Top 6 # Ung Thư Vú Truyền Hóa Chất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Truyền Hóa Chất Càng ‘Thúc’ Tế Bào Ung Thư Vú Mạnh Gấp Bội

Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện ra rằng, việc truyền hóa chất trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vú càng khiến khối u phát triển mạnh hơn.

Các nhà khoa học ở Mỹ đã tiến hành nghiên cứu tác động của thuốc trên bệnh nhân ung thư vú và phát hiện ra rằng, việc truyền hóa chất làm tăng cơ hội cho các tế bào ung thư di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, nơi chúng hầu như ở trạng thái làm chết người.

Ở Anh, có khoảng 55.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú mỗi năm và 11.000 người sẽ chết vì bệnh tật. Phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay là điều trị hóa chất ( hóa trị liệu) trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u đó.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới này, mặc dù việc truyền hóa chất sẽ làm khối u teo lại trong ngắn hạn, nhưng nó có thể kích hoạt sự lan truyền của các tế bào ung thư khắp cơ thể.

Người ta cho rằng hóa chất độc hại sẽ chuyển sang cơ chế sửa chữa trong cơ thể cho phép các khối u phát triển trở lại. Nó cũng làm tăng số lượng ‘cửa mở’ trên các mạch máu làm các tế bào ung thư lan truyền khắp cơ thể.

Qua các thí nghiệm trên chuột, ông cũng phát hiện ra rằng, hóa trị ung thư vú làm tăng số tế bào ung thư lưu thông trên cơ thể và trong phổi.

Tiến sĩ Karagiannis cho biết, các bệnh nhân ung thư vú có thể được theo dõi trong quá trình trị liệu để kiểm tra xem tế bào ung thư có bắt đầu phát tán hay không.

Tiến sĩ Karagiannis giải thích thêm: “Nếu quan sát thấy điểm đánh dấu tăng lên, chúng tôi khuyên bạn nên ngưng hóa trị liệu và phải phẫu thuật đầu tiên, tiếp theo mới là hóa trị liệu hậu phẫu.

Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm rộng rãi hơn để tìm cách giải quyết vấn đề. Trong nghiên cứu này, chúng tôi mới chỉ điều tra việc phổ biến tế bào ung thư do hóa trị liệu trong ung thư vú. Chúng tôi hiện đang nghiên cứu các loại ung thư khác để xem có những tác động tương tự không.”

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine của Mỹ.

Nói tới bệnh ung thư vú, đây là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Thế giới (IARC) vào năm 1998 thì ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữ trên toàn thế giới.

Cũng theo IARC, xuất độ chuẩn hóa theo tuổi của ung thư vú ở phụ nữ là 92,04 (trên 100 000 dân) ở châu Âu và 67,48 (trên 100 000 dân) trên toàn thế giới vào năm 1998, đều là cao nhất trong các loại ung thư ở nữ giới.5

Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, năm 1998, ở nữ giới, ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 20,3 (trên 100 000 dân) và cao thứ hai ở Thành phố Hồ Chí Minh với xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 16 (trên 100 000 dân) sau ung thư cổ tử cung mà xuất độ chuẩn hóa theo tuổi là 28,6 (trên 100 000 dân).

Đây là một bệnh hết sức phức tạp mà trong nhiều năm qua đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị. Một điều quan trọng cần phải nhận thấy là việc phát hiện sớm ung thư vú qua sự tầm soát ở những phụ nữ bình thường đã làm thay đổi rõ ràng bệnh sử tự nhiên của bệnh cũng như cải thiện đáng kể tiên lượng bệnh.

Theo vietq

Truyền Hóa Chất Chữa Ung Thư Phổi

Truyền hóa chất chữa ung thư phổi được coi là phương pháp được các bác sỹ sử dụng thường xuyên trong các giai đoạn điều trị ung thư phổi. Phương pháp này giúp điều trị toàn thân. Các bác sỹ sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính. Đồng thời ngăn chặn quá trình phát triển trên diện rộng.

Truyền hóa chất chữa ung thư phổi

Hóa chất chữa ung thư phổi là phương pháp hỗ trộ điều trị toàn thân. Các bác sỹ sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhằm tác động giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Đồng thời ngăn chặn sự phát triển mạnh của các tế bào ung thư. Thuốc này được sử dụng bằng cách tiêm trực tiếp vào các tính mạch. Hoặc có thể truyền vào cơ thể theo đường ống

Vai trò của hóa chất trong việc điều trị ung thư phổi

Đối với bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn mới bị hoặc những tế bào ung thư còn nhỏ thì thường sử dụng điều trị bằng hóa chất. Bởi truyền hóa chất chữa ung thư phổi tế bào nhỏ sẽ khiến cho các tế bào bị tiêu hủy.

Thông thường, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi thường sẽ kết hợp việc truyền hóa chất với xạ trị để làm tăng hiệu quả. Đặc biệt là những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật rồi. Bác sĩ cũng thường kết hợp 2 phương pháp phẫu thuật và truyền hóa chất để tăng hiệu quả trong quá trình điều trị.

Với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi mà bệnh tái phát thì bác sĩ cũng sử dụng phương pháp truyền hóa chất để điều trị. Còn đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ thì thường được điều trị trong trường hợp sau:

Sau khi người bệnh ung thư phổi được phẫu thuật cắt bỏ khối u

Điều trị xạ trị cho bệnh nhân trước hoặc sau khi phẫu thuật

Đối với những bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ sử dụng hóa chất để ngăn chặn sự lây lăn của các tế bào. Ngoài ra, còn giúp bệnh giảm nguy cơ tái phát

Lưu ý khi điều trị hóa chất chữa ung thư phổi

Khi sử dụng phương pháp điều trị chữa bệnh ung thư phổi nào thì bệnh nhân cần phải hỏi rõ về những tác dụng phụ có thể gặp. Ngoài ra cũng cần phải hỏi rõ thời gian và số chu kỳ hóa trị được thực hiện.

Uống thuốc và tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trước khi truyền hóa chất vào người thì bệnh nhân cần phải chú ý nghỉ ngơi và an tâm trước vài ngày.

Sau khi truyền hóa chất vào người, bệnh nhân sốt trên 37 độ, có triệu chứng mất ngủ, sổ máu, nhức đầu… Hay có những dấu hiệu khác như khó thở, tê đầu ngón tay, ngón chân, rụng tóc và nôn nhiều, đau bụng… thì cần báo cho bác sĩ.

Nếu bệnh nhân có những triệu chứng trên trong quá trình điều trị cần báo bác sĩ để kiểm tra.

Thường xuyên tập luyên và sử dụng những phương pháp thư giãn cơ thể

Trước khi 1 hoặc 2 giờ truyền hóa trị thì bệnh nhân nên ăn ít đi.

Khi bệnh nhân buồn ói thì hãy nói chuyện với người nhà, xem tivi, thở sâu và dài để quên.

Khi ăn bệnh nhân lên nhai kỹ, chậm cho dễ tiêu hóa.

Bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng những loại thuốc khác tương tác với thuốc chống ung thư. Nên tuân thủ theo chỉ dẫn của các bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân cần phải giữ gìn sức khỏe và chăm sóc bản thân thật tốt trong quá trình điều trị.

Xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Không nên ăn quá nhiều khi bước vào quá trình điều trị.

Bạn nên phân chia nhiều bữa trong ngày và nên ăn 2 bữa chính.

Không nên ăn những thức ăn để nguội có mùi tanh hay những món chiên xào, nhiều mỡ.

Không nên ăn nhiều đồ chua, ăn kẹo bạc hà, đồ cay nóng, đồ quá ngọt. Không sử dụng chúng trong quá trình truyền hóa chất chữa ung thư phổi.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Nên uống nhiều nước, ăn quả quả.

Trong quá trình điều trị tuyệt đối không được uống rượu bia. Hút thuốc lá hay sử dụng các chất có cồn khác.

Tránh tiếp xúc với bệnh nhân mắc quai bị, sởi, thủy đậu, cảm cúm hay các bệnh truyền nhiễm khác.

Nếu người bệnh có những dấu hiệu bất thường bên ngoài cơ thể thì cần báo ngay cho bác sĩ điều trị.

Truyền Hóa Chất Sống Được Bao Lâu?

Câu hỏi: Truyền hóa chất sống được bao lâu?

Trả lời:

Việc truyền hóa chất sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng bệnh ung thư của bệnh nhân. Trong những bệnh ung thư sử dụng hóa trị như liệu pháp điều trị chính như ung thư máu, ung thư da nếu điều trị sớm người bệnh có thể chữa được khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống. Phát hiện bệnh muộn, hóa trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn có thể tăng nguy cơ tử vong của người bệnh lên đến 85% trong 5 năm đầu tiên.

Đối với các bệnh ung thư khác hóa trị là biện pháp điều trị hỗ trợ thì việc đo lường thời gian sống lại phụ thuộc vào chủ yếu là biện pháp chính như xạ trị hay phẫu thuật. Cơ bản phát hiện bệnh càng sớm, việc hóa trị điều trị càng hiệu quả và thời gian sống cho bệnh nhân càng được kéo dài.

Ví dụ: Thời gian sống của bệnh nhân u thư vú phụ thuộc vào các giai đoạn của khối vu

+ Ở giai đoạn tiền lâm sàng, các tế bào ung thư bắt đầu nhen nhóm xuất hiện, phát triển thành một khối u lớn có kích thước khoảng 1cm, thời gian sống sẽ kéo dài từ 8- 10 năm tùy vào quá trình điều trị và sức khỏe của mỗi người bệnh. Đây là thời điểm quan trọng để chị em phụ nữ khám, tầm soát phát hiện sớm tế bào ung thư vú tại các cơ sở y tế chuyên môn có uy tín, vì việc điều trị sẽ cho kết quả tốt nhất.+ Khi khối u ở vú phát triển từ 1cm lên 2cm là thời điểm giai đoạn thứ 2 của bệnh ung thư vú. Người bệnh hoàn toàn có thể dễ dàng sờ nắn thấy khối u.+ Thời gian phát triển của bệnh sang các giai đoạn tiếp theo khiến khối u tăng diện tích lên 4cm hoặc lớn hơn nhiều. Khi này các tế bào ung thư phát triển mạnh và khả năng điều trị cũng giảm bớt, thời gian sống rút ngắn lại thậm chí là tử vong nếu bệnh nhân không điều trị đúng cách

Đối với u tuyến giáp cũng vậy càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao có thể lên đến 90%.

chúng tôi

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách truyền hóa chất ung thư vào cơ thể người bệnh

+ Các loại hóa chất điều trị ung thư

+ Khi nào được chỉ định điều trị ung thư bằng hóa trị

Tìm Hiểu Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Bằng Truyền Hóa Chất

1. Tìm hiểu về hóa chất điều trị ung thư dạ dày

1.1. Định nghĩa

Điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày (hóa trị, hóa trị liệu) là sử dụng thuốc chống ung thư hay thuốc gây độc tế bào để tiêu diệt các tế bào ung thư nguyên phát từ dạ dày. Thuốc được đưa vào cơ thể bệnh nhân thành từng đợt, giữa các đợt có thời gian nghỉ để cơ thể hồi phục. Các hóa chất này hấp thu vào máu đi khắp cơ thể để gây tác dụng toàn thân. Tác dụng đó có thể là chữa khỏi ung thư hoặc làm giảm bớt triệu chứng, kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh tùy từng giai đoạn.

1.2. Điều trị ung thư dạ dày bằng truyền hóa chất khi nào?

Những trường hợp ung thư dạ dày được chỉ định sử dụng phương pháp điều trị bằng hóa chất:

Trước phẫu thuật

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiệu quả, đặc biệt trong giai đoạn sớm (T1, N0, M0) khi ung thư vẫn còn giới hạn ở niêm mạc. Một phần hoặc toàn bộ dạ dày sẽ được cắt bỏ bằng dao mổ nhằm loại bỏ khối u và toàn bộ tế bào ung thư ra khỏi cơ thể. Các bác sĩ có thể sẽ loại bỏ cả các mô và các cơ quan lân cận tùy vào vị trí khối u.

Việc phẫu thuật diễn ra đơn giản với các khối u dạ dày kích thước nhỏ. Tuy nhiên, phẫu thuật đơn độc với các khối u dạ dày kích thước lớn vừa gây đau, cắt bỏ phần quá lớn, thậm chí làm tăng nguy cơ tái phát và di căn cho bệnh nhân. Do đó biện pháp kết hợp dùng hóa chất trước phẫu thuật làm giảm kích thước khối u (gọi là hóa trị tân bổ trợ), tạo điều kiện thuận lợi cho phẫu thuật, giúp quá trình phẫu thuật an toàn và hiệu quả hơn, tránh để bệnh nhân ung thư dạ dày phải cắt bỏ một vùng quá rộng.

Sau phẫu thuật

Phương pháp dùng hóa chất sau phẫu thuật được gọi là hóa trị bổ trợ. Mục đích của phương pháp này là giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát, tiêu diệt hết những tế bào còn sót lại sau quá trình phẫu thuật.

Hóa trị bổ trợ nên được dùng sau phẫu thuật triệt căn đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm. Trong ung thư dạ dày, hóa trị bổ trợ thường được chỉ định kết hợp với xạ trị sau phẫu thuật. Các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án phù hợp dựa trên giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe và bệnh lý đi kèm của bệnh nhân.

Giảm triệu chứng

Hóa chất trị liệu ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, thu nhỏ khối u trong giai đoạn ung thư dạ dày đã xâm lấn đến các tổ chức xa, giảm nhẹ các triệu chứng do khối u gây ra trong giai đoạn này.

Đặc biệt với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, việc nâng cao chất lượng sống, giảm đau đớn, giảm các triệu chứng khác là mục tiêu quan trọng và có thể thực hiện bởi điều trị hóa chất.

1.3. Thực hiện điều trị ung thư dạ dày bằng truyền hóa chất như thế nào?

Hóa chất điều trị ung thư dạ dày được đưa vào cơ thể bằng cách uống hoặc tiêm truyền. Như đã nói ở trên, các hóa chất này sẽ được hấp thu nếu dùng theo đường uống hoặc trực tiếp vào thẳng mạch máu nếu dùng đường tiêm hay truyền tĩnh mạch.

Hóa chất điều trị ung thư dạ dày theo đường uống

Bệnh nhân cần xét nghiệm máu và làm các chỉ định khác của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe, đảm bảo thể trạng tốt trước mỗi đợt hóa trị.

Quá trình điều trị hóa chất cần thời gian bao lâu phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe, mục đích hóa trị, loại thuốc và đáp ứng với thuốc của cơ thể người bệnh. Tuy nhiên thường đối với ung thư dạ dày cần hóa trị 6-10 đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 1 tháng.

Các hóa chất trị ung thư dạ dày thường dùng: 5-FU (fluorouracil) kết hợp với Leucovorin (acid folinic), Capecitabine, Carboplatin, Epirubicin, Cisplatin, Oxaliplatin, Docetaxel, Irinotecan, Paclitaxel,…

Các thuốc này có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với nhau hoặc phối hợp với thuốc hướng đích tạo thành phác đồ riêng cho từng bệnh nhân.

2. Điều trị ung thư dạ dày bằng truyền hóa chất có an toàn không?

Hóa chất điều trị ung thư diệt các tế bào ung thư dựa vào đặc điểm các tế bào này tăng sinh nhanh hơn hầu hết các tế bào thường. Tuy nhiên ngoài tế bào ung thư thì nhiều tế bào trong cơ thể cũng có cơ chế tăng sinh nhanh. Hậu quả là các tế bào thường này cũng bị thuốc hóa trị tiêu diệt, biểu hiện là các tác dụng phụ trong và sau quá trình bệnh nhân dùng hóa chất. Các tác dụng phụ điển hình khi điều trị ung thư dạ dày là buồn nôn, chán ăn, táo bón, rụng tóc, nguy cơ nhiễm trùng cao do giảm bạch cầu,…

Một số hóa chất còn có thể gây các tác dụng phụ nguy hiểm hơn như tổn thương thần kinh (cisplatin, oxaliplatin, docetaxel và paclitaxel), tổn thương tim mạch (doxorubicin, epirubicin),… Tuy nhiên các trường hợp này không nhiều.

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định thuốc chữa triệu chứng, làm giảm nhẹ các tác dụng phụ ngay khi có liệu trình điều trị với loại hóa chất nào. Bên cạnh đó, phần lớn các tác dụng phụ sẽ hết sau một thời gian tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị và tình trạng sức khỏe người bệnh.

Tác dụng phụ của hóa trị thường được giám sát, theo dõi bởi các bác sĩ nên có thể nói điều trị hóa chất trong ung thư dạ dày là khá an toàn.

3. Điều trị ung thư dạ dày bằng truyền hóa chất có hiệu quả không?

Việc chữa khỏi ung thư hoàn toàn với tất cả các loại ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng đều rất khó khẳng định chính xác, nhất là với một phương pháp cụ thể như điều trị hóa chất.

Trường hợp ung thư dạ dày phát hiện ở giai đoạn sớm, phẫu thuật triệt căn có thể giúp chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên người bệnh vẫn có thể dễ tái phát sau khi chữa khỏi do nhiều nguyên nhân như:

Quá trình điều trị chưa thật sự triệt để, tế bào ung thư đã lan sang vị trí khác trước khi phẫu thuật cắt bỏ.

Cơ thể người bệnh suy giảm miễn dịch, có nhiều tế bào dễ đột biến.

Các nguyên nhân thứ phát: người bệnh vẫn tiếp xúc với các yếu tố vi khuẩn, virus, môi trường độc hại, hóa chất, tia xạ,… gây ung thư tái phát.

Do đó để đạt tới ung thư chữa khỏi hoặc đạt mục tiêu điều trị ban đầu, hóa trị liệu cần kết hợp các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ tùy trường hợp.

Như vậy, điều trị ung thư dạ dày bằng truyền hóa chất thực sự có hiệu quả trong từng giai đoạn bệnh, phụ thuộc vào mục tiêu điều trị ở giai đoạn đó. Quan trọng nhất là việc dự phòng, tầm soát phát hiện sớm bệnh và tuân thủ điều trị.