờm và dịch phổi bị tràn cũng có thể gây lây lan nếu tiếp xúc phải.

– Do vi rút lao tiếp xúc với vết thương hở ngoài da

– Tràn dịch màng phổi do lao có thể lây lan di truyền từ mẹ sang con nếu người mẹ chưa điều trị dứt điểm tràn dịch màng phổi do lao mà đã sinh con.

Làm cách nào để ngăn chặn tràn dịch màng phổi lây lan

Để ngăn chặn quá trình lây lan tràn dịch màng phổi, cách tốt nhất là chuẩn đoán sớm khi cơ thể có những dấu hiệu lạ, cách li kịp thời những trường hợp tràn dịch màng phổi do vi rút lao. Ngay khi có những biểu hiện như đau tức lồng ngực, khó thở (do dịch phổi làm hạn chế hoạt động hô hấp) hãy nhờ bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân ngay lập tức.

Không phải 100% trường hợp tràn dịch màng phổi sẽ lây lan, ngay cả trong trường hợp bệnh nhân mắc lao phổi. Trong quá trình điều trị, chỉ cần cách li bệnh nhân, áp dụng phác đồ điều trị thích hợp, khi đã điều tị dứt điểm, bệnh nhân sẽ quay về cuộc sống bình thường, có thể sinh con mà không lo di truyền sang con.

Tóm lại, bệnh tràn dịch màng phổi có lây, nhưng nếu được phát hiện sớm và cách li, điều trị kịp thời, người bệnh hoàn toàn có thể hòa nhập lại cộng đồng, có thể sinh con mà không sợ di truyền.

Tràn dịch màng phổi là gì? triệu chứng tràn dịch màng phổi Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Bệnh Tràn Dịch Màng Phổi Có Nguy Hiểm Không?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Xuân Cường – Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng. Bác sĩ có 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu và chống độc.

Tràn dịch màng phổi là tình trạng lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức sinh lý. Lượng dịch ít, tăng có thể không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh hay chỉ khó thở nhẹ. Tuy nhiên trường hợp tràn dịch nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

1. Tràn dịch màng phổi là gì?

Khoang màng phổi là một khoang ảo nằm giữa phổi và thành ngực (Giữa lá thành và lá tạng). Bình thường trong khoang màng phổi có một ít dịch (khoảng 10-15ml) có chức năng như hệ thống đệm giữa phổi và thành ngực, lượng dịch này gọi là dịch sinh lý trong khoang màng phổi

Tràn dịch màng phổi là tình trạng lượng dịch trong khoang màng phổi nhiều hơn mức sinh lý. Lượng dịch ít, tăng có thể không gây triệu chứng khó chịu cho người bệnh hay chỉ khó thở nhẹ, tuy nhiên trường hợp tràn dịch nhiều gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Tràn dịch màng phổi có nhiều nguyên nhân gây ra và có thể tràn dịch là lành tính nhưng có không ít trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính, tái lại nhiều lần có thể gây tử vong.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi được chia theo phân loại

Tràn dịch màng phổi do dịch thấm

Tràn dịch màng phổi do dịch tiết

2. Triệu chứng tràn dịch màng phổi

Khám lâm sàng phát hiện hội chứng 3 giảm: Rung thanh giảm, rì rào phế nang giảm, gõ đục.

Nếu nguyên nhân do viêm phổi, viêm màng phổi: Có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Người bệnh thường xuất hiện kèm theo sốt vừa hay sốt cao, đau ngực, ho khan hoặc ho có đờm.

Chụp x-quang hay CT scan xác định có dịch tự do hay khu trú trong khoang màng phổi

Xác định căn nguyên gây viêm phổi bằng cách xét nghiệm đờm, xét nghiệm sinh hóa dịch màng phổi, nuôi cấy vi khuẩn…

Nguyên nhân do ung thư: Thường thấy ở người trung và cao tuổi. Độ tuổi thường thấy là trên 40 tuổi.

Thường kèm theo triệu chứng toàn thân mệt mỏi, chán ăn, gầy sút nhanh, ít khi sốt, da niêm mạc xanh, thiếu máu…

Người bệnh đau ngực nhiều, đau âm ỉ tăng dần theo thời gian

Chẩn đoán dựa vào X-quang, chụp CT scan, xét nghiệm sinh hóa dịch màng phổi, xét nghiệm tìm tế bào ung thư…

Nếu do nguyên nhân toàn thân người bệnh thường có tiền sử bệnh toàn thân trước đó: Suy tim, suy dinh dưỡng, xơ gan….. Thường có kèm theo tràn dịch đa màng, phù chân…

3. Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tràn dịch màng phổi và mức độ tràn dịch. Nếu nguyên nhân do ung thư việc điều trị gặp phải nhiều khó khăn vì hường tái phát tràn dịch sau khi hút dịch màng phổi.

Tràn dịch cấp tính nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong, do chèn ép phổi, giảm khả năng hô hấp gây thiếu oxy.

Những trường hợp tràn dịch màng phổi ác tính thường tái đi tái lại nhiều lần dù đã được điều trị đúng cách.

Tràn dịch màng phổi gây ra hậu quả ảnh hưởng rất lớn đến hô hấp, gây thiếu oxy nuôi dưỡng cơ thể. Có thể để lại một số di chứng như: Viêm dày màng phổi, vôi hóa màng phổi, nếu căn nguyên do lao còn gây viêm mủ màng phổi. Các di chứng này ảnh hưởng tới khả năng hô hấp của người bệnh.

Việc phát hiện sớm bệnh giúp điều trị hiệu quả cao, nên khi có các dấu hiệu như khó thở tăng dân, đau ngực… người bệnh không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở Y tế khám để chẩn đoán sớm bệnh.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.