Top 1 # Ung Thư Vùng Cổ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Brandsquatet.com

Phòng Ngừa Ung Thư Vùng Cổ Họng

Vùng cổ họng thường xuyên đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm và nghiêm trọng hơn, đó là ung thư. Làm thế nào để phát hiện và phòng ngừa ung thư tại vùng “cửa ngõ” này ?

Cách phòng ngừa ung thư vùng cổ họng

Tại các phòng khám tai mũi họng, ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám bệnh vì lo sợ mình bị ung thư vòm mũi họng. Theo các số liệu thống kê quốc tế, Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ người bị các chứng ung thư vùng cổ họng cao hơn phần còn lại của thế giới.

Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, thông tin về bệnh này còn rất ít và không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận được, dẫn đến tình trạng người bệnh thường hoang mang lo lắng quá mức do hiểu nhầm về bệnh, thậm chí còn nhầm lẫn giữa triệu chứng của viêm họng, viêm xoang mũi thông thường với các bệnh ung thư. Sự nhầm lẫn này dẫn tới việc bệnh nhân có thái độ, ý thức sai đối với tình trạng sức khỏe của bản thân, hậu quả là đối mặt với những hệ lụy nghiêm trọng.

Vì đâu nên nỗi ?

Có nhiều loại ung thư ở khu vực cổ họng, mỗi loại ung thư có triệu chứng, nguyên nhân khác nhau, do đó cách điều trị cũng khác nhau.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Như Tuấn – Trưởng phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng (Phòng khám đa khoa Ngọc Minh), những ung thư hay gặp ở vùng đầu mặt cổ gồm có: ung thư amidan, ung thư vòm, ung thư tuyến giáp và ung thư thanh quản, ung thư hạch. Trong đó, ung thư vòm họng là loại thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Đây là loại ung thư rất phổ biến, có tỷ lệ gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam.

Bác sĩ Phan Như Tuấn cho biết các yếu tố nguy cơ dẫn tới những ung thư vùng đầu mặt cổ kể trên có hai nhóm chính. Nhóm thứ nhất là do thói quen sinh hoạt; nhóm thứ hai là môi trường sống. Cụ thể, các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, sinh hoạt không điều độ hay môi trường ô nhiễm, kể cả thực phẩm kém an toàn vệ sinh… đều làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Đối với ung thư amidan và ung thư vòm, dấu hiệu sớm là thường có chảy máu mũi và khạc ra máu kèm theo hạch cổ.

Đối với ung thư thanh quản, dấu hiệu sớm thường là khàn tiếng và có hạch góc hàm một hoặc hai bên.

Ung thư tuyến giáp thường dấu hiệu sớm là mệt mỏi kéo dài và xuất hiện hạch cổ viêm.

Chi tiết hơn, các triệu chứng cảnh báo bạn có thể mắc một loại ung thư vùng cổ họng bao gồm:

Khó nuốt – đây là biểu hiện sớm nhất giúp bạn nhận biết sự bất thường ở vòm họng, có thể một khối u đang phát triển ở cổ họng, gây cản trở “lưu thông”. Bề mặt thanh quản thô ráp: nhiều người hay nhầm lẫn cảm giác này với viêm họng hạt hay khô họng khi cảm cúm.

Thay đổi giọng nói – sự phát triển, biến đổi của các tế bào ung thư trong thanh quản sẽ khiến giọng nói biến đổi.

Ho kéo dài: ho kéo dài khiến bạn bị khan giọng đi sau khi đã hết ho; đây có thể là điểm khởi đầu cho căn bệnh ung thư vòm họng.

Chảy máu cam: chảy nước mũi kèm theo máu hoặc chảy máu cam bất thường là dấu hiệu để các bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

Nổi hạch cổ: vòm họng có các mô hạch bạch huyết, khi các tế bào ung thư phát triển nó sẽ khiến các hạch bạch huyết ở vùng cổ sưng, cứng nhưng không gây đau. Giảm thính lực: nghe kém, ù tai, đặc biệt chỉ xảy ra một bên.

Trên thực tế, tùy từng bệnh nhân, có người phát triệu chứng này mà không có triệu chứng kia. Khi có các triệu chứng trên, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Phòng và điều trị

Không có phương pháp nào có thể phòng ung thư vòm mũi họng một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, có thể làm giảm hoặc tránh các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, ít rượu bia, thuốc lá.

Giảm ăn các chất mắm muối sẽ giúp khu vực cổ họng bớt tiếp xúc với tác nhân kích thích. Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống, tránh tiếp xúc chất độc hại, khói bụi… là những biện pháp phòng ngừa quan trọng khác.

Hiện phương pháp phổ biến nhất để phát hiện ung thư vòm họng là nội soi. Theo lời khuyên của các bác sĩ, một người bình thường nên khám và nội soi vòm mũi họng từ 1 – 2 lần/năm để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm.

Với người có nhiều yếu tố nguy cơ và đặc biệt là có nhiễm vi rút Epstein-Barr, nên khám và nội soi tai mũi họng 2 – 3 lần/năm. Khi có các triệu chứng nghi ngờ kéo dài trên 2 tuần, nên khám với bác sĩ tai mũi họng và yêu cầu được nội soi vòm mũi họng.

Theo bác sĩ Phan Như Tuấn, trong các loại ung thư kể trên, nếu phát hiện sớm và tuân thủ điều trị thì ung thư tuyến giáp và ung thư thanh quản có tỷ lệ sống lâu rất cao còn ung thư vòm và amidan thì thấp hơn.

Hiện nay, tình trạng ” tự khám”, “tự chữa” hoặc nhờ ” bác sĩ Google” đang khá phổ biến ở Việt Nam, trong đó có các bệnh răng miệng. Nhiều người bệnh khi có các triệu chứng bất thường ở cổ họng thường tìm đến nhà thuốc để mua các loại thuốc kháng sinh. Các loại thuốc này có thể giúp chữa trị những chứng viêm nhiễm, cảm cúm thông thường nhưng không thể trị khỏi ung thư. Kiểu tự chữa này còn làm cho bệnh tiến triển không kiểm soát, đến khi phát hiện thì tình trạng đã trở nên quá nghiêm trọng.

Bác sĩ Tuấn khuyên, để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư vùng đầu mặt cổ, nên có lối sống sinh hoạt lành mạnh, điều độ và kiểm tra sức khỏe tổng quát mỗi năm ít nhất hai lần tại những cơ sở y tế uy tín.

Phân Biệt Các Loại Ung Thư Vùng Cổ Họng

Cụm từ “ung thư cổ họng” có thể gây nhầm lẫn cho các bệnh nhân và thân nhân của họ, một phần do thực tế nó không phải là một thuật ngữ chuyên ngành được công nhận bởi các bác sĩ chuyên ngành ung thư.

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh quốc (Cancer Research UK – CRK), hầu họng là thuật ngữ y tế dành cho cổ họng và gồm ba phần: mũi họng, vùng hầu họng và hầu dưới. Mỗi phần của họng có thể phát triển thành các bệnh ung thư khác nhau, với các triệu chứng và phương cách điều trị cho từng loại cũng không hoàn toàn giống nhau.

Vòm họng là khu vực phía trên của cổ họng, kết nối từ phía sau của mũi vào mặt sau của vòm miệng. Theo CRK, các triệu chứng cảnh báo ung thư sẽ bao gồm:

Một khối u tăng trưởng bất cứ nơi nào trong vùng cổ mà không hết sau ba tuần. Điều này có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư duy nhất mà bạn có.

Nghe kém – thường ở một bên tai

Ù tai – lúc nào cũng nghe tiếng “u u” trong tai

Trong tai luôn có chất dịch

Mũi bị nghẹt cứng – đặc biệt nếu chỉ bị nghẹt ở một bên

Chảy máu mũi

Song thị – nhìn một thành hai

Tê của phần dưới khuôn mặt

Những thay đổi trong giọng nói, chẳng hạn như khàn giọng

Theo Tổ chức Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia NHS, nguyên nhân chính xác của loại ung thư này chưa được biết rõ, nhưng người ta cho rằng nguy cơ ung thư đến từ: một chế độ ăn uống quá mặn khi sử dụng các loại thịt hay cá chế biến sẵn, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với bụi gỗ, đặc biệt là việc tiếp xúc với virus gây u nhú ở người (HPV).

Hầu hết các trường hợp bệnh được điều trị bằng sự kết hợp giữa xạ trị và hóa trị.

Bác sĩ đang kiểm tra vùng hầu họng cho bệnh nhân.

Ung thư hầu họng

Vùng hầu họng nằm ở phần giữa của cổ họng và bao gồm khẩu cái mềm, lưỡi và phần phía sau của cổ họng.

Triệu chứng đầu tiên của ung thư hầu họng thường là sưng đau hoặc khối u trong cổ.

Những triệu chứng khác bao gồm:

Điều trị: Kết hợp cả phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Ung thư vùng hầu dưới

Vùng hầu dưới kết nối với vùng hầu họng và mũi họng, nơi bắt đầu của ống dẫn thức ăn và khí quản.

Theo Quỹ Ung thư Cổ họng, triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết – dấu hiệu đầu tiên thường nhận thấy ở các bệnh nhân ung thư

Đau họng dai dẳng

Đau lan từ cổ họng đến tai

Cũng như các loại ung thư khác xảy ra trong cổ họng, ăn uống thiếu chất, tiếp xúc với HPV, hút thuốc và lạm dụng rượu bia được cho là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư.

Điều trị loại ung thư này thường bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị liệu.

Phòng Ngừa Ung Thư Vùng Cổ Họng Bằng Cách Nào?

Tại các phòng khám tai mũi họng, ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám bệnh vì lo sợ mình bị ung thư vòm mũi họng. Theo các số liệu thống kê quốc tế, VN là quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ người bị các chứng ung thư vùng cổ họng cao hơn phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, thông tin về bệnh này còn rất ít và không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận được, dẫn đến tình trạng người bệnh thường hoang mang lo lắng quá mức do hiểu nhầm về bệnh, thậm chí còn nhầm lẫn giữa triệu chứng của viêm họng, viêm xoang mũi thông thường với các bệnh ung thư. Sự nhầm lẫn này dẫn tới việc bệnh nhân có thái độ, ý thức sai đối với tình trạng sức khỏe của bản thân, hậu quả là đối mặt với những hệ lụy nghiêm trọng.

Có nhiều loại ung thư ở khu vực cổ họng, mỗi loại ung thư có triệu chứng, nguyên nhân khác nhau, do đó cách điều trị cũng khác nhau.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Phan Như Tuấn – Trưởng phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng (Phòng khám đa khoa Ngọc Minh), những ung thư hay gặp ở vùng đầu mặt cổ gồm có: ung thư amidan, ung thư vòm, ung thư tuyến giáp và ung thư thanh quản, ung thư hạch. Trong đó, ung thư vòm họng là loại thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Đây là loại ung thư rất phổ biến, có tỷ lệ gây tử vong hàng đầu ở VN.

Bác sĩ Phan Như Tuấn cho biết các yếu tố nguy cơ dẫn tới những ung thư vùng đầu mặt cổ kể trên có hai nhóm chính. Nhóm thứ nhất là do thói quen sinh hoạt; nhóm thứ hai là môi trường sống. Cụ thể, các thói quen có hại như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, sinh hoạt không điều độ hay môi trường ô nhiễm, kể cả thực phẩm kém an toàn vệ sinh… đều làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Đối với ung thư amidan và ung thư vòm, dấu hiệu sớm là thường có chảy máu mũi và khạc ra máu kèm theo hạch cổ. Đối với ung thư thanh quản, dấu hiệu sớm thường là khàn tiếng và có hạch góc hàm một hoặc hai bên. Ung thư tuyến giáp thường dấu hiệu sớm là mệt mỏi kéo dài và xuất hiện hạch cổ viêm, theo bác sĩ Phan Như Tuấn.

Chi tiết hơn, các triệu chứng cảnh báo bạn có thể mắc một loại ung thư vùng cổ họng bao gồm: Khó nuốt – đây là biểu hiện sớm nhất giúp bạn nhận biết sự bất thường ở vòm họng, có thể một khối u đang phát triển ở cổ họng, gây cản trở “lưu thông”. Bề mặt thanh quản thô ráp: nhiều người hay nhầm lẫn cảm giác này với viêm họng hạt hay khô họng khi cảm cúm.

Thay đổi giọng nói – sự phát triển, biến đổi của các tế bào ung thư trong thanh quản sẽ khiến giọng nói biến đổi.

Ho kéo dài: ho kéo dài khiến bạn bị khan giọng đi sau khi đã hết ho; đây có thể là điểm khởi đầu cho căn bệnh ung thư vòm họng.

Chảy máu cam: chảy nước mũi kèm theo máu hoặc chảy máu cam bất thường là dấu hiệu để các bác sĩ chẩn đoán ung thư vòm họng.

Nổi hạch cổ: vòm họng có các mô hạch bạch huyết, khi các tế bào ung thư phát triển nó sẽ khiến các hạch bạch huyết ở vùng cổ sưng, cứng nhưng không gây đau. Giảm thính lực: nghe kém, ù tai, đặc biệt chỉ xảy ra một bên.

Trên thực tế, tùy từng bệnh nhân, có người phát triệu chứng này mà không có triệu chứng kia. Khi có các triệu chứng trên, bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách.

Không có phương pháp nào có thể phòng ung thư vòm mũi họng một cách tuyệt đối. Tuy nhiên, có thể làm giảm hoặc tránh các yếu tố nguy cơ, chẳng hạn thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, ít rượu bia, thuốc lá. Giảm ăn các chất mắm muối sẽ giúp khu vực cổ họng bớt tiếp xúc với tác nhân kích thích. Bên cạnh đó, việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống, tránh tiếp xúc chất độc hại, khói bụi… là những biện pháp phòng ngừa quan trọng khác.

Hiện phương pháp phổ biến nhất để phát hiện ung thư vòm họng là nội soi. Theo lời khuyên của các bác sĩ, một người bình thường nên khám và nội soi vòm mũi họng từ 1 – 2 lần/năm để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm.

Với người có nhiều yếu tố nguy cơ và đặc biệt là có nhiễm vi rút Epstein-Barr, nên khám và nội soi tai mũi họng 2 – 3 lần/năm. Khi có các triệu chứng nghi ngờ kéo dài trên 2 tuần, nên khám với bác sĩ tai mũi họng và yêu cầu được nội soi vòm mũi họng.

Theo bác sĩ Phan Như Tuấn, trong các loại ung thư kể trên, nếu phát hiện sớm và tuân thủ điều trị thì ung thư tuyến giáp và ung thư thanh quản có tỷ lệ sống lâu rất cao còn ung thư vòm và amidan thì thấp hơn.

Hiện nay, tình trạng “tự khám”, “tự chữa” hoặc nhờ “bác sĩ Google” đang khá phổ biến ở VN, trong đó có các bệnh răng miệng. Nhiều người bệnh khi có các triệu chứng bất thường ở cổ họng thường tìm đến nhà thuốc để mua các loại thuốc kháng sinh. Các loại thuốc này có thể giúp chữa trị những chứng viêm nhiễm, cảm cúm thông thường nhưng không thể trị khỏi ung thư. Kiểu tự chữa này còn làm cho bệnh tiến triển không kiểm soát, đến khi phát hiện thì tình trạng đã trở nên quá nghiêm trọng.

Bác sĩ Tuấn khuyên, để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư vùng đầu mặt cổ, nên có lối sống sinh hoạt lành mạnh, điều độ và kiểm tra sức khỏe tổng quát mỗi năm ít nhất hai lần tại những cơ sở y tế uy tín.

Theo www.thanhnien.com.vn

Từ khóa tìm kiếm: hong thuong, doi mat, de phat hien, tai mui hong, ty le, ung thu vung co hong, benh ung thu, benh nhan, loai ung thu, khu vuc co hong, trieu chung, bac si phan nhu tuan, nhung ung thu, vung dau, vung dau mat, ung thu amidan,

Triển Vọng Mới Trong Xạ Trị Ung Thư Vùng Đầu Cổ

Xạ trị vùng đầu cổ cả bệnh nhân và bác sĩ đều lo ngại về những tác dụng phụ có thể xảy đến. Vậy có những lưu ý gì khi tiến hành thực hiện xạ trị cũng như những bước tiến mới nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Ung thư vùng đầu cổ xảy ra rất nhiều ở Việt Nam

Ung thư vùng đầu cổ là gì?

Tại Việt Nam ung thư vùng đầu cổ được đánh giá là thường gặp hơn cả do thói quen ăn uống và hút thuốc lá. Ung thư vùng đầu cổ thường là ung thư biểu mô tế bào gai và được phân chia thành các vị trí bắt nguồn của ung thư sau đây:

Các vị trí ung thư mắt, ung thư tuyến giáp, ung thư não, ung thư da, cơ xương vùng đầu cổ không được xếp vào các loại ung thư vùng đầu cổ.

Những khó khăn khi thực hiện xạ trị ung thư vùng đầu cổ

Xạ trị là một trong những biện pháp điều trị ung thư ngoài phẫu thuật, hóa trị, liệu pháp miễn dịch …Xạ trị ung thư vùng đầu cổ nhằm mục đích:

Có thể là phương pháp được chỉ định chính do ung thư đầu cổ loại bỏ khối ung thư

Chỉ định sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư nhỏ mà phẫu thuật không thể cắt bỏ hết

Vùng đầu cổ là vị trí quan trọng và nhạy cảm nhất trên cơ thể, vì thế khi sử dụng tia xạ cho vùng này bác sĩ cũng như bệnh nhân hết sức thận trọng bởi những tổn thương có thể xảy ra cho các dây thần kinh, bộ não, mắt, tai của bệnh nhân.

Một số tác dụng phụ thường gặp khi xạ trị ung thư vùng đầu cổ

Rụng tóc

Tác dụng phụ về răng miệng: như sâu răng, loét miệng, khô miệng

Đau trong thời gian ngắn hoặc dài

Khó nuốt, thay đổi giọng nói do sưng hay tạo sẹo họng, thanh quản

Chán ăn, thay đổi khẩu vị

Đỏ và kích ứng da vùng được xạ trị

Buồn nôn

Mệt mỏi, uể oải do tình trạng gọi là suy giáp

Mất thính lực do tích tụ những chất lỏng trong tai giữa

Phù bạch huyết khi điều trị ung thư ở hạch bạch huyết

Các phương pháp xạ trị ung thư vùng đầu cổ

Việc lựa chọn phương pháp xạ trị cho bệnh nhân ung thư sẽ tùy thuộc vào mức độ, tiến triển, thể trạng và vị trí ung thư của bệnh nhân.

Đối với ung thư vùng đầu cổ vì là vị trí đặc biệt nên bệnh nhân sẽ được chỉ định xạ trị ngoài tức là các bức xạ thường được phóng ra từ các nguồn phóng xạ trong máy và nhắm vào khối u. Bệnh nhân được đánh dấu vị trí xạ bằng mực, bác sĩ sẽ chỉ định vị trí bệnh nhân nằm hay ngồi để chiếu chùm tia từ bên ngoài cơ thể.

Các phương pháp xạ trị ngoài được sử dụng

Xạ trị tia X: sử dụng tia X năng lượng cao hoặc các hạt khác để tiêu diệt tế bào ung thư

Liệu pháp proton: Sử dụng các hạt proton bắn phá tế bào ung thư trong các máy xạ trị gia tốc. Đây là phương pháp có thể giảm bớt thiệt hại cho những mô khỏe mạnh vùng đầu cổ. Kỹ thuật này giúp bảo vệ các cấu trúc quan trọng trong đầu chẳng hạn như thân não, các dây thần kinh thị giác chạy đến mắt khi được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng. Tuy nhiên tại thời điểm này liệu pháp proton không phải là lựa chọn điều trị tiêu chuẩn cho hầu hết các loại ung thư đầu cổ.

Triển vọng mới trong xạ trị vùng đầu cổ

Chính bởi những tác dụng phụ đáng lo ngại khi xạ trị vùng đầu cổ, dễ tổn thương đến những cơ quan đầu não xung quanh vị trí ung thư nên những tiến bộ mới về máy xạ trị ung thư giúp bệnh nhân ung thư giảm bớt những tác dụng phụ đó.

Kỹ thuật xạ trị điều biến liều (IMRT): IMRT sử dụng công nghệ tiên tiến để định hướng chính xác các chùm bức xạ tại khối u. Điều này giúp giảm thiệt hại cho các tế bào khỏe mạnh gần đó, có khả năng gây ra ít tác dụng phụ hơn.

Kỹ thuật xạ trị điều biến thể tích cung tròn VMAT: là kỹ thuật có thể điều chỉnh thể tích trị xạ chính xác hơn nhằm giảm thiểu tối đa vùng cơ thể lành bị ảnh hưởng bởi tia xạ, đây được coi là kỹ thuật xạ trị ung thư đầu cổ tại các trung tâm lớn trên thế giới.

Kỹ thuật xạ trị định vị thân (SBRT): đây được coi là bước tiến tiếp theo sau 2 kĩ thuật xạ trị IMRT và VMAT vận hành trên hệ thống máy xạ trị hiện đại và mới nhất. Với kỹ thuật này liều lượng xạ trị thường rất cao và ít ảnh hưởng đến mô lành xung quanh vì thế giảm được số lần xạ trị cho bệnh nhân, tiên lượng điều trị lại khá cao. Trước đây bệnh nhân cần phải tiến hành xạ trị từ 25-35 lần, sử dụng kỹ thuật này bệnh nhân chỉ cần phải thực hiện 6 lần xạ trị giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ về tinh thần cũng như vật chất cho bệnh nhân ung thư. Kỹ thuận này được khuyến khích cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ phát hiện sớm hoặc tái phát và kích thước khối u nhỏ.

Tại Việt Nam đã có những bệnh viện áp dụng nhiều kỹ thuật, máy móc hiện đại hỗ trợ cho việc điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị vùng đầu cổ như ung thư vòm họng, ung thư miệng, ung thư mũi. Đây là một tin tốt cho những bệnh nhân ung thư ở vùng đầu cổ.

Những lưu ý cho bệnh nhân khi xạ trị ung thư vùng đầu cổ

Cũng như các loại ung thư tại vị trí khác, trước và sau khi tiến hành xạ trị bệnh nhân, bác sĩ, người nhà cần có sự chuẩn bị tốt nhất để phòng tránh, chăm sóc sức khỏe.

Rụng tóc: Xạ trị rụng tóc chắc chắn xảy ra đối với bệnh nhân ung thư khi tiến hành ở vùng đầu cổ vì thế bạn nên chuẩn bị trước tinh thần về điều đó.

Bệnh nhân cần được trị liệu sau khi xạ trị để cải thiện tác dụng phụ về lời nói, triệu chứng khó nuốt như cố gắng tập nói chuyện, phản xạ, cử động miệng. Một bác sĩ vật lý trị liệu sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên và bài tập tốt nhất.

Bệnh nhân xạ trị vùng cổ cần được kiểm tra chức năng tuyến giáp thường xuyên

Bệnh nhân và người nhà nên theo dõi và báo với bác sĩ điều trị nếu gặp những bất thường sau khi xạ trị ung thư đầu cổ để được nhận những lời khuyên hữu ích. Bởi ung thư là cuộc chiến không những của bản thân bệnh nhân mà còn của cả bác sĩ, người thân của mỗi bệnh nhân ung thư.