Top 7 # Ung Thư Vú Việt Nam Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Báo Động: Ung Thư Vú Tại Việt Nam.

Trong 15 năm qua tại Việt Nam, số phụ nữ mắc bệnh ung thư vú đã vượt qua ung thư cổ tử cung và sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới. Theo thống kê, phần lớn ung thư vú xảy ra ở độ tuổi 35 – 45, tuy nhiên ngay cả những phụ nữ độ tuổi từ 20 – 30 cũng có thể mắc bệnh và càng cao tuổi thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Việc phát hiện sớm có ý nghĩa rất lớn trong điều trị ung thư vú. Nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, cơ hội chữa khỏi bệnh lên tới hơn 80%, ở giai đoạn 2, tỉ lệ này sẽ là 60%, sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn. Như vậy, ung thư vú hoàn toàn có thể ngăn ngừa và chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đồng thời đảm bảo khả năng nuôi con bằng sữa mẹ sau này.

Cấu tạo tuyến vú khỏe mạnh

Để bảo vệ chính mình, chị em phải tự kiểm tra vú hàng ngày, khám vú định kỳ mỗi 6 tháng hay 1 năm hoặc ngay khi phát hiện có bất thường phải đến ngay các chuyên khoa ung bướu, trung trâm chăm sóc nhũ các để có giải pháp điều trị kịp thời. Điều đáng lo là nhiều chị em chưa biết cách tự chăm sóc, tự kiểm tra vú, thậm chí không xem trọng hoặc thiếu quan tâm đến những bất thường ở vú. Theo thống kê, đa số bệnh nhân ung thư vú tìm đến điều trị khi đã ở giai đoạn muộn (khối u ung thư đã phát triển quá lớn hoặc đã di căn sang những bộ phận khác trong cơ thể) nên khả năng chữa khỏi hoàn toàn rất thấp, vì ở giai đoạn sớm, bệnh thường không có các biểu hiện rõ rệt và không gây đau đớn. Chỉ đến khi khối u tiến triển, người bệnh mới thấy có các triệu chứng: da vú sưng đỏ, tróc vảy, sưng phồng hoặc lõm xuống, đau vú, đau núm vú, núm vú bị thụt vào, da vú dày hơn, núm vú có dịch tiết ra nhưng không phải là sữa, khối u cứng và khó di động….

Chị em phụ nữ cần cảnh giác khi phát hiện bất kỳ khối u nào ở tuyến vú của mình. Vấn đề cần thiết tiếp theo là phải được xác định rõ: khối u có phải là u ác tính (ung thư) không? Một số phụ nữ trẻ thì thờ ơ, chủ quan vì nghĩ rằng bệnh ung thư vú ít có ở người trẻ tuổi. Đây là một quan niệm sai lầm

Kỹ thuật viên đang hướng dẫn bệnh nhân để chuẩn bị chụp MRI chuyên biệt vú

Tại Việt Nam, các kỹ thuật chẩn đoán y khoa về ung thư vú có siêu âm, chụp X-quang nhũ ảnh, chụp CT, PET-CT và cuối cùng là sinh thiết FNA. Sinh thiết giúp xét nghiệm ung thư vú chính xác nhất, tuy nhiên độ đặc hiệu của sinh thiết còn hạn chế. Thực hiện sinh thiết FNA bằng cách đưa một kim nhỏ vào khối u dưới sự hướng dẫn của siêu âm, để hút một mẫu mô nhỏ đem soi dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư. Có một rủi ro nhỏ có thể xảy ra trong kỹ thuật FNA hiện nay là sinh thiết nhầm mẫu mô lành thay vì mô của khối u nghi ung thư.

Thống kê cũng cho thấy ung thư vú có nguy cơ xảy ra ở người lớn tuổi, phụ nữ tuổi mãn kinh nhiều hơn ở người trẻ, trong độ tuổi này khi phát hiện khối u bất thường ở vú (u nang nước, u sợi bọc tuyến vú, u lao, u mỡ, khối tụ máu, viêm vú, viêm giãn ống dẫn sữa) thì nguy cơ ung thư vú cao. Nhiều người hay nghĩ khối u ung thư vú phải cứng, không di động, đau. Thật khó xác định nếu khối u ở phần sâu, kích thước nhỏ và thành ngực người phụ nữ dày. Bà L.T.N (57 tuổi ngụ tại Thủ Đức) do tự tìm hiểu, bà biết được cách chăm sóc và kiểm tra vú hằng ngày từ nhiều năm nay, vú của bà khi kiểm tra bình thường vẫn mềm mại không phát hiện ra khối u hay có bất cứ dấu hiệu nào của bệnh lý, nhưng do lớn tuổi vì muốn tầm soát bệnh bà đã đến TT Chăm Sóc Nhũ Hoàn Mỹ xin được tầm soát ung thư vú, bằng máy MRI chuyên biệt vú đã phát hiện nằm ẩn phía sâu bên trong vú trái của bà có 1 khối u rất nhỏ cho kết quả là u ác tính. Điều này đáng báo động!

Sau hơn 1 tháng khai trương TT Nhũ Hoàn Mỹ đã đón tiếp, chăm sóc cho hơn 1.000 chị em có bệnh lý về vú, phát hiện rất nhiều “ca khó” đặc biệt là các ca “hậu đặt túi ngực thẩm mỹ”. Đơn cử là chị C.N.T (40 tuổi, HCM) đặt túi ngực cách đây 5 năm. Một năm sau, chị bị viêm sưng đau ngực trái, đi thăm khám và điều trị nhiều nơi nhưng tình trạng viêm đau ngày càng nặng và kéo dài hơn 4 năm. Chị T đến TT Nhũ Hoàn Mỹ với vú trái sưng nề, đỏ căng cứng to hơn 30% so với vú phải. Tại đây, chị được khám và chụp MRI chuyên biệt vú. Kết quả cho thấy, túi ngực bị vỡ nhiều chỗ, dịch túi ngực rò rỉ xâm nhập vào mô ngực gây viêm nhiễm mãn tính và cấp tính. Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm nhiễm, sưng đau kéo dài 4 năm mà kỹ thuật siêu âm hay chụp X-Quang nhũ ảnh thông thường không phát hiện được. Trung Tâm tư vấn về tình trạng bệnh lý, hướng xử lý điều trị. Được biết, chị sẽ qua Thái Lan, nơi đặt túi ngực 5 năm trước, để được can thiệp.

MRI chuyên biệt vú truy tìm khối u ung thư nhỏ đến 1mm và dịch túi ngực bị rò rỉ suốt 4 năm

Với công nghệ mới tầm soát phát hiện sớm ung thư vú: chụp MRI chuyên biệt vú bằng máy Aurora Dedicated Breast MRI 1.5 Tesla cho ra độ chính xác lên đến 99%. Hiện nay MRI chuyên biệt vú được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm ung thư vú trên thế giới, thiết bị phát hiện được cả những khối u có kích thước nhỏ đến 0,1cm, cộng với phần mềm xử lý hình ảnh chuyên dụng loại bỏ những hình ảnh nhiễu như mô mỡ… chỉ để lại hình ảnh khối u cần quan sát của vú. Ngoài ra, máy MRI chuyên biệt vú có tích hợp hệ thống sinh thiết giúp định vị chính xác tọa độ khối u cần xét nghiệm trong lúc chụp với độ đặc hiệu lên đến 98%! Điều này đã khắc phục được sai sót trong kỹ thuật sinh thiết FNA. Đặc biệt hơn cả là máy có thể chụp 2 vú và vùng nách cùng một lúc mà máy MRI toàn thân không thể làm được, giúp tiết kiệm chi phí cho chị em khi có nhu cầu cần tầm soát phòng bệnh. Hiện nay TT Nhũ Hoàn Mỹ là trung tâm chuyên biệt đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam chẩn đoán, điều trị các bệnh lý về vú, đặc biệt tầm soát phát hiện sớm ung thư vú được trang bị thiết bị hiện đại nhất Đông Nam Á: Aurora Dedicated Breast MRI 1.5T, máy xquang vú Brestige, siêu âm vú 4D, quản lý bệnh án điện tử…. chi phí đầu tư lên đến 2 triệu đô.

Cảnh Báo Tình Trạng Ung Thư Vú Ở Việt Nam

Thứ bảy, 26/05/2018 10:47

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào ác tính phát triển ở các tế bào vú. Khối u ác tính là tập hợp các tế bào ung thư có thể sinh sôi rất nhanh ở các mo xung quanh. Các tế bào này có thể tách khỏi các mô ban đầu, phát triển, xâm nhập và phá hủy các mô xung quanh. Các tế bào ung thư này có thể tách rời khỏi một khối u ác tính, sau đó đi vào dòng máu hoặc hệ thống bạch huyết, gây di căn đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

Tình trạng đáng báo động của bệnh ung thư vú ở Việt Nam

Ung thư vú là căn bệnh có tỉ lệ mắc phải lớn nhất trong số các loại ung thư thường gặp ở phụ nữ. Theo thống kê, trên thế giới, cứ 22 giây có 1 người bị chuẩn đoán mắc bệnh và cứ 5 phút có 3 phụ nữ qua đời vì mắc ung thư vú. Nếu phát hiện trễ, chỉ 1 trong 5 phụ nữ mắc ung thư vú đã di căn sống được thêm 5 năm nữa sau chuẩn đoán.

Tình trạng ung thư vú tại Việt Nam

Ở Việt Nam, số người mắc bệnh ung thư vú chiếm 21% trong số các loại ung thư xảy ra ở phụ nữ. Mỗi năm, Việt Nam tiếp nhận 15.000 ca mắc bệnh, trên 5.000 ca tử vong (khoảng 35%, cao hơn các nước phát triển). Trong 15 năm qua ở Việt Nam, số người mắc ung thư vú đã vượt qua số người mắc ung thư cổ tử cung. Phần lớn ung thư vú xảy ra ở độ tuổi từ 35-45. Tuy nhiên bệnh đang có xu hướng trẻ hóa và tăng dần qua các năm, độ tuổi 20-30 mắc bệnh ngày càng nhiều.

Đáng tiếc thay, ở nước ta, do nhận thức của người dân về y học còn nhiều hạn chế nên có đến 70% người bệnh đến khám đã ở giai đoạn muộn, dẫn tới kết quả điều trị không được như mong muốn.

Rút Ngắn Thời Gian Điều Trị Ung Thư Vú Tại Việt Nam

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế vừa ứng dụng thành công kỹ thuật mới “xạ trị đích trong mổ với hệ thống Intrabeam” để điều trị ung thư vú, mở ra một hướng đi mới cho điều trị ung thư vú giai đoạn sớm tại Việt Nam.

Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế vừa ứng dụng thành công kỹ thuật mới “xạ trị đích trong mổ với hệ thống Intrabeam” để điều trị ung thư vú, mở ra một hướng đi mới cho điều trị ung thư vú giai đoạn sớm tại Việt Nam.

Cập nhật: lúc

Được biết, đây là kết quả của TS Nguyễn Đình Tùng, phó giám đốc Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Trung ương Huế và các cộng sự đã nghiên cứu, ứng dụng trong 2 năm qua.

Điểm khác với các hệ thống xạ trị trong mô trước đây không thể cơ động được, hệ thống Intrabeam có thể di chuyển từ phòng mổ này sang phòng mổ khác sau khi kết thúc phát tia. Xạ trị trong mổ với hệ thống Intrabeam vừa cắt bỏ khối u có thể tiêu diệt những tế bào ung thư rơi vãi trong quá trình phẫu thuật, đồng thời hạn chế tới mức thấp nhất sự phát tán của tế bào ung thư đi đến những cơ quan khác. Kỹ thuật mới này đã rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sớm, với những bệnh nhân thuận lợi sẽ chỉ phải điều trị liều duy nhất khoảng 11-42 phút (thay vì phải mất thời gian 5-6 tuần xạ trị ngoài).

Theo TS Tùng, đã áp dụng thử nghiệm kỹ thuật mới đối với 25 trường hợp ung thư vú giai đoạn 1-2, kết quả có 19 bệnh nhân chỉ sử dụng liều xạ trị duy nhất, sáu bệnh nhân bổ sung xạ trị ngoài, đặc biệt 100% bệnh nhân đều an toàn, không có trường hợp nào tái phát tại chỗ hoặc xuất hiện di căn. Bên cạnh đó, kỹ thuật vừa đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ, bảo tồn được toàn bộ tuyến vú, người bệnh khi xạ trị không bị rụng tóc. Tuy nhiên, vì là loại kỹ thuật mới nên hiện vẫn chưa có mức chi phí chung áp dụng trong điều trị (tại Bệnh viện Trung ương Huế đang thu mức 10 triệu đồng/ca so với 10.000 USD/ca điều trị ở nước ngoài).

Được biết, kỹ thuật này được áp dụng thành công đầu tiên ở Đại học London và các đại học tại Đức cách đây gần 15 năm. Hiện kỹ thuật này đã có mặt ở hơn 50 nước trên thế giới cùng hàng ngàn bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật này với kết quả an toàn về phương diện ung thư lẫn thẩm mỹ.

Theo chúng tôi Mai Trọng Khoa, phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, kiêm giám đốc Trung tâm Ung bướu bệnh viện: kỹ thuật xạ trị đích trong mổ với hệ thống Intrabeam mang lại hiệu quả rất tốt trong điều trị ung thư vú và đánh giá “Ngoài hiệu quả, an toàn trong điều trị, kỹ thuật xạ trị đích trong mổ với hệ thống Intrabeam còn mang lại chất lượng sống tốt cho người bệnh sau phẫu thuật”. Ông cho biết Bệnh viện Bạch Mai đang trong quá trình chuẩn bị thực hiện kỹ thuật mới này để điều trị bệnh nhân ung thư vú.

Theo TS Đặng Huy Quốc Thịnh, phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu chúng tôi Kỹ thuật xạ trị đích trong mổ với hệ thống Intrabeam có nhiều ưu điểm: đạt hiệu quả, bảo tồn được tuyến vú, rút ngắn thời gian điều trị, đạt được yêu cầu về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên đây chưa được coi là kỹ thuật xạ trị kinh điển cho bệnh nhân ung thư vú, bởi kỹ thuật này chỉ áp dụng cho những trường hợp ung thư vú được phát hiện trong giai đoạn sớm.

Tỷ Lệ Chữa Khỏi Ung Thư Vú Tại Việt Nam Ngang Với Singapore

Mới đây, nhóm nghiên cứu của BV K đã được trao giải Nhân tài Đất Việt 2018 về đề tài “Dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú”. Nghiên cứu này là kết quả được tổng hợp, phân tích dựa trên 3 đề tài cấp nhà nước, 3 dự án hợp tác quốc tế, 3 đề tài cấp bộ, 2 đề tài cấp cơ sở, các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và 25 đề tài cấp cơ sở của tập thể giáo sư, tiến sỹ, thạc sỹ, bác sỹ tại BV K trong suốt hơn 25 năm qua.

Nghiên cứu đã chỉ ra một số điểm đáng chú ý: Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam đạt trên 75% ngang với các nước phát triển, trong đó có Singapore; đồng thời, chất lượng sống của người bệnh cũng được cải thiện, chi phí điều trị phù hợp với điều kiện Việt Nam. Trình độ tay nghề phẫu thuật, kiến thức của bác sĩ Việt Nam cũng hoàn toàn sánh được với đội ngũ bác sĩ trên thế giới.

Đại diện nhóm nghiên cứu, GS-TS. Trần Văn Thuấn – Giám đốc BV K cho biết: Nghiên cứu cho thấy ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Việt Nam. Xu hướng mắc có chiều hướng gia tăng qua các năm. Cụ thể, năm 2013 tỷ lệ mắc ung thư vú chuẩn theo tuổi là khoảng 24.4/100.000 phụ nữ, đến năm 2018 tăng lên tới 26.4. Ước tính trung bình mỗi năm trên toàn quốc có hơn 15.000 chị em mắc ung thư vú, trên 6.000 trường hợp tử vong, thường xuyên có 42.000 chị em mắc đang sống chung với bệnh…

Điều đặc biệt là ở Việt Nam, xu hướng mắc ung thư vú trẻ hơn các nước. Xu hướng mắc ung thư vú ở phụ nữ Việt Nam bắt đầu tăng từ độ tuổi 30-34 tuổi và tăng nhanh, đỉnh cao ở 55-59 tuổi với tỷ lệ là 135/100.000 dân. Tỷ lệ người trẻ mắc ung thư vú dương tính với gene HER 2 cao hơn với độ tuổi khác, yếu tố tiên lượng xấu. Người trẻ mắc ung thư vú khả năng chữa khỏi cũng thấp hơn so với những người tuổi cao.

Điều quan trọng nhất là việc kết hợp nhuần nhuyễn các các phác đồ kỹ thuật hiện đại bởi các nhóm chuyên gia khác nhau đã giúp người phụ nữ không chỉ được chữa khỏi mà còn duy trì được hình thức thẩm mỹ của cơ thể, nâng cao chất lượng sống. Bởi vậy, ở nhóm tuổi này điều quan trọng là tìm giải pháp để nâng cao tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú, quan trọng nhất vẫn là đi khám, phát hiện sớm bệnh.

“Chúng tôi đưa ra khuyến cáo mới thay vì sàng lọc, tầm soát từ 45 tuổi thì phụ nữ Việt Nam nên bắt đầu sàng lọc sớm hơn, từ 40 tuổi trở đi. Thực tế, khi sàng lọc phát hiện sớm với mẫu trên 100.000 phụ nữ, tỷ lệ phát hiện là 59,2 trên 100.000 dân gấp đôi so với tỷ lệ thông thường”, GS. Trần Văn Thuấn cho biết.

Một kết quả quan trọng nữa mà nhóm nghiên cứu nhận thấy đó là việc áp dụng các kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị sẽ tăng tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú HER 2 dương tính. Trong khi trước đây, khi được chẩn đoán ung thư vú HER 2 dương tính thì tiên lượng bệnh rất xấu vì dễ di căn, nguy cơ tử vong cao.