U Nang Buồng Trứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Phẫu Thuật Nội Soi Bóc U Xơ Tử Cung Tại Bệnh Viện Từ Dũ
 • Phương Pháp Nút Mạch U Xơ Tử Cung Bệnh Viện 108 Là Thế Nào?
 • Mổ U Xơ Tử Cung Ở Bệnh Viện 108 Có Tốt Không?
 • Mổ U Xơ Tử Cung Ở Bệnh Viện 108
 • Mổ Điều Trị U Xơ Tử Cung Ở Đâu Tốt? Bệnh Viện Nào?
 • U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất ở cơ quan sinh dục nữ, chiếm tỉ lệ 3,6% các bệnh phụ khoa.

  U nang buồng trứng là những nang hình thành ở buồng trứng, có vỏ bọc ngoài, bên trong chứa chất dịch. U nang gặp ở mọi lứa tuổi.

  Có 5 nguyên nhân phổ biến dẫn đến u nang buồng trứng đã được công nhận. Đó là:

  – Do các nang trứng phát triển không đầy đủ, không rụng và không hấp thu được các chất lỏng trong buồng trứng.

  – Do mạch máu của các vùng lạc nội mạc tử cung trong buồng chứng vỡ gây chảy máu tạo thành nang.

  – Do lượng hocmone Chorionic gonadotropin dư thừa dẫn tới hình thành u nang lutein.

  – Do sự tăng tiết quá mức của luteinzing hormone (LH).

  – Do thể vàng phát triển dẫn tới dẫn tới các u hoàng thể.

  – Rối loạn kinh nguyệt.

  – Cảm giác khó chịu tại vùng hố chậu.

  – Giảm chức năng sinh sản

  – Đôi khi gây suy nhược cơ thể hoặc có thể gây tử vong do các biến chứng tắc ruột hoặc bí tiểu hoặc các biến chứng như xoắn, vỡ u nang.

  – Các khối u buồng trứng cơ năng như u tế bào hạt, hay u vỏ gây dậy thì sớm do tiết ra lượng Oestrogen đủ làm phát triển vú, xuất hiện lông mu, cơ quan sinh dục phát triển mặc dù thiếu sự rụng trứng. Do đó ở các em gái dậy thì sớm nếu sờ thấy buồng trứng to lên cần phải xem xét cẩn thận các khối u buồng trứng bất thường.

  – Siêu âm: siêu âm là phương tiện chẩn đoán chính. Siêu âm qua bụng hoặc tốt hơn là làm siêu âm qua âm đạo.

  – Chụp MRI hoặc CT: CT scan chẩn đoán tình trạng lan rộng của u nang. MRI có thể cho ta thấy rõ hơn kết quả của siêu âm.

  – Chọc hút tế bào: giúp chẩn đoán u lành và ác tính.

  – Thử thai: Điều tri u nang buồng trứng ở một bệnh nhân có thai và không có thai là khác nhau hoàn toàn. Trường hợp thai ngoài tử cung có thể bị bỏ sót vì triệu chứng khá giống với u nang buồng trứng.

  – Chọc dò túi cùng Douglas: Phương pháp này để lấy mẫu dịch từ vùng chậu bằng một cây kim đâm xuyên qua thành âm đạo phía sau cổ tử cung.

  Có hai loại u nang buồng trứng: cơ năng và thực thể.

  U nang buồng trứng cơ năng có nguồn gốc từ các nang noãn, thường do sự rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển. Chúng thường tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định rồi tự biến mất.

  U nang là những nang nhỏ chứa dịch, có thể gặp ở bất kỳ tuổi nào nhưng hay gặp ở tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, thường có những đặc điểm chung sau:

  – Khối u chỉ hình thành và phát triển trên một buồng trứng.

  – Tự teo và hoặc vỡ đi sau một vài vòng kinh liên tục, thường không quá 60 ngày.

  – Kích thước của u nang không vượt quá 7 cm.

  – Cấu tạo khối u là một lớp dịch nhầy đặc dính, trong và không màu (trừ trường hợp bị xuất huyết).

  Lâm sàng khó phát hiện vì kích thước nhỏ, nhưng nếu khối u có kích thước từ 5 – 6 cm trở lên thì có thể sờ thấy, thường gặp ở tuổi mãn kinh, do đó bệnh nhân cần phải được theo dõi cẩn thận. Nang thường biến mất sau vài vòng kinh, nếu nang tồn tại trên 60 ngày với kinh nguyệt bình thường thì phải coi chừng là u thực thể.

  Bình thường trứng phát triển trong một túi gọi là noãn. Túi này ở bên trong buồng trứng. Trong đa số trường hợp, nang noãn này sẽ vỡ ra và giải phóng trứng (rụng trứng). Nhưng nếu noãn không vỡ, dịch bên trong noãn có thể hình thành u nang trong buồng trứng. Kích thước nang thường từ 3-8 cm hoặc lớn hơn.

  – Triệu chứng: Không rõ ràng, đôi khi biểu hiện ra máu hoặc xoắn nang hoặc gây ra chu kỳ kinh dài, hoặc ngắn. Khi nang to gây đau vùng tiểu khung, đau khi giao hợp.

  – Chẩn đoán phân biệt với: viêm vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, nang hoàng thể, khối u khác.

  – Xử trí: Thường nang biến mất tự nhiên trong khoảng 60 ngày, không cần điều trị. Dùng thuốc tránh thai tạo vòng kinh nhân tạo.

  Nếu nang tồn tại trên 60 ngày với chu kỳ kinh đều thì phải xem xét có khả năng không phải nang cơ năng. Soi ổ bụng, chọc hút nang dưới hướng dẫn của siêu âm cũng còn là vấn đề đang bàn cãi vì nếu u là thực thể thì tế bào khối u có thể rơi vào khoang bụng làm lan tràn khối u.

  Hình 3. Siêu âm thấy u nang buồng trứng ở một bệnh nhân nữ trẻ, đau ở vùng bụng dưới. Siêu âm vùng chậu cho thấy hình ảnh 2 chiều là dạng nang buồng trứng mà không thấy chồi sùi bên trong hay mô hoại tử. Những đặc điểm này điển hình cho nang noãn bào buồng trứng. Nang này là nang chức năng, những nang này phát triển to lên nhưng không phóng noãn (không có chu kỳ rụng trứng). Nang này thường là đơn độc.

  Các túi noãn thường sẽ tự tan sau khi giải phóng trứng. Nhưng nếu các túi này không tan và miệng của chúng mở ra, dịch có thể sẽ phát triển thêm bên trong túi và tích tụ lại gây ra u nang thể vàng. Có hai loại nang hoàng thể: nang tế bào hạt và nang tế bào vỏ.

  – Nang hoàng thể tế bào hạt:

  Là nang cơ năng, gặp sau phóng noãn, các tế bào hạt trở nên hoàng thể hoá.

  Triệu chứng: Đau vùng chậu, gây vô kinh hoặc muộn kinh, dễ nhầm với chửa ngoài tử cung, có thể xoắn nang, vỡ nang gây chảy máu phải soi ổ bụng hoặc mở bụng để cầm máu.

  – Nang hoàng thể vỏ:

  Loại nang này không to, hay gặp ở hai bên buồng trứng, dịch trong nang có màu vàng rơm. Loại nang này thường gặp trong buồng trứng đa nang, chửa trứng, chorio hoặc quá mẫn trong kích thích phóng noãn.

  – Xử trí: Nang thường biến mất sau điều trị như nạo trứng, điều trị chorio.

  3.1.3. Buồng trứng đa nang (Stein-Leventhal syndrom)

  Hình 4. Buồng trứng đa nang.

  – Chẩn đoán: Dựa vào khai thác tiền sử, khám thực thể, xét nghiệm LH tăng cao, theo dõi nhiệt độ cơ thể không có phóng noãn. Chẩn đoán xác định qua siêu âm và soi ổ bụng.

  – Điều trị: Chlomifen 50-100 mg trong 5-7 ngày kết hợp Pregnyl 5000 đơn vị gây phóng noãn, đôi khi phải cắt góc buồng trứng.

  Hình 5. Buồng trứng đa nang. Phụ nữ này ở tuổi trung niên có tiền sử chu kỳ kinh không đều. Siêu âm bụng cho thấy (hình trên bên trái), buồng trứng to ở cả 2 bên. Tuy nhiên, không có nang xác định. Tử cung kích thước bình thường. Các hình ảnh siêu âm qua âm đạo cho thấy chi tiết của buồng trứng bị ảnh hưởng đáng ngac nhiên. Các phát hiện trên siêu âm bao gồm:

  a) Giãn rộng buồng trứng, thể tích của buồng trứng trong khoảng 12-15 cc. Điều này là do sự gia tăng mô đệm.

  b) Các mô đệm buồng trứng (nhu mô) có sự tăng âm.

  c) Nhiều nang có kích thước nhỏ được nhìn thấy dọc theo mép của buồng trứng.

  d) Các nang buồng trứng thấp hơn 10mm (mỗi nang kích thước trung bình là 4 đến 5 mm).

  e) Có hơn 10 nang cho mỗi buồng trứng (ở đây chúng ta có thể đếm được ít nhất 12 đến 15 nang cho mỗi buồng trứng). Việc bố trí các nang dọc theo mép của buồng trứng được gọi là một dấu hiệu chuỗi vòng cổ và chẩn đoán của bệnh PCOD hay buồng trứng đa nang.

  3.2. U nang buồng trứng thực thể

  3.2.1. U nang biểu mô buồng trứng

  Chiếm 60-80% tất cả các loại u nang gồm: u nang nước, u nang nhày, lạc nội mạc tử cung, u tế bào sáng, u Brenner, u đệm buồng trứng.

  Vỏ mỏng, cuống dài, chứa dịch màu trong, to, đôi khi choán hết ổ bụng, là khối u lành tính, có thể có nhú ở mặt trong hoặc mặt ngoài vỏ nang. Nếu có nhú dễ ác tính.

  Triệu chứng: Gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hay được phát hiện ở tuổi 20-30. Khám tiểu khung thấy khối u.

  Xử trí: Mổ cắt bỏ nang.

  Chiếm khoảng 10-20% các loại u biểu mô, 85% là lành tính.

  Cấu tạo vỏ nang gồm 2 lớp: tổ chức xơ và biểu mô trụ. U nang gồm nhiều thuỳ, bên trong chứa dịch vàng, kích thước to nhất trong các u buồng trứng.

  Xử trí: Mổ cắt bỏ u nang.

  Thường phát hiện được qua soi ổ bụng hoặc trong phẫu thuật, 10-25% do tuyến nội mạc tử cung phát triển ra ngoài tử cung, hay gặp ở buồng trứng. Lạc nội mạc tử cung bị xuất huyết tạo thành nang.

  Cấu tạo vỏ nang mỏng, trong, chứa dịch màu chocolate, khối u thường dính, dễ vỡ khi bóc tách.

  Chẩn đoán: Biểu hiện các triệu chứng đau hạ vị, đau bụng khi hành kinh, đau khi giao hợp. Khám tiểu khung phát hiện khối u.

  Hình 6. Bệnh nhân có một u nang đặc cùng tồn tại với một nang xuất huyết trong cùng buồng trứng (phải). Khối u ở nửa trên bên trái là hình ảnh một u nang xuất huyết. Lưu ý các sợi fibrin nhỏ trong các u này cho thấy sự hình thành cục máu đông. Khối u nửa trên phải có hình dạng đồng nhất, và phản âm tốt. Đây là hình ảnh điển hình của u nội mạc tử cung.

  Hình 7. Trường hợp 1: Siêu âm hình ảnh của u lạc nội mạc dạng nang buồn trứng

  Hình 8. Trường hợp 2: Siêu âm hình ảnh của u lạc nội mạc dạng nang buồn trứng

  Hình 9. Trường hợp 3: Siêu âm hình ảnh của u nội mạc bởi Joe Antony, MD, Ấn Độ.

  Hình 10. Trường hợp 4. Hình ảnh siêu âm của u nội mạc tử cung.

  U lạc nôi mạc tử cung ở buồng trứng là do chảy máu từ các mô nội mạc tử cung lạc chỗ trong buồng trứng tạo thành nang. Một số nhà nghiên cứu tin rằng tế bào buồng trứng bình thường có thể chịu được những thay đổi trong xuất huyết buồng trứng. Tất cả các hình ảnh siêu âm trên (4 trường hợp khác nhau) cho thấy tổn thương lớn hay nhỏ trong nang buồng trứng. Các nang cho thấy khuếch tán, phản âm kém trên hình ảnh Doppler. Chẩn đoán phân biệt chính trong các trường hợp này là xuất huyết nang dạng sợi được thấy bên trong u.

  Cũng lưu ý rằng nội mạc tử cung đồng nhất về sự phản âm. U lạc nội mạc dạng nang có kích thước khác nhau và gây ra đau đáng kể, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, U lạc nội mạc dạng nang cho thấy sự vắng mặt của chồi sùi hoặc vôi hóa và có thể bị nhầm lẫn với u dạng đặc. MRI có thể hữu ích trong việc chẩn đoán xác định bệnh.

  Giống u lạc nội mạc tử cung

  Chỉ chẩn đoán xác định được bằng giải phẫu bệnh.

  Khám tiểu khung: phát hiện khối u, mật độ khối u có chỗ mềm chỗ cứng, cắt ra có màu vàng hoặc trắng, 80% là lành tính.

  Chiếm tỷ lệ 25% khối u buồng trứng. Hay gặp là teratom, khối u chứa tổ chức phát sinh từ tế bào mầm. Trong nang chứa các tổ chức như răng, tóc, bã đậu. U nang bì thường lành tính nhưng cũng có thể trở thành ác tính. Hay được phát hiện ở lứa tuổi 20-30 tuổi. Khoảng 20% phát triển ở cả hai bên buồng trứng.

  Hình 11. Những hình ảnh siêu âm cho thấy u buồng trứng phức tạp có chứa các thành phần đặc và nang. Buồng trứng phải cho thấy một khối u nang, đặc, tăng âm, “u nang bì”. Đây là một nang đặc có chứa các mô mỡ và mô khác nhau bao gồm cả tóc. Nhìn thấy bóng lưng phía sau. Buồng trứng bên trái cho thấy một u bì và, ngoài ra, một “u quái” cũng được nhìn thấy, một sự tăng âm bất thường trong u

  + Triệu chứng: Thường không có triệu chứng. Phát hiện khi mổ lấy thai hoặc chụp X-quang thấy răng trong khối u.

  + Điều trị: Phẫu thuật là phương pháp tối ưu. Nếu nang nhỏ nên cắt bỏ phần u, để lại phần buồng trứng lành.

  4 Tiến triển và biến chứng.

  4.1. Các Biến chứng hay gặp

  – Xoắn nang: Hay gặp ở khối u có kích thước nhỏ, cuống dài, không dính. Xoắn nang có thể xảy ra khi đang mang thai, hoặc trong khi chuyển dạ. Triệu chứng: đau đột ngột, dữ dội, vã mồ hôi, choáng, nôn. Xử trí: Mổ cấp cứu.

  – Vỡ nang: Xảy ra sau khi nang bị xoắn.

  – Nhiễm khuẩn nang: Xảy ra khi xoắn nang. Nhiễm khuẩn làm nang to lên, dính vào các tạng xung quanh. Biểu hiện lâm sàng giống viêm nội mạc tử cung.

  – Chèn ép tiểu khung: Khối u chèn ép vào trực tràng, bàng quang. Nang to, tiến triển trong nhiều năm choán hết ổ bụng, chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây phù, tuần hoàn bàng hệ, cổ chướng.

  – Chảy máu trong nang: Do một mạch máu trong nang bị vỡ hoặc xoắn nang.

  Hình 12. Bệnh nhân nữ trẻ chưa sinh lần nào được siêu âm sau kích thích rụng trứng. Buồng trứng bên phải cho thấy một u nang xuất huyết điển hình từ hoàng thể. Những hình ảnh siêu âm đầu tiên (hình trên bên trái) là cho thấy các sợi fibrin nhỏ trong khối u nang ở buồng trứng bên phải. Siêu âm đường âm đạo và siêu âm Doppler màu giúp xác định những tổn thương này. Tử cung còn thấy sự thay đổi chế tiết điển hình nội mạc tử cung trong giai đoạn rụng trứng (hình dưới phải).

  – Có thai kèm u nang buồng trứng: Được chẩn đoán qua khám thai định kỳ hoặc qua siêu âm. Có thể gặp bất kỳ loại nang nào, nhưng hay gặp là nang hoàng thể hay u nang bì, ít khi gặp nang ác tính.

  – Các biến chứng khác: U nang thực thể có thể gây vô sinh, đẻ non, sảy thai, khó đẻ và có nguy cơ chuyển thành ung thư.

  4.2. Lâm sàng và điều trị một số biến chứng

  4.2.1. U nang buồng trứng xuất huyết

  Trong số các loại biến chứng của u nang buồng trứng thì u nang buồng trứng xuất huyết là phổ biến nhất. Một u nang bị xuất huyết khi một trong các mạch máu nhỏ nằm trên thành của khối u mới hình thành bị vỡ vì một số lý do. Máu từ mạch máu tràn ra nang và làm nang bắt đầu to lên với một tốc độ vừa phải. Nang buồng trứng là một túi có thành mỏng bên trong chứa đầy dịch. Khi u nang buồng trứng chảy máu thì từ túi chứa đầy dịch lỏng gây nên nang buồng trứng xuất huyết.

  Tuy u nang buồng trứng xuất huyết có thể gây nên thương tổn lớn nhưng không phải lúc nào cũng cần được phẫu thuật, Trong nhiều trường hợp, u nang sẽ phát triển trong một khoảng thời gian, sau đó bắt đầu co lại và cuối cùng tự biến mất. Tuy nhiên, theo dõi u nang buồng trứng xuất huyết là rất cần thiết để đảm bảo rằng nó tự giới hạn được và không gây nguy hiểm cho buồng trứng.

  – Biểu hiện lâm sàng:

  + Đau bụng vùng hạ vị hoặc vùng chậu, có thể bắt đầu và hết đau hoặc có thể trở nên nghiêm trọng, bất ngờ và dữ dội.

  + Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn.

  + Cảm thấy áp lực tăng ở vùng bụng dưới hoặc vùng chậu hoặc cả bụng.

  + Đau vùng chậu thời gian dài trong suốt thời kỳ kinh nguyệt, cũng có thể đau ở vùng lưng thấp.

  + Vùng chậu đau sau khi tập thể dục gắng sức hoặc quan hệ tình dục.

  + Đau hoặc có bất thường ở đường tiết niệu hoặc nhu động ruột.

  + Buồn nôn và ói mửa.

  + Đau âm đạo hoặc rỉ máu từ âm đạo.

  + Vô sinh.

  – Xử trí:

  U nang buồng trứng xuất huyết khác với các loại u nang khác vì nó có thể làm cho bệnh nhân khó chịu và đau bụng dữ dội. Bệnh nhân thường đau bụng một bên nhưng có xu hướng lây lan nếu không được điều trị thích hợp.

  Nếu mức độ khó chịu không quá nghiêm trọng, thuốc giảm đau đơn giản có thể giảm đau tạm thời, nhưng quan trọng là phải chữa trị tận gốc nguyên nhân của bệnh. Lựa chọn thay thế khác như chườm nước đá có thể làm giảm đau, dùng một số loại thảo dược, vitamin, và theo dõi trong một khoảng thời gian.

  Trường hợp chảy máu nhiều, nang phát triển to nhanh, bệnh nhân đau nhiều có thể chỉ định phẫu thuật cắt u nang.

  Trong trường hợp một u nang buồng trứng không được phát hiện sớm, nó có thể phát triển to và vỡ hoặc vỡ vì một lý do khác như chấn thương. Vỡ nang là biến chứng ít gặp, thường xảy ra với trường hợp u nang nước do có vỏ mỏng, sẽ gây đau và chảy máu dữ dội. Một u nang buồng trứng vỡ không chỉ gây đau dữ dội, nó còn gây nên các vấn dề nghiêm trọng khác. Nó có thể gây nên các biến chứng đe dọa tính mạng như vỡ u nang buồng trứng xuất huyết và nhiễm trùng.

  – Lâm sàng:

  + Đau dữ dội xung quanh vùng bụng

  + Đau khắp bụng

  + Buồn nôn và ói mửa

  + Đau nhiều khi chạm vào vú.

  – Điều trị: cần phẫu thuật cấp cứu.

  4.3. U nang buồng trứng xoắn

  U nang buồng trứng do có vòi trứng dài, khu u nhỏ dễ bị xoắn hơn khối u lớn. Khi bị xoắn có thể gây ra thiếu máu và hoại tử buồng trứng. Xoắn cuống nang trong trường hợp u nang bì. Xoắn nang xảy ra khi u nang có cuống dài nên dễ di động và bị xoắn. Trường hợp nếu phát hiện muộn, khi khối u vỡ hoặc hoại tử bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong.

  Triệu chứng: đau bụng dữ dội, nôn ói, buồn nôn. Đây là tình trạng cấp cứu, phẫu thuật là chỉ định bắt buộc để giải quyết vấn đề.

  Hình 13. U nang buồng trứng xoắn.

  Được chẩn đoán qua khám thai định kỳ hoặc qua siêu âm. Có thể gặp bất kỳ loại nang nào, nhưng hay gặp là nang hoàng thể hay u nang bì, ít khi gặp nang ác tính. Nếu tiên lượng sợ xoắn nang thì mổ càng sớm càng tốt. Nếu mổ sớm trong 3 tháng đầu thời kỳ thai nghén dễ gây sảy thai, do đó nên mổ vào thời gian sau 16 tuần vì lúc này rau thai đã tiết đủ progesteron để nuôi dưỡng thai, hơn nữa, nếu là nang hoàng thể thì lúc này cũng đã giảm kích thước hoặc không phát triển nữa, do đó không cần thiết phải mổ. Nếu u phát triển sau 16 tuần thì nên mổ ngay, trừ khi chỉ phát hiện được trong thời kỳ cuối thai nghén.

  Hình 14. Tử cung có túi thai và phôi thai: Nang hoàng thể thai kỳ. Bệnh nhân có một thai kỳ sớm với phôi và túi thai trong tử cung. Siêu âm vùng tử cung cho thấy nang buồng trứng bên phải, có vỏ mỏng bao quanh và không có chồi sùi hoặc nốt bên trong, gợi ý của một u nang đơn giản (chức năng) của buồng trứng bên phải.

  Hình 15. Bên trái cho thấy tổn thương vách dày có phản âm. Đây có thể dễ dàng nhận ra do thai ngoài tử cung. Cả hai thai ngoài tử cung và u nang hoàng thể đều biểu hiển giống nhau bao gồm cả sự hiện diện của “vòng lửa” hoặc hình ảnh mạch máu quanh tổn thương (trên SA Doppler màu). Buồng trứng bên trái không nhìn thấy tách biệt với u nang bên trái, cũng không có bằng chứng rõ ràng của dịch trong phôi, bên cạnh đó, sự hiện diện của thai trong tử cung dẫn đến việc chẩn đoán nang hoàng thể thai kỳ bên buồng trứng trái.

  Hình 16. Xuất huyết nang buồng trứng với thai ngoài tử cung vỡ: Bệnh nhân nữ có u nang buồng trứng trái xuất huyết (hình bên trái). Ngoài ra, có một lượng lớn dịch tự do tăng phản âm trong vùng chậu. Ống dẫn trứng bên phải dày lên với một khối hình cầu. Điều này cho thấy có xuất huyết đáng kể ở vùng chậu do thai ngoài tử cung vỡ (thai ngoài tử cung ở vòi trứng P). U nang buồng trứng xuất huyết bên trái còn nguyên vẹn, loại trừ vỡ u nang xuất huyết.

  5. Phương pháp phẫu thuật u nang

  Trong phương pháp này, phẫu thuật viên sẽ rạch da để đưa ống thông vào ổ bụng. Qua đèn soi xác định vị trí u nang và có thể loại bỏ u nang hoặc lấy mẫu cần sinh thiết ra.

  Đây là phẫu thuật xâm lấn bằng cách mổ qua thành bụng để loại bỏ u nang.

  1. https://www.dieutri.vn/bgsanphukhoa/31-10-2012/s2934/bai-giang-u-nang-buong-trung.htm

  2. https://sinhvienykhoa115.wordpss.com/category/chuyen-d%e1%bb%81/ph%e1%bb%a5-khoa/page/2/

  3. http://www.wjes.org/content/6/1/45

  4. https://sinhvienykhoa115.wordpss.com/category/chuyen-d%e1%bb%81/ph%e1%bb%a5-khoa/

  5. http://symptomsofovariancysts.net/hemorrhagic-ovarian-cyst/

  6. http://www.emedicinehealth.com/ovarian_cysts/page7_em.htm

  7. http://www.emedicinehealth.com/ovarian_cysts/page5_em.htm

  CHIA SẺ BÀI VIẾT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chữa U Nang Buồng Trứng Bằng Thuốc Nam
 • Mách Chị Em Những Địa Chỉ Chữa U Nang Buồng Trứng Tốt Ở Hà Nội
 • Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh U Nang Buồng Trứng
 • Mách Bạn Những Bệnh Viện Điều Trị U Nang Buồng Trứng Tốt Ở Hồ Chí Minh
 • Cho Em Xin Phép Hỏi Là Mẹ Em Có Bhyt Ở Bệnh Viện Bưu Điện, Nhưng Muốn Nhập Viện Mổ U Nang Buồng Trứng Ở Bệnh Viện Mình Có Được Hưởng Bhyt Giống Như Đúng Tuyến Không Ạ?
 • Trung Tâm Y Khoa Medic Tân Hưng : Tầm Soát Ung Thư Miễn Phí Cho Hàng Trăm Công Nhân Nghèo

  --- Bài mới hơn ---

 • Xét Nghiệm Adn Uy Tín Ở Huế, Miền Trung.
 • Phòng Khám Đa Khoa Medic Đất Việt
 • Tiết Lộ Danh Tính Phòng Khám Phụ Khoa Ở Huế Uy Tín Nhất
 • Tầm Quan Trọng Của Mốc Khám Thai Tuần 22 Dành Cho Các Mẹ
 • Phòng Khám Đa Khoa Medic Pleiku Ở Gia Lai
 • Ngày 8/12 tại TP HCM, hơn 100 công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp ở tỉnh Tiền Giang đã được các bác sỹ ở Trung tâm y khoa Medic Tân Hưng ( 88 Ngô Quyền quận 5 chúng tôi tầm soát miễn phí các bệnh ung thư. Ngoài ra, các công nhân cũng được khám tổng quát nhiều loại bệnh lý khác.

  Các công nhân được tầm soát ung thư miễn phí và các bệnh lý khác

  Các công nhân đang được siêu âm trong gói khám sức khỏe tổng quát tại Trung tâm y khoa Medic Tân Hưng

  Bác sỹ Nguyễn Hữu Vị, Giám đốc Trung tâm Medic Tân Hưng, cho biết, đơn vị này thường xuyên tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng người nghèo, công nhân ở các địa phương như Đồng Tháp, Bến Tre, Đồng Nai… Theo bác sỹ Vị, ung thư đang là căn bệnh gây nhức nhối toàn xã hội, cướp đi mạng sống của nhiều người. Hầu hết người dân, nhất là người nghèo đều không có điều kiện phát hiện bệnh này sớm. Chỉ khi bệnh phát tác mới biết và lúc đó công việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn.

  Các trang thiết bị hiện đại tại Trung Tâm y khoa Medic Tân Hưng

  Rất đông công nhân tại KCN Tiền Giang như Công ty Thủy sản Vinh Quang, Công ty KAP Vina, Công ty SD, Công ty giày chúng tôi biết do công việc và điều kiện kinh tế, họ hầu như không có thời gian để đi khám bệnh. Và các công nhân cũng không biết tình hình sức khoẻ của mình thế nào. Thế nên, việc được Trung tâm phối hợp với công đoàn công ty đang làm việc khám, kiểm tra sức khoẻ cũng khiến các anh chị em công nhân rất phấn khởi và an tâm rất nhiều. Buổi sáng, các anh chị em công nhân khác lên xe đi đến Trung tâm y khoa Medic Tân Hưng khám bệnh, chiều quay lại lấy kết quả để biết tình hình sức khoẻ tổng quát.

  Rất đông công nhân, người nghèo háo hức chờ khám miễn phí tại TT y khoa Medic Tân Hưng

  Về quy trình tầm soát bệnh ung thư, bác sỹ Vị cho biết tất cả công nhân sẽ được xét nghiệm mắt tai mũi họng, xét nghiệm máu, chụp X quang, siêu âm, điện tim… Trong quá trình khám này, nếu ai bị phát hiện các triệu chứng bệnh lý khác sẽ được khám, chuẩn đoán sâu hơn nhằm đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. Sau nhiều lần tầm soát với hàng ngàn người được khám hỗ trợ, Trung tâm Tân Hưng đã phát hiện nhiều bệnh nhân mắc bệnh, các triệu chứng bệnh ung thư gan, đại tràng, phổi, da hay ung thư ngực ở phụ nữ… Việc phát hiện sớm đã giúp nhiều người có các phương pháp điều trị hiệu quả, vượt qua căn bệnh quái ác này.

  Các bác sĩ và nhân viên y tế tại Trung tâm đang khẩn trương khám tầm soát cho đông đảo công nhân, giúp họ có thể đi về trong ngày

  Được biết, ngoài việc tầm soát ung thư miễn phí, phòng khám Tân Hưng còn thường xuyên phát các thẻ khám chữa miễn phí cho người nghèo. Những đối tượng được phát thẻ này sẽ không tốn tiền điều trị tại các phòng khám trong hệ thống Medic Tân Hưng. Tính đến nay, đã có hơn 2.000 công nhân khu vực Tiền Giang được khám tầm soát miễn phí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Medic Tân Hưng Đồng Hành Cùng Sức Khỏe Người Cao Tuổi Tp.hcm
 • Xét Nghiệm Adn Là Gì, Xét Nghiệm Adn Tại Đà Nẵng
 • Phòng Khám Đa Khoa Medic City Ở Hồ Chí Minh (Tphcm
 • Khai Trương Phòng Khám Đa Khoa Thanh Vũ Medic Cà Mau Thanh Vũ Medic Bạc Liêu
 • Phòng Khám Đa Khoa Medic 9
 • 3 Cách Trị Nám Tàn Nhang Tại Nhà Hiệu Quả Bạn Nên Sử Dụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trị Nám Và Tàn Nhang Hiệu Quả Nhất
 • Những Cách Điều Trị Nám Và Tàn Nhang Hiệu Quả Nhất Tại Nhà
 • Thuốc Kem Bôi Trị Nghẹt Mũi, Giảm Ho Nhật Pigeon Cho Bé 6 Tháng Mới 2021 Vừa Về
 • Cách Trị Sổ Mũi Tại Nhà Cho Người Lớn Hiệu Quả Nhất
 • Tổng Hợp Những Cách Chữa Sổ Mũi Cho Cả Trẻ Em Và Người Lớn
 • 3 Cách trị nám tàn nhang tại nhà hiệu quả

  Nám – tàn nhang hình thành là do sự gia tăng hắc sắc tố melanin ở trên da. Đây là căn bệnh lành tính, tuy nhiên nêu không chữa trị sẽ làm ảnh hưởng đến gươngmặt, làm cho gương mặt khôngc òn thanh thoát tự nhiên nữa. Theo nghiên cữu của các chuyên gia da liễu, có khoảng 15% con số phụ nữ ở độ tuổi 28-30 bắt đầu có hiện tượng nám nhẹ, 40% phụ nữ trên 30 tuổi bị nám ở cấp độ nặng hơn. Vì vậy, lựa chọn được những cách trị nám tàn nhang hiệu quả thì thật tuyệt vơi.

  3 Cách trị nám tàn nhang tại nhà hiệu quả là gì ?

  Cách trị nám tàn nhang tại nhà bằng lá rau ngót

  Rau ngót là một trong những loại rau phổ biến ở nước ta, loại rau này không chỉ làm đồ ăn mà còn làm đẹp vô cùng tuyệt vời nữa đấy. Chỉ với rau ngót rửa sạch cho vào máy xay sinh tố, hoặc giã chắt lấy nước cốt. Nước cốt sau khi chắt nên uống ngay thì mới có tác dụng trị nám tàn nhang và làm đẹp da hiệu quả.

  Ngoài ra, chị em cũng có thể giã một chút rau ngót với một chút gừng, vắt lấy nước và thoa đều hỗn hợp lên những vùng bị nám, tàn nhang trên da. Chỉ để 15 phút sau đó rửa sạch với nước, thực hiện đều đặn cho đến khi các đốm nám, tàn nhang mờ đi. Sử dụng rau ngót trị nám tàn nhang sẽ giúp cho chị em không còn quá lo ngại về những vết nám- tàn nhang trên gương mặt nữa đâu.

  Cách trị nám tàn nhang tại nhà bằng quả lựu

  Quả lựu có chứa energizer nhiều như vitamin C, vitamin E, beta caroten, kẽm, selen và polyphenol có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây lão hóa, các bệnh tim mạch, bệnh Azheimer và cả ung thư, các chất chống oxy hoá, bảo vệ tế bào… Đặc biệt trong quả lựu có các flavonoids kích ứng da, giúp da không bị khô, hiệu ứng cân bằng trên da, giúp tế bào trao đổi chất tối ưu, tinh chỉnh các lỗ chân lông và đảm bảo làn da mềm mại. Từ những hợp chất trên mà quả lựu được coi là cách trị nám da, trị tàn nhang hiệu quả.

  Nước ép củ cải là một cách trị nám tàn nhang.

  Nước ép củ cải là một tỏng những cách trị nám tàn nhang vô cùng hiệu quả. Chỉ với 1 miếng củ cải+ 1 thìa đường xay nhuyễn. Sau đó,thoa hỗn hợp này lên da trong 30 phút và rửa sạch với nước lạnh. Bạn nên điều trị tàn nhang bằng biện pháp này 3 lần / tuần để đạt hiệu quả cao nhất.

  Sản phẩm Transino Whitening này là một trong những sản phẩm cao cấp giúp chị em lấy lại được làn da trắng mịn không tì vết mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian để chế tạo những loại mặt nạ hay tốn quá nhiều tiền để đến các thẩm mỹ viện.Thuoc tri tan nhang này là lữ chọn hoàn hảo dành cho bạn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Trị Nám Tàn Nhang Hiệu Quả Tại Nhà Làm Trắng Da Tự Nhiên
 • Bệnh Xuất Tinh Sớm Là Gì: Nguyên Nhân Và Dấu Hiệu Nhận Biết
 • Tp.hcm: Cách Chữa Trị Xuất Tinh Sớm Không Cần Thuốc Ở Nam Giới
 • 10 Cách Trị Xuất Tinh Sớm Không Dùng Thuốc Hiệu Quả
 • Những Cách Trị Xuất Tinh Sớm Không Dùng Thuốc
 • Mẹo Trị Chứng Táo Bón Hiệu Quả Bằng Rau Diếp Cá

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Cách Chữa Trị Bệnh Táo Bón Ở Người Già Đơn Giản Và Dễ Thực Hiện
 • Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị, Phòng Chống Táo Bón Ở Người Già
 • Các Loại Thuốc Chữa Táo Bón Cho Người Già Tốt Nhất Hiện Nay
 • Cách Chữa Táo Bón Tại Nhà Đơn Giản Hiệu Quả Nhất
 • Những Cách Trị Táo Bón Đơn Giản Tại Nhà
 • Bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của táo bón. Có thể là trẻ nhỏ người lớn tuổi thậm chí một thành niên khỏe mạnh. Đó là do chế độ ăn cũng như sinh hoạt hàng ngày của chúng ta vẫn còn chưa hợp lý. Nhưng nếu không điều trị sớm chứng táo bón dễ chuyển sang những biến chứng nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì vậy chúng ta cần phải tìm những biện pháp điều trị táo bón ngay từ đầu. Bạn có thể tham khảo cách trị chứng táo bón bằng rau diếp cá mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong bài viết hôm nay.

  Tại sao chúng ta lại hay bị táo bón ?

  Trước hết chúng tôi xin sơ lược qua cho bạn đọc về bệnh táo bón. Đại tiện là một hoạt động rất tự nhiên của chúng ta nhằm tống đẩy những chất cặn bã ra ngoài môi trường. Giúp cho việc lọc thải chất độc trong cơ thể diễn ra một cách bình thường nhất. Thông thường một tuần bạn sẽ đi đại tiện khoảng 3-5 lần. Nếu ít hơn và việc đi khó khăn do phân cứng có khả năng rất cao bạn đã mắc chứng bệnh táo bón. Đừng chủ quan với triệu chứng này vì nếu không điều trị sớm sẽ làm nguy hại đến sức khỏe của bạn và làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn. Căn bệnh này có thể xảy ra với bất kì ai thường xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  + Ngồi lâu: ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu vùng chậu. Đồng thời gây áp lực lên vùng bụng làm cho phân khó tống đẩy ra ngoài.

  + Chế độ ăn không hợp lý: nhiều chất béo, ít chất xơ làm ảnh hưởng đến cấu trúc của phân.

  + Việc sử dụng một số loại thuốc cũng làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của cơ thể.

  + Suy giáp: do tuyến giáp chịu trách nhiệm kiểm soát hoạt động trao đổi chất và khi hoạt động không hiệu quả sẽ làm ảnh hưởng đến đường ruột làm cho chất thải đi qua đường ruột chậm hơn gây ra bệnh táo bón.

  + Phụ nữ mang thai: do hormone tác động làm giãn các cơ trơn trong đường ruột khiến chúng di chuyển chậm đi. Hơn nữa tử cung phát triển cũng ngăn cản hoạt động chuyển động của phân xuống ruột.

  Có nhiều nguyên nhân gây táo bón xuất phát từ chính thói quen của chúng ta. Vì vậy cần có những biện pháp thay đổi để hạn chế mắc phải chứng táo bón.

  Khám phá mẹo trị chứng táo bón bằng rau diếp cá

  ** Cách 1: Làm nước uống

  + Lấy nắm diếp cá tươi ngâm muối để sát trùng sạch sẽ.

  + Cho vào máy xay sinh tố thêm một ít nước lọc rồi bật máy xay,

  + Khi xay song đổ nước ra cốc dùng

  Mỗi ngày nên uống từ 3-4 cốc để thấy được công dụng của việc điều trị trong thời gian sớm nhất.

  ** Cách 2: Ăn rau diếp cá

  Có thể sử dụng rau diếp cá để ăn như một món ăn thông thường cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh táo bón. Với cách điều trị này mỗi ngày chúng ta nên sử dụng từ 200g đến 500g rau diếp cá. Cũng không nên sử dụng quá nhiều để giúp cơ thể có thể hấp thụ và phát huy tối đa công dụng của nguyên liệu này. Chúng ta có thể ăn sống, ằn kèm với những loại rau khác hoặc dùng để chế biến những món ăn cũng rất hiệu quả.

  Với cách trị táo bón bằng rau diếp cá bạn nên kiên trì và thực hiện thường xuyên thì mới có hiệu quả. Đồng thời sau khi chữa khỏi nên duy trì cách làm này để phòng chống bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Điều Trị Táo Bón Cho Bé Tại Nhà Bằng Rau Diếp Cá Cực Hiệu Quả!
 • Chữa Táo Bón Bằng Rau Diếp Cá
 • Mẹo Trị Táo Bón Bằng Rau Diếp Cá Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Trị Táo Bón Bằng Rau Diếp Cá Nhanh Chóng Tại Nhà
 • Chữa Mụn Bọc Bằng Phương Pháp Tự Nhiên “siêu” Nhanh
 • Những Cách Trị Đau Họng Hữu Hiệu Nhất Ngay Tại Nhà Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đau Họng Có Đờm Và 8+ Cách Chữa Khỏi Nhanh Ngay Tại Nhà
 • Hạ Sốt Cho Trẻ Do Viêm Họng
 • Cách Chữa Viêm Họng Cho Trẻ Sơ Sinh An Toàn, Hiệu Quả
 • Cách Chữa Viêm Họng Hạt Dứt Điểm Nhanh Chóng Bằng Đông Y
 • Cách Chữa Viêm Họng Hạt Bằng Thuốc Đông Y Hiệu Quả
 • Khi thời tiết chuyển mùa thì hầu hết các cơn đau họng thường do cảm lạnh hoặc do nhiễm virus cúm. Bệnh viêm họng gây tình trạng đau rát, ngứa cổ họng khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Và những cách trị đau họng tại nhà ngay sau đây sẽ là những phương pháp đơn giản giúp bạn điều trị dứt điểm cơn đau họng.

  Cách trị đau họng tại nhà với tỏi

  Tỏi là một gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình và còn được xem là vị thuốc được ưu ái sử dụng. Khi tình trạng đau họng xuất hiện, bạn có thể nghĩ ngay đến tỏi vì tỏi chứa chất allicin, là một loại chất kháng sinh tiêu diệt virus và vi khuẩn trong cơ thể.

  Bạn có thể ngậm sống khoảng 10 phút khi có cảm giác ngứa, đau cổ họng. Hoặc có thể nhai tỏi và nuốt từ từ để tỏi trực tiếp đi qua họng, giúp giảm tình trạng ho và khàn giọng khi mắc phải.

  Cách trị đau họng tại nhà với gừng và mật ong

  Gừng và mật ong cũng được cho là một cách trị đau họng tại nhà vô cùng tuyệt vời. Chúng có thể làm dịu cơn đau họng nhanh chóng tại vùng cổ.

  Bạn chỉ cần đập dập gừng rồi trộn cùng 1 thìa mật ong sau đó ngậm và từ từ nuốt dần. Trong chốc lát bạn sẽ cảm thấy cổ họng thật thoải mái và dễ chịu hơn.

  Bạn có biết cách trị đau họng với nước muối?

  Theo nhiều nghiên cứu cho thấy việc súc miệng bằng nước muối ấm thường xuyên sẽ giúp giam sưng cổ họng và long đờm, góp phần đẩy lùi các vi khuẩn gây kích ứng.

  Bạn có thể pha một muỗng muối vào cốc nước ấm nhỏ và súc miệng mỗi ngày. Muối sẽ giúp sát khuẩn vùng cổ họng và giảm nhẹ cơn đau rát họng mà bạn đang gặp phải.

  Bạn đã thử qua cách trị đau họng bằng chanh?

  Bạn có thể sử dụng một quả chanh tươi, vắt lấy nước. Sau đó thêm vào mật ong và hoà tan hỗn hợp trên. Cứ khoảng 3 – 4 tiếng bạn dùng 1 lần thì tình trạng đau rát họng sẽ thuyên giảm hoàn toàn.

  Đừng quên súp gà cũng có thể chữa đau họng

  Đâ có lẽ là phương thuốc lâu đời để điều trị cảm lạnh, chất natri có trong súp với tác dụng kháng viêm và độ ẩm của nước giúp làm dịu cổ họng bị đau. Việc ăn uống có lẽ sẽ rất đau đớn và khó khăn khi bị đau họng. Vì vậy, húp nước súp đảm bảo bạn nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết để chống lại bệnh đau họng nhanh nhất.

  Nghỉ ngơi cũng góp phần chống bệnh hiệu quả

  Cách chữa đau họng tại nhà hữu hiệu nhất giúp bạn chống lại các vi khuẩn gây viêm nhiễm làm bạn bị đau họng đó chính là việc nghỉ ngơi. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây đau họng do bị cảm lạnh. Bạn nên dành thời gian cho một giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi đúng giờ giấc sẽ giúp bạn chống lại bệnh và nhanh khoẻ hơn.

  Đau họng khiến người bệnh không cảm thấy thoải mái cho việc ăn uống, khó khăn cho việc sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Với những cách trị đau họng tại nhà bằng những nguyên liệu sẵn có. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng những phương pháp tốt nhất để chữa dứt điểm bệnh đau họng ngay tại nhà mà chẳng phải đi đâu xa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Cách Chữa Viêm Họng Cho Trẻ Bài Thuốc Dân Gian
 • Chăm Sóc Trẻ Bị Viêm Mũi Họng Cấp
 • Chỉ Cần 3 Thứ Này, Bạn Sẽ Hết Đau Họng Ngay Lập Tức
 • Mẹo Chữa Viêm Họng Tại Nhà An Toàn Khỏi Ngay Lập Tức Cho Bạn
 • Những Cách Trị Đau Họng Hiệu Quả Ngay Lập Tức Nên Áp Dụng Ngay
 • Cách Nhổ Lông Nách Đúng Cách Không Cần Nhíp, K Thâm, Đau

  --- Bài mới hơn ---

 • Triệt Lông Vĩnh Viễn Có Gây Ung Thư Da? Sự Thật Hay Hư Cấu?
 • Có Cục Cứng Vùng Nách
 • Khó Chịu Ở Vùng Nách Ở Bệnh Nhân Ung Thư Vú
 • Khối U Vùng Nách: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Danh Mục Thuốc Điều Trị Ung Thư
 • I/ Hướng dẫn nhổ lông nách đúng cách, không đau

  Nhổ lông nách là việc làm thường xuyên, tất yếu trong các phương pháp làm đẹp được phái đẹp đặc biệt quan tâm. Nhổ lông không chỉ làm sạch vùng da dưới cánh tay mà còn giúp bạn tự tin hơn khi diện những bộ đồ hở nách.

  Để nhổ lông nách đúng cách, không đau bạn cần đặc biệt chú ý những điều sau đây:

  ① Làm ẩm da trước khi nhổ lông

  Nang lông có mối liên kết chặt chẽ với gốc lông dưới bề mặt da. Khi bạn nhổ lông nách tự nhiên, không làm ẩm sẽ khiến gốc lông giãn nở nhiều hơn, dễ hư tổn. Đồng thời, phần sợi lông được lấy ra sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và sinh viêm mụn.

  Đồng thời, da được làm sạch sẽ trước khi nhổ lông cũng giúp vi khuẩn khó có cơ hội xâm nhập sinh nên viêm mụn.

  ② Giật sợi lông theo chiều mọc

  Việc nhổ lông rất dễ xảy ra hiện tượng lông mọc ngược, viêm nang lông,… Để giảm thiểu tình trạng này, bạn hãy chú ý giật sợi lông theo chiều mọc của chúng để nang lông đi ra dễ dàng hơn, giảm đau rát và hạn chế mọc ngược.

  ③ Không nhổ khi trên da có nốt mụn viêm

  Nếu nách đang có dấu hiệu sưng viêm, mụn mủ bạn hãy cẩn trọng và không nên nhổ lông trong thời điểm này. Viêm nang lông đang có dấu hiệu bị hư tổn, khi tác động lực để kéo sợi lông ra ngoài có thể gây vỡ mụn mủ, tình trạng viêm sưng nặng hơn,..

  ④ Hạn chế nhổ lông nách thường xuyên, liên tục

  Thực chất, nhổ lông nách không được các chuyên gia da liễu khuyên dùng bởi những nguy cơ tiềm ẩn như: thâm nách, lỗ chân lông to, sần sùi, viêm nạng lông.

  Tuy nhiên, để giữ được vẻ nữ tính cho bản thân, chị em vẫn có thể nhổ lông nhưng không nên quá lạm dụng. Bạn chỉ nên thực hiện mỗi tuần 1 lần để hạn chế tình trạng vùng da dưới cánh tay hư tổn, đau rát.

  🔔🔔🔔 NÊN XEM: 12 cách triệt lông nách vĩnh viễn tại nhà an toàn

  Nhổ lông nách xong nên làm gì?

  Nhổ lông nách xong có thể tạo nên cảm giác đau rát, châm chích sau khi mới thực hiện. Bạn hãy dùng khăn bông ấm đặt nhẹ lên nách khoảng 1 – 2 phút. Sau đó bạn dùng thêm kem ẩm để dưỡng da mềm mịn, hạn chế thâm nách.

  Còn cạo lông, bạn chỉ cắt đứt được những sợi lông dài trên bề mặt da. Gốc lông vẫn còn và khả năng mọc lại sẽ nhanh hơn so với phương pháp trên. Tuy nhiên, cạo lông lại không hề gây cảm giác đau như nhổ và tiết kiệm thời gian hơn cho người dùng.

  ➜ Nhổ lông nách hay cạo tốt hơn phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Bạn có thể kết hợp linh hoạt cả 2 phương pháp để tẩy bỏ sạch vùng lông nách rậm rạp của mình.

  ⚠️⚠️⚠️ PHẢI XEM: Triệt lông nách có ảnh hưởng gì không

  II/ Các cách nhổ lông không cần nhíp dễ thực hiện tại nhà

  Loại bỏ lông nách không cần nhíp giúp các chị em vừa làm sạch vùng da dưới cánh tay, vừa hạn chế thâm sần.

  So với cách nhổ lông bằng nhíp thông thường, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các sản phẩm bán sẵn hoặc nguyên liệu tự nhiên để lấy đi toàn bộ vùng lông không mong muốn 1 cách nhanh chóng.

  Dao cạo là cách loại bỏ lông nhanh chóng, đơn giản dễ thực hiện tại nhà mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua. Cách tẩy lông nách không dùng nhíp bằng dao cạo sử dụng 1 lưỡi dao nhỏ, mảnh có độ sắc bén cao.

  Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận lưỡi dao sắc có thể cứa vào da tạo nên những hư tổn không đáng có.

  Sử dụng sáp wax nhổ lông nách không dùng nhíp là phương pháp phổ biến của nhiều chị em hiện nay. Bạn chỉ cần lựa chọn sáp wax bán sẵn tại siêu thị hoặc các quầy mỹ phẩm.

  Khi tẩy lông nách bằng sáp wax có thể gây đau rát ban đầu, bạn chỉ cần bôi ngay gel nha đam lên trên để làm dịu tình trạng ngay lập tức.

  ♻️♻️♻️ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Tẩy lông nách bằng Oxy già có tốt không

  3- Tẩy lông nách bằng các nguyên liệu tự nhiên

  Nhổ lông nách sau sinh an toàn, không bị thâm bạn nên ưu tiên áp dụng các phương pháp tự nhiên. Các nguyên liệu tự nhiên hầu như đều lành tính, bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu nuôi dưỡng tế bào mô giúp se khít chân lông, làm sáng, hạn chế thâm sần.

  Đồng thời, những nguyên liệu này cũng có khá nhiều công thức để bạn tham khảo, thuận tiện với điều kiện của mỗi người.

  Theo các chuyên gia da liễu của Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam, tẩy lông nách tại nhà càng kích thích nang lông phát triển mạnh mẽ, mọc lên dày rậm hơn hẳn. Đồng thời, nhổ lông nách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tác hại cho sức khỏe da mà có thể bạn chưa biết:

  1- Cảnh báo tác hại của việc nhổ lông nách

  Nhổ lông nách là bạn đang tạo hư tổn cho làn da, khi đó vi khuẩn sẽ rất nhanh xâm nhập vào gây tác dụng xấu cho làn da. Đối với những người thường xuyên nhổ lông nách, bạn sẽ dễ xuất hiện nhưng tình trạng sau:

  • Vùng da dưới cánh tay thâm sần, lỗ chân lông to ra.
  • Xuất hiện mùi hôi nách thường xuyên kể cả khi bạn ít vận động đổ mồ hôi.
  • Lông mọc ngược.
  • Viêm nang lông.
  • Mụn viêm xuất hiện nhiều, thường xuyên.
  • Vùng da dưới cánh tay nhạy cảm, dễ kích ứng hơn.
  • Có thể chảy máu nhẹ do tác động lực quá mạnh gây nên hư tổn tại chỗ nang lông.
  • Lông mọc lại nhanh, có xu hướng dày rậm, đen cứng hơn.

  🏵️🏵️🏵️ ĐỌC NGAY: Tẩy lông vĩnh viễn ở đâu Tốt, Uy Tín nhất

  2- Nhổ lông nách tăng nguy cơ ung thư vú

  Sau khi nhổ lông nách, nếu bạn sử dụng sản phẩm khử mùi hay các hóa chất khác bôi vào ngay lập tức sẽ tăng nguy cơ bị ung thư vú gấp 2 lần so với người bình thường.

  Ngoài ra, khi nhổ lông nách khi có mụn viêm trên da hoặc đang bước vào thời kì kinh nguyệt cũng làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chị em.

  III/ Giải pháp triệt lông nách an toàn được nhiều chị em ưa chuộng

  Có thể nói, nhổ lông nách là các làm đẹp đơn giản, cứu cánh tình thế được nhiều chị em lựa chọn áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, xét trên góc độ y khoa, nhổ lông nách sẽ dẫn tới những tác hại nhất định tới sức khỏe làn da và cơ thể.

  Hiện nay, triệt lông tận gốc bằng công nghệ Laser đang dần trở thành xu hướng tất yếu dành cho phái đẹp. Công nghệ Laser có thể loại bỏ hoàn toàn những vùng lông không cần thiết trên cơ thể 1 cách an toàn, nhẹ nhàng.

  🎇🎇🎇 THAM KHẢO: Bảng giá triệt lông vĩnh viễn RẺ nhất

  ƯU ĐIỂM TRIỆT LÔNG NÁCH NGĂN NGỪA MỌC LẠI TẠI KANGNAM

  • Triệt sạch lông đến 99%, kể cả những sợi lông tơ.
  • Ngăn ngừa khả năng mọc lại trong nhiều năm.
  • Liệu trình rút ngắn, khách hàng chủ động thời gian.
  • Cải thiện tình trạng thâm sần, dưỡng da sáng mịn, hồng hào,
  • An toàn, không gây hại, ung thư da.

  Đăng kí ngay để được chuyên gia tư vấn chi tiết!!!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Nhổ Lông Nách Đúng Cách Không Đau, An Toàn, Không Thâm
 • Nhổ Lông Nách Bằng Nhíp Có Tốt Không? Có Hại Gì Không?
 • Hướng Dẫn Bệnh Nhân Tự Chăm Sóc Viêm Niêm Mạc Miệng Trong Điều Trị Ung Thư
 • Bệnh Ung Thư Não Sống Được Bao Lâu? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Bị U Não Có Thể Sống Thêm Được Bao Lâu
 • Cây Bách Giải L Ưu Độn Thảo “chữa Khỏi Ung Thư” Gây Sốt Châu Á: Một Loạt Nghiên Cứu Cho Kết Quả Gì?

  --- Bài mới hơn ---

 • Cơ Chế Gây Sốt Và Cách Hạ Sốt
 • Điều Đáng Sợ Không Phải Mắc Bệnh Ung Thư, Mà Là “điều Trị Ung Thư”
 • Chia Tay Có Đáng Sợ Không?
 • Bị Bệnh Viêm Đại Tràng Có Được Ăn Sữa Chua Không?
 • Ăn Sữa Chua Không Đường Có Tác Dụng Gì Với Sức Khỏe?
 • () – Trước thông tin Cây Bách giải l Ưu độn thảo (tại Việt Nam hay còn gọi là cây xương khỉ, cây mảnh cộng, cây bìm bịp) đang nóng lên ở Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, chúng tôi đã tìm kiếm những nghiên cứu khoa học về loại cây này.

  VIDEO NHẬN BIẾT CÂY BÁCH GIẢ L ƯU ĐỘN THẢO

  Theo Đông y truyền thống, Cây Bách giải l Ưu độn thảo được dùng để điều trị viêm thận, teo thận, suy thận, sỏi thận, vị cứu tinh của bệnh nhân thận. Điều trị viêm họng, viêm gan, vàng da, bệnh ngoài da, tăng huyết áp, lượng đường trong máu cao, cholesterol cao, viêm dạ dày, thấp khớp, cũng như nhiều loại bệnh ung thư có hiệu quả điều trị tốt.

  Năm 1999, Trường Đại học Nông nghiệp Hoa Nam (TQ) đã đăng ký đề xuất các dự án để chuyên nghiên cứu các tính năng dinh dưỡng và chất độc phổ biến trên nhóm thực vật hoang dã.

  Kết quả nghiên cứu được chúng tôi Dương Xiêm, chủ nhiệm khoa Rau quả ĐH Nông nghiệp Hoa Nam khẳng định, Cây Bách giải l Ưu độn thảo có chứa flavonoid cao, có tác dụng chống ung thư rất cao và là cây không độc hại.

  Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn công bố thêm về các tác dụng khác của Cây Bách giải l Ưu độn thảo như sau:

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo: Chứa lượng flavonoid phong phú, có tác dụng đáng kể trong phòng chống ung thư. Có thể cải thiện lưu lượng máu toàn thân, nâng cao co bóp cơ tim, cải thiện huyết áp.

  – Thân và rễ Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa betulin, pentacyclic triterpenoids fan.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu, vitamin, acid amin, có giá trị chữa bệnh đặc thù trong y tế đặc biệt tốt.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa nhiều vitamin C, giàu protein thô, chất xơ, khoáng chất và các chất khác.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa Vitamin C sàng lọc các gốc tự do, cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo sấy khô chứa hàm lượng protein thô hơn 45%.

  – Toàn thân Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa 17 loại axit amin.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa nhiều protein, có tác dụng cung cấp dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe tốt.

  Chất xơ trong ruột của con người có thể hấp thụ độ ẩm, kích thích nhu động ruột, có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ và các bệnh khác, điều tiết lượng đường trong máu cũng có thể đóng một vai trò quan trọng. sợi lo lắng nội dung cỏ thoát thô.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa các hàm lượng khoáng chất, phốt pho, canxi, magiê khá cao.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo có thể chữa bệnh gãy xương, thiếu máu, vàng da, thấp khớp tắc mạch

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa một số nguyên tố vi lượng sắt, kẽm, mangan, đồng và niken.

  2. Nghiên cứu được công bố trong sách Trung dược Đại từ điển (TQ) về Cây Bách giải l Ưu độn thảo

  Vốn được xem là loại cây sinh trưởng ở nhiều nơi trong khu vực Đông Nam Á. Khoảng 20 năm trước đây được các thầy lang Trung Quốc nghiên cứu sử dụng làm thuốc.

  Nhiều gia đình ở Hongkong cũng trồng cây này ở trong các chậu cây như cây cảnh để hái lá ăn hàng ngày do cây dễ trồng, khoảng 3 tháng là có thể cho thu hoạch.

  Nhiều cuốn sách y học của Trung Quốc cũng đã viết khá nhiều về tác dụng của cây bìm bịp như cuốn Trung dược đại từ điển, tập 1, trang 2493 có đề cập đến loài cây này (2),(3).

  Cây bìm bịp được sử dụng chủ yếu để kiểm soát bệnh vàng da, kinh nguyệt không đều, vết bầm tím, sưng và gãy xương, chữa bệnh ung thư.

  Kết hợp với Trường Cao đẳng nghề trồng rau, Đại học Nông nghiệp Hoa Nam (Trung Quốc) sau khi nghiên cứu về Cây Bách giải l Ưu độn thảo đã đưa ra kết luận:

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo là loại rau hoang dã, chứa chất flavonoid cao, có tác dụng chống ung thư ở một mức độ nhất định.

  – Chất Betulin và triterpenoids trong rễ Cây Bách giải l Ưu độn thảo có thể có một tác dụng ở một mức độ nhất định đối với việc điều trị một số bệnh ung thư.

  4. Các nghiên cứu của Đài Loan về Cây Bách giải l Ưu độn thảo

  Các nhà nghiên cứu của Đài Loan cho rằng, Cây Bách giải l Ưu độn thảo chứa nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Có thể điều trị một số bệnh như ung thư, thanh nhiệt lợi tiểu, tận diệt ứ sưng, hoạt huyết thông kinh.

  Trang báo chuyên biệt về thông tin Y dược Đông y của Đài Loan nghiên cứu giới thiệu rằng, Cây Bách giải l Ưu độn thảo dùng để chống viêm, chống virus, chữa đau lưng, điều trị sớm các bệnh tiểu đường…

  Theo báo Thông tấn Trung ương của Đài Loan đăng tải, Cục Nông nghiệp Đài Loan nghiên cứu cho thấy, Cây Bách giải l Ưu độn thảo có thể làm dược phẩm chức năng, an toàn để ăn uống

  Còn Trường Đại học Ming Chuan của Đài Loan vào năm 2012 cũng đã xuất bản một bài báo đề cập đến tác dụng chống oxy hóa của Cây Bách giải l Ưu độn thảo còn cao hơn cả trà xanh

  – Theo các nghiên cứu được tạp chí Bách khoa toàn thư Trung Quốc đăng tải, Cây Bách giải l Ưu độn thảo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng, giải rượu, phòng chống ung thư.

  Cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, tăng cường co bóp cơ tim, cải thiện huyết áp, giàu protein, giá trị dinh dưỡng cao.

  – Vào tháng 4 năm 2013, Đại học Chulalongkorn của Thái Lan cũng xuất bản một bài báo đề cập đến tác dụng chống lại virus herpes simplex của Cây Bách giải l Ưu độn thảo.

  – Trường Đại học Công nghệ Suranaree của Thái Lan đã tiến hành một nghiên cứu năm 2008 cho rằng, Cây Bách giải l Ưu độn thảo có thể chống virus

  Người Thái hiện vẫn sử dụng loại thảo dược Cây Bách giải l Ưu độn thảo với tác dụng chống virus, chống ung thư.

  Cây Bách giải l Ưu độn thảo được sử dụng như là giải pháp điều trị nọc độc và viêm do côn trùng cắn tại các nước như Malaysia và Thái Lan ngoài tác dụng ăn như một món rau.

  *Tổng hợp từ Health/BK/CancerInformation

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ước Mong Không Còn Rụng Tóc Của Cậu Bé Mắc Bệnh Ung Thư
 • Sắp Có Thuốc Giúp Bệnh Nhân Ung Thư Không Bị Rụng Tóc Khi Hóa Trị
 • Ung Thư Thực Quản Có Triệu Chứng Gì? Hệ Thống Y Tế Thu Cúc
 • Các Bệnh Ở Bộ Phận Sinh Dục Nam Thường Hay Gặp
 • Ung Thư Có Di Truyền Không, Tới Mấy Đời, Loại Nào Có Nguy Cơ Lây Nhất
 • Bà Mẹ Ung Thư Đặt Cược Tính Mạng Để 2 Con Chào Đời

  --- Bài mới hơn ---

 • Thêm Một Bà Mẹ Ở Hà Nội Bị Ung Thư Vẫn Cố Giữ Thai Để Sinh Con
 • Sự Thật Clip “khoảnh Khắc Mẹ Từ Biệt Con Trước Khi Qua Đời”
 • Sự Thật Sau Đoạn Clip Khoảnh Khắc Mẹ Từ Biệt Con Khiến Dân Mạng Rơi Nước Mắt
 • Người Mẹ Ung Thư Giai Đoạn Cuối Vẫn Cố Gắng Giành Giật Sự Sống Từng Ngày Để Sinh Con
 • Ung Thư Cổ Tử Cung Có Chết Không?
 • Một bà mẹ trẻ bị ung thư đã quyết định liều mạng để cứu cặp sinh đôi trong bụng. Thậm chí cô còn quyết tâm sẽ đánh bại ung thư vì lợi ích của các con.

  Holley Tierney, 25 tuổi, một giáo viên dạy nhảy ở Manchester, Anh đang mang thai tuần thứ 23 thì được bác sĩ chẩn đoán đã mắc phải một dạng hiếm của căn bệnh ung thư hạch bạch huyết. Trước đó, cô Tierney được nhập viện trong tình trạng đau nặng ở ngực.

  Các bác sĩ đã khuyên cô Tierney có thể chấm dứt thai kỳ để bắt đầu hóa trị liệu. Tuy nhiên, cô đã từ chối và mạo hiểm cuộc sống của mình để quyết sinh ra hai em bé trong bụng cô, mặc dù sức khỏe của cô lúc này đã yếu đi nhiều. Kết quả, ngày 19/8 vừa qua, cặp song sinh Harlow và Havana đã được chào đời .

  “Đó là ngày hạnh phúc nhất của cuộc đời tôi khi con tôi đã được chào đời an toàn… Tôi cũng không thể tin rằng tôi đã bị ung thư trong khi mang thai, nó là cơn ác mộng tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Tuy nhiên, bản năng của người mẹ không cho phép tôi chấm dứt thai kỳ”, cô nói.

  Được biết, ban đầu, khi nhận thấy những cơn đau ngực và cánh tay, cô quyết định đến bệnh viện. Kết quả chụp X-quang và các xét nghiệm cho thấy có một khối u trên ngực và cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết.

  Theo đó, cô buộc phải được gây mê toàn thân và chuẩn bị cho việc sinh thiết để lên kế hoạch hóa trị liệu. Tuy nhiên, điều đó sẽ ảnh hưởng lớn tới cặp song sinh.

  Cuối cùng, bất chấp lời khuyên của bác sĩ, cô Tierney đã quyết định trì hoãn uống các loại thuốc cho đến sau khi hai đứa trẻ được sinh ra.

  “Bác sĩ nhận định rằng không hoàn toàn hết hi vọng vì có thể để hai bé được sinh sớm hơn. Nhưng tôi không muốn hai bé được sinh ra quá sớm, ít nhất cũng được 30 tuần tuổi trước khi tôi sinh mổ”, cô Tierney nói.

  Nhưng khi được 29 tuần, bác sĩ nói rằng cô Tierney không nên chờ đợi lâu hơn nữa vì căn bệnh ung thư có thể lây lan và cô cần bắt đầu hóa trị liệu ngay. Vì thế, trong tháng Tám vừa qua, cặp song sinh đã được sinh mổ và được chăm sóc đặc biệt.

  “Khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng, tôi cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Nhưng xen lẫn cảm giác hạnh phúc là sự lo lắng rằng tôi sẽ không có cơ hội để chứng kiến chúng lớn lên”, cô Tierney cho biết.

  Ngay sau khi sinh, bà mẹ trẻ buộc phải bắt đầu hóa trị liệu, đồng nghĩa cô phải đối mặt với những cơn đau đớn và cả việc rụng tóc.

  Còn cặp song sinh, sau khi trải qua 11 tuần chăm sóc đặc biệt trong bệnh viện, họ được trở về nhà tận hưởng cuộc sống bên cha mẹ.

  Hiện tại, cô Tierney đã trải qua năm đợt hóa trị và bắt đầu cuộc xạ trị khác vào đầu năm tới. Hi vọng câu chuyện của bà mẹ trẻ sẽ truyền cảm hứng cho những người phụ nữ khác để họ cảnh giác với các triệu chứng đáng nghi ung thư khi đang mang thai.

  “Tôi từng bị đổ mồ hôi đêm, mệt mỏi, khó thở, nóng mặt và chóng mặt nhẹ… nhưng điều đó chả là gì vì quan trọng là tôi đã có hai đứa con. Nếu bạn không thể kiên trì làm theo những lời khuyên của bác sĩ, bạn vẫn có thể làm theo ý mình, vì bạn mới chính là người cảm nhận cơ thể mình tốt hơn bất cứ ai”, Tierney nói.

  Pete Wallroth, người sáng lập của Mummy’s Star, một tổ chức từ thiện ở Anh chuyên giúp những người bị bệnh ung thư khi mang thai, cho biết: ” Bất cứ người mẹ nào bị ung thư khi mang thai cũng phải trải qua đau đớn, cảm giác bị cô lập hoặc phải đấu tranh để lựa chọn giống như cô Tierney. Star Mummy được xây dựng để giúp đỡ, hỗ trợ cho các mẹ bị ung thư khi mang thai có một chỗ dựa vững chắc về tinh thần và vật chất. Chúng tôi rất vui mừng khi biết rằng cặp sinh đôi của cô được ra khỏi bệnh viện và hiện đang sống hạnh phúc”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xúc Động Người Mẹ Ung Thư Quay Clip Gửi Con Gái Mới Sinh Trước Khi Mất
 • Sự Thật Về Phút Ly Biệt Nghẹn Ngào Của Người Mẹ Ung Thư Sinh Con
 • Bà Mẹ Ung Thư Máu Sinh Con An Toàn Nhờ Sự Chia Sẻ Của Cộng Đồng
 • Người Mẹ Từ Chối Điều Trị Ung Thư Để Sinh Con Đã Tỉnh, Khát Khao Ngày Được Gặp Con
 • Người Mẹ Ung Thư Máu Từ Chối Điều Trị Để Sinh Con
 • Đặc Điểm Giải Phẫu Bệnh Của Ung Thư Biểu Mô Tuyến Vú Tại Chỗ

  --- Bài mới hơn ---

 • Ung Thư Biểu Mô Rau (Choriocarcinoma)
 • Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Sáng Ở Thận: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị
 • Dpc: Xóa Trong Ung Thư Biểu Mô Tuyến Tụy
 • Ung Thư Tụy (Ung Thư Biểu Mô Tuyến Tụy) Ở Chó
 • Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Vảy: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị
 • Chủ nhật, 16 Tháng 11 2014 07:37
  Biên tập viên
  Số truy cập: 7699

  Bs CKI Nguyễn Xuân Hiền – Khoa GPB I. Carcinôm tiểu thùy tại chỗ và tăng sản không điển hình: 1. Đặc điểm lâm sàng:

  Carcinom tiểu thùy tại chỗ (Lobular Carcinoma In Sutu – LCIS) chiếm từ 1 – 6% các ung thư vú và chiếm 30 – 50% các ung thư tại chỗ. Nhóm tuổi trung bình khoảng 44- 54 tuổi.

  Tổn thương đa ổ chiếm 60 – 85% và có đến 30- 45% LCIS ở cả hai bên vú.

  2. Vi thể:

  – LCIS phát sinh từ các ống tận cùng tiểu thùy vú. Các tế bào u tăng sinh thay thế biểu mô túi tuyến và các ống trong tiểu thùy. Tế bào u có kích thước nhỏ tương đối đồng dạng, nhân tròn, sẫm, bào tương hẹp, hạt nhân không rõ.

  Hình ảnh vi thể của LCIS

  – Các tác giả đề xuất: Chỉ cần từ 50 – 75% tổn thương trong 1 thùy vú là đủ để xác định chẩn đoán LCIS mà không cần quan tâm đến số lượng 1 hay 2 thùy bị tổn thương. Nếu tổn thương < 50% trong 1 thùy thì được coi là tăng sản thùy không điển hình (Atypical Lobular Hyperpalsia – ALH).

  – Các hốc sáng trong bào tương (Intracytoplasmic Vacuoles) là do sự chế tiết nhầy tạo ra rất thường gặp và đóng vai trò quan trọng trong LCIS, nhưng không nhất thiết là tiêu chẩn để chẩn đoán. (Hình ảnh này hiếm gặp trong Carcinom ống và không gặp trong tăng sản ống hoặc thùy). Những trường hợp rõ nét có thể tạo thành dạng tế bào nhẫn.

  – Ở bệnh nhân hậu mãn kinh, các thùy vú thường đã bị teo đét, vì vậy LCIS đôi khi chỉ biểu hiện ở các ống vú có dạng răng cưa (Saw – Tooth) hay dạngl lá 4 cánh (Clover Leaf).

  3. Chẩn đoán phân biệt:

  – Phân biệt với tăng sản tế bào cơ biểu mô: Loại này vẫn còn tế bào biểu mô lòng nang của thùy vú. Tế bào cơ biểu mô tăng sinh bao quanh tròn nhỏ, bào tương sáng, nhân tăng sắc.

  – Phân biệt với tăng sản thùy không điển hình (Atipical lobular hyperpalsis- ALH): Các tế bào tuyến tăng sản có những đặc điểm giống như tế bào LCIS nhưng hình ảnh tăng sinh thường không rõ nét vẫn còn nhận ra lòng nang của thùy vú và thường chỉ giới hạn ở 1 thùy vú.

  Hình ảnh vi thể của ALH II. Carcinoma ống tại chỗ và tăng sản không điển hình: 1. Tăng sản nội ống (Intraductal Hyperplasia)

  – Tăng sản nội ống là tổn thương hay gặp kèm theo trong thay đổi sợi bọc tuyến vú.

  – Vi thể: Hình ảnh tăng sinh tế bào biểu mô lấp kín lòng ống xen lẫn với tăng sinh tế bào cơ biểu mô hình thoi. Các tế bào biểu mô có hình trụ, đồng đều, có thể gặp những vùng biến đổi bọt bào (foamy Cells) hoặc dị sản đỉnh tiết. Nhân tế bào có chỗ tăng sắc hoặc gặp phân ống biến đổi và có nhiều hình dạng: Hình ôvan, hình khe hẹp, vỏ sò…

  Hình ảnh vi thể của tăng sản nội ống

  2. Tăng sản ống không điển hình (Itraductal Hyperplasia Whith Atypical):

  – Hình ảnh tăng biểu mô tạo nên các lòng tuyến thứ phát (Secondary Lumens) có hình bất thường. Tế bào biểu mô tăng tầng, đôi khi tạo nhú nhỏ hoặc có thể xen lẫn với ổ hoại tử nhỏ. Nhân tế bào không điển hình và gặp 1 số phân bào.

  Hình ảnh vi thể của tăng sản ống tuyến không điển hình. 3. Carcinom ống tại chỗ (Ductal Carcinoma In Situ): 3.1 Đặc điểm lâm sàng:

  DCIS phát sinh từ hệ thống ống của tuyến vú, gồm cả ống của thùy vú (Lobular Ducts).

  DCIS là 1 tổn thương khó sờ thấy được, mà thường phát hiện qua chụp nhũ ảnh hoặc sinh thiết vú.

  3.2 Đại thể:

  Hầu hết hình ảnh đại thể không rõ, ngoại trừ dạng hoại tử Comedo có thể thấy một khối có mật độ chắc hơn nếu kèm xơ hóa quanh ống.

  Hình ảnh đại thể của DCIS 3.3 Vi thể:

  Có nhiều dạng cấu trúc: (có thể đơn thuần hoặc kết hợp). Dạng nhú – Dạng đặc – Dạng sàng – Dạng hoại tử Comedo. Nhân tế bào tăng sắc, tỉ lệ Nhân/ Bào tương tăng và gặp phân bào bất thường. Trong một số trường hợp có thể gặp tế bào bán hủy với các hốc sáng trong bào tương.

  Không gặp hình tăng sinh tế bòa cơ biểu mô trong ống, tuy nhiên có thể gặp tế bào cơ biểu mô ở vùng mép tổn thương.

  Ở dạng vi nhú cần phân biệt với tăng sản nội ống dạng nhú không điển hình. Đối với DCIS vi nhú, các ống nhỏ lồi vào lòng ống. Các tế bào u nhỏ, khá đồng dạng, nhân sẫm hiếm phân bào, xếp thành đám đặc ngẫu nhiên hoặc xếp đặc trục của nhú (không thấy rõ trục liên kê4ts mạch máu). Có thể gặp 1 số đám tế bào u l;ơ lửng trong lòng ống.

  Hình ảnh vi thể DCIS dạng vi nhú

  Đối với dạng sàng các tế bào u tạo thành các dải hoặc cầu nối làm các khoảng trống trong lòng ống có hình ô cửa sổ. Các khoảng trống phân bố đều trong ống, thường có dạng hình tròn và kích thước tương đối đồng dạng.

  Hình ảnh vi thể của DCIS dạng sàng

  Ở dạng đặc hoặc dạng hoại tử Comedo, nhân tế bào có xu hướng tăng sắc và hạt nhân rõ và nhiều phân bào hơn.

  Hình ảnh vi thể của DCIS dạng Comedo

  Trong một số trường hợp mô đệm xơ hóa kèm xâm nhiễm lympho bào quanh các ống vú sẽ rất khó phân biệt với carcinom vi xâm lấn được xác định khi có 1 nhóm tế bào tách rồi khỏi ống vú nằm ở phần mô đệm và không có tế bào cơ biểu mô bao quanh.

  PHÂN ĐỘ MÔ HỌC CỦA DCIS

  Tổ chức y tế thế giới (WHO) phân DCIS ra 3 độ dựa vào đặc điểm nhân tế bào và hình ảnh hoại tử. Đặc điểm nhân tế bào chia ra lảm 3 độ như sau:

  • Độ 1: Kích thước nhân tế bào từ 1,5 – 2 lần kích thước hồng cầu. Chất nhiễm sắc thô và gặp hạt nhân cũng như phân bào rải rác.
  • Độ 2: Kích thước nhân tế bào từ 1,5 – 2 lần kích thước hồng cầu. Chất nhiễm sắc thô và gặp hạt nhân cũng như phân bào rải rác.

  Kết hợp với hình ảnh hoại tử chia DCIS chia ra 3 độ:

  • DCIS, độ 1: Nhân độ 1 – 2, không kèm hoại tủ.
  • DCIS, độ 2: Nhân độ 1 – 2, kèm hoại tử.
  • DCIS, độ 3 : Nhân độ 3, kèm hoặc không kèm hoại tử.

  Lưu ý: Cấu trúc mô học (dạng Comedo, dạng sàng, dạng đặc, dạng vi nhú) được đề cập trong mô tả vi thể, nhưng không phải là tiêu chuẩn để phân độ DCIS. Loại hoại tử Comedo thường xếp vào loại độ cao.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Triệu Chứng, Điều Trị Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tại Chỗ Của Phế Quản Và Phổi Tại Bệnh Viện 7A
 • Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Nhỏ Ở Thực Quản
 • Bệnh Học Ung Thư Tuyến Nước Bọt
 • Ung Thư Biểu Mô Đường Bài Xuất (Tcc) Vùng Đài Bể Thận Và Niệu Quản
 • Ung Thư Biểu Mô Tuyến Nhầy Của Ruột Thừa
 • Một Số Thực Phẩm Tốt Cho Người Bệnh Ung Thư Vú

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bài Tập Yoga Nổi Tiếng Dành Cho Bệnh Nhân Ung Thư
 • Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Vú Và Cách Phòng Ngừa
 • Các Yếu Tố Nguy Cơ Gây Ung Thư Vú Là Gì?
 • Yếu Tố Nguy Cơ Gây Bệnh Ung Thư Vú Ở Phái Nữ
 • Ăn Uống Phòng Chữa Bệnh Ung Thư Vú
 • Một số thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư vú

  ( 26-12-2018 – 08:15 AM ) – Lượt xem: 1541

  Một số thực phẩm tốt cho người bệnh ung thư vú mà các chị em cần tìm hiểu.

  Bên cạnh yếu tố di truyền, ung thư vú trở thành nỗi ám ảnh nhiều đến như vậy là do lối sống không đúng cách, chế độ ăn uống không lành mạnh, khói bụi, ô nhiễm không khí, thức ăn nhiễm độc quá nhiều… chính là những nguyên nhân chính dẫn tới ung thư vú tràn lan như hiện nay. Tuy nhiên, một khi đã phát hiện ra bệnh thì ngoài việc điều trị ung thư vú với một phác đồ điều trị hợp lí thì có một chế độ ăn phù hợp cũng góp phần điều trị ung thư vú đáng kể.

  Ngũ cốc là thực phẩm tốt cho người ung thư vú

  Ngũ cốc là loại thực phẩm rất giàu chất xơ rất tốt cho người bệnh ung thư vú. Bạn có thể sử dụng các loại ngũ cốc khác gạo để thay thế 1 phần cơm là một cách rất tốt, phù hợp với người mắc ung thư vú như ngô, yến mạch…

  Chất xơ là chất vô cùng có lợi không chỉ có lợi cho người mắc ung thư vú mà còn có lợi cho tất cả mọi người nhất là những người có mong muốn giảm cân. Các loại ngũ cốc này chứa nhiều chất xơ nên có thể ăn nhiều không sợ béo, từ đó kiểm soát sự thèm ăn và giảm lượng calo hấp thu vào cơ thể.

  Hơn thế nữa, như chúng ta đã biết, càng béo thì lượng estrogen càng tăng nhanh và nhiều mà estrogen cao chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư vú. Chính vì vậy việc ăn ngũ cốc có thể giúp bạn giữ vững được cân nặng và sức khỏe tốt không làm tăng lượng estrogen, để ổn định bệnh không làm cho ung thư phát triển và trở nên nặng hơn.

  Có thể nói, ngũ cốc chính là thực phẩm giảm thiểu nguy cơ tử vong ở những người mắc ung thư vú và nên xuất hiện trong các bữa ăn của người mắc ung thư vú.

  Các loại rau họ cải rất tốt cho người bệnh ung thư vú

  Các loại rau họ cải có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư kết tràng, phổi, bàng quang, vú, tuyến tiền liệt và các loại ung thư khác. Bên cạnh việc giảm thiểu nguy cơ gây ung thư, rau họ cải còn có có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư vú.

  Rau họ cải là các loại rau rất giàu carotenoid, mà theo nghiên cứu của các chuyên gia đã cho thấy, carotenoid là hợp chất giúp làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vú. Carotenoid là sắc tố tự nhiên có trong các loại thực phẩm như cà rốt, khoai lang, bí ngòi và có chứa nhiều nhất trong các loại rau có màu xanh thẫm như rau họ cải (cải xoăn, súp lơ, bắp cải….).

  Các nghiên cứu đã cho thấy, khi lượng caronoid tăng sẽ tỉ lệ nghịch với tỉ lệ tử vong do ung thư vú. Lượng caronoid trong cơ thể tăng lên sẽ giảm tỉ lệ tử vong do ung thư vú và ngược lại khi nạp ít hợp chất này kéo theo nguy cơ tử vong vì ung thư sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, cùng với ngũ cốc, rau họ cải rất cần có trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân ung thư vú để kiềm chế tế bào ung thư và những gì ăn vào sẽ tạo ra sự khác biệt thần kì cho cơ thể mà chúng ta không ngờ tới.

  Đậu nành giúp kiềm chế ung thư vú cực hiệu quả

  Đậu nành là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe và được các bác sĩ khuyên nên sử dụng thường xuyên nhất là với những bệnh nhân mắc ung thư vú.

  Đậu nành từng bị nghi ngờ là sẽ làm cho cơ thể của phụ nữ sản sinh ra nhiều estrogen và với đàn ông thì có thể gây vô sinh. Tuy nhiên, rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng đậu nành rất tốt cho sức khỏe, không chỉ tốt, đậu nành không chỉ không gây nguy cơ mà còn mang lại lợi ích cho người bị ung thư vú.

  Các nghiên cứu đã cho thấy, việc tiêu thụ các isoflavon – chất chủ yếu có trong đậu nành, đã làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân ung thư vú có chẩn đoán là ung thư xâm lấn. Đậu nành giúp làm giảm nguy cơ tử vong do tái phát ung thư vú xảy ra ở phụ nữ và được khuyên nên dùng đậu nành trong quá trình điều trị ung thư.

  Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ cho các chị em, đó là chúng ta không nên dùng đậu nành hàng ngày bởi lạm dụng quá cũng không tốt. Vì thế chỉ nên sử dụng đậu nành trong khẩu phần ăn từ 2 đến 3 lần trên tuần và khi sử dụng đậu nành thì người bệnh sẽ không được sử dụng các loại thuốc có chứa nhiều isoflavon.

  Sử dụng cá hồi trong điều trị ung thư vú

  Cá hồi là một trong những loại thực phẩm rất giàu axit béo omega 3 và rất cần cho quá trình điều trị và hồi phục của người bệnh ung thư vú. Chính các chất axit béo có trong cá hồi sẽ làm ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư vú và làm giảm tiến triển của khối u vú nên được khuyến khích cho các bệnh nhân sử dụng. Tuy nhiên cũng như đậu nành, cá hồi cũng chỉ nên ăn từ 2 đến 3 lần/ tuần để đảm bảo đủ chất kháng ung thư vú quay lại và tái phát.

  Khoai lang làm giảm sự tái phát của ung thư vú

  Khoai lang là loại củ rất quen thuộc và dân dã ở Việt Nam, ăn rất ngon nhưng chúng ta lại hoàn toàn không biết về công dụng phòng chống và đẩy lùi sự tái phát của ung thư cực tốt.

  Cũng giống như rau họ cải, khoai lang chứa rất nhiều chất xơ vừa giúp làm ổn định cân nặng, vừa làm giảm lượng estrogen trong cơ thể để chống lại ung thư vú nguy hiểm. Hơn thế nữa, chất carotenoid có trong khoai lang không những giúp phòng chống mà còn có khả năng tái tạo và bảo vệ các tế bào để ngăn chặn sự trở lại của tế bào ung thư giúp cơ thể có thể trở lại bình thường.

  Với khoai lang, người bệnh ung thư vú có thể ăn thoải mái hàng ngày, thậm chí thay thế cơm rất tốt mà không sợ bất cứ một tác dụng phụ nào không mong muốn xảy ra.

  Quả lựu có tính năng chống ung thư cực tốt

  Lựu từ xưa đến nay không chỉ nổi tiếng về độ ngon mà còn rất nổi tiếng trong việc phòng chống ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, axit allagic trong trái lựu có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú bằng cách khống chế sự tiết hormone estrogen và ngăn tế bào ung thư phát triển. Vì thế, trong quá trình hậu điều trị ung thư vú, người bệnh nên sử dụng thêm lựu để hạn chế estrogen và ngăn chặn sự tái phát trở lại của tế bào ung thư.

  Người bệnh ung thư vú nên được bổ sung thêm lựu và một số loại quả cũng có chứa nhiều axit allegic là mâm xôi, dâu tây, việt quất… để hỗ trợ tốt điều trị bệnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Yoga Đem Lại Nhiều Lợi Ích Cho Người Bị Ung Thư Vú
 • Đông Y Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Vú
 • Thuốc Đông Y Chữa Ung Thư Vú
 • Đông Y Chữa Ung Thư Vú
 • Chữa Ung Thư Vú Không Hề Tốn Kém Với Bài Thuốc Đông Y
 • Tin tức online tv