Top 10 # Ung Thư Vú Viêm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Ung Thư Vú Dạng Viêm

Hiệu đính: chúng tôi Nguyễn Trần Bảo Chi Bài viết này mô tả ung thư vú dạng viêm, các triệu chứng, chẩn đoán và điều trị. Chúng tôi hi vọng rằng thông tin này giúp trả lời các thắc mắc của bạn và bạn được tham dự càng nhiều càng tốt vào các quyết định điều trị. Chúng tôi khuyến nghị đọc cùng với các cuốn sách “Điều trị ung thư vú nguyên phát” và “Ung thư vú và bạn: đối mặt với chẩn đoán, điều trị và tương lai”.

Ung thư vú dạng viêm là gì?

Ung thư vú dạng viêm là loại ung thư vú hiếm gặp và phát triển nhanh. Ung thư vú dạng viêm có tên như vậy vì da của vú thường nhìn có màu đỏ và bị viêm, gây ra bởi các tế bào ung thư vú làm tắc các mạch bạch huyết tí hon trong vú và da. Các mạch bạch huyết là một phần của hệ thống bạch huyết.

Hệ thống bạch huyết được hình thành từ một mạng lưới các mạch (tương tự các mạch máu) nối với các nhóm hạch bạch huyết nằm trong toàn cơ thể. Hệ thống bạch huyết làm việc gần gũi với hệ thống máu để duy trì sự cân bằng chất dịch trong các mô của cơ thể bằng cách thoát dịch, lọc và vận chuyển dịch bạch huyết đi khắp cơ thể.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú dạng viêm

Các triệu chứng ung thư vú dạng viêm có thể phát triển rất nhanh. Có thể có hiện diện khối bướu hoặc không có. Các triệu chứng có thể gồm:

Vú có màu đỏ, ấm hoặc sưng lên

Da của vú đổi màu hoặc trông giống bị bầm tím

Xuất hiện vết lõm hoặc dày da hoặc vú trông sần sùi giống như vỏ quả cam (hay còn gọi là dấu “da cam”)

Vú to lên

Vú đau hoặc nhạy cảm đau

Ngứa mãi không hết

Núm vú bị tụt xuống

Sưng hoặc có cục ở nách hoặc cung quanh xương đòn.

Ung thư vú dạng viêm được chẩn đoán như thế nào?

Ung thư vú dạng viêm đôi khi khó chẩn đoán, bởi vì những triệu chứng này tương tự như trạng thái lành tính (không phải ung thư) như viêm vú và áp xe vú – là các bệnh thường được điều trị bằng kháng sinh.

Nếu bạn được chỉ định thuốc kháng sinh nhưng các triệu chứng không giảm đi thì bạn sẽ được giới thiệu tới phòng khám vú, tại đó bạn có thể được làm vài xét nghiệm gồm:

Chụp X-quang tuyến vú

Siêu âm – sử dụng sóng âm cao tần để tạo ra ảnh

Sinh thiết – Lấy mô vú ra để quan sát dưới kính hiển vi. Có thể sinh thiết bằng kim. Bạn cũng có thể được sinh thiết bấm lấy ra một mẩu da tròn.

Nếu bạn bị chẩn đoán ung thư vú dạng viêm thì bạn có thể được làm thêm các xét nghiệm để kiểm tra xem ung thư đã lan ra ngoài vú hay chưa. Các xét nghiệm này gồm:

Chụp CT hay còn được gọi là CAT scan – sử dụng tia X để tạo ra các ảnh chi tiết toàn cơ thể

Xạ hình xương – kiểm tra toàn bộ bộ xương. Nó giúp nhận diện những thay đổi của xương gây ra bởi tổn thương, quá trình làm lành tổn thương hoặc bệnh như là ung thư.

Nếu bạn cần được làm các xét nghiệm này, nhóm bác sĩ điều trị sẽ giải thích thêm.

Ung thư vú dạng viêm vú được điều trị như thế nào?

Do ung thư vú dạng viêm có thể phát triển nhanh nên điều trị thường được bắt đầu càng sớm càng tốt. Điều trị thường bao gồm điều trị toàn cơ thể bằng các loại thuốc (điều trị toàn thân) cũng như điều trị vú bị ung thư và khu vực xung quanh vú (điều trị tại chỗ). Có thể sử dụng kết hợp hóa trị, phẫu thuật, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích (đôi khi gọi là điều trị sinh học), nội tiết (hormone) và các thuốc bisphophonate phụ thuộc vào hiện trạng riêng từng cá nhân.

Hóa trị là điều trị dùng thuốc chống ung thư (thuốc độc tế bào) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đó là điều trị đầu tay cho ung thư vú dạng viêm trước phẫu thuật và gọi là hóa trị tân bổ trợ. Hóa trị được chỉ định để điều trị và làm giảm kích thước của khối u trong vú và để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã lan tới nơi khác trong cơ thể.

Tiếp theo hóa trị, hầu hết mọi người sẽ được phẫu thuật. Thường thì cả vú được cắt bỏ kể cả khu vực núm vú (phẫu thuật đoạn nhũ). Bác sĩ phẫu thuật thường đồng thời sẽ vét tuyến bạch huyết tại hốc nách.

Nếu như bạn muốn tái tạo vú sau đoạn nhũ thì rất có thể bạn được tái tạo vú sau khi hoàn thành tất cả các điều trị, và được gọi là tái tạo vú trì hoãn.

Xạ trị sử dụng tia X năng lượng cao được tính toán và kiểm soát cẩn thận để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị thường được thực hiện sau hóa trị và phẫu thuật để điều trị ung thư vú dạng viêm. Khu vực điều trị thường bao gồm toàn bộ khu vực vú và cả khu vực phía trên xương đòn. Bạn cũng có thể được xạ trị vào nách và đôi khi vào hạch bạch huyết sau xương ức.

Để có thêm thông tin về xạ trị, đề nghị đọc cuốn sáchXạ trị cho ung thu vú nguyên phát.

Điều trị nhắm trúng đích (điều trị sinh học)

Đây là một nhóm thuốc chặn sự phát triển và lan rộng của ung thư. Chúng nhằm tới và can thiệp vào quá trình làm ung thư phát triển. Loại liệu pháp nhắm trúng đích bạn được chỉ định phụ thuộc vào các đặc điểm của ung thư vú.

Các liệu pháp nhắm trúng đích được sử dụng sử dụng phổ biến là cho ung thư vú dương tính HER2. HER2 là một protein giúp các tế bào ung thư phát triển.

Có nhiều xét nghiệm đo các mức độ HER2, được thực hiện trên mô vú lấy ra trong khi sinh thiết hoặc phẫu thuật. Chỉ những người mà ung thư vú có HER2 cao (gọi là dương tính HER2) sẽ được lợi từ liệu pháp đích.

Ví dụ về các liệu pháp đích cho ung thư vú dương tính HER2 gồm trastuzumab và pertuzumab.

Nếu ung thư vú của bạn âm tính HER2 thì các liệu pháp đích sẽ không có lợi ích.

Để có thêm thông tin đề nghị xem trên websitewww.breastcancenow.org/targeted-therapy.

Một số loại ung thư vú sử dụng chất estrogen trong cơ thể để giúp chúng phát triển và được gọi là ung thư vú dương tính thụ thể estrogen hay là ung thư vú ER+.

Các liệu pháp nội tiết chặn hoặc làm dừng ảnh hưởng của estrogen lên các tế bào ung thư vú. Các thuốc khác nhau của liệu pháp nội tiết làm việc này theo các cách khác nhau. Chỉ có thể chỉ định liệu pháp nội tiết nếu ung thư vú là ER+.

Nếu ung thư vú không được kích thích bằng estrogen thì gọi là âm tính thụ thể estrogen (ER-) và liệu pháp nội tiết không mang lại lợi ích.

Những phụ nữ tiền mãn kinh có ung thư vú dương tính thụ thể nội tiết cũng có thể được khuyến nghị ức chế buồng trứng. Ức chế buồng trứng là thuật ngữ dùng để mô tả các phương pháp điều trị làm buồng trứng dừng sản sinh ra estrogen, hoặc dừng tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Các thuốc biphosphonate

Biphosphonate là nhóm thuốc có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú lan tỏa ở những phụ nữ sau mãn kinh. Nhóm thuốc này có thể được dùng không tính đến mãn kinh xảy ra tự nhiên hay do điều trị ung thư vú.

Các thuốc bisphosphonate cũng có thể làm chậm hoặc ngăn ngừa tổn thương xương. Thuốc thường được chỉ định cho những người có nguy cơ bị loãng xương hoặc có nguy cơ loãng xương (khi mà xương mất sự chắc khỏe và trở nên dễ gãy).

Thuốc biphosphonate có thể được dùng ở dạng viên nén hoặc truyền tĩnh mạch.

Nhóm bác sĩ điều trị sẽ cho bạn biết thuốc biphosphonate có phù hợp với bạn hay không.

Bị chẩn đoán mắc ung thư vú dạng viêm có thể là một thời điểm khó khăn và thử thách. Có thể có nhiều thời điểm bạn cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập, đặc biệt ung thư vú dạng viêm là một dạng ung thư vú hiếm gặp. Nhiều người có thể hỗ trợ bạn, do vậy đừng ngại ngần yêu cầu giúp đỡ nếu bạn cần.

https://breastcancernow.org/sites/default/files/publications/pdf/bcc23_inflammatory_breast_cancer_2020_web.pdf

Ung Thư Vú Thể Viêm

Khác với các loại ung thư vú khác, ung thư vú thể viêm có thể không gây ra khối ở ngực. Vì vậy, thăm khám vú thường xuyên và chụp X-quang vú thường không thể phát hiện bệnh sớm. Vì ung thư vú thể viêm phát triển rất nhanh nên nó thường đã di căn khi được chẩn đoán.

Khác với các loại ung thư vú khác, ung thư vú thể viêm có thể không gây ra khối ở ngực. Vì vậy, thăm khám vú thường xuyên và chụp X-quang vú thường không thể phát hiện bệnh sớm. Vì ung thư vú thể viêm phát triển rất nhanh nên nó thường đã di căn khi được chẩn đoán.

Nguyên nhân gây ung thư vú thể viêm

Ở loại ung thư vú thể viêm, các tế bào ung thư thường không tạo ra khối ở ngực. Thay vào đó, các tế bào ung thư làm tắc nghẽn các mạch bạch huyết có chức năng dẫn lưu bạch huyết ở ngực.

Khi dòng bạch huyết bị tắc nghẽn, nó có thể khiến ngực của bạn sưng, đỏ và nóng, giống như triệu chứng của nhiễm trùng. Sưng có thể gây ra nhiều vết lõm nhỏ trên da. Đôi khi, bệnh có thể gây ra khối u phát triển nhanh như bạn có thể bị ung thư vú thể viêm mà không xuất hiện khối ở ngực.

Triệu chứng của ung thư vú thể viêm

Ung thư vú thể viêm có thể gây ra một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Sưng, nóng, đỏ ở vú bên bệnh

Căng tức hoặc đau vú

Một vùng bị ngứa ở vú

Những thay đổi mới xuất hiện ở núm vú, ví dụ tụt núm vú.

Thay đổi ở da, đặc biệt là vùng da bị dày lên và có hốc giống như vỏ cam. Thường có các nếp trên da và những nốt giống như phát ban hoặc nổi mề đay

Một vùng giống như vết bầm tím ở vú

Sưng hạch nách

Có một hoặc nhiều khối ở vú.

Nếu ngực của bạn xuất hiện các triệu chứng nêu trên hoặc nghi ngờ bản thân mắc ung thư vú thể viêm, hãy đi khám bác sĩ hoặc Gọi thoại – Gọi Video Khám từ xa với bác sĩ chuyên khoa Ung bướu trên Wellcare để được tư vấn, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị. Trước khi gọi bác sĩ, hãy sử dụng tính năng “Gửi trước hồ sơ bệnh án” để gửi trước mô tả các triệu chứng, tải hình ảnh các kết quả xét nghiệm, siêu âm đơn thuốc cũ… cho bác sĩ nghiên cứu.

Chẩn đoán ung thư vú thể viêm

Sinh thiết là xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán loại ung thư này. Khi sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm ở mô vú hoặc ở da, sau đó quan sát dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Điều quan trọng là chẩn đoán ung thư vú thể viêm cần được tiến hành nhanh chóng để bắt đầu điều trị. Nhưng bởi vì loại ung thư này là hiếm gặp và thường không tạo thành khối nên bác sĩ có thể không nhận ra các triệu chứng của bệnh ngay lập tức. Ung thư thường bị nhầm lẫn với các vấn đề khác như nhện cắn, phản ứng dị ứng hoặc viêm vú – loại nhiễm trùng vú thường được điều trị bằng kháng sinh.

Kháng sinh không hiệu quả đối với ung thư vú thể viêm. Nếu bác sĩ kê kháng sinh cho bạn và các triệu chứng không tốt lên sau một tuần, bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Sau khi sinh thiết cho kết quả bạn bị loại ung thư này, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số xét nghiệm như chụp vú, xạ hình xương hoặc chụp cắt lớp vi tính để đánh giá mức độ di căn.

Điều trị ung thư vú thể viêm

Điều quan trọng là cần điều trị loại ung thư này ngay khi có thể. Hóa trị thường được áp dụng đầu tiên để làm khối u co nhỏ lại.

Một số xét nghiệm sẽ được tiến hành để xác định thuốc nào hiệu quả nhất đối với bạn. Những xét nghiệm này nhằm xác định các tế bào ung thư từ mẫu sinh thiết của bạn thuộc loại ung thư nào:

Tình trạng các thụ thể Estrogen và Progesteron: Hai hóc-môn này kích thích sự phát triển của các tế bào bình thường ở vú, cũng như một số loại ung thư. Trạng thái của thụ thể các hóc-môn này là một trong những thông tin quan trọng giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị cho bạn.

Trạng thái thụ thể HER-2: HER-2/neu là một loại protein điều hòa sự phát triển của một số tế bào ung thư vú. Khoảng 1/3 phụ nữ bị ung thư vú có sự gia tăng quá nhiều protein này.

Hóa trị thường được sử dụng cùng với phẫu thuật. Trong phẫu thuật, một số hạch bạch huyết sẽ được cắt bỏ. Sau đó, hầu hết các phụ nữ sẽ được tiến hành xạ trị.

Hóa trị hoặc liệu pháp hóc-môn (hoặc cả hai) có thể được sử dụng sau xạ trị, đặc biệt là nếu ung thư đã di căn hạch.

Những phụ nữ có xét nghiệm dương tính với HER-2 có thể được điều trị bằng trastuzumab (Herceptin) trong hoặc sau khi hóa trị.

Đối mặt với ung thư vú thể viêm

Ung thư vú thể viêm là một bệnh rất nguy hiểm. Nhưng vẫn có hi vọng vì các giải pháp điều trị đang có nhiều cải tiến. Ngày nay, nhiều phụ nữ vẫn có thể sống thêm được 15 năm hoặc hơn sau khi điều trị.

Hãy trao đổi với những người bị ung thư vú khác để được giúp đỡ.

Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ nếu bạn muốn kiểm tra gen ung thư vú. Điều đó sẽ giúp cho những thành viên trong gia đình của bạn hiểu thêm về nguy cơ ung thư vú của họ.

Tìm Hiểu Về Ung Thư Vú Dạng Viêm

Ung thư vú dạng viêm là một dạng bệnh hiếm gặp nhưng cũng có mức độ nguy hiểm cao. Do đó, việc tìm hiểu về dạng bệnh này của ung thu vú là điều cần thiết.

Ung thư vú dạng viêm là gì?

Ung thư vú dạng viêm – Hay còn gọi là Ung thư vú thể viêm (Viết tắt IBC) là một hình thái phát triển khá hiểm gặp và có tốc độ phát triển nhanh của bệnh ung thư vú. Khác với biểu hiện ban đầu của ung thư vú là xuất hiện một khối u ở ngực, ung thư vú dạng viêm thường bắt đầu từ tình trạng tấy đỏ và sung ở vú. Bệnh sẽ phát triển và lây lan với tốc độ nhanh, các triệu chứng của bệnh sẽ nhanh chóng được phát hiện, thậm chí chỉ sau vài ngày hoặc vài giờ. Tuy vậy, các phương pháp điều trị hiện đại ngày nay, người ta hoàn toàn có thể điều trị được IBC, nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời.

Theo các nhà nghiên cứu, độ tuổi trung bình của những người thường mắc IBC là 57 tuổi. IBC thường có xu hướng bắt đầu từ những cảm giác nặng nề ở vú. Một số người bệnh thấy da vú bị ửng đỏ lên, bị viêm trên ngực. Người bệnh sẽ thấy vú bị sung lên do các tế bào ung thư phát triển làm nghẽn các hạch bạch huyết.

Vú bị đỏ: một phần hoặc toàn bộ vú bị đỏ lên, đôi khi triệu chứng này chỉ đến và biến mất.

Sưng vú: Một phần hoặc toàn bộ vú có thể bị sưng, mở rộng và cứng.

Cảm giác ấm ở vú: Phụ nữ có thể cảm thấy vú ấm hơn bình thường.

Da vú sần: Da ở vú có thể bị sần sùi giống vỏ quả cam.

Thay đổi da khác: da vú có thể có màu hồng hoặc tổn thương nhẹ, phát ban, …vv.

Sưng hạch bạch huyết: Các hạch bạch huyết dưới cánh tay hoặc trên xương đòn có thể sưng lên.

Thay đổi núm vú: Các núm vú có thể quay vào trong, hoặc bị dẹt ra.

Đau: ngực của bạn có thể bị đau.

Lưu ý với bạn rằng có một số triệu chứng ở trên khá giống với hiện tượng viêm vú, thường xảy ra ở những phụ nữ đang cho con bú do nhiễm trùng. Không giống như IBC, viêm vú có thể dễ dàng điều trị bằng kháng sinh. Tuy nhiên, để chắc chắn, chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sỹ nếu thấy có nhiều hơn 1 triệu chứng ở trên xuất hiện.

Các phương pháp điều trị ung thư vú thể viêm

Các phương pháp điều trị ung thư vú viêm bao gồm hóa trị, phẫu thuật, xạ trị và phương pháp điều trị nhắm mục tiêu. Các phương pháp đôi khi được kết hợp với nhau để kiểm soát IBC tốt hơn. Sự khác biệt lớn nhất giữa điều trị IBC và các hình thức khác của bệnh ung thư vú là phẫu thuật không phải là phương pháp điều trị đầu tiên, mà có thể là hóa trị hoặc liệu pháp nhắm mục tiêu.

Ung Thư Vú Dạng Viêm, Bạn Đã Biết Được Những Gì?

1. Ung thư vú dạng viêm là gì?

Ung thư vú dạng viêm là một dạng hiếm gặp của ung thư vú. Tuy nhiên, diễn biến thì lại phức tạp hơn nhiều. Theo những thống kê, ung thư vú dạng viêm chiếm tỷ lệ 5% so với các dạng khác. Đối với nam giới bệnh thường gặp ở những người cao tuổi hơn nữ giới.

Căn bệnh này được coi là một dạng ung thư khu tiến triển. Tức là chúng đã lây lan sang các khu lân cận và các hạch bạch huyết gần đó. Thông thường, triệu chứng của bệnh rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Thế nên, cần căn cứ vào các kỹ thuật xét nghiệm để có thể chẩn đoán chính xác.

Hầu hết ung thư vú dạng viêm phát triển thành ổ hoặc vùng chứ ít khi phát triển thành khối. Chúng có thể thông qua các hệ thống bạch huyết tràn lan khắp cơ thể, vượt ra khỏi vùng vú. Ban đầu, bệnh có thể phát triển chậm, mức độ ác tính thấp. Thế nhưng, khi triệu chứng đã xuất hiện ra bên ngoài da thì rất nguy hiểm. Bởi lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn xâm lấn và có khả năng di căn rất nhanh.

2. Nguy cơ tái phát của ung thư vú dạng viêm như thế nào?

Trong trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán IBC ở giai đoạn 3b. Nếu lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả bệnh nhân có thể sống lâu hơn. Ung thư vú dạng viêm có thể coi là bệnh ung thư vú mãn tính. Phát hiện kịp thời bệnh nhân có thể sống sót lâu dài.

3. Ung thư vú dạng viêm khác những loại ung thư vú thường gặp như thế nào?

Ung thư vú dạng viêm không gây ra khối u, không có hình ảnh khối u trên nhũ ảnh. Bởi sự khác biệt như thế nên loại này sẽ khó chẩn đoán hơn. Hơn thế, ung thư vú dạng viêm có xu hướng xuất hiện ở độ tuổi trẻ hơn các loại ung thư vú khác. Nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ gốc Phi cũng cao hơn phụ nữ da trắng. Đặc biệt, dạng này cũng phổ biến hơn ở phụ nữ thừa cân hoặc béo phì.

Ung thư vú dạng viêm có xu hướng tiến triển xấu hơn, lây lan nhanh hơn. Loại ung thư vú dạng này bao giờ cũng ở giai đoạn muộn. Có thể ít nhất là ở giai đoạn 3b, lúc các tế bào ung thư đã phát triển ra da. Hầu hết các trường hợp khi phát hiện tế bào ung thư đã di căn xa cơ thể. Thế nên, bệnh này thường phát hiện ở giai đoạn nặng có xu hướng lây lan mạnh. Vì vậy, việc điều trị khó khăn hơn nhiều so với các loại ung thư khác.

4. Giải pháp đối phó với ung thư vú dạng viêm

Ung thư vú dạng viêm rất khó phát hiện, khó điều trị. Do đó, biện pháp hợp lý nhất là thiết lập một kế hoạch phòng ngừa hợp lý để đối phó với căn bệnh này.

– Chế độ ăn uống hợp lý: Xây dựng chế độ ăn uống khoa học phù hợp thể trạng, sức khỏe. Hãy tô màu xanh cho những bữa ăn của bạn.

– Thể thao, vận động điều độ: Bạn cũng nên luyện tập thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng. Hạn chế mắc bệnh ung thư vú.

– Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya để cân bằng hormone trong cơ thể. Hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

– Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ: Tầm soát ung thư vú từ sớm là biện pháp tốt nhất để kịp phát hiện bệnh